Xu Hướng 12/2022 # Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Bàn Thờ Thần Tài Đúng ? / 2023 # Top 17 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Bàn Thờ Thần Tài Đúng ? / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Bàn Thờ Thần Tài Đúng ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thờ Thần tài là một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên do một số lý do như chuyển địa điểm, chuyển nhà, dừng kinh doanh mà nhiều gia đình có mong muốn giải bàn thờ Thần tài. Tại bài viết sau đây cửa hàng gốm phong thủy Tiên Anh sẽ giải đáp thắc mắc không thờ Thần tài nữa thì làm thế nào, cũng như nghi lễ giải bàn thờ Thần tài đúng phong thủy đến quý vị và các bạn. 

Thờ Thần tài, Thổ địa nét đẹp tâm linh trong văn hóa Việt

Người Việt có quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” như cách để cầu mong mọi chuyện bình an và suôn sẻ. Theo quan niệm dân gian Ông Địa chính là vị thần cai quản vùng đất nơi chúng ta sinh sống, làm ăn. Vị thần này quán xuyến, bảo vệ đất đai, gia súc và phù hộ con người, mang đến mùa màng bội thu, cuộc sống bình an và no đủ. Trong khi đó Thần tài lại là vị thần mang đến may mắn, tài lộc, của cải, giúp việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi và suôn sẻ. Không những thế Thần tài còn giúp các công việc làm ăn đạt lợi nhuận cao, mua may bán đắt. 

Ông Thổ Địa đại diện cho 5 vị thần bao gồm: 

Đông phương Thanh Đế

Tây phương Bạch Đế

Nam phương Xích Đế

Bắc phương Hắc Đế 

Trung ương Huỳnh Đế

Thần Tài bao gồm các vị:

Hắc Thần Tài

Bạch Thần Tài

Thanh Thần Tài

Xích Thần Tài

Hoàng Thần

Thông thường Thổ Địa và Thần tài sẽ được thờ cúng chung trên một bàn thờ và được cúng vái, thắp hương quanh năm. Vào các dịp lễ, Tết việc cúng vái sẽ được thực hiện cẩn thận hơn. Vào những ngày như Vía Thần tài, mùng 1, rằm, tết, lễ Vu Lan các gia đình sẽ chuẩn bị thêm mâm cỗ cúng hoặc lễ vật cúng chay hoặc mặn để dâng lên thần linh. Việc thờ cúng hàng ngày được thực hiện vào lúc sáng sớm và tối muộn, khi mới mở cửa hàng và khi đóng cửa hàng. 

Không thờ Thần tài nữa thì làm thế nào – Các giải bàn thờ Thần tài

Thờ cúng Thần tài – Thổ địa là một trong những phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên do một số lý do như chuyển địa điểm kinh doanh, chuyển cửa hàng, chuyển nhà hay dừng kinh doanh cần làm lễ giải bàn thờ Thần Tài. Để giải đáp cho thắc mắc không thờ Thần tài nữa thì làm thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu 5 bước giải bàn thờ sau đây: 

Bước 1: Chọn ngày

Để giải bàn thờ Thần tài khi không sử dụng nữa hay chuyển nhà, gia chủ cần lựa chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện. Người xưa cho rằng các vị Thần được thờ phụng trong thời gian dài tại gia đình chúng ta đã tạo nên mối gắn bó mật thiết. Chính vì vậy khi chuyển nhà cho các vị thần chúng ta cần lựa chọn được ngày giờ đẹp nhằm tăng may mắn và thuận lợi, tránh các ngày đại kỵ, thoát lộc. 

Thông thường ngày đẹp để hóa giải bàn thờ Thần tài được tính theo âm lịch, gia chủ có thể lựa chọn ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng. Hoặc lựa chọn các ngày đẹp theo cung mệnh và tuổi tác của gia chủ. Tốt nhất gia chủ nên tham khảo ý kiến từ các thầy tử vi, thầy xem ngày hoặc thầy sư trên chùa để tìm được ngày đẹp. 

Bước 2: Chuẩn bị bài khấn giải

Trong quá trình thực hiện nghi lễ gia chủ cần đọc bài văn khấn giải bàn thờ Thần tài. Gia chủ có thể tham khảo các bài văn khấn trên mạng hoặc tại các sách về văn khấn, tập tục tín ngưỡng. Hoặc gia chủ có thể nhờ các thầy làm lễ có kiến thức chuyên sâu, thuộc nhiều bài văn khấn. 

Bước 3: Sắm lễ vật

Để làm lễ cúng giải bàn thờ Thần Tài gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Cụ thể bạn cần chuẩn bị một số lễ vật cơ bản sau đây: 

Hoa tươi

Một đĩa gồm: Gạo, muối, rượu trắng

Mâm ngũ quả tươi 5 loại

Trầu cau, nước trong

Hương đèn/nến

Giấy đinh giấy tiền

Xôi, giò

Bước 4: Hóa đồ thờ và ban Thần tài

Trước khi thực hiện nghi lễ hóa đồ thờ và bàn thờ Thần Tài gia chủ cần dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ trước. Sau đó bày biện các lễ vật cúng lễ lên bàn thờ và thành tâm cúng kiếng, vái lạy. Gia chủ thắp hương thành kính vái lạy 3 lễ trước bàn thờ, đọc bài văn khấn xin phép các vị cho phép hóa giải ban thờ Thần Tài. Gia chủ kính cẩn mời các ngài về thụ lễ, sau đó mời các ngài đến nơi ở mới và nhận nhiệm vụ mới. Sau đó thành tâm cúi gập người vái lạy 3 lạy. 

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng kiếng, gia chủ đợi đến khi hương tàn hết, mọi người hóa giấy tiền giấy đinh. Các lễ vật cúng tế và ban thờ các ngài sẽ được mang ra sông lớn và thả trôi. Với các đồ vật làm bằng gỗ các gia chủ nên hóa, đốt thành tro sau đó thả trôi xuống sông. 

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương 

Đối với bát hương trên bàn thờ Thần tài, Thổ địa gia chủ có thể thực hiện hóa theo cách sau đây. Đợi đến khi hương tàn, lấy toàn bộ chân hương hóa chung với giất đinh, giấy tiền, vàng mã sau đó thả trôi sông. Bát hương sẽ được thả trôi sông cùng với ban thờ. 

Đối với trường hợp chuyển bàn thờ qua nhà mới, địa điểm kinh doanh mới gia chủ cần làm mâm lễ cúng tạ trời đất tại nhà mới trước 1 ngày. Vào ngày chuyển nhà gia chủ cần đứng trước bàn thờ vái lạy 3 lần và khấn xin gia tiên, thần linh chuyển về nơi thờ tự mới. Gia chủ cần đọc rõ địa chỉ, số nhà để các vị thần linh và gia tiên biết đến. 

Tiếp theo gia chủ cần chuẩn bị một thùng carton sạch, lót tiền âm xuống đáy thùng sau đó cho bát hương vào sau đó bọc kín thùng bằng băng dính. Gia chủ lưu ý không được để bát hương lộ thiên, bởi có thể khiến các vong hồn, hung khí xung quanh nhập vào bát hương. Sau khi chuyển bát hương về nhà mới, gia chủ sắp xếp lại bàn thờ, sau đó dùng một chiếc khăn nhúng vào rượu gừng lau bát hương rồi lại thắp nhang, hành lễ như bình thường. 

Các chuyển bàn thờ Thần tài, Thổ địa không phạm kỵ

Gốm Phong Thủy Tiên Anh vừa giải đáp thắc mắc không thờ thần tài nữa thì làm thế nào. Tại phần tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cách chuyển bàn thờ Thần tài, Thổ địa đúng chuẩn theo tín ngưỡng thờ cúng đến quý vị và các bạn. 

Đối với các gia đình chuyển vị trí kinh doanh mà ngôi nhà, cửa hàng, địa điểm làm ăn cũ thuận lợi, có nhiều khách hàng thì nên mang theo bàn thờ Thổ Địa, Thần tài đến nhà mới. Điều này sẽ giúp các vị thần linh tiếp tục đi theo phù hộ, mang đến tài lộc và vượng khí cho các gia đình. Đối với các trường hợp không mang bàn thờ cũ sang nhà mới hoặc không thờ cúng nữa, gia chủ nên tiến hành hóa giải bàn thờ như các bước trên. Đối với các gia đình muốn thay đổi bàn thờ cũ thành bàn thờ mới, gia chủ cần thực hiện nghi lễ hóa ban thờ, thả trôi sông và mua bộ bàn thờ, bát hương mới để thờ cúng. 

Cách chuyển bàn thờ Thần Tài khi về nhà mới

Việc chuyển bàn thờ khi về nhà mới là một thủ tục tâm linh nên các gia đình cần thực hiện đúng theo nguyên tắc tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, sai trái. Cụ thể các gia đình cần áp dụng các nguyên tắc thờ cúng sau đây:

Trước khi làm lễ

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ các gia đình cần lựa chọn ngày giờ đẹp, có thể tham khảo ngày đẹp theo các chuyên gia, thầy phong thủy hoặc chọn ngày đẹp theo cung mệnh của gia chủ. Sau đó các gia đình nên lựa chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy. Vị trí đặt bàn thờ Thần tài cần đặt gần với cửa và lối đi ra vào, điều này giúp các vị thần có cái nhìn bao quát để quán xuyến và cai quản khách khứa ra vào, giúp công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ. Gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cúng bái đầy đủ và tươm tất, nhằm thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Khi tiến hành chuyển bàn thờ

Tại vị trí đặt bàn thờ cũ các gia chủ đặt tiền vàng, 3 chén rượu, 1 cốc nước, 1 lọ hoa. Sau đó gia chủ tiến hành đọc văn khấn xin phép được chuẩn bị về nhà mới thắp 3 nén hương. Khi hương đã cháy được ½ thì gia chủ tiến hành chuyển bàn thờ về nhà mới. Gia chủ tiến hành chuyển bàn thờ sang nhà mới khi hương còn cháy. Đối với quãng đường di chuyển xa, gia chủ có thể để cháy hết hương rồi mới tiến hành di chuyển bàn thờ.

Đến địa điểm mới gia chủ đem toàn bộ số tiền vàng đi hóa, sau đó tưới rượu lên tro tàn. Sau đó gia chủ bày lễ vật lên, thắp hương mới, thắp nến, rót rượu sau đó vái lạy 3 lần, thành kính đọc bài văn khấn đã chuẩn bị và báo cáo việc chuyển bàn thờ đã hoàn thành. Quá trình dọn dẹp, chuyển bàn thờ Thần tài-Thổ địa sang nhà mới phải được thực hiện bởi gia chủ trong nhà. Khi thực hiện nghi lễ cần thành tâm để các vị thần linh chứng giám. 

Địa chỉ mua bàn thờ, đồ thờ cúng bàn thờ Thần tài-Thổ địa

Khi thực hiện chuyển hoặc lập bàn thờ Thần Tài-Thổ địa mới gia chủ cần mua bàn thờ, đồ thờ cúng mới. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bàn thờ, tượng thờ, đồ thờ cúng bàn thờ Thần tài. Tốt nhất gia chủ nên chọn đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng nhằm tăng yếu tố thẩm mỹ, phong thủy và thể hiện lòng thành tâm, thành kính. Gốm Phong Thủy Tiên Anh là cơ sở sản xuất và cung cấp gốm sứ Bát Tràng tin cậy dành cho bạn. 

Đơn vị của chúng tôi hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm đồ gốm sứ, đồ thờ cúng, tượng Thần tài-Thổ địa chính hãng Bát Tràng. Với kinh nghiệm nhiều đời làm gốm sứ, Gốm Phong Thủy Tiên Anh chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng đến khách hàng. Bạn có thể đặt hàng trực tiếp trên trang web chúng tôi hoặc mua hàng tại cửa hàng của chúng tôi. Gốm Phong Thủy Tiên Anh cung cấp dịch vụ giao hàng toàn quốc. 

Liên hệ mua hàng

Gốm phong thủy Tiên Anh

Địa chỉ: 36 Thôn 3 Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội 100000

Phone: 0869.91.9669

Website: Gomphongthuy.com.vn

Email: sale@gomphongthuy.com.vn

Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Ban Thờ Thần Tài / 2023

Thực tế hiện nay, có khá nhiều trường hợp gia chủ không thờ thần tài nữa nhưng chưa biết xử lý như thế nào. Cùng với đó, cách đúng để giải ban thờ thần tài ra sao cũng là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Vậy để tìm ra gợi ý giải quyết cho những vấn đề này đặc biệt là việc không thờ thần tài nữa thì làm thế nào, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin thú vị được Gốm Sứ Trang Trí Bát Tràng Đại Việt mang đến trong bài viết sau đây nhé!

Hướng giải quyết cho băn khoăn “không thờ Thần tài nữa thì làm thế nào?’

Theo quan niệm trong thờ cúng, việc không thờ Thần tài nữa được gọi là “giải ban Thần tài”. Theo đó, đây là một trong những nghi lễ mời Thần tài chuyển đến nhà mới hoặc một nơi làm việc, kinh doanh mới.

Các bước chi tiết giải ban Thần tài theo đúng nghi lễ thờ cúng

Bước 1: Tham khảo và chọn ra ngày đẹp, phù hợp để thực hiện nghi lễ giải ban Thần tài. Theo đó, hai ngày được cho là ngày đẹp và phù hợp nhất để tiến hành giải ban Thần tài đó chính là ngày rằm và ngày mùng một hàng tháng.

Bước 2: Gia chủ cần chuẩn bị tờ sớ hay nội dung của bài khấn giải ban Thần tài

Bước 3: Mua sắm những lễ vật giải ban cần thiết

Bước 4: Tiến hành hóa đồ thờ và ban Thần tài không sử dụng đến nữa

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ đến địa điểm mới

Nội dung cụ thể của bài sớ cúng giải ban Thần tài

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày… tháng… năm….

Tín chủ con là: … ( Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

(Trích theo: Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Vật phẩm gia chủ cần chuẩn bị khi làm lễ giải ban Thần tài

Khi giải ban Thần tài, các gia chủ cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết như sau:

Nếu trong gia đình thờ bà Cô ông Mãnh thì gia chủ cần chuẩn bị thêm cau trầu và nước. Đây là những vật phẩm không thể thiếu và có ý nghĩa tâm linh vô cùng đặc biệt mà gia chủ không thể bỏ quên.

Hướng dẫn hóa đồ thờ và ban thờ đúng cách

Trước ngày mùng một hoặc ngày rằm – ngày tiến hành hóa đồ thờ và ban thờ, gia chủ cần dọp dẹp sạch sẽ, gọn gàng ban thờ Thần tài. Cùng với đó, lễ vật phải được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Trong khi tiến hành nghi lễ, cả gia đình vái lạy ba lễ trước ban thờ Thần tài và xin phép các ngài cho gia chủ được giải ban thần tài. Sau đó, gia chủ kính cẩn mời các ngài về gia đình thu lễ đồng thời mời các ngài đến địa chỉ mới, nhận nhiệm mới.

Sau khi hương tàn, các bạn đem giấy tiền, giấy đinh đi hóa và mang đồ lễ cũng như ban thờ đến hồ hoặc sông để hóa giải bằng cách thả trôi. Ngoài ra, các đồ vật thờ cúng bằng gỗ các bạn nên đem đốt cháy là tốt nhất.

Tiến hành hóa hoặc chuyển bát hương trên ban thờ Thần tài

Trong quá trình tiến hành hóa giải bát hương, gia chủ cần lưu ý rằng đây là bát hương được thờ cúng trên bàn thờ Thần tài, tránh sự nhầm lẫn với bát hương ở những nơi thờ cúng khác trong gia đình.

Đồng thời khi hương cháy hết, gia chủ có thể đem chân hương này để hóa cùng với giấy đinh, tiền đinh sau khi hành lễ xong. Bát hương cũng sẽ được mang theo thả trôi cùng với vật phẩm thờ cúng trên ban Thần tài như ở trên các bạn đã tìm hiểu.

Với những gợi ý và hướng dẫn cụ thể trên đây, gomdaiviet.vn đã mang đến các bạn cách giải quyết cho câu hỏi không thờ Thần tài nữa thì làm thế nào hiện nay. Theo đó, các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong những trường hợp cần thiết nhé!

Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào? / 2023

Nhiều trường hợp do một số lý do mà cơ sở kinh doanh không hoạt động nữa hoặc gia đình chuyển nhà nên cần giải bàn thờ thần tài hoặc chuyển bát hương sang nơi ở mới. Khi đó, rất nhiều người lo lắng vì không biết các bước tiến hành như thế nào để không phạm phong thủy. Vậy thủ tục bỏ bàn thờ Thần Tài là như thế nào.

Địa Ốc Thông Thái đã tìm hiểu kỹ càng và thu thập các ý kiến từ nhiều chuyên gia nổi tiếng hàng đầu trong ngành tại Việt Nam hiện nay. Và đưa ra câu trả lời thích đáng nhất cho câu hỏi: Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào?

Việc không còn thờ ban thần tài nữa, đươc gọi là “giải ban thần tài”. Đây là một nghi lễ mời thần tài chuyển nhà đến nhà mới, nhận nhiệm vụ mới tại địa chỉ mới, tại một gia đình mới.

Các bước giải ban thần tài theo đúng nghi lễ thờ phụng

Bước 1: Chọn ngày phù hợp để giải ban thần tài.

Bước 2: Chuẩn bị tờ sớ hay nội dung bài khấn giải.

Bước 3: Sắm lễ vật cần thiết.

Bước 4: Hóa đồ thờ và ban thần tài.

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ.

Bước 1: Chọn ngày

Nguyên tắc đầu tiên đó là chọn ngày đẹp để bỏ bàn thờ thần tài. Khi chúng ta đang thờ cúng và phụng dưỡng thần tài thổ địa liên tục một thời gian thì giữa hai ông cũng đã có một mối liên hệ mật thiết về nơi ăn ở của mình cũng như có một điều thân thiết chính vì thế thay nhà cho họ các bạn cũng cần chọn ngày kỹ càng tránh những ngày đại kỵ, thoát lộc cần chọn ngày họp tuổi theo lịch phong thủy và tuổi của chủ nhà.

Trước khi tới ngày bỏ bàn thờ thần tài cũ và thay bằng bàn thờ thần tài mới chúng ta cần thắp nhang đều đặn mỗi ngày và khấn vái thông báo việc sẽ có sự thay đổi để các thần lắng nghe và chuẩn bị lưu ý ngày chọn thay theo lịch âm thường là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng.

Bước 2: Sớ cúng giải ban thần tài

Nam mô A Di Đà Phật ( đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá ban thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Trích: Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Bước 3: Chuẩn bị các vật phẩm cần có để tiến hành nghi lễ, được chu toàn:

Xôi, giò

Gạo, muối, rượu trắng

Hoa tươi / Hoa 5 màu

Mâm ngũ quả tươi (5 loại quả)

Trầu cau, nước trong (nếu thờ bà Cô ông Mãnh)

Hương đèn hoặc nến

Giấy đinh giấy tiền

Bước 4: Cách hóa đồ thờ và ban thờ

Vào ngày mùng một hoặc hôm rằm, gia đình cần dọn dẹp sạch sẽ ban thần tài trước ngày mùng một hay hôm rằm.

Lễ vật chuẩn bị đầy đủ. Khi tiến hành, quý gia đình vái lạy ba lễ trước ban thần tài. Và xin các ngài cho con được giải ban thần tài. Kính cẩn mời các ngài về thụ lễ và xin được mời các ngài đến địa chỉ mới và nhận nhiệm vụ mới.

Sau khi hương tàn, hóa giấy tiền giáy đinh. Quý chủ mang đồ lễ và ban thờ đến hồ hoặc sông hóa giải thả trôi. Các đồ vật bằng gỗ hoặc có thể đốt cháy, nên đốt cháy là điều cần thiết.

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương thờ ban thần tài

Trong quá trình hóa giải bát hương, xin quý chủ lưu ý. Đây là bát hương được thờ phụng tại ban thần tài. Tránh trường hợp nhầm với bát hương ở nhưng nơi thờ cúng khác.

Khi hương cháy hết, chân hương có thể được hóa cùng giấy đinh giấy tiền sau khi hành lễ. Và bát hương được mang theo thả trôi theo đồ thờ ban thần tài ở trên.

Bàn Thờ Thần Tài Không Dùng Nữa Thì Sao? Cách Giải Bàn Thờ! / 2023

Trên thực tế, có rất nhiều lý do khiến gia chủ phải thực hiện hóa giải bàn thờ Thần Tài. Đó có thể là do doanh nghiệp kinh doanh bị phá sản, gia chủ chuyển nhà nên cần có cách xử lý cho bàn thờ Thần Tài – Ông Địa sao cho hợp lý, không phạm kỵ và phật ý thần linh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải quyết tốt cho vấn đề đặc biệt trên. Vậy nên, hãy theo đọc bài viết hôm nay để tìm ra đáp án cho câu hỏi: Bàn thờ Thần Tài không dùng nữa phải xử lý làm sao? Cách hóa giải bàn thờ đúng phong tục cần thực hiện những gì?

Các bước hóa giải bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa là phong tục tâm linh có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp vận may, tài lộc và sự phát triển trong con đường kinh doanh ở tương lai.

Tuy nhiên, một khi không còn thực hiện lễ nghi thờ cúng. Gia chủ cũng cần có cách xử lý tốt nhất cho vấn đề đặc biệt trên.

Câu trả lời rằng: Hãy thực hiện việc giải bàn thờ đúng theo trình tự 5 bước sau. Cụ thể:

Bước 1: Lựa chọn ngày đẹp để thực hiện việc hóa giải bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Theo đó, gia chủ cần lựa chọn hai ngày đẹp và hợp nhất là ngày mùng 1 và ngày rằm của hằng tháng.

Bước 2: Cần chuẩn bị văn khân, tờ sớ để thực hiện việc hóa giải bàn thờ khi không thờ cúng.

Bước 3: Chuẩn bị những lễ vật cần thiết cho việc xin phép được giải bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Bước 4: Thực hiện việc hóa đồ thờ cúng cũng như những vật phẩm trên ban thờ mà gia chủ không còn sử dụng.

Bước 5: Hóa giải hoặc chuyển lư hương đến địa điểm mới.

Bàn thờ Thần Tài không dùng nữa nên xử lý thế nào?

Chọn ngày tốt để thực hiện việc hóa giải

Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng là lựa chọn ngày đẹp để thực hiện việc giải bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Việc thờ cúng trong một thời gian dài đã tạo nên sự linh thiêng nhất định cho bàn thờ cũng như tạo nên một mối quan hệ đặc biệt của thần linh đối với “nơi ăn chốn ở”.

Vì thế, khi không thờ cúng bàn thờ, gia chủ cần lựa chọn kỹ càng ngày tốt để tránh hóa giải vào ngày không may, làm đại kỵ và thất thoát tài lộc của đình.

Như đã nói, gia chủ nên chọn 2 ngày là mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch của hàng tháng để hóa giải.

Văn sớ có thể dùng bài văn khấn cổ truyền Việt Nam như:

“Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày… tháng… năm….

Tín chủ con là: … (Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quý tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đình cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá bàn thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật ( lặp lại 3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất niệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … (năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.”

Lễ vật để giải bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Sắm sửa lễ vật trên bàn thờ cũng là một phần hết sức quan trọng thể hiện sự thành tâm và kính trọng của gia chủ đối với các vị thần linh. Do đó, bạn cần chuẩn bị lễ vật sau đây:

Hoa tươi: hoa hồng, cúc, hoa hướng dương, hoa đồng tiền, cẩm chướng,…

Đĩa bao gồm Gạo, muối, rượu trắng

Mâm bồng ngũ quả với những loại quả tươi, nhiều màu, kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Chuẩn bị trầu cau và nước trong: vật phẩm này chỉ cần nếu gia đình trước đó có thờ cúng bà Cô ông Mãnh.

Vật phẩm có hương đèn/nến

Giấy đinh giấy tiền

Xôi, giò cũng không thể thiếu

Sau khi chọn được ngày lành và chuẩn bị lễ vật cho bàn thờ Thần Tài – ông Địa. Gia đình thực hiện việc cúng bái theo cách sau đây:

Gia chủ cần vái lạy 3 lễ trước bàn thờ.

Khấn xin các vị thần linh được phép hóa giải.

Xin các vị về thụ lễ.

Mời các ngài đến với nơi ở mới và nhận nhiệm vụ mới để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Hương tàn, gia chủ hóa giấy đinh giấy tiền trên bàn thờ. Các lễ vật cúng tế và cả bàn thờ nên được thả trôi sông. Đồ vật bằng gỗ thì nên đốt hóa thành tro và rải theo sông.

Không được hóa giải nhầm bát hương ở những bàn thờ cúng khác. Khi nhang đã cháy hết, gia chủ cũng cần đem chân hương để hóa chung với giấy đinh sau khi hành lễ. Bát hương cũng phải được thả trôi sông cùng với bàn thờ cúng.

Nếu gia chủ quyết định chuyển bàn thờ đi qua nhà mới, bạn cần chuẩn bị thêm một mâm lễ để tạ ơn trời – đất trước 1 ngày.

Vào ngày chuyển nhà, gia chủ cần đứng trước bàn thờ và vái 3 lạy để khấn xin các vị thần linh, gia tiên trong ngôi nhà để được phép chuyển bàn thờ về nơi ở mới. Trong bài khấn, gia chủ cũng nên đọc rõ địa chỉ, tên tuổi và số nhà để thần linh biết.

Dùng tiền âm phủ lót phía dưới thùng carton hoặc đồ chứa được vệ sinh sạch sẽ để đựng bát hương, đậy kín lại không để bát hương lộ thiêng.

Sau khi di chuyển đến khu vực thờ cúng mới gia chủ lấy khăn nhúng rượu gừng để tịnh hóa và thắp nhang, hành lễ như thường.

Mong rằng bài viết của chúng tôi : “Bàn thờ Thần Tài không dùng nữa thì sao? Cách giải bàn thờ!” hôm nay sẽ hữu ích với bạn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào ? Cách Giải Bàn Thờ Thần Tài Đúng ? / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!