Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ 2022 / 2023 # Top 18 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Mới Nhất 2022 / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ 2022 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

phương pháp xem lựa chọn ngày tốt chuyển bàn thờ sang vị trí mới

nhìn thấy ngày chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên, phật phải là ngày mà ngày và tháng đó hợp với gia chủ.

Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo

chọn xem giờ tốt chuyển bàn thờ cần phải là ngày Hoàng Đạo

Đặc biệt tránh việc trong năm chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà hay sang nhà mới ngoài chọn hướng tốt sẽ cần phải là năm mà gia chủ không phạm họa Tam Tai.

Chuyển bàn thờ hiện tại sẽ gồm có hai hình thức chuyển bàn thờ sang vị trí khách trong nhà và chuyển bàn thờ sang nhà mới. Ý nghĩa của mỗi hình thức sẽ khác nhau nên thủ tục, sắm đồ lễ chuyển bàn thờ sẽ có những sự không giống biệt.

Vậy lễ cúng xin dời bàn thờ, chuyển bàn thờ cần làm gì, thủ tục chuyển bàn thờ tổ tiên, thần tài sang nhà mới hay dời bàn thờ gia tiên, thần tài, thổ công thổ địa sang vị trí không giống trong nhà ra sao?

Lễ chuyển bàn thờ thủ công, gia tiên, thần tài về nhà mới sẽ cần làm các thủ tục sắm lễ để bày biện, sử dụng lễ cúng di dời bàn thờ vào ngày đẹp như sau:

Hoa tươi: đủ sức là 5 loại hoa với các màu sắc tươi tắn.

Hoa quả: tùy tâm nhưng nên bày 5 loại quả có màu đỏ, vàng, xanh… mang ý nghĩa lộc tài.

Mâm lễ mặn: xôi (xôi gấc, xôi trắng, xôi lạc, xôi đỗ…) gà luộc nguyên con loại vừa nên lựa chọn gà trống hoặc thịt lợn luộc.

Hương vàng, trầu cau, rượu, muối, gạo, nước trắng,…

Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.

Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).

Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Những lễ vật không giống tùy điều kiện của gia đình để sắm nhưng chỉ cần cơ bản giống như trên là đang gọi lễ vật đầy đủ, cũng không nên sử dụng quá to gây phung phí. Hãy nhớ, thờ tại tâm nên chỉ cần sắm đủ, cơ bản là đủ sức tiến hành lễ chuyển vị trí bàn thờ tới kênh ở mới.

Do đặc trưng của việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới đó là gì chủ sẽ cần phải có lễ nhập trạch nên thường làm cùng với ngày nhập trạch (có lựa chọn ngày đẹp). do vậy, sẽ cần 2 mâm lễ:

Mâm lễ thứ nhất: cúng tại nhà cũ, kênh có bàn thờ cũ

Mâm lễ thứ 2: cúng tại nhà mới: lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương lên nhà cũ.

Thủ tục cúng chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài

Khi làm lễ chuyển bàn thờ sang nhà mới sẽ cần sắm 2 mâm lễ và cũng tại 2 nơi:

Ở nhà cũ: Sắm lễ và đọc bài cũng xin chuyển sang nhà mới

Ở nhà mới: Sắm lễ và đọc bài cũng xin được nhập trạch, đặt bàn thờ.

sử dụng lễ cúng xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ

Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ sẽ thắp hương, vái lạy và đọc bài cúng chuyển bàn thờ theo đúng loại bàn thờ cần chuyển như:

Văn khấn chuyển bàn thờ thần tài, thần linh

Bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên

Văn khấn chuyển bàn thờ Phật

Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ mới xong gia chủ vái tạ và đợi gần hết tuần hương thì hóa vàng sau đó di chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lễ chuyển bàn thờ và bát hương về nhà mới cần note khi di chuyển nhẹ nhõm, riêng bát hương sẽ cần phải được phủ lại bằng vải đỏ, tránh để lộ thiên để âm binh dọc đường đi nhân thời cơ trú ngụ, ảnh hưởng tới vận khí gia đình.

Lưu ý:

Chỉ nên đặt bát hương của gia tiên cũ khi chuyển sang nhà mới.

không sử dụng lễ khấn xin chuyển bàn thờ thổ công, thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới mà chỉ có thủ tục lập bàn thờ và bát hương ông công ông táo ở nhà mới. Bởi, mỗi mảnh đất sẽ có Thổ địa kênh đó quản lý nên khi chuyển nhà mới thì bàn thờ thủ công cũ vấn được đặt ở đó để quản lý đất cũ và ở nhà mới sẽ lập bàn thờ mới.

Nếu nhà mới được xây trên đất cũ thì việc chuyển bàn thờ thủ công được xem xét là chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

Ngoài trường hợp chuyển bàn thờ do việc thiết lập nhà ở đất mới, chuyển kênh thờ phụng theo nhu cầu của gia chủ thì việc di chuyển bàn thờ đủ nội lực xảy ra khi vị trí bàn thờ tại vị không thực sự tốt, thay đổi hướng bàn thờ thần tài phạm vị trí xấu, bất tiện cho sinh hoạt, … cần di chuyển vị trí hướng này sang hướng khác, từ cao xuống thấp hay chuyển bàn thờ từ tầng 2 xuống tầng 1 và trái lại chuyển bàn thờ từ tầng 1 lên tầng 2… đảm bảo việc thờ phụng, sử dụng lễ tốt, hợp phong thủy phòng thờ.

Lễ mặn: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;

Trái cây: 1 địa nên lựa chọn 5 loại

Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hay 5 bông

Trầu 3 lá, cau 3 quả

Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương

01 chén nước sạch;

01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đa số đai yên;

Sắm lễ xin chuyển bàn thờ thần tài, ông địa, gia tiên, thờ Phật về nhà mới và sang vị trí khách, chỉ không giống về phần nguyên nhân trong văn khấn.

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí không giống trong nhà

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí không giống trong cùng một nhà sẽ đơn giản hơn đối với thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Thủ tục di dời, chuyển bàn thờ sang vị trí mới k cần sắm 2 mâm lễ, ở hai kênh nhà mới nhà cũ, cúng hai lần mà chỉ cần sử dụng một lễ mà thôi.

Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ chỉnh chu quần áo, đồ lễ và thắp hương nhang, lạy 3 lạy và khởi đầu đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí cũ của ban thờ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ chiết khấu 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Bài văn khấn chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật” Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. Tháng … Năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ……………………………………………… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào kênh mới. Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin sử dụng lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. Sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang kênh mới. Tín chủ: ……………………. Con xin dập đầu kính bái.”

Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn xin chuyển dời bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Nữa. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí phù hợp, vừa mới tính toán trước ở trong nhà mà chẳng hề bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm………. Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, gia tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc. Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc sử dụng ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý. Tín chủ: ……………………. Cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Sau khi lễ xong mong muốn hết tuần nhang thì gia chủ đủ nội lực dọn lễ cúng, hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

– Xin quẻ âm/dương khi chuyển bàn thờ

Theo quan niệm về phong thủy đây là phương pháp xem xét lời khẩn cầu xin dời bàn thờ sang ngành mới có được sự chấp thuận của ông bà tổ tiên hay không. mẹo xin quẻ âm dương rất đơn giản: quét 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt cùng về một hướng, khi đọc văn cúng xin di dời bàn thờ sang vị trí mới, nhà mới thì thả xuống đĩa đựng đồng xu. Nếu 2 đồng xu 1 sấp 1 ngửa là chấp nhận còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa thì gia tiên sẽ chưa đồng ý, nên dời vào một thời điểm không giống.

– Khi chuyển bàn thờ nên chọn hướng tốt hợp tuổi chủ nhà, tránh các hướng xấu và đặc biệt những vị trí đối diện, nằm dưới tầng nhà vệ sinh, cầu thang trong phòng ngủ, ngay cửa ra vào để giúp chốn thờ phụng thanh tịnh, hút vận khí cát tường. Ví dụ: Bàn thờ ông địa nên đặt ở bất cứ đâu ?

nguồn: https://ancu.me/

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới / 2023

1. Bàn thờ là gì?

Thông thường bàn thờ trong gia đình của người Việt Nam được lập thành ba. Ba bàn thờ này được phân cấp theo thứ tự của tự nhiên như sau: – Bàn thờ Phật – Bàn thờ Thần – Bàn thờ gia tiên, tiền tổ, ông bà, những người thân đã mất Đấy là trong thời xưa, còn thời hiện đại người ta chỉ cần lập một bàn thờ chung cho tất cả. Trong những ngày lễ tết hay ngày quan trọng của gia đình, chúng ta thường cúng kiếng, thắp nhang và gửi gắm những lời thỉnh cầu đến Tổ Tiên, Trời Đất, Phật, Thánh Thần. Song song với việc cúng mâm cỗ thì con người còn xin việc phù hộ về cuộc sống bình an, bảo vệ cho gia chủ và tất cả mọi người trong gia đình có được sức khoẻ cũng như vạn sự tốt lành. Bàn thờ có ý nghĩa tốt đẹp như vậy thì khi dọn nhà bạn cần chú ý đến việc chuyển bàn thờ từ nơi ở cũ đến nơi ở mới. Bạn phải thật cẩn trọng, không được làm sơ sài, qua loa mà phải theo nguyên tắc của việc này.

2. Việc chuyển bàn thờ đến nhà mới theo các bước sau

* Bước 1: Trước khi chuyển bàn thờ đến nhà mới bạn cần phải xin được quẻ âm dương – Những chuyên gia phong thuỷ đã khuyên rằng, trước khi thực hiện việc chuyển bàn thờ thì phải xin quẻ âm dương. Thông qua quẻ âm dương chúng ta sẽ nhận được sự đồng ý chuyển bàn thờ của ông bà, tổ tiên hay không.

– Cách xin quẻ âm dương: Để thực hiện viêc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 đồng tiền ( tiền xu ) và khấn cầu gia tiên về ý định chuyển bàn thờ từ địa chỉ nhà cũ sang địa chỉ nhà mới. Sau đó bạn tung 2 đồng tiền vào dĩa, nếu cái sấp cái ngửa thì gia tiên đã đồng ý, còn 2 đồng tiền cùng sấp hay cùng ngửa thì bạn nên tìm cách khác vì gia tiên chưa đồng ý cho việc chuyển bàn thờ.

* Bước 2: Bạn nên xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ đến nhà mới

– Khi bạn chuyển nhà hay chuyển đến văn phòng mới đều phải chọn ngày giờ tốt. Vậy thì chuyển bàn thờ sang nhà mới còn quan trọng hơn nữa. Việc này cũng không khó khăn gì mấy vì bạn có thể tự xem các thông tin trong Lịch Vạn Niên, tìm hiểu trên các website phong thuỷ hay chọn ngày giờ tốt lành. Nếu bạn không có thời gian để làm việc này thì hãy nhớ đến các thầy phong thuỷ, họ sẽ cho bạn chính xác ngày giờ tốt lành để chuyển bàn thờ đấy. Bên cạnh đó còn chọn người hợp mệnh để thực hiện việc chuyển bàn thờ sang nhà mới.

– Việc chọn ngày giờ tốt sẽ làm cho mọi việc được tốt lành vì sao tốt chiếu mệnh. Nếu trúng phải ngày xấu thì bị sao xấu chiêú và làm mọi việc bất thành, hay gặp chuyện xui xẻo.

* Bước 3: Bạn phải làm lễ cúng chuyển bàn thờ vào nhà mới

– Sau khi đã hoàn tất việc chuyển bàn thờ vào nhà mới thì bạn cần phải làm mâm lễ để báo cáo với gia tiên và cúng kính về việc đã di chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới suôn sẻ. Khẩn mong gia tiên và thần Phật bảo vệ cho cả gia đình khi về nhà mới được bình an, sức khoẻ, phát tài phát lộc…

– Khi đã hoàn tất các thủ tục chuyển bàn thờ thì gia chủ phải thắp hương trên bàn thờ đủ một tuần được tính từ khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Việc này là điều làm cho những người đã khuất quen với nhà mới và không còn nhớ về ngôi nhà cũ nữa.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Cũ Sang Bàn Thờ Mới Phong Thủy 2022 / 2023

Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Có nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới?

Muốn thay đổi bàn thờ thần tài, ông địa gia tiên được không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra bởi sự lo lắng bàn thờ là vật dụng trong gia đình nơi chứa toàn bộ vấn đề tâm linh.

Về mặt khoa học tâm linh thì bàn thờ có thể thay mới nếu:

Bàn thờ cũ đã bị hỏng, mục nát ho không còn phù hợp với không gian.

Bàn thờ thần tài đã xuống cấp hoặc tài lộc của bạn không tốt.

Gia đình chuyển nơi ở, kinh doanh khác mà không thể mang theo bàn thờ cũ thì có thể hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ thần tài, ông địa, gia tiên mới.

Ngoài ra, thay mới bàn thờ còn được xem là sự thể hiện tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Trong trường hợp sức khỏe gia đình không tốt thì nên thay bàn thờ ông địa mới.

Có nhiều cách để quý khách có thể xem được ngày giờ tốt chuyển bàn thờ mới như xem sách tử vi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng.

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, sẽ có những ngày sao tốt và sao xấu chiếu mệnh, nên cần chọn ngày sao tốt để thực hiện những công việc mang tính chất quan trọng này.

Quý khách nên chuẩn bị lễ đầy đủ ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới. Đồ lễ bao gồm:

1 con gà lễ luộc

1 đĩa xôi

1 chai rượu trắng rót ra 3 chén

1 đĩa hoa quả

1 lọ hoa

3 lá trầu têm sẵn và 1 quả cau

Vàng mã

1 bát nước sạch

1 con ngựa đỏ

1 con ngựa vàng ( 2 con ngựa này phải có đủ hia , hài , mũ ,kiếm)

1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ cúng thần linh thổ địa

Sớ thiên di linh vị

Đọc văn khấn thay bàn thờ mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Con xin dập đầu kính bái

Hóa vàng và bỏ (thay) bàn thờ

Sau khi khấn lễ xong thì hóa vàng và rắc gạo, muối ra trước cửa. Hết hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống. Rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới. Nếu không mang qua nhà mới thì hóa đi rổi rải ra sông, hồ.

Nếu bát hương cũ không dùng thì thả ra sông, hồ còn nếu chuyển bát hương sang nhà mới thì khi vận chuyển nhớ băng kín tuyệt đối không được để lộ thiên khi đi ở ngoài đường, bởi có thể khiến “vong” lai vãng nhập vào.

Khi đã tới nhà mới, bài trí bàn thờ theo đúng nguyên tắc. Lấy khăn mặt mới nhúng với rượu gừng và tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Đồ cúng cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

Thủ tục dọn bàn thờ về nhà mới cần chuẩn bị mâm cỗ với các đồ cúng như sau:

Dĩa trái cây ngũ quả

Lọ hoa tươi

Nhang, đèn cầy

Vàng mã, bao gồm nhiều loại (bạn chỉ cần ra tiệm vàng mã, yêu cầu họ bán bộ vàng mã chuyển bàn thờ là được)

Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)

Gà luộc hoặc thịt quay (tuy nhiên không bắt buộc, tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ)

Đĩa xôi hoặc cháo

Rượu, trà

Trầu cau

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ ra tờ giấy nhỏ (hoặc học thuộc lòng các ý chính, miễn sao thành tâm) và đọc lúc làm lễ chuyển dọn bàn thờ.

Quy trình các bước chuyển bàn thờ về nhà mới

Bày mâm cúng trước bàn thờ

Thắp nhang

Thành tâm khấn vái (đọc bài văn khấn)

Hóa tiền vàng

Khi nhang tàn thì bái tạ và lần lượt mang các đồ vật trên bàn thờ xuống

Quét bụi, lau sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ (như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa, ảnh thờ, bài vị,…)

Vì là các đồ mang ý nghĩa tâm linh nên cần hết sức cẩn thận khi xếp vào thùng đóng gói. Có thể dùng xốp nổ hoặc vải sạch mềm để bao bọc nhằm đảm bảo an toàn.

Chuyển đến nhà mới và bày trí lại các đồ vật lên bàn thờ

Tiến hành làm LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới.

Lưu ý là sau khi chuyển dọn bàn thờ gia tiên về nhà mới xong, cần thắp nhang liên tục đủ một tuần. Theo quan niệm dân gian là nhầm để tổ tiên làm quen với “nhà mới”, không còn luyến tiếc nhà cũ.

Cách chọn ngày tốt thay bàn thờ mới

Theo phật giáo, bàn thờ là phương tiện để Phật tử quy hướng Phật và tổ tiên, Phật không ngự tại bàn thờ, bát hương, cho nên làm việc tốt thì không phải cần xem ngày thay bàn thờ bát hương.

Quan niệm dân gian thì vẫn luôn tâm niệm cần xem ngày tốt, giờ tốt để chuyển, thay mới bàn thờ gia tiên, ông địa. Bởi có thờ có thiêng, có kiêng có lành, thờ gia tiên, thờ thần thì khi muốn thay đổi nhà ở cần phải xin báo và chọn ngày đẹp để mọi chuyện được thuận lợi.

Xem ngày thay bàn thờ mới gia tiên

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ gia tiên mới cần thiết phải biết lựa chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày xấu.

Nếu gia chủ không biết xem ngày tốt xấu có thể tham khảo theo lịch để chọn ngày tốt, bỏ ngày xấu. Từ ngày tốt chọn ra ngày hợp với tuổi của mình để tiến hành việc thay mới bàn thờ gia tiên. Trường hợp để an tâm hơn, bạn có thể nhờ người biết xem ngày giờ tốt, chọn ra thời điểm thích hợp để làm các thủ tục khấn cúng thay bàn thờ gia tiên mới.

Xem ngày tốt thay bàn thờ ông địa

Thay bàn thờ thần tài mới vào ngày nào? Với bàn thờ thần tài, việc xem ngày không quá quan trọng và thường được chọn vào các ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng để có thể thay bàn thờ mới.

Xử lý bàn thờ cũ đúng cách

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa bạn sẽ phải xử lý bàn thờ cũ chứ không thể để nguyên trong nhà được. Hoặc trong trường hợp không thờ thần tài nữa thì làm thế nào, tất nhiên là phải làm lễ hóa bàn thờ. Tuy nhiên, không phải bàn thờ cũ là muốn vứt bỏ thế nào cũng được bởi đó là vật linh thiêng. Do đó, về mặt tâm linh sẽ cần phải xử lý bàn thờ cũ đúng cách theo từng loại.

Do đó, trước khi bỏ bàn thờ cũ thay bàn thờ mới thì cần sắm lễ, cúng khấn thay bàn thờ mới để xin phép gia tiên, thần linh. Đồng thời, đồ thờ cũ (bao gồm bàn thờ và đồ bày trên bàn thờ) cũng cần được xử lý đúng cách như sau:

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Đối với bàn thờ cũ được thay bằng bàn thờ mới do nhiều nguyên nhân từ chất lượng tới không phù hợp với không gian. Trước đây cách xử lý bàn thờ cũ khi thay mới thường là bỏ hoặc vứt xuống sông với quan điểm cho mát mẻ. Tuy nhiên đây là việc không nên vì có thể gây ảnh hưởng tới môi trường và khiến bàn thờ bị lộ thiên, như một kiểu bị vứt bỏ, rác thải và là sự bất kính đối với tổ tiên. Do đó cách xử bỏ bàn thờ cũ sẽ đúng nên theo quan điểm: mọi thứ đều sinh ra từ đất nên hãy để nó trở về với đất mẹ.

Trước hết, phân loại đồ thờ cũ có thể tiêu hủy theo cách đốt và đồ không thể đốt thì làm theo cách chôn xuống đất

Đốt bàn thờ cũ: nên phân nhỏ bàn thờ cũ ra để đốt thành tro và lấy tro chôn xuống đất là tốt nhất hoặc giải tro xuống sông. Lưu ý cần an toàn về cháy nổ nếu không thể tự xử lý nếu bàn thờ cũ cỡ lớn có thể thuê người đốt, đặc biệt ở thành phố.

Chôn đồ dùng bàn thờ cũ: lọc những món đồ dùng cũ trên bàn thờ xem cái nào còn dùng được thì dùng. Đối những đồ dùng bàn thờ cũ không dùng và không thể đốt hóa được gia chủ hãy chọn cách đập nhỏ, chôn xuống đất. Nếu là những đồ quý giá bằng đồng… có thể tái chế sử dụng, có thể quyên góp cho chùa để đúc thành vật phẩm thờ phụng.

Văn cúng lễ tạ thay bàn thờ, bát hương mới

Người xưa nói: “Có đầu có đuôi” điều này có nghĩa là có cầu xin thay bát hương, thay bàn thờ mới cho gia tiên, thần tài ông địa thì sau khi thay xong sẽ cần phải có lễ và văn cũng tạ thay bát hương.

Thường việc thay bát hương, thay bàn thờ mới chỉ diễn ra trong cùng một ngày, trừ khi chủ nhà di chuyển quá xa. Do đó, nếu không cùng ngày gia chủ sẽ cần sắm lễ mới thì cúng xin thay bàn thờ mới ở nhà cũ và phải có mâm lễ tạ sau khi đã hoàn thiện việc bốc chuyển bát hương, thay bàn thờ mới ở nơi ở mới:

Lúc lễ tạ gia chủ vái lạy 3 vái và đọc bài văn cúng lễ tạ thay bát hương, bàn thờ mới.

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!”

Top #10 Mẫu bàn thờ gỗ óc chó cho nội thất phòng thờ đẹp 2020

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Cũ Sang Bàn Thờ Mới Lưu Ý Gì / 2023

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới khi chuyển nhà ở cần làm gì

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới như thế nào ? Trong cuộc sống thường nhật của người Việt Nam, thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tập tục phổ biến trên mọi miền đất nước. Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình.

Bàn thờ trong gia đình phần lớn là thờ Thần, Phật, bàn thờ Gia Tiên…Thông qua hình thức thờ cúng để tỏ lòng tưởng nhớ, và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên ông bà. Hoặc mong cầu sự che chở bình an, may mắn cho cả gia đình.

Cũng từ sự tín ngưỡng tâm linh, nên có những trường hợp khi gia đình có điều kiện hơn. Khi mua nhà hoặc chuyển sang nơi ở mới, gia chủ muốn thay đổi bàn thờ mới. Việc di dời bàn thờ từ nhà cũ đến nơi ở mới khiến mọi người lo lắng và hoang mang không biết thực hiện thế nào cho đúng.

Chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần lưu ý những gì

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới đều có thể tự thực hiện bởi người có tuổi nhất trong nhà. Trước khi di chuyển sang nhà mới hoặc bàn thờ mới, chúng ta đều phải lau rửa sạch sẻ, đốt nhang và thành tâm khấn vái xin phép các vị thần phật, hương linh ông bà quá cố cho phép chuyển sang nhà mới ( hoặc đổi bàn thờ mới). Nếu chuyển sang nhà mới phải khấn rõ địa chỉ.

Trường hợp 1: Khi chuyển sang nhà mới mà vẫn dùng bàn thờ cũ, bát hương cũ

+ B1. Đánh dấu từng bát hương để tránh đặt nhầm vị trí khi vào nhà mới.

+ B2. Lắp đặt lại bàn thờ cũ tại nhà mới. Sắm lễ hoa tươi, ngủ quả, ba chén cơm trắng, ba tách trà .( có thể một mâm cơm chay thì càng tốt, nên hạn chế cúng đồ ăn mặn )

+ B3. Sau khi đến giờ tốt nhập trạch, đốt nhang và khấn vái xin các vị an vị (khấn rõ địa chỉ hiện tại)

Trường hợp 2:  Bàn thờ cũ còn đẹp và vẫn sử dụng lại được và Chỉ đổi bát hương mới

+ B1. Lắp đặt lại bàn thờ cũ khi vào nhà mới và Sắm lễ như trường hợp 1. Mua thêm bát hương mới và chuẩn bị sẵn tro mới trong bát hương.

+ B2. giờ tốt để nhập trạch, đốt nhang khấn vái xin an vị.

Trường hợp 3: Thay đổi ban thờ và cả bát hương mới

Khi gia đình có điều kiện thay mới toàn bộ bàn thờ, bát hương hoặc để phù hợp với không gian nhà mới bạn muốn thay thế hết toàn bộ bàn thờ mới. Thì sau khi khấn xin được đổi bàn thờ thì bạn nên thực hiện như sau :

+B1. Lắp đặt lại bàn thờ mới và Sắm lễ như trường hợp 1. Chuẩn bị sẵn bát hương mới có tro mới, và chuẩn bị lễ như trường hợp 1

+ B2. Đến giờ tốt để nhập trạch, đốt nhang khấn vái xin an vị.

Sau khi chuyển nhà và đạt bàn thờ mới xong. Nếu trường hợp còn lại bàn thờ và bát hương cũ cần xử lý như sau:

Cách xử lý bát hương cũ khi chuyển đổi

Sau khi đã đổi bàn thờ xong thì đối với gia chủ và bát hương cũ đều không có giá trị tâm linh. Lúc này bát hương cũ chỉ là một vật bình thường. Bạn có thể mang chôn dưới dưới gốc cây, hoặc bỏ vào bịch cột lại đem bỏ rác.

Cách xử lý bàn thờ cũ

Cũng như là bát hương cũ, sau khi đổi xong bạn có thể đốt làm củi hoặc mang ra bãi rác đều được, sẽ không ảnh hưởng gì. Phần lớn Mọi người đều sợ bị tội khi đem vứt bỏ, thật ra Lúc này bàn thờ cũ không còn ý nghĩa tâm linh nữa, mà chỉ là một vật bình thường mà thôi.

Một số lưu ý bạn cần biết khi chuyển bàn thờ

– Khi chuyển nhà, nên đánh dấu các bát hương và đặt đúng vị trí, tránh đặt nhầm.

– Bát hương Sau khi đặt lên bàn thờ thì không nên dịch chuyển. Nếu như bạn đã chọn vị trí đặt thì trong quá trình lau dọn và cúng kiến, thờ phụng tuyệt đối không nên di dời.

– Khi có nhiều tàn hương trên bàn thờ bạn nên quét dọn thường xuyên. Rút và hóa chân nhang để bàn thờ luôn sạch sẽ. Khi rút chân nhang nên chừa lại số lẻ chân nhang trong bát hương (3,5,9..)Theo dân gian không nên để quá nhiều tàn hương trên bàn thờ gia tiên, chúng ta nên

– Bát hương cũ không nên thả trôi sông bởi vì rất nguy hiểm cho những ai vô tình dẫm phải. Không bảo đảm vệ sinh môi trường.

– Vị trí đặt bàn thờ nên xem hướng phong thủy, không đặt đối diện nhà vệ sinh. Không đặt trong phòng ngủ hay cửa ra vào, không đặt dưới gác xếp.

4.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ 2022 / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!