Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Mua Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ, Chính Xác Nhất # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Mua Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ, Chính Xác Nhất # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Mua Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ, Chính Xác Nhất được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mua đồ cúng thôi nôi bé trai là việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần làm trước buổi lễ thôi nôi bé trai. Thôi nôi vừa là ngày sinh nhật đầu tiên của bé vừa là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển đầu đời. Đây cũng là dịp ông bà cha mẹ cầu mong mọi điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất cho con trai yêu của mình.

1. Bạn biết gì về ngày lễ thôi nôi?

Lễ thôi nôi là một nghi thức truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Từ khi lọt lòng cho đến khi tròn một tuổi, các bé đã được tiếp xúc với thế giới bên ngoài đầy mới lạ, đã học được những bài học đầu đời đáng giá. Đến đây bé đã tròn một tuổi, đã lớn khôn, cứng cáp hơn nên cha mẹ không còn phải ngày đêm chăm bẵm vất vả như những ngày mới sinh ra đời.

Đây cũng là dịp để cha mẹ gửi lời cảm tạ đến các Bà Mụ, Đức Thầy cùng ông bà tổ tiên đã bảo bọc, chở che cho bé từ khi còn trong bụng mẹ đến khi tròn một tuổi. Nhờ sự phù hộ độ trì đó mà bé mới bình an, phát triển khỏe mạnh đến bây giờ.

Từ “thôi nôi” trong dân gian có nghĩa là dừng lại, không dùng nữa chiếc nôi đã gắn bó với bé từ khi mới cất tiếng khóc chào đời. Từ sau nghi thức này, bé sẽ chính thức chuyển sang dùng giường lớn, đây có thể coi là một cột mốc quan trọng, chứng tỏ bé đã lớn, cha mẹ không phải đặt con trên chiếc nôi đong đưa mỗi đêm nữa.

Do là một phong tục truyền thống nên lễ thôi nôi được tổ chức theo lịch Âm. Theo quy tắc “trai lùi 2, gái lùi 1” có nghĩa là nếu là bé trai thì lễ thôi nôi sẽ tính từ ngày sinh Âm lịch của bé lùi xuống 2 ngày, còn nếu là bé gái thì lễ thôi nôi sẽ tính từ ngày sinh của bé lùi xuống 1 ngày.

Sau khi đã xác định xong ngày tổ chức, cha mẹ cũng cần chọn một giờ đẹp để làm lễ giúp mang lại may mắn cho con. Giờ cúng thôi nôi tốt nhất sẽ vào sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào thời gian rảnh của gia đình.

Hình ảnh hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

2. Hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai

Tùy theo phong tục mỗi vùng miền sẽ có những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, khi mua đồ cúng thôi nôi bé trai, cần mua lễ vật cho 3 mâm: Mâm cúng 13 Bà Mụ và 3 Đức Thầy, mâm cúng Ông Táo, Bà Táo và mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa.

Cụ thể lễ vật cho các mâm cúng như sau:

A. Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy:

Theo quan niệm dân gian, các Bà Mụ chịu trách nhiệm nặn ra hình hài của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Và mỗi bà sẽ phụ trách nặn một bộ phận khác nhau. Mâm cúng cho 13 Bà Mụ cần chuẩn bị: 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo, 12 chén chè đậu trắng (nếu là con gái thì làm chè trôi nước), 12 ly nước, 2 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa bánh cho trẻ em, 2 ký thịt quay chia thành 12 đĩa, vàng mã đi kèm.

3 Đức Thầy gồm Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư là những người có trách nhiệm truyền dạy nghề nghiệp cho bé. Mâm cúng cần có 1 con gà luộc, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả, trầu cau, hoa, rượu và vàng mã đi kèm.

Gia đình cần lưu ý chuẩn bị đồ cúng đúng số lượng, không thể thiếu lễ vật của bất kì ai.

Hình ảnh hướng dẫn mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

B. Mâm cúng ông Địa – Thần Tài giống với mâm cúng Ông Táo – Bà Táo

Gồm các lễ vật:

1 đĩa trái cây

1 Chén chè đậu trắng (nếu là con gái thì cúng chè trôi nước)

1 Bộ tam sên (Bao gồm 3 món trứng vịt luộc, thịt heo luộc, tôm hoặc luộc. Trong đó phải có một thứ to hơn, nếu tôm nhỏ thì cần có một con cua to, nếu không mua được cua to thì có thể thay bằng ba con cua nhỏ )

3 ly nước, nhang, hoa, đèn cầy và giấy tiền vàng bạc đi kèm.

3. Các hoạt động khác trong ngày lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi là một ngày quan trọng đối với bé trong những năm tháng phát triển đầu đời. Do đó, nhiều gia đình muốn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để vừa cầu chúc may mắn cho con vừa để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Hình ảnh mua đồ cúng thôi nôi bé trai đẹp nhất

Các hoạt động truyền thống trong ngày lễ thôi nôi thường thấy có lễ khai hoa – trao cho bé lời răn dạy cũng như mong muốn sau này lớn lên biết nói lời hay ý đẹp, được mọi người quý mến. Ngoài ra còn có nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai – thể hiện niềm tin, niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng của bé. Cuối cùng, một số gia đình còn tổ chức đặt tên cho con nhằm báo cáo với ông bà tiên tổ về tên đã đặt cho bé, mong được ông bà chứng giám.

Thôi nôi không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn là ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Do đó, ngoài việc mua đồ cúng thôi nôi bé trai đầy đủ, các bậc cha mẹ có thể tổ chức thêm các hoạt động khác để ngày sinh nhật của con thêm nhiều niềm vui và ý nghĩa hơn.

Lễ Cúng Thôi Nôi Miền Bắc Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất

Lễ thôi nôi là phong tục tập quán có từ rất lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, không phải lễ thôi nôi cho bé của các vùng miền đều giống nhau. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn lễ cúng thôi nôi miền Bắc như thế nào là đúng phong tục nhé!

Đối với lễ thôi nôi cho bé luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mong muốn cầu mong cho bé luôn luôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và sẽ được gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống hay được các bậc ông bà phù hộ cho bé.

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cần chuẩn bị những lễ vật gì là đúng? Cúng thôi nôi vào buổi nào? Cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái vào ngày nào? Chắc đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ ở miền Bắc thắc mắc nhiều nhất.

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc theo đúng phong tục cần nhiều lưu ý

Theo tục lệ miền Bắc, trong ngày làm lễ thôi nôi, các mẹ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây cho mâm cúng thôi nôi:

Mâm lễ vật cúng lễ thôi nôi cho bé theo phong tục miền Bắc của người Việt dâng lên ông bà tổ tiên, cúng 12 bà Mụ và đức ông như sau:

1 con gà luộc

1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn)

12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ (thiên mụ đại tiên)

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy

1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt)

Bộ lễ vật các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

1.2 Mâm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Bày mâm lễ vật cúng ông địa và ông thần tài chỉ cần chuẩn bị đơn sơ như sau:

1 Đĩa trái cây

1 Chén chè đậu trắng

1 Đĩa xôi gấc

3 ly nước , hoa, nhang, trầm

Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộ

Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Trên đây là những lễ vật để cúng thôi nôi (hay có nơi còn gọi là bộ tam sên) cho bé. Nếu như nhà nào có điều kiện có thể sắm thêm các mâm lễ vật cúng những vị chư hầu, quan thần khác cho cháu bé được ấm no hạnh phúc, hay ăn chóng lớn.

2. Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi là một dịp rất quan trọng trong mỗi gia đình, đó là ngày bé vừa tròn 1 năm tuổi cũng chứa đựng nhiều mong muốn của cha mẹ với hy vọng con mình mau ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh.

Thông thường đới với phong tục miền Bắc, tiệc thôi nôi cho bé trai được tổ chức nhiều nghi thức, trong đó có nghi thức cho bé trai bốc quà.

Những mâm quà bao gồm nhiều món đồ khác nhau, mỗi món có những ý nghĩa nghề nghiệp sau này của bé. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về những ý nghĩa của các món đồ trong tiệc lễ cúng thôi nôi của người miền Bắc đơn giản này nhé.

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng

Danh sách những vật mà bé chọn trọng ngày lễ quan trọng khi cúng xong như sau:

2.1 Sách vở

Đây là món đồ dễ hiểu nhất, khi bé chọn sách vở điều này có nghĩa là sau này bé có tính chăm học, ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ,…

2.2 Bút viết

Khi bé bốc được cây viết trong ngày lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc thì khả năng bé sẽ làm nhà báo hoặc viết văn rất hay. Cây viết tượng trưng cho những người viết văn rất hay, con bạn có thể trở thành một người sâu sắc, suy nghĩ logic, am hiểu ngữ văn,…

2.3 Ống nghe

Nếu bé chọn được ống nghe thì tương lai bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… Khi bé bốc được ống nghe cũng thể hiện bé có khả năng lắng nghe sâu sắc, về sau bé sẽ làm các ngành liên quan như tâm lý học, chăm sóc khách hàng cũng rất cao.

2.4 Gói xôi

Đừng nghĩ bé bốc gói xôi là tham ăn nhé, hạt gạo, hạt thóc là biểu tượng của sự giàu có, dư giả và bé con nhà bạn cũng rất mau ăn chóng lớn đấy.

2.5 Gương, lược

Nếu bé bốc được gương, lược trong ngày lễ cúng thôi nôi miền Bắc có thể sẽ trở thành một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

2.6 Vàng, tiền

Đồng tiền tồn tại trong chân lý rằng mọi người có quyền sở hữu lao động và trí tuệ thông minh. Khi bé bốc được tiền thể hiện sự lãnh đạo hoặc những công việc có liên quan đến tiền như kế toán, thủ quỹ, tài chính ngân hàng…

Xem thêm: Video những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

Nhiều người quan niệm rằng khi bé bốc được vàng hay tiền thì sau này thể hiện bé là người rất tham lam. Chúng tôi xin đính chính lại là các mẹ đừng quá lo lắng. Việc định hướng nghề nghiệp cho bé tốt nhất là khi bé lớn và bé đã am hiểu thế giới xung quanh thì bé có những ước mơ của mình

Dù trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái hay cách cúng thôi nôi bé trai, trẻ bốc gì đi nữa thì đây chỉ là nghi thức vui, không hoàn toàn chính xác, vì khi lớn lên suy nghĩ chín chắn, mỗi người đều có những niềm đam mê, những niềm yêu thích riêng và sẽ có sự lựa chọn cho công việc của mình sau này.

Và một điều nữa là với nghi thức cúng này thì cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng sẽ tương tự nhau chứ không khác gì nhau nhiều.

3. Dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trai đúng phong tục – Đồ Cúng Tâm Linh

Đối với gia đình bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi miền Bắc đơn giản đầy đủ đúng theo truyền thống thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trọn gói đầy đủ và chu đáo và ý nghĩa nhất.

Tùy thuộc theo mỗi gia đình có thể tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai cầu kỳ hoặc đơn giản, chúng tôi đều có thể đáp ứng. Đối với trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ hotline 1900 636 815 hoặc để lại bình luận trên Panpage, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.

Bài viết liên quan

Cách cúng thôi nôi miền Trung

Ở Việt Nam, mỗi miền sẽ có một cách cúng thôi nôi cho bé tùy theo phong tục khác nhau. Và ở bài viết này Đồ Cúng Tâm linh sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phong tục cách cúng thôi nôi miền Trung chuẩn nhất. Cúng thôi nôi là một phong […]

Văn cúng thôi nôi

Đối với người Việt Nam, lễ cúng thôi nôi cho bé có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng. Bên cạnh những lễ vật chuẩn bị, bài cúng thôi nôi bé trai, bé gái cũng là một phần rất quan trọng. Bài cúng thôi nôi bé gái và bé trai như thế […]

Cách cúng thôi nôi bé trai

Lễ thôi nôi cho bé hay còn gọi là lễ mừng bé đã tròn 1 tuổi, đây là lễ cúng rất quan trọng đánh dấu mốc kết thúc những ngày tháng nằm trong chiếc nôi nhỏ và chuyển sang nằm trên giường. Lễ cúng thôi nôi không chỉ có ý nghĩa trên mà cha mẹ […]

Lễ thôi nôi là phong tục tập quán có từ rất lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, không phải lễ thôi nôi cho bé của các vùng miền đều giống nhau. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn lễ cúng thôi nôi miền Bắc như thế nào là đúng phong tục nhé!

Đối với lễ thôi nôi cho bé luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mong muốn cầu mong cho bé luôn luôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và sẽ được gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống hay được các bậc ông bà phù hộ cho bé.

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cần chuẩn bị những lễ vật gì là đúng? Cúng thôi nôi vào buổi nào? Cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái vào ngày nào? Chắc đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ ở miền Bắc thắc mắc nhiều nhất.

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc theo đúng phong tục cần nhiều lưu ý

Theo tục lệ miền Bắc, trong ngày làm lễ thôi nôi, các mẹ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây cho mâm cúng thôi nôi:

Mâm lễ vật cúng lễ thôi nôi cho bé theo phong tục miền Bắc của người Việt dâng lên ông bà tổ tiên, cúng 12 bà Mụ và đức ông như sau:

1 con gà luộc

1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn)

12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ (thiên mụ đại tiên)

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy

1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt)

Bộ lễ vật các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

1.2 Mâm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Bày mâm lễ vật cúng ông địa và ông thần tài chỉ cần chuẩn bị đơn sơ như sau:

1 Đĩa trái cây

1 Chén chè đậu trắng

1 Đĩa xôi gấc

3 ly nước , hoa, nhang, trầm

Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộ

Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Trên đây là những lễ vật để cúng thôi nôi (hay có nơi còn gọi là bộ tam sên) cho bé. Nếu như nhà nào có điều kiện có thể sắm thêm các mâm lễ vật cúng những vị chư hầu, quan thần khác cho cháu bé được ấm no hạnh phúc, hay ăn chóng lớn.

2. Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi là một dịp rất quan trọng trong mỗi gia đình, đó là ngày bé vừa tròn 1 năm tuổi cũng chứa đựng nhiều mong muốn của cha mẹ với hy vọng con mình mau ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh.

Thông thường đới với phong tục miền Bắc, tiệc thôi nôi cho bé trai được tổ chức nhiều nghi thức, trong đó có nghi thức cho bé trai bốc quà.

Những mâm quà bao gồm nhiều món đồ khác nhau, mỗi món có những ý nghĩa nghề nghiệp sau này của bé. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về những ý nghĩa của các món đồ trong tiệc lễ cúng thôi nôi của người miền Bắc đơn giản này nhé.

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng

Danh sách những vật mà bé chọn trọng ngày lễ quan trọng khi cúng xong như sau:

2.1 Sách vở

Đây là món đồ dễ hiểu nhất, khi bé chọn sách vở điều này có nghĩa là sau này bé có tính chăm học, ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ,…

2.2 Bút viết

Khi bé bốc được cây viết trong ngày lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc thì khả năng bé sẽ làm nhà báo hoặc viết văn rất hay. Cây viết tượng trưng cho những người viết văn rất hay, con bạn có thể trở thành một người sâu sắc, suy nghĩ logic, am hiểu ngữ văn,…

2.3 Ống nghe

Nếu bé chọn được ống nghe thì tương lai bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… Khi bé bốc được ống nghe cũng thể hiện bé có khả năng lắng nghe sâu sắc, về sau bé sẽ làm các ngành liên quan như tâm lý học, chăm sóc khách hàng cũng rất cao.

2.4 Gói xôi

Đừng nghĩ bé bốc gói xôi là tham ăn nhé, hạt gạo, hạt thóc là biểu tượng của sự giàu có, dư giả và bé con nhà bạn cũng rất mau ăn chóng lớn đấy.

2.5 Gương, lược

Nếu bé bốc được gương, lược trong ngày lễ cúng thôi nôi miền Bắc có thể sẽ trở thành một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

2.6 Vàng, tiền

Đồng tiền tồn tại trong chân lý rằng mọi người có quyền sở hữu lao động và trí tuệ thông minh. Khi bé bốc được tiền thể hiện sự lãnh đạo hoặc những công việc có liên quan đến tiền như kế toán, thủ quỹ, tài chính ngân hàng…

Xem thêm: Video những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

Nhiều người quan niệm rằng khi bé bốc được vàng hay tiền thì sau này thể hiện bé là người rất tham lam. Chúng tôi xin đính chính lại là các mẹ đừng quá lo lắng. Việc định hướng nghề nghiệp cho bé tốt nhất là khi bé lớn và bé đã am hiểu thế giới xung quanh thì bé có những ước mơ của mình

Dù trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái hay cách cúng thôi nôi bé trai, trẻ bốc gì đi nữa thì đây chỉ là nghi thức vui, không hoàn toàn chính xác, vì khi lớn lên suy nghĩ chín chắn, mỗi người đều có những niềm đam mê, những niềm yêu thích riêng và sẽ có sự lựa chọn cho công việc của mình sau này.

Và một điều nữa là với nghi thức cúng này thì cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng sẽ tương tự nhau chứ không khác gì nhau nhiều.

3. Dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trai đúng phong tục – Đồ Cúng Tâm Linh

Đối với gia đình bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi miền Bắc đơn giản đầy đủ đúng theo truyền thống thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trọn gói đầy đủ và chu đáo và ý nghĩa nhất.

Tùy thuộc theo mỗi gia đình có thể tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai cầu kỳ hoặc đơn giản, chúng tôi đều có thể đáp ứng. Đối với trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ hotline 1900 636 815 hoặc để lại bình luận trên Panpage, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Hướng Dẫn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho bé

Lễ cúng thôi nôi còn được gọi là lễ cúng đầy năm cho bé được làm vào dịp bé tròn 1 tuổi, là một trong những phong tục tập quán từ xa xưa của người Việt. Ý nghĩa về mặt tâm linh của lễ thôi nôi là mong cho bé yêu luôn khỏe mạnh và ngoan ngoãn, tương lai sau này suôn sẻ, thuận lợi.

Theo nhiều quan niệm, lễ cúng thôi nôi còn được coi là nghi lễ cảm tạ sự nâng đỡ và phù hộ của 12 bà mụ đã giúp bé sinh thành công và khỏe mạnh đến khi 1 tuổi. Lễ thôi nôi thường được tổ chức vào ngày sinh âm lịch tròn 1 tuổi của bé.

Về cơ bản lễ thôi nôi cho mọi bé đều giống nhau về mặt ý nghĩa, tuy nhiên ở miền Bắc thì cúng lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái sẽ khác nhau một số điểm.

Lên đầu trang ↑

Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc

1. Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc

Trong nghi thức cúng thôi nôi thì nhà có bao nhiêu bàn thờ bạn sẽ bày biện đồ cúng lên bấy nhiêu ban. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phần mẫn lễ cúng Thần Tài Thổ Địa và mâm lễ cúng thôi nôi cho bé.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc bao gồm các đồ lễ sau:

Gà luộc 1 con (nên chọn gà trống)

Hoa quả: 1 đĩa bao gồm 5 loại quả khác nhau

Chè cúng mụ: 12 bát

Xôi cúng mụ: 12 đĩa (có thể nấu xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu,…)

Cháo trắng: 1 bát tô và 3 bát nhỏ

Rượu, hoa tươi, nhang, nến 2 cây

Trầu cau: 1 lá trầu tươi, 1 quả cau tươi và 12 miếng trầu đã têm sẵn

Quần áo giấy của bé nam viết tên và ngày tháng năm sinh của bé lên.

Đồ cúng thôi nôi gồm: 12 bộ váy, áo màu xanh, trầu cánh phượng, 12 đôi hài và tiền vàng

Hoa quả: 1 đĩa bao gồm 5 loại quả tùy chọn

1 bát cháo trắng

1 đĩa xôi

Hoa, hương, nước 3 ly

Trầu cau, rượu, gà luộc và bánh kẹo 5 loại

2. Chuẩn bị mâm lễ vật đoán nghề tương lai khi cúng

Mâm lễ vật dùng để đoán nghề tương lai được xem là một phần không thể thiếu của buổi lễ thôi nôi, mâm lễ này giúp bố mẹ có thể tiên đoán được sở thích và năng khiếu của bé trong tương lai. Lễ vật đoán nghề bao gồm các vật dụng sau:

Sách vở: Thể hiện cho tính cách tương lai bé sẽ chăm học, ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô và ba mẹ.

Bút viết: Tượng trưng cho khả năng về ngôn ngữ, tương lai bé có thể học tốt các môn về tư duy từ ngữ, chữ viết đẹp, có lối sống khá sâu sắc.

Gương và lược: Thể hiện bé là người có óc sáng tạo và con mắt thẩm mỹ cao có thể làm việc trong một số ngành chăm sóc sắc đẹp như thẩm mỹ, nhà tạo mẫu tóc,…

3. Bài văn cúng lễ thôi nôi cho bé trai Miền Bắc chuẩn nhất

Theo phong tục xưa có rất nhiều bài văn khấn, cúng lễ thôi nôi cho bé trai miền Bắc khác nhau, bạn dùng bài nào cũng được. Hiện nay, ở Miền bắc thường hay sử dụng bản văn cúng lễ thôi nôi cho bé sau đây:

Kính lạy Đệ nhất thiên tỷ – đại tiên chủ

Đệ nhị thiên đế – đại tiên chủ

Đệ nhị thiên mụ – đại tiên chủ

Thập nhị bộ tiên nương

Tam thập lục cùng chư vị tiên nương

Hôm nay nhằm mùng … tháng … năm …

Vợ chồng con là (họ tên vợ) ……….và (họ tên chồng) ………………, ngụ tại …………………. Hôm nay bày mâm lễ vật, trước xin thỉnh đất đai thiên địa, thổ công về chứng lễ cho con trai (họ tên con) ………………tròn một tuổi, sau là phù hộ cho cháu khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý, phù trợ gia đình chúng con luôn ấm no, hạnh phúc…

Bế cháu lạy trước mâm lễ, thắp 3 nén hương và lạy là xong lễ. Sau đó, đốt vàng mã, vẩy nước (hoặc rượu).

Lên đầu trang ↑

Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc

1. Cách tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé như nào?

Nhiều phụ huynh không biết nên cúng lễ thôi nôi/lễ đầy năm cho bé vào ngày sinh âm lịch hay dương lịch cho bé. Thực tế, lễ thôi nôi là tập tục từ xưa, thường được làm vào ngày bé tròn 1 tuổi để cúng lễ tạ ơn trời đất và cầu bình an cho bé. Lễ thôi nôi theo truyền lại từ xa xưa thường được làm vào ngày sinh nhật 1 tuổi âm lịch của bé.

2. Nên cúng thôi nôi cho bé vào buổi sáng hay buổi chiều?

Cúng thôi nôi cho bé vào lúc mấy giờ trong ngày là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm tìm hiểu. Theo một số thầy tử vi thì việc cúng lễ thôi nôi vào buổi sáng hay chiều đều được, tuy nhiên nên tránh những giờ xung khắc với tuổi của bé. Ưu tiên làm vào các giờ hoàng đạo tốt trong ngày phù hợp với ngày tháng sinh và vận mệnh của bé trong tương lai.

3. Vì sao phải cúng lễ thôi nôi cho bé?

Lễ thôi nôi không chỉ đơn thuần là lễ để tạ ơn các vị thần linh và mụ đã nâng đỡ bé mà từ “thôi nôi” còn có ý nghĩa là từ nay bé sẽ không còn nằm trong nôi nữa mà chuyển sang nằm ở các vị trí như người lớn. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và khả năng độc lập của bé sau này vì vậy lễ thôi nôi như lời cầu mong những điềm tốt lành đến với bé trong tương lai.

4. Mâm cúng lễ thôi nôi có làm cỗ chay được không?

5. Vì sao phải làm lễ bốc đồ trong lễ thôi nôi?

Nhờ vào nghi thức bốc đồ mà gia đình có thể phần nào hiểu được tính cách và giúp bé lựa chọn được nghề nghiệp thích hợp trong tương lai. Vì vậy, từ xưa đến nay nghi thức bốc đồ là một phần không thể bỏ qua trong mọi buổi lễ thôi nôi của cả bé trai và bé gái.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Hướng Dẫn Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Đà Nẵng

Tai sao cần phải có lễ cúng thôi nôi cho bé trai?

Những đứa trẻ được chào đời là 1 sinh linh bé bỏng. Cần được bảo vệ, cần được che chỡ. Khi tròn một tuổi, bố mẹ sẽ tiến hành tổ chức lễ cúng mâm cúng thôi nôi cho bé. Đây là lễ tiệc sinh nhật đầu tiên của cuộc đời bé.

Đây là 1 nghi lễ cúng nhằm báo với ông bà, tổ tiên rằng bé nhà mình khỏe mạnh, và cầu mong những gì tốt đẹp tiếp theo sẽ đến với bé. Buổi lễ báo cáo với ông bà tổ tiên trong gia đình này sẽ được tổ chức vào trước ngày sinh của bé. Cầu mong bé gặp nhiều may mắn và có cuộc sống bình an.

Cách tính thời gian và ngày cúng thôi nôi cho bé trai Đà Nẵng và miền Trung

Ở Đà Nẵng cũng như miền Trung sẽ làm mâm cúng ngày cúng cho bé trai trước 1 ngày. Ví dụ bé trai sinh ngày 10/10 âm lịch thì bố mẹ sẽ làm lễ cúng và ngày 09/10 của năm sau.

Tại Đà Nẵng các lễ cúng thôi nôi còn được tiến hành vào sáng sớm. Theo như quan niệm thì vào buổi sáng thời tiết thường mát mẻ, dễ chịu. Sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cũng như sinh khí cho cả nhà.

Tuy nhiên, với xu hướng hiện đại dần. Các bậc mẹ cha hiện đại chọn tổ chức tiệc thôi nôi cho con vào ngày sinh dương lịch.

Cần chuẩn bị đồ cúng và lễ vật nào cho thôi nôi cho bé trai tại Đà Nẵng?

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai ở Đà Nẵng và miền Trung không khác lắm so với mâm cúng thôi nôi cho bé gái. Đồ cúng cũng như lễ vật cúng thôi nôi sẽ bao gồm rất nhiều loại. Việc chuẩn bị trước là không thể thiếu được. Ngoài lễ vật, đồ cúng thôi nôi thì bố mẹ cần phải biết cách trang trí và cúng sao cho hợp lý và đẹp mắt.

Lễ cúng thôi nôi này cần chuẩn bị ít nhất 3 mâm cúng sau:

Mâm cúng 12 bà mụ và đức ông.

Mâm cúng ông công ông táo.

Mâm cúng thần tài và thổ địa.

Trên đó là 1 số mâm cúng, đồ cúng thôi nôi bé trai ở Đà Nẵng cần phải có.

1. Lễ cúng Thần Tài và ông Thổ Địa (Tuỳ theo điều kiện mỗi gia đình)

Một chén chè.

Một đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi đậu đen.

Ba ly nước lọc và nến, hương, hoa.

Một dĩa trái cây ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau.

2. Đặt dưới bếp một mâm lễ cúng cho Ông Táo

Chuẩn bị trái cây tươi, ngũ quả càng tốt (từ 3 đến 5 loại quả)

Chuẩn bị hoa cúc vàng kim cương (3 – 5 bông).

Một bó hương trầm(nhang) và nến.

Một đĩa đựng nửa gạo và nửa muối hạt(muối hột).

Rượu và trà.

Giầy cúng gồm: Bộ đồ ông Táo.

Xôi chè và Trầu cau.

Một đĩa xôi gà luộc hoặc xôi đậu phộng chay.

3. Chuẩn bị mâm cúng Đức Ông và 12 bà Mụ(Tiên nương phụ trách vấn đề sinh đẻ)

Chuẩn bị một đĩa trái cây, đủ loại quả

Một đĩa xôi thịt gà.

Chè đậu trắng gồm 1 bát lớn và 12 bát nhỏ.

Hương, nến, tiền vàng mã và 1 mình hoa tươi.

Trầu cau bôi sẵn thành 12 miếng đặt trên từng đĩa.

Một quả cau tươi và một lá trầu nguyên

Một bộ đồ hình nam và ghi thông tin của bé. Bộ đồ cúng này dùng đốt sẽ giải hạn cho bé trai.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Mua Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ, Chính Xác Nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!