Xu Hướng 12/2023 # Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi năm vào rằm tháng Tám, tại Tòa thánh Tây Ninh sẽ diễn ra màn múa Rồng nhang gồm Long, Lân, Quy, Phụng trong đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung.

Cứ vào mùa trung thu, không khí Tây Ninh lại trở nên nhộn nhịp hẳn vì đây là thời điểm có lễ hội lớn nhất trong năm của những tín đồ Cao Đài: Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Lễ hội này gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ được chú trọng hơn.

Không phải ai cũng biết đến lễ hội này của tín đồ Cao Đài, nhưng nếu đến Tây Ninh một tuần trước ngày trung thu, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được không khí náo nhiệt. Hội thánh cho sửa sang lại mọi thứ từ con đường, cây cảnh, chậu hoa. Họ còn cho trang hoàng lại các cổng lớn và dựng các dãy nhà rạp xung quanh Điện thờ Phật Mẫu. Cái hay của một lễ hội mang dấu ấn tôn giáo là những tín đồ Cao Đài thời gian này tự nguyện về tòa thánh để giúp sức, làm công quả. Theo những người đạo Cao Đài, rằm tháng tám là cơ hội để làm những việc phúc đức nên chẳng ai tính toán, so đo góp công.

Đông đúc Đạo Hữu gần xa quy tụ về Tòa Thánh Cao Đài để tham gia Đại Lễ.

Đặc biệt, múa Rồng nhang là một nét đặc trưng chỉ có ở Tây Ninh. Con rồng dài gần 20 mét được điều khiển bởi 30 vũ công. Chỉ cần đứng nhìn từ xa, bạn đã có thể thấy một vùng trời sáng rực. Khói nhang nghi ngút chuyển động liên tục làm những người chứng kiến quanh đó cảm nhận được uy lực và sự tôn nghiêm của con vật linh thiêng trong tín ngưỡng. Con Rồng nhang sẽ chuyển mình chầm chậm về hướng Tòa thánh.

Từ 4 giờ sáng đến 10 giờ tối, khách hành hương có thể ghé vào ăn tùy thích. Ước tính cao điểm số người ghé vào đây ăn chay lên tới 25.000 người. Mùa trung thu trời thường đổ mưa, nhưng hầu như tín đồ Cao Đài và những người hành hương đều không quản khó khăn để đến đây dự lễ hội. Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung là một nét đẹp sinh hoạt ở Tây Ninh nói chung và đạo Cao Đài nói riêng. Đại lễ chứa nhiều giá trị không chỉ thuộc về tâm linh mà còn tác động tích cực lên cuộc sống thường nhật. Vì là ngày lễ hội rất lớn của tín đồ đạo Cao Đài, nên du khách còn được trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc khác như biểu diễn võ nghệ, làm thơ, diễn kịch, đánh cờ tướng, thi cắm hoa hoặc làm bánh. Đặc biệt, du khách đến đây còn có dịp thưởng thức bữa ăn chay vô cùng thơm ngon mà không nơi nào có được. Đây là bữa cơm chay tập thể lớn nhất và đông vui nhất. Có gần 500 người tình nguyện làm công quả, nấu ăn phục vụ khách hành hương trong suốt 3 ngày, từ ngày 13 đến rằm tháng tám.

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Năm Canh Tý

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 3/10/2023 -Hình ảnh của Giáo Hữu Thượng Em Thanh và nhóm Caodai TV: Hữu Lợi – Hồng Nhạn – Minh Triết, tường thuật của Thanh Thủy)

Theo truyền thống từ thuở hoằng khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, hằng năm cứ đến ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, toàn Đạo nam nữ đều tề tựu đông đảo về ngôi Tổ Đình mừng dịp Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Đây là dịp để toàn thể con cái bày tỏ lòng hiếu kỉnh và đức tín ngưỡng vô biên hiến lễ lên Đức Đại Từ Mẫu, cũng là ngày Phật Mẫu ban tứ nguồn sanh lực mầu nhiệm thiêng liêng cho toàn thể Vạn linh sanh chúng.

Năm nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát trong địa bàn tỉnh Tây Ninh nói riêng và tất cả các địa phương khác trên toàn quốc nói chung, Hội Thánh đã cho cử hành Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Đạo thứ 95 vô cùng trang nghiêm; chương trình Lễ có phần hạn chế về qui mô, số lượng nhằm chung tay cùng quốc dân Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu tháng 8 năm Canh Tý, khắp cả vùng Thánh Địa đã rộn ràng để chuẩn bị các công việc chào đón kỳ Đại Lễ sắp đến. Xung quanh khuôn viên Báo Ân Từ, các nhân viên công quả đã chung lo dựng cổng tam quan, 2 dãy rạp dài và một Lễ đài trước sân lễ. Theo Chương trình năm nay, có tổng cộng là 74 gian chưng bày, mỗi gian có chiều ngang 2,5 mét, dài 04 mét, được bố trí cho các cơ quan Đạo và các họ Đạo trong tỉnh Tây Ninh. Năm nay các Họ Đạo các Tỉnh và Hải Ngoại không được tham dự vì bị hạn chế bởi tình trạng dịch Covid-19.

Vào ngày Rằm tháng 8 Canh Tý (Dl. 1/10/2023), Tý thời, Hội Thánh cử hành lễ cúng Tiểu đàn tại Đền Thánh với sự dự cúng đông đảo của chư Chức Sắc, Chức Việc và đồng đạo nam nữ, ước lượng khoảng 15.000 người. Sau đàn cúng, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh thuyết Đạo trước Đại Điện, toàn thể Chức Sắc, Chức Việc và hàng ngàn tín hữu thành kính lắng nghe. (Xin bấm vào đây xem Bài Thuyết Đạo)

Từ nửa đêm về sáng ngày Rằm, các cơ quan Đạo và họ Đạo nhộn nhịp hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng cho các giang chưng bày trước giờ Đại Lễ; tại Chánh Điện, các ban bộ hữu trách cũng đã châu tất việc trang hoàng bàn tiệc Hội Yến và các bình hoa quả phẩm hương đăng cùng các nghi thức đặc biệt dành cho Hội Bàn Đào tại thế.

12 giờ trưa Ngọ thời, cúng Đàn Phật Mẫu tại Báo Ân Từ. Số người cúng ước khoảng 7 ngàn người.

16 giờ cùng ngày, tại Giáo Tông Đường, Hội Thánh đã đón tiếp quý quan khách Trung ương, tỉnh Tây Ninh, thành phố và các huyện thị trong tỉnh Tây Ninh gồm có các quí Ngài sau đây:

-Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại – Quốc Hội Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

-Ông Võ Đức Trong, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh

-Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Thường Trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh

-Ông Huỳnh Thanh Phương, Tỉnh ủy viên – Phó Trường Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Tây Ninh

-Ông Hồ Đức Hải, Phó Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh

-Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh

-Ông Trần Minh Nay, Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Tây Ninh

-Ông Lê Quang Chánh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh

-Ông Võ Thành Công, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh

-Đại Tá Nguyễn Hiệp Sơn, Phó Giám Đốc Công An tỉnh Tây Ninh

-Đại Tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chính Ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh

-Đại tá Nguyễn Văn Tâm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh tây Ninh

-Cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng, Chính quyền, Mặt Trận Tổ Quốc trong tỉnh Tây Ninh, thành phố Tây Ninh, Thị xã Hòa Thành và các huyện thị phường xã trong tỉnh, cùng đến tham dự buổi Đại Lễ.

Các Đoàn quan khách đã mang đến 17 tràng hoa và 03 bó hoa tươi kính dâng mừng Đức Phật Mẫu trong dịp Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2023.

16 giờ 30 phút, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh cùng quý Chức Sắc Thường Trực Hội Thánh hướng dẫn quan khách đến Báo Ân Từ, duyệt khán 74 gian triển lãm quả phẩm, và được hướng dẫn vào Nội Điện Báo Ân Từ tham quan cách bày trí và được nghe Ngài Đầu Sư giải thích khái quát về lịch sử và ý nghĩa của bàn tiệc Hội Yến.

Sau đó, Lễ Khai Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2023 được cử hành trọng thể trước sân lễ Báo Ân Từ trước sự dự khán của quý quan khách và hàng ngàn bổn đạo nam nữ. Sau phần giới thiệu, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, đọc Diễn văn Khai Mạc Đại Lễ. (Xin bấm vào đây xem Bài Diễn Văn Khai Mạc)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Thường Vụ Tỉnh Ủy – Phó Chủ Tịch Thường Trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh đã có bài phát biểu chúc mừng đầy ý nghĩa. Tất cả đồng đạo có mặt tham dự trong khuôn viên Báo Ân Từ cùng vỗ tay hoan nghênh nhiệt thành.

Kết thúc Lễ Khai Mạc, quý quan khách được hướng dẫn về Giảng Đường dùng bữa tiệc chay thân mật cùng Hội Thánh.

Tại Báo Ân Từ, chư bổn đạo tuần tự từng lớp người vào chiêm ngưỡng các gian triễn lãm đầy kỳ công, sắc sảo với đủ các sắc màu thanh lịch, lộng lẫy.

Đến 18 giờ 45, trước giờ diễn hành của Cộ Bông và các đoàn nghệ thuật, Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh đã hướng dẫn tất cả quan khách đến khán đài trước Đền Thánh để chuẩn bị dự khán. Đồng đạo tề tựu về tấp nập khắp Đại Lộ Phạm Hộ Pháp, từ nơi đoàn diễn hành khởi hành kéo dài đến kín cả khu vực sân Đại Đồng Xã, dự tính trên dưới 100.000 người.

19 giờ, tiếng trống quan khởi dậy giục giã Đoàn Diễn Hành bắt đầu xuất phát, dẫn đầu là cờ Đạo, bảng Đại Đạo và Long Mã, theo sau lần lượt là đoàn trống quan, nhạc Sa Dăm, Cộ Tiên (Cộ Phật Mẫu và Cửu Vị Nữ Phật), Tứ linh Long Lân Qui Phụng, các đội rồng vải, lân cù, Bạch hạc, Phước Lộc Thọ, Thầy Trò Đường Tam Tạng, nhạc sắc tộc Tần Nhơn, tân nhạc,… ). Năm nay, nhờ trời không mưa nên Đoàn đã diễn hành sinh động trọn vẹn hai vòng Đại Đồng Xã trong tiếng hoan hô, trầm trồ khen ngợi của quan khách và đồng đạo.

21 giờ 30 ba vị Quyền Chánh Phối Sư nam, nữ thay mặt Hội Thánh và đồng đạo vào Nội Điện Báo Ân Từ để tiến hành nghi thức Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2023. Trước giờ Đại Lễ, các bộ phận hữu trách và Nhạc Sĩ, Giáo Nhi vào bái lễ thành kính trước Bửu Điện. Chư bổn đạo đến dự cúng ước tính khoảng trên dưới 30.000 người tề tựu xung quanh Báo Ân Từ, trước Đại Lộ Phạm Hộ Pháp và các khuôn viên lận cận.

Đúng 22 giờ, Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì được thiết lễ trước Bửu điện Đức Phật Mẫu. Sau phần xông hương khử trược khu vực Nội Điện và bàn nghi Hội Yến, Ngài Phối Sư Thái Côn Thanh Quyền Thái Chánh Phối Sư, thay mặt Quyền Thượng Chánh Phối Sư bồi yến, với sự dự lễ trang nghiêm và thành kính của chư Chức sắc, Chức việc và đạo hữu nam nữ. Bên ngoài, các gian triễn lãm cũng lên nhang đèn đồng thành kính hiến dâng lên Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương.

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung kết thúc vào lúc 23 giờ 40 cùng ngày.

Vào lúc 02 giờ sáng ngày 16-8 Canh Tý (dl. 02-10-2023) Ngài Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh Qu. Ngọc Chánh Phối Sư, Phó Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, tiến hành Lễ Bế Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Canh Tý – 2023. (Xin bấm vào đây xem Bài Diễn Văn Bế Mạc)

1.Hình ảnh các công việc chuẩn bị cho Đại Lễ Hội Yến

2.Hình ảnh cúng Tiểu Đàn Tý thời tại Đền Thánh ngày 15 tháng 8 năm Canh Tý

3.Hình ảnh cúng Đàn Ngọ thời tại Báo Ân Từ ngày 15 tháng 8 năm Canh Tý

4.Hình ảnh Ngài Đầu Sư tiếp đón quan khách tại Giáo Tông Đường

5.Hình ảnh Phái Đoàn đi quan sát các gian hàng trưng bày quả phẩm và Bàn Hội Yến

6.Hình ảnh Lễ diễn hành Cộ Bông Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương

7.Hình ảnh Lễ Cúng Hội Yến Diêu Trì Cung tại Báo Ân Từ

CÔNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG PREPARATION ACTIVITIES FOR THE GRAND FESTIVAL

CÚNG TIỂU ĐÀN TẠI ĐỀN THÁNH TÝ THỜI RẰM THÁNG 8 CANH TÝ

MIDNIGHT HOLY MASS CELEBRATION AT THE HOLY SEE GREAT TEMPLE

CÚNG ĐÀN NGỌ THỜI TẠI BÁO ÂN TỪ NGÀY 15/8 CANH TÝ

NOON MASS AT THE HOLY MOTHER GODDESS TEMPLE

NGÀI ĐẦU SƯ THƯỢNG TÁM THANH TIẾP ĐÓN QUAN KHÁCH TẠI GIÁO TÔNG ĐƯỜNG

HIS EMINENCE CARDINAL THUONG TAM THANH WELCOMED GUESTS AT THE POPE’S RESIDENCE

NGÀI ĐẦU SƯ THƯỢNG TÁM THANH HƯỚNG DẪN QUAN KHÁCH

QUAN SÁT CÁC GIAN HÀNG CHƯNG QUẢ PHẨM VÀ BÀN HỘI YẾN

HIS EMINENCE CARDINAL THUONG TAM THANH GUIDED GUESTS

IN REVIEWING THE EXHIBITION BOOTHS AND THE HOLY BANQUET TABLE.

OPENING CEREMONY OF THE FESTIVAL

LỄ DIỄN HÀNH CỘ BÔNG ĐỨC PHẬT MẪU VÀ CỬU VỊ TIÊN NƯƠNG

PARADE PROCESSION FOR THE GRAND FESTIVAL

HAI NGHỆ SĨ NHÂN DÂN LỆ THỦY VÀ THOẠI MỸ

THAM DỰ ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG 2023

LỄ CÚNG HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG TẠI BÁO ÂN TỪ

HOLY MASS CELEBRATING THE HOLY MOTHER GODDESS FESTIVAL

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Năm Kỷ Hợi

Từ đầu tháng 8 năm Kỷ Hợi, Hội Thánh đã cho cất rạp tiền chế liền sát kín cả chung quanh Báo Ân Từ, từ sân trước vòng hai bên hông đến hậu điện, gồm 102 căn, mỗi căn ngang 2 mét 50, dài 04 mét, bố trí cho các đơn vị gồm các Viện, Cơ quan, Bộ phận hành đạo dưới Viện, Ban Đại Diện Hội Thánh ở Hải ngoại, Ban Đại Diện Hội Thánh và Ban Cai Quản các Họ Đạo ở các tỉnh thành phố trong nước có đăng ký chưng bày quả phẩm.

Việc chưng bày quả phẩm đã nhộn nhịp ngay từ ngày 13-8 âl. (dl. 11/9/2023); xe cộ chở hoa quả vật dụng chưng bày liên tục ra vào khu vực Báo Ân Từ, các nghệ nhân hối hả bắt tay vào việc.

Tại đàn cúng đêm 14 rạng 15-8 (dl. 12/9/2023), số đồng đạo dự cúng ước lượng khoảng 30,000 người, ngồi chật cứng chung quanh Đền Thánh và sân Đại Đồng Xã.

Đến sáng ngày 15-8 Kỷ Hợi (dl. 13/9/2023), việc sắp xếp nghi Hội Yến trong Nội điện Báo Ân Từ đã hoàn thành tươm tất. Bên ngoài, 102 căn chưng bày cũng được các đơn vị hoàn tất việc bày trí quả phẩm hoa trái, bánh mứt, nhang đèn, mỗi căn mỗi phong cách riêng nhưng hết sức lộng lẫy, trang nghiêm, xinh đẹp.

15 giờ 30 cùng ngày, Hội Thánh tiếp khách mời Trung ương (TW), tỉnh Tây Ninh, các tỉnh, thành phố trong nước tại Giáo Tông Đường như sau :

Ô. Nguyễn Hải Ninh, Ủy Viên Dự Khuyết BCH TW Đảng, Phó Chánh Văn Phòng TW Đảng

Ô. Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ

Ô. Đinh Quang Tiến, Vụ Trưởng Vụ Cao Đài, BTGCP

Bà Đỗ Thị Hương, Phó Vụ Trưởng Phía nam, Ban Dân Vận Trung Ương

Ô. Lương Hoài Nhân, Phó Trưởng ban Công Tác Phía Nam, UBTW MTTQ VN

Trung Tướng Phan Hoài Trung, Chính Ủy Quân Khu 7

Trung Tướng Phạm Văn Vỹ, Nguyên Chính Ủy Quân Khu 7

Ô. Nguyễn Minh Tân, Phó Bí Thư Thường Trực Tỉnh Ủy Tây Ninh

Ô. Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh

Ô. Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ Tich Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh

Ô. Trần Minh Nay, Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh Tây Ninh

Ô. Võ Thành Công, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh

Ô. Hoàng Đình Cường, Chính Ủy Bộ Chỉ Huy Quân Sự tỉnh tây Ninh

Ô. Nguyễn Văn Trãi, Giám Đốc Công An tỉnh Tây Ninh

Cùng đại diện các Sỡ, Ban của Tỉnh, Huyện, Thị Trấn, Xã, Phường tỉnh Tây Ninh và Đại diện các Tôn giáo bạn (Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo Hòa Hảo, Ba’Hai, Hồi giáo)

Đặc biệt có sự hiện diện của Ngài Timothy Liston, Phó Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại chúng tôi Ông Trần Quang Hòa, Phụ Tá Chính Trị của Tòa Tổng Lãnh Sự Quán, đáp ứng lời mời về Tòa Thánh Tây Ninh dự lễ. Ngoài ra, còn có GS Joe Hobbs, Giám Đốc Học Viện VN, cựu Khoa Trưởng và Giáo Sư Phân Khoa Địa Lý Học và Giáo Sư môn Tôn giáo Cao Đài của Đại Học Missouri, Hoa Kỳ, cũng đến tham dự với mục đích viết sách về Đức Phật Mẫu bằng Anh ngữ.

Có trên 60 tràng hoa và một số bó hoa tay của các Đoàn quan khách đưa đến kính dâng mừng Đức Phật Mẫu trong dịp Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Kỷ Hợi – 2023.

Đúng 16 giờ, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh cùng quý Chức Sắc Thường Trực Hội Thánh hướng dẫn quan khách đến Báo Ân Từ, duyệt khán 102 căn triển lãm quả phẩm vòng ngoài, một số Khách quan trọng được hướng dẫn vào Nội Điện Báo Ân Từ tham quan cách bày trí bàn Hội Yến, xong tất cả tập trung tại sân lễ trước Báo Ân Từ để tiến hành Lễ Khai Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Kỷ Hợi – 2023.

Sau phần giới thiệu, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ, đọc Diễn văn Khai Mạc Đại Lễ (xin bấm vào đây để xem bài diễn văn), tiếp theo, Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Tây Ninh, thay mặt lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND, HĐND, chúng tôi tỉnh Tây Ninh lên phát biểu chúc mừng, và Ô. Timothy Liston, Phó Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại chúng tôi cũng lên phát biểu chúc mừng, tất cả đồng đạo có mặt tham dự Đại Lễ vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.

Sau đó Hội Thánh hướng dẫn quý quan khách về Nữ Đầu Sư Đường và Giảng Đương thết đãi tiệc chay.

Đến 18 giờ 45 Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh hướng dẫn tất cả quan khách đến khán đài trước Đền Thánh chờ xem Cộ Bông diễn hành.

Đồng đạo và du khách trong ngoài nước tập trung về khu vực sân Đại Đồng Xã, gần 260.000 người đứng, ngồi chật kín cả khu vực. Nhờ không mưa nên Đoàn Cộ Bông (Cộ Phật Mẫu và Cửu Vị Nữ Phật, Rồng nhang, Tứ linh, các đội rồng vải, lân cù, Bạch hạc, Phước Lộc Thọ, Thầy Trò Đường Tam Tạng …) đã diễn hành sinh động trọn vẹn hai vòng Đại Đồng Xã trong tiếng hoan hô, trầm trồ khen ngợi của quan khách và đồng đạo.

21 giờ 30 ba vị Quyền Chánh Phối Sư nam, nữ thay mặt Hội Thánh và đồng đạo vào Nội Điện Báo Ân Từ để tiến hành nghi thức Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Kỷ Hợi – 2023. Các bộ phận phục vụ nghi lễ và Nhạc Sĩ , Giáo Nhi vào bái lễ và vào vị trí qui định. Đồng đạo đến dự cúng ước tính khoảng 20,000 người, ngồi chật ngoài đường trước Nhà Khách, Hộ Pháp Đường và trong Bá Huê Viên.

Sau phần xông hương khử trược khu vực Nội Điện và bàn nghi Hội Yến, bên ngoài Trời bắt đầu đỗ mưa lớn, một số đồng đạo còn tìm được chổ đứng trong sảnh Báo Ân Từ để tránh mưa, còn đa số vẫn đứng hay ngồi dưới cơn mưa để dự lễ. Bên trong, Đại huynh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh Quyền Ngọc Chánh Phối Sư và Đại huynh Thái Côn Thanh Quyền Thái Chánh Phối Sư tiến hành rót rượu và trà tại nghi Đức Phật Mẫu và nghi kỉnh Đức Chí Tôn, rót rượu và trà tiếp tục từ nghi quý Đức Bà Nhứt Nương, Nhị Nương, Tam Nương, Tứ Nương, Ngũ Nương, Lục Nương, Thất Nương, Bát Nương, Cửu Nương, nghi Đức Hộ Pháp, nghi Đức Thượng Phẩm, nghi Đức Thượng Sanh xong trở về vị trí trước bàn Nội nghi thì Nhạc công khởi nhạc. Nhạc dứt Giáo nhi bắt đầu thài dâng Hoa lên Đức Phật Mẫu, Cửu Vị Nữ Phật, Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Phẩm, Đức Thượng Sanh (13 bài thài). Tiếp theo Giáo nhi thài dâng Rượu (13 bài) và thài dâng Trà 13 bài. Toàn đạo bái lễ kết thúc phần cúng Hội Yến Diêu Trì Cung vào lúc 23 giờ 40 cùng ngày. Các gian hàng chưn quả phẩm tiếp tục duy trì trực đèn hương cho đến 02 giờ sáng hôm sau, ngày 16-8 Kỷ Hợi. Ngoài Trời vẫn tiếp tục mưa không dứt.

Vào lúc 02 giờ sáng ngày 16-8 Kỷ Hợi (dl. 14-9-2023) Đại Huynh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh Qu. Ngọc Chánh Phối Sư, Phó Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ tiến hành Lễ Bế Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung năm Kỷ Hợi – 2023.(Xin bấm vào đây để xem Bài Diễn Văn Bế Mạc)

Sau bài diễn văn Bế Mạc của Đại Huynh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh, các căn chưng bày quả phẩm tiến hành thu dọn quả phẩm, hiến lại một phần cho Ban Tổ Chức đưa về Lễ Viện sửa soạn thành 1.600 phần quà, để phục vụ buổi Phát Quà Nhi Đồng vào 07 giờ 30 sáng.

06 giờ 00 sáng Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh cúng và dâng Sớ Cầu An cho Nhi Đồng tại Đền Thánh.

07 giờ 30 sáng, Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh, quý Chức Sắc Thường Trực Hội Thánh và quý Quan khách BTGCP Trung ương, cùng đến tại Trai đường Nội Ô Tòa Thánh dự buổi phát quà nhi đồng.

Tại đây đã tề tựu 1.560 cháu Nhi đồng. Buổi phát quà diễn tiến như sau :

Ngài Đầu Sư đọc diễn văn phủ dụ các cháu Nhi đồng.

Một Đại diện Nhi đồng lên đọc lời cảm tạ Hội Thánh.

Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh và quan khách phát quà cho 24 cháu Nhi đồng tiêu biểu; quý Chức Sắc phát các phần quà cho các cháu Nhi đồng còn lại.

Buổi phát quà Nhi đồng kết thúc trong niềm vui trọn vẹn của Hội Thánh, Quý Quan khách và 1.560 cháu Nhi đồng.

CÚNG ĐÀN ĐÊM 14 RẠNG 15 THÁNG 8 ÂM LỊCH

LỄ CÚNG ĐÀN TẠI BÁO ÂN TỪ VÀO TRƯA NGÀY RẰM THÁNG 8 ÔNG PHÓ TỔNG LÃNH SỰ HOA KỲ TIMOTHY LISTON THAM QUAN ĐỀN THÁNH HỘI THÁNH TIẾP RƯỚC QUAN KHÁCH TẠI GIÁO TÔNG ĐƯỜNG LỄ KHAI MẠC HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG NĂM KỶ HỢI – 2023 DIỄN HÀNH LỄ HỘI YỀN DIÊU TRÌ CUNG 2023 CÚNG HỘI YẾN LÚC 22 GIỜ NGÀY 15 THÁNG 8 KỶ HỢI TẠI BÁO ÂN TỪ QUANG CẢNH NGÀY LỄ HÔI YẾN TRONG NÔI Ô TÒA THÁNH TÂY NINH LỄ PHÁT QUÀ NHI ĐỒNG TẾT TRUNG THU 2023

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Của Tôn Giáo Cao Đài

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình tặng lẵng hoa chúc mừng Đại lễ.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã về dự và tặng lãng hoa chúc mừng.

Đặc biệt, Đại lễ đã thu hút hơn 100.000 tín đồ từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh giới thiệu cho các quan khách thưởng lãm những gian hàng trưng bày sản vật cây trái của các tỉnh.

Tại đây, đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh cùng các chức sắc đã giới thiệu cho các quan khách thưởng lãm những gian hàng trưng bày sản vật cây trái của các tỉnh, thành được ghép thành những mô hình long, lân, quy, phụng rất tài hoa, đặc sắc.

Phát biểu khai mạc đại lễ, Côn Thanh, Quyền Thái Chánh Phối Sư (Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh) cho biết, trong năm vừa qua, các chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo Cao Đài tiếp tục thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia những chương trình xoá đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, hoạn nạn và tham gia các hoạt động công ích xã hội, từ thiện… với kinh phí hàng tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Đại lễ.

Côn Thanh, Quyền Thái Chánh Phối Sư cũng đã cảm ơn Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tín đồ được hành đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, an lành.

Hội yến Diêu Trì Cung có xuất xứ xa xưa, theo một tích cổ Trung Hoa, nói về việc vua Hán Vũ Đế tiếp đón đức Phật Mẫu trong đêm rằm tháng 8, sau được đạo Cao Đài đón nhận, nâng cao thành một phần quan trọng trong giáo lý và nghi lễ.

Rất đông các tín đồ từ khắp các tỉnh, thành cả nước về dự Đại lễ.

Nếu như phần lễ mang tính thiêng liêng, trầm mặc thì phần hội biểu hiện chính ở trong đám rước cộ bông Phật Mẫu lại phóng khoáng và hồn nhiên, gần gũi với tín ngưỡng dân gian, dễ tiếp nhận đối với tâm hồn mộc mạc của người dân Nam bộ.

Đặc Sắc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Của Cao Đài Tây Ninh

Theo nguồn sử liệu của đạo Cao Đài, sự tích Hội Yến Diêu Trì Cung bắt nguồn từ buổi cầu tiên vào đêm Trung thu năm Ất Sửu (1925), khi đó chưa khai mở đạo Cao Đài. Đó là một bữa tiệc chay long trọng mà các tín đồ Cao Đài dâng lên Đức Phật Mẫu và cửu vị Tiên Nương. Sự tích này được Hộ pháp Phạm Công Tắc mô tả lại trong một bài thuyết Đạo như sau: “Tuy buổi ban sơ mà dường như khối óc đã thâm nhiễm nhiều rồi, nên Đức Chí Tôn mới ra lịnh biểu làm một cái tiệc. Ngài dạy sắp đặt cái tiệc ấy để đãi 10 đấng vô hình: Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương. Phần hữu hình có ba người (Thượng sanh, Thượng phẩm và Hộ pháp). Sắp đặt tiệc ấy do tay bà Nữ Chánh Phối sư Hương Hiếu, vâng mạng lịnh tạo thành một cái tiệc, trên là bàn thờ Đức Phật Mẫu, ở dưới sắp chín cái ghế như có người ngồi vậy. Chén đũa, muỗng dĩa, bất kỳ cái gì cũng giống như đãi người hữu hình vậy, duy có ba người xác thịt là Thượng sanh, Thượng phẩm, Hộ pháp.

Bần đạo mới hỏi, tiệc nầy là tiệc gì?

Ngài nói là: Hội Yến Diêu Trì.

Ba người sống đồng ngồi ăn, còn Bà Chánh Phối Sư Hương Hiếu gắp đồ ăn để vào chén cho chín vị và trên bàn thờ cho Đức Phật Mẫu cũng như người sống vậy”. Sau khi đãi tiệc Hội Yến Diêu Trì xong, Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương giáng cơ cám ơn 3 ông: Tắc (Đức Hộ pháp), Cư (Đức Thượng phẩm), Sang (Đức Thượng sanh) và sau đó mỗi vị cho một bài thi 4 câu để làm kỷ niệm buổi Hội Yến đầu tiên ấy.

Người đạo Cao Đài quan niệm Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày Đức Phật Mẫu đem bí pháp giải thoát chúng sanh, tận độ toàn vạn linh sanh chúng. Đây cũng là ngày tạo thành hình tướng hữu vi của đạo Cao Đài. Vì vậy, Rằm tháng Tám hàng năm, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đều long trọng tổ chức Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung để tỏ lòng tôn kính đấng Đại Từ Mẫu, thể hiện tấm lòng biết ơn công lao trời biển của đấng sinh thành, có ý nghĩa trong việc phát huy truyền thống đạo đức của dân tộc và giữ gìn bản sắc văn hoá của người Việt Nam. Ngày 15 tháng 8 Âm lịch cũng được chọn là ngày lễ hội của phụ nữ Cao Đài, nên trong những ngày này Hội thánh tổ chức hội thi về nữ công gia chánh cho các tín nữ Cao Đài. Ngày 15 tháng 8 Âm lịch cũng là ngày Tết nhi đồng theo truyền thống của dân tộc, nên Hội thánh cũng tổ chức cho nhi đồng dâng đèn hoa vào lúc chiều tối ngày 14 và ngày 15, gọi là Dâng Cộ Đèn, sau đó phát quà cho các nhi đồng vào sáng ngày 16. Do đó, ngày Rằm tháng Tám Âm lịch được xem là ngày đại lễ lớn nhất trong năm của Đạo Cao Đài, bao gồm: Đại lễ cúng Đức Phật Mẫu, Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, Lễ hội phụ nữ Cao Đài và Tết nhi đồng.

Trung thu năm nào cũng vậy, toàn thể tín đồ Cao Đài lại được tụ họp cùng nhau dưới mái nhà chung Đại Đạo để báo hiếu Đức Phật Mẫu vì công sinh thành dưỡng dục và phổ độ vào đường đạo với một tấm lòng thành kính. Đây cũng là dịp để họ bày tỏ lòng mình, chia sẻ niềm tôn kính với đấng siêu việt chung và niềm vui được sống bên nhau, quây quần bên bữa cỗ chay cùng chuyện trò thân mật. Hội Yến Diêu Trì Cung trở thành lễ hội truyền thống của đạo Cao đài, có sức lan toả trong cộng đồng, thu hút đông đảo tín đồ và nhân dân tham dự.

Khoảng một tuần trước ngày Rằm tháng Tám, nội ô Toà thánh Tây Ninh đã rộn ràng không khí khẩn trương chuẩn bị cho một mùa lễ hội lớn nhất trong năm. Hội thánh cho sửa sang lại các con đường, vườn hoa, cây cảnh, trang hoàng lại các cổng tam quan và dựng các dãy nhà rạp xung quanh Điện Thờ Phật Mẫu. Có một điều đáng quý là vào những ngày này, rất nhiều tín đồ Cao Đài đã tự nguyện về Tòa thánh để làm công quả. Người đạo Cao Đài quan niệm Rằm tháng Tám là dịp làm phúc đức nên người đạo ai nấy đều chẳng quản khó khăn, vất vả đều phấn khởi, hăng say làm các công việc trong Tòa thánh. Cơm nhà, việc đạo, ai ở xa hoặc khó khăn hơn thì đến bữa dùng cơm chay tại trai đường của Tòa thánh.

Phần lễ theo truyền thống của đạo, cúng vào đêm mười lăm, kéo dài từ chiều đến mười hai giờ đêm, có rước cộ bông Đức Phật Mẫu và cửu vị Tiên Nương, có múa rồng nhang, ngọc kỳ lân, quy, phụng, đội múa phụng và đội nhạc sắc tộc diễu hành trước Báo Ân Từ và Đền Thánh cực kỳ hoành tráng, đặc sắc. Đoàn rước cộ bông Đức Phật Mẫu rất hùng hậu: Dẫn đầu là đoàn vũ công múa Long Mã, tiếp đến là cờ Đạo có hình Thiên Nhãn được một vị chức sắc giương cao dẫn đầu đoàn múa Tứ lính. Sau đó là một chiếc xe hoa trên đó có hình Phật Mẫu và chín cô Tiên. .Đoàn hộ tống theo sau là đội nhạc, đội trống của tín đồ Xtiêng và Khmer, kế đó là các vũ công múa Tứ Linh và cuối cùng là đội múa lân. Tiếng trống kèn rộn rã hài hòa vào các điệu múa của Long Mã, Ngọc Kỳ Lân, Rồng nhang, Qui, Phụng đặc sắc, mang nét độc đáo của đạo Cao Đài mà không có ở bất cứ nơi nào khác. Đặc biệt, múa Rồng nhang là một nét đặc trưng chỉ có ở Tây Ninh. Con Rồng dài đến gần 20 mét, do một đội vũ công khoảng 30 người điều khiển, khi múa từ đằng xa đã thấy một vùng trời sáng rực. Sự chuyển động của khói nhang nghi ngút làm toát lên vẻ uy nghi, thần thánh của con vật linh thiêng trong tín ngưỡng dân gian cũng như trong đạo Cao Đài đang uốn lượn chuyển mình hướng về Tòa thánh.

Ngoài hội thi trái cây và đám rước Cộ Tiên, du khách còn được thăm quan, chiêm ngưỡng những gian hàng trình bày hình ảnh sinh hoạt tôn giáo của các Họ đạo thuộc Hội thánh Cao đài Tây Ninh, đặc biệt hơn là các gian trưng bày các tích sử như: Hai Bà Trưng, Âu Cơ – Lạc Long Quân, Thánh Gióng, Hưng Đạo Vương,… Bên cạnh đó, du khách sẽ được xem và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí mang đậm chất dân gian, giàu bản sắc văn hóa như biểu diễn võ thuật, đánh cờ tướng, hòa nhạc cổ điển, làm thơ, ngâm thơ, diễn kịch, thi làm cộ đèn, cộ hoa, thi cắm hoa, thi làm bánh,…

Lời kết:

Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung của Cao đài Tây Ninh đã bảo tồn và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc như tục thờ Trời, thờ Mẫu, các nghi thức cúng tế, nhạc lễ vô cùng đặc sắc. Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung chứa đựng nhiều giá trị đạo đức không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống, đó là sự trân trọng, giữ gìn và mong muốn cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Thông qua lễ hội, người ta thấy được sức mạnh đoàn kết của cộng đồng tôn giáo Cao Đài Tây Ninh. Đó cũng là biểu tượng tốt đẹp trong việc giáo dục đạo đức nhân cách của con người, phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới cần được giữ gìn và phát huy.

Năm nào cũng vậy, Rằm Trung thu ở Tây Ninh thường có mưa to, nhưng du khách thập phương cũng như người dân mộ đạo không quản ngại mưa dầm vẫn háo hức đón chờ đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung như một nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá, trở thành đời sống tinh thần không thể thiếu được của đồng bào theo đạo Cao Đài./.

Minh Tiệp

Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung Nhâm Thìn 2012 Tại Tòa Thánh Tây Ninh

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 30/9/2012 – Tổng hợp tường thuật và hình ảnh đóng góp của Giáo Hữu Thái Thọ Thanh, Hoàng Kha và Thành Công)

Bầu trời Thánh Địa Tòa Thánh Tây Ninh, Rằm trung thu tháng 8 Nhâm Thìn (2012) năm nay trời không mưa làm dịu mát, trong sáng và ấm lòng người tín hữu Cao Đài trong ngày Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Từ khi Đức Chí Tôn khai đạo Cao Đài, cứ đến rằm tháng 8 hằng năm, Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tổ chức trọng thể đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung tại Báo Ân Từ hiện nay là Điện Thờ Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương trong nội ô Tòa Thánh Tây Ninh

Đức Hộ Pháp giải thích Hội Yến Diêu Trì Cung (15/8 Kỷ Sửu 1925) như sau: Buổi ban sơ Đấng AĂÂ (là Đức Chí Tôn) ra lệnh bảo làm một tiệc chay, Ngài dạy sắp đặt cái tiệc ấy để đãi mười Đấng Vô Hình : Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương, phần hữu hình có 3 người: Thượng Sanh, Thượng Phẩm và Hộ Pháp. Bà Nữ Chánh Phối Sư Hương Hiếu vâng lệnh tạo thành bàn tiệc, có chén đũa muỗng đĩa, ly trên bàn thờ Đức Phật Mẫu, ở dưới sắp 9 cái ghế, duy có 3 người xác thịt là Thượng Sanh, Thượng Phẩm và Hộ Pháp đứng hầu (về sau được sắp ghế ngồi).

Cổ Pháp định cho các chơn hồn về nơi Diêu Trì Cung hưởng được Hội Yến Bàn Đào tức nhiên là hưởng Hội Yến Diêu Trì ăn quả đào tiên, uống được tiên tửu mới nhập vào cõi thiêng liêng hằng sống. Đây là lễ đặc biệt chỉ có ở Tòa Thánh Tây Ninh do Hiệp Thiên Đài tổ chức.

Như vậy Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày hội lớn để cho các con cái của Đức Chí Tôn về báo hiếu đức mẹ vì công sanh thành dưỡng dục và phổ độ vào đường Đạo. Thứ đến Hội Yến Diêu Trì Cung tức là Hội Yến Diêu Trì bàn đào tại thế, ai hưởng được món ăn hoa quả, đào tiên mà trường sanh bất tử, sau khi thoát tục mới vào cõi thiêng liêng hằng sống được.

Lần đầu tiên Hội YếnDiêu Trì cung vào ngày rằm tháng 8 Kỷ Sửu ( 1925) tại nhà Ngài Cao Quỳnh Cư ở Sài Gòn.Đức Chí Tôn dạy ba vị Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc và Cao Hoài Sang làm tiệc chay đãi Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương.

Trỡ lại ngày lễ năm nay 2012, chung quanh Điện Thờ Phật Mẫu các Ban Đại Diện Hội Thánh Tỉnh, ThànhPhố và các Họ Đạo dựng rạp trước và hai bên Điện Thờ các gian hàng triễn lãm trưng bày những phẩm vật làm bằng trái cây, bánh kẹo mức đa dạng phong phú các loại hình rực rỡ đẹp mắt tô điểm đủ sắc màu của các bàn tay tài hoa khéo léo của nữ phái và các nghệ nhân mọi miền đất nước hội tụ về đay làm nên nhưng mô hình điển tích đặc sắc với lối kiến trúc và có ý nghĩa tuyệt vời về Tôn Giáo để dâng lên Đức Phật Mẫu Và Cửu Vị Tiên Nương. Số gian hàng chưng quả phẩm ước tính được 88 gian hàng

Ngày 14/8 Nhâm Thìn ( 29/9/2012)

Đây là lễ hội truyền thống của tôn giáo Cao Đài, bắt nguồn về sự thương Thầy mến đạo và trọn vẹn đức tin người tín hữu Cao Đài chẳng ngại đường sá xa xôi, khó nhọc ước mong đến với Thánh Địa Tòa Thánh để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ Thiêng Liêng ban hồng phúc cho toàn dân chúng và đông đảo đồng bào từ các nơi đồng hành với người tín đồ Cao Đài về tham dự đại lễ trên 50.000 người và dày đặt xe. Ước tính có khoảng 1000 xe lớn nhỏ.

Nội ô thánh địa Tòa Thánh Tây Ninh, diện tích 96 mẫu, đồng đạo đồng bào, hàng hàng lớp lớp, từng đoàn ăn mặc chỉnh tề áo dài trắng, khăn đóng đen, càng lúc càng đông, tưng bừng náo nhiệt, ngược xuôi trên các nẻo đường nội ô Tòa Thánh đều hòa chung niềm vui, không thể nào diễn tả hết được, như vẫy chào mừng ngày hội lớn của tôn giáo Cao Đài.

12 giờ khuya 15/08/Nhâm Thìn (30/09/2012)

Cúng đàn tại Đền Thánh, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh-Chưởng Quản Hội Thánh dâng sớ và thuyết đạo.

Xin bấm vào đây xem bài Thuyết Đạo của Ngài Đầu Sư.

Trong Đền Thánh chật kín không còn chỗ ngồi, không còn cách nào đồng đạo cùng nhau quì hành lễ trước sân gạch Đền Thánh tới cội cây Bồ Đề và hai bên hông sân gạch. Dù không được vào trong Đền Thánh nhưng cảm nhận cái quí là được dâng lòng thành về mặt tâm linh Hội Yến Diêu Trì Cung gần 3 tiếng đồng hồ, khoảng 10 ngàn người dự lễ.

12 giờ trưa cúng đàn Đức Phật Mẫu tại điện thờ

Thời điểm cúng đại đàn Đức Phật Mẫu không đủ chỗ cho tín hữu quì hiến lễ, từ bên trong điện thờ, hai bên hông điện thờ, luôn sân gạch và cả con đường rộng lớn Đức Hộ Pháp không còn lối đi để dành cho đồng đạo con cái của Đức Mẹ phải phủ phục hành lễ, trật tự và rất trang nghiêm mục kiến được cảnh này mới hiểu được sự quí trọng về tâm linh của người tín hữu Cao Đài bất chấp dù có mưa nắng như thế nào cũng chịu đựng và quyết tâm trọn hiến dâng tâm thành của những người con chí hiếu của Đức Mẹ thiêng liêng. Đối diện với Điện Thờ Phật Mẫu là Bá Huê Viên là vườn hoa kiểng cho du khách thưởng ngoạn, lúc này từ nhóm 15-20 người, già trẻ, gái trai từngnhững gốc cây bóng mát, thuận tiện có chỗ ngồi, bà con sẵn sàng không ai mời gọi cùng nhau kính cẩn hiến lễ nguyện cầu Ơn Trên ban hồng phúc cho toàn nhơn sanh gội nhuần ân huệ, cúng đàn gần 10 ngàn người.

Hội Thánh tiếp khách mời Trung Ương các tỉnh thành, quan khách và tôn giáo bạn tại Giáo Tông Đường.

Sau đó Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, hướng dẫn chính quyền các cấp, cùng quí quan khách đi tham quan từng gian hàng triển lãm ở Điện Thờ Phật Mẫu, mỗi mô hình dáng vẻ khách nhau, chủ yếu ý nghĩa sâu sắc bày tỏ lòng tôn kính hiến dâng Đức Phật Mẫu.

Tiếp theo là chương trình Lễ Khai Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung như sau :

Giáo Sư Ngọc Hồng Thanh hướng dẫn chương trình lễ khai mạc và giới thiệu:

Về phía chánh quyền:

Thay mặt cho tỉnh Tây Ninh đến dự có ông Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Võ Hùng Việt – Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Tân – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Văn Thái -Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, báo, đài tỉnh. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành như Cà Mau, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ… về tham dự Đại lễ và tặng nhiều lẵng hoa tươi chúc mừng.

Về phía Tôn Giáo:

Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh, Đại Huynh Cải Trạng Lê Minh Khuyên, Phó Chưởng Quản đặc trách Pháp luật Đạo, Đại Huynh Quyền Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nguyên Thanh, Đại Huynh Quyền Ngọc Chánh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh và Trưởng Tỷ Giáo Sư Hương Đắc Xử Lý Thường Vụ Quyền Nữ Chánh Phối Sư. Sau cùng là Đại diện Hội Thánh các tỉnh thành các họ đạo chức sắc chức việc và đông đạo tham dự

Trong bài phát biểu Khai mạc Đại lễ, Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh nêu lên công việc chuẩn bị tổ chức đại lễ và cho biết, trong năm vừa qua, chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xoá đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, hoạn nạn và tham gia các hoạt động công ích xã hội, từ thiện. Ngài Đầu Sư cũng mong muốn chức sắc, tín đồ toàn đạo tích cực tham gia thực hiện chương trình “xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ tại các địa phương nơi mình hành đạo. Ngài Đầu Sư cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tôn giáo Cao đài ngày càng phát triển.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh đã có nhiều việc làm “tốt đời, đẹp đạo”, mong rằng Hội Thánh và toàn thể đồng bào Cao Đài cần gìn giữ, phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống tốt đẹp vốn có này để mọi người được gần gũi, gắn bó với nhau hơn đồng thời giới thiệu rộng rãi đến bạn bè khắp Năm Châu một đất nước Việt Nam tự do, văn minh, công bằng và trật tự.

Tiếp đến là phần trao tặng và nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm của Trung Ương tỉnh, thành phố, cơ quan tôn giáo bạn chúc mừng Hội Thánh nhân Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung.

tiệc chay thânmật tại Nữ Đầu Sư Đường do Hội Thánh khoản đãi.

: Khởi điểm diễn hành từ Điện Thờ Phật Mẫu đến trước Đền Thánh có khán đài quan khách. Mỗi đoàn cộ biểu điễn dừng lại trước đền thánh kỉnh lể đức Chí Tôn.

Trống kèn rộn rã hài hòa vào điệu múa các tiếc mục của mỗi ban tạo một sức hút vui vẻ ngày hội lúc này đông nghẹt người xem hai bên đường không còn chỗ trống, đông cũng như tây khán đài bà con chen lấn đỗ xô thấy được cái hình ảnh lễ hội này.

Đoàn diễn hành đi qua đông tây khán đài hai lần rồi trở lại vị trí trước đền thánh đến đây kết thúc cuộc diến hành.

: Đúng 22h tại Điện Thờ Phật Mẫu bắt đầu Hội Yến Diêu Trì Cung. Một cái bàn dài để giữa Điện Thờ Phật Mẫu, 9 vị tiên nương mỗi người một cái tách chén dĩa muỗn ly sắp vòng theo bàn, ở giữa đặt trái cây tươi tốt xung quanh và để 9 cái ghế.

Thiết lễ Hội Yến Diêu Trì Cung, dồng nhi thài 10 bài thi hiến lễ Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương. Chỉ có chức sắc Hiệp Thiên Đài dâng lễ mà thôi.

Sau này Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Phẩm và Đức Thượng Sanh quy thiêng có thài thêm 3 bài nữa cho đến 23h30 mới mãn lễ cúng Phật Mẫu.

Thời Tam Kỳ Phổ Độ Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương vâng lịnh Đức Chí Tôn giáng trần mở tiệc Hội Yến bàn đào tại Điện Thờ Phật Mẫu để cho toàn con cái Đức Chí Tôn, Phật Mẫu về hội hiệp cùng Đức Mẹ thiêng liêng, dâng hoa quả rượu trà lên Đức Mẹ, Đức Mẹ sẽ ban tặng trở lại cho con cái của Ngài gội nhuần ân huệ, tâm đạo phấn khởi thêm lên trên con đường tiến hóa mà tu niệm. Đó là con đường giải thoát luân hồi.

Được biết hai ngày đại lễ tại Trai Đường Tòa Thánh, Hội Thánh đãi cơm liên tục cho ba con gần 20 tấn gạo. Công tác xã hội từ thiện với con số khiêm tốn là trên 5 tỷ đồng.

Đại Lế Hội Yến Diêu Trì Cung năm nay là ngày trọng đại biểu trưng văn hóa đặc sắc thắm đượm tinh thần đoàn kết thương yêu tương thân tương ái của người đạo Cao Đài cùng chung chí hướng tiếp tục góp sức mình lập công bồi đức làm cho nước vinh đạo sáng đến thất ức niên.

Đại lễ năm nay nhận thấy đông hơn mọi năm, ước tính đã thu hút hàng chục vạn lượt người từ là tín đồ và khách thập phương từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến tham dự và thời tiết cũng diễn ra rất thuận lợi là trời không mưa. Tình hình an ninh trật tự suốt cuộc lễ được các ngành chức năng của Chính quyền địa phương giúp cùng Trật tự Nội ô Tòa Thánh được đảm bảo ổn định.

8g00 ngày 16/8 âm lịch (1/10/2012) – Sáng ngày 01/10/2012 (nhằm ngày 16 tháng Tám năm Nhăm Thìn), toàn bộ quả phẩm hiến lễ được Hội Thánh cùng đại diện lãnh dạo Chính quyền (gồm có quý Ông Phan Văn Sữ, Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh Tây Ninh, Bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Chủ Tịch UBMTTQ tỉnh Tây Ninh, Ông Võ Thành Công, Phó Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh) tổ chức lễ phát quà Trung Thu cho khoảng 1000 con em nhi đồng tại Trai Đường , trong đó có các cháu dân tộc Tà Mun, Khmer đang sinh sống tại huyện Hòa Thành, Thị xã Tây Ninh , góp phần cho niềm vui và hưởng lộc vào ngày đại lễ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!