Xu Hướng 12/2022 # Hạn Chế Quyền Ly Hôn Đối Với Người Chồng / 2023 # Top 21 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hạn Chế Quyền Ly Hôn Đối Với Người Chồng / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Hạn Chế Quyền Ly Hôn Đối Với Người Chồng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn tại Điều 51, theo đó về nguyên tắc:“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định những trường hợp đặc biệt về quyền giải quyết ly hôn bao gồm:

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền li hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trên thực tế, việc xác định người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng dựa trên sự thực là người vợ đang chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con dưới 12 tháng, do vậy khi thực hiện quy định sẽ phát sinh tranh chấp, vướng mắc trong một số trường hợp cụ thể  mà chúng ta cần phải xác định xem người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không, chẳng hạn như:

Trường hợp người phụ nữ sinh con dưới 12 tháng tuổi nhưng không nuôi con, thì trên thực tế họ không được xét vào trường hợp mang thai/ sinh con/ đang nuôi con, như vậy người chồng vẫn có thể đơn phương ly hôn;

Người phụ nữ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn;

Người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, nên trên thực tế họ cũng không được xác định là đang mang thai/sinh con/nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn;

Trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi (hợp pháp theo quy định của pháp luật) mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền yêu cầu li hôn.

Luận Văn Đề Tài Thực Trạng Ly Hôn Và Một Số Giải Pháp Nhằm Hạn Chế Ly Hôn Tại Địa Phương / 2023

Ngày nay với xu thế toàn cầu thì xã hội ngày càng phát triển và các mối quan hệ trong xã hội luôn vận động và biến đổi không ngừng. Để có một xã hội luôn tươi đẹp và phồn thịnh thì xã hội ấy phải phát triển theo định hướng của pháp luật. Như chúng ta cũng đã biết để có một xã hội tốt thì pháp luật cần phải hoàn chỉnh và phù hợp để toàn xã hội hướng tới. Mà ngành Luật Hôn nhân và gia đình là một ngành luật gắn liền với quyền nhân thân của mỗi công dân, điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình – một nhóm quan hệ phổ biến, kèm theo đó là nhiều vấn đề phức tạp như: Tài sản chung vợ chồng, quyền thừa kế, nghĩa vụ đối với con cái, . Với tính chất thiết thực và phức tạp của quan hệ hôn nhân và gia đình thì Luật Hôn nhân và gia đình ra đời và luôn được nhà nước quan tâm và sửa đổi, hoàn thiện sao cho ngày một tiến bộ và phù hợp hơn với thời đại. Năm 1959, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành Luật Hôn nhân và gia đình với những quy định dựa trên nguyên tắc tiến bộ, tự do, bình đẳng, một vợ một chồng. Đây là một mốc son lịch sử, một phát súng đầu tiên tiến công vào những quan niệm lạc hậu của chế độ trọng nam khinh nữ, hôn nhân lạc hậu và đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng một chế độ hôn nhân mới tự nguyện bình đẳng. Tiếp theo đó là sự ra đời của Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 và 2000 giúp cho Luật Hôn nhân và gia đình hoàn thiện hơn phù hợp với sự phát triển của đất nước, của con người, của thời đại. Nhìn chung Luật Hôn nhân và gia đình đã khá hoàn chỉnh quy định một cách hệ thống đầy đủ, rất gần gũi thiết thực cho cuộc sống xã hội. Tuy nhiên để pháp luật đi vào đời sống xã hội có hiệu quả đòi hỏi những nhà thực hiện chính sách xã hội, pháp luật phải có kinh nghiệm thực tế, có kiến thức pháp luật vững vàng. Được sự giới thiệu của ban giám hiệu trường Đại học Luật Hà Nội và sự giúp đỡ của Toà án tỉnh Hà Tây, được về thực tập tại TAND huyện Phú Xuyên. Được đi sâu vào thực tế công tác xét xử tại địa phương và so sánh những lý thuyết đã học với thực tế áp dụng trong đời sống xã hội, em đã có điều kiện nghiên cứu hoàn thành chuyên đề thực tập: Thực trạng ly hôn và một số giải pháp hạn chế ly hôn tại địa phương nơi thực tập . Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu do chưa có kinh nghiệm nên đề tài của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em mong được sự hướng dẫn từ phía nhà Trường .

TÀI LIỆU LUẬN VĂN CÙNG DANH MỤC

TIN KHUYẾN MÃI

Thư viện tài liệu Phong Phú

Hỗ trợ download nhiều Website

Nạp thẻ & Download nhanh

Hỗ trợ nạp thẻ qua Momo & Zalo Pay

Nhận nhiều khuyến mãi

Khi đăng ký & nạp thẻ ngay Hôm Nay

NẠP THẺ NGAY

DANH MỤC TÀI LIỆU LUẬN VĂN

Quy Định Về Ngày Nghỉ Lễ Tết Đối Với Người Lao Động ? / 2023

Thưa luật sư ! Tôi là công chức đang trong thời hạn tập sự 12 tháng, vậy tôi có được xét áp dụng thời gian gian nghỉ Tết Âm lịch theo luật quy định không? cơ quan tôi với đặc thù là cơ quan chuyên môn văn hóa, do vậy thời gian đi làm để khai mạc lễ hội của tỉnh thường vào ngày mùng 3 âm lịch, năm 2016 vào ngày 04 âm lịch. Tôi được biết trước đây các cán bộ, viên chức vẫn đi làm bình thường và không có thắc mắc về chế độ làm việc ngày Tết.

Vậy, nếu tôi muốn được giải quyết chế độ tiền lương vào thời gian nghỉ tết thì tôi phải liên hệ với bộ phận nào ạ ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Theo quy định của Luật viên chức 2010 có quy định về viên chức làm trong đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

1.Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

Đối chiếu với quy định nghỉ các ngày Lễ, tết thì có quy định trong Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012, bạn sẽ được nghỉ làm việc mà được hưởng nguyên lương trong các ngày sau:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, khi người lao động có ca làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động sẽ được hưởng lương ít nhất 300% mức lương hiện hưởng. Ngoài Căn cứ vào nội dung thỏa thuận trong hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, quy chế nội bộ của đơn vị về tiền thưởng, thỏa ước lao động tập thể và quan trọng là hiệu quả, năng suất làm việc và tình hình doanh thu mà đơn vị quyết định việc trả lương thưởng cho nhân viên. Vì vậy ngoài quy định của pháp luật bạn cần tham khảo những văn bản nội bộ của cơ quan để đảm bảo quyền và lợi ích cuả mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động – Công ty luật Minh KHuê

Người Mẹ Nên Làm Gì Nếu Đã Lỡ Phá Thai Để Hạn Chế Những Hậu Quả? / 2023

(Lichngaytot.com) Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hối lối những đặc biệt là những người mẹ nên làm gì nếu đã lỡ phá thai? Việc sám hối là quan trọng nhưng không phải ai cũng biệt nên thực hiện cụ thể những việc gì để chuộc lỗi của mình.

Vong thai nhi thường bám theo mẹ mình

Trong bài viết Vong thai nhi – nhiều điều chưa biết về phá thai ta đã để lại hậu quả khôn lường đã chỉ ra rằng chỉ cần tinh trùng của người cha gặp trứng của người mẹ thì cái thai đó dù nhỏ xíu cũng đã có linh hồn và được xem như là sinh mạng chứ không cần đợi đến khi có tim thai hay vài tháng tuổi như chúng ta vẫn nghĩ.

Khi quyết định phá thai, người bố và người mẹ đều là người gánh chịu quả báo riêng chứ không riêng gì nữ giới, nhưng do nữ giới là người liên đới trực tiếp nên về tâm lý cũng như báo ứng bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Khi một người mẹ phá thai, tức là đã phạm tội giết người, người mẹ đó mang nghiệp lực rất nặng. Nghiệp lực này sẽ không thể tự nhiên mất đi mà cứ ràng buộc nhau mãi, nhiều khi còn gặp lại nhau trên dương thế để đòi nợ nhau, cũng có khi đứa bé đi theo oán hận mà cuộc sống người mẹ gặp muôn vàn trắc trở.

Đặc điểm của các bé luôn yêu mẹ và muốn được ở bên mẹ. Người mẹ càng vấn vương, sầu muộn, nhớ thương, vong của bé càng quẩn quanh và khó siêu thoát.

Người mẹ là quan trọng nhất với linh hồn các hài nhi, cho nên thông thường, vong linh của chúng sẽ luôn đi theo mẹ chúng. Tức là, một người phá thai bao nhiêu lần, thì sẽ có bấy nhiêu linh hồn của các hài nhi ngày đêm bám gót, suốt cuộc đời đều như vậy, thậm chí là đời đời kiếp kiếp chúng vẫn đeo đẳng theo nếu họ không tìm cách giúp chúng siêu thoát.

Tuy nhiên, trẻ con có đứa trẻ ngoan cũng có đứa trẻ hư. Nếu người mẹ cũng không coi trọng sự tồn tại của chúng, sẽ khiến những linh hồn bé nhỏ ấy vốn đã oán hận thấu xương lại càng thêm phẫn nộ, từ đó quay ra chúng báo thù, quấy phá, nghĩ cách hành hạ người mẹ.

Thậm chí, có những trường hợp, sau khi cha mẹ nạo hút chúng đi lại muốn sinh thêm em chúng sẽ rất tức giận, đồng thời trút cơn tức giận đó lên đầu em trai và em gái của mình.

Chúng phải đợi tới khi dương thọ vốn ghi trong sổ âm tào kết thúc, chúng mới được giải thoát và được đi đầu thai kiếp khác. Chính vì vậy mà những đứa trẻ này đầy lòng oán hận với những người đã hút phá thai, đặc biệt là người mẹ ruột của mình.

Có rất nhiều tình huống chủ quan và khách quan dẫn đến việc người mẹ tìm cách phá thai. Đặc biệt là những vong thai nhi bị sảy sẽ dễ siêu thoát hơn những vong bố mẹ cố tình bỏ.

Người mẹ nên làm gì nếu đã lỡ phá thai

Đặt tên cho bé

Nếu cái tên cũng không có thì khi tìm lại trẻ là việc khá khó khăn đặc biệt nó như một đưa trẻ mồ côi nơi âm gian, sẽ chẳng có chỗ nào cho chúng nương thân, không biết phải đi đâu, về đâu.

Vong thai nhi nếu không ai thờ tự sẽ là kẻ cô độc, khinh miệt nên chúng càng oán hận người hại mình. Do đó ít nhất người mẹ nên thờ cúng cho con. Hãy thương cho cảnh con mình phải chịu đói, chịu khát, chịu lạnh, và chịu đựng sự cô đơn dày vò khôn thấu mà đặt cho con một cái tên.

Làm lễ gia tiên

Để trẻ biết rõ mình cũng có nguồn gốc, cội nguồn, bố mẹ hãy làm một ít đồ chay để cúng gia tiên, xin gia tiên nhập Trạch như là cách công nhận bé là người thuộc dòng họ.

Khi làm lễ ra mắt gia tiên cho các vong thai nhi không cần quá cầu kỳ, chỉ làm lễ đơn giản, quan trọng nhất là sự thành tâm. Có thể khấn cầu:

Con tên là… hôm nay ngày….

Con xin phép các cụ gia tiên dòng họ… tiếp nhận cháu tên là… xin các cụ cho cháu vào nhà, theo các cụ để các cụ dạy bảo và che chở.

Bố/mẹ cũng xin lỗi các con, xin con tha thứ cho bố mẹ.

Tụng kinh cầu siêu

Nhiều người cho rằng cứ lên chùa cầu siêu là xong nhưng thực tế trẻ có thích lên chùa, nghe theo các lời dạy bảo hay không lại là chuyện khác.

Đừng đợi khi nào có lễ cầu siêu lớn mới thực hiện đồng loạt một lúc cùng nhiều vong linh khác, việc này không thực sự hiệu quả. Hãy tụng niệm tụng Kinh, túng Chú Đại Bi để cầu siêu cho các vong linh yểu mệnh và cầu mong con sớm siêu thoát có cuộc sống an lành hơn.

Vào những ngày sám hối (30 hay 14 âm lịch hàng tháng) nên đến chùa bái sám, thường xuyên tụng đọc kinh Trường Thọ Diệt Tội, Lương Hoàng Sám hay Từ Bi Thủy Sám, đồng thời niệm Phật hồi hướng cho thai nhi được siêu thoát.

Mọi việc đều phải được thực hiện một cách thành tâm, đừng cố lừa gạt trẻ khi miệng nói yêu thương nó nhưng thật lòng không phải thế. Bạn nghĩ gì nó đều biết bởi trẻ nhỏ uôn có con mắt thứ 3 hiểu những điều mà bạn chẳng cần nói ra.

Thực hiện những bước trên rồi nhưng nếu bạn vẫn bị vong linh quấy nhiễu nghĩa là trẻ vẫn oán hận và không chịu nghe lời bạn, lúc đó bạn phải cần tới thầy tâm linh để hỗ trợ. Tuy nhiên, đó phải là người có tâm, hiểu đạo để giảng giải cho trẻ chứ không phải là “bắt ma”.

Tìm thầy tâm linh giỏi giúp đỡ

Trẻ con cũng có mỗi đứa mỗi tính cách khác nhau, nhất là có những đứa trẻ oán hận sâu dày chúng nói không chịu nghe thì việc hóa giải vô cùng phức tạp, tuy nhiên với sự thật tâm của chính bạn hãy nhờ người thứ 3 nói với trẻ thì con cái cũng sớm bị lay chuyển hơn là tự mình nói.

Nhờ thầy cao tay, có tâm trò chuyện, thuyết phục để trẻ lên chùa học hỏi, sớm được siêu thoát chứ không phải những ông thầy chuyên bắt ma, hay thờ quỷ, nuôi vong, nuôi ngải. Nếu bạn không tìm đúng người thì có thể phạm sai lầm nghiêm trọng khiến bản thân phải ân hận. Vì thế, việc này cũng hết sức quan trọng.

Thực tế để có thể gặp được một thầy tốt là cơ may khi mà hầu hết chúng ta không biết phải làm sao để chuyển hóa khổ đau và dại dột của mình.

Những vị thầy vừa giỏi vừa sống đạo đức, họ có những chuyên môn và hiểu biết của họ về chuyện này nên những lời thốt ra đều có giá trị, vong linh sẽ dễ thuận theo ý họ mà làm theo, chúng mới thực lòng tâm phục, khẩu phục.

Nhưng họ cũng chỉ là trung gian để hướng dẫn những ai đang trong tình trạng này, Thầy chỉ là người chỉ đường dẫn lối, còn có đi hay không là tùy thuộc vào mối quan hệ của hai mẹ con là phần nhiều.

Do đó khi người mẹ muốn chuộc lỗi thì phải thật tâm sám hối, nỗ lực của bản thân người mẹ là điều vô cùng quan trọng. Người mẹ có thể lấy phúc báo của mình để đền đáp lại cho linh hồn con để chúng cảm thông, thấu hiểu và sẵn lòng tha thứ cho mẹ.

Sống với tâm hồn thiện lành

Những đứa trẻ rất thích sống trong một gia đình hạnh phúc, vì thế vợ chồng hãy yêu thương nhau nhiều hơn. Cha mẹ biết thương yêu và sống có hạnh phúc thì đó là món quà cho các em có niềm vui và niềm tin. Các em sẽ không vui khi thấy cha mẹ suốt ngày cãi cọ và giận hờn nhau.

Hàng ngày dù làm một việc thiện nhỏ cũng hoan hỷ, hồi hướng công đức cho tất cả người thân yêu chung quanh và tất cả những ai đang đau khổ, kém may mắn hơn mình.

Khi tâm mình trở nên an vui nhẹ nhàng, không còn lo lắng sợ hãi thì thai nhi kia cũng cảm thấy vui tươi, vơi đi lòng oán giận. Bên cạnh đó, luôn khởi tâm từ bi yêu thương trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu có điều kiện thì giúp đỡ các trẻ bị bỏ rơi, trẻ không nơi nương tựa.

Hơn nữa, khi bạn nhận thức được việc phá thai tạo nghiệp rất nặng nề, khó khăn trong việc hóa giải nên khi thấy ai chuẩn bị phá thai hãy cố gắng ngăn chặn. Nguyện ngăn chặn lại những người sắp phá thai là một phước đức lớn, là hành động cứu thoát một con người.

Gặp những người bỏ thai thì nên khuyên họ nhận lỗi, sám hối với con. Nếu họ chưa hiểu thì giải thích cho họ rằng sự sống đã có mặt trong bào thai, trong giọt máu dù bé bỏng.

Ngoài ra cha mẹ có thể tham gia các chương trình phòng chống nạo phá thai, nêu cao ý thức trong việc này. Trong khả năng, cha mẹ có thể tham gia giúp đỡ một số em đang trong tình trạng mồ côi cha mẹ vì nhiều lý do như là một sự bù đắp một chút tình thương cho các em.

Từ đó có thể thấy rằng người mẹ hàng ngày đều cần tu dưỡng tâm tính, buông bỏ những dục vọng và nhân tâm không tốt như tham lam, nóng giận, lười nhác, đố kỵ, ngạo mạn, khinh thường…

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạn Chế Quyền Ly Hôn Đối Với Người Chồng / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!