Xu Hướng 4/2023 # Kinh Nghiệm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng Cách? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Kinh Nghiệm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng Cách? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng Cách? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng đầy tháng bé trai như thế nào là đúng cách chưa? Những người trẻ bây giờ đa số đều chạy theo nhịp sống hiện đại nên ít nhiều những tục lệ, phong tục thường được làm đơn giản hóa không còn cầu kì chỉnh chu như ông bà ta ngày xưa. Thế mới nói, ông bà ta ngày xưa thật giỏi, cái gì cũng biết cái gì cũng làm quy củ đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Nhìn chung thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng nhà và từng vùng miền nhưng chung quy lại vẫn là theo những bước cơ bản sau:

1.Chọn ngày cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào?

Về việc chọn ngày cúng đầy tháng cũng có những quy định từ thời xa xưa chứ không phải cúng vào 1 tháng tròn sau khi bé sinh ra như trước giờ chúng ta từng nghĩ. Đối với bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ được làm lùi sau một ngày và tính theo lịch âm.

Ví dụ: Nếu bé trai sinh ngày 25/8 âm lịch thì lễ cúng đầy tháng sẽ được làm vào ngày 24/8 âm lịch

Về giờ trong ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì tùy theo từng gia đình lựa chọn nhưng tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc là chiều tối.

Còn có một số gia đình kỹ hơn họ sẽ đi xem thầy để xem làm giờ nào là tốt với bé và thường sẽ chọn những giờ hợp tuổi với bé để có thể mang lại may mắn cho bé vì có một số người quan niệm rằng nếu không chọn được năm tháng tốt với bé thì cũng phải nên chọn giờ hợp với bé.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa rất là quan trọng trong cuộc đời của bé, đây được xem như là buổi bé được ra mắt với tổ tiên, dòng họ, ông bà… là một lời cảm ơn kính trọng của bố mẹ bé tới 12 bà Mụ và Đức ông – họ là những người đã nhào nặn và truyền nghề nghiệp cho bé từ lúc bé mới trong bụng mẹ.

12 chén chè nhỏ. Loại chè thì tùy thuộc vào từng vùng miền đối với miền Nam thì cúng chè đậu nước dừa, miền Bắc thì cúng xôi vò, miền Trung thì chè đậu xanh đánh

12 đĩa xôi nhỏ: Đối với người miền Nam xôi gấc, miền Bắc thì dùng xôi vò còn xôi đậu xanh cà là đối với người miền Trung

12 chén cháo nhỏ

12 dĩa bánh cho trẻ nhỏ

12 dĩa bánh hỏi và 2kg thịt quay chia đều làm 12 dĩa

Bàn cúng đầy tháng cho bé trai được sắp xếp như thế nào?

Việc sắp xếp bàn cúng làm sao cho đúng, cho hợp, cho hiệu quả cũng có những quy tắc bất di bất dịch được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ các mà con cháu chúng ta cần phải noi theo.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức là phía Đông đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật. Lễ vật thì được sắp xếp vào 2 mâm để cách nhau đúng 10 phân, mâm nhỏ thấp hơn thì đặt lễ vật cúng Đức ông còn mâm lớn to hơn, bự hơn thì để sắp xếp lễ vật cúng 12 bà Mụ. Các mâm này cần phải được bài trí thật đẹp và cân đối sao cho vừa mắt.

Sau khi mâm cúng, lễ vật đã được sắp xếp đầy đủ thì trong gia đình sẽ có một người đại diện làm lễ cúng cho bé. Thường người đại diện này có thể là ông bà nội, ông bà ngoại hoặc là người có tiếng nói trong dòng họ.

Đầu tiên, người thực hiện nghi lễ sẽ thắp nhang và khấn theo bài khấn đơn giản, thường bài khấn này lưu truyền và có sẵn rất nhiều. Người thực hiện nghi lễ cứ dựa vào đó để khấn. Sau khi đã khấn xong thì người thực hiện nghi lễ sẽ đứng trước án châm trà sau đó vái lạy 3 khấn để cầu mong những điều may mắn và sức khỏe tới cho đứa bé để chúc đứa bé có được những điều tốt đẹp.

Sau khi thức khấn thì sẽ là nghi thức khai hoa tức là đứa bé sẽ được đặt lên bàn và người thực hiện nghi lễ sẽ rót trà thắp hương xin bắt miếng rồi bế đứa bé trên tay đồng thời cầm một cành hoa quơ quơ lại xung quanh miệng bé và đọc những lời chúc tốt đẹp tới bé.

Cuối cùng là kết thúc nghi lễ, mọi người sẽ gửi lời những điều tốt lành tới đứa bé và xúm vào dành tặng bé những bao lì xì đỏ với ý nghĩa mang lại may mắn cho bé.

Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi Trai Gái Như Thế Nào Là Đúng?

Sau khi đứa trẻ được chào đời được 1 tháng tròn, để khẳng định vai trò và sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình thì các bậc phụ huynh sẽ làm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm để tạ ơn các vị thần đã phù hộ và bảo vệ đứa bé. Đây là một phong tục truyền thống vô cùng ý nghĩa và là một nét đẹp trong văn hoá Việt Nam. Gia đình bạn may mắn khi sinh đôi nhưng vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi như thế nào là đúng? Và đặc biệt hơn là khi bạn sinh đôi trai gái. Xôi Chè Cô Hồng sẽ hướng dẫn cho gia đình bạn tham khảo để chuẩn bị cho lễ cúng thật chu đáo và đầy đủ nhất!

Cách tính ngày và giờ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi: Tính ngày cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi

Xôi Chè Cô Hồng hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng 2 bé sinh đôi, trước tiên phụ huynh cần xác định được ngày cúng đầy tháng cho 2 bé. Từ xưa ông bà ta thường chọn ngày âm lịch để làm lễ cúng đầy tháng và áp dụng quy tắc ” gái lùi 2 – trai lùi 1 “.

Nếu gia đình bạn sinh đôi 2 bé trai vào ngày 8/4 âm lịch thì mình sẽ làm đầy tháng vào ngày 7/4 âm lịch còn bé gái thì sẽ vào ngày 6/4 âm lịch.

Nếu bạn sinh đôi 1 trai 1 gái thì bạn sẽ làm mâm cúng đầy tháng sinh đôi trai gái vào ngày 7/4 âm lịch hoặc ngày 8/4 âm lịch đều được.

Chọn giờ cúng đầy tháng cho 2 bé song sinh:

Theo truyền thống, mọi người thường làm mâm cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều là thích hợp nhất. Ngoài ra cha mẹ nên chọn giờ tốt để làm lễ cúng đầy tháng mang lại nhiều may mắn cho bé.

Cúng đầy tháng bé sinh đôi 1 trai 1 gái cần chuẩn bị gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi sẽ khác hơn so với 1 bé. Điều khác nhất là yêu cầu về số lượng từng lễ vật trong mâm cúng. Đối với 1 bé thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị 12 chén chè và 12 đĩa xôi nhưng đối với 2 bé sinh đôi thì ta cần chuản bị 24 phần xôi và 24 phần chè.

Nhưng đối với sinh đôi 1 trai 1 gái thì chúng ta sẽ chuẩn bị 2 loại chè bé trai là chè đậu trắng còn bé gái là chè trôi nước. Về phần giấy cúng thì sẽ có 2 bộ giấy cúng 2 hình thế nam nữ (ghi tên – tuổi 2 bé – địa chỉ).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì cha mẹ sắp thành 2 bàn hoặc 1 bàn lớn. Hãy sắp xếp các lễ vật thật hài hoà, chu đáo và đẹp mắt nhất. Theo dân gian, các lễ vật thường được sắp theo “Đông bình, Tây quả” có ý nghĩa bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông, dĩa trái cây nằm ở phía Tây.

Nghi thức thắp nhang và khấn cúng đầy tháng sinh đôi 1 bé trai 1 bé gái

Lễ vật bày trí lên bày đầy đủ, người lớn trong gia đình sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn. Sau 3 tuần hương người cúng chắp tay vái tạ trước án, mang vàng mã, quần áo đi hóa, vẩy rượu khi đang hóa. Những lễ vật khác có thể giữ lại.

Nghi thức khai hoa cho 2 bé

Đặt 2 bé trên bàn giữa, người cúng thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép được khai hoa. Sau đó người cúng bồng lần lượt từng bé trên tay đồng thời cầm cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc khấn những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Nghi thức đặt tên cho 2 bé

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với 2 bé, người chủ lễ sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức Xin Keo. Cách thực hiện như sau: người chủ lễ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một dĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đó đã được tổ tiên chứng giám và đồng thuận. Ngược lại, nếu 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải chọn tên khác cho trẻ. Ngày nay, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo cũng không còn tồn tại phổ biến.

Sau tất cả những nghi thức cúng đầy tháng, gia đình và bạn bè, quan khách cùng thụ hưởng lộc, dùng bữa tiệc thân mật, gửi những món quà, những lời chúc tốt lành đến với 2 bé.

Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Như Thế Nào Là Đúng?

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi có cần chuẩn bị gấp đôi lễ vật không? Có gì khác biệt so với lễ cúng thông thường? Cần lưu ý những chi tiết gì? Tất cả những thắc mắc tương tự sẽ được chúng tôi nói tới trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh gồm những gì?

Khá nhiều người thắc mắc không biết lễ vật cúng đầy tháng cho cặp song sinh cần những gì? Liệu họ có thể làm gộp giống như với một trẻ được không? Thực tế có khá nhiều quan niệm khác nhau trong vấn đề này.

Cụ thể sẽ cần tới:

02 con gà hoặc con vịt luộc.

12 miếng trầu têm cánh phượng đỏ.

24 đĩa xôi.

24 chén chè.

01 bộ giấy cúng và 02 bộ đồ thế ghi tên hai trẻ. Việc này nhằm mục đích hóa giải điều xui, tránh ốm vặt cho bé sau này.

Cau tươi.

02 đĩa xôi lớn.

02 tô chè lớn.

01 mâm ngủ quả và 01 mâm cơn mặn đủ cơm, canh rau, món xào.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước, muối, gạo, đèn, nhang,…với số lượng gấp đôi so với khi làm lễ cúng đầu tháng cho một bé.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé sinh đôi

Sở dĩ có phong tục cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi là vì gia đình muốn khai báo thành viên mới với Tổ tiên.

Đồng thời thông qua sự kiện này, họ cũng gửi lời cảm tạ đến với 12 bà Mụ, một đức Ông và ba đức Thầy. Người ta quan niệm chính những vị này đã đưa bé đến với gia đình.

Họ giúp trẻ sở hữu diện mạo xinh đẹp, xua đuổi tà khí xung quanh. Riêng ba đức Thầy và một đức Ông còn ban phát trí tuệ, sự thông minh cho trẻ.

Vì thế sau này bé sẽ là người thành đạt, công thành danh toại. Nhiều gia đình còn cho rằng, nếu không làm lễ cúng đầu tháng, các vị trên sẽ trách giận vì không biết tới họ.

Điều này dẫn tới việc quấy quả, bé thường xuyên khóc thét không rõ lý do. Cũng có trường hợp cho rằng bé hay ốm yếu, đi ngoài mất nước thường xuyên vì không khai báo với Tổ tiên khiến các ngài nổi giận.

Nếu bạn sinh đôi 1 trai 1 gái, ngoài nỗi lo về sức khỏe thì mọi thứ dường như thật hoàn hảo. Ấy vậy mà trong dân gian có lưu truyền một quan niệm khiến không ít người bán tin bán nghi, đó là thủ tục cắt tiền duyên cho 2 đứa trẻ sinh đôi. Tham khảo bài viết cách làm lễ tơ hồng cho trẻ sinh đôi:

Chính vì thế, hãy gọi cho Xôi Chè Cô Hồng ngay sau bài viết này để được tư vấn chi tiết hơn về lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi. Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá Tin rằng, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể và giảm bớt những rắc rối trong khâu chuẩn bị đồ cúng.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào? Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai &Amp; Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Lễ cúng đầy tháng là một trong ba nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ (gồm cúng đầy cữ, đầy tháng và thôi nôi). Lễ cúng này được xem là thời điểm để cha mẹ, người thân báo cáo và cảm tạ tổ tiên, thiên địa về sự có mặt của đứa bé, đồng thời bày tỏ sự biết ơn tới Bà Mụ đã có công “nặn” ra em bé và Đức Ông đã che chở, bảo vệ để được “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để cầu nguyện phước lành, may mắn cho bé với mong muốn bé có được một sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc đời.

Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Giống với nhiều nghi thức tâm linh khác, lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé sẽ được tính theo lịch Âm. Ngoài ra, tại nhiều địa phương còn quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ và tuân theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng tăng lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Còn nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ:

Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách khoảng 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn thường lầm tưởng).

Mâm cúng Mụ cho bé trai và bé gái

Tôm, cua, ốc hoặc chim: Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái) con tượng trưng cho vía của đứa trẻ.

Đũa hoa: Là loại đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa. Lưu ý là không thay thế bằng đũa khác vì theo quan niệm dân gian, Bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 miếng trứng gà hoặc 12 quả trứng chim cút.

12 bông hoa.

12 cái bánh kẹo nhỏ.

12 miếng trầu têm cánh phượng.

12 bộ quần áo hàng mã.

12 nén hương.

12 tờ tiền thật.

Một bát nước to.

Một đĩa muối, gạo.

Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

1 con gà luộc (có thể thay bằng vịt).

1 bát cháo lớn.

1 bát chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay.

1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ theo vùng miền hoặc theo mùa).

Trầu cau, nến thơm, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền).

Nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn cần đặt mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là, phía Đông thì đặt lọ hoa, phía Tây thì đặt mâm lễ vật.

Nghi thức và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang rồi cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để làm nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ khấn theo bài văn khấn đơn giản sau đây:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, cháu gái (cháu trai) con tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu luôn được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sự khác biệt ở lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Bắc, Trung, Nam

Về xôi cúng: Người miền Bắc thường sẽ sử dụng xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc còn người miền Nam thường cúng xôi gấc.

Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên, thế nhưng người miền Trung và Nam thì lại thường để sống.

Về lễ mặn: Người miền Bắc thường sẽ cúng gà trống, người miền Nam thường cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc còn người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa đó là: Ở miền Nam người ta thường sẽ cúng thêm những món đồ chơi, sách, bút… phù hợp với giới tính của trẻ hay mong muốn của gia đình để sau khi hạ lễ sẽ giữ lại làm đồ lộc cho bé. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì không cúng thêm đồ chơi, thay vào đó, sau khi hạ lễ, người thân sẽ tới chúc mừng và lì xì cho em bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng Cách? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!