Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Đúng Phong Tục / 2023 # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Đúng Phong Tục / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Đúng Phong Tục / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các lễ cúng ở miền Trung thường diễn ra khá đơn giản, không phô trương. Nhưng đặc biệt khá cầu kỳ với phần lễ nghi quan niệm “Trọng lễ nghi, khi (khinh) tài vật”. Như vậy đối với lễ cúng đầy tháng cho trẻ theo phong tục miền Trung sẽ như thế nào? xin cung cấp thông tin đến quý vị trong bài viết ngày hôm nay. Xin mời bạn đọc theo dõi.

Cúng đầy tháng và cúng Mụ là một. Là nghi thức cúng bái truyền thống quan trọng của các gia đình có con nhỏ. Được xem là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt.

Người ta thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi theo quan niệm dân gian. Mỗi đứa bé từ lúc được thụ thai cho đến khi thành hình và bình an ra đời. Là được nhận sự che chở, bảo vệ bởi các vị Đại tiên nương. Công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ. Còn có các vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Giúp cho mẹ và bé bình an sinh ra mẹ tròn con vuông.

Vì vậy lễ cúng đầy tháng miền Trung hay bất cứ miền nào. Đều là một lễ nghi quan trọng với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời điểm cha mẹ tạ ơn các vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé. Đồng thời bày tỏ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn nhiều khó khăn sẽ được thuận lợi.

Cúng đầy tháng vào thời điểm bé sinh ra được tròn một tháng. Lúc này cũng kết thúc thời gian ở cữ của mẹ. Mẹ bé qua thời kỳ kiêng cữ được ăn uống sinh hoạt như bình thường.

Một lý do khác để cúng đầy tháng là lễ cúng quan trọng đầu tiên của trẻ. Là lúc cha mẹ giới thiệu thành viên mới cho mọi người, ăn uống chúc mừng. Nên lễ cúng này rất cần thiết và quan trọng. Mang lại nhiều may mắn và điềm lành cho trẻ cũng như gia đình.

Chọn giờ cúng ngày cúng đầy tháng miền Trung cho trẻ như thế nào?

Ví dụ như: Bé trai sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 11/12 âm lịch. Bé gái sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 10/12 âm lịch.

Cách chọn giờ cúng đầy tháng ở miền Trung rất kỹ càng. Bạn có thể cúng dựa vào giờ hoàng đạo là giờ tốt trong ngày. Hay có thể dựa vào tam hợp theo ngày giờ sinh trẻ, mệnh của trẻ. Còn muốn kỹ càng nhất bạn có thể hỏi thầy tử vi chọn giờ cúng hợp mang lại nhiều điều may mắn.

Chuẩn bị lễ vật dâng cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung

Nhang trầm thơm, đèn cầy

Mâm trái cây

Lư cắm nhang

Trà, rượu, nước

Gạo hũ, muối hũ

Trầu cau têm 13 phần

Chè 13 phần (chè trôi cúng cho bé gái, chè đậu trắng cúng cho bé trai)

Xôi nếp đậu xanh 13 phần

Gà luộc hoặc vịt luộc

Heo quay bánh hỏi nếu có khả năng

Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ các tiên nương, giấy cúng thế nam nếu là bé trai, giấy cúng thế nữ nếu là con gái

Đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa. Đũa được làm bằng tre tươi, một đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn như cục bông. Có thể nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi để bà Chúa dùng.

Cũng có thể chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé chi tiết

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại. Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại … Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình: Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông. Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành. Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Cách cúng đầy tháng cho trẻ chuẩn phong tục miền Trung

Bạn bày mâm cúng bà Mụ ở bàn lớn, đồ cúng các Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa hai bàn không cần quá xa. Khi sắp lễ trên bàn tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Và phải xắp xếp sao cho gọn gàng, đẹp mắt thì mới chứng tỏ lòng thành.

Sau khi bày mâm xong đến giờ đẹp bạn thắp nhang đèn xin phép cúng và khấn. Bạn khấn xong thì cắm nhang, nhang gần cháy hết làm nghi lễ khai hoa bắt miếng hoặc xin keo chọn tên cho trẻ. Nhang cháy hết bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà.

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục / 2023

Trước khi đám cưới diễn ra, theo phong tục truyền thống Việt Nam, các cặp đôi cần thực hiện đám hỏi và đây được coi như phần việc quan trọng nhất, nhà trai sẽ qua nhà gái “đặt vấn đề”, và thường là do cha mẹ hai bên nói chuyện với nhau. Mỗi một vùng miền, lễ vật đám hỏi được chuẩn bị cũng có sự khác biệt.

Lễ vật đám hỏi theo phong tục truyền thống miền Trung

Cần có 5 mâm quả:

Trầu cau: Trầu cau là một phần không thể thiếu trong bất cứ lễ ăn hỏi nào của Việt Nam. Đây là truyền thống có từ lâu đời và tới nay buồng cau đẹp cũng là một lễ vật không thể thiếu. Bạn phải cần nhắc về tính kinh tế cũng như hoàn cảnh của nhà gái mà nên mua bộ cau cho hợp lý. Trên cả nước chắc chỉ có ở Huế thì lễ vật đi kèm với trầu cau là muối và gừng để biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của đôi vợ chồng sắp cưới. Quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc.

Cặp nến và lễ vật thách cưới: Hầu như trong mỗi lễ cưới hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi họp mặt để bàn về lễ vật thách cưới bao gồm gì: có thể là lợn quay, đầu lợn, gà…

Mâm ngũ quả: Được kết rồng phượng cầu kỳ.

Những lễ vật này được sắp xếp thành đôi.

Lễ vật đám hỏi theo phong tục truyền thống miền Nam

Trong Miền Nam các cụ có quan niệm là Đám Cưới thì phải có cặp, có đôi nên các mâm quả được chọn trong Đám Cưới sẽ phải là số chẵn, như các bộ 4, 6, 8, 10 mâm quả rất được ưa chuộng trong Miền Nam.

Khác với phong tục của người miền Bắc, ở lễ ăn hỏi miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và hầu hết thường yêu cầu 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Đây chính là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Người miền Nam cũng quan niệm, đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Bánh phu thê: Thay vì chọn bánh cốm, bánh chưng – bánh dày như lễ ăn hỏi miền Bắc thì người miền Nam chọn bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Chiếc bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng để thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Chiếc bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Nam.

Gà quay hoặc heo quay: Nếu người miền Bắc và miền Trung không quy định lễ vật phải có gà hoặc lợn quay thì với người miền Nam đây là một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Người miền Nam với quan niệm mâm cỗ phải phong phú, có mặn có ngọt vậy nên lợn quay hay gà quay luôn là lựa chọn không thể thiếu mang biểu tượng của sự sung túc, giàu có, thịnh vượng, nhiều của ăn của để. Điều này còn thể hiện việc có thể bảo bọc cho cuộc sống sau này cho cô gái từ nhà trai.

Lễ vật dành riêng cho cô dâu: Tráp lễ này thường không bắt buộc nhưng với những gia đình nhà trai khá giả, tráp lễ này sẽ được nhà trai chuẩn bị với khay đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến trong tráp dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Bộ mâm quả 1:

Mâm quả Trầu – Cau

Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả bánh kem Mâm quả Xôi Gấc – Gà

Bộ mâm quả 2:

Mâm quả Trầu – Cau Mâm quả

Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay)

Hướng Dẫn Lễ Cúng Xe Mới Đúng Phong Tục / 2023

Việc cúng xe mới là một hành động tâm linh mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp không phải mê tín dị đoan. Nói chung, với cả những đồ vật tưởng chừng vô tri, vô giác việc làm lễ cúng xe cho ta thấy được nghĩa tình của người Việt, gắn bó cùng đời sống tinh thần phong phú.

Trước hết khi sử dụng xe tham gia giao thông, cúng xe thể hiện niềm tin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì bình an và tránh được những tai nạn, rủi ro đáng tiếc. Không chỉ vậy, khi cúng xe họ còn bày tỏ lòng thành mong làm ăn tấn tới, được may mắn, thuận lợi vì xe cũng là cơ nghiệp của nhiều gia đình.

Tại sao cần phải cúng xe?

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại thì cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc tậu cho mình những chiếc xe đối với con người ngày càng tăng mạnh để phục vụ như cầu đi lại, công việc. Chiếc xe được coi là một tài sản lớn và đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường việc cúng xe là điều không thể thiếu để luôn bình an, may mắn.

Lễ cúng xe mới theo quan niệm tín ngưỡng, vì nó ảnh hưởng đến sự bình an của chiếc xe và cả người lái nên không phải chỉ làm một cách qua loa là được. Cúng xe mới phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, cẩn thận và tránh những ngày xấu làm ảnh hưởng đến vận may của chiếc xe. Để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe thì phải xem xét cẩn thận cúng xe vào ngày nào? ngày được chọn phải phù hợp với cung mệnh của chủ xe để mang lại may mắn đến cho cả xe và chủ xe.

Hướng dẫn cách chọn ngày để cúng xe

Thông thường, khi mới mua xe về người ta hay tổ chức lễ cúng xe, sau khi hoàn tất các thủ tục như làm biển số xe, đăng kí sở hữu. Song khi mới mua xe, vào đầu tháng hay đầu năm mới về với một số người kinh doanh làm ăn, lễ cúng xe còn được tổ chức định kì. Vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng sẽ là lễ cúng xe khi mới mua xe về. Tuy nhiên thường cúng xe vào mùng 1 và 15 âm lịch.

Mâm cúng xe gồm những gì?

Lễ cúng xe khi mới mua xe về theo nghi lễ từ trước, có phong tục khác nhau sẽ có những lễ cúng riêng tùy vào vùng miền hay địa phương. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của Đồ Cúng Trọn gói thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau với lễ cúng xe khi mới mua xe về:

1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)

1 bình hoa (có thể chọn hoa cúc hoặc hoa lay ơn)

1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).

1 mâm đồ mặn (thịt heo luộc, thịt heo quay, gà trống luộc…) hoặc nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài… thì có thể cúng 1 mâm đồ chay.

1 đĩa gạo muối và 1 dĩa gạo

3 hoặc 5 chung rượu.

3 ly nước trắng.

Trầu cau (gồm có 3 lá trầu và 1 trái cau)

1 con heo quay sữa hoặc 1 con gà luộc

3 hoặc 5 cây nhang ( tốt nhất nhang trầm thơm).

Cúng xe mới hàng tháng gồm những thủ tục và mâm cúng như thế nào?

Khi thực hiện, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ tuy việc cúng xe mới mang ý nghĩa tâm linh lớn lao, đặc biệt là trong công đoạn chuẩn bị mâm lễ cúng. Thêm vào đó, mọi lễ vật cần thiết trong mâm lễ cúng xe với yêu cầu tính chính xác, đầy đủ nên để chuẩn bị sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức. Để soạn sửa mâm lễ cho đúng cách, vì thiếu hiểu biết hoặc kinh nghiệm và không có đủ thời gian nhiều người thậm chí bỏ qua việc cúng xe hoặc thường làm qua loa sơ sài. đặc biệt là đối với những người làm ăn kinh doanh, Điều này không tốt cho gia chủ.

ĐÔI NÉT VỀ THÁNH CÚNG

Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, Đồ Cúng Trọn Gói, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác

Ngoài việc cung cấp các mâm cúng xe mới trọn gói thì chúng tôi còn muốn chia sẻ các kiến thức về phong tục tập quán, tâm linh

Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Nam Cho Bé Từ A / 2023

Về nguồn gốc cúng đầy tháng đã có từ lâu đời trong tục thờ cúng của người Việt. Đứa trẻ sinh ra được một tháng thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng.

Tháng đầu được cho là thời gian đầu đời nhiều mới mẻ, khó khăn để thích nghi môi trường sống mới đối với bé. Và thời điểm sau một tháng cũng là lúc kết thúc thời gian mẹ ở cữ, được sinh hoạt ăn uống bình thường.

Nên sau thời điểm một tháng người ta thường làm lễ cúng đầy tháng miền Nam cho trẻ. Duy trì cho đến ngày nay với ý nghĩa đánh dấu bước tiến đầu đời của trẻ. Tạ ơn các vị thần linh bao bọc chở che cho mẹ và bé được khỏe mạnh. Thông báo sự việc, giới thiệu thành viên mới đến họ hàng người thân hàng xóm. Gửi gắm những lời chúc bình an, tốt đẹp cho trẻ trong giai đoạn sắp tới.

Tương truyền mẹ và bé trong thời kỳ thai nghén đến khi sinh bé được nâng đỡ bởi: 12 bà Mụ, bà Chúa thiên thai, và ba Đức ông truyền dạy nghề nghiệp. Nên đặc biệt lễ cúng này để tạ ơn các nhân vật này.

Được chứng kiến thời gian một tháng đầu đời còn non nớt bé bỏng của con. Là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn của bậc cha mẹ và gia đình. Cúng đầy tháng cũng là dịp ăn mừng sự kiện này.

Cúng đầy tháng cho bé được thực hiện khắp nơi tại Việt Nam và không có dấu hiệu mai một. Đây là một nét đẹp chung không chỉ ở miền Nam mà là cả văn hóa tâm linh người Việt.

Mọi người thường không biết và thắc mắc cúng đầy tháng bé trai bé gái ở miền Nam có gì khác nhau?

Ngoài ra mỗi vùng miền Bắc Trung Nam có sự khác nhau về nếp sống, sinh hoạt, ăn nói,… Thì cơ bản cũng ảnh hưởng đến các tục lệ cúng đầy tháng ít nhiều. Các bạn cứ dựa theo truyền thống vùng miền mà cúng. Hoặc cứ thực hiện lễ cúng bình thường theo điều kiện và khả năng là được.

Cúng đầy tháng cho bé thực hiện sau khi bé sinh ra tròn thời gian một tháng. Và sau đó bé tròn một năm tuổi gia đình sẽ làm lễ thôi nôi hay còn gọi là đầy năm.

Về ngày cúng đầy tháng cho bé bạn cần lưu ý. Theo truyền thống cúng đầy tháng bé trai bé gái sẽ khác về cách tính ngày cúng.

Theo đó bạn tính ngày cúng đầy tháng bé trai hay bé gái bằng ngày âm lịch. Không nên tính theo ngày dương lịch. Giống như câu nói xưa nay “Gái lùi hai, trai lùi một”. Bạn tính nếu là bé trai thì cúng sớm 1 ngày, bé gái thì sớm 2 ngày.

Trái cây tươi ngũ quả

Nhang trầm thơm

Đèn hoặc nến

Muối hũ, gạo hũ

Bộ giấy cúng đầy tháng cho bé (bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái)

Trà, rượu, nước

Trầu têm cánh phượng 13 phần

Chè 13 phần (chè đậu trắng cúng bé trai, chè trôi nước cúng bé gái)

Gà luộc (chọn con gà đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa phải)

Con kính lạy Đại tiên chúa Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương, cùng ba vị Đức ông Hôm nay là ngày … tháng … năm Vợ chồng con là … hiện ngụ tại : … Sinh được con trai/ con gái có đặt tên là … Nay nhân ngày đầy tháng con trai/ con gái chúng con. Tín chủ con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án. Đứng trước linh án chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn các đấng Thần linh cùng Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông. Kính mời chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nghe thỉnh cầu phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn. Phù hộ cho cháu bé được thông minh, thân mệnh bình yên, tươi đẹp dịu hiền (nếu là bé gái), cường tráng anh tuấn (nếu là bé trai). Toàn gia chúng con được hưởng an khang phú quý, gặp dữ hóa lành. Xin thành tâm kính lễ, nam mô a di đà Phật ! (3 lần)

Mâm cúng đầy tháng cho bé bạn có thể sắp tại hai bàn. Dùng 1 bàn nhỏ và 1 bàn lớn. Bàn lớn bày mâm cúng 12 bà Mụ cùng bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức ông. Còn bàn nhỏ xếp phía trên để bày những lễ vật cúng gia tiên.

Lễ dâng cúng phải sạch sẽ ngon miệng sắp gọn gàng thuận mắt, phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt mâm ngũ quả và các lễ vật.

Khi cúng khấn lưu ý quần áo, đầu tóc gọn gàng lịch sự bày tỏ thành kính. Người làm chủ lễ cúng có thể là cha mẹ hoặc người lớn tuổi trong gia đình.

Sau khi cúng xong tùy vùng miền phong tục sẽ làm lễ khai hoa bắt miếng hoặc xin keo chọn tên trẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Đầy Tháng Miền Trung Đúng Phong Tục / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!