Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi đám cưới diễn ra, theo phong tục truyền thống Việt Nam, các cặp đôi cần thực hiện đám hỏi và đây được coi như phần việc quan trọng nhất, nhà trai sẽ qua nhà gái “đặt vấn đề”, và thường là do cha mẹ hai bên nói chuyện với nhau. Mỗi một vùng miền, lễ vật đám hỏi được chuẩn bị cũng có sự khác biệt.

Lễ vật đám hỏi theo phong tục truyền thống miền Trung

Cần có 5 mâm quả:

Trầu cau: Trầu cau là một phần không thể thiếu trong bất cứ lễ ăn hỏi nào của Việt Nam. Đây là truyền thống có từ lâu đời và tới nay buồng cau đẹp cũng là một lễ vật không thể thiếu. Bạn phải cần nhắc về tính kinh tế cũng như hoàn cảnh của nhà gái mà nên mua bộ cau cho hợp lý. Trên cả nước chắc chỉ có ở Huế thì lễ vật đi kèm với trầu cau là muối và gừng để biểu tượng cho sự chung thủy, mặn mà của đôi vợ chồng sắp cưới. Quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc.

Cặp nến và lễ vật thách cưới: Hầu như trong mỗi lễ cưới hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi họp mặt để bàn về lễ vật thách cưới bao gồm gì: có thể là lợn quay, đầu lợn, gà…

Mâm ngũ quả: Được kết rồng phượng cầu kỳ.

Những lễ vật này được sắp xếp thành đôi.

Lễ vật đám hỏi theo phong tục truyền thống miền Nam

Trong Miền Nam các cụ có quan niệm là Đám Cưới thì phải có cặp, có đôi nên các mâm quả được chọn trong Đám Cưới sẽ phải là số chẵn, như các bộ 4, 6, 8, 10 mâm quả rất được ưa chuộng trong Miền Nam.

Khác với phong tục của người miền Bắc, ở lễ ăn hỏi miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và hầu hết thường yêu cầu 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Đây chính là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Người miền Nam cũng quan niệm, đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Bánh phu thê: Thay vì chọn bánh cốm, bánh chưng – bánh dày như lễ ăn hỏi miền Bắc thì người miền Nam chọn bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Chiếc bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng để thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Chiếc bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Nam.

Gà quay hoặc heo quay: Nếu người miền Bắc và miền Trung không quy định lễ vật phải có gà hoặc lợn quay thì với người miền Nam đây là một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Người miền Nam với quan niệm mâm cỗ phải phong phú, có mặn có ngọt vậy nên lợn quay hay gà quay luôn là lựa chọn không thể thiếu mang biểu tượng của sự sung túc, giàu có, thịnh vượng, nhiều của ăn của để. Điều này còn thể hiện việc có thể bảo bọc cho cuộc sống sau này cho cô gái từ nhà trai.

Lễ vật dành riêng cho cô dâu: Tráp lễ này thường không bắt buộc nhưng với những gia đình nhà trai khá giả, tráp lễ này sẽ được nhà trai chuẩn bị với khay đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến trong tráp dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Bộ mâm quả 1:

Mâm quả Trầu – Cau

Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả bánh kem Mâm quả Xôi Gấc – Gà

Bộ mâm quả 2:

Mâm quả Trầu – Cau Mâm quả

Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay)

Chuẩn Bị Lễ Vật Cho Đám Hỏi Theo Phong Tục Của Miền Trung Và Miền Nam

Ở mỗi vùng miền của đất nước, lễ vật cho đám hỏi luôn có những cách chuẩn bị khác nhau. Đó là phong tục tập quán và bản sắc riêng của từng vùng miền. Ngày nay, nhiều bạn trẻ vẫn còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị lễ vật đám hỏi. Vì thế, để đám hỏi được diễn ra tốt đẹp, mecuti sẽ giúp các đôi uyên ương tìm hiểu trước nghi thức trong hôn nhân theo vùng miền để từ đó có những cách sắp xếp sao cho chu đáo và đúng lễ nghĩa nhất.

Lễ vật đám hỏi ở miền Nam

Ngược lại với truyền thống tại miền Bắc, các gia đình miền Nam thường yêu cầu lễ vật đám hỏi có số lượng tráp là chẵn, mà phổ biến nhất là 6 tráp (số 6 biểu tượng cho tài lộc).

Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi.

– Các mâm quả phổ biến thường có: + Trầu cau + Bánh phu thê, bánh pía, bánh cốm + Gà hoặc lợn quay + Xôi + Rượu, thuốc và chè + Hoa quả

– Ngoài các mâm quả, nhà trai phải chuẩn bị một khay nhỏ hơn, đựng tiền cheo (gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

– Với những nhà khá giả, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài, đeo đồ trang sức do nhà trai đem tặng rồi mới ra chào họ hàng hai bên.

Nghi lễ lên đèn sẽ được tiến hành như sau: Trưởng tộc mở một chai rượu do nhà trai đem đến rồi hướng mặt về phía bàn thờ để đốt nến. Khi đã cháy đều, ông trao cho đôi trẻ mỗi bên một ngọn, sau đó đại diện hai họ sẽ nhận lại cặp nến từ đôi uyên ương rồi xá hai xá và cắm vào lư chân đèn. Cắm xong hoàn chỉnh, ngay ngắn thì cô dâu chú rể mới lạy tổ tiên bốn lạy.

Lễ vật đám hỏi ở miền Trung

Người miền Trung quan niệm “trọng lễ nghi, kinh (khinh) tài vật”. Vì vậy, lễ ăn hỏi thường không được tổ chức rầm rộ mà chỉ đơn giản là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình, họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ. Đặc biệt, người miền Trung không có tục thách cưới và lễ vật đám hỏi miền trung cũng khá đơn giản, gồm có: mâm trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng, bánh phu thê, bánh quế. Nếu nhà trai cầu kỳ hơn thì sẽ chuẩn bị thêm bánh kem, bánh dẻo, bánh nướng…

Phong Tục Đám Hỏi Miền Nam

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ mang một phong tục đám hỏi riêng mang nét đặc trưng khu vực đó. Ở miền Nam thì phong tục đám hỏi mang tính chất phóng khoáng hơn hai miền Bắc và Trung nhưng không kém phần trang trọng.

KHÁC BIỆT NHẤT CHÍNH LÀ MÂM QUẢ

Khác với miền Bắc, ở lễ ăn hỏi miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và hầu hết thường yêu cầu 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Và đây là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Người Miền Nam nói chung thường có quy tắc là số lượng mâm quả Đám Cưới sẽ phải nhiều hơn mâm quả Đám Hỏi, ví dụ, nếu Đám Hỏi chuẩn bị 4 thì Đám Cưới phải là 6 quả, còn nếu Đám Hỏi chuẩn bị 6 thì Đám Cưới sẽ là 8 quả. Tuy nhiên, đối với người miền Tây, khi tổ chức Lễ Đám Hỏi họ yêu cầu 20 quả rất hoành tráng, nhưng đến khi tổ chức Lễ Cưới thì rút gọn lại chỉ còn 6 quả. Vì vậy nói chung là đối với mâm quả cưới thì phải “nhập gia tùy tục”, giữa hai gia đình thỏa thuận thống nhất với nhau. Nếu gặp phải tình huống này thì nên chuẩn bị mâm quả theo ý kiến nhà gái sẽ tốt nhất.

Trong số các mâm quả sẽ có mâm quả có bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Những chiếc bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Nam.

Sẽ có rất nhiều lựa chọn mâm quả sao cho phù hợp với yêu cầu mỗi nhà, sau đây wikicachlam gợi ý 2 mâm quả được sử dụng phổ biến cho đám hỏi tại miền Nam bao gồm:

Mâm quả thứ 1:

Mâm quả Trầu – Cau

Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả bánh kem

Mâm quả Xôi Gấc – Gà

Mâm quả thứ 2:

Mâm quả Trầu – Cau

Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả Trái Cây

Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê)

Mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay)

Mâm quả Xôi Gấc – Không có gà

Wiki Cách Làm

Chuẩn Bị Mâm Quả Lễ Vật Đám Cưới Theo Phong Tục Miền Nam

Nét đẹp trong văn hóa Cưới Hỏi của người Việt thể hiện qua mâm quả cưới truyền thống.

Không rõ mâm quả cưới có từ bao giờ, nhưng thông qua câu chuyện cổ tích chúng ta được biết: Muốn cưới công chúa thì Sơn Tinh – Thủy Tinh phải vượt qua rất nhiều thử thách, trong đó có nhiệm vụ tìm và mang đến cho Vua Cha các sính lễ như “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao…”. Đó có thể là khởi nguồn cho tục “thách cưới” của người Việt xưa, khi nhà gái muốn đảm bảo rằng nếu họ chấp thuận “gả con gái” thì nhà trai sẽ có đủ khả năng để chăm lo cho cô gái có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Trải qua thời gian, tục “thách cưới” gần như không còn phù hợp nữa, thay vào đó dù gia cảnh như thế nào thì nhà trai cũng phải chuẩn bị bộ mâm quả tươm tất để làm sính lễ Cưới Hỏi. Ngày trước, mâm quả thường có màu đỏ (gọi là màu son) và các họa tiết màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn, mong ước cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều Cô Dâu thích chọn mâm quả cưới có màu vàng đồng, màu bạc, màu hồng phấn… tùy thuộc vào sở thích và màu sắc trang trí nhà cửa trong Ngày Cưới.

Quan niệm về mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam

Ngày nay, tuy màu sắc mâm quả có thể thay đổi nhưng các quan niệm và quy tắc chuẩn bị mâm quả, cũng như nội dung sính lễ bên trong vẫn phải tuân thủ theo phong tục của từng vùng miền. Cụ thể, trong Miền Nam các cụ có quan niệm là Đám Cưới thì phải có cặp, có đôi nên các mâm quả được chọn trong Đám Cưới sẽ phải là số chẵn, như các bộ 4, 6, 8, 10 mâm quả rất được ưa chuộng trong Miền Nam.

*** *** ***

Chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam như thế nào?

Quay lại vấn đề chuẩn bị mâm quả lễ vật Đám Cưới theo phong tục Miền Nam, dù trên quy tắc là chọn mâm quả theo số chẵn nhưng phần lớn người Miền Nam chuộng bộ 6 mâm quả cho Ngày Cưới, bởi vì ngoài quan niệm số 6 có nghĩa là “lộc” mang nhiều ý nghĩa may mắn, thì còn phù hợp với kinh tế nhất.

Nguyên tắc chọn nội dung bên trong mâm quả sẽ là: Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn, Ngọt. Trong đó Trầu – Cau, Trà – Rượu là không được thay đổi. Còn hai yếu tố Mặn, Ngọt thì có thể thay đổi phù hợp với yêu cầu của từng gia đình. Ví dụ, Trái Cây được tính là yếu tố Ngọt, thì có gia đình sẽ chọn bộ mâm Trái Cây ngũ quả, gồm 5 loại quả khác nhau, có gia đình chỉ chọn một loại quả nhưng số lượng phải đầy mâm ví dụ mâm quả nho mỹ, mâm quả táo đỏ… Bên cạnh trái cây, yếu tố Ngọt có thể kể đến các loại bánh, người Miền Nam thường chọn một mâm bánh Su Sê (Phu Thê) hoặc có thể thay thế bằng bánh Pía (Miền Tây), bánh Kem, bánh Bông Lan, thỉnh thoảng sẽ có gia đình thay thế bằng Bánh Đậu Xanh, hoặc Bánh Cốm. Đối với yếu tố Mặn, lựa chọn yêu thích nhất là mâm Xôi Gấc – Gà, nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì thay bằng mâm Heo Sữa Quay (khoảng 2,5 – 5 kg) hoặc Heo Quay (khoảng 10 – 12 kg), cũng có khi sẽ là một mâm Chả Lụa, Giò Thủ…

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan)

+ Mâm quả bánh kem

+ Mâm quả Trầu – Cau

+ Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

+ Mâm quả Trái Cây

+ Mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh kem)

+ Mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay)

Nhà cung cấp Mâm Quả Cưới tại TPHCM

Chuẩn Bị Lễ Ăn Hỏi Theo Phong Tục Miền Nam

Khác biệt với người miền Trung cũng như những địa phương ở miền Bắc, người miền Nam không quá câu nệ về các lễ nghi như người miền Trung hay yêu cầu các vật phẩm lớn và cầu kỳ như người miền Bắc. Lễ ăn hỏi theo phong tục miền Nam đơn giản cả trong lễ nghi và các vật phẩm. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người miền Nam không có những quy chuẩn riêng cho mâm lễ vật ăn hỏi của mình.

Những lễ vật không thể thiếu

Mâm lễ 3 miền đều có điểm chung về các lễ vật như trầu cau; rượu, thuốc lá và chè… đây dường như là những lễ vật không thể thiếu được, là những lễ vật cơ bản nhất cho một lễ ăn hỏi. Dù là lễ ăn hỏi nhỏ hay lớn thì những lễ vật này cũng phải được nhà trai chuẩn bị kỹ càng và tươm tất trong số tráp chẵn mà nhà gái yêu cầu.

Khác với phong tục của người miền Bắc, ở lễ ăn hỏi miền Nam, nhà gái thường yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và hầu hết thường yêu cầu 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần phải đặc biệt lưu ý là số vật phẩm trong các tráp lễ phải là số lẻ. Đây chính là biểu tượng cho sự sinh sôi, lớn lên và hình thành gia đình trong sự đầm ấm, tài vượng. Người miền Nam cũng quan niệm, đám hỏi là việc nhà trai đem tài lộc đến để có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Những lễ vật mang đậm chất Nam bộ

1. Bánh phu thê- thể hiện sự gắn kết các cặp đôi

Thay vì chọn bánh cốm, bánh chưng – bánh dày như lễ ăn hỏi miền Bắc thì người miền Nam chọn bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xê. Chiếc bánh phu thê gồm có hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng để thể hiện sự gắn kết keo sơn của đôi nam nữ. Chiếc bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ chồng dành cho cặp đôi đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trong tráp ăn hỏi của người miền Nam.

2. Gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả – biểu trưng cho sự thịnh vượng

Nếu người miền Bắc và miền Trung không quy định lễ vật phải có gà hoặc lợn quay thì với người miền Nam đây là một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Người miền Nam với quan niệm mâm cỗ phải phong phú, có mặn có ngọt vậy nên lợn quay hay gà quay luôn là lựa chọn không thể thiếu mang biểu tượng của sự sung túc, giàu có, thịnh vượng, nhiều của ăn của để. Điều này còn thể hiện việc có thể bảo bọc cho cuộc sống sau này cho cô gái từ nhà trai.

4. Lễ vật dành riêng cho cô gái trong lễ ăn hỏi

Tráp lễ này thường không bắt buộc nhưng với những gia đình nhà trai khá giả, tráp lễ này sẽ được nhà trai chuẩn bị với khay đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến trong tráp dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Nguồn: sưu tầm

Phong Tục Cưới Hỏi Miền Trung Việt Nam

Phong tục cưới hỏi vốn mang nhiều sự đa dạng giữa từng quốc gia. Và ngay cả mỗi khu vực của một quốc gia đó, phong tục cưới hỏi cũng có sự khác biệt. Việt Nam với ba miền Bắc Trung Nam trải dài, phong tục cưới hỏi tất nhiên sẽ có sự biến thể để phù hợp với nét văn hoá, truyền thống của từng khu vực địa phương.

Hiểu về những phong tục văn hoá này, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và đời sống tinh thần của những con người cùng sắc tộc. Và khi bạn kết duyên cùng một người khác vùng miền, bạn cũng sẽ thấu hiểu và trân trọng nhau hơn nét văn hoá truyền thống của đôi bên.

Phong tục cưới hỏi miền Trung

“Không quá cầu kỳ và ràng buộc như cưới hỏi miền Bắc và mang chút nét phóng khoáng của phong tục cưới hỏi miền Nam”

Nói đến phong tục cưới hỏi miền Trung, văn hoá thành duyên nơi đây được xem là sự giao hoà giữa hai miền Nam – Bắc. Người miền Trung không quá câu nệ về vật chất hay đòi hỏi tốn kém. Nhưng nghi thức lễ lại rất được coi trong, cũng có thể do ảnh hưởng từ kinh đô Huế xưa.

Cùng với thời gian và sự phát triển ngày nay, phong tục cưới miền Trung cũng được giản lược ít nhiều hay ít đặt nặng hơn về vấn đề tuổi tác, sính lễ cầu kỳ. Cưới hỏi miền Trung nổi bật với 3 nghi lễ chính:

Lễ dạm ngõ (lễ đi hỏi): nhà trai sang đặt vấn đề xin gã dâu

Lễ ăn hỏi (đính hôn): thông báo chính thức về sự kết giao giữa hai gia đình

Lễ cưới (thành hôn): chính thức làm lễ trở thành vợ chồng và rước dâu

Lễ đi hỏi (lễ dạm ngõ)

Trước khi đến nhà gái dạm ngõ, gia đình nhà trai chuẩn bị một chai rượu, khay trầu cau. Ngày lễ, nhà trai sẽ mang phần lễ vật sang nhà gái ngõ chuyện xin cưới gã.

Lễ ăn hỏi hay đính hôn

Ngày chính thức kết đôi giữa cặp uyên ương cũng như là sự kết giao giữa hai gia đình.

Lễ vật gồm năm mâm quả: Mâm quả trầu cau ngày cưới với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc; mâm quả trà rượu ngoài trà và đôi rượu. Ngoài ra lễ vật còn có vàng (thường là đôi hoa tai nhưng cũng có nhà đi nhẫn); bánh kem đính hôn; nem chả với số lượng chẵn cặp; mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ. Cũng có nhà theo tục cũ đi thêm một quả bánh su sê.

Đi kèm với vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, con dâu được mẹ chồng chuẩn bị cho một phong bì tiền dọn để nàng dâu đưa lại ba mẹ. Thông thường, số tiền này sẽ được bố mẹ nhà gái đưa lại đôi vợ chồng. Và khi lễ kết thúc, nhà trai ra về, nhà gái cũng không cần phải lần ngửa nắp mâm quả.

Lễ cưới (lễ thành hôn)

Sính lễ cho lễ cưới vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Đoàn rước dâu của nhà trai sẽ cử một người trong dòng họ mang theo rượu vào nhà gái để trình giờ xin làm lễ. Bàn thờ (nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên) sẽ được nhà trai mang theo đôi nến hồng để gắn vào chân nến được chuẩn bị sẵn.

Người Đà Năng nói riêng và người miền Trung nói chung có quan nhiệm về số lượng người rước dâu sao cho tổng số phải ứng với số sinh hoặc số lão. Tương ứng với số 1,2,3,4,5,6…là sinh, lão, bệnh, tử, sinh,….Và tương tự, đoàn đưa dâu nhà gái cũng sẽ đảm báo số sinh và số lão dù có thể có nhiều hơn số lượng người.

CDCR sẽ bưng khay trầu cai và thuốc lá để tiễn khách và họ hàng sau khi lễ nhà trai kết thúc. Người nhà gái cũng sẽ để lại vào khau những đồng tiền lẻ xem như cầu may. Giống như lễ truyền thông cưới hỏi chung của Việt Nam, sau ba ngày, đôi vợ chồng cũng sẽ về thăm nhà cô dâu để làm lễ lại mặt (hay lễ phản bái).

Nhìn chung, cưới hỏi miền Trung cũng khá tương tự về các bước lễ nghi cưới hỏi của Việt Nam, nhưng ở miền Trung, quan niệm về số lượng hay những vật lễ cũng có sự khách biệt đôi chút với miền Nam và miền Bắc. Và phần vật chất cưới hỏi cũng không quá đòi hỏi cầu kỳ.

KISS WEDDING PLANNER

Trang trí tiệc cưới, đám cưới ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2023,  xu hướng trang trí tiệc cưới 2023, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiền

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Đám Hỏi Miền Trung Và Miền Nam Đúng Phong Tục trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!