Xu Hướng 6/2023 # Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất? # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầy tháng bé trai cúng chè gì là đúng theo phong tục?

Vì sao cần cúng chè trong lễ đầy tháng bé trai ?

Như chúng ta đã biết, lễ cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn cùng nhiều lễ vật khác(xôi, hoa quả, đèn, nhang, gạo, muối,..). Vậy vì sao cần cúng chè trong lễ đầy tháng? Và loại chè nào nên được dùng mới đúng thủ tục trong sự kiện đặc biệt này?

Theo quan niệm của người xưa, chè trong lễ cúng đầu tháng cho bé trai phải là chè đậu trắng và đậu đỏ. Đậu tượng trưng cho sự may mắn, đỗ đạt. Từ ‘đậu’ còn có nghĩa “đậu thi, đậu việc” mang đến điều tốt lành, sáng lạng trong công danh, sự nghiệp của con trẻ sau này.

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết. Điều này muốn nói tới tính cách của trẻ khảng khái, chính trực. Bé sẽ là một người trẻ có đức có tài sau này. Màu Đậu đỏ lại mang đến may mắn, điều này giúp bé luôn gặp được quý nhân phù trợ trong suốt quá trình học tập, làm việc sau này.

Chính vì thế, việc cúng chè đậu trắng, đậu đỏ trong lễ đầu tháng của con có ý nghĩa thú vị như vậy. Gia đình nên chuẩn bị kỹ lưỡng để có được mẻ đậu ngon. Bởi lẽ nếu làm đậu bị khê, chè nhạt hoặc không có vị đều là điềm chẳng lành với cuộc sống của bé sau này.

Qua những giải đáp này, bạn đã trả lời được câu hỏi đầy tháng bé trai cúng chè gì rồi chứ?

Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Đừng nhầm tưởng lễ cúng đầy tháng cho bé trai và gái đều giống nhau. Nếu như ở lễ đầy tháng của bé trái cúng chè đậu đỏ, đậu trắng. Thì đầy tháng bé gái người ta lại cúng chè trôi nước.

Sở dĩ có sự khác biệt này là vì, người xưa quan niệm những viên trôi nước chính là biểu tượng của sự trôi chảy, hanh thông. Chè trôi nước không chỉ trắng trong, đại diện cho sự xinh đẹp, dịu dàng. Thông qua bát chè này, gia đình còn muốn gửi gắm các bà mụ mang đến cho con gái mình một cuộc đời hạnh phúc, ít sóng gió trong chuyện tình cảm.

Vì thế bạn có thể thấy rõ câu hỏi đầy tháng bé trai cúng chè gì sẽ khác hoàn toàn so với thắc mắc đầy tháng bé gái cúng chè gì. Ngoài món chè còn có các lễ vật khác cần quan tâm.

Đầy Tháng Bé Trai Bé Gái Cúng Chè Gì

Đầy tháng bé trai bé gái cúng chè gì

Quan niệm truyền thống dân gian về việc cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái đã có từ rất lâu đời trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Tuy vậy, việc tìm hiểu các nghi thức cúng lễ cùng với các phẩm vật dâng cúng lại chỉ mới rộ lên trên môi trường trực tuyến trong những năm gần đây.

Chính vì sự bận rộn công việc của các thành viên trong gia đình khiến cho việc chuẩn bị một mâm lễ hoàn hảo gặp phải một số khó khăn và trở ngại nhất định.

Các câu hỏi như đầy tháng bé gái cúng gì, đầy tháng bé trai cúng chè gì,…. ghi nhận khá nhiều kết quả tìm kiếm. Nhìn chung, việc cúng lễ cũng khá cầu kỳ nhưng nếu nói riêng về món chè dâng cúng thì thường được lựa chọn theo thói quen và phong tục lâu đời. Theo đó, đầy tháng bé trai sẽ cúng chè đậu, còn món chè trôi nước thường nấu cúng đầy tháng bé gái.

Đầy tháng bé trai cúng chè gì và lưu ý khi nấu

Như đã nói trên, việc đầy tháng bé trai cúng gì bên cạnh các lễ phẩm dâng cúng chư Tôn Thần, Tiên Nương gồm hương hoa quả phẩm,…. thì còn có mâm xôi chè. Và món chè thường cúng trong ngày đầy tháng bé trai là chè đậu. Vậy, đó là đậu gì và nấu thế nào?

Thông thường, món chè được chọn nhiều nhất là chè đậu trắng. Đậu lựa chọn loại tốt nhất, không sâu mọt, không ẩm mốc. Để đảm bảo màu chè đẹp mắt, bên cạnh đậu là loại đường nấu cùng.

Tuy đường cát trắng khá thông dụng và sẽ tạo ra thành phẩm là nước chè trong, đẹp nhưng nếu nói về hương vị và chất lượng cho sức khỏe thì gia đình có thể chọn đường phèn, đường phèn kết tinh từ mật mía,….

Ngoài ra, một số gia đình lựa chọn loại chè đậu khác thay cho đậu trắng. Dù đầy tháng bé trai cúng chè gì thì việc canh thời gian nấu, canh nước, tỷ lệ đường- đậu cũng không kém phần quan trọng, đảm bảo món chè nấu vừa chín mềm, không khét- sống và có hương vị thật hấp dẫn.

Đầy tháng bé gái cúng chè gì và những điều cần biết

So với phong cách cúng lễ ngày xưa, các giá trị lễ bái hiện đại tuy giữ trọn tinh thần truyền thống nhưng vẫn có thể kết hợp nhiều phong cách sáng tạo mới mẻ. Nhờ vậy, ngoài mâm lễ dâng lên Tôn Thần, Tiên Nương thì việc chuẩn bị xôi chè vẫn có thể áp dụng nhiều nét sáng tạo thú vị.

Thông thường, chè trôi nước là câu trả lời cho lễ đầy tháng bé gái cúng gì nhưng các gia đình hoàn toàn có thể chọn cách nhấn nhá thêm cho món chè bằng mè rang, dừa sợi bào, gừng sợi, dùng màu thực phẩm làm điểm nhấn cho từng viên trôi nước hay kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau trong phần nhân bánh để tạo hương vị khác lạ.

Bên cạnh món chè, việc nấu xôi cũng có thể cải tiến sao cho phù hợp với thời gian chuẩn bị. Tùy theo cách kết hợp nguyên liệu nếp, đậu,… cách bày biện theo hình chữ Hỷ, hình trái tim,…. mà món xôi cúng sẽ làm cho buổi lễ thêm phần ấn tượng. Lúc này, đầy tháng bé gái cúng gì không còn là việc quá khó nghĩ cho các gia đình trong việc sắp xếp thời gian, công sức để chuẩn bị.

Như vậy, đầy tháng bé trai bé gái cúng chè gì hay đầy tháng bé trai cúng gì, xôi chè đầy tháng bé gái nấu ra sao đã được chia sẻ khá kỹ ở trên. Mỗi gia đình có thể tự mình chuẩn bị một mâm lễ thật hoàn hảo theo cách tốt nhất.

Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Bé Trai Là Gì? Và Thông Tin Cần Biết

Xôi chè cúng đầy tháng bé trai đúng nghi thức và mâm lễ là một việc quan trọng, không thể thiếu cho nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của các bé. Việc cúng đầy tháng đối với nhiều gia đình mang một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì không những chỉ để trình diện tổ tiên, dòng họ mà còn thể hiện lòng thành của bậc cha mẹ đối với các bề bề trên đỡ đầu cho bé trai như 12 mụ bà, 12 đức ông, mong thần linh tiếp tục phù hộ cho bé phát triển tốt và khỏe mạnh.

ĐẦY THÁNG BÉ TRAI CÚNG CHÈ GÌ?

Theo quan niệm truyền thống dân gian về lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trai, bé gái đã có từ rất lâu đời phổ biến trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Tuy vậy, việc tìm hiểu các nghi thức cúng lễ cũng như các phẩm vật dâng cúng lại chỉ mới rộ lên trên môi trường trực tuyến trong vài năm trở lại đây.

Chính vì sự bận rộn trong công việc của các thành viên trong gia đình khiến cho việc chuẩn bị một mâm lễ cúng hoàn hảo gặp phải một số khó khăn và trở ngại nhất định.

Các câu hỏi như xôi chè cúng đầy tháng bé trai, hay đầy tháng bé gái cúng chè gì,…. ghi nhận khá nhiều kết quả tìm kiếm. Nhìn chung, việc cúng lễ diễn ra cũng khá cầu kỳ nhưng nếu nói riêng về món chè dâng cúng thì thường được chọn lựa theo thói quen và phong tục lâu đời. Theo đó, đầy tháng bé trai sẽ cúng món chè đậu, còn món chè trôi nước thường nấu cho đầy tháng bé gái.

LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, ở mỗi vùng sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông. Đồng thời cũng là nghi lễ nhằm khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới.

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này chính là: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do những vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn thành. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận trên cơ thể cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc và miệng, v.v… Khi bé yêu tròn được một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ nên thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã mang đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI GỒM NHỮNG GÌ?

Để lễ cúng đầy tháng đúng lễ nghi, cha mẹ nên chuẩn bị các món lễ vật sau:

Chén, đũa và muỗng

Ly rượu nước

Heo quay

Hài váy áo

Gà luộc cánh tiền

Hoa

Trái cây

Xôi

Chè

Gạo hủ Bình hoa hồng cánh sen

Lư nhang hồng cánh sen Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng đầy tháng

Nhang trầm

Đèn cầy Muối hủ

Trà hương lài

Rượu nếp

Nước chai 330ml

CÁCH TÍNH NGÀY LÀM ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI

Ngày cúng đầy tháng cho bé tưởng đơn giản nhưng lại trở thành câu hỏi của nhiều người bởi: lễ cúng đầy tháng làm vào ngày âm hay dương hay cách tính đầy tháng cho bé trai và cách tính đầy tháng cho bé gái khác nhau như thế nào? Hay cúng đầy tháng có cần đúng ngày cũng là điều mà không ít người quan tâm.

Phong tục cúng đầy tháng cho bé từ xưa đến nay đều giống như các nghi thức tâm linh khác nên vẫn tính dựa theo lịch âm (ngày âm lịch). Do vậy cách tính ngày đầy tháng là ngày dương hay ngày âm lịch thì chắc chắn nó luôn luôn là ngày theo lịch âm.

Theo quan niệm thì cách tính ngày đầy tháng ngoài tính theo âm lịch. Thì có khác nhau trong cách tính đầy tháng của bé trai. Cụ thể, ngày đầy tháng em bé theo quan niệm “nam trồi 2 nữ sụt 1”. Vì cách tính ngày làm đầy tháng con trai theo quan niệm trên bởi quan niệm rằng: con trai đi trước, mạnh mẽ thì mới thành công. Điều này được giải thích như sau:

Cúng mụ đầy tháng cho bé trai: Ngày cúng đầy tháng sau 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé trai tháng trước. Ví dụ: bé trai sinh vào ngày 15/3 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/4 âm lịch.

Cách tính cúng đầy tháng là bao nhiêu ngày sau sinh không cố định phụ thuộc vào tháng đủ, tháng thiếu nhưng thuận theo quy tắc trên. Đồng thời theo phương pháp cúng đầy tháng ngày nào như trên thì chắc chắn thủ tục để cúng đầy tháng có cần đúng ngày sinh hay không? Câu trả lời là cúng đầy tháng sẽ không đúng ngày, ngày cúng đầy tháng không trùng với ngày sinh âm lịch của trẻ em ở tháng sau.

Do đó ,việc xem ngày cúng đầy tháng là ngày nào? Và như thế nào sẽ căn cứ vào ngày sinh theo lịch âm cùng giới tính trai hay gái của trẻ.

12 BÀ MỤ TRONG LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI?

12 bà Mụ là những vị thần thần giúp việc cho Ngọc Hoàng, mỗi bà kiêm một việc trong vieẹc sinh nở giáo dưỡng, được gọi tên như sau:

Mụ bà Trần Tứ Nương trông coi công việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương trông coi công việc thai nghén (chú thai)

Mụ bà Lâm Cửu Nương trông coi công việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương trông coi công việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ)

Mụ bà Lâm Nhất Nương trông coi công việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương trông coi công việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương trông coi công việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương trông coi công việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương trông coi công việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương trông coi công việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương trông coi công việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương trông coi công việc chứng kiến & giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ RẺ

Quà Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Là Gì Và Ý Nghĩa Nhất? Xôi Chè Cô Hồng

Tại sao nên tặng quà đầy tháng cho bé?

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi đứa trả tròn 1 tháng tuổi kể từ sinh thì gia đình sẽ làm lễ cúng đầy tháng cho bé. Lễ cúng đầy tháng nhằm tạ ơn đến 12 bà Mụ và mời người thân, hàng xóm đến đề chung vui bên gia đình và đón chào thành viên mới trong gia đình. Những món quà trong ngày này thường mang ý nghĩa những lời chúc phúc tốt nhất và mang đến cho bé những điều may mắn và hạnh phúc nhất.

Bỉm và khăn giấy ướt là một trong những món đồ cực kỳ thiết thực với một đứa trẻ. Trung bình một ngàt bé sử dụng rất nhiều bỉm và khăn ướt. Bạn cũng đừng cảm thấy tặng những món đồ này rẻ tiền, mà ngược lại người được tặng sẽ thấy bạn rất tỉ mỉ và khéo léo nữa đấy.

Một món quà rất thiết thực cho bé trong ngày đầy tháng. Bộ giường cũi giúp bé thoải mái, an toàn hơn rất nhiều. Để tránh gây lãng phí, khi tặng bạn nên hỏi cha mẹ bé xem kích thước nhà có đủ rộng để đặt sản phẩm này không nha.

Những đồ chơi phù hợp với bé từ 0 đến 3 tháng là đồ treo nôi, xúc xắc, lục lạc chân và tay. Bé cực kì thích thú với những vật dụng có màu sắc và phát ra âm thanh.

Việc bồng bế bé dạo quanh đường phố kết hợp cho ăn đang hạn chế dần. Ngày nay, các ông bố bà mẹ đã tạo cho con thói quen ngồi ghế ăn dặm ngay từ nhỏ. Việc ăn trong ghế sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Tặng ghế này chưa sử dụng ngay được nhưng sau 6 tháng tuổi thì nó thực sự hữu ích đấy các bạn.

Giai đoạn dưới 1 tuổi, trẻ rất hay bị chứng nôn trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ khuyên rằng việc đặt bé nằm cao đầu sau khi bú 20 đến 30 phút sẽ giảm thiếu tình trạng trào ngược. Bạn nghĩ sao khi tặng một chiếc gối này, đây đúng là lựa chọn rất thiết thực rồi đấy.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mặc những bộ đồ thật đáng yêu, đeo những đồ trang sức thật dễ thương. Tặng một món đồ trang sức rất hợp lí tuy nhiên trước khi mua thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những loại có bề mặt bóng, nhẵn tránh làm tổn thương đến làn da nhạy cảm của bé. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại trang sức giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, bạn nên mua tại những cửa hàng uy tín và chất lượng.

Xôi Chè Cô Hồng tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Đầy Tháng Bé Trai Cúng Chè Gì Là Đúng Nhất? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!