Xu Hướng 6/2023 # Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nem chay

– Bánh đa nem: 1 gói

– Miến: 50-100 g

– Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ

– Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)

– Hành lá

– Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Các nguyên liệu rửa sạch, hành tây thái mỏng, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương thái sợi nhỏ, hành hoa, rau mùi (ngò) thái nhỏ.

Bước 2: Cho các nguyên liệu trên vào bát to, cho miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) thêm chút xíu bột canh, mì chính, hạt tiêu (hạt tiêu tùy theo khẩu vị ăn) và trộn đều.

Bước 3: Chải bánh đa nem, cho nhân vừa đủ, cuộn tròn bánh đa nem, làm cho đến khi hết nhân nem. Bước 4: Đun sôi dầu thực vật trong chảo, thả nem chay vào và rán vàng hai mặt. Gắp nem chay ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt.

2. Đậu phụ sốt chay

– Nấm hương: 50gr

– Sa tế chay: 1 thìa canh

– Ớt bột, muối, đường…

Cách làm:

Bước 1: Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở.

Bước 2: Thái nhỏ hoặc băm nhỏ nấm.

Bước 3: Đậu phụ bỏ ra khỏi hộp, xắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào nấm hương chín.

Bước 5: Tiếp tục cho sa tế chay và ớt bột vào đảo đều, lấy 2 thìa canh nước ngâm nấm hương thêm vào chảo, để sôi, nêm nếm muối, đường cho vừa miệng.

Bước 6: Cho đậu non vào chảo, thi thoảng lắc nhẹ chảo để đậu ngấm gia vị, không đảo bằng đũa để tránh miếng đậu bị nát.

Bước 7: Khi đậu non sôi, ngấm đủ gia vị thì tắt bếp, dùng nóng sẽ ngon hơn.

3. Mực chay chiên xù

Nguyên liệu:

– Hành tây

– Bột chiên giòn

– Bột chiên xù

– Một ít nước

Cách làm:

Bước 1: Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Sau đó tách từng khoanh hành rời nhau ra.

Bước 2: Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành.

Bước 3: Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Cho món mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ ỉu, không còn hấp dẫn nữa.

4. Củ sen xào chay

Nguyên liệu:

– Củ sen: 300g

– Ớt xanh: ½ quả

– Ớt đỏ: 1 quả

– Gừng: 1 củ

– Cà chua: 2 quả

– Cà rốt: 1 củ

– Đậu Hà Lan: 50g

– Gia vị: bột canh, bột ngọt, tương ớt.

– Hạt tiêu

Thực hiện:

Bước 1: Thái ớt xanh và ớt đỏ thành từng miếng nhỏ, gọt vỏ củ sen rồi thái vát, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, cà chua thái miếng cau.

Bước 2: Ngâm củ sen đã thái vào ít nước giấm chua để củ sen không bị thâm.

Bước 3: Đun sôi dầu, rồi thêm gừng xào qua cho thơm, cho cà chua, ớt xanh, ớt đỏ vào đảo nhanh rồi đổ ra đĩa.

Bước 4: Tiếp tục cho củ sen xào đến khi gần chín thì cho cà rốt rồi tiếp đến là đậu Hà Lan. Nêm vào một thìa to tương ớt, xào đều.

5. Canh khoai chay

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 200g

– Khoai lang tím: 150g

– Đậu phụ: 2 bìa

– Cà chua: 100g

– Lạc đỏ: 100g

– Hành hoa, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai tây, khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Đậu phụ cắt miếng vuông, rán vàng. Cà chua bổ miếng cau. Lạc luộc qua cho mềm. Hành hoa xắt nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho thêm ít dầu thực vật, đun nóng. Cho cà chua vào đảo chín. Sau đó cho khoai tây, lạc vào, đổ một vào một tô nước, thêm gia vị, đậy nắp vung. Đun sôi khoảng 3 phút.

Bước 3: Cho tiếp khoai tím vào đun sôi thêm 3 phút nữa rồi cho đậu rán vào. Nếu thấy nước cạn bớt thì cho thêm để khoai và lạc chín bở.

Bước 4: Cuối cùng cho thêm hành lá và múc canh ra bát.

Món canh khoai chay đơn giản nhưng bổ dưỡng và là món ăn thích hợp cho ngày Rằm.

6. Bánh nếp chay

Nguyên liệu:

– Bột nếp

– Đường

– Nước nóng

– Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít

Cách làm:

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão. Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.

Theo Eva.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: Suu t?m

Gợi Ý Món Ăn Cho Mâm Cỗ Mùa Hè Đơn Giản Dễ Làm

Món ăn mâm cỗ mùa hè phụ thuộc vào ý nghĩa buổi tiệc

Những món ăn ngon cho mâm cỗ mùa hè cũng đa dạng và phong phú. Để có được mâm cỗ như ý nó còn tùy thuộc vào ý nghĩa của buổi tiệc. Nếu làm cỗ cưới hay cỗ giỗ chạp thì thực đơn lựa chọn sẽ là mâm cỗ truyền thống với đầy đủ các món ăn từ tôm, gà, cá, bò…. Còn nếu tổ chức tiệc liên hoan mừng tân gia hay sinh nhật bạn có thể chọn những món ăn phá cách để cảm nhận hết vị ngon như ngỗng, dê, gà đông tảo…

Gợi ý món ăn cho mâm cỗ mùa hè siêu dễ làm và tiết kiệm thời gian

– Nộm măng trúc bắp bò

– Nộm hoa chuối tôm thịt

– Nộm cổ hũ dừa tôm

– Nộm đu đủ bò khô

Đó là gợi ý món ăn cho mâm cỗ mùa hè về khai vị để bạn lựa chọn. Món khai vị cho mâm cỗ mùa hè cũng không thể thiếu các loại salad. Đây cũng là lựa chọn của nhiều chị em nội trợ yêu thích phong cách âu hiện đại, có thể kể tên một vài loại salad như:

– Salad rau củ quả trộn

– Salad cá ngừ

– Salad rong biển trứng cua

– Salad đà lạt sốt chanh leo

Gợi ý món ăn cho mâm cỗ mùa hè không thể không kể đến món chủ đạo. Mỗi món khi được lựa chọn đều được cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Trong các món chính của tiệc, nên chọn nhiều món có vị thanh, mát và đặc biệt nên tránh những món đã có trong phần khai vị. Nên kết hợp phục vụ nhiều món khác nhau như món nhiều đạm, món rau củ quả, món nước, món khô. Trong mâm cỗ mùa hè, nên cân nhắc nhiều món nước và tránh những món nóng để phù hợp với nhiều người.

– Thịt gà có: gà nướng mật ong, gà ủ trấu, gà hấp lá chanh, gà rang muối

– Cá: Cá chiên xù, cá om chuối đậu, cá hấp xì dầu, cá quay lu, cá nướng than hoa

– Thịt Bò: Bò sốt tiêu đen bánh bao, bò cuộn nấm kim châm, bò xào cần tỏi, bò nướng bản gang

– Tôm: Tôm hấp, tôm chiên cẩm tú cầu, tôm nướng sate, tôm chiên hoàng kim

– Thịt lợn: Chân giò hầm thuốc bắc, chân giò hầm đậu pháp, chân giò chiên giòn

– Thịt dê: Dê ủ trấu, dê tái vừng, dê tái chanh, dê xào lăn.

Còn rất nhiều các thực phẩm có thể làm thành món chính để chế biến như thịt đà điểu, mực…

Gợi ý món ăn cho mâm cỗ mùa hè về món tráng miệng

Mùa hè, các loại hoa quả cũng như món ăn tráng miệng phong phú hơn hẳn những ngày lạnh giá nên việc lựa chọn thực đơn tráng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Là món ăn cuối cùng của buổi tiệc liên hoan trong gợi ý món ăn cho mâm cỗ mùa hè. Hoa quả trái cây rất đa dạng nên bạn có thể thỏa sức lựa chọn một số loại hoa quả gợi ý như: Dưa hấu, quýt, bưởi, chuối, vải thiều hay nhãn, thạch rau câu hay các loại chè mát. Nếu sử dụng bánh ngọt làm đồ tráng miệng thì bạn nên phục vụ thêm các loại nước hoa quả để uống kèm.

Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Đơn Giản Mà Ngon Miệng

Xôi gấc

Nguyên liệu:

– 2 bát gạo nếp

– 1 quả gấc (khoảng 200g)

– 2 thìa cà phê đường

– Nước cốt dừa

– 2 thìa cà phê muối

– 1 thìa rượu trắng.

Cách làm:

1. Đầu tiên là bạn ngâm gạo nếp để qua đêm. Còn quả gấc bổ đôi, vét lấy thịt gấc

2. Sau đó là bạn trộn thịt gấc với rượu trắng rồi bóp bỏ hạt

3. Bây giờ, bạn trộn thịt gấc với gạo nếp và 1 thìa muối

5. Giờ bạn cho gạo nếp vào chõ hoặc xửng hấp trong 35 – 40 phút.

Thành phẩm:

Xôi gấc không chỉ là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều vào ngày Rằm. Xôi gấc khi ăn có vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường và vị béo của nước cốt dừa.

Gà luộc cũng là một trong các món thường gặp trên mâm cỗ Rằm tháng Giêng.

Miến gà nấm

Nguyên liệu:

– ½ con gà

– 50g mộc nhĩ

– 100g nấm hương

– 150g miến

– Hành khô, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, gia vị

– Hành lá, mùi tàu, rau thơm

Cách làm:

1. Bạn luộc nửa con gà rồi cho 1/2 số nấm hương vào. Nếu tiết kiệm, bạn có thể dùng chính nước luộc gà cúng để nấu miến mà không cần luộc nửa con gà nữa.

2. Tiếp theo, bạn xé nhỏ thịt gà vào bát rồi để riêng.

3. Sau đó, bạn ngâm miến nở rồi để ráo, rửa sạch hành rau thơm rồi thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ, hành khô thái mỏng.

4. Bây giờ, bạn cho dầu lên chảo và phi thơm hành khô, rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào săn.

5. Thêm thịt gà vào xào 3 – 4 phút rồi cho chút hạt tiêu vào đảo đều.

6. Bây giờ, bạn chần miến qua nước dùng rồi vớt vào bát xếp thịt gà, mộc nhĩ, hành và rau thơm lên trên. Khi nào ăn thì chan nước dùng ăn cùng.

Bên cạnh món mặn thì món chay cũng là một trong các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Tôm chiên xù

Nguyên liệu:

– 1kg tôm (được khoảng 35-40 con)

– 3 lòng trắng trứng

– 100g bột ngô

– 40g đường

– 300g dừa tấm, rang khô trên chảo

– 1 thìa cà phê muối

– Dầu ăn

Cách làm:

1. Đầu tiên, bạn bóc vỏ, bỏ đầu để lại đuôi tôm. Sau đó, rứt đường chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch, để ráo.

2. Bây giờ, trộn đều muối tiêu và bột ngô rồi đổ vào túi ziplock to và cho tôm trộn cùng. Sau đó xóc tôm để bột bao quanh. Ở một bát khác, trộn đều dừa tấm và đường với nhau.

Thành phẩm:

Tôm chiên xù là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị giòn của lớp bột bao quanh, vị ngọt đậm đà của thịt tôm. Với món ăn này, bạn nên chấm cùng tương ớt hoặc sốt mayonnaise sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Gợi Ý 10 Món Chay Cho Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng

Bạn có thể chuẩn bị một mâm cỗ chay với đầy đủ các món chiên, canh, xào… để cúng Phật vào ngày rằm tháng Giêng.

Theo quan niệm truyền thống, rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Chính vì vậy, nhiều gia đình thường chuẩn bị các mâm cỗ chay có 10, 12 hoặc 20 món để thắp hương vào dịp này.

Há cảo chay chiên: Với phần nhân là các loại rau củ quả bọc ngoài vỏ há cảo chiên giòn tan, há cảo chay chiên là món vừa ngon vừa đẹp cho mâm cỗ chay ngày rằm.

Đậu hũ bao bố chay: Nguyên liệu của món này bao gồm đậu hũ trắng, nấm hương, dầu hào, bông hẹ và cải xanh.

Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Bạn có thể thực hiện món này bằng cách cắt thanh đậu hũ non thành từng khoanh mỏng xào chung với các loại nước sốt và nấm đông cô tươi.

Rau củ quả xào chay: Các loại rau nhiều màu sắc như nấm, đậu Hà Lan, ngô bao tử, cà rốt xào với xì dầu vừa cung cấp nhiều vitamin vừa là món ăn đẹp mắt trong mâm cỗ chay.

Canh nấm rong biển: Món này được làm từ các nguyên liệu gồm lá rong biển tươi, đậu hũ non, nấm rơm rất bổ dưỡng.

Thịt quay chay: Thịt quay chay có màu vàng đẹp mắt của màu điều, giòn đều của lớp vỏ ngoài làm từ bánh mỳ, dẻo ngậy của lớp mỡ từ bột cốt dừa và phần thịt nạc là chả lụa chay.

Dưa leo nhồi cơm thập cẩm: Bằng cách nhồi cơm trộn với các loại rau củ vào ruột dưa leo và cắt thành từng khoanh vừa ăn, bạn đã có món dưa leo nhồi cơm thập cẩm vừa ngon, giòn, thanh mát, lạ miệng và rất đẹp mắt.

Xôi: Bạn có thể làm nhiều món xôi như xôi vò, xôi gấc hay xôi lạc để thêm vào mâm cỗ chay cúng rằm

Chè: Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều gia đình thêm vào món bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa cầu mong mọi việc hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra, chè kho, chè đỗ, chè bà cốt… cũng là những món tráng miệng thường thấy ở mâm cỗ chay.

Theo Nguyên An (Kienthuc)

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Món Chay Đơn Giản, Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!