Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Sắp Lễ, Bài Khấn Cúng Động Thổ Làm Nhà Đầy Đủ # Top 5 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Sắp Lễ, Bài Khấn Cúng Động Thổ Làm Nhà Đầy Đủ # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sắp Lễ, Bài Khấn Cúng Động Thổ Làm Nhà Đầy Đủ được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì sao nên làm lễ cúng động thổ trước khi khởi công xây dựng?

Mỗi khu đất đều có rất nhiều sự sinh tồn nơi ấy, bao gồm mặt hũu hình lẫn vô hình.

Hữu hình thì có các loài cỏ cây, côn trùng, động vật nhỏ. Ngoài ra, có thể có xương cốt hay mộ phần của người, động vật còn sót lại trên mảnh đất ấy.

Vô hình thì có các âm linh cư trú nơi ấy, hoặc các vị Chánh Thần cai quản khu đất.

Khi xây cất động thổ ở một khu đất, chúng ta sẽ làm ảnh hưởng đến các sự tồn tại nơi ấy. Vậy nên việc cúng động thổ trước khi xây cất ở khu đất là điều nên làm. Việc này thể hiện rõ lễ nghi, phép tắc trong ứng xử giao tế với đời của người muốn xây cất ở đấy.

Lễ cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là hình thức chào hỏi lễ phép, xin phép những vị cai quản khu đất ấy lẫn chúng sinh đang sinh sống trên mảnh đất. Nhờ vậy mà chúng sinh nhỏ bé di dời hang ổ, tránh ra khỏi nơi sẽ được xây cất để người muốn xây cất không gây hại cho các sinh vật trên thổ đất. Đồng thời cũng là mong muốn của gia chủ về việc xây sửa trên đất thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Chuẩn bị lễ cúng động thổ như thế nào?

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ cúng động thổ

Ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà. Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Trước khi làm lễ cúng động thổ, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ tốt tháng đẹp để làm lễ động thổ. Việc chọn ngày tốt nhất nên nhờ thầy, hoặc có thể tham khảo như sau:

Chọn ngày tốt động thổ thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

Tránh những ngày xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.

Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2021 để xin làm nhà/sửa nhà… trên mảnh đất đó.

Cách thức bày bàn lễ và khấn nguyện:

Bàn lễ đơn giản nhất theo đạo Phật

1 lư hương cắm 5 cây hương. Có thể cắm 3 cây hàng trước và 2 cây ở hàng kế tiếp, hoặc chụm chung 5 cây lại cắm thành một bó giữa lư hương cũng được.

2 cây nến ở hai bên lư hương

1 ly nước trắng

1 ly trà nóng

1 ly rượu

1 dĩa bánh trái tùy thích

Đó là bàn lễ cơ bản nhất, giản tiện nhất có thể không cần xa hoa bày vẽ cầu kì nhiều món rườm rà. Nếu ai có điều kiện thuận lợi, muốn bàn lễ thêm phần sung túc thì có thể đặt thêm mấy món ăn chay là được.

Những gia đình theo đạo Phật thì tuyệt đối không cúng giấy tiền vàng mã, vì đó là nghiệp hoang phí bất thiện. Tuyệt đối không cúng thức ăn có nguồn gốc là động vật để tránh sát nghiệp, ác nghiệp.

Bàn lễ cầu kỳ hơn cho các gia đình không theo đạo Phật

Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc

Một con gà

Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

Một đĩa muối

Một bát gạo

Một bát nước

Nửa lít rượu trắng

Bao thuốc, lạng chè

Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

Một bộ đinh vàng hoa

Năm lễ vàng tiền

Năm cái oản đỏ

Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

Một đĩa muối gạo

Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Văn khấn, bài khấn lễ cúng động thổ

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Bài khấn động thổ ngắn gọn do gia chủ tự khấn như sau:

Tôi / con tên là …… Hôm nay ngày lành tháng tốt, có làm một bàn lễ giản tiện kính mời quý vị Chánh Thần, quý vị âm linh khuất mặt nơi đây chứng lễ. Đồng thời, mong rằng chư linh cùng chúng sinh đang cư trú nơi đây hoan hỉ cho tôi / con được xây cất ở đây. Hi vọng việc xây cất này được thuận lợi, không gây ảnh hưởng làm phiền đến quý vị an trú nơi đây bấy lâu nay.

Xin chân thành cảm tạ quý vị. ……………………..

Bài khấn động thổ chi tiết (Dùng cho tất cả các gia đình)

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– QUAN ĐƯƠNG NIÊN HÀNH KHIỂN NĂM………………………….(Ví dụ: Tân Sửu, Nhâm Thìn, Quý Tỵ v.v…).

– NGÀI BẢN CẢNH THÀNH HOÀNG CHƯ VỊ ĐẠI VƯƠNG.

– NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG MẠCH TÔN THẦN, CÁC NGÀI TÔN THẦN CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng. Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Bài khấn động thổ, mở móng nhà cho các gia đình theo đạo Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Chú ý kiêng kỵ khi làm lễ cúng động thổ

Khấn nguyện xong thì đợi hương tàn là chúng ta có thể động thổ.

Hương dùng trong buổi lễ nên là những nén hương bình thường, khi đốt khoảng chừng 30-60 phút là được.

Không dùng hương có sử dụng hóa chất tạo mùi vì gây ô nhiễm môi trường và có hại cho sức khỏe người ở đấy.

Không nên dùng các cây hương quá to lớn, dày và dài cháy mấy giờ mới hết. Vì như vậy bất tiện cho công thợ phải chờ đợi hương tàn mới động thổ.

Cố gắng đợi hương tàn hoàn toàn hãy động thổ, không động thổ nóng vội khi hương còn đang cháy, như vậy hơi khiếm nhã.

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Lễ Động Thổ, Văn Khấn Lễ Động Thổ Làm Nhà

Văn khấn động thổ làm nhà

Văn khấn lễ động thổ làm nhà rất quan trọng bởi xây nhà là chuyện hệ trọng trong đời người. Chính vì vậy để cho việc xây dựng nhà cửa được thuận lợi thì gia chủ nên chuẩn bị cúng lễ động thổ thật chu đáo. Dưới đây là bài văn khấn cúng lễ động thổ để công việc xây dựng của bạn được diễn ra suôn sẻ tốt đẹp.

 Lễ vật cúng động thổ xây nhà mới

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo quan niệm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là một việc quan trọng vì vậy những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp sự may mắn thì việc tiến hành làm nhà không thể thiếu nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,…

Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.

2. Những lưu ý khi làm lễ động thổ làm nhà

Trong các việc thì việc xây dựng nhà cửa là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người nên việc xem tuổi làm nhà cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi khi đó gia chủ có được sức khỏe, may mắn và những điều tốt lành cho cuộc sống cũng như sự nghiệp. Dẫu biết rằng để đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió thì không thể không cần sự nỗ lực của bản thân gia chủ mà yếu tố may mắn về Thiên Thời – Địa lợi – Nhân Hòa quyết định rất lớn đến thành bại.

Theo quan niệm phong thủy của người Việt thì cứ phạm phải năm Kim Lâu hay Hoang Ốc thì không nên làm lễ cúng động thổ xây dựng nhà, xưởng, cửa hàng,… Tuy nhiên trong một số trường hợp cấp thiết thì người làm nhà có thể mượn tuổi của người mà không nằm một trong hai điều trên để động thổ xây nhà. Trong quá trình làm lễ động thổ, gia chủ nên lánh mặt đến khi hoàn tất lễ mới nên trở về.

3. Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc

Một con gà

Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

Một đĩa muối

Một bát gạo

Một bát nước

Nửa lít rượu trắng

Bao thuốc, lạng chè

Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

Một đinh vàng hoa

Năm lễ vàng tiền

Năm cái oản đỏ

Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

Một đĩa muối gạo

Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà , nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà, bài cúng động thổ làm nhà, mâm lễ cúng mở móng làm nhà

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Bài cúng động thổ làm nhà

1. Gia chủ

Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ).

BÀI VĂN KHẤN LỄ ĐỘNG THỔ

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

CON KÍNH LẠY:

– Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

– Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v… Năm 2020 là năm Canh Tý nên Quan hành khiển năm 2020 sẽ là: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan. Xem chi tiết bên dưới).

– Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.

– Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng …… năm 2020 (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (=> để làm nơi an ổn cho vong linh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương…”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

– Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

– Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

– Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

– Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Lưu ý: Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà có hướng dẫn, nếu gia chủ có thiện ý để cúng cho các chư vị khuất mặt khuất mày lai đáo tại khu đất của gia chủ thì có thể sắm lễ thêm để cúng trước phần đất. Lễ vật sau khi cúng cho ra ngoài, người trong nhà không sử dụng.

Tham khảo: Vương hiệu vị Hành khiển và Phán quan năm Canh Tý 2020

2. Đơn vị thi công xây nhà.

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lỗ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình! cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!

Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

3. Một số lưu ý khi tiến hành làm lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

(Nếu mượn tuổi làm nhà: Trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

– Khi động thổ: Người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

– Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

– Khi nhập trạch: Người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.)

Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà Chi Tiết

Lễ động thổ khởi công là một trong những nghi thức đặc biệt quan trọng được thực hiện khi chúng ta tiến hành khởi công xây dựng một công trình gì đó như xây nhà, sửa nhà, xây công ty – cửa hàng, xây cầu đường, bệnh viện, cao ốc,…. Dù xây công trình lớn hay nhỏ thì điều quan trọng đầu tiên cần chú ý nhất đó chính là lễ cúng động thổ.

Hướng dẫn làm lễ cúng Động Thổ khởi công xây nhà chi tiết

Ý nghĩa lễ cúng động Thổ

Theo quan niệm từ xưa thì việc động thổ là một trong những công việc đại sự, vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình khi sửa nhà, xây nhà mới, xây công trình,… Việc xây dựng hay sửa nhà cửa sẽ động đến thổ địa, long mạch vì vậy muốn công việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì cần phải làm lễ vật dân cúng và trình báo với các vị thần linh để cầu khấn để xin sự phù trợ cho công trình được xây dựng an toàn, thuận lợi, sau khi xây dựng hoàn tất thì sẽ được thổ thần phù trợ cuộc sống an lành.

Thời gian làm lễ cúng động thổ

Tùy theo thời điểm gia chủ làm công trình mà chọn ngày tốt để làm lễ cúng động thổ, ngày cúng động thổ thường chọn ngày hoàng đạo theo tuổi của gia chủ, tránh ngày xấu. Bạn có thể tra trong lịch vạn sự hoặc tìm kiếm trên mạng để xem lịch ngày tốt xấu.

Chuẩn bị mâm cúng động thổ

Dù quy mô công trình xây cất lớn hay nhỏ thì cũng cần chuẩn bị mâm cúng động thổ chu đáo. Tùy vào đặc điểm vùng miền mỗi nơi sẽ sắm các lễ vật khác nhau và cũng tùy quy mô công trình mà sắm lễ phù hợp, tuy nhiên những lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng động thổ khởi công gồm có các lễ vật sau:

1 bình hoa tươi + đĩa trái cây 1 đĩa tam sên (1 miếng thịt heo + 3 con tôm + 3 trứng vịt) 1 con gà luộc, đĩa xôi 1 chén muối, chén gạo 3 ly rượu trắng, 3 cốc trà khô, 3 ly nước trắng 1 đĩa trầu cau, bánh kẹo, gói thuốc lá 1 cặp đèn cầy, bó nhang và đặc biệt không thể thiếu làBộ đồ cúng Động Thổ được cung cấp bởi Tâm Linh Số

Bộ đồ cúng Động Thổ xây nhà, công ty, cửa hàng – Có hướng dẫn

Cách tiến hành làm lễ cúng động thổ

Toàn bộ lễ vật cúng động thổ được bày trí lên mâm đặt lễ lên một cái bàn ở giữa khu đất hay công trình sẽ được xây dựng.

Người làm lễ cần ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ và thành tâm cúng khấn. Thắp 2 đèn cầy và nếu người cúng là nam thì thắp 7 nén nhang, còn người nữ cúng thì thắp 9 nén nhang, vái lạy bốn phương rồi quay mặt vào mâm lễ, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, còn lại cắm xuống dưới đất.

Sau khi cắm nhang xong thì thành tâm đọc văn khấn. Lưu ý văn khấn nên được viết ra trên tờ giấy để đọc và sau khi đọc xong sẽ đốt cùng vàng mã.

Bài văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn phần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là: ……………. Ngụ tại:………………………………. Hôm nay là ngày… tháng….năm….. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo:…. (động thổ xây nhà, sửa nhà, cất nóc, sửa bếp,…) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế Chí Đức Tôn thần Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại vương Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài định phúc Táo quân Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! . Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đọc văn khấn xong thì chờ nhang gần tàn thì tiến hành hóa giấy tiền vàng mã, rải muối gạo, bánh kẹo xung quanh đất từ giữa nhà ra tới cổng, hoa tươi cắm xuống đất, rượu trắng tưới lên tro hóa giấy tiền. Rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiên vào chỗ đào móng, trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Sau đó mới bắt đầu thực hiện các công việc xây cất nhà cửa.

Nơi chia sẽ Pháp duyên – vật phẩm Phật giáo – Phong thủy – Văn hóa phẩm tâm linh

3 Lưu Ý Khi Làm Lễ Động Thổ Nhà/Văn Khấn Động Thổ

Lễ động thổ là nghi thức tâm linh được tiến hành mỗi khi gia chủ phá dỡ nhà cũ, xây cất sửa sang nhà cửa hoặc các công trình xây dựng. Bên cạnh việc sửa soạn mâm lễ cúng thì đọc văn khấn động thổ cũng là bước quan trọng không thể bỏ qua.

Bài viết sau đây là chia sẻ cho các bạn những lưu lý khi làm lễ động thổ và mẫu văn khấn động thổ để bạn đọc cùng tham khảo.

Muốn cho công việc phá dỡ nhà cũ, sửa sang xây dựng nhà mới được suôn sẻ và thuận lợi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau.

Chọn tuổi, chọn người làm lễ động thổ

Cổ nhân có dạy “thiên thời – địa lợi – nhân hòa, mọi việc đều thuận”. Trước khi tiến hành lễ động thổ, gia chủ cần chọn tuổi để làm nhà và chọn người làm lễ động thổ thích hợp để cầu may mắn và bình an.

Khi chọn tuổi làm nhà, cần căn cứ vào tuổi của chủ nhà để xem. Tránh chọn các năm phạm xung Thái Tuế, năm phạm Tam Tai, năm rơi vào hạn Kim Lâu, năm phạm Hoàng Ốc hay năm Trạch tuổi đều không tốt.

Người làm lễ động thổ nên là chủ đất hoặc người được chủ đất ủy quyền. Nếu trường hợp là người được ủy quyền, cũng nên tránh những người khắc tuổi với chủ đất cũng không được hay.

Chọn hướng làm lễ cúng động thổ

Hướng làm lễ động thổ được xem theo tuổi của chủ nhà (người đứng đầu gia đình). Xem hướng nhà hay xem hướng động thổ đặc biệt quan trọng, chọn được hướng tốt thì tài vận tốt, mọi việc đều suôn sẻ, chọn phải hướng xấu thì mọi sự khó khăn, gây bất hòa hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

● Hướng tốt nên chọn: Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y, Phúc Đức.

● Hướng xấu nên tránh: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Chọn ngày giờ hoàng đạo làm lễ động thổ

Sau khi chọn được năm tuổi và hướng làm lễ, việc tiếp theo là cần chọn ngày lành tháng tốt, nhằm giờ hoàng đạo để làm lễ động thổ.

Người được chọn sẽ đọc văn khấn động thổ, xin phá dỡ nhà cũ, xây nhà mới trên đất.

Ý nghĩa của việc đọc văn khấn động thổ là xin phép thần linh cai quản đất cho phép được động chạm đến long mạch, xin các ngài độ trì cho việc phá dỡ công trình cũ và xây dựng công trình mới được tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Khi đọc văn khấn điều quan trọng nhất là sự thành tâm. Yếu tố tiếp theo là cần phải đọc từ từ không quá nhanh cũng không quá chậm, đọc văn khấn rõ ràng, không quá to vì đọc quá to sẽ là phạm đến thần linh.

Làm nhà là một trong những sự kiện quan trọng trong đời mỗi người. Phá dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới… phàm những việc động chạm đến đất đai đều phải làm lễ xin phép thần linh. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ hẳn trong chúng ta nhiều người đã biết, nhưng những lưu ý khi làm lễ và mẫu văn khấn động thổ trên thì chưa hẳn mọi người đã hay.

Các tin tức khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sắp Lễ, Bài Khấn Cúng Động Thổ Làm Nhà Đầy Đủ trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!