Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Ko Thiếu Thốn Nhất # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Ko Thiếu Thốn Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

truyền thống lịch sử cúng giỗ mang từ lâu và đang trở thành một nét sang chảnh trọng văn hóa truyền thống của người Việt ta. Thường vào những ngày giỗ tùy thuộc vào điều khiếu nại tài chính của mỗi mái ấm gia đình. Mà hình thức tổ chức mâm cơm dâng lên bàn thờ tổ tiên không giống nhau.

mang nhà làm mâm cỗ thịnh soạn, bày ko thiếu thốn những món ăn sơn hào hải vị. cũng mang thể mang nhà làm mâm cơm đạm Bội nghĩa, đơn thuần trổ tài được tấm lòng thành dâng lên. đơn thuần hơn trọn vẹn mang thể làm những món chay thanh tịnh để báo hiếu.

Trong ngày cúng giỗ những lễ vật dâng lên ko cần quá lâu công tuy nhiên trổ tài được tấm lòng thành thảo của con cháu là được.

Cách bày mâm cúng giỗ ko thiếu thốn nhất

Trong ngày cúng giỗ mang rất nhiều lưu ý tới mái ấm gia đình người triển khai đám. mang rất nhiều phương pháp trình diễn mâm cúng giỗ đơn thuần tuy nhiên cũng nên lưu ý một vài điểm sau:

so với bàn thờ thổ công gia tiên trong ngày giỗ hoặc ngẫu nhiên ngày nào. Mà mái ấm gia đình triển khai bày lễ mặn lên cúng. Cách bày mâm cúng giỗ là ko nên để mâm cơm cỗ trực tiếp lên bàn thờ, cũng ko nên để trực tiếp dưới đất. Mà nên đặt lên một bàn nhỏ thấp hơn so với ban thờ chính một xíu ít.

Trên mâm cúng phải mang ko thiếu thốn những món: luộc, xào, thịt, rau củ, chén cơm, muỗi, chén trà và nước. Trên ban thờ mang bày thêm hoa quả, các loại bánh kẹo và trà gói.

Cách bày mâm cúng giỗ ví dụ như sau: Một chén cơm úp ngược, một quả trứng luộc đã được tách bóc vỏ, một đôi đũa, một thìa muối bột, mấy lát gừng (thường là 9 hoặc 7 lát). Tô cơm để cúng ko được nếm trước hoặc đụng đũa vào bởi như vậy là lỗi. Còn so với bàn thờ Phật chỉ nên thờ cúng đồ chay thanh tịnh.

Những lưu ý quan trọng lúc làm mâm cúng giỗ

cạnh bên những cách bày mâm cúng giỗ sao cho đúng. tín đồ cũng cần lưu ý lúc làm mâm cúng giỗ. Để tránh mắc phải những điều cấm kỵ tâm linh. Cùng tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý quan trong sau:

Tuyệt đối ko được nếm hoặc ăn thử những món ăn được sử dụng để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên trong ngày giỗ.

Những món trong mâm cơm cúng, ko được mang những món như gỏi hay thức ăn sống mang mùi tanh tanh. cũng chính vì nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh trong thờ cúng.

Bát, đĩa sử dụng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải là đồ mới chưa qua tận dụng, ko tận dụng những loại bát đĩa sử dụng thường ngày.

tín đồ ko nên tận dụng hoa ly để thắp hương lên bàn thờ trong ngày giỗ của người đã khuất. Vì hoa ly mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mất mát, chia tay.

Để trổ tài lòng thành kính của tôi, gia chủ nên tự tay sẵn sàng những món đồ cúng. ko nên tậu đồ sẵn ngoài hàng hay đồ đóng hộp để bày lên mâm cỗ cúng.

Mâm cơm cúng giỗ luôn luôn luôn luôn phải mang chén cơm đầy cùng với trứng gà luộc và một nửa muối bột, gạo.

Đèn nhang trên bàn thờ phải được thắp trước lúc bày thức ăn lên và gia chủ phải quần áo chỉnh tề, Gọn gàng, thật sạch sẽ sẽ, kín kẽ.

Mỗi vùng miền không giống nhau sẽ mang những phong tục, tập quán không giống nhau do đó cách bày mâm cúng giỗ cũng sẽ mang ít phần mới lạ. trọn vẹn mang thể sẽ mang những yêu cầu khắt khe hơn cũng trọn vẹn mang thể đơn thuần hơn. mong muốn với những share trên mọi người sẽ hiểu được để sở hữu cách trình diễn mâm cúng giỗ xuất sắc, thích mắt.

Keyword : Hướng dẫn cách bày mâm cúng giỗ ko thiếu thốn nhất -Hướng dẫn cách bày mâm cúng giỗ ko thiếu thốn nhất –

Hướng Dẫn Cách Bày Biện Mâm Cơm Cúng Giỗ Gia Tiên

Cúng đám giỗ là một phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ xưa đến nay, nhằm tưởng nhớ đến người đã mất. Ngày giỗ thường được tính đúng vào ngày mất Âm Lịch, thông thường có 3 ngày giỗ chính đó là giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường. Mỗi cúng giỗ đều có những điểm khác biệt riêng từ bài văn cúng khấn, đến mâm cổ dân lên ông bà cũng khác nhau. Vậy cách bày biện mâm cơm cúng giỗ như thế nào cho đúng?

Từ xưa đến nay, phong tục cúng giỗ là một phong tục quan trọng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày cúng giỗ là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người sống đến người đã mất, thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu đến tổ tiên.

Đồng thời, đây là dịp để con cháu tụ tập, sum vầy bên nhau,giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong cùng một gia đình, dòng họ, đôi khi trong cùng nghề.Lòng thủy chung, thương xót người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, không liên quan đến việc làm giỗ lớn hay nhỏ.

Những ngày quan trọng trong cúng giỗ

1/ Giỗ đầu Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

2/ Giỗ hết Giỗ Hết gọi là Đại Tường (chữ Hán: 大祥), là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống. Trong lễ này, người ta vẫn tổ chức trang nghiêm. Lúc tế lễ người được giỗ và Gia tiên, con cháu vẫn mặc đồ tang phục và vẫn khóc giống như Giỗ Đầu và ngày đưa tang, vẫn bi ai sầu thảm chẳng kém gì Giỗ Đầu. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

3/ Giỗ thường Giỗ Thường còn gọi là ngày Cát Kỵ (chữ Hán: 吉忌), là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi. Cát kỵ nghĩa là Giỗ lành. Trong lễ giỗ này, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất và diện mời khách không còn rộng rãi như hai lễ Tiểu Tường và Đại Tường. Ngày giỗ thường được duy trì đến hết năm đời. Đến sau năm đời, vong linh người quá cố được siêu thoát, đầu thai hóa kiếp trở lại nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa mà nạp chung vào kỳ xuân tế.

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?

1/ Mâm cúng giỗ ở miền Nam Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

2/ Mâm cúng giỗ ở miền Trung Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừngThịt gà bóp với rau răm tiêu muốiThịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt látThịt heo quayThịt gà ru tyThịt bò nướngThịt heo kho rimThịt heo kho nước với sã và đậu phụngBánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)Nem chảCá chiên khúcCá thu hay cá to chặt khúc kho nướcTôm rim hay tôm rangVã trộn với tôm,Canh ổ khoa nhồi thịtCanh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịtCanh củ hầm thịt bòThường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tômĐậu cô ve, SuXà lách bóp thịt bò với dầu dấmĐậu trắng, Khoai tây chiênMón khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

3/ Mâm cúng giỗ ở miền Bắc Với mâm cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền bắc từ xưa đến nay:

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)Xôi vò, chè đườngMột con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩaBánh dầy đậuChả quếThịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bìThịt kho tầuChân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩChả giò cua bể + búnGà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)Tôm sú hay tôm càng rimTôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hàoLươn om với bắp chuối bàoNộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

Bài cúng đám giỗ như thế nào?

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài viết mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích được cho các gia đình đang quan tâm về việc bày biện mâm cơm cúng giỗ gia tiên.

Hướng Dẫn Cách Cúng Giỗ

Lễ cúng giỗ vào đúng ngay ngày mất hoặc trước ngày mất một ngày. Ông bà xưa thường quan niệm rằng cúng vào ngày đang còn sống (tức là trước ngày mất), có người lại cho rằng “trẻ dôi ra, già rút lại”, vậy nên chết trẻ thì cúng giỗ đúng ngày chết, còn người già thì cúng trước một ngày. Vậy có câu hỏi: “Người trung niên chết thì cúng vào ngày nào”?

Cúng giỗ gia tiên là thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng kính trọng thương tiếc của người đang sống với người đã khuất.

Nên vào ngày giỗ của Tổ Tiên, nhà giàu thì có tổ chức cúng lễ linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu về tham dự còn nhà nghèo thì cúng bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lưng canh với ba nén nhang, cây đèn dầu cúng người đã khuất.

Trong phong tục thờ cúng Tổ Tiên thì lễ cúng vong linh người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, bố, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất.

Đối với ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (còn gọi là giỗ trọng) thì ngày hôm trước ngày giỗ cần phải có cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn gọi là ngày tiên thường.

Cúng cáo giỗ là để thông báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ, cùng đồng thời thông báo với Thần linh, Thổ Địa nơi để mộ người đã khuất cũng như Công Thần Thổ Địa tại gia cho phép hương linh người đã khuất được về hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ bao gồm cúng tại gia và cúng ngoài mộ.

Trong cúng cáo giỗ phải cúng Công Thần Thổ Địa trước, cúng Gia tiên sau. Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, còn phải khấn mời vong linh hương hồn Gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Nhân dịp cúng giỗ ngoài mộ cần đắp sửa lại mộ phần.

Trong cúng giỗ đúng vào ngày mất của người được hưởng giỗ cần phải cúng mời người được hưởng giỗ trước, sau đó mới đến vong linh hai họ nội, ngoại từ bậc cao nhất trở xuống và cuối cùng là cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc giỗ.

Lễ vật cúng gia tiên, gia đình bạn có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mua ở bên ngoài qua Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, Ông Địa Thần Tài nếu có… thì lễ vật cúng gia tiên bao gồm: Trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, rượu, nước, trà, trầu cau, chè, xôi, gà luộc… Ngoài ra nếu gia đình có mời bạn bè người thân tới dự thì thường làm mâm cơm hoặc tiệc để mời mọi người ở lại dùng.

Mời các bạn xem thực đơn tiệc trong ngày giổ gia tiên

Đồ Cúng Tâm Linh

Hướng Dẫn Cách Cúng Giỗ Gia Tiên Đúng Cách

Lễ cúng giỗ vào đúng ngay ngày mất hoặc trước ngày mất một ngày. Ông bà xưa thường quan niệm rằng cúng vào ngày đang còn sống (tức là trước ngày mất), có người lại cho rằng “trẻ dôi ra, già rút lại”, vậy nên chết trẻ thì cúng giỗ đúng ngày chết, còn người già thì cúng trước một ngày. Vậy có câu hỏi: “Người trung niên chết thì cúng vào ngày nào”?

Cúng giỗ gia tiên là thể hiện đạo hiếu, thể hiện tấm lòng kính trọng thương tiếc của người đang sống với người đã khuất.

Nên vào ngày giỗ của Tổ Tiên, nhà giàu thì có tổ chức cúng lễ linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu về tham dự còn nhà nghèo thì cúng bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lưng canh với ba nén nhang, cây đèn dầu cúng người đã khuất.

Trong phong tục thờ cúng Tổ Tiên thì lễ cúng vong linh người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, bố, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất.

Đối với ngày giỗ của ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng (còn gọi là giỗ trọng) thì ngày hôm trước ngày giỗ cần phải có cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn gọi là ngày tiên thường.

Cúng cáo giỗ là để thông báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ, cùng đồng thời thông báo với Thần linh, Thổ Địa nơi để mộ người đã khuất cũng như Công Thần Thổ Địa tại gia cho phép hương linh người đã khuất được về hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ bao gồm cúng tại gia và cúng ngoài mộ.

Trong cúng cáo giỗ phải cúng Công Thần Thổ Địa trước, cúng Gia tiên sau. Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, còn phải khấn mời vong linh hương hồn Gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Nhân dịp cúng giỗ ngoài mộ cần đắp sửa lại mộ phần.

Trong cúng giỗ đúng vào ngày mất của người được hưởng giỗ cần phải cúng mời người được hưởng giỗ trước, sau đó mới đến vong linh hai họ nội, ngoại từ bậc cao nhất trở xuống và cuối cùng là cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc giỗ.

Lễ vật cúng gia tiên, gia đình bạn có thể tự chuẩn bị hoặc đặt mua ở bên ngoài qua Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, Ông Địa Thần Tài nếu có… thì lễ vật cúng gia tiên bao gồm: Trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, rượu, nước, trà, trầu cau, chè, xôi, gà luộc… Ngoài ra nếu gia đình có mời bạn bè người thân tới dự thì thường làm mâm cơm hoặc tiệc để mời mọi người ở lại dùng.

Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cỗ Giỗ Miền Bắc

Mỗi địa phương trong cả nước có phong tục và tập quán riêng trong nấu mâm cỗ ngày giỗ, miền Bắc cũng như vậy. Thực đơn cỗ giỗ miền Bắc khác hoàn toàn so với cỗ giỗ miền Nam và miền Trung. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới khách hàng cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc chất lượng và đơn giản nhất hiện nay.

Tổng hợp các cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc

Các món ăn trong ngày giỗ

Ngày giỗ là một ngày vô cùng quan trọng theo quan niệm và phong tục của người dân Việt Nam. Thực đơn cỗ giỗ rất đa dạng và phong phú do đó người dùng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích của mình. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau theo từng mùa vụ và phí hậu của địa phương vì vậy thực đơn cỗ giỗ rất đa dạng.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc hay bất cứ địa phương nào đi chăng nữa thì có những món ăn không thể thiếu và trở thành món ăn truyền thống đó chính là đĩa thịt gà luộc lá chanh, canh măng và đĩa chả nem rán. Dù có bận rộn đến đâu bạn cũng nên sắm sửa được một mâm cỗ đơn đầy đủ mà đơn giản này.

Mâm cỗ giỗ quây quần các thành viên trong gia đình và họ hàng ngoài ra còn giúp các thành viên trong gia đình tụ họp và quây quần cùng nhau tưởng nhớ về công ơn của người đã khuất. Đặc biệt đây còn là dịp giúp mọi người trong gia đình hỏi thăm nhau, giúp mọi người yêu thương nhau và xích lại gần nhau hơn.

Tại sao cần biết cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc

Việc làm mâm cỗ giỗ vừa có tác dụng tưởng nhớ công ơn với người đã khuất, ngoài ra còn giúp các thành viên trong gia đình thêm yêu thương nhau hơn. Do đó, việc làm mâm cỗ giỗ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn nên thực hiện đạo lý làm con cháu của mình khi bày biện một bữa cơm cúng giỗ thịnh soạn và đầy đủ nhất.

Việc cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc vừa thể hiện bạn là một người đảm đang và năng động ngoài ra còn thể hiện sự kính yêu của bạn dành cho người đã khuất. Tuy nhiên, do đặc thù công việc nhiều người sẽ không có thời gian để sửa soạn mâm cỗ giỗ một cách hoàn chỉnh nhất.

Vì vậy, công việc của bạn đó chính là liên hệ tới những đơn vị cung cấp dịch vụ làm cỗ giỗ tại nhà chất lượng để có được những mâm cỗ giỗ hoàn hảo nhất.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm mâm cỗ cúng giỗ miền Bắc

Khi bạn không có thời gian để sửa soạn mâm cỗ cúng giỗ bạn nên liên hệ tìm những địa chỉ cung cấp dịch vụ làm các món ăn trong ngày giỗ chất lượng. Hiện nay trên địa bàn các tỉnh miền Bắc có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Trong đó không thể không kể đến Nấu cỗ 29 đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thực hành cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng với những món ăn đảm bảo tiêu chuẩn.

Khi đến với chúng tôi khách hàng sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nơi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực. Các nhân viên của Nấu cỗ 29 sẽ cung cấp tới khách hàng những thông tin hữu ích để khách hàng lựa chọn cho mình gói dịch vụ làm mâm cỗ giỗ miền Bắc chất lượng.

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ cách làm mâm cỗ giỗ miền Bắc uy tín và chất lượng hãy liên hệ với Nấu cỗ 29 ngay trong hôm nay để được hưởng thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giao Thừa

Tết đang đến gần, không khí xuân ấm áp lan tỏa khắp nơi. Đây cũng là thời điểm nhà nhà chuẩn bị sửa sang, mua sắm những vật dụng cần thiết để chờ đón giao thừa. Cùng xem cách bày biện mâm cỗ cúng đêm giao thừa.

Sắp dọn bàn thờ

Trong gia đình người Việt thường có một bàn thờ tổ tiên, ông bà (hay còn gọi ông Vải). Tuỳ theo từng nhà, cách trang trí và sắp đặt bàn thờ khác nhau. Biền, bàn thờ là nơi tưởng nhớ, là thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Hai bát hương để đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh bông lớn. Cũng có nhà cắm “cành vàng lá ngọc” (một thứ hàng mã) với cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc, buôn bán lãi gấp 5 hoặc gấp 10 lần năm trước.

Ở giữa có trục “vũ trụ” là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ gọi là mâm ngũ quả (tuỳ mỗi miền có sự biến thiên các loại quả, nhưng mỗi loại quả đều có ý nghĩa của nó), phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng. Hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu, dẫn linh hồn tổ tiên từ trên trời về hạ giới…

Cúng Giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp.

Theo tục lệ cổ truyền thì Giao thừa được tổ chức nhằm đón các Thiên binh (12 vị Hành khiển). Lúc đó họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội không kịp vào tận bên trong nhà được, nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển (行遣) cũ đã cai quản Hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống sẽ cai quản Hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại. Mười hai vị Hành khiển và Phán quan gồm:

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến.

Lễ vật gồm: Chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

Với lễ cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ chỉ nên đặt ở hướng Bắc hoặc là hướng Đông tùy theo từng gia đình. Sở dĩ như vậy vì hướng Bắc là hướng để cúng Thượng Đế còn hướng Đông để cúng Thiên Tử là vua.

Theo cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày mâm lễ. Ở mặt bàn sẽ được trải tấm vải vàng sang trọng. Dưới đất trải một miếng vải đỏ dài như thảm đỏ. Đặt mâm lễ cúng ở nơi sạch sẽ. Cách bày lễ cúng giao thừa ngoài trời đó là đặt trên mâm bát gạo để cắm hương, hai ngọn nến hoặc đèn ở hai bên.

Theo phong tục, trong lễ cúng Giao thừa sẽ chuẩn bị muối và rượu. Muối này được dùng để rắc xung quanh nhà và rót rượu để trừ tịch, tức trừ tà ma.

Văn khấn giao thừa ngoài trời

Nam mô A di đà Phật (3 lần) – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương – Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật – Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần – Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển – Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần. Nay là phút giao thừa năm Mậu Tuất với năm Kỷ Hợi Chúng con là: …………………………………………………, sinh năm: ………………………… Hành canh: ………………….. tuổi Cư ngụ tại số nhà:……, ấp/khu phố:……………, xã/phường ……………………………….. Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố ………………………………….. Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Cúng Giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa vừa tới, nhằm cầu xin Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Khoahoc.tv đã giới thiệu cho các bạn qua bài viết Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm, bao gồm:

Cỗ mặn: Bánh chưng; Giò – chả; Xôi gấc; Thịt gà; Xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Cỗ ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Khi cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong nhà mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt. Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Mâm cỗ cúng ở 3 miền

Miền Bắc: Mâm cỗ tết cổ truyền thường tính theo bát, đĩa: 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa…

Bát gồm: Bát móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc.

Đĩa gồm: Đĩa xôi/bánh chưng, đĩa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30 hoặc gà cúng tất niên.

Miền Trung: Mâm cỗ có cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món ăn được chế biến gồm đủ các thành phần để có bữa cỗ “hào soạn” gồm: đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Ở nhiều nơi, người ta còn làm cả các món: Cuốn diếp gỏi ngó sen, gỏi bao tử, bánh răng bừa hay các món đặc biệt xà lách gân bò, chả tôm, nem lụi… để dâng lên tổ tiên ngày tết.

Miền Nam: Cỗ tết thường có nhiều đồ nguội do thời tiết nắng nóng. Cỗ có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu.

Thực tế, ngoài ý nghĩa tâm linh đẹp đẽ, cúng giao thừa còn là dịp để gia đình được quây quần. Chúc bạn có một mùa Tết vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

Những lưu ý khi cúng giao thừa

Mâm cúng cần chuẩn bị tươm tất: Từ xưa đến nay làm mâm cúng chủ yếu là thành tâm không cần phải đầy đủ như yêu cầu. Nhưng không phải vì thế mà được phép sơ sài.

Tùy phong tục từng vùng miền và địa phương sẽ có mâm cỗ cúng khác nhau nhưng trên cơ bản bạn cần có hương, đèn, trà rượu, muối gạo, hoa quả, xôi, bánh chưng,…

Theo quan niệm người Hoa, đêm giao thừa phải có đầy đủ con cháu để rước ông bà về với gia đình ăn Tết. Nếu nhà không đầy đủ thể hiện một năm hạnh phúc không trọn vẹn.

Vào đêm cúng giao thừa, người trong gia đình cần hòa thuận, tránh tình trạng cãi vã, to tiếng.

Tránh tạo ra những tiếng động lớn, rơi vỡ.

Không soi gương vào đêm giao thừa vì quan niệm người xưa cho rằng như vậy có thể nhìn thấy ma quỷ vào đêm đó khiến cả năm gặp điều không may.

Giao thừa là thời khắc linh thiên của dân tộc, đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào đón năm mới thuận lợi, nhiều niềm vui hơn thế nên cúng giao thừa luôn được người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên trong đêm giao thừa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bày Mâm Cúng Giỗ Ko Thiếu Thốn Nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!