Xu Hướng 9/2023 # Di Sản Dùng Vào Việc Thờ Cúng Có Được Phép Thực Hiện Giao Dịch Mua Bán? # Top 10 Xem Nhiều | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Di Sản Dùng Vào Việc Thờ Cúng Có Được Phép Thực Hiện Giao Dịch Mua Bán? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Di Sản Dùng Vào Việc Thờ Cúng Có Được Phép Thực Hiện Giao Dịch Mua Bán? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

29/08/2023

Kính thưa Luật Sư, Gia đình chúng tôi có 8 anh chị em, Cha qua đời 1982, không có di chúc, Mẹ vừa qua đời tháng 4, 2023 có để lại Di chúc. Trong di chúc có ghi rõ cho cô em gái hiện đang sống trong căn nhà này (tại Saigon) quyền quản lý căn nhà, và căn nhà chỉ được sử dụng để thờ cúng ông bà và không được bán. Hiện tại Mẹ tôi là người duy nhất đứng tên trong sổ hồng

Anh em chúng tôi quyết định và đồng ý tất cả 8 người sẽ đứng tên trong sổ hồng, sau đó có em gái thay đổi ý định là cô chỉ muốn làm theo di chúc rằng chỉ một mình cô đứng tên trong sổ hồng và dĩ nhiên là 7 anh em còn lại không đồng ý và chúng tôi sẽ không bao giờ đồng ý để có này đứng tên một mình trong số hồng vì có âm mưu với con trai mình (30 tuổi, hiện đang sống trong căn nhà này) để chiếm đoạt tài sản này. Hiện tại con trai của cô đang đang giữ sổ Hồng mà chúng tôi đã yêu cầu nhiều lần nhưng không trả lại. Chúng tôi kính nhờ Luật sư chỉ dẫn giùm những thắc mắc sau:

1. 7 anh em chúng tôi có quyền giữ sổ Hồng không và nếu có thì bằng cách nào, việc đứa cháu giữ sổ Hồng mà không trả lại đây có phải là cưỡng chiếm? 2. Chúng tôi có quyền mời đứa cháu nảy ra khỏi nhà được hay không?

3. Trước khi Mẹ chúng tôi qua đời thì bà có trương mục ở ngân hàng, nhưng cô em gái không cho 7 anh chị em tôi biết mặc dù đã có lời yêu cầu, chúng tôi phải làm sao?

4. Chúng tôi có thể tiếp tục việc chuyển tên khi cô em gái khước từ vì cô chỉ muốn một mình cô đứng tên

5. Chúng tôi có thể báo cáo ít nhất là Công an Phường về sự việc nêu trên?

6. Nếu 7 anh em chúng tôi muốn bán căn nhà này có được không?

-Thứ nhất, xác định quyền sở hữu đối với căn nhà

Theo thông tin bạn cung cấp gia đình bạn có một căn nhà tại Sài gòn nhưng lại không cung cấp rõ căn nhà thuộc sở hữu chung của bố,mẹ hay tài sản riêng của mẹ bạn.

+Trường hợp, tài sản chung của vợ chồng thì về nguyên tắc sẽ được chia đôi. Tức bố bạn sẽ được hưởng một phần giá trị ngôi nhà nhưng do bố bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản này sẽ được chia theo pháp luật cho những đối tượng được quyền hưởng: mẹ bạn, 8 anh chị em, ông, bà (trong trường hợp còn sống). Theo đó, các thành viên trong gia đình có thể yêu cầu giao nộp sổ hồng để tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản này, sau khi phân chia xong thì mỗi người có thể thực hiện quyền mua bán đối với phần di sản mà mình được hưởng. Cụ thể, tại Điều 651 của Bộ luật dân sự 2023, người thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Đối với phần di sản của mẹ bạn (một nửa giá trị ngôi nhà) có quyền cho tặng, chuyển nhượng cho người con út mà không cần sự đồng ý của thành viên khác trong trường hợp di chúc là hợp pháp theo quy định. Trường hợp, di chúc không hợp pháp thì toàn bộ phần di sản đó lại được chia theo quy định pháp luật như đối với trường hợp của bố bạn.

Di chúc hợp pháp được quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2023 như sau:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

+Trường hợp, tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền để lại di chúc cho người con út mà không cần sự đồng ý của thành viên khác và các thành viên không được quyền yêu cầu chia, yêu cầu họ giao nộp sổ hoặc thực hiện các hành vi khác khi chưa có sự đồng ý của họ (thực hiện mua bán, thay tên chủ sở hữu…). Tuy nhiên, như bạn cung cấp thì trong bản di chúc thể hiện rất rõ trao quyền quản lý và dùng và việc thờ cúng cho ông bà, không được thực hiện bất cứ mục đích thương mại nào. Nên trong trường hợp này người con út chỉ có quyền quản lý mà không có quyền định đoạt với quyền sử dụng đất đó, nên khi có hành vi sử dụng mục đích không đúng theo ghi nhận của di chúc thì những người thừa kế khác có quyền lấy lại và trao quyền quản lý cho người khác. Theo Điều 645 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:

Trân trọng

CV P.Gái – Công ty Luật Minh Gia.

Có Được Bán Hay Thế Chấp Di Sản Thờ Cúng Không?

Tôi là Phạm Nguyên ở Hải Dương, xin hỏi Luật sư vấn đề như sau:

Bố tôi mới mất tháng 6/2023 vừa rồi, trước khi mất ông có để lại di chúc để lại toàn bộ căn nhà cấp bốn 200m2 cho tôi (là con trưởng), đồng thời giao nghĩa vụ cho tôi có trách nhiệm quản lý, sử dụng căn nhà để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, hiện giờ do một số lý do cấp bách nên tôi đang rất cần tiền. vậy, xin hỏi tôi có được bán căn nhà này không?nếu không được tôi có được thế chấp căn nhà đó không để vay vốn không? Xin cảm ơn!

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Trước hết, bạn trình bày rằng trước khi mất bố bạn có để lại di chúc để lại toàn bộ căn nhà cấp bốn 200 m2 cho bạn (là con trưởng) đồng thời giao nghĩa vụ cho bạn có trách nhiệm quản lý, sử dụng căn nhà để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, bạn không nói rõ bố bạn có chỉ định rõ trong di chúc bạn là người quản lý di sản không? hay đó chỉ là lời nói miệng trước khi ông mất. Nếu ông không chỉ rõ ai là người quản lý di sản thờ cúng thì bạn và những người thừa kế của bố bạn sẽ cử người quản lý di sản trên cơ sở ý nguyện của người mất, những điều kiện của người quản lý di sản như về mặt đạo đức, thời gian, tài chính.. Trường hợp của bạn, do bạn không nói rõ thông tin nên chúng tôi mặc định bố bạn chỉ định rõ bạn là người quản lý di sản thờ cúng. Theo đó, Điều 645 Bộ luật dân sự 2023 quy định như sau:

” Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng. Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng. Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật. 2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.” Có được bán hay thế chấp di sản thờ cúng không?

Trước khi mất bố bạn có để lại di chúc và chỉ định rõ để lại cho bạn toàn bộ ngôi nhà cấp bốn đã chỉ định B 200 m2 và giao trách nhiệm cho bạn quản lý, sử dụng ngôi nhà với mục đích chính là thờ cúng tổ tiên. Như vậy, có thể thấy ý nguyện của bố bạn đã được thể hiện rõ trên di chúc, bạn là người được ông chỉ định rõ có trách nhiệm trông coi, quản lý phần di sản này nên ngôi nhà này tuyệt đối không thể được phân chia và bạn chỉ có quyền, nghĩa vụ quản lý ngôi nhà đó mà không có quyền định đoạt như đem đi bán (trường hợp ngoại lệ theo khoản 2 điều luật trên, nếu toàn bộ di sản của bố bạn không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của bố bạn trước khi chết thì có thể bán căn nhà để thực hiện nghĩa vụ đó).

Việc bạn đem căn nhà là di sản dùng vào việc thờ cúng đi thế chấp ngân hàng cũng hoàn toàn trái pháp luật. Khoản 1 điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở được tham gia giao dịch như sau:

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây: a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này; b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.”

Như vậy, bạn chỉ là người được chỉ định trong di chúc có trách nhiệm quản lý, sử dụng nó vào việc thờ cúng nên không thể đăng ký sang tên quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Do không thể đứng tên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nên bố bạn cũng không có quyền định đoạt đối với căn nhà như mua bán, thế chấp, tặng cho…

Trường hợp nếu bạn không thực hiện đúng theo nguyện vọng của người để lại di sản là bố bạn (đen bán hoặc thế chấp ngân hàng) thì có thể bạn sẽ không được tiếp tục quản lý di sản đó mà quyền quản lý sẽ phải giao lại cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Có Được Bán Nhà Là Di Sản Thờ Cúng Do Bố Để Lại Hay Không

Vợ chồng tôi đang sinh sống trên căn nhà là di sản thờ cúng do bố tôi đứng tên tại Bắc Giang. Nay gia đình tôi muốn bán mảnh đất đó đi để lấy vốn làm ăn. Nhưng khi ra văn phòng công chứng thì bị từ chối với lý do đó là đất thờ chứng nên không được chuyển nhượng. Cho tôi hỏi họ nói thể có đúng không? Vì trong di chúc của bố tôi chỉ có ghi là để đất cho chồng tôi nhằm thờ cúng ông bà tổ tiên.

Căn cứ quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2023 theo đó di sản sử dụng vào việc thờ cúng được quy định như sau:

“Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”

Như vậy khi di chúc của bố bạn nêu rõ đây là di sản sử dụng vào việc thờ cúng thì vợ chồng bạn chỉ được xác định là người quản lý di sản để thờ cúng.

Do đó vợ chồng bạn sẽ không thể thực hiện quyền chuyển nhượng đối với thửa đất này.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thế chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình khi có thành viên chết

Công chứng hợp đồng thế chấp

Yêu Cầu Để Lại Phần Di Sản Thừa Kế Để Thờ Cúng Có Được Không?

30/03/2023

Bùi Thanh Hương

Chào chúng tôi Luật Minh Gia. Cho tôi xin được hỏi về trường hợp của gia đình tôi về thừa kế. Cha mẹ tôi có 6 người con, 4 gái đầu, 2 trai cuối, tôi là con thứ ba trong chị em. Trước đây tôi có đi công tác xã hội không thường xuyên ở nhà, mẹ tôi đã mất năm 1978, cha tôi mất năm khoảng năm 1992, em trai lớn của tôi (Q) mất năm 1984, em trai nhỏ (H) mất 1993, phần đất đai của cha mẹ tôi khi cha tôi mất có điểm chỉ vào văn bản giao lại cho H

(Văn bản giấy tờ tôi không được rõ chỉ được mọi người nói vậy), hiện mảnh đất mà cha mẹ tôi để lại được chia cho các chị e trên tôi và dưới tôi (Trên danh nghĩa là mua do vợ của H đứng tên bán mà không thông báo cho mọi người được biết) thủ tục chuyển tên chưa sang cho vợ H. Năm 2001 UBND xã có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chị cả tôi có đứng tên kê khai phần đất của cha mẹ tôi cho tất cả mọi người được chuyển nhượng trên danh nghĩa bán đất của cha mẹ cho các con (Tất cả mọi người đều được trừ tôi) và hiện tất cả các thửa đều đã được cấp sổ đỏ, hiện vợ H trên danh nghĩa vẫn quản lý và sử dụng các phần đất còn lại khoảng 300m2. Tôi có đề nghị được xin lại một phần đất trong diện tích còn lại đó nhưng không được. Vậy tôi xin hỏi Luật gia là nếu bây giờ tôi yêu cầu hoặc nhờ UBND xã can thiệp để tôi xin lại một phần đất để thờ phụng thì có được không? Cấp nào giải quyết? Căn cứ theo văn bản nào? Xin cám ơn!

Câu hỏi thứ – Tư vấn chia thừa kế theo quy định pháp luật?

Xin chào văn phòng luật sư. Hiện nay gia đình tôi có một số thắc mắc về phân chia khối tài sản chung của người đã mất rất mong nhận được sự tư vấn từ văn phòng luật sư.Ba mẹ tôi lấy nhau có mua được mảnh đất nhưng chỉ có trích đo chưa làm sổ đỏ. Gia đình tôi gồm bà nội, 2 bố mẹ tôi và 2 anh em trai. Năm ngoái ba tôi do bệnh đột ngột nên qua đời, năm nay bà tôi tuổi già nên cũng qua đời. Văn phòng luật sư cho tôi hỏi giờ mẹ tôi muốn làm bìa đỏ mảnh đất trên thì có phải chia phần khối tài sản trên cho bà tôi, và khi bà tôi mất một phần mảnh đất trên trở thành di sản thừa kế của các bác là anh em của bố tôi không ạ.Tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ quý vị.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Trường hợp ba của anh/chị chết không có di chúc thì phần di sản thừa kế sẽ được chia thừa kế theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2023:

Trân trọng Chuyên viên Khánh Linh – Công ty Luật Minh Gia

Hải Sản Được Bán Theo ”Mâm”, Giá Rẻ Chưa Từng Có

Thứ 4, 25/11/2023, 14:44 PM

(Tieudung.vn) – Thay vì mua theo cân, những ngày này nhiều người dân ở Hà Nội chọn mua cả mâm hải sản về ăn khi mặt hàng này có giá rẻ chưa từng có.

Năm nay, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bởi thiên tai nên các loại hải sản cao cấp giảm giá mạnh, trong đó có những loại “hải sản nhà giàu” được bán với giá rẻ chưa từng có.

Đơn cử, trên thị trường cua Hoàng đế Alaska được rao bán với giá dao động từ 1,2-1,3 triệu đồng/kg tùy loại, tức giảm khoảng 40-45% so với dịp cuối năm 2023. Trong khi đó, tôm hùm Alaska dịp này cũng giảm giá từ 1,3-1,4 triệu đồng/kg xuống mức 850.000-950.000 đồng/kg. Mức giá này là giá áp dụng với loại hàng tươi sống đang bơi, còn cua, tôm Alaska ngộp, giá dao động từ 550.000-850.000 đồng/kg tùy loại.

Thay vì bán theo cân, thời gian gần đây nhiều người bán hải sản theo mâm.

Tương tự, hải sản cao cấp trong nước, đặc biệt là tôm hùm, giá cũng giảm mạnh. Trên “chợ mạng”, tôm hùm ngất loại 3-6 con/kg được rao bán với giá 350.000 đồng/kg; loại 500-700 gram/con giá 380.000 đồng/kg; loại 800-900 gram/con giá 420.000 đồng/kg; loại 1-1,2 kg/con giá 460.000 đồng/kg.

Không chỉ bán theo cân, thời gian gần đây nhiều đầu mối buôn bán hải sản ở Hà Nội còn bán hải sản theo mâm. Theo đó, mỗi mâm hải sản thường có tôm hùm hoặc tôm hùm kết hợp với cua. Giá mỗi mâm hải sản như vậy dao động từ 400.000-700.000 đồng/mâm tùy loại.

Anh Đào Văn Ánh – đầu mối buôn bán hải sản ở Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội), cho biết, gần đây giá hải sản khá rẻ nên anh làm các mâm tôm cua kết hợp để bán online, tiện cho khách mua ăn.

“Nó giống như mình làm các set lẩu thập cẩm thì giờ mình làm mâm tôm cua kết hợp. Cùng một số tiền khách có thể mua ăn cả tôm hùm, cả cua với giá tương đối rẻ”, anh nói.

Tùy vào lượng tôm cua trong mà mỗi mâm có giá khác nhau.

Anh Ánh cũng thừa nhận, đây là loại hải sản mới ngất, được anh nhập về từ Phú Yên và bán trong ngày. Thời gian đầu, khi thấy rao bán những mâm hải sản đầy ắp tôm hùm và cua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, khách thường nghi ngờ về chất lượng.

Song, anh khẳng định chất lượng hàng đảm bảo, về ăn thịt bị bở, bị óp sẽ 1 đổi 1 cho khách nên hình thức bán hải sản theo mâm càng ngày càng hút người mua.

Trung bình một ngày tôi bán khoảng 15 mâm hải sản các loại. Có mâm chỉ làm nguyên tôm hùm, có mâm thì kết hợp tôm cua, giá tiền tương ứng tùy mâm, anh cho hay.

Đa phần các mâm hải sản đều được kết hợp tôm hùm và cua.

Chị Đoàn Ngọc Hiếu, chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), cũng nhận xét kiểu bán tôm cua theo mâm đang rất hút khách.

Thực ra, bán theo mâm thì người bán cũng dựa vào trọng lượng của từng loại tôm cua chứ không thể bốc bừa. Song, bày vào mâm đầy ú ụ, nhìn khá nhiều nên khách thích mua hơn, chị giải thích. Còn về giá cả, theo chị Hiếu là do năm nay các loại tôm cua cá giá đều giảm mạnh nên giá bán theo cân hay theo mâm cũng đều giảm theo.

Tuần vừa qua chị Hiếu bán tổng cộng hơn 300 mâm hải sản. Mâm rẻ nhất giá 400.000 đồng, mâm đắt nhất giá 700.000 đồng.

Có những mâm chỉ toàn tôm hùm. Giá mâm hải sản chỉ dao động từ 400.000-700 đồng.

Chi nửa triệu đồng để mua một mâm hải sản đầy ắp tôm hùm và cua về ăn, chị Lê Thanh Thủy ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân) chia sẻ, trước kia 500.000 đồng chỉ mua được hơn một cân cua, còn tôm hùm thì chưa dám mua vì giá loại hải sản này khá đắt đỏ.

Dịp này, chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn chị đã mua được cả mâm tôm cua về ăn thoải mái. Chất lượng hải sản khá ổn so với giá tiền. Có một con cua hơi óp, chị báo cửa hàng liền được đổi ngay một con khác.

“Cuối tuần nhà có khách, tôi tính đặt 2 mâm hải sản kiểu này về hấp, tính ra còn rẻ hơn mua đồ ăn lẩu thập cẩm”, chị nói.

Nhà Để Thờ Cúng, Có Được Bán Không?

Ngôi nhà bố mẹ giao cho trông nom và dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên, vậy có được phép bán nó đi không?

Hỏi: Bố tôi trước khi mất lập để căn nhà đang ở cho tôi và có ghi rõ ngôi nhà giao cho tôi và dùng để ông bà . Hiện nay, tôi muốn đâu tư làm ăn định nên muốn bán căn nhà này đi để lấy vốn. Đề nghị Luật sư , tôi có được phép bán căn nhà này không? (Phạm Minh Trưởng – Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thị Quyên – Công ty Luật TNHH (Tổng đài tư vấn 1900 6198) – trả lời:

Điều 648 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định quyền của người lập di chúc như sau:

“Người lập di chúc có các quyền sau đây: 1-Chỉ định người thừa kế ; truất quyền hưởng của người thừa kế; 2-Phân định phần di sản cho từng người thừa kế; 3-Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; 4-Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; 5-Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”.

Ðiều 670 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:

“1 . Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những n gười thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng. Trường hợp người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng “.

Như vậy, khi trong di chúc của bố anh (chị) đã nêu rõ căn nhà anh (chị) đang ở dành cho việc thờ cúng thì anh (chị) không có quyền bán ngôi nhà này. Nếu anh (chị) cố tình không thực hiện theo di chúc thì những người thừa kế khác có quyền yêu cầu giao quyền quản lý di sản của anh (chị) và giao cho người khác.

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật thừa kế mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Di Sản Dùng Vào Việc Thờ Cúng Có Được Phép Thực Hiện Giao Dịch Mua Bán? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!