Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất / 2023 # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với người đã mất, lễ làm tuần, cúng cơm 21 ngày, cúng 49 ngày, 100 ngày,… là hết sức quan trọng. Đây là các lễ nghi từ đời ông bà ta để lại, đặc biệt lễ 49 ngày nhằm thể hiện lòng kính với người đã khuất, lễ cúng diễn ra nhằm giúp vong hồn người mất có thể bình an về nơi yên nghỉ. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về lễ cúng 49, không biết chuẩn bị những gì, nghi thức như thế nào cho phù hợp. Cúng 49 ngày cho người đã khuất là một hoạt động tâm linh phổ biến của những người theo đạo giáo, lương giáo và phật giáo ở nước ta. Đây là một lễ rất quan trọng có ý nghĩa tiễn linh hồn người đã khuất xuống suối vàng. Vậy lễ vật cúng 49 ngày gồm những gì? Trong bài viết dưới đây, Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ cùng các bạn tìm hiểu những vấn đề trên.

Làm Lễ cúng 49 ngày như thế nào?

Lễ cúng 49 ngày (Hán-Việt: Chung thất) là một dạng tín ngưỡng, đồng thời nó cũng là buổi lễ cúng giỗ vô cùng quan trọng của người còn sống đối với người đã khuất. Đây là một buổi lễ cúng giỗ mở đầu sau ngày người chết qua đời được 49 ngày.

Phong tục này được người Việt Nam dựa theo thuyết Phật giáo: Âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó linh hồn phải đi qua 1 điện lớn ở âm ty, sau 7 tuần vong hồn sẽ được siêu thoát.

Đây là quãng thời gian đưa linh hồn người chết nên nương nhờ cửa Phật. Đây là một buổi cúng giỗ rất quan trọng trong tục để tang đối với người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất.

Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong vòng thời gian 49 ngày, đó là điều rất quý kính. Đây cũng là noi theo trong kinh dạy mà Phật tử làm theo. Như thế, thì rất đúng không có gì là sai trái cả. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong khi tụng niệm, mọi người phải thành tâm tha thiết, đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Được thế, thì người tụng niệm được lợi lạc mà hương linh cũng được phần nào lợi lạc.

Ý nghĩa lễ cúng 49 ngày

Phật giáo cho rằng, không phải con người chết là hết. Sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo, ngoại trừ các bậc đại giác như Đức Phật, các bậc Bồ-tát, các bậc A-la-hán đã cắt đứt dòng tham ái, đã thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi. Thế giới tình thức này không chỉ có cảnh giới con người, mà còn có các cảnh giới khác nữa, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, a-tu-la, nhân và thiên…

Như vậy, cúng 49 ngày thật sự có ý nghĩa chỉ đối với những người đã mất chưa quyết là được tái sanh về cảnh giới nào, hoặc đang trong trạng thái mê mê tỉnh tỉnh của thân trung ấm. Việc cúng cầu siêu như vậy có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn.”

Lễ cúng 49 ngày cần những gì?

Sắm lễ cúng 49 ngày bao gồm những gì? Theo tinh thần của kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo Bắc truyền nói chung thì thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian, thọ thân trung ấm tối đa là 49 ngày, sau đó sẽ thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.

Và không nhất thiết phải đợi đến ngày chung thất (49 ngày sau khi chết) thì hương linh mới tái sanh mà có thể ngay sau khi chết, hoặc trong tuần thất đầu tiên (7 ngày sau khi chết), hay trong tuần thất thứ hai (14 ngày sau khi chết) cho đến các tuần thất tiếp theo hương linh đều có thể tái sanh tùy nhân duyên, nghiệp lực của mỗi người.

Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm).

Cho nên trong vòng 49 ngày, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người chết để họ được no đủ, đặc biệt vào những ngày tuần thất thường cúng kính trang trọng hơn (như đến chùa hoặc thỉnh chư Tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng).

Vậy sau 49 ngày có cúng cơm nữa không?

Sau 49 ngày, khi thần thức tìm được cảnh giới tái sanh, thường thì họ sanh về một trong sáu cõi của lục đạo (trời, a tu la, người, súc sanh, ngạ quỷ, địa ngục) và từ đây, sự thọ dụng của họ có khác biệt. Đơn cử như, nếu thần thức sanh vào cõi trời thì họ sẽ không ăn thực phẩm của cõi người vì thực phẩm ở cõi trời thượng vị hơn rất nhiều lần.

Hoặc nếu họ đọa vào địa ngục thì cũng không thể thọ dụng được thực phẩm của loài người vì bị hành hạ, phải ăn hòn sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu nhiều đau khổ cùng cực v.v… Duy chỉ có các chúng sanh trong loài quỷ thần thì vẫn có thể “ăn” được những phẩm vật do thân nhân dâng cúng.

Mặt khác, đối với phong tục người Việt thì việc làm cỗ dâng cúng cha mẹ ông bà tổ tiên còn thể hiện tấm lòng thành của con cháu đối với người đã khuất. Do đó, để tưởng niệm người thân, vào các ngày giỗ hoặc lễ Tết thì mâm cơm cùng hoa trái để cúng kính ông bà và tổ tiên là điều không thể thiếu. Vì chúng ta là người trần mắt thịt nên không biết được thân nhân của mình sau khi chết tái sanh về đâu (chúng sanh trong loài quỷ thần vẫn hưởng được đồ cúng) và dâng cơm nước để thể hiện lòng thành, sự tri ân đối với người đã khuất là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc nên ta cần phải thực hành cúng kính.

Nghĩa là, sau 49 ngày khi thần thức đã tái sanh thì chúng ta không cúng cơm nước hàng ngày như trước đây nhưng vào các ngày lễ tiếp theo như tiểu tường, đại tường hay ngày kỵ giỗ hàng năm thì thân nhân cần phải làm mâm cơm cúng giỗ. Có điều không nên quá câu nệ vào hình thức trong việc cúng kính mà luôn tâm niệm “lễ bạc nhưng lòng thành”, tưởng niệm về người đã khuất trong tinh thần tri ân và đền ân.

Vấn đề tụng kinh Dược Sư để “cầu an” cho mẹ ở cõi âm, theo chúng tôi thì nên chuyển thành để “cầu siêu” cho mẹ sẽ chính xác hơn. Vì các hương linh thọ sanh trong những cảnh giới khổ đau luôn mong mỏi người thân làm những điều phước thiện để hồi hướng cho họ, giúp họ nương nhờ phước báo ấy để mau được siêu sanh.

Tụng kinh (không nhất thiết là kinh Dược Sư, Địa Tạng hay Di Đa…), lễ sám, làm phước như cúng dường, bố thí, phóng sanh rồi hồi hướng phước báo cho thân nhân là những việc cần làm. Nếu hương linh đã tái sanh vào những cảnh giới an lành thì việc hồi hướng phước đức cho họ càng làm cho phước báo của họ thêm tăng trưởng.

Thường thì sau khi người thân mất đi, thân nhân vì quá tiếc thương nên hay nhớ nghĩ về họ và thường mơ thấy người đã khuất. Hầu hết đó chỉ là những giấc mơ bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta chứ không phải là sự báo mộng của người chết hay khả năng “thấy” được cảnh giới của người chết.

Do đó, không nên suy nghĩ nhiều hoặc tìm cách để giải mã những chuyện mộng mị mà tốt nhất là tập trung toàn bộ tâm lực để làm phước hồi hướng cho hương linh. Thiết nghĩ, đó là những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất để cầu nguyện âm siêu dương thái.

Lễ cúng 49 ngày rất quan trọng đối với người đã mất, chính vì thế người thân trong gia đình cần nắm rõ lễ nghi để việc thờ cúng chu đáo, giúp người mất được siêu thoát. Hi vọng với những thông bài viết: Lễ cúng 49 ngày như thế nào, cần những gì? giúp mọi người có thêm nhiều hiểu biết về lễ 49 ngày.

Về cơ bản văn cúng 49 ngày cũng như bài văn cúng lễ Tốt Khốc. Bạn có thể thay vào cho phù hợp để sử dụng. Bạn có thể tham khảo bài văn cúng 49 ngày như sau:

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên các lễ vật đã sắm.

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sắm Lễ Bày Trí Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất / 2023

Người đã khuất dù gì cũng từng là thành viên của gia đình nên người thân trong nhà luôn muốn họ có được đầy đủ lễ nghi dù đã qua đời. Ngoài những nghi thức cúng kiến trong tang lễ thì những buổi cúng cơm tuần cũng hết sức quan trọng. Cụ thể thì sẽ có lễ làm tuần, cúng cơm 21 ngày, cúng 49 ngày, 100 ngày là những ngày cần lưu ý. Nhưng đối với nhiều người lễ cúng 49 là một câu hỏi lớn. Họ không biết nên làm thế nào để bữa cơm cúng 49 ngày tươm tất đủ đầy. Và làm sao để cầu cho linh hồn người đã khuất được an nghỉ và phù hộ cho con cháu trong gia đình. Vì vậy bài viết sau đây mong rằng có thể giúp bạn chuẩn bị được một lễ cúng thật trọn vẹn cho người thân đã khuất của mình.

Vì sao có lễ cúng 49 ngày?

Cúng 49 ngày (hay còn gọi là cúng Chung Thất) là một phong tục tập quán lâu đời của người Á Đông. Đây là cũng là nghi lễ vô cùng quan trọng đối với vong linh người đã khuất. Nó còn được coi là một ngày giỗ đầu của người mất sau 49 ngày.

Phong tục này bắt nguồn từ học thuyết của Phật giáo. Theo đó, âm hồn sau khi đã qua đời phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày, tức 49 ngày. Theo kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo, người chết sau khoảng thời gian này họ sẽ được thọ sanh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo hoặc sẽ được siêu thoát.

Trong khoảng thời gian này, linh hồn người chết sẽ được nương nhờ cửa Phật. Những người con cháu vì vậy thường cùng tụng kinh niệm Phật trong ngày này. Vì vậy, đây là một buổi cúng rất quan trọng trong tục chịu tang của người Việt. Và giống như các nghi lễ khác như tạ mộ mới xây hay cúng 100 ngày, cúng 49 ngày cũng nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất.

Trước và sau lễ cúng 49 ngày

Trước lễ 49 ngày

Trong khoảng thời gian 49 ngày sau khi mất thì hương linh của người đã khuất vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm).

Vì lẽ đó, trước cúng 49 ngày, người nhà cần dâng cúng cơm nước đều đặn mỗi ngày cho người chết để họ được no đủ. Đặc biệt là những ngày cúng tuần (cúng thất) có thể đến chùa hoặc thỉnh chư Tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng.

Sau 49 ngày có cần cúng cơm nữa không?

Như đã nói ở trên thì sau 49 ngày và 7 cửa phán xét, linh hồn sẽ được siêu thoát và thọ sanh. Mà sau khi thọ sinh vào các cõi của lục đạo thì thường linh hồn sẽ không hưởng các thực phẩm của phàm trần nữa. Nhưng với truyền thống tưởng nhớ tổ tiên ông bà, người Việt vẫn luôn bày mâm cúng đủ đầy cho người đã khuất trong các dịp giỗ hay lễ Tết.

Cho nên sau cúng 49 ngày thường thì các gia đình sẽ không cúng cơm hằng ngày cho linh hồn nữa. Nhưng vào các ngày lễ trọng đại tiếp theo như tiểu tường, đại tường hay ngày kỵ giỗ hàng năm thì người nhà vẫn nên làm mâm cơm cúng giỗ. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng nên cho dù không thể làm giỗ cúng quá hoành tráng nhưng luôn nhớ đến người thân và lo cho đủ đầy các ngày là được.

Lễ vật cần có trong cúng 49 ngày

Món chay: vì theo Phật giáo sát sanh có thể ảnh hưởng đến người đã khuất nên cúng 49 ngày sẽ cúng bằng thức ăn chay và xôi chè.

Ngoài đồ ăn chay thì các lễ vật cúng cần thiết đơn giản như hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi

Riêng với bên Lương thì việc cúng thất 49 ngày cũng chuẩn bị tương tự như các lễ cúng khác. Người bên Lương không quá khắt khe, vẫn làm đầy đủ mâm cơm canh cho người đã khuất. Họ chỉ tối kị một số món như thịt mèo, thịt chó và thịt bò.

Điểm chung của cả bên Phật và bên Lương là việc chuẩn bị vàng mã để dâng cho linh hồn người đã khuất. Thường một bộ vàng mã cúng 49 ngày sẽ bao gồm:

Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên

Quần, áo từ 2 đến 3 bộ cho người đã khuất

Những kiêng kị trong lễ 49 ngày

Trong ngày diễn ra nghi lễ cúng 49 ngày gia chủ cần chú ý có một số vật đại kị, không nên xuất hiện trên mâm cúng, đó là:

Một lưu ý khác là khi thực hiện nghi thức cúng thất không nên khóc lóc. Ở một số vùng miền phía Bắc, thậm chí người thân chỉ được phép khóc khi sư thầy lên tiếng. Vì nếu người thân khóc quá nhiều, vong hồn của người đã khuất sẽ bị vướng bận, không siêu thoát được.

Nếu không có thầy cúng hay sư ở đó thì các bạn cũng nên tham khảo qua trước các bài văn khấn cúng 49 ngày sao cho chuẩn để tránh bị sai xót trong lúc hành lễ. Một mẫu khấn 49 ngày ngắn gọn như sau:

Hôm nay là ngày….tháng….năm (Âm lịch)

Nhân tuần chung thất (hoặc bách nhật)

Chúng con cùng toàn gia quyến kính sửa: trầu tựu, cỗ bàn dâng lên cha (mẹ),

Than ôi!

Thân phụ (mẫu) đi đâu, vội vàng chi mấy

Trời cao có thấy, thảm thiết muôn phần thương thay!

Đời người giấc mộng, hình ảnh phù vân

Ngày tựa chim hay, tiết vừa bốn chín (hoặc trăm ngày)

Thoi đưa thấm thoát nay đã bảy tuần (hoặc trăm ngày).

Cây lặng gió lay, khóc làm sao được;

Lưng cơm đĩa muối, gọi chút đền ân.

Xin cha (mẹ) về thượng hưởng.

Cơ sở đá mỹ nghệ Thăng Long

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

Hotline: 0898 507 666

Điện thoại: 0912 587 562.

Zalo: 0989 380 335

Email: tranthang9608@gmail.com

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng Xe Mới Mua Đầy Đủ Và Hoàn Chỉnh Nhất / 2023

Bạn mới tậu cho mình 1 chiếc xe mới, theo quan niệm phong thủy thì nên thực hiện việc cúng xe, nhưng bạn lại không biết cúng như thế nào, chuẩn bị những gì?

Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những bước chuẩn bị và cách cúng chi tiết nhất qua bài viết sau.

Cúng xe mới để làm gì

Với sự phát triển của xã hội cùng nền kinh tế đang đi lên, việc tậu cho mình 1 chiếc xe để phục vụ cho nhu cầu đi lại cũng như an toàn hơn khi tham gia giao thông không còn quá khó như trước.

Chiếc xe luôn được mọi người coi như là 1 tài sản lớn đối với người Việt Nam, vì vậy ai cũng mong muốn chiếc xe hoạt động tốt, không gặp tai nạn, thì việc cúng xe là điều không thể thiếu được.

Tuy nhiên, lễ cúng xe không nên thực hiện 1 cách qua loa, bởi theo các quan niệm về phong thủy cũng như tín ngưỡng, thì việc cúng xe ảnh hưởng đến sự bình an cho cả người lái và chiếc xe của mình.

Vì vậy, thực hiện việc cúng phải thật chi tiết, cẩn thận để tránh ảnh hưởng xấu đến vận may của chiếc xe.

Cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào

Đồ cúng xe không cần phải quá cao sang hay khó tím, tuy nhiên cũng cần phải có những lễ vật sau:

Nến

Hương thơm

Rượu, trà (mỗi loại 3 hoặc 5 ly nhỏ)

Nước lọc

Một đĩa muối gạo

Một xấp tiền vàng

Một đĩa đồ mặn (heo sữa quay, gà luộc) hoặc một đĩa đồ chay

Một đĩa trái cây tươi

Một bình hoa tươi.

Bài cúng sử dụng trong lễ cúng

Không phải ngẫu nhiên mà từ xưa đến nay ông bà ta lại có các nghi lễ và tục lệ như vậy mỗi khi mua xe mới, vì vậy mà khi thực hiện lễ cúng, cần tiến hành 1 cách cẩn thận và thành tâm để mang lại may mắn cũng như an toàn cho cả chủ và xe.

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cúng, chủ xe sắp lễ vật lên trước đầu xe, chờ đến giờ lành đã chọn và bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng, Sau khi thắp nhang xong, chủ xe tiến lên phía trước, thành tâm đọc bài khấn với nội dung cầu mong sự bình an trên mọi nẻo đường.

Bài cúng có nội dung đơn giản như sau :

Hôm nay là ngày…………..con tên là………………….ngụ tại(địa chỉ thường trú)…………………..

Nhân dịp con mới mua 1 chiếc xe mới có đặc điểm , biển số xe là ………………

Con có chuẩn bị 1 chút lễ vật để dân lên ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cùng những vong chưa siêu thoát được , con xin các ngài phủ hộ độ trì cho con và chiếc xe có thể thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường, công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, xuôi chèo mát mái.

Như vậy là xong, chỉ cần đợi nhang tàn là tiến hành dọn dẹp đồ cúng và đố giấy tiền vàng bạc, rải muối…

Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất / 2023

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, lễ vật cũng như mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất sẽ bao gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép (phóng sinh).

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Thần Táo quân gồm 3 người, 03 táo ông và 01 táo bà. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), thần Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình để có thưởng phạt công minh. Vì thế, ngày 23 tháng Chạp còn gọi là ngày Tết ông Táo.

Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương (Giám đốc công ty cổ phần Nhà Xuân), lễ vật cũng như mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất sẽ bao gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép (phóng sinh).

Chuyên gia phong thủy, KTS Phạm Cương

Lễ vật cúng ông công ông Táo thường bao gồm mũ ông công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép để phóng sinh.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, lễ vật đầu tiên để cúng ông Táo là ba chiếc mũ ông Công, ông Táo. Trong đó, hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn.

Để đơn giản hơn, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những đồ này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Ngoài mũ ông Công, ông Táo, mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu. hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống. Cụ thể sẽ được hướng dẫn bên dưới.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, lễ vật cũng như mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất sẽ bao gồm mũ ông Công ông Táo, mâm cỗ mặn và cá chép (phóng sinh) (Ảnh: Internet)

Mâm cỗ cúng Táo quân theo truyền thống của người Việt bao gồm rất nhiều món. Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết, “Một mâm cỗ đầy đủ nhất thường có: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã”.

Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính.

Ngoài vàng mã thì tùy theo từng gia cảnh, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Theo Thu Minh – Hồng Tưởng (Khám phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Chuẩn Bị Cúng 49 Ngày Đầy Đủ Nhất / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!