Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đơn Giản Tại Nhà # Top 15 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đơn Giản Tại Nhà # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Việc sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cần được thực hiện một cách nghiêm túc và đúng với quy tắc. Đặc biệt là không được để sai sót trong vị trí đặt bát hương trên bàn thờ. Cụ thể cách để bát hương trên bàn thờ như sau:

Tùy từng diện tích bàn thờ rộng hay hẹp, treo tường hay đứng dưới sàn nhà mà có cách đặt bát hương trên bàn thờ khác nữa. Đa phần  thường đặt các bát hương trên bàn thờ treo tường ở chính giữa ngoài cùng, cách mép ngoài 15cm để tiện thắp hương. Còn đặt bát hương trên bàn thờ đứng khu vực lùi vào phía trong, cách mép trong bàn thờ 15cm để bên ngoài để các đồ thờ khác cùng mâm lễ.

Ngoài ra cách đặt bát hương trên bàn thờ phụ thuộc rất lớn vào số lượng bát hương. Cụ thể:

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường thấy ở các gia đình nhỏ, con thứ, gia đình ở chung cư, chung cư mini, nhà thuê nhỏ. 1 bát hương thờ chung thần linh, gia tiên nên không tốn nhiều diện tích. Rất dễ bày bát hương trên bàn thờ có 1 bát hương. Đa số bàn thờ có 1 bát hương dành cho bàn thờ treo tường. Quý vị có thể đặt ở cách mép ngoài bàn thờ 15cm cho tiện thắp hương.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương tương tự như 1 bát hương, chỉ khác 1 bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ gia tiên. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 2 bát hương là đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Lúc này bát hương thần linh nằm sau cùng, được kê cao lên khoảng 10cm. Phía trước đặt bát hương gia tiên cách bát hương dưới bàn thờ, cách bát hương thần linh 10 – 15cm.

Thông thường trên bàn thờ có 3 bát hương gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương này như sau:

Bát hương thờ Thần linh sẽ là bát hương to nhất và đặt ở vị trí chính giữa, được kê cao hơn so với các bát hương còn lại.

Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ nhỏ hơn và đặt ở hai bên. Chiếu theo hướng của gia chủ đứng thắp hương mà bày bát hương thờ gia tiên bên tay phải và sắp xếp bát hương Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở bên trái.

Khoảng cách của các bát hương này cũng không nên đặt quá sát nhau. Khoảng cách của các bát hương tốt nhất là 10 -15cm để tránh tàn hương bay trúng hoặc các hương bắt cháy với nhau.

Ngoài cách bày bát hương trên bàn thờ với số lượng 3 bát ngang hàng nhau bạn có thể xếp chúng theo hàng dọc nếu sử dụng bàn thờ tam cấp. Cũng có trường hợp bát hương Thần linh trên cùng, 2 bát hương gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô bên dưới. Lúc này cách sắp xếp bát hương Gia tiên và Thần linh thẳng hàng nhau, bát hương Ông Mãnh nằm bên phải bát hương gia tiên.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường dành cho gia đình Phật tử. Lúc này cách đặt bát hương trên bàn thờ có 4 bát hương có những trường hợp sau:

Bát hương bàn thờ Phật trên cùng, chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm.

3 bát hương Thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô có thể xếp hàng ngang, hàng dọc tham khảo như bàn thờ 3 bát hương phía trên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở các gia đình thờ cúng gia tiên bên ngoại và bên nội. Lúc này cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương xếp hàng ngang theo thứ tự:

Bát hương bàn thờ thần linh ở chính giữa, kê cao nhất khoảng 20cm.

Bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại bên trái, bên nội được kê cao 10cm, nằm bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm.

Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại bên trái, bên nội bên phải, đặt dưới bàn, nằm ngoài và cách bát hương bàn thờ gia tiên 10 – 15cm.

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ

Đối với bát hương, gia chủ cần có sự chọn lọc kỹ càng trước khi đặt lên bàn thờ. Những lưu ý sau đây sẽ giúp gia chủ “xử lý” bát hương của mình hợp lễ trước khi bố trí bát hương lên bàn thờ. Cụ thể như:

Lưu ý chọn và kiểm tra bát hương trước khi mua: Bát hương đặt trên bàn thờ phải là bát hương còn nguyên vẹn, không được bị nứt, mẻ chỗ nào. Hoa văn trên bát hương không nên có chữ viết hoặc ký tự bằng tiếng Hán, nên có họa tiết long phụng… Đặc biệt là khu vực thành bát, đối với bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên gia chủ không nên chọn mua màu vàng, màu đỏ đồng. Những bát có màu này thường là màu của Vương Tướng quan lại thờ phụng trong đình, miếu, chùa chiềng.

Lưu ý sau khi mua bát hương: Sau khi mua bát hương về gia chủ không đặt bát hương lên bàn thờ ngay mà phải trải qua giai đoạn “xử lý” tạp chất, thanh tẩy bát hương. Gia chủ cần đem bát hương mới mua ra rửa sạch bằng nước tinh khiết pha thêm một chút gừng, muối và rượu. Có thể bỏ thêm một vài cánh hoa hồng hoặc hoa nhài để thanh tẩy mùi bát.

Lưu ý trong việc bốc bát hương: Bát hương thật khô ráo, gia chủ lấy một miếng tráng kim vàng lót vào đáy của bát hương. Dùng túi tro chuyên dụng mà cửa hàng đồ thờ bán hoặc tro của rơm nếp đổ đầy vào bát hương.

5

/

5

(

10

bình chọn

)

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Trên mẫu bàn thờ gia tiên mỗi nhà thông thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương trên bàn thờ, một chiếc thờ thần linh, một chiếc thờ gia tiên. Cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương thì do là khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung và cũng nhiều gia đình thờ 3 bát hương ngoài thần linh thổ địa và gia tiên họ thờ thêm bà cô ông mãnh.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương trên bàn thờ gia tiên được đặt chính giữa phía bên ngoài bàn thờ, trước bát hương bài trí 3 chén nước. Đối với những gia đình thờ 2 bát hương thì bát hương bên trái là bát hương thờ thần linh thổ địa bên phải là bát hương thờ gia tiên. Còn đối với những gia đình thờ 3 bát hương thì bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh.

Lưu ý: bát hương thờ thần linh thổ địa phải lớn và cao hơn bát hương thờ gia tiên, mỗi bát hương cách nhau 10cm.

Một số lưu ý khác khi bày bát hương

Bát hương các gia đình nên mua loại bền, đẹp, sử dụng được lâu, mua bát hương Bát Tràng chứ đừng nên dùng bát hương Tàu, có chữ Hán trên thành bát hương làm gì.

Khi lựa chọn mẫu mã, màu sắc bát hương không chọn màu vàng cho bát hương thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước mà thôi.

Bên trong bát hương khi lau hay thay thì cũng nên thay bằng tro trấu nếp thơm (tro lúa nếp), có bán nhiều tại các cửa hàng vàng mã, nhiều gia đình cho cát vào là không nên. Trấu ở đây là đại diện cho hạt ngọc Trời, thanh sạch và cao quý.

Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên và các đồ thờ cúng bài trí trên bàn thờ, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ.

Hướng Dẫn Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Nhất

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng?

Vì sao cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên lại quan trọng

Thờ cúng tổ tiên và thần linh là nét văn hóa đặc biệt và không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Bàn thờ gia tiên, bát hương chính là cách bày tỏ, nhớ đến, biết ơn thần linh, người đã đi xa, tổ tiên của các gia đình Việt, đặc biệt vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết, ngày rằm, mùng một hàng tháng. Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy, bát hương trở thành vật cực kỳ quan trọng và phải rất cẩn thận khi bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nhưng không phải ai cũng biết cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách.

Mặt khác, mỗi khi thành kính thắp hương, có việc gì khúc mắc cần tổ tiên, thần linh soi xét, dẫn đường chỉ lối thì con cháu đều thắp nén nhang gửi tâm nguyện, nén nhang như một sợi dây vô hình thiết lập liên kết, thỉnh thần linh, gia tiên tiền tổ trở về ngự tại các bát hương mà gia chủ đã bày sẵn, nếu sắp xếp không đúng, sai phạm vị trí, có những thứ uế tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ.

Cần bao nhiêu bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương trên bàn thờ, một thờ thần linh, một thờ gia tiên. Cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương thì do là khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung. Lại có nhà bày đến 4 bát hương thì là do họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh.

Theo quan niệm tín ngưỡng lâu đời, các gia đình sẽ thường bày bát hương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là ba bát hương, sẽ sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt bên trái, thờ thổ công thần linh ở giữa, và thờ gia tiên bên phải là đầy đủ. Cũng có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên, thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, cụ, kị, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,… khiến cho bàn thờ bị quá tải, bày không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh từ tâm linh theo quan niệm, chưa kể cũng có nhà trong bát hương không ghi rõ trong cốt là thờ ai khiến tổ tiên, thần linh không có chỗ về để ngự, vô tình lại khiến gia đình phạm lỗi không đáng mắc phải.

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Quay lại với cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên thì bày ba bát hương là hợp lý nhất. Trong đó, bát hương thờ thổ công bao giờ cũng là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Cần có sự phân chia giữa thần linh và “dân thường”. Cũng cần lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mang sang đến bát hương thờ tổ cô và tổ tiên, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng.

Hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên sẽ đặt ở sau bát hương thờ Thổ công, thần linh. Ba bát hương cách đều nhau và khoảng cách là trên 10cm.

Với gia đình nào bày 4 bát hương thì với bát hương của Tổ cô, ông Mãnh cũng cần tuân theo quy tắc “trai bên trái, gái bên phải”.

Ngoài ra bát hương tổ tiên cũng không được thờ chung tổ tiên họ hàng hai bên nội ngoại được.

Những lưu ý khi bày bát hương trên bàn thờ

Bát hương các gia đình nên mua loại bền, đẹp, sử dụng được lâu, mua bát hương Bát Tràng chứ đừng nên dùng bát hương Tàu, có chữ Hán trên thành bát hương làm gì.

Khi lựa chọn mẫu mã, màu sắc bát hương không chọn màu vàng cho bát hương thờ gia tiên vì màu vàng là màu hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước mà thôi.

Bên trong bát hương khi lau hay thay thì cũng nên thay bằng tro trấu thơm, có bán nhiều tại các cửa hàng vàng mã, nhiều gia đình cho cát vào là không nên. Trấu ở đây là đại diện cho hạt ngọc Trời, thanh sạch và cao quý. Cũng có gia đình cho bằng gạo nếp thơm, tuy nhiên, vào trời ẩm nồm, gạo dễ bị mốc.

Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ.

Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản, Linh Nghiệm Tại Nhà

1. Bốc bát hương thờ thổ công mới cần chuẩn bị gì?

1.1 Xem ngày bốc bát hương

Xem ngày tốt thực hiện lễ bốc bát hương Thổ Công là công việc đầu tiên và khá quá trọng mà bạn cần làm. Để chọn được ngày đẹp, bạn cần xem tuổi gia chủ, sau đó chọn ra những ngày hợp tuổi và có sao chiếu mệnh tốt. Đồng thời, bạn cũng phải tránh chọn những ngày xấu, khắc tuổi hay phạm phải các ngày đại kỵ để công việc diễn ra suôn sẻ hơn. 

Lưu ý: Xem ngày tốt xấu cần dựa trên nhiều yếu tố. Mỗi tuổi mệnh sẽ có những ngày hợp tương ứng. Vì vậy, nếu không chắc chắn trong việc chọn ngày thì gia chủ nên liên hệ các chuyên gia phong thủy để nhận tư vấn chi tiết và chọn được ngày đại cát, đại lợi, tránh những sai lầm đáng tiếc không đáng có.

1.2 Chọn người bốc bát hương

Khi bốc bát hương Thổ Công, người bốc phải là gia chủ hoặc người có vị trí cao nhất trong gia đình. Thông thường, bốc bát hương sẽ do ông nội (nếu còn sống) thực hiện và sau đó sẽ giảm dần xuống các bật kế tiếp. Còn với gia đình trẻ tuổi sống riêng, tốt nhất vẫn nên nhờ ba mẹ 2 bên làm lễ. Bởi theo tâm linh, vợ chồng trẻ thường chưa hiểu rõ về các thủ tục bốc bát hương Thổ Công. Vì thế, việc thờ cúng, cất nóc, xây nhà nên nhờ đến các trưởng bối để đảm bảo gia đình được êm ấm, hạnh phúc. 

1.3 Chuẩn bị đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Khi bốc bát hương mới cho bàn thờ Thổ Công, gia chủ cần sắm sửa một số lễ vật như sau:

Bát hương

Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy ghi hiệu thổ công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo … tùy điều kiện)

Tro hoặc cát trắng

1 đĩa xôi, 1 con gà, 1 chai rượu, trứng gà luộc.

3 lá trầu, 3 quả cau với quả cành dài đẹp.

3 chén nước, 9 bông hồng, 1 đĩa trái cây, hoa tươi (hoa cúc vàng).

1 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

Vàng mã: 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng.

Một ít bánh kẹo.

2. Hướng dẫn thủ tục tự bốc bát hương thổ công tại nhà

2.1 Chuẩn bị bát hương

Để thực hiện bốc bát hương Thổ Công, bạn cần chuẩn bị 1 bát hương mới. Hiện nay, thị trường có 2 loại bát nhang đó là sứ Bát Tràng và đồng. Trong đó, bát nhang bằng sứ được nhiều người lựa chọn bởi hội tụ đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, giúp chiêu tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

Sau khi chọn xong bát hương, bạn thực hiện tẩy uế như sau:

Lau qua bằng khăn giấy sạch

Lấy khăn thấm rượu rừng và lau trong ngoài bát hương, vừa lau vừa đọc thần chú làm sạch pháp giới: “ÁN LAM XOA HA” (7 lần). 

Sau khi sái tịnh, đặt cốt bát hương vào và cho tro hoặc cát trắng đầy bát hương.

2.2 Bộ dị hiệu bên trong bát hương

Thông thường, bên trong bát nhang cần phải được đặt 1 bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu và bộ Thất bảo.

Tờ hiệu

– Viết họ của gia chủ và tên người được thờ

– Tờ hiệu có màu vàng, chữ đỏ, ô chính giữa được dành để ghi tên người được thờ

Cách viết cốt bát hương Thổ Công

– Nếu tờ hiệu thờ Thần linh, Thổ công, thần long mạch thì ghi: “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh”

– Nếu thờ tổ tiên thì ghi: “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ….chư vị chân linh”

– Nếu thờ bà cô ông mãnh thì ghi: “Phụng thờ: Bà cô ông mãnh dòng họ….chân linh vị tiền”

– Nếu thờ đức Phật thì ghi: “Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”

– Nếu thờ Thần tài thì ghi: “Phụng thờ: Thần tài Bà chúa kho chư vị chân linh”

Đặc biệt, với bát hương sử dụng thờ nhiều người thì có thể ghi chung 1 tờ hiệu hoặc ghi riêng nhiều tờ.

Bộ Thất bảo

Sắp xếp theo thứ tự từ dưới lên trên: tờ giấy bạc, tờ hiệu, thất bảo.

Gấp tất cả lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Lấy giấy bạc gói tờ hiệu + thất bảo

2.3 Cốt bát hương thổ công và cách bốc

Khi bốc bát hương, gia chủ cần cho bộ Thất bảo cùng với tro nếp vào trong bát hương. Thực hiện cách bốc bát hương Thổ Công mới, gia chủ nên nắm tro nếp thành từng nắm nhỏ, bốc vào bát nhang đếm số nắm theo sinh – lão – bệnh – tử tương ứng. Lưu ý gia chủ nên dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất.

Lưu ý: Bát hương chưa được trì chú sẽ không có sự linh nghiệm. Do đó, khi thực hiện thủ tục bốc bát hương, gia chủ cần đọc bài cúng bốc bát hương Thổ Công để đem lại hiệu quả.

2.4 Đặt bát hương lên bàn thờ

– Sau khi bốc xong, bạn cần lau bát nhang sạch sẽ, không để dây tro ra ngoài.

– Tiếp đó, đặt bát hương lên bàn thờ và tiến hành thắp nhang (lưu ý cần thắp nhang 1 tuần liên tục sáng và tối)

– Sắm lễ cúng không cần cầu kỳ, chỉ cần chén nước và nén nhang. Đặc biệt nữa là bạn cần thành tâm cúng khấn thì bát nhang mới có thể linh nghiệm.

– Nếu trường hợp bạn nhờ người bốc hộ, chú ý chọn ngày giờ đẹp để rước bát hương về, tránh để bát nhang lộ thiên khi di chuyển. 

– Đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ gia tiên cần để ở vị trí trung tâm (chính giữa của bàn thờ) và ở nơi cao nhất. Bên phải là bát nhang gia tiên, còn bên trái là bát hương thờ bà cô ông mãnh. 

3. Bài văn khấn bốc bát hương thổ công mới

3.1 Văn khấn bái bạch thỉnh Thánh ứng lô hương

Sau bước 1, ta đặt bát hương lên bàn thờ, thắp 3 nén hương cắm vào bát hương. Sau đó, quý gia chủ sẽ đọc bài cúng bốc bát hương Thổ công như sau:

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Kính trình chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân

Ngày hôm nay đệ tử thiết lập lô nhang phụng thờ bản gia táo phủ thần quân, tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, chung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử”

Sau đó, quý gia chủ sẽ đọc tiếp bài khấn thỉnh Thánh ứng lô hương như sau:

“Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang (3 lần)”

3.2 Bài cúng khấn an vị lô nhang, cầu an

“Nam-mô Đại-bi Hội-Thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

Thiên thủ thiên nhãn, vô ngại Đại-bi tâm đà-la-ni.

Nam-mô hắc ra đát na, đá ra dạ da. Nam-mô a rị da, bà lô Yết-đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da. Ma-ha-tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam-mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da bà lô Yết-đế, thất Phật ra lăng đà bà. Nam-mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà đà, ma phạt đặc đậu, đát điệt tha. Án a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, câu lô câu lô kiết mông, độ lô độ lô phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà la đà la, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Ma mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê y hê, thất na thất na, a ra sâm Phật ra xá lợi, phạt sa phạt sâm, Phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra, hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ, na ra cẩn trì, địa rị sắt ni na, ba dạ ma na ta-bà ha, tất đà dạ ta-bà ha. Ma ha tất đà dạ ta-bà ha. Tất đà du nghệ thất bàn ra dạ ta-bà ha. Na ra cẩn trì ta-bà ha. Ma ra na ra ta-bà ha. Tất ra tăng a mục khư da, ta-bà ha. Ta-bà ma ha, a tất đà dạ ta-bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ ta-bà ha. Ba đà ma kiết tất đà dạ ta-bà ha. Na ra cẩn trì bàn dà ra dạ ta-bà ha. Ma bà rị thắng yết ra dạ, ta-bà ha. Nam-mô hắc ra đát na đa ra dạ da. Nam-mô a rị da bà lô Yết-đế thước bàn ra dạ, ta-bà ha.

Án tất điện đô mạn đa ra bạt đà dạ ta-bà ha. (3 lần)”

4. Lập bát hương Thổ Công nên đặt ở đâu?

Thờ chung với gia tiên

Theo phong tục tập quán người dân ở đồng bằng Bắc Bộ, bên cạnh Táo quân, Thổ Công là một trong những vị thần quan trọng của gia đình. Do đó, khi thờ chung với gia tiên, từ ngoài nhìn vào bát hương Thổ Công cần đặt ở chính giữa, bên phải là bát hương gia tiên, bên trái là bát hương bà Cô Tổ.

Bên cạnh đó, bát hương của Thổ Công phải to và ở vị trí cao hơn so với 2 bát hướng gia tiên. Đồng thời, bạn cần ghi nhớ không được gộp 3 bát hương thành 1 bát hương lớn đặt ở giữa bàn thờ. Như vậy được coi là đang phạm thượng với quy luật thờ cúng tổ tiên.

Thờ chung với Thần Tài

Với đơn vị doanh nghiệp, để thuận lợi hơn trong việc thờ cúng tại cơ quan, hàng quán, nhiều nơi thường thờ Thổ Công chung với Thần Tài. Lúc này, bạn cần đặt bàn thờ chung trên mặt đất, ở gần cửa ra vào để thuận tiện cho việc quan sát và theo dõi.

5. Lễ tạ – Nghi thức hóa bát hương Thổ công

Sau 1 tuần hương, quan sát nếu thấy thông hương (3 nén đều cháy hết) thì là được, nếu không là chưa được. Nếu thông hương được rồi thì tạ lễ và nên thắp hương mỗi ngày liền đến 3 ngày hoặc  7 ngày hoặc 21 ngày hoặc 49 ngày hoặc 100 ngày v.v. (Tùy theo điều kiện). Có thể thắp hương vòng thông 24/24h hoặc mỗi ngày thắp 1 lần hương tùy điều kiện. Nếu hương cháy không hết thì sám hối chư vị tôn Thánh, thắp hương 1 lần nữa, đọc chú đại bi 3 lần và quan sát xem lần này đã thông hương chưa. Chỉ nên thử lại đến lần thứ 3, nếu qua 3 lần không được thì nên để dịp khác làm.

6. Lưu ý khi mua cốt bát hương Thổ Công

Cốt bát hương có thể mua cốt in sẵn, nhờ người viết hoặc in theo mẫu sau:

Phiên âm:

2 chữ trên đầu (đọc từ phải qua trái): Bản gia 本家

Dòng chữ bên phải (đọc từ trên xuống dưới): Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân “東厨司命灶甫神君”

Dòng chữ ở giữa (đọc từ trên xuống dưới): Thổ địa long mạch tôn thần “土地龍脈宗神”

Dòng chữ bên trái (đọc từ trên xuống dưới): Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần “五方五土福德正神”

Ngoài ra, mua bát hương nên mua ở nơi uy tín và bát nhang được làm bằng sứ Bát Tràng:

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Đơn Giản Tại Nhà trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!