Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cửu huyền thất tổ là gì?

Cửu huyền thất tổ chính là bàn thờ gia tiên, hay còn gọi là đại bàn thờ – nơi được dùng để thờ cúng 9 đời tổ tiên trong cùng 1 dòng họ gia đình lớn. Có thể nói, bàn thờ cửu huyền thất tổ là bàn thờ cực kỳ quan trọng bởi nó là nơi lưu giữ, kết nối và thờ phụng biết bao đời tổ tiên ông bà.

Nếu hiểu theo nghĩa cặn kẽ hơn theo triết tự thì có thể hiểu cửu huyền thất tổ là:

Cửu chính là chín là thứ chín.

Huyền tức là thế hệ, là đời, là tầng lớp

Thất mang nghĩa thứ bảy, số bảy

Thất tổ trong cụm cửu huyền thất tổ là ông tổ – người được thờ cúng trong dòng họ mỗi gia đình riêng.

Cửu huyền thất tổ là thờ cúng 9 đời tổ tiên ông bà. Và đương nhiên chiếc bàn thờ này cực kỳ quan trọng và linh thiêng.

Một số quy định về cách đặt thứ tự thờ cúng trên cửu huyền thất tổ

Từ đời vua chúa xa xưa đã có những quy định về việc thờ cúng thứ tự gia tiên, ông bà trên bàn thờ cửu huyền thất tổ như sau:

Với sĩ và thứ dân theo quy định thì chỉ được phép thờ ông nội là đời Nhất Tổ mà thôi

Đối với tầng lớp các quan Đại Phu được phép thờ cúng trong gia đình đến bậc Tam Tổ.

Đối với các chư hầu trong triều đình thì được phép thờ đến Ngũ Tổ

Đối với vua chúa thì được thờ Thất Tổ

Chiếc bàn thờ cửu huyền thất tổ là nơi tổ tiên ở lại để phù hộ độ trì cho con cháu và giúp con cháu làm ăn thịnh vượng phát đạt mạnh khỏe hơn.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ hợp phong thủy

Các bước lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cơ bản

Trước tiên cần chuẩn bị các dụng cụ như rượu trắng, gừng để pha lau đồ thờ. Đảm bảo giữ sạch sẽ và không đặt ở những nơi có âm bẩn như nhà vệ sinh, nền đất,…

Tiếp đến là nghi thức bốc bát hương. Đảm bảo bốc hương theo đúng với các quy định để đảm bảo không mất đi sự linh thiêng và nhẹ nhàng.

Tiếp theo là việc thực hiện cúng lễ và đọc bài văn khấn để thắp nhang và để thực hiện an vị cho bàn thờ.

Cuối cùng là hạ đồ cúng lễ xuống và phát lộc cho mọi người. Chỉ nên chia lộc cho những người thân trong gia đình, không nên chia cho người ngoài vì có thể sẽ bị thất thoát lộc lá trong nhà.

Văn khấn an vị cửu huyền thất tổ gia chủ nên xem qua

Trước khi thực hiện bài khấn, bạn cần phải thắp đèn và lên nhang sau đó bạn vái trước 3 vái và bắt đầu bài khấn cửu huyền thất tổ như sau:

” Nam mô a di đà phật( 3 lần)

Thưa thí chủ, hôm nay là ngày, tháng, năm.

Thí chủ con lên là, tuổi, địa chỉ,

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, con xin được thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, gửi đến tất cả ông bà tổ tiên, ngoại tông thân, đồng lai lâm.

Con xin được kính mong tổ tiên ông bà an linh và luôn dõi theo phù hộ độ trì cho gia đình luôn được khỏe mạnh và luôn may mắn trong cuộc sống. Mong tổ tiên ông bà độ trì cho chúng con luôn gặp may mắn và luôn có một cuộc sống bình an.

Con xin được một lần nữa thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với Cửu huyền thất tổ và nội ngoại tông thân. Kính mong các vị ở trên cao độ trì cho chúng con.

Kính thỉnh

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”

Tiếp theo thì có thể thay chén nước bằng trà và tất cả các thành viên trong nhà đứng dậy lạy 3 vái. Như thế là lễ khấn an vị đã được hoàn tất.

Một số lưu ý gia chủ cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ cửu huyền thất tổ

Chú ý không được đặt bàn thờ trong lồng kính. Điều này có thể gọi là cấm kỵ bởi nó sẽ làm chèn ép bài vị.

Chú ý vệ sinh bàn thờ thường xuyên và lên hương thường xuyên, tránh để bàn thờ lạnh và vắng. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ để thể hiện sự thành kính và tôn trọng đối với ông bà gia tiên.

Cửu Huyền Thất Tổ Là Gì? Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với nước ta, thờ cúng là một nét đẹp tín ngưỡng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên kèm theo cửu huyền thất tổ. Bài viết hôm nay, chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc cửu huyền thất tổ là gì cũng như cách thờ cúng cửu huyền thất tổ đúng nhất.

Cửu huyền thất tổ là gì?

Trên các bàn thờ thường có các văn tự chữ hán, chữ nho, chữ cổ đời trước. Thế hệ con cháu hiện đại rất khó đọc được chữ và hiểu được ý nghĩa thực sự của nó. Vậy cửu huyền thất tổ là gì? Cửu huyền thất tổ là ai? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khái niệm nay được chia thành 2 phần, đó là cửu huyền và thất tổ.

Cửu huyền thất tổ theo quan niệm dân gian

Cửu huyền là 9 đời, từ Cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít.

Trong từ điển, chữ ” huyền” được hiểu với ý nghĩa là “đời” hoặc “thế hệ“. Đối với 9 thế hệ trên, khi phiên âm chữ Hán sẽ được viết chi tiết là: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính lên trên là 4 đời, tính xuống dưới là 4 đời, tổng 9 đời.

Có một vị Hòa thượng đã giải thích rằng gọi là “Huyền” vì đây là chữ trong 2 chữ “cửu huyền“. Từ này được hiểu là “đen”, sự luân hồi giữa sống và chết. Khi chết thân xác trả về tứ đại, chất trong thịt và xương tan rã, biến thành màu đen nên được gọi là “huyền“. 9 thế hệ xoay vần, sống chết được gọi là “cửu huyền“.

Thất tổ tức là 7 ông tổ: Cao – tằng – tổ – cao cao – tằng tằng – tổ tổ – cao tổ. Tổ chính là Ông nội đời mình, ngược lên 6 đời gọi là Thất tổ.

Như vậy, có thể thấy rằng ” cửu huyền” có phạm vi bao quát hơn “thất tổ“. Bởi “cửu huyền” vừa nhắc tới thế hệ sau, vừa chỉ thế hệ trước. Trong khi đó, “thất tổ” chỉ cho những thế hệ đi trước. Do đó, nơi thờ những vị quá vãng được gọi là “Nhà thờ Cửu Huyền” hoặc dùng 4 chữ “Cửu Huyền Thất Tổ“.

Cửu huyền thất tổ theo quan niệm Phật Giáo

Theo quan niệm nhà Phật, chúng ta tồn tại ở một đời này chỉ là một mắt xích nhỏ trong chuỗi mắc xích dài vô tận. Bức tranh vô tận này lặp đi lặp lại từ đời này qua đời khác. Đó chính là luân hồi, hay nói rõ hơn là trở về chỗ cũ.

Theo quy luật luân hồi, con người không chỉ có cha mẹ, ông bà trong đời này mà thực chất có rất nhiều nhiều cha mẹ, ông bà từ nhiều kiếp trước. Nó xoay theo quy luật Nhân – Quả: Trả – Vay. Có khi ông bà, cha mẹ ở kiếp trước lại trở thành con cháu của chúng ta ở đời này.

Trong khi đó Đức Phật, Thầy và Tổ Thiền Tông là những vị nằm ngoài quy luật sinh tử. Đấng trên giúp chúng ta giác ngộ và soi đường, chỉ lối để chúng ta có thể thoát khỏi quy luật này. Trong danh từ nhà Phật, việc trở về từ chính quê hương của chúng ta được gọi là “Phật giới”. Đây chính là lý do Ân Phật, Thầy và Tổ phải đặt trên ân ông bà, cha mẹ.

Các loại cửu huyền thất tổ hiện có

Hiện nay có rất nhiều loại cửu huyền thất tổ làm bằng những chất liệu khác nhau đa dạng phong cách. Trong đó phải kể đến bài vị cửu huyền thất tổ, tranh thờ cửu huyền thất tổ, liễn thờ cửu huyền thất tổ. Chất liệu đa số bằng gỗ được sơn son thếp vàng, bằng đồng, hay nhôm (nhôm nhẹ hơn nhưng ít dùng), tranh cửu huyền thất tổ bằng giấy, tranh thêu…

Thường các loại bài vị cửu huyền thất tổ đều có ghi chữ cửu huyền thất tổ to, nổi bật hơn các chữ còn lại. Văn tự có thể bằng chữ hán, chữ nho, chữ cổ, chữ hiện đại viết theo font thư pháp. Các văn tự còn lại phụ thuộc vào diện dích bài trí có thể sắp xếp nhiều chiều hướng cũng như số từ khác nhau.

Bạn nên xem qua để có thể lựa chọn cho mình cửu huyền thất tổ phù hợp với nội thất phòng thờ.

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ

Thờ cửu huyền thất tổ như thế nào? Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ ra sao? Thực chất, cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng chính là cách lập bàn thờ gia tiên. Trong đó cần chuẩn bị các thứ thiết yếu như:

Bàn thờ cửu huyền thất tổ.

Bình hương, đèn, nến, hương, bình hoa, mâm thờ, kỷ chén thờ.

Mâm thờ gồm các món mặn như làm ngày giổ bình thường.

Bài vị cửu huyền thất tổ hoặc nếu tranh, liễn thờ thì thôi.

Bài cúng cửu huyền thất tổ (phía dưới).

Cách lập bàn thờ cửu huyền thất tổ cũng như áp dụng kinh cửu huyền rất quan trọng. Việc thờ cúng đúng cách sẽ thể hiện đại hiếu và giúp gia đình bình an, hạnh phúc. Nếu đặt bài vị cửu huyền thất tổ cũng như treo liễn thờ cửu huyền thất tổ sai vị trí sẽ khiến gia đạo bất hòa.

Bài cúng cửu huyền thất tổ

Bài cúng cửu huyền thất tổ hay kinh cửu huyền giúp cho con cháu tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, những người đã khuất trong gia đình. Thể hiện sự kính hiếu của con cháu, đồng lòng, đoàn kết yêu thương nhau.

Nhà bác trưởng nơi có bàn thờ cửu huyền là nơi con cháu muốn cưới hỏi cần phải thắp hương báo cáo tổ tiên. Còn cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản ngay tại nhà thì bạn nên ấn vào đây để tham khảo!

Cửa hàng khonoithatdep chưa triển khai bán cửu huyền thất tổ bằng gỗ. Tuy nhiên chúng tôi có bán rất nhiều mẫu bàn thờ gỗ đẹp, tủ thờ gỗ đẹp đáp ứng nhu cầu thờ cúng của quý vị.

Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Đúng Chuẩn

Trong đạo Phật, Cửu Huyền là khái niệm chỉ chín thế hệ của gia đình theo vòng luân hồi còn Thất Tổ là bảy đời của dòng họ. Đạo Phật quan niệm, mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có sự luân hồi, nhân quả. Có người kiếp trước làm cha mẹ, kiếp sau đầu thai lại làm con cái của gia đình đó để đền đáp công ơn của người mình đã nợ kiếp trước. Cũng có người kiếp trước làm con cái, kiếp sau đầu thai lại làm ông bà để nhận lại những gì mình đã cho đi. Chính vì thế, việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ nhằm nhắc nhở con người ta sống đạo đức, biết kính trên nhường dưới để tích đức. Khi có sự tu tâm, tích đức, tự khắc gia đình sẽ có phúc, con cháu theo đó mà phát tài phát lộc. Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phổ biến nhất là các bài vị được tạc bằng đồng đen, hoặc khắc nổi đồng vàng trên nền nhung đỏ. Tùy theo vị trí, kích thước ban thờ mà liễn thờ có kích thước to hay bé chứ không nhất thiết phải sử dụng một kích thước nhất định.

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được chạm trổ bằng đồng thể hiện sự oai nghiêm

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ không thể tùy tiện bày trí mà phải đặt đúng vị trí, đúng thứ tự trên ban thờ. Một ban thờ đúng truyền thống cần được bố trí như sau:

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ được đặt ở vị trí cao nhất trên ban thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Không được để liễn thờ trong hộp gỗ, hộp kính.

Nếu có ban thờ Phật, phải để liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ bên dưới, nhưng phải tránh lệch sang một bên.

Bên cạnh liễn thờ là ảnh thờ người đã khuất.

Trước liễn thờ đặt bát hương, lư đồng, chân hạc, đèn nến và khay nước đúng thứ tự trừ trong ra ngoài

Bàn thờ có liễn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì thế mà phải tuân theo nguyên tắc truyền thống. Việc thờ cúng chuẩn chỉ sẽ đem lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình, ngược lại, chỉ cần có sai lệch hay thiếu sót sẽ khiến gia đình có phần lục đục, kém may mắn.

Nếu gia đình đã có bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, thì nên để nguyên, không nên vì muốn sưu tầm, làm đẹp mà thay đổi bài vị thờ cúng. Việc thờ cúng cần sự thành tâm là chủ yếu, hình thức không thực sự quan trọng.Bên cạnh đó, cần chọn Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu thỉnh liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thì các bạn cần chú ý một số điều sau để chọn được liễn thờ đúng phong thủy:

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cần phù hợp với kích thước ban thờ, tránh sự chênh lệch kích thước dễ gây lật, đổ

Nên chọn liễn thờ bằng đồng, có chạm khắc các linh vật như rồng, hạc để tăng tính uy nghiêm

Trước khi đưa liễn thờ lên bàn thờ, cần thực hiện tẩy uế bằng cách sử dụng rượu pha với gừng để lau liễn thờ rồi để khô tự nhiên

địa chỉ uy tín để mua liễn cửu huyền bằng đồng, tránh trường hợp mua phải liễn thờ chất lượng kém, nhanh xỉn màu. Đồ Đồng Đại Phát tự hào là thương hiệu có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đồng tại Việt Nam, có thể tư vấn cho khách hàng nhiều mẫu mã liễn thờ đa dạng, hợp phong thủy và giúp khách hàng lựa chọn đầy đủ bộ đồ đồng thờ cúng sao cho chuẩn chỉ. Để liên hệ với chúng tôi, mời quý khách hàng truy cập trang web: http://dongdaiphat.vn.

Hướng Dẫn Lập Bàn Thờ Tổ Tiên Đúng Cách, Hợp Phong Thủy

Bàn thờ đẹp được xem là một hình thức tín ngưỡng trong  văn hóa dân tộc. Việc thờ cúng tổ tiên thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Thông qua hình thức thờ cúng giúp con cháu nhớ về công ơn dưỡng dục của ông bà. Đồng thời bàn thờ tổ tiên cũng là nơi để con cháu cầu nguyện và mong ước được ông bà phù hộ trong công việc làm ăn . Bàn thờ tổ tiên phải được lập như thế nào ? Những yếu tố phong thủy xung quanh bàn thờ tổ tiên ảnh hưởng đến gia chủ.

Vật dụng chuẩn bị khi lập bàn thờ

Những vật thờ cúng nên có trên bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ

Khám thờ – Ngai thờ

Ảnh thờ

Bát hương

Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi

Lọ hoa – Mâm quả

Bộ đỉnh hương

Ba chén nước

Hoành phi

Câu đối

Những vật dụng trên dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ Hoành phi và Câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Kích thước của bàn thờ chuẩn hợp phong thủy

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm.

Trong đó:

Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Những điều nên làm trong việc xem ngày giờ lập bàn thờ gia tiên

Cách chọn năm tốt

Trước khi lập bàn thờ tổ tiên, gia chủ cần phải chọn ngày thích hợp để tiến hành. Trong  phong thủy, hành động xem ngày lập bàn thờ có thể kích tài vận và đón thêm nhiều tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Gia chủ nên tránh các năm hạn, năm tam tai đối với tuổi của mình. Cách xác định năm hạn :

Người tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn tam tai vào các năm Hợ, Tý, Sửu

Người tuổi Thân, Thìn, Tý gặp hạn tam tai vào các năm Dần , Mão, Thìn.

Người tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp hạn tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ. Mùi

Cách chọn tháng tốt

Cũng giống như độ quan trọng của việc chọn năm trong phong thủy. Việc chọn tháng hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mọi việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Những tháng tốt này cũng sẽ làm những khó khăn, trắc trở bị hạn chế, giảm thiếu những điều dữ, vận hung, từ đó giúp gia chủ đón tài lộc và cát trạch.

Cách chọn ngày tốt để đặt bàn thờ

Ngày một ngày đẹp

Không xung với tuổi gia chủ

Tránh ngày Thiên Cầu và ngày Sát Sư

Ngày tốt cũng là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, việc cúng bái và cầu xin linh thiêng.

Tránh các ngày kị như mùng 3 , 5 , 17 , 23 Âm lịch

Vị trí đặt bàn thờ và cách bố trí vật dụng thờ sao cho hợp phong thủy

Vị trí nên đặt bàn thờ tổ tiên

Gia chủ cần quan tâm đến cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Sự sắp đặt phù hợp, có sự hài hòa về mặt phong thủy sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như thành viên trong gia đình.

Bàn thờ tổ tiên  nên đặt quay ra của chính, không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc và tài vận bị ảnh hưởng. Ban thờ phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng bên trái, bên phải.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là tại tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện bề chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa giữa âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với bàn thờ, không nên sử dụng đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt vị trí dưới xà nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Thêm đó, cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Đốt hương nên đốt một que, trường hợp có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

Sơ đồ bố trí vật dụng thờ

Những phần chính cần chú ý bao gồm :

Ảnh thờ : nên đặt chính giữa phía sau của phần bàn thờ và kê cao

Đèn thờ : đặt tạo thành hình tam giác cân với đỉnh là đèn thái cực hướng về ảnh thờ

Bộ đỉnh hương : nằm chính giữa của bàn thờ trung tâm kết nối mọi thứ

Đĩa quả, bình hoa : Theo nguyên tắc Đông bình , Tây quả

Bát nhang , chén nước : đặt chính giữa phía trước của bàn thờ

Lưu ý : nên bố trí một sao cho đối xứng các vật để tạo nên sự cân bằng âm dương, ngũ hành .

Kết luận

Việc lập bàn thờ có ảnh hưởng rất quan trọng trong quá trình duy trì vượng khí phong thủy trong nhà. Nên chú ý đến từ chi tiết nhỏ để tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Sự thành tâm của chúng ta hồi hướng về ông bà tổ tiên là điều đáng quý. Bàn thờ chính là nơi con cháu bày tỏ lòng chân thành. Tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp tại chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Lập Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!