Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai là lễ cúng không thể thiếu khi bé tròn một tháng tuổi. Lễ cúng đầy tháng rất quan trọng và mang ý nghĩa vô cùng to lớn cho cuộc sống của bé sau này. Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ cúng cho bé khác nhau. Trong bài viết này, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản theo phong tục miền Bắc. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Nguồn gốc và ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé trai

Lễ cúng đầy tháng cho bé là lễ cúng nhằm ra mắt ông bà tổ tiên về sự có mặt của bé trên cuộc đời này. Đồng thời, cầu mong cho bé được khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, thành công trong sự nghiệp sau này,..

Theo quan niệm xưa lễ cúng đầy tháng có trọn vẹn hay không còn phụ thuộc vào cách chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng đầy tháng của mỗi gia đình. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cũng rất quan trọng khi làm lễ đầy tháng cho bé.

Lễ vật cúng đầy tháng nhằm cảm ơn đất trời đã mang thiên thần bé nhỏ đến cho gia đình. Nếu đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức mâm cúng đầy tháng thì lễ cúng thôi nôi sẽ đơn giản hơn (ngày đánh dấu bé tròn 1 năm tuổi).

Ý nghĩa mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Theo người xưa, bé được sinh ra đó là kết quả từ việc bà Chúa đầu thai và bà Mụ nặn ra, còn Đức Ông có nhiệm vụ bảo vệ mẹ tròn con vuông. Nên khi bé đã đầy tháng tuổi các bậc cha mẹ, ông bà dâng mâm cúng để cảm tạ những đấng tâm linh đã bảo vệ, che chở cho đứa con của mình. Cũng như báo cáo với tổ tiên về sự tồn tại của con và phù hộ cho bé và gia đình sự hạnh phúc, bình an trong những ngày tháng sau này. Vì thế, việc chuẩn bị mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông là không thể thiếu.

Mâm lễ cúng đầy tháng vừa mang nét đẹp truyền thống văn hóa Việt Nam, vừa mang ý nghĩa to lớn cho cuộc đời của đứa con mới sinh ra đời. Bởi lễ cúng không chỉ khẳng định sự hiện hữu mới mẻ của con trong cuộc sống mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với con trẻ.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai

Thông thường lễ cúng đầy tháng sẽ được tính theo âm lịch với quy tắc “gái lùi hai, trai lùi một” tức là lễ cúng cho bé trai sẽ được tính vào ngày thứ 29 tính từ lúc bé ra đời. Lễ cúng sẽ được diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Hiện nay, nhiều người thường tính ngày cúng đầy tháng theo Dương lịch để thuận tiện hơn. Và ngày làm lễ sẽ là ngày bé tròn một tháng tuổi.

Tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

3. Hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

3.1. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Miền Nam

13 chén đậu trắng.

13 đĩa xôi lá cẩm hoặc xôi gốc đều được

1 con gà trống luộc chéo cánh. (Nếu là bé gái gia đình nên cúng gà mái)

1 bộ tam sên gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc chín.

Mâm ngũ quả gồm quả thơm, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài hoặc thanh long hay dưa hấu.

Một bình hoa tươi (Hoa hồng hoặc hoa ly), nhang hương để đốt, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng,

13 đôi hài và

13 bộ váy áo đẹp

13 nén vàng

Lưu ý: Xôi, trầu, hài, váy áo và nén vàng phải có 12 bộ cùng kích thước, 1 bộ lớn hơn, làm giống nhau.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai Miền Bắc

13 chén chè nhỏ là chè đỗ xanh hay một loại chè nào đó.

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi gấc hay xôi đỗ đều được

1 con gà luộc có thế đẹp (chuẩn bị gà trống nếu là bé trai)

Bộ tam sên gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng.

Miền Trung

12 bát chè nhỏ (thường người miền Trung cúng đầy tháng bé trai là chè đậu xanh).

12 đĩa xôi (người miền Trung thường cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc).

Cháo (người miền trung cúng 12 bát cháo nhỏ).

Bánh dành cho trẻ con (12 đĩa).

Thịt lợn quay (Người miền trung cúng đầy tháng bé trai 12 đĩa).

12 ly rượu hoặc 12 ly nước.

Một bình hoa tươi (Hoa hồng), nhang hương để đốt, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo và 1 bộ hình thế trong đó ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé sau khi cúng xong sẽ bị đốt đi để giải hạn cho bé.

13 miếng trầu têm phượng, 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi miếng trầu, đôi hài và váy áo nén vàng phải giống nhau, 12 món có kích thước như nhau và 1 bộ phải có kích thước to lớn hơn.

Mâm lễ cúng 12 Bà Mụ

Đồ vàng mã: Hài, nén vàng và váy áo đều có màu xanh

Trầu cau được têm cánh phượng gồm có 12 miếng trầu kèm theo cau bổ tư và 1 miếng trầu to hơn kèm theo cau nguyên quả

Đồ chơi cho bé (có thể bằng sành, sứ hoặc nhựa)

Động vật sống hoặc hấp chín, gồm 12 con kích thước bằng nhau và 1 con kích thước lớn hơn (tôm, cua, ốc)

Phẩm oản gồm 12 phần bằng nhau và 1 phần to/nhiều hơn

Lễ mặn gồm cơm, canh, xôi, món ăn, gà luộc, rượu trắng

Bánh kẹo gồm 12 phần bằng nhau mà 1 phần to/nhiều hơn

Hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng và nước trắng

Mâm cúng đầy tháng cho bé được chuẩn bị chu đáo

3.4 Cách sắp xếp đồ cúng đầy tháng cho bé trai

Mâm lễ cúng được sắp xếp như sau:

Bày mâm cúng đầy tháng phải tuân theo nguyên tắc đối xứng. Vì vậy, cần chia đồ cúng thành 2 mâm, khoảng cách giữa 2 mân không quá 10cm.

Đặt 2 mâm trên 2 bàn, trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn dùng làm nơi đặt lễ cúng Đức ông. Bàn còn lại cao và rộng hơn dùng để đặt lễ cúng của 12 bà Mụ.

Các lễ vật trên mâm cúng phải sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là bình hoa sẽ đặt phía Đông, mâm quả đặt phía Tây.

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Cách cúng đầy tháng cho bé trai được tiến hành theo các bước sau đây:

Đầu tiên, người chủ trì lễ cúng, đó có thể là ông nội hoặc đại diện gia đình sẽ thắp ba nén hương và tuyên bố lý do tổ chức lễ cúng.

Bố hoặc mẹ bế bé trai tới trước án, cho bé khấn theo bài khấn cúng các Mụ.

Bố hoặc mẹ đọc bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai, có thể học thuộc hoặc in ra giấy để đọc.

Khi đọc cần phải đọc rõ ràng nhưng không quá to và có thái độ chân thành vừa để tỏ lòng biết ơn tới công lao của các bà Mụ và để xin các bà Mụ phù hộ, che chở cho bé.

5. Văn khấn cúng đầy tháng bé trai

6. Nghi thức đặt tên và khai hoa cho con trai

Sau khi thực hiện nghi thức khấn cúng cho bé thì tiếp đến nghi thức đặt tên. Người chủ trì buổi lễ sẽ khấn và đưa ra một cái tên họ đầy đủ được chọn để đặt cho bé. Tiếp đến, người chủ trì sẽ lấy 2 đồng tiền có lỗ ở giữa, còn gọi là tiền âm dương để gieo lên đĩa, xin ý kiến của tổ tiên.

Nếu 1 đồng tiền úp, 1 đồng tiền ngửa thì chứng tỏ cái tên đã chọn được tổ tiên chấp nhận.

Nếu sau khi gieo 2 đồng tiền, kết quả là cả 2 đồng tiền cùng ngửa hoặc cùng úp thì phải gieo lại.

Sau 3 lần gieo kết quả vẫn không ra 1 đồng ngửa, 1 đồng úp thì phải chọn lại tên khác để đặt cho bé.

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đã hoàn thành gia đình cùng khách mời sẽ cùng nhau sum vầy, ăn uống, chúc bé những lời chúc tốt đẹp và lì xì để mang lại may mắn cho bé.

Ngoài ra, còn tổ chức cả nghi thức khai hoa hay “bắt miếng” theo phong tục của một số vùng. Nghi thức được thực hiện như sau:

Đặt cho bé nằm trong nôi hoặc giữa bàn, bên cạnh bàn cúng. Người chủ lễ sẽ tiến hành rớt trà, thắp hương và bồng đứa trẻ bằng một tay, tay còn lại cầm nhánh hoa quơ qua lại trên miệng bé. Vừa quơ sẽ vừa nói những lời tốt đẹp, ý nghĩa như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ Mở miệng ra cho có bạc, có tiền Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho các bạn trong việc tổ chức mâm lễ cúng cho bé trai theo đúng phong tục của từng miền. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp.

Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Đơn Giản Nhất Cho Bé

Cúng đầy tháng đơn giản nhất cho bé là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần được chú ý. Hầu hết các lễ cúng mụ đầy tháng đều mang ý nghĩa khẳng định với hàng xóm và họ hàng về thành viên mới của gia đình. Đây cũng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã chăm sóc các bé và mẹ được sinh ra mẹ tròn con vuông. Việc chuẩn bị đồ lễ, văn cúng hay ý nghĩa

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người trong những vòng luân hồi tái sinh. Ngoài ra, 12 bà mụ cũng luân phiên nhau trông coi “thập nhi chi” thai sản. Từ đó, dân ta hình thành phong tục cúng Mụ và được lưu truyền mãi cho đến ngày nay trong hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo phong tục của người Việt Nam thì mỗi một đứa trẻ, mỗi một con người đều sẽ trải qua lễ đầy tháng, lễ thôi nôi trong cuộc đời của mình để mong những bà mụ ban phước lành.

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người

Cách chọn ngày và giờ cúng đầy tháng cho bé

Thường thì, tất cả các dịp lễ lộc hay cúng kính đều sử dụng lịch âm để cúng đặc biệt là cúng mụ đầy tháng và thôi nôi. Cách tính ngày còn phụ thuộc vào giới tính của trẻ như “gái sụt hai, trai sụt một”. Ngày cúng mụ cho bé sẽ được lùi lại một ngày âm lịch so với ngày bé chào đời. Giờ cúng thường được chọn là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tuy nhiên, mỗi gia đình có thể chọn riêng một giờ hoàng đạo cho bé để cúng cho hợp phong thủy.

Ví dụ như:

Bé trai sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 12 tháng 08 âm lịch.

Bé gái sinh vào ngày 14 tháng 08 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 13 tháng 08 âm lịch

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gồm những gì?

Cha mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ lễ vật cúng cho đến tiệc thụ lộc cho các khách mời của gia đình cho thật trọn vẹn để tại ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ phải có:

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (Miền Bắc thường cúng chè hoa cau, miền Nam cúng chè đậu nước dừa còn người Huế sẽ cúng chè xanh đánh).

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn hơn (Miền Bắc cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi Gấc và người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

Bánh kẹo xếp thành 12 đĩa nhỏ và 1 phần to hơn.

Bánh hỏi 13 đĩa, thịt quay 2kg.

12 ly rượu hoặc 12 quả trứng vịt.

12 ly nước nhỏ.

12 phần trầu têm

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư):

1 con gà luộc chéo cánh

3 đĩa xôi lớn

1 tô cháo

1 tô chè

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả ( đủ 5 loại trái cây)

1 phần Trầu têm

rượu và giấy tiền vàng mã

Ngoài những lễ vật trên thì không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Những lễ vật sẽ được chia thành 2 bàn : bàn cúng 12 bà mụ ở dưới và bàn cúng Đức ông ở trên, bàn trên và bàn dưới này đặt cách nhau 10cm.

Mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông và lễ vật đặt ở hướng Tây. Các mâm lễ vật này phải được bố trí cân đối, hài hòa và đầy đủ. Lễ vật dâng lên bà Mụ chúa phải để ở chính giữa mâm. Sau khi bày sắp mâm cúng xong bố mẹ hoặc ông bà của bé bắt đầu đọc bài khấn cúng đầy tháng.

Lễ vật được đặt chỉnh chu trên bàn cúng thì người lớn trong nhà hoặc cha mẹ đại diện ẵm bé ra trước bàn thờ để thắp nhang khấn vái. Đợi 3 tuần hương thì hóa vàng mã và bắt đầu nghi thức khai hoa hay còn gọi là bắt miếng.

Bé sẽ được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà, thắp hương xin được bắt miếng rồi ẵm bé trên tay cầm cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp như:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ thụ lộc để chúc mừng bé.

Gia đình cũng nên chuẩn bị một phần quà tặng cho những vị khách đến tham dự buổi cúng mụ cho bé nhà mình bằng những phần xôi chè. Gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc chọn đặt mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng và hợp vệ sinh.

Cúng đầy tháng cho bé đơn giản là lễ cúng đã xuất hiện và được lưu truyền từ ngàn đời nay, là một trong những nét đẹp văn hóa quan trọng trong truyền thống người Việt cần được giữ gìn và phát huy.

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Gái Đơn Giản

Cúng đầy tháng hay còn có tên gọi khác là cúng Mụ đã trở thành 1 trong những nét văn hóa truyền thống đẹp đẽ của cha ông ta truyền lại từ đời này sang đời khác. Đây như 1 nghi lễ nhằm thông báo sự hiện diện của 1 thành viên mới của gia đình và mang ý nghĩa cho sự khởi đầu của một thế hệ mới.

Nguồn gốc của nghi lễ cúng đầy tháng

Việc cúng đầy tháng như cách hi vọng con người có thể hướng về cội nguồn, nhớ nơi mình sinh ra và mang mong ước tốt đẹp của thế hệ trước với thế hệ tiếp theo. Có nhiều câu chuyện khác nhau, nhiều nguồn gốc khác nhau được truyền tai qua nhiều thế hệ nhưng dường như được công nhận nhất vẫn chỉ có một.

Theo quan niệm dân gian thì 1 sinh linh ra đời nhờ các vị Đại Tiên nặn thành, đó là 12 Bà Mụ, mỗi bà Mụ mang mỗi nhiệm vụ khác nhau như người nặn tay, người nặn chân, mắt, mũi, miệng…

Chính bởi lí do đó mà những buổi lễ cúng đầy cữ (ba ngày tuổi), cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi được ra đời như cách tạ ơn các Bà Mụ đã ban tặng cho gia đình một đứa trẻ và cũng trong những buổi lễ này đại gia đình sẽ trưng lễ vật để bày tỏ lòng thành và cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn nhất cho đứa con cưng của họ.

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé

Mỗi nghi lễ cũng sẽ mang 1 ý nghĩa của riêng nó và cúng đầy tháng cũng vậy khi đây như 1 cách chào hỏi và thông báo về sự xuất hiện của 1 thành viên mới trong gia đình. Những lễ vật, những bài văn khấn sẽ là phương thức giúp gia đình, ba mẹ thể hiện lòng thành kính và cầu mong cho con khỏe mạnh, vui vẻ và luôn hạnh phúc.

Với nhiều người thì đây cũng là dấu mốc quan trọng để thông báo về sự kết thúc thời gian ở cữ của mẹ, bé và bắt đầu 1 hành trình mới với những nếp sống sinh hoạt quy cũ, ổn định theo phong tục của từng vùng miền.

12 bà Mụ (mẹ sanh) là những ai?

Nhiều người thường quen với tên gọi cúng đầy tháng nhưng người lớn, người già lại gọi là cúng bà Mụ. Sở dĩ có cái tên gọi như vậy xuất phát từ việc ra đời của 1 đứa trẻ là nhờ 12 vị Tiên Nương nặn nên và tạo thành, mỗi người 1 bộ phận khác nhau như tai, mắt, tứ chi…Vậy bạn có bao giờ tự hỏi, 12 bà Mụ là những ai không.

Qua tìm hiểu về những tài liệu và kinh nghiệm của người xưa, Thánh Cúng xin liệt kê cho bạn chi tiết 12 bà Mụ bao gồm:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ). 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé dựa vào lịch âm nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng đầy tháng không phải đúng vào 30 ngày như thông thường mà nó có những quy định riêng, Thánh cúng sẽ giúp các bạn trả lời những giải đáp đó.

Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

Lịch âm hay nhiều người còn gọi là số dưới của lịch là quy chuẩn để tính ngày đầy tháng cho bé. Tuy nhiên, việc này cũng có quy tắc riêng phụ thuộc vào giới tính của bé là nam hay nữ và tính theo công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Nghe có vẻ khó hiểu đúng không, nhưng thật ra bạn chỉ cần tìm hiểu 1 lần là có thể nắm dễ dàng công thức này.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt như thế nào ?

Ví dụ bạn có bé trai sinh vào ngày 3/1 m lịch, chúng ta áp dụng công thức “nam trồi 2, nữ sụt 1” thì sẽ được kết quả là 5/1 m lịch chính là ngày cúng đầy tháng cho bé trai. Tương tự nếu là bé gái ngày 3/1 m lịch sẽ lùi 1 ngày thành 2/1 sẽ là ngày đầy tháng của bé gái.

Quá dễ hiểu không nào. Theo phương pháp đó thì tổ tiên, ông bà của chúng ta lâu nay vẫn sử dụng và làm những lễ cúng đầy tháng để duy trì nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại có công thức tính ngày cúng đầy tháng cho bé như vậy. Theo nhiều quan niệm dân gian, thì thời xưa người ta luôn cho rằng con trai là người mạnh mẽ nên sẽ đi đầu, mạnh dạn và dứt khoát thì mới dễ thành công trong cuộc sống nên sẽ là “nam trồi 2″. “Nữ sụt 1” là do con gái, phụ nữ sẽ là hậu phương cho đàn ông, cho gia đình để chăm lo đến việc gia đình, vun đắp tổ ấm để giữ cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Mặc dù, việc trọng nam khinh nữ thời xưa đã không còn, khi xã hội ngày nay là bình đẳng giới tuy nhiên quy tắc tính ngày cúng đầy tháng trên vẫn được áp dụng như cách để chỉ dẫn, định hướng cho giới trẻ để duy trì nếp sống gia đình, cuộc sống xã hội êm ấm và hạnh phúc.

Nên làm lễ cúng đầy cữ vào thời gian nào?

Điều kiện gia chủ.

Nghi lễ từng vùng miền.

Giờ hoàng đạo.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn chỉ là việc chọn giờ đúng làm sao để phù hợp với tuổi của bé, điều này sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt lành hơn cũng như giúp bé luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Tóm lại, thời gian làm lễ cúng đầy cữ, làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ không quan trọng buổi sáng trưa chiều tối trong ngày, điều quan trọng nhất là lựa giờ hoàng đạo tốt nhất dành cho bé.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những gì?

Người ta thường nghĩ mâm cúng đầy tháng cho bé làm càng lớn, càng hoành tráng và phô trương thì càng gặp được nhiều điều may mắn, tuy nhiên đó chỉ là quan điểm riêng của 1 phần nhỏ bởi bạn chỉ cần sự chân thành và phụ thuộc và điều kiện kinh tế khác nhau của gia đình mà mâm cúng sẽ được sắp xếp khác nhau.

Mâm cúng đầy tháng cho bé chỉ cần đơn giản những đảm bảo đầy đủ những thứ yêu cầu là cũng được xem là đúng đắn, vậy mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con đơn giản nhất gồm những yếu tố nào?

Lễ vật cúng Đức Ông:

Cúng Đức ông (thánh sư, tiên sư, tổ sư: có chức năng truyền dạy nghề nghiệp) tùy vùng miền mà mâm cúng có thể khác nhau tuy nhiên những lễ vật bắt buộc cần có bao gồm:

1 con gà luộc chéo cánh

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ, trầu, cau, rượu và đồ hàng mã.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ cũng thế, đơn giản đầy đủ và đúng quy trình là điều cần thiết nhất. Thánh Cúng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ mâm cúng trên toàn quốc đã tiếp thu, học hỏi và hoàn thành 100% các mâm cúng đầy tháng cho trẻ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Theo đó, lễ vật cúng 12 bà Mụ sẽ bao gồm các yêu cầu sau:

Đồ vàng mã (lưu ý nên dùng màu xanh, các đôi hài màu xanh, nén màu xanh, váy áo màu xanh cho đồng bộ);

Trầu cau ( trầu têm cánh phượng gồm 12 miếng trong đó 1 miếng to hơn, trái cau bổ làm 4 đủ 12 phần và 1 phần để nguyên trái);

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sứ và giống hệt nhau;

Động vật có thể là cua, ốc, tôm đã hấp chín (có thể chọn 12 con kích cỡ tương đương nhau, và 1 con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn, thì thay bằng 3 con nhỏ. Các con vật này, cũng để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong nên đem chúng đi phóng sinh)

Phẩm oản: Chia 12 phần đều nhau và có một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn tức món ăn đem cúng: gồm có xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn và rượu trắng.

Kẹo và bánh: Chia thành 12 phần và một phần còn lại to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: gồm hương, lọ hoa nhiều màu, tiền – vàng và nước trắng.

Điều cần nhất trong mỗi lễ cúng này chính là cần phải chỉnh chu, sắp xếp đúng vị trí, chuẩn bị 1 cách chu đáo và cẩn thận để trong khi thực hiện lễ không gặp bất kỳ sai sót và kiêng kị nào.

Cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì?

Thông thường, trong các buổi lễ cúng người ta thường chuẩn bị các lễ vật đủ các món ăn nhưng trong những năm trở lại đây khái niệm cúng chay và đặc biệt cúng đầy cữ chay càng trở nên phổ biến. Điều này tạo nên 1 nét mới giúp làm đa dạng nhưng vẫn duy trì nét văn hóa truyền thống đẹp của cha ông ta. Vậy cúng đầy cữ chay cần chuẩn bị những gì nó có giống cúng đầy cữ đồ mặn hay không?

Trái cây ngũ quả

Hoa cát tường

Nhang , đèn cầy

3 ly rượu, 3 ly nước, 3 ly trà

Gạo hủ, muối hủ

12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn

12 chén chè + 1 tô chè lớn

12 phần trầu têm cánh phượng + 1 phần đặc biệt

Giấy cúng + 13 nén vàng

13 phần bánh kẹo

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

Cúng chay cũng như cúng mặn đều cần lễ vật dâng lên ông bà tổ tiên, cúng Đức ông và bà Mụ để đúng quy trình và mong cầu được chứng giám và may mắn cho trẻ. Theo đó, khi cúng chay thì những lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy sẽ cần có:

Cháo (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)

Xôi (1 đĩa lớn và 3 đĩa nhỏ)

Chè (1 tô lớn và 3 tô nhỏ)

Trái cây (ngũ quả)

Trầu cau

Vàng mã (loại vàng mã dùng trong cúng đầy tháng)

Gạo + Muối

Nước trà

Nhang + đèn

Đồ cúng 12 bà Mụ:

Chắc cũng sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao phải cúng 12 bà Mụ, như tôi cũng vậy. Những ngày đầu mới tiếp cận và học kiến thức về tâm linh Việt, tôi cũng từng có những thắc mắc và may mắn được nhiều người, nhiều tài liệu giúp đỡ giải đáp những câu hỏi này. Các bạn trẻ thời nay cũng vậy, đôi khi vì quá bận rộn, quá nhiều công việc và không được tiếp xúc nhiều với tâm linh nên họ cũng sẽ dần vụng về trước những kiến thức này.

Theo đó, cúng 12 bà Mụ là việc rất quan trọng nếu không muốn nói là bắt buộc khi ba mẹ làm đầy tháng cho trẻ. Điều này yêu cầu cần phải chuẩn bị nhiều thứ như kiến thức, sự chu đáo và đặc biệt là đầy đủ, hoàn chỉnh những đồ cúng. Vậy đồ cúng 12 bà Mụ cần những gì?

Sẽ có nhiều sự khác nhau phụ thuộc vào vùng miền, giới tính của trẻ và điều kiện gia đình, nhưng những thứ sau đây nhất định không thể thiếu trong mâm đồ cúng bà Mụ hay cúng Đức ông:

Chim (Gái 9 con, trai 7 con)

Cua (Gái 9 con, trai 7 con)

Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)

13 nắm cơm nhỏ được nấu từ gạo tẻ

13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc cũng có thể thay thế bằng bánh rán.

13 miếng trứng hoặc 13 trứng của chim cút

13 cành hoa

13 cái cả bánh và kẹo

13 miếng trầu tem

13 bộ quần áo

13 nén hương

13 tờ tiền thật

Ngoài ra, điều cần thiết đó là xôi chè không thể bỏ qua nhưng các mẹ cũng nên lưu ý ở khâu này. Bởi có sự khác biệt trong việc sắp xếp tùy theo giới tính của bé. Theo đó:

Với bé gái sẽ cần chuẩn bị chè trôi nước và lí do chính là bởi ai cũng muốn đứa công chúa bé bỏng của gia đình sẽ luôn gặp được điều may mắn, suôn sẻ, trôi chảy trong chuyện tình cảm để có được hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Đồ cúng 12 bà Mụ bao gồm:

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 đĩa bánh hỏi nhỏ

12 đĩa bánh nhỏ

12 đĩa thịt quay

2 đĩa bánh hỏi

Các loại tiền vàng mã

Việc chuẩn bị theo sách vở và những hướng dẫn thật dễ dàng, chỉ cần các mẹ biết tìm kiếm tài liệu và những hướng dẫn đúng đắn là cũng có thể tự làm ở nhà. Tuy nhiên, với những bố mẹ, gia đình không có thời gian rảnh thì chúng ta cũng có thể tìm đến các dịch vụ đặt mâm cúng trực tuyến, đặt mâm cúng online giống như Thánh Cúng đã và đang phục vụ các khách hàng lâu nay. Vậy khi đã có đầy đủ tất cả, việc tiếp theo chính là làm cách nào để có thể sắp xếp một cách đúng chuẩn và tránh được những điều kiêng kỵ không mong muốn.

Cách bày biện và sắp mâm cúng

Có 1 quy luật khi đặt mâm cúng dân gian truyền lại nối tiếp qua nhiều thế hệ đó chính là “Đông bình Tây quả” có nghĩ hướng Đông mâm cúng sẽ là vị trí đặt bình hoa, bình bông và những loại quả, lễ vật sẽ đặt theo hướng Tây. Ngoài ra, việc sắp mâm cúng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc vàng sau:

Luôn đảm bảo tính cân đối, đầy đủ giữa các lễ vật đúng với yêu cầu tín ngưỡng của dân gian.

Chuẩn bị 2 bàn (1 to, 1 nhỏ) đặt vị trí cách nhau 10 phân.

Bàn nhỏ và thấp hơn sẽ dùng để đặt lễ vật cúng kính Đức ông, bàn lớn sẽ dùng để bày lễ vật cúng 12 bà Mụ.

Cần sự có mặt đầy đủ của các thành viên trong gia đình trước khi tiến hành các nghi thức làm lễ cúng.

Thông thường, các gia đình thường lựa chọn thời gian cúng vào buổi sáng để khí hậu mát mẻ hơn và thuận tiện hơn với công việc các thành viên trong gia đình.

Các nghi lễ cúng đầy cữ, cúng đầy tháng, cúng mụ

Dù như thế nào và điều kiện gia chủ ra sao thì nghi lễ cúng đầy cữ cũng cần tuân thủ theo 3 giai đoạn quan trọng sau:

Bước 1: Thắp hương và khấn

Đây là bước được xem như quan trọng nhất sau khi đã bày biện lễ vật cúng đầy đủ và sắp xếp đúng bài bản. Lúc này, 1 người lớn đại diện trong gia đình sẽ thay mặt làm nghỉ lễ thắp hương và đọc bài văn khấn cúng đầy tháng 1 cách trang nghiêm.

Bước 2: Nghi thức khai hoa

Hay dân gian còn có tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Ở bước này thì em bé sẽ được đặt giữa bàn sau đó cha mẹ sẽ làm lễ thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên với mục đích xin phép khai hoa.

Tiếp theo chủ lễ sẽ ẵm em bé lên đồng thời dùng 1 nhành hoa quơ qua lại trên miệng bé kết hợp cùng những câu chúc đã được soạn sẵn nhằm mong ước mang lại những điều tốt đẹp nhất dành cho bé.

Bước 3: Bước quan trọng nhất chính là đặt tên con.

Sau khi nghi thức khai hoa hoàn tất sẽ đến nghi thức xin keo. Việc này được thực hiện khá đơn giản như sau. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền bằng bạc trên đĩa, nếu:

1 mặt sấp, 1 mặt ngửa chứng tỏ cái tên gia đình chọn được tổ tiên đồng ý

2 mặt sấp hoặc 2 mặt đều ngửa thì chủ lễ cần phải giao lại. Trong 3 lần giao mà không đạt được yêu cầu thì gia đình cần lựa chọn cái tên khác cho bé để được chứng giám và giúp bé được khỏe mạnh, may mắn hơn trong cuộc sống sau này.

Tổng hợp bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục

Khấn bái và đọc đúng văn khấn rất quan trọng, nghi thức này như sợi dây liên lạc để kết nối với tổ tiên và mong được chứng giám. Tùy vùng miền và giới tính của bé mà văn khấn có thể được thay đổi khác nhau về nội dung. Tuy nhiên những ý chính luôn cần có là:

Ngày tháng làm lễ cúng đầy tháng

Tên chủ lễ

Tên muốn đặt cho bé

Những mong muốn về sức khỏe, may mắn mà gia đình, cha mẹ mong muốn con đạt được.

Thánh Cúng xin giới thiệu cho gia đình bạn bài mẫu, chuẩn mực và đầy đủ nhất để sử dụng làm bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé đúng phong tục:

“Con xin bái vị Đại tiên chúa. Con xin bái các vị Thiên đế Đại tiên chúa. Con xin bái 12 vị Tiên Nương. Con xin bái 13 vị lục chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày lành… Tháng tốt… năm… Vợ chồng con tên là…………………………… mới vừa sinh được bé (trai, gái)

Có tên là…………..

Vợ chồng chúng con sinh sống tại:……………

Hôm nay là ngày đầy tháng của cháu, con xin kính dâng lên các vị chút hương hoa lễ vật dâng lên chư vị Tôn thân cung kính trình bày:

Nhờ ơn các vị Thánh hiền, thập phương chư Phật, các vị Tiên, các vị thần linh thiêng, các ngài Thổ Công, Thổ Địa và gia tiên bên nội đã giúp cho chúng con sinh ra bé tên là………… ngày sinh…… cả mẹ và bé đã được mẹ tròn con vuông.Thành tâm con cúi xin các tiên Bà, các ngài Tôn thần giáng lâm trước án, làm chứng lòng thành kính dâng lễ vật, phù hộ che chở cho cháu được hay ăn, chóng lớn, mạnh khỏe, giỏi giang, ngoan ngoãn, thông minh, vui vẻ. thân mệnh bình yên.

Gia đình con cầu mong được làm ăn phát đạt, hóa giữ thành lành, quanh năm hạnh phúc, vui vẻ, gia đình mạnh khỏe không ốm đau bệnh tật gì.

Con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy các vị chứng giám lòng thành của chúng con. Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Ngoài ra, sau khi đọc xong văn khấn gia đình cũng nên lưu ý một số chi tiết:

Hóa vàng mã và vẩy ít rượu khi đang hóa vàng.

Phóng sinh ở sông nếu có con vật nào sống dưới nước.

Đồ chơi có trong bàn cúng thì giữ lại cho bé chơi làm phước.

….

Hướng dẫn cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé vừa ngon vừa đẹp

Với nhiều gia đình, họ muốn tự tay chuẩn bị đồ cúng, được tự tay nấu nướng các món trong lễ cúng để tỏ lòng thành kính và cũng như muốn có những lễ vật cúng đúng theo ý mình.

Chính vì thế, để các bạn có thể có được tài liệu chính xác nhất về cách chế biến các món chè, chúng tôi xin tặng bạn những phương pháp được chúng tôi áp dụng lâu nay trong việc làm mâm cúng cho hàng nghìn khách hàng đã tìm đến Thánh Cúng. Cùng xem chúng ta có gì nào?

Xôi gấc cúng mụ cho bé

Trong mọi mâm cúng đầy tháng, cúng đầy cữ hay cúng bà Mụ cho bé không thể thiếu món xôi gấc, món truyền thống và là nét đẹp, điểm nhấn trong mọi mâm cúng.

Xôi gấc màu đỏ tươi tượng trưng cho những điều may mắn, mang ý nghĩa của sự hồng phát và những điều hoan hỉ. Những hạt xôi dẻo bùi, dai dai sẽ tượng trưng cho sự khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai cho bé. Điều này đã khiến món xôi gấc trở nên bất biến và không thể thiếu được.

Có nhiều tài liệu, nhiều bí kíp dạy làm xôi gấc nhưng có lẽ điều làm các cha mẹ, phụ huynh mong muốn là lựa chọn được phương pháp nào tốt nhất để làm xôi ngon hơn, dẻo dai hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức.

Cách nấu xôi chè cúng đầy cữ cho bé với món xôi gấc làm theo phương pháp truyền thống như sau:

Xôi gấc và xôi chè cũng được nhiều địa phương và gia đình lựa chọn. Tùy vùng mà món này có thể khác nhau như chè đậu nước dừa miền Nam, chè đậu xanh đánh theo xứ Huế hay chè hoa cau theo phong tục của người Bắc. Nhưng điểm giống nhau đó chính là xôi gấc với màu đỏ tươi tượng trưng cho sự may mắn, rực rỡ. Vậy các làm xôi gấc đúng phương pháp truyền thống sẽ như thế nào?

Nguyên liệu:

2kg gạo nếp

1 quả gấc lớn chín đỏ

1 trái dừa

Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng

Cách chuẩn bị và thực hiện:

Ngâm gạo nếp 5-6 tiếng trong nước sau đó để ráo nước.

Bào riêng ruột đỏ của gấc vào 1 cái tô lớn sau đó bóp mẹ để gấc được đều và nhuyễn hơn.

Sử dụng công thức 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối vào tô đựng gấc và ướp 5-6 tiếng.

1/2 dừa xiêm nạo sợi ăn kèm xôi, 1/2 xay nhuyễn với nước giống sinh tố và đun sôi để lấy nước cốt sau đó sẽ trộn với 3 thìa dầu ăn.

Bước 1

: Trộn đều Gấc + nếp + muối + hành thật nhuyễn sau đó cho chúng hết vào xửng.

Bước 2

: Hấp xửng khoảng 30p đặc biệt lưu ý mở nắp và tránh tình trạng hơi nước đọng trên nắp để tránh xôi bị nhão và đạt được độ thơm, ngon cần thiết.

Bước 3

: Rưới hỗn hợp cốt dừa lên xôi và đậy nắp xửng, chờ hấp thêm 25-30p để xôi mềm và thành phần.

Lưu ý: Nhiều người thích độ ngọt của xôi khác nhau sẽ chờ đến khi xôi nguội và cho thêm đường rồi trộn đều lên.

Cách nấu chè trôi nước cúng đầy cữ cho bé gái

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

250g bột nếp

150g đậu xanh

50g dừa khô

300ml nước cốt dừa

1 muỗng hành phi, 1 nhánh gừng, đường nâu và muối.

Cách thực hiện:

Bước 1

: Đậu xanh sau sơ chế sẽ được nấu nhừ lên kết hợp nghiền nhuyễn để đậu được đều hơn. Trộn với dừa khô và đường cát sau nó nặn thành từng viên nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 2

: Trộn bột nếp với nước rồi nhào cho mịn dẻo, sau đó vo tròn và cho nhân đậu viên ở trên vào giữa.

Bước 3

: Thả bánh trôi ở trên vào nồi nước đang đun sôi, chờ bánh nổi lên thì bạn vớt ra và tránh để chúng bị dính với nhau.

Bước 4

: Nước cốt dừa sẽ được trộn với bột năng và khuấy đều nhau, thêm ít muối và nấu trên bếp cho đến khi sánh sệt lại là hoàn thành

Thêm gừng đập nát vào nồi nước để tạo thêm mùi thơm ngon, chờ đến khi sôi bạn cho bánh trôi nước vào đợi đến khi chúng nổi lên và có thể vớt ra.

Để tăng thêm mùi vị bạn nên điểm thêm ít dừa nạo, ít mè rắc lên để tăng sự hấp dẫn!

Hình ảnh mâm lễ vật cúng đầy cữ cho bé đơn giản đúng chuẩn phong tục truyền thống

Đũa hoa cúng mụ – Lễ vật linh thiêng trong lễ cúng Mụ cho trẻ mới sinh

Đũa hoa cúng Mụ là gì?

Đũa hoa hay nhiều vùng miền còn có tên gọi khác là đũa bông, đây được xem như là 1 lễ vật bắt buộc phải có trong mâm cúng bà Mụ, người được xem là quan trọng nhất trong việc nặn ra hình hài của 1 đứa trẻ. Đặc điểm của đũa hoa là thường được vót ngược đầu đũa và thêm bông hoa ở trên đầu để giữ đúng nét truyền thống văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ

Nghi lễ cúng bà Mụ có đôi đũa hoa như cách để gia đình bày tỏ lòng tạ ơn với bà Chúa cũng như các vị Tiên nương khác. Ngoài ra, sử dụng đũa hoa là cách để lưu giữ nét đẹp truyền thống lâu đời của ông cha ta để lại và cũng để tiếp bước và chỉ dạy cho những thế hệ tiếp sau!

Là một người con đất Việt hãy luôn tự hào và cố gắng phát huy nét đẹp truyền thống để dòng chảy Việt được truyền từ đời này sang đời khác không bao giờ phai. Mọi thắc mắc về mâm cúng đầy tháng cho bé trai, mâm cúng đầy tháng cho bé gái hoặc cần các dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé hãy liên hệ với chúng tôi mọi thời gian trong ngày qua hotline 0901.30 56 68 . Vì đơn giản, Thánh Cúng sinh ra để phục vụ bạn!

0/5

(0 Reviews)

Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đơn Giản Nhất

Cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản, đúng thủ tục sau đây sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và mang lại sự yên tâm cho gia đình bạn. Sau lễ cúng này, mẹ chính thức hết thời gian ở cữ, riêng bé con được tiếp xúc, hòa nhập và làm quen với thế giới nhiều hơn.

Vì sao cần biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản?

Trong quan niệm của người Việt, bé trai có thể khỏe mạnh, suôn sẻ đến ngày chào đời là do được 12 bà mụ cùng 1 bà Chúa chăm sóc, nâng đỡ. Chính vì thế sau khi chào đời tròn một tháng, gia đình sẽ làm lễ cúng đầu tháng cho bé trai đơn giản để cảm tạ công ơn đối với các vị này.

Tuy nhiên, có nhiều nơi quan niệm “gái lùi hai, trai lùi một”. Vì thế ngày cúng đầu tháng cho bé trai sẽ lùi lại một ngày. Chẳng hạn bé sinh vào ngày 28.03 âm lịch thì sẽ làm lễ đầu tháng vào ngày 27.04 âm lịch.

Biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản sẽ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, công sức. Hơn thế nữa, các thủ tục cần đẩy đủ, chính xác mới mong ý nghĩa lễ đầu tháng được trọn vẹn, tránh trường hợp làm “phật lòng” các bà Mụ và bà Chúa.

Để biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đúng thủ tục, bạn cần lưu ý các điều sau:

Thứ nhất, chuẩn bị: cần chuẩn bị đủ 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn. Đồng thời mâm lễ cúng đầu tháng cho bé cần có 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo trắng nhỏ.

Đừng quên chuẩn bị đồ cúng đức Ông cùng 3 đức Thầy. Bởi lẽ những người này cũng có vai trò bảo vệ, nâng đỡ, mang lại trí tuệ, thể chất vượt trội cho bé.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị thêm 1 đĩa xôi lớn, 1 tô cháo trắng lớn, 1 con gà(hoặc vịt) luộc, 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm mặn(cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm).

Ngoài ra gia đình cần chuẩn bị thêm 13 cái bánh tráng nướng, một bình hoa, trà, hương, rượu, đèn, nước, gạo, muối, đũa hoa. Sở dĩ bắt buộc phải có một đôi đũa hoa(đũa vót ngược, có bông trên đầu) là vì quan niệm xưa cho rằng bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Thứ hai, sau khi chuẩn bị xong, để chuẩn bị lễ cúng đầu tháng cho bé đúng thủ tục, cần chia lễ vẫn thành hai mâm cúng. Mâm dưới và mâm trên cách nhau không quá 10cm.

Thứ ba, trong lễ cúng đầu tháng cho bé trai, cần chuẩn bị 9 loại quả có gai. Quả này được luộc lên trong một chiếc nồi sạch, trong đó có đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ. Mục đích của việc này chính là để trừ tà ma, bảo vệ bé khỏi xui xẻo, mang đến sự cứng cáp, khỏe mạnh cho con trẻ sau này.

Vừa rồi là cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản, dễ làm, đúng thủ tục. Hi vọng sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị đồ lễ cho con dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu cần thêm tư vấn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, miễn phí kỹ lưỡng hơn nữa!

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!