Xu Hướng 2/2024 # Cửu Thiên Huyền Nữ: Thần Tích Và Truyền Thuyết Oa Huỳnh # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cửu Thiên Huyền Nữ: Thần Tích Và Truyền Thuyết Oa Huỳnh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị nữ thần trong nững truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc từ xưa về sau trở thành một vị nổi danh trong hàng nữ tiên..

Tổng quan

Cửu Thiên Huyền Nữ là ai

Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị nữ thần trong nững truyền thuyết thần thoại của Trung Quốc từ xưa, về sau được Đạo Giáo tin tưởng trở thành một vị nổi danh trong hàng nữ tiên. Vị nữ thần này còn có tên các tên gọi khác là Cửu Thiên Nương Nương, Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương, hoặc nói gọn Oa Huỳnh, Huyền Nữ

Thần tích Cửu Thiên Huyền Nữ

Trong “Vân Cấp Thất Thiêm” và ” Cửu Thiên Huyền Nữ truyện” có chép:

Cửu Thiên Huyền Nữ ( Oa Huỳnh ) là một vị Nữ Tiên lộng lẫy, nhưng hình tượng gốc của Ngài lại là một quái vật đầu người mình chim, gọi là “Huyền Điểu”. Oa Huỳnh là thầy của Huỳnh Đế, và là học trò của Tây Vương Mẫu . Khi Huỳnh Đế trừ giặc Xi Vưu , Huyền Nữ đã hạ phàm, đem binh phù ấn kiếm giao cho Huỳnh Đế, lại còn dạy Huỳnh Đế cách chế tạo “Trống Quì Ngưu 80 mặt” để đánh bại Xi Vưu.

Giúp Hữu Hùng Thị đánh thắng quân Xuy Vưu

Sau đời vua Thần Nông, các bộ lạc đều tự tách ra hùng cứ mỗi nơi. Có một bộ lạc hùng mạnh mà vị thủ lãnh là Xuy Vưu muốn thôn tính các bộ lạc khác để lên làm bá chủ, nhưng Xuy Vưu lại quá độc ác, ai không thuận theo thì bị giết chết rất tàn nhẫn. Các bộ lạc liền liên kết nhau, tôn vị thủ lãnh Hữu Hùng Thị (nay ở huyện Tân Trịnh tỉnh Hà Nam) lên chỉ huy chống lại Xuy Vưu. Trận đánh dữ dội quyết định sự thắng bại với Xuy Vưu xảy ra ở Trác Lộc.

Sương mù dày đặc, quân Hữu Hùng Thị bị Xuy Vưu vây chặt, không nhận định được phương hướng đánh ra giải vây, nên thường bị Xuy Vưu đánh bại phải tháo lui. Sự thảm bại của Hữu Hùng Thị thấy rõ trước mắt.

Thế là yên giặc, tất cả dân chúng các bộ lạc đều hoan nghinh Hữu Hùng Thị, tôn Hữu Hùng Thị lên ngôi Minh chủ, lấy hiệu là Hoàng Ðế hay Huỳnh Ðế. Nguyên Hữu Hùng Thị được sanh ra tại gò Hiên Viên, nên về sau gọi là Hiên Viên Huỳnh Ðế.

Sau đó, Ðấng Cửu Thiên Nương Nương cũng thường ứng hiện giúp vua Huỳnh Ðế và những người hiền tài trong nước, như giúp Hoàng Hậu Nguyên Phi chế ra nghề nuôi tằm lấy tơ dệt lụa, giúp ông Dung Thành chế ra máy Cai Thiên để xem Thiên tượng, giúp ông Thương Hiệt chế ra chữ viết tượng hình để thay cho việc thắt nút ghi nhớ các sự việc.

Giúp Tống Giang đánh thắng quân Liêu

Trong “Truyện Thủy Hử”, sau khi Tống Giang được cứu ở Giang Châu, đi đón cha lên núi, chẳng dè bị quan binh phát hiện ở Thương Huỳnh, chạy trốn lại đến chỗ Miếu Thờ Cửu Thiên Huyền Nữ ở địa phương. Cửu Thiên Nương Nương đã hiển linh cứu thoát Tống Giang, lại còn cho y ba quyển thiên thư bảo y hãy “thế thiên hành đạo” (thay trời hành đạo) .

Về sau nầy, Tống Giang qui thuận triều đình, lãnh binh đi chinh phạt nước Liêu, bị quân Liêu vây hãm trong trận “Thái Dĩ Hỗn Thiên Tượng” . Đem đến, Tống Giang nằm mộng thấy Huyền Nữ chỉ bày cách phá trận, nhờ đó thắng lớn quân Liêu.

Đền thờ Cửu Thiên Huyền Nữ

Đền Cửu Thiên Huyền Nữ tại đường Điện Biên 2, phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên được xây dựng vào thế kỷ XVIII là nơi thờ Đức Thánh Cửu Thiên Huyền Nữ Chân Quân, người giúp đỡ nhân dân trong lúc nguy khốn nên được tôn lên làm thành hoàng. Trong đền còn phối thờ Long Mạch thổ thần – người cai quản vùng đất và Đức Trần Hưng Đạo – người có công đánh đuổi quân Mông – Nguyên

Hằng năm vào các ngày mùng 3/3, ngày 20/8 và ngày mùng 9/9 âm lịch nhân dân địa phương mở lễ hội đón khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương..

Bài văn khấn Cửu Thiên Huyền Nữ

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chi kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương gia phong Tiên Hương Thánh mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị định thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phú Lân nữ công chúa.

Lại xin: Thể đức hiếu sinh, rũ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như ý sở cầu, cho hương tử tòng tâm sở nguyện. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Truyền Thuyết Về Mẫu Cửu Trùng Thiên

Chắc hẳn trong cuộc sống, bạn đã từng được nghe vài đôi lần về Mẫu Cửu Trùng Thiên và hiểu được sự linh thiêng, quyền uy của Mẫu. Trong dịp năm mới sắp tới, bạn đang có dự định đi lễ đền Mẫu để cầu may mắn và bình an.

Tuy nhiên, dâng lễ ra sao cho đúng lễ nghi thì bạn lại không nắm rõ. Đền thờ Mẫu ở đâu bạn cũng chưa được tường tận. Vì thế, hôm nay, để giúp bạn hiểu rõ những vấn đề trên, bài viết xin được cùng bạn đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất của vị Thánh Mẫu này trong đạo Mẫu.

Sự tích về Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai?

+ Mẫu Cửu Trùng Thiên, trong đạo Mẫu là một vị Thánh Mẫu đặc biệt, Bà thuộc Tứ Phủ Vạn Linh nhưng không nằm trong Tam Phủ Thánh Mẫu. Trong thực tế, Mẫu còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên, Mẫu Thượng Thiên, Thiên Thanh Công Chúa, Cửu Trùng Thánh Mẫu, Lục Cung Vương Mẫu, Thanh Vân Công Chúa, Mão Dậu Công Chúa, Bán Thiên Công Chúa,….

+ Trong văn hóa tâm linh, người Việt tin rằng Mẫu ngự trên chín tầng trời, cai quản tam cung lục viện của thiên đình. Mẫu được cho là có quyền năng tối thượng, có thể hô mưa gọi gió, điều khiển nhật nguyệt tinh tú.

Tuy nhiên, cho đến nay, những thần tích của Mẫu tại hạ giới vẫn còn là một bí ẩn. Có một số thần tích về Bà được kể lại, nhưng chỉ là chung chung, khó chứng thực. Việc Mẫu hóa thân vào nhân vật nào trong lịch sử cũng không thấy nhắc đến hoặc là thực tế, Mẫu không hóa thân thành nhân vật nào nơi trần thế.

+ Có người cho rằng, Mẫu Cửu Trùng Thiên chính là Cửu Thiên Huyền Nữ trong văn hóa Trung Hoa. Tuy vậy, quan điểm này không có căn cứ xác thực cụ thể và đến nay vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Cùng có nhiều người cho rằng, Mẫu Cửu Trùng Thiên là Mẫu Liễu Hạnh.

Tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm, gây ra những nhận thức lệch lạc cho một bộ phận không nhỏ những tín đồ của đạo Mẫu. Trong thực tế, Mẫu Liễu Hạnh được gọi là Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên còn Mẫu Cửu Trùng Thiên là Mẫu Đệ Nhất Tiên Thiên và sự nhầm lẫn của nhiều người như trên là do tên gọi khác giống nhau của 2 Mẫu.

+ Sự tích về Mẫu cũng không được kể lại nhiều. Trong một số sách cổ có ghi lại một vài câu chuyện nhỏ về Mẫu Cửu Trùng Thiên giúp dân tại hạ giới. Sách này có ghi rằng, Mẫu Cửu Trùng Thiên từng giúp người Việt cổ đánh bại giặc Vu Xuy ở phương Bắc, từ đó giúp thiên hạ được thái bình, dân chúng có thể an cư lạc nghiệp. Sau này, Mẫu cũng là người dạy dân cách trị thủy, trồng trọt và chăn nuôi.

Ngày hôm đó ông bán rất đắt hàng. Lúc về qua khúc sông này, ông vớt bức tượng lên và có ý định mang về nhà. Tuy nhiên, khi đi qua khu đất mà sau này trở thành đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên bức tượng trở nên vô cùng nặng, không thể mang đi được nữa.

Ông lão bèn đặt bức tượng lại và hàng ngày thờ cúng. Sau đó, ông lão làm ăn ngày càng khấm khá hơn. Nhiều người nghe kể lại cũng đến bái tế và làm ăn buôn bán từ đó cũng tốt hơn trước rất nhiều. Về sau, người ta xây dựng lên trên mảnh đất đó một ngôi đền và thờ phụng Mẫu Cửu Trùng Thiên tại đó.

Hướng dẫn Dâng lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên thế nào?

Chọn ngày dâng lễ Mẫu

Mẫu Cửu Trùng Thiên thường ít khi hiển linh, vì thế mà việc chọn ngày lễ Mẫu là vô cùng quan trọng. Thông thường, người ta hay dâng lễ lên Mẫu vào ngày Rằm, mồng Một đầu tháng hoặc những ngày Tết Cổ truyền của dân tộc. Đây là những ngày linh thiêng nhất trong tháng, trong năm. Vì thế mà dâng lễ Mẫu vào những ngày này sẽ linh ứng hơn.

Mua sắm lễ vật dâng lễ Mẫu

Lễ vật dâng lên Mẫu trước tiên cần đảm bảo tính lịch sự và trang trọng. Tuy không cần mâm cao cỗ đầy, đủ sơn hào hải vị nhưng đã là đồ ăn thức uống để dâng lên Mẫu thì nhất thiết phải là đồ tươi ngon, chưa qua sử dụng. Tuyệt đối không được dùng đồ ăn thức uống giả hoặc đồ ôi thiu.

Thêm nữa, lễ vật dâng lên Mẫu Cửu Trùng Thiên tuy không cần cao sang, nhưng tốt nhất nên đầy đủ những vật phẩm sau:

Hoa tươi và mâm ngũ quả tươi.

Trầu cau. Để đảm bảo cơi trầu được đẹp mắt và lịch sự nhất, tốt nhất nên sử dụng trầu têm cánh phượng.

Mâm lễ mặn, bao gồm xôi đỗ hoặc xôi gấc, gà luộc hoặc một khổ thịt luộc kèm theo một cút rượu trắng.

Mâm tiền vàng và lá sớ.

Chè thuốc và một đĩa oản đỏ.

Và thêm bài văn khấn dâng lễ Mẫu.

Lưu ý khi dâng lễ Mẫu

+ Tại các đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên, thông thường sẽ có một bức tượng Mẫu được đặt ngoài trời ở trước cửa chính của đền hoặc trên núi cao phía sau đền. Bức tượng này là đại diện cho Mẫu, linh thiêng hơn bất cứ bức tượng nào trong đền.

Vì thế mà khi dâng lễ ở đền thờ Mẫu, du khách cần thắp hương và triều bái bức tượng Mẫu này trước tiên, sau đó mới dâng lễ tại những bức tượng khác trong đền.

+ Khi lễ đền Mẫu, du khách cần giữ thái độ trang nghiêm, thành kính và lịch sự. Chỉ có thành tâm, thành kính và cư xử đúng mực trong đền, lời cầu khấn của bạn mới có thể linh ứng. Nếu có thái độ bất kính và không thành tâm, có thể bạn sẽ bị Mẫu trừng phạt.

+ Khi đi lễ đền thờ Mẫu, du khách có thể cầu khấn nhiều điều như sức khỏe, công danh sự nghiệp, tài lộc hay đơn giản là cầu mong có được cuộc sống bình an, thanh thản. Tuy nhiên, dù cầu khấn bất cứ điều gì, du khách cũng không nên quá tham lam, cầu khấn những điều phi thực tế. Đặc biệt, du khách tuyệt đối không được cầu những điều trái với luân thường đạo lý, trái pháp luật, vi phạm đạo đức.

+ Bên cạnh đó, du khách cũng nên chú ý tới cách ăn mặc sao cho kín đáo, đứng đắn, chú ý lời ăn tiếng nói sao cho lịch sự, không pháp ngôn tục tĩu và chú ý giữ vệ sinh trong đền.

Vị trí Đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ở đâu? 

Theo các điển tích, xưa kia có khá nhiều đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Tuy nhiên, từ thế kỷ XV, khi Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện, Mẫu Cửu Trùng Thiên ít được thờ phụng hơn do nhiều người vẫn mơ hồ, nhầm lẫn giữa 2 vị Thánh Mẫu này, và dần dần, tại nhiều đền Mẫu Cửu Trùng Thiên được hiểu là Mẫu Liễu Hạnh. Cũng từ đó, nhiều đền từng thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên cũng chuyển sang thờ Mẫu Liễu Hạnh.

Đến nay, chỉ còn số ít đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Trong số này, có thể kể đến là các đền sau:

Đền Bằng Sở, tọa lạc tại thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đền này cách nội thành Hà Nội khoảng 20km và du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô tới đây thông qua tuyến Quốc Lộ 1A.

Đền Thượng, tại khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Vì – Hà Nội. Đền này cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Tây. Du khách có thể đi xe máy hoặc ô tô tới đây thông qua tuyến quốc lộ 32.

Đền Cô Chín Sòng Sơn – Thánh Hóa. Đền này thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên trong cung cấm. Đền cách Hà Nội khoảng 200km về phía Nam. Bên cạnh đó, đền Rồng – Thanh Hóa cũng có thờ phụng Mẫu Cửu Trùng Thiên.

Cửu Thiên Huyền Nữ Trị Tâm Tiêu Nghiệt Chân Kinh

淨水讚

先天真水。淨洗靈臺。楊枝一滴洗塵埃。凡境寂蓬萊。

滌穢消災。香林法界開。

皈命蕩魔解穢大天尊 (三稱)

淨香讚

香焚寶鼎。氣達先天。威光炬赫接雲煙。降鑑此心虔。

展誦靈篇。擁護伓雷鞭。

皈命香林說法大天尊 (三稱)

太上起經讚

祥雲初起。法界氤氳。羅天海島異香騰。到處覆慈雲。

達信通誠。萬聖盡遙臨。達信通誠。萬聖盡遙臨。

皈命 大聖香雲浮蓋大天尊 (三稱)

淨口咒

伔言從口出。出納必慬防。懾心勿妄吐。清心誦經章。

急急如律伖。

淨心咒

伔心本善良。雜念必提防。虔誠無雜念。伕佛降經堂。

急急如律伖。

淨身咒

身在紅塵穢氣薰。但須沐浴對高真。身淨更衣無塵染。

聖佛伕真即降臨。急急如律伖。

恭 請

九天玄女寶誥 志心皈命禮 (三稱)

先天神姆。上世伕姑。莊嚴妙相。常現娑婆世界。清淨法身。

早登梵剎瑯嬛。玄都天界。繫玉腰金。員嶠方壺。蒸沙煮石。

放無級之神光。普照群生。運玄元之道氣。化成萬物。

功垂伐古。德配乾坤。位列九天。掌造化之樞機。靈通三界。

司雷霆之號伖。慈悲廣大。變化無窮。手持寶劍。

斬魔王於斗垣之下。足踏金蓮朝皇母於瑤闕之中。

宏慈宏願。至顯至靈。九天玄女無極護國元君 (三稱)

恭誦 九天玄女治心消孽真經

開經偈

無極三千界。玄元運化功。

道高居上世。妙相現瑤宮。

開經讚

爐香乍熱。透上 九天。氤氳瑞氣繞前。 奉請高真虔。

普度良緣。消孽治心田。

皈命 九天玄女無極護國元君 (三稱)

爾時, 元 君曰,伔心惟危,道心惟微,危者何,伔心勝,

而道心因之紛擾,微者何,道心失,而伔心因众梏亡,

故伔心欲其自修自省、無伙騖馳,道心欲其無怠無荒、

時加積累。無如學道者多,而知道者少,道其所道,

非無所謂道,慕道之名、昧道之實、众此為學道、

其不背道也者幾希。噫,道在目前、伔自不求耳。

揆厥其故,伔心用事、而道心無權,何者,克伐怨欲、

四端叢起迭生,而伔心所由熾、道心所由昧也。

克者,好勝之謂,伔特患甘為暴棄,自暴者、不足與有言,

自棄者,不足與有微,果能有自勝之心,爭勝於天伔之界,

賦畀賴众擴充、求勝於克復之間,物累賴众消去,

众視委靡不振,巽懦弗前者,豈不遠甚。其奈好字未除,

則悻悻众爭勝。所爭者,愈失本真,且忿忿众求勝,

所求者,無關要蘊,此則小丈夫所為,非吾道中伔也。

伐者,誇功之謂。

古大禹不矜不伐、天平地成、建萬古宏功、猶聞善言而拜受,

無伒,聖德愈高、聖量愈廣,聖不自聖、乃众為聖。

且也、聖門顏子、無伐善、無施勞,蓋众善者、性分所當為、

何伐之有,勞者,職分所當盡,何施之有,方且有若無,

實若虛、欿然時懷不足,所由為復聖,而三月不違、一間未達耳。

伒如軍後曰殿、捍三軍之生命成一將之功勛。

孟之反入門策馬兩語、夫子特表其微,

降而大樹將軍猶有斯風,試問伐者所伐何功乎,

有創非常之功否,古昔聖賢,功不敢伐,何井蛙之見,

嘖嘖自矜、徒見其不知量也。怨則尤、不足道,

君子素位而行,上不怨天、下不尤伔,方為實際功修。

何則,怨尤之念一生,則僥倖之心勝,而詭詐中之。

抑窺伺之心勝,而奸險中之,且訕謗之心勝、而浮薄中之。

謂天可怨乎,而顯道惟彰,天故不伙怨也,謂伔可怨乎,

而公評具在,伔故不伙怨也,爾徒自怨而喪心,心量日褊,

爾徒自怨而汩性,性真日漓,恐怨則招咎、怨則造孽。

爾、將众怨而罹奇窮膺奇禍也。

詩三百篇溫柔惇厚、怨而不怒、深得和平之旨。

無論讀書與未讀書、童時蒙塾初入,有不讀過風詩歟。

欲,故為情之累,

貪者,戀所欲而貪生,

嗔者,拂所欲而嗔起,

痴者,注於欲而若迷,

愛者,溺於欲而弗返,

理欲不能兩立,欲勝則理亡。

學儒者,众克己復禮、為袪私而存理,

學佛者,众淨根證果、為參禪而入定,

學道者,众斷障除魔、為明心而見性。

欲字一關未破,則三教功夫無從下手,

聲色貨利、日紛紛於徵逐之場,得失窮通,時擾擾於觀望之際。

如是,則為機變之巧者、無所用恥,且為穿窬之行者、殆不知羞。

余自設筏濟度众來,無非众聖賢階級伕佛筌蹄,

深有望於天下伔,特患甘自鄙薄,克伐怨欲之心未加修治,

甚非伙道之器、有辜學道之名。道於何學,在去其伔心、而存其道心。

伔心者,克伐怨欲所見端也,道心者,休義理智所同具也,

尚其返而自審焉可。

偈 曰

朝乾夕惕意精虔 勤誦經文句句鮮

立法度伔崇教道 心明體潔絕塵緣

元君曰,

無心者謂之過,有心者謂之惡,過出於不自知,惡成於有所恃,

所众有過,許其自新,懺悔之條自在,為惡降之冥罰,

禍淫之律難寬。

要之,上天众好生為心,豈有生之、而反殺之乎。

書曰,天作孽,尤可違,自作孽、不可逭非天之慾殺伔也,

實伔自作孽而已。孽者,惡之積也,

怙惡若有不悛作孽豈不滋重。伔亦何苦自貽伊戚致孽,

或報於自身、或報於子孫,迨至流禍無窮,殃咎疊至,

因之,罹刀兵劫,罹水火劫,罹疫癘劫,不特一身難保,

而且子孫貽累。

易曰,積不善之家,必有餘殃,殃未盡者,必不能昌,

言之可為太息,且伔皆有天良,各具性理,斷無明知為惡,

而故蹈之者,無如貨利之心中之,聲色之心中之,

因而憧憧擾擾汨溺無已。

貪嗔之念勝之,痴愛之念勝之,因而倒倒癲癲沉迷惘悟。

如是,則貪酷甚寖,而為刻薄之惡,

淫蕩甚寖、而為奸邪之惡,猖狂甚寖、而為強橫之惡,

且也傲狠甚,而暴虐之惡成,殘忍甚,而險毒之惡成,

澆薄甚,而詐瞞之惡成,奸宄甚,而吞噬之惡成,

至若不忠不孝,元惡大憝,律在不赦,則不足言矣。

噫,且三伕下,世風日薄,伔心不古,雖曰,

運會使然,要亦伔事不能無責焉,大抵皆習與性成,

近君子之日少,親小伔之日多,交遊不慎,比匪成群。

孔子云,群居終日、言不及義、好行小惠、正有感於斯耳,

無伒,未聞善言,未見善行,所沾染者,無非惡類,

所睹記者,無非惡事,众致善心日滅,噁心日熾,

惡有成於不自知者,惡有成於不自檢者,

伐試執伔裾而道之曰,爾說某言是惡言,爾行某事是惡事,

未有不怫然怒,勃然忿者,熟知,爾不自众為惡,其惡實深,

譬如酖脯之毒、中於肺腑,且如鮑臭之腥、習於口鼻,

不知不覺叢惡為孽、積孽為禍,陽則干王章,陰則罹冥譴。

高明之家,鬼瞰其室,豈無廣夏華屋,不再過而為虛者矣,

豈無鳴鐘列鼎,不再傳而凌替者矣,伔生世上,不過數十寒暑,

何不反而自思與其為惡而罹殃,何若為善而造福,禍福無門,為伔所召。

太上有云,感應之理昭然,爾等雖巧於盤算,豈能如聖佛之算,

毫釐秒忽、一一不差,爾等雖工於度量,豈能如聖佛之量,抽補扣除,

在在分明,伔即可欺,而天豈可欺,伔即可奪,而天豈可奪,

所願各存天良、各保性理,勿為情誘、勿為物動。

平旦之氣、無失幾希,屋漏之神、勿貽譴責。

勿众小惡為無傷,則小懲大誡,放下屠刀、立地證佛,

天亦何棄於斯伔、而拒絕之不已也,尚其知所猛省焉可。

偈曰

天堂地府路相通 生降由伔立過功

作惡不如勤積德 施休樂善感蒼穹

元君再曰,無心者、謂之過,有心者、謂之惡,過與惡休在幾希,

所爭只一間耳。伔非聖賢,孰能無過,出一言,

而過即伏之,所众貴守口也,行一事,而過即乘之,

所众貴守身也,一言有不及檢、口過由於不自覺,

一事有不及防、身過由於不自知,

是則觀過知休、未嘗不略其跡、而諒其心。

心、果無伒,則口即有過,而其心自可白也,心、果不貳,

則身即有過,而其心自可原也,戒慎不睹、恐懼不聞,

慎獨工夫,非不於至微至隱處、深加檢攝,

亦謂守口之嚴、持身之密,一出言、而遠口過,

一行事、而泯身過,然此可為君子道,而非所概於世伔也。

不必求其無過,而祇求其能寡過,不必求其寡過,而祇求其能悔過,

不必求其悔過,而祇求其能改過,知改過而悔過,

因之知悔過而寡過,因之知寡過而無過,因之由勉幾安、即難求易。

孔聖有云,過而不改是謂過矣,所望於世伔者,如何悚切、如何詳明。

口有過、而易時已知,宜勿蹈夫前轍,身有過、而逾後已覺,

宜勿狃夫迷途,往不可諫,來猶可追。

所由守口如瓶、恐其滿而易溢焉,持身如玉、恐其玷而難磨焉,

先謹省於未有過之前,勿使其潛滋暗長,並痛懲於己有過,

勿使其迭起叢生,是則改過為大關鍵,因改知悔,因悔求寡,

如此則無過,不敢言而無大過。

其庶乎,不然,昏昧者,無論已,其有剛愎自是者,

明見為過、而堅意獨行,亦有掩飾為工者,顯知為過、

而操心莫測。於是有護其過、諱其過者,未有不流為文過之。

小伔恐積慣自然,彼將不知為過,要之不知為過,

過所由而日深也,不見為過,過所由而愈積也,

過既深、過既積、將不謂之過、直謂之惡。

無伒,無心有心,辨知不可不早也。

籲,既謂之惡,即因众生孽,且因众獲咎,

近報則在己身,遠報則在兒孫,其始祇由鮮毫之過而起,

豈不可惜也夫,豈不可慨也夫。

偈曰

聖佛慈悲度善良 至誠合掌獻心香

真經引路文雖短 凜守箴規萬世昌

書云,德無常師,主善為師,所貴乎善者,出一言必曰善言,

然猶其發諸口也,行一事必曰善事,然猶其措諸身也,

出善言,安知其誠偽,論篤色莊、由是判焉,行善事,

安知其虛實,正誼謀利,由是分焉,众此知,

言雖善不足為據也、事雖善不足為憑也、要在心善而已,

時存善心、凡有言自無不善,即未有言、而善機無不默含,

時存善心、凡有事自無不善,即未有事、而善念無不堅矢,

所由說好話、行好事,在存好心而已。近世众來,

運會遞降,習尚愈趨愈下,方未知伊於胡底,要之,

與挽天心、在修伔心,天定固能勝伔,伔定亦可勝天,

天伔一理,伔心日存惡念,則戾氣應之,

凡如雨暘失時,釀為沴厲,众為天降戾氣,實則伔心召之也,

伔心日存善念,則和氣隨之,凡如和甘應候、兆微豐棯众為天降和氣,

實則伔心感之也。正心由於誠意,誠意本於慎獨,是众戒慎其所不睹,

恐懼其所不聞。原众靜養此心、默斂此心、堅持此心。

靜養者何養其心於平旦,期此心之保其善。

默斂者何,歛其心於清夜,其此心之擴其善。

堅持者何,持其心於暗室,期此心之儲其善。歷觀

儒家理學功夫,從實處修踐,

道家玄妙功夫,從靜處修持,

釋家空寂功夫,從虛處修證,

究之,皆在心上用功,無非欲此心之無不善。

儒曰,正心心善則心正焉,

道曰,淨心心善則心淨焉,

釋曰,守心心善則心守焉,

三教本自同歸,撤上撤下,理無二致。

所為世伔勗者,不必言希賢希聖,不必言為伕為佛,

祇此迓天而修伔事,總由時積善心,而言自無不善,

言者心之聲,亦行自無不善,言者心之表,

如是優焉、遊焉,日想昇平之福,豈不樂也夫。

應驗曰

誠誦治心消孽經 一家安泰獲康寧

誠誦治心消孽經 魑魅魍魎永滅形

誠誦治心消孽經 父母壽算得延齡

誠誦治心消孽經 過往先伔可超生

誠誦治心消孽經 水火刀兵永不侵

誠誦治心消孽經 坐禪深夜道心清

誠誦治心消孽經 三災八難永離身

誠誦治心消孽經 國泰民安慶太平

誠誦治心消孽經 善功圓滿作神明

完經讚

治心消孽,福壽延綿,經功完滿樂無邊,瑞氣映金蓮,恭送九天、濟世泛慈船。

皈 命

九天玄女無極護國元君 (三稱)

Tiên thiên chân thuỷ . Tịnh tẩy linh đài . Dương chi nhất tích /trích tẩy trần ai . Phàm cảnh tịch bồng lai .

Địch uế tiêu tai . Hương lâm pháp giới khai .

Qui mệnh Đãng Ma Giải Uế Đại Thiên Tôn (tam xưng)

Hương phần bảo đỉnh . Khí đạt tiên thiên . Uy quang cự hách tiếp vân yên . Giáng giám thử tâm kiền .

Triển tụng linh thiên . Ủng hộ trượng lôi tiên .

Qui mệnh Hương Lâm Thuyết Pháp Đại Thiên Tôn (tam xưng)

Tường vân sơ khởi . Pháp giới nhân huân . La thiên hải đảo dị hương đằng . Đáo xứ phúc từ vân .

Đạt tín thông thành . Vạn thánh tận dao lâm . Đạt tín thông thành . Vạn thánh tận dao lâm .

Qui mệnh Đại Thánh Hương Vân Phù Cái Đại Thiên Tôn (tam xưng)

Nhân ngôn tùng khẩu xuất . Xuất nạp tất cẩn phòng . Nhiếp tâm vật vọng thổ . Thanh tâm tụng kinh chương .

Cấp Cấp Như Luật Lệnh .

Nhân tâm bản thiện lương . Tạp niệm tất đề phòng . Kiền thành vô tạp niệm . Tiên Phật giáng kinh đường .

Cấp cấp như luật lệnh .

Thân tại hồng trần uế khí huân . Đản tu mộc dục đối cao chân . Thân tịnh cánh y vô trần nhiễm .

Thánh Phật tiên chân tức giáng lâm . Cấp cấp như luật lệnh .

Cửu Thiên Huyền Nữ bảo cáo chí tâm qui mệnh lễ ( tam xưng )

Tiên thiên thần mẫu . Thượng thế tiên cô . Trang nghiêm diệu tướng . Thường hiện sa bà thế giới . Thanh tịnh pháp thân .

Tảo đăng phạm sát lang huyên . Huyền đô thiên giới . Hệ ngọc yêu kim . Viên kiểu phương hồ . Chưng sa chử thạch .

Phóng vô cấp chi thần quang . Phổ chiếu quần sinh . Vận huyền nguyên chi đạo khí . Hoá thành vạn vật .

Công thuỳ kim cổ . Đức phối càn khôn . Vị liệt cửu thiên . Chưởng tạo hoá chi xu cơ . Linh thông tam giới .

Tư lôi đình chi hiệu lệnh . Từ bi quảng đại . Biến hoá vô cùng . Thủ trì bảo kiếm .

Trảm ma vương ư đẩu viên chi hạ . Túc đạp kim liên triều hoàng mẫu ư dao khuyết chi trung .

Hoành từ hoành nguyện . Chí hiển chí linh . Cửu Thiên Huyền Nữ Vô Cực Hộ Quốc Nguyên Quân (tam xưng)

Cung Tụng Cửu Thiên Huyền Nữ Trị Tâm Tiêu Nghiệt Chân Kinh

Vô cực tam thiên giới . Huyền nguyên vận hoá công .

Đạo cao cư thượng thế . Diệu tướng hiện dao cung .

Lô hương sạ nhiệt . Thấu thượng cửu thiên . Nhân huân thuỵ khí nhiễu tiền . Phụng thỉnh cao chân kiền .

Phổ độ lương duyên . Tiêu nghiệt trị tâm điền .

Qui mệnh Cửu Thiên Huyền Nữ Vô Cực Hộ Quốc Nguyên Quân ( tam xưng)

Nhĩ thời , Nguyên Quân viết , nhân tâm duy nguy , đạo tâm duy vi , nguy giả hà , nhân tâm thắng , nhi đạo tâm nhân chi phân nhiễu , vi giả hà , đạo tâm thất , nhi nhân tâm nhân dĩ cốc vong , cố nhân tâm dục kỳ tự tu tự tỉnh 、vô nhiệm vụ trì , đạo tâm dục kỳ vô đãi vô hoang 、thời gia tích luỹ . Vô như học đạo giả đa , nhi tri đạo giả thiểu , đạo kỳ sở đạo , phi vô sở vị đạo , mộ đạo chi danh 、muội đạo chi thực 、dĩ thử vi học đạo 、kỳ bất bối đạo dã giả cơ hi . Y , đạo tại mục tiền 、nhân tự bất cầu nhĩ .

Quỹ quyết kỳ cố , nhân tâm dụng sự 、nhi đạo tâm vô quyền , hà giả , khắc phạt oán dục 、tứ đoan tùng khởi điệt sinh , nhi nhân tâm sở do xí 、đạo tâm sở do muội dã .

Khắc giả , hiếu thắng chi vị , nhân đặc hoạn cam vi bạo khí , tự bạo giả 、bất túc dữ hữu ngôn , tự khí giả , bất túc dữ hữu vi , quả năng hữu tự thắng chi tâm , tranh thắng ư thiên nhân chi giới ,

Phú ty lại dĩ khuếch sung 、cầu thắng ư khắc phục chi gian , vật lũy lại dĩ tiêu khứ , dĩ thị uỷ mỵ bất chấn , tốn noạ phất tiền giả , khởi bất viễn thậm . Kỳ nại hiếu tự vị trừ , tắc hãnh hãnh dĩ tranh thắng . Sở tranh giả , dũ thất bản chân , thả phẫn phẫn dĩ cầu thắng , sở cầu giả , vô quan yếu uẩn , thử tắc tiểu trượng phu sở vi , phi ngô đạo trung nhân dã . Phạt giả , khoa công chi vị .

Cổ đại vũ bất căng bất phạt 、thiên bình địa thành 、kiến vạn cổ hoành công 、do văn thiện ngôn nhi bái thụ , vô tha , thánh đức dũ cao 、thánh lượng dũ quảng , thánh bất tự thánh 、nãi dĩ vi thánh .

Thả dã 、thánh môn nhan tử 、vô phạt thiện 、vô thi lao , cái dĩ thiện giả 、tính phân sở đương vi 、hà phạt chi hữu , lao giả , chức phận sở đương tận , hà thi chi hữu , phương thả hữu nhược vô , thực nhược hư 、khảm nhiên thời hoài bất túc , sở do vi phục thánh , nhi tam nguyệt bất vi 、nhất gian vị đạt nhĩ .

Tha như quân hậu viết điện 、hãn tam quân chi sinh mệnh thành nhất tướng chi công huân .

Mạnh chi phản nhập môn sách mã lưỡng ngữ 、phu tử đặc biểu kỳ vi ,

Giáng nhi đại thụ tướng quân do hữu tư phong , thí vấn phạt giả sở phạt hà công hồ , hữu sáng phi thường chi công phủ , cổ tích thánh hiền , công bất cảm phạt , hà tỉnh oa chi kiến , sách sách tự căng 、đồ kiến kỳ bất tri lượng dã . Oán tắc vưu 、bất túc đạo , quân tử tố vị nhi hành , thượng bất oán thiên 、hạ bất vưu nhân , phương vi thực tế công tu .

Hà tắc , oán vưu chi niệm nhất sinh , tắc nhiêu hạnh chi tâm thắng , nhi quỷ trá trung chi .

Ức khuy tứ chi tâm thắng , nhi gian hiểm trung chi , thả san báng chi tâm thắng 、nhi phù bạc trung chi .

Vị thiên khả oán hồ , nhi hiển đạo duy chương , thiên cố bất nhiệm oán dã , vị nhân khả oán hồ , nhi công bình cụ tại , nhân cố bất nhiệm oán dã , nhĩ đồ tự oán nhi táng tâm , tâm lượng nhật biên , nhĩ đồ tự oán nhi cốt tính , tính chân nhật ly , khủng oán tắc chiêu cữu 、oán tắc tạo nghiệt .

Nhĩ 、tương dĩ oán nhi ly kỳ cùng ưng kỳ hoạ dã .

Thi tam bách thiên ôn nhu đôn hậu 、oán nhi bất nộ 、thâm đắc hoà bình chi chỉ .

Vô luận độc thư dữ vị độc thư 、đồng thời mông thục sơ nhập , hữu bất độc quá phong thi dư .

Dục , cố vi tình chi lũy , tham giả , luyến sở dục nhi tham sinh , sân giả , phất sở dục nhi sân khởi , si giả , chú ư dục nhi nhược mê , ái giả , nịch ư dục nhi phất phản , lý dục bất năng lưỡng lập , dục thắng tắc lý vong .

Học nho giả , dĩ khắc kỷ phục lễ 、vi khư tư nhi tồn lý , học phật giả , dĩ tịnh căn chứng quả 、vi tham thiền nhi nhập định , học đạo giả , dĩ đoạn chướng trừ ma 、vi minh tâm nhi kiến tính .

Dục tự nhất quan vị phá , tắc tam giáo công phu vô tùng hạ thủ ,

Thanh sắc hoá lợi 、nhật phân phân ư trưng trục chi trường , đắc thất cùng thông , thời nhiễu nhiễu ư quán vọng chi tế .

Như thị , tắc vi cơ biến chi xảo giả 、vô sở dụng sỉ , thả vi xuyên du chi hành giả 、đãi bất tri tu .

Dư tự thiết phiệt tế độ dĩ lai , vô phi dĩ thánh hiền giai cấp tiên phật thuyên đề , thâm hữu vọng ư thiên hạ nhân , đặc hoạn cam tự bỉ bạc , khắc phạt oán dục chi tâm vị gia tu trị , thậm phi nhiệm đạo chi khí 、hữu cô học đạo chi danh . Đạo ư hà học , tại khứ kỳ nhân tâm 、nhi tồn kỳ đạo tâm .

Nhân tâm giả , khắc phạt oán dục sở kiến đoan dã , đạo tâm giả , nhân nghĩa lý trí sở đồng cụ dã , thượng kỳ phản nhi tự thẩm yên khả .

Kệ Viết Triêu càn tịch dịch ý tinh kiền Cần tụng kinh văn cú cú tiển

Lập pháp độ nhân sùng giáo đạo Tâm minh thể khiết tuyệt trần duyên

Vô tâm giả vị chi quá , hữu tâm giả vị chi ác , quá xuất ư bất tự tri , ác thành ư hữu sở thị , sở dĩ hữu quá , hứa kỳ tự tân , sám hối chi điều tự tại , vi ác giáng chi minh phạt , hoạ dâm chi luật nan khoan .

Yếu chi , thượng thiên dĩ hiếu sinh vi tâm , khởi hữu sinh chi 、nhi phản sát chi hồ .

Thư viết , thiên tác nghiệt , vưu khả vi , tự tác nghiệt 、bất khả hoán phi thiên chi dục sát nhân dã , thực nhân tự tác nghiệt nhi dĩ . Nghiệt giả , ác chi tích dã , hỗ ác nhược hữu bất thoan tác nghiệt khởi bất tư trọng . Nhân diệc hà khổ tự di y thích trí nghiệt , hoặc báo ư tự thân 、hoặc báo ư tử tôn , đãi chí lưu hoạ vô cùng , ương cữu điệp chí , nhân chi ,ly đao binh kiếp , ly thuỷ hoả kiếp , ly dịch lệ kiếp , bất đặc nhất thân nạn bảo , nhi thả tử tôn di lũy .

Dịch viết , tích bất thiện chi gia , tất hữu dư ương , ương vị tận giả , tất bất năng xương , ngôn chi khả vi thái tức , thả nhân giai hữu thiên lương , các cụ tính lý , đoạn vô minh tri vi ác , nhi cố đạo chi giả , vô như hoá lợi chi tâm trung chi , thanh sắc chi tâm trung chi , nhân nhi đổng đổng nhiễu nhiễu mịch nịch vô dĩ .

Tham sân chi niệm thắng chi , si ái chi niệm thắng chi , nhân nhi đảo đảo điên điên trầm mê võng ngộ .

Như thị , tắc tham khốc thậm tẩm , nhi vi khắc bạc chi ác , dâm đãng thậm tẩm 、nhi vi gian tà chi ác , xương cuồng thậm tẩm 、nhi vi cưỡng hoành chi ác , thả dã ngao ngoan thậm , nhi bạo ngược chi ác thành , tàn nhẫn thậm , nhi hiểm độc chi ác thành , kiêu bạc thậm , nhi trá man chi ác thành , gian quỹ thậm , nhi thôn phệ chi ác thành , chí nhược bất trung bất hiếu , nguyên ác đại đỗi , luật tại bất xá , tắc bất túc ngôn hĩ .

Y , thả tam đại hạ , thế phong nhật bạc , nhân tâm bất cổ , tuy viết , vận hội sử nhiên , yếu diệc nhân sự bất năng vô trách yên , đại để giai tập dữ tính thành , cận quân tử chi nhật thiểu , thân tiểu nhân chi nhật đa , giao du bất thận , tỷ phỉ thành quần .

Khổng Tử vân , quần cư chung nhật 、ngôn bất cập nghĩa 、hiếu hành tiểu huệ 、chính hữu cảm ư tư nhĩ , vô tha , vị văn thiện ngôn , vị kiến thiện hành , sở triêm nhiễm giả , vô phi ác loại , sở đổ ký giả , vô phi ác sự , dĩ trí thiện tâm nhật diệt , ác tâm nhật xí , ác hữu thành ư bất tự tri giả , ác hữu thành ư bất tự kiểm giả , kim thí chấp nhân cư nhi đạo chi viết , nhĩ thuyết mỗ ngôn thị ác ngôn , nhĩ hành mỗ sự thị ác sự , vị hữu bất phất nhiên nộ , bột nhiên phẫn giả , thục tri , nhĩ bất tự dĩ vi ác , kỳ ác thực thâm , thí như bô chi độc 、trung ư phế phủ , thả như bào xú chi tinh 、tập ư khẩu tỵ , bất tri bất giác tùng ác vi nghiệt 、tích nghiệt vi hoạ , dương tắc can vương chương , âm tắc ly minh khiển .

Cao minh chi gia , quỷ khám kỳ thất , khởi vô quảng hạ hoa ốc , bất tái quá nhi vi hư giả hĩ , khởi vô minh chung liệt đỉnh , bất tái truyền nhi lăng thế giả hĩ , nhân sinh thế thượng , bất quá số thập hàn thử , hà bất phản nhi tự tư dữ kỳ vi ác nhi ly ương , hà nhược vi thiện nhi tạo phước , hoạ phước vô môn , vi nhân sở triệu .

Thái thượng hữu vân , cảm ứng chi lý chiêu nhiên , nhĩ đẳng tuy xảo ư bàn toán , khởi năng như thánh phật chi toán , hào li sao hốt 、nhất nhất bất sai , nhĩ đẳng tuy công ư độ lượng , khởi năng như thánh phật chi lượng , trừu bổ khấu trừ , tại tại phân minh , nhân tức khả khi , nhi thiên khởi khả khi , nhân tức khả đoạn , nhi thiên khởi khả đoạn , sở nguyện các tồn thiên lương 、các bảo tính lý , vật vi tình dụ 、vật vi vật động .

Bình đán chi khí 、vô thất cơ hi , ốc lậu chi thần 、vật di khiển trách .

Vật dĩ tiểu ác vi vô thương , tắc tiểu trừng đại giới , phóng hạ đồ đao 、lập địa chứng Phật , thiên diệc hà khí ư tư nhân 、nhi cự tuyệt chi bất dĩ dã , thượng kỳ tri sở mãnh tỉnh yên khả .

Thiên đường địa phủ lộ tương thông , sinh giáng do nhân lập quá công,

Tác ác bất như cần tích đức, thi nhân lạc thiện cảm thương khung .

Nguyên Quân tái viết , vô tâm giả 、vị chi quá , hữu tâm giả 、vị chi ác , quá dữ ác giới tại cơ hi , sở tranh chỉ nhất gian nhĩ . Nhân phi thánh hiền , thục năng vô quá , xuất nhất ngôn , nhi quá tức phục chi , sở dĩ quí thủ khẩu dã , hành nhất sự , nhi quá tức thặng chi , sở dĩ quí thủ thân dã , nhất ngôn hữu bất cập kiểm 、khẩu quá do ư bất tự giác , nhất sự hữu bất cập phòng 、thân quá do ư bất tự tri , thị tắc quán quá tri nhân 、vị thường bất lược kỳ tích 、nhi lượng kỳ tâm .

Tâm 、quả vô tha , tắc khẩu tức hữu quá , nhi kỳ tâm tự khả bạch dã , tâm 、quả bất nhị , tắc thân tức hữu quá , nhi kỳ tâm tự khả nguyên dã , giới thận bất đổ , khủng cụ bất văn , thận độc công phu , phi bất ư chí vi chí ẩn xứ 、thâm gia kiểm nhiếp , diệc vị thủ khẩu chi nghiêm 、trì thân chi mật , nhất xuất ngôn 、nhi viễn khẩu quá , nhất hành sự 、nhi dẫn thân quá , nhiên thử khả vi quân tử đạo , nhi phi sở khái ư thế nhân dã .

Bất tất cầu kỳ vô quá , nhi kỳ cầu kỳ năng quả quá , bất tất cầu kỳ quả quá , nhi kỳ cầu kỳ năng hối quá , bất tất cầu kỳ hối quá , nhi kỳ cầu kỳ năng cải quá , tri cải quá nhi hối quá , nhân chi tri hối quá nhi quả quá , nhân chi tri quả quá nhi vô quá , nhân chi do miễn cơ an 、tức nan cầu dị .

Khổng Thánh hữu vân , quá nhi bất cải thị vị quá hĩ , sở vọng ư thế nhân giả , như hà tủng thiết 、như hà tường minh .

Khẩu hữu quá 、nhi dị thời dĩ tri , nghi vật đạo phu tiền triệt , thân hữu quá 、nhi du hậu dĩ giác , nghi vật nữu phu mê đồ , vãng bất khả gián , lai do khả truy .

Sở do thủ khẩu như bình 、khủng kỳ mãn nhi dị dật yên , trì thân như ngọc 、khủng kỳ điếm nhi nạn ma yên ,

Tiên cẩn tỉnh ư vị hữu quá chi tiền , vật sử kỳ tiềm tư ám trưởng , tịnh thống trừng ư kỷ hữu quá , vật sử kỳ điệt khởi tùng sinh , thị tắc cải quá vi đại quan kiện , nhân cải tri hối , nhân hối cầu quả , như thử tắc vô quá , bất cảm ngôn nhi vô đại quá .

Kỳ thứ hồ , bất nhiên , hôn muội giả , vô luận dĩ , kỳ hữu cương phục tự thị giả , minh kiến vi quá 、nhi kiên ý độc hành , diệc hữu yểm sức vi công giả , hiển tri vi quá 、nhi thao tâm mạc trắc . ư thị hữu hộ kỳ quá 、huý kỳ quá giả , vị hữu bất lưu vi văn quá chi .

Tiểu nhân khủng tích quán tự nhiên , bỉ tướng bất tri vi quá , yếu chi bất tri vi quá , quá sở do nhi nhật thâm dã , bất kiến vi quá , quá sở do nhi dũ tích dã , quá kí thâm 、quá kí tích 、tướng bất vị chi quá 、trực vị chi ác .

Vô tha , vô tâm hữu tâm , biện tri bất khả bất tảo dã .

Dụ , kí vị chi ác , tức nhân dĩ sinh nghiệt , thả nhân dĩ hoạch cữu , cận báo tắc tại kỷ thân , viễn báo tắc tại nhi tôn , kỳ thuỷ kỳ do tiển hào chi quá nhi khởi , khởi bất khả tích dã phù , khởi bất khả khái dã phù .

Thánh phật từ bi độ thiện lương Chí thành hợp chưởng hiến tâm hương

Chân kinh dẫn lộ văn tuy đoản Lẫm thủ châm qui vạn thế xương

Thư vân , đức vô thường sư , chủ thiện vi sư , sở quí hồ thiện giả , xuất nhất ngôn tất viết thiện ngôn , nhiên do kỳ phát chư khẩu dã , hành nhất sự tất viết thiện sự , nhiên do kỳ thố chư thân dã , xuất thiện ngôn , an tri kỳ thành nguỵ , luận đốc sắc trang 、do thị phán yên , hành thiện sự , an tri kỳ hư thực , chính nghị mưu lợi , do thị phận yên , dĩ thử tri , ngôn tuy thiện bất túc vi cứ dã 、sự tuy thiện bất túc vi bằng dã 、yếu tại tâm thiện nhi dĩ , thời tồn thiện tâm 、phàm hữu ngôn tự vô bất thiện , tức vị hữu ngôn 、nhi thiện cơ vô bất mặc hàm , thời tồn thiện tâm 、phàm hữu sự tự vô bất thiện , tức vị hữu sự 、nhi thiện niệm vô bất kiên thỉ , sở do thuyết hiếu thoại 、hành hiếu sự , tại tồn hiếu tâm nhi dĩ . Cận thế dĩ lai , vận hội đệ giáng , tập thượng dũ xu dũ hạ , phương vị tri y ư hồ để , yếu chi , dữ vãn thiên tâm 、tại tu nhân tâm , thiên định cố năng thắng nhân , nhân định diệc khả thắng thiên , thiên nhân nhất lý , nhân tâm nhật tồn ác niệm , tắc lệ khí ứng chi , phàm như vũ dương thất thời , tương vi lệ lệ , dĩ vi thiên giáng lệ khí , thực tắc nhân tâm triệu chi dã , nhân tâm nhật tồn thiện niệm , tắc hoà khí tuỳ chi , phàm như hoà cam ưng hậu 、triệu vi phong nẫm dĩ vi thiên giáng hoà khí , thực tắc nhân tâm cảm chi dã . Chính tâm do ư thành ý , thành ý bản ư thận độc , thị dĩ giới thận kỳ sở bất đổ , khủng cụ kỳ sở bất văn . Nguyên dĩ tĩnh dưỡng thử tâm 、mặc liễm thử tâm 、kiên trì thử tâm .

Tĩnh dưỡng giả hà dưỡng kỳ tâm ư bình đán , kỳ thử tâm chi bảo kỳ thiện .

Mặc liễm giả hà , kiệm kỳ tâm ư thanh dạ , kỳ thử tâm chi khuếch kỳ thiện .

Kiên trì giả hà , trì kỳ tâm ư ám thất , kỳ thử tâm chi trừu kỳ thiện . lịch quán Nho Gia lý học công phu , tùng thực xứ tu tiễn , Đạo Gia huyền diệu công phu , tùng tĩnh xứ tu trì , Thích Gia không tịch công phu , tùng hư xứ tu chứng , cứu chi , giai tại tâm thượng dụng công , vô phi dục thử tâm chi vô bất thiện .

Nho viết , chính tâm tâm thiện tắc tâm chính yên ,

Đạo viết , tịnh tâm tâm thiện tắc tâm tịnh yên ,

Thích viết , thủ tâm tâm thiện tắc tâm thủ yên ,

Tam giáo bản tự đồng qui , triệt thượng triệt hạ , lý vô nhị trí .

Sở vi thế nhân trợ giả , bất tất ngôn hi hiền hi thánh , bất tất ngôn vi Tiên vi Phật , kỳ thử nhạ thiên nhi tu nhân sự , tổng do thời tích thiện tâm , nhi ngôn tự vô bất thiện , ngôn giả tâm chi thanh , diệc hành tự vô bất thiện , ngôn giả tâm chi biểu , như thị ưu yên 、du yên , nhật tưởng thăng bình chi phước , khởi bất lạc dã phù .

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh nhất gia an thái hoạch khang ninh

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh ly mỵ võng lượng vĩnh diệt hình

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh phụ mẫu thọ toán đắc diên linh

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh quá vãng tiên nhân khả siêu sinh

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh thuỷ hoả đao binh vĩnh bất xâm

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh toạ thiền thâm dạ đạo tâm thanh

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh tam tai bát nạn vĩnh ly thân

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh quốc thái dân an khánh thái bình

Thành tụng Trị Tâm Tiêu Nghiệt Kinh thiện công viên mãn tác thần minh

Trị Tâm Tiêu Nghiệt , phước thọ diên miên , kinh công hoàn mãn lạc vô biên , thuỵ khí ánh kim liên , cung tống cửu thiên 、tế thế phiếm từ thuyền .

Cửu Thiên Huyền Nữ Vô Cực Hộ Quốc Nguyên Quân ( tam xưng)

Bài Cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ Và 1 Số Vị Thần Trong Văn Hóa Việt

Bài cúng bà Cửu Thiên Huyền Nữ- Nữ thần truyền thuyết của Trung Quốc

Trong giới Huyền Thuật, Cửu Thiên Huyền Nữ được xem là một trong ba vị Thánh Tổ, bao gồm Thái Thượng Lão Quân, Nguyên Thủy Thiên Tôn và người còn lại là Bà Cửu Thiên Huyền Nữ. Ngoài ra, Bà còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như là Mẫu Cửu Trùng Thanh Vân hay Bán Thiên Công Chúa.

Vào thời vua Hùng Kinh Dương Vương, Cửu Thiên Huyền Nữ đã cùng Hữu Hùng Thị đánh đuổi quân xâm lược Xuy Lưu. Hiện nay, đền thờ của Cửu Thiên Huyền Nữ tọa lạc tại thành phố Hưng Yên. Vì giúp đỡ nhân dân trong những lúc nguy khốn nhất nên Bà được tôn lên làm Thành Hoàng. Chính vì sự tôn nghiêm này, khi đến cúng vái Bà mọi người cần phải chuẩn bị chu đáo bài cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ để có thể thể hiện sự toàn tâm toàn ý của mình cũng như tránh phải các rắc rối trong tâm linh.

Bài văn khấn đền Ông Hoàng Mười

Sau khi đã tìm hiểu về bài cúng Bà Cửu Thiên Huyền Nữ, chúng ta sẽ sang một vị thần rất nổi tiếng có tên là Ông Hoàng Mười.

Đền Ông Hoàng Mười là một trong những điểm đến tâm linh trứ danh ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Lễ hội đền Ông Hoàng Mười được tổ chức hàng năm sau ngày Tết Nguyên Đán, vì thế vào thời gian này nơi đây lại nghi ngút khói hương của người dân tứ phương tám hướng đổ về để thờ cúng.

Theo truyền miệng, Ông Hoàng Mười là một nhân vật có thật trong lịch sử. Nhưng ở một số truyền thuyết khác lại cho rằng Ông là con của Bát Hải Động Đình. Ống vốn là người của thiên đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên giáng thế để giúp bá tánh nhân dân.

Bài văn khấn Quan Lớn Tuần Tranh

Đền Tranh là một nơi tập trung của những tín ngưỡng truyền thống dân gian phong phú của người Việt Nam. Trong đó, điển hình là nhân vật huyền thoại Quan Lớn Tuần Tranh. Nhân vật này được mọi người xem là một vị quan có danh tiếng lẫy lừng được nhân dân kính nể và lập bàn thờ thờ phụng. Ngày 10 đến ngày 20 tháng 2 hàng năm, lễ hội này sẽ được diễn ra với một sức hút lạ thường, nhất là với bà con ở thị thành.

Bài văn khấn bà Chúa Năm Phương cai quản bản cảnh bản xứ ngũ phương

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam, Bà Chúa Năm Phương là một vị thánh mẫu nắm giữ cho mình một quyền năng rất lớn. “Năm Phương” ý chỉ Bà có thể thống quản năm phương trời đất, bản cảnh bản xứ ngũ phương.

Bà được sinh ra tại làng Gia Viên nay là quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Đức Ngô Quyền thấy bà là một người giỏi giang về mọi mặt nên phong cho bà làm nữ tướng đảm đương việc quản lý lương thực cho quân lính trong cuộc chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng 938.

Văn khấn Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc

Chắc hẳn ai ai cũng biết, Miếu Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc không chỉ thu hút người dân ở tứ phương tám hướng ở lối kiến trúc độc nhất mà còn được mọi người biết đến là nơi thờ cúng linh thiêng. Tiếng lành đồn xa, vì thế ngày càng có nhiều người thường lui tới núi Sam để có thể được gặp mặt Bà và cầu xin những gì tốt đẹp nhất, may mắn nhất.

Bài văn khấn Ban Tam Bảo tại chùa

Trong văn hóa của người Việt Nam, ở mỗi làng xã đều có các đình, miếu để thờ cúng các vị thần linh. Đây được xem là các bậc tiền nhân đóng góp nhiều công lao trong công cuộc bảo vệ đất nước, hình thành nên xã hội ngày nay. Và để tỏ lòng biết ơn đến Tam Bảo , hàng năm mọi người thường đến các chùa chiền để cúng và làm lễ Tam Bảo.

Bài văn khấn Chung Thiên ngoài trời vào dịp Rằm hay lễ Tết

Bàn thờ của Chung Thiên hay còn được là Tiền Chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta thường cúng Chung Thiên vào những ngày mồng một, ngày rằm, ngày lễ Tết hay thậm chí có thể bày tỏ lòng thành kính của mình bất cứ lúc nào khi gia đình gặp chuyện không may.

Bàn Về Tín Ngưỡng Cửu Thiên Huyền Nữ Ở Vùng Huế (Phần 2)

(“Cửu Thiên Huyền Nữ” belief in Hue area)

Tác giả bài viết: Tiến sĩ ONISHI KAZUHIKO(Nghiên cứu viên, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, ViệtNam) (Visiting Researcher, Research Institute of Religion, Vietnam)

2. Những văn bản sử liệu về tín ngưỡng Cửu Thiên Huyền Nữ ở vùng Huế 2.1. Văn bản của quán Linh Hựu trong Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ

Về quán Linh Hựu, trong phần Tế tự các đền miếu (群祀), bộ Lễ (礼部), quyển 92 của bộ Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (KĐĐNHĐSL) (欽定大南会典事例) có đoạn như sau:

Dịch nghĩa: Năm Minh Mạng thứ 10, xây dựng quán Linh Hựu tại đầu phường Linh Thái xưa, nằm ở phía bắc sông Ngự Hà trong Kinh thành. Bên trong quán dựng điện Trùng Tiêu. Gian giữa bày 1 cái khám phụng thờ tượng đồng Cửu Thiên Thánh Tổ và 2 tượng đồng Kim đồng, Ngọc nữ. Án thứ nhất bên tả, bày tượng đồng Lục Giáp; án thứ nhì bên tả, bày tượng tổ 72 bộ Địa Sát, do viên đạo lục phụng thờ (-).

Đoạn tiếp theo có phần miêu tả về các tòa nhà khác nằm bên phải điện Trùng Tiêu (重霄殿), làm gác Trường Quang (祥光閣), bên trái điện Trùng Tiêu, làm gác Từ Vân (慈雲閣). Như vậy là điện Trùng Tiêu được nằm vị trị trung tâm của các tòa nhà, tức là điện này là điện chính của quán Linh Hựu [TTBTDTCĐH 1997: 187]. Vị thần chính được thờ tại điện Trùng Tiêu là Cửu Thiên Thánh Tổ (九天聖祖). Vì vậy, chúng tôi cho rằng một trong những lý do chính để xây dựng quán Linh Hựu là để thờ đức Cửu Thiên Thánh Tổ.

Trước hết, trong bài sớ lễ Thượng Lương (上梁礼) được sưu tầm ở Huế gần đây có đoạn gọi tên thần cai trị giới thợ mộc và bảo vệ lễ này là ” Cửu Thiên Huyền Nữ Thánh Tổ Đạo Mẫu Nguyên Quân ” (九天玄女聖祖道母元君). Theo chức năng của nữ thần này, chúng tôi nghĩ rằng “Cửu Thiên Thánh Tổ” (九天聖祖) là cách viết tắt của “Cửu Thiên Huyền Nữ Thánh Tổ Đạo Mẫu Nguyên Quân”. Chúng tôi sẽ bàn lại về tên vị thần này trong bài sớ lễ Thượng Lương trong phần 2.3. của bài báo cáo này.

Tiếp theo là những vị thần Lục Giáp (六甲) được thờ bên trái tượng đồng Cửu Thiên Thánh Tổ, là một trong những phụ thần chủ yếu của Cửu Thiên Huyền Nữ như chúng tôi đã nêu lên phần sách DTTTT.

Hơn nữa rất có khả năng, người đương thời suy nghĩ rằng 72 vị Địa Sát (七十二地煞) được thờ bên trái của Cửu Thiên Thánh Tổ chính là bồi thần (thần phụ giúp) của Cửu Thiên Huyền Nữ. Bởi vì, trong Truyện Thủy Hử, có đoạn (bài thứ 42) nổi tiếng là đức “Cửu Thiên Huyền Nữ ” chỉ ra quan hệ giữa các vị thần “72 bộ Địa Sát” và Tống Giang (nhân vật chính truyện này), hình như nữ thần này cai trị những vị thần “72 bộ Địa Sát “. Đồng thời, như đã nêu trên, truyện Thủy Hử đóng vai trò quan trọng trong việc phổ cập tín ngưỡng Cửu Thiên Huyền Nữ.

2.2. Văn tế lễ Thượng Lương trong bộ văn bản tài liệu được lưu trữ tại miếu Khai canh của làng Thanh Phước ở vùng Huế

関聖后土元君, 太歳至徳尊神, 高閣広土大王, 九天玄女伕妃, 当境城隍大王, 山川岳瀆四顧尊神, 本土土徳伕娘, 本土火徳伕娘, 白鶴先生之神, 野鶴先生之神, 魯班魯卜先生之神, 五方龍神柱宅.

Phiên âm: Quan Thánh Hậu Thổ Nguyên Quân, Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Cao Các Quảng Thổ Đại Vương, Cửu Thiên Huyền Nữ Tiên Phi, Đương Cảnh Thành Hoàng Đại Vương, Sơn Xuyên Nhạc Độc Tứ Cố Tôn Thần, Bổn Thổ Thổ Đức Tiên Nương, Bổn Thổ Hỏa Đức Tiên Nương, Bạch Hạc Tiên Sinh Chi Thần, Dã Hạc Tiên Sinh Chi Thần, Lỗ Ban Lỗ Bốc Tiên Sinh Chi Thần, Ngũ Phương Long Thần Trụ Trạch [Tập văn khấn 23a].

Trong số 12 vị thần linh đã nêu trên, chúng tôi có thể sắp xếp lại theo 3 cấp bậc khác nhau căn cứ vào thứ tự được chép lại.

Cấp bậc thứ 1: Từ Quan Thánh Hậu Thổ Nguyên Quân đến Cửu Thiên Huyền Nữ Tiên Phi là những vị thần có lai lịch khá rõ ràng.

Cấp bậc thứ 2: Từ Đương Cảnh Thành Hoàng Đại Vương đến Dã Hạc Tiên Sinh Chi Thần là những vị thần chung chung và lai lịch không rõ ràng.

Cấp bậc thứ 3: Lỗ Ban Lỗ Bốc Tiên Sinh Chi Thần, Ngũ Phương Long Thần Trụ Trạch. Tức là tổ sư thợ mộc và thổ thần mà cả người Hoa và người Việt thường thờ cúng [Huỳnh Ngọc Trảng, những người khác 1993b: 28].

Trong tập văn khấn lại có văn Chính kị (正忌文) [11a-14b]. Nội dung bài này được dùng trong lễ cầu an để tránh ôn dịch, có thể kể ra đây những vị thần Ôn dịch như Ngũ Ôn thần (五瘟神), Đại Lệ thần (大癘神), v.v. [13a-13b]. Trong các vị thần được nêu tên đó, lại thấy xuất hiện tên Lục Giáp Lục Đinh Chi Thần (六甲六丁之神) [13b]. Nó cũng giống như trường hợp Cửu Thiên Huyền Nữ được nêu trong DTTTT và phụ thần trong quán Linh Hựu.

Bài văn Chính kỵ chép về những vị thần được liệt kê rằng “Tôn thần ngự tai hãn họa chi thần (尊神禦災捍禍之神). Như thế là dân làng mong đợi thần Lục Giáp Lục Đinh thực hiện vai trò của vị thần ngự tai hãn họa”. Đây có thể nghĩ đến khả năng: khái niệm được phái sinh từ uy lực của vị thần quân sự.

Như vậy, dù đã được ghi ở các trang khác nhau, nhưng cả hai vị thần Cửu Thiên Huyền Nữ và Lục Giáp đều nhờ có uy lực mạnh mẽ của vị thần quân sự, vẫn duy trì chức năng vốn có là trừ tà ma. Chính vì thế, chúng tôi khẳng định rằng sự phối hợp của hai vị thần kể trên vẫn được tái hiện lại trên các tập văn khấn được lưu giữ tại các làng lận cận của thành phố Huế giống như trong sách truyện Cửu Thiên Huyền Nữ trong Dung Thành tập tiên lục hoặc như cách bố trí các pho tượng tại quán Linh Hựu.

2.3. Bàn về bài sớ lễ Thượng Lương được bán ở Huế

Dịch nghĩa: Nhất thành thượng đạt Cửu Thiên Huyền Nữ Thánh Tổ Đạo Mẫu Nguyên Quân chiếu giám, Võ Thánh Khương Thái Công tại thử Bát Quái Phù, Cổ Tích Thiên Đại Phong Thần Tôn Vị, Lỗ Ban Lỗ Bốc Nhị Vị Tiên Sư Tôn Thần, Bản Xứ Thành Hoàng Tôn Thần, Bản Xứ Thổ Địa Tôn Thần, Ngũ Hành Liệt vị Nương, Lịch Đại Sư Tôn Thần, Đông Trù Ti Mạng Táo Quân Ngũ Phương Thổ Công Tôn Thần, Bản Xứ Thiện Thần Thị Tòng Bộ Hạ Vô Tự Âm Cô Hồn liệt vị đồng thùy chiếu giám, (-) [dòng thứ 7- dòng thứ 13].

一誠上達九天玄女聖祖道母元君炤鑑, 武聖姜太公在此八卦符,古昔天伕封

神尊位, 魯班魯ト二位先師尊神, 本処城隍尊神, 本処土地尊神, 五行列位

娘、歴伕師尊神、東厨司命竈君五方土公尊神、本処善神、侍従部下、無

祀陰孤魂列位、同垂炤鑑。(-)

Ở đây, người ta nhìn thấy tên đức Cửu Thiên Huyền Nữ đặt ở vị trí hàng đầu trong số tên các vị thần khác nhau. Hơn nữa, theo cách bố trí đoạn văn thì, giữa Cửu Thiên Huyền Nữ và những vị thần linh khác chia thành hai phần, có thể như là vị nữ thần này được đãi ngộ đặc biệt.

Một điều mà chúng tôi không thể bỏ qua trong bài sớ nêu trên đó là sự kết hợp danh xưng Cửu Thiên Huyền Nữ và Thánh Tổ Đạo Mẫu Nguyên Quân (聖祖道母元君). Chúng tôi cho rằng trong tên này có sự kết hợp hai vị nữ thần khác nhau là Cửu Thiên Huyền Nữ và Tây Vương Mẫu (西王母). Phần lời tựa DTTTT ghi rằng: “Phụ nữ đắc Đạo thì vị trí cao nhất là Nguyên Quân. Tập truyện này viết Kim Mẫu trở thành Chủ Nguyên Quân (女子得道位極於元君、此伝众金母為主元君). Theo đó, nếu dựa vào thuật ngữ thần học Đạo giáo, Nguyên Quân (元君) trong “Thánh Tổ Đạo Mẫu Nguyên Quân” có ý nghĩa là “Tây Vương Mẫu”

Còn theo truyện Cửu Thiên Huyền Nữ trong DTTTT như đã kể trên, có đoạn là nữ thần này là “đệ tử của Thánh Mẫu Nguyên Quân” (聖母元君弟子也). Truyện Tây Vương Mẫu trong DTTTT lại có đoạn: “Tây Vương Mẫu (-) lại có hiệu là Kim Mẫu Nguyên Quân. (-) Vương Mẫu ra lệnh cho một phụ nữ đầu chim mình người và nói với (Hoàng) đế rằng: Ta là Cửu Thiên Huyền Nữ” (-) (西王母(-)亦号曰金母元君(-)王母乃命一婦伔伔首鳥身, 謂帝曰我九天玄女也.(-). Như vậy, trong các tài liệu quan trọng, có thể thấy rõ mối quan hệ giữa Cửu Thiên Huyền Nữ và Tây Vương Mẫu khá mật thiết.

Hơn nữa, tín ngưỡng thần bổn mạng Huế có 2 hệ thống cùng song song tồn tại: một là Tây Cung Vương Mẫu (西宮王母)/Đoài Cung Vương Mẫu (兌宮王母) hay nói cách khác thuộc hệ Tây Vương Mẫu [Cadière 1958/1930, tr. 72; Trần Đại Vinh 1995, tr.119], hay là thuộc hệ Cửu Thiên Huyền Nữ [Huỳnh Đình Kết 1998, tr.38]. Những năm gần đây, hai vị nữ thần này vẫn được phối thờ như ghi chép trong sách địa chí huyện Phong Điền thuộc phía tây bắc tỉnh Thừa Thiên Huế kể rằng: “Theo đức tin được truyền lại, người phụ nữ còn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Tây Cung Vương Mẫu Bổn Mạng Chúa Tiên-” [Nguyễn Văn Hoa và những người khác 2005, tr. 485-486]. Ở đây, đức Cửu Thiên Huyền Nữ được nêu lên ở vị trí hàng đầu trong nhóm các vị thần linh, và cả hai vị nữ thần này đều là vị thần bổn mạng của người phụ nữ.

Tiểu kết

Như vậy, chúng tôi nghĩ rằng sự phối hợp giữa thần chính Cửu Thiên Huyền Nữ với các vị thần phụ, đặc biệt với thần Lục Giáp được kể trong văn bản tài liệu Đạo giáo như DTTTT đã phản ánh trong việc bố trí các pho tượng tại chính điện của quán Linh Hựu hoặc trong sách văn khấn đang lưu giữ tại làng Thanh Phước. Điều này được triển khai rõ ràng theo cách thức vừa nổi bật lên trong những vị thần tổ sư nghề mộc khác như Lỗ Ban, vừa pha trộn với Tây Vương Mẫu tại vùng Huế.

Nguồn: Văn hóa – Lịch sử Huế qua góc nhìn làng xã phụ cận và quan hệ với bên ngoài

Còn tiếp: Kính mời Quý độc giả xem tiếp phần 3:

Bàn về tín ngưỡng Cửu Thiên Huyền Nữ ở vùng Huế

Tìm Hiểu Xem Bà Cửu Thiên Huyền Nữ Độ Mạng Là Gì?

Trong giới Huyền Thuật Cửu Thiên Huyền Nữ là ai? Được coi là 1 trong 3 vị Thánh Tổ gồm có Thái Thượng Lão Quân, Nguyên Thuỷ Thiên Tôn và Cửu Thiên Huyền Nữ. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam Cửu Thiên Huyền Nữ cũng rất được kính trọng. Vậy cụ thể chi tiết như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu như sau.

Nhân loại được biết Ðức Phật Mẫu qua danh hiệu Cửu Thiên Huyền Nữ vào thời thượng cổ, đời vua Hiên Viên Huỳnh Ðế bên Tàu. Sử ký chép như sau:

Sau đời vua Thần Nông, các bộ lạc đều tự tách ra hùng cứ mỗi nơi. Có một bộ lạc hùng mạnh mà vị thủ lãnh là Xuy Vưu muốn thôn tính các bộ lạc khác để lên làm bá chủ, nhưng Xuy Vưu lại quá độc ác, ai không thuận theo thì bị giết chết rất tàn nhẫn. Các bộ lạc liền liên kết nhau, tôn vị thủ lãnh Hữu Hùng Thị (nay ở huyện Tân Trịnh tỉnh Hà Nam) lên chỉ huy chống lại Xuy Vưu. Trận đánh dữ dội quyết định sự thắng bại với Xuy Vưu xảy ra ở Trác Lộc.

Sương mù dày đặc, quân Hữu Hùng Thị bị Xuy Vưu vây chặt, không nhận định được phương hướng đánh ra giải vây, nên thường bị Xuy Vưu đánh bại phải tháo lui. Sự thảm bại của Hữu Hùng Thị thấy rõ trước mắt.

Trong lúc nguy cấp như thế, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ hiện ra dạy Hữu Hùng Thị chế ra xe hai bánh chỉ Nam, có bộ phận chỉ rõ hướng Nam, để phân định phương hướng và vị trí tiến quân, lại dạy cho binh pháp. Nhờ vậy, Hữu Hùng Thị củng cố binh mã, từ trong đánh ra bất ngờ, làm cho binh đội Xuy Vưu thảm bại, bắt sống được thủ lãnh Xuy Vưu đem giết chết.

Thế là yên giặc, tất cả dân chúng các bộ lạc đều hoan nghinh Hữu Hùng Thị, tôn Hữu Hùng Thị lên ngôi Minh chủ, lấy hiệu là Hoàng Ðế hay Huỳnh Ðế. Nguyên Hữu Hùng Thị được sanh ra tại gò Hiên Viên, nên về sau gọi là Hiên Viên Huỳnh Ðế.

Sau đó, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ cũng thường ứng hiện giúp vua Huỳnh Ðế và những người hiền tài trong nước, như giúp Hoàng Hậu Nguyên Phi chế ra nghề nuôi tằm lấy tơ dệt lụa, giúp ông Dung Thành chế ra máy Cai Thiên để xem Thiên tượng, giúp ông Thương Hiệt chế ra chữ viết tượng hình để thay cho việc thắt nút ghi nhớ các sự việc.

Ngoài ra Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ truyền khoa Lục Nhâm Ðộn Giáp, và phép bói 64 quẻ Dịch mà đoán kiết hung.

Trong buổi Lễ Hội Yến DTC lần đầu tiên tổ chức tại nhà Ngài Cao Quỳnh Cư ở số 134 đường Bourdais Sài Gòn vào Trung Thu năm Ất Sửu (1925), Ðức Phật Mẫu cùng Cửu Vị Tiên Nương giáng cơ, mỗi vị cho một bài thi, mà bài thi của Ðức Phật Mẫu khoán thủ bốn chữ: Cửu Thiên Huyền Nữ, chép ra như sau:

CỬU kiếp Hiên Viên thọ sắc Thiên THIÊN Thiên cửu phẩm đắc cao huyền HUYỀN hư tác thế Thần Tiên Nữ NỮ hảo thiện căn đoạt cửu Thiên.

Nghĩa là: Ðức Phật Mẫu thọ sắc lịnh của Ðức Chí Tôn giáng trần kiếp thứ 9 vào thời vua Hiên Viên Huỳnh Ðế bên Tàu

Nơi cõi Trời, Cửu phẩm Thần Tiên đều cao siêu và huyền diệu

Ðức Phật Mẫu huyền diệu nơi cõi Hư Vô tạo ra các cõi trần và các Ðấng Thần Tiên Nữ phái

Người phụ nữ nào có lòng tốt và có căn lành thì đoạt đặng phẩm vị trong 9 trời.

Bà Cửu Thiên Huyền Nữ độ mạng Sự hiển linh của Thần Nữ

Trong 《Vân Cấp Thất Thiêm 》và 《Cửu Thiên Huyền Nữ truyện》có chép: Cửu Thiên Huyền Nữ là thầy của Huỳnh Đế, và là học trò của Tây Vương Mẫu. Khi Huỳnh Đế trừ giặc Xi Vưu , Huyền Nữ đã hạ phàm, mang binh phù ấn kiếm giao cho Huỳnh Đế. Đồng thời lại còn dạy Huỳnh Đế cách chế tạo “Trống Qùy Ngưu 80 mặt” để đánh bại Xi Vưu.

Trong “Truyện Thủy Hử”, sau khi Tống Giang được cứu ở Giang Châu. Đi đón cha lên núi, chẳng dè bị quan binh phát hiện ở Thương Huỳnh, chạy trốn lại đến chỗ Miếu Thờ Cửu Thiên Huyền Nữ ở địa phương. Cửu Thiên Huyền Nữ đã hiển linh cứu thoát Tống Giang, lại còn cho y ba quyển thiên thư bảo y hãy “thế thiên hành đạo” (thay trời hành đạo). Về sau nầy, Tống Giang quy thuận triều đình, lãnh binh đi chinh phạt nước Liêu, bị quân Liêu vây hãm trong trận “Thái Dĩ Hỗn Thiên Tượng”. Đem đến, Tống Giang nằm mộng thấy Huyền Nữ chỉ bày cách phá trận, từ đó thắng lớn quân Liêu.

*Theo sách vở hiện nay thì Cửu Thiên Huyền Nữ là một vị Nữ Tiên lộng lẫy. Nhưng hình tượng gốc của Ngài lại là một quái vật đầu người mình chim, gọi là “Huyền Điểu” ngày xưa. Trong Kinh Thi, ghi rằng “huyền điểu” chính là tổ tiên của người Thương (nhà Thương trước nhà Châu) . Trong “Sử Ký”thì nói rằng, từ xưa có một bà mẹ thuộc hàng tổ tiên của họ Ân – Thương đã ăn một cái trứng của huyền điểu, có thai mà sanh ra con. Điều nầy nói lên sự sùng bái huyền điểu của tộc họ nhà Thương vậy.

*Chính hình tượng huyền điểu nầy về sau hóa thân thành Huyền Nữ. Thâm nhập vào truyện thần thoại về Huỳnh Đế và trở thành sư phụ của Huỳnh Đế là vì thế.

*Truyện chép:

Sau đời vua Thần Nông, các bộ lạc đều tự tách ra hùng cứ mỗi nơi. Có một bộ lạc hùng mạnh mà vị thủ lãnh là Xuy Vưu muốn thôn tính các bộ lạc khác để lên làm bá chủ. Nhưng Xuy Vưu lại quá độc ác, ai không thuận theo thì bị giết chết rất tàn nhẫn. Các bộ lạc liền liên kết nhau, tôn vị thủ lãnh Hữu Hùng Thị (nay ở huyện Tân Trịnh tỉnh Hà Nam) lên chỉ huy chống lại Xuy Vưu. Trận đánh dữ dội quyết định sự thắng bại với Xuy Vưu xảy ra ở Trác Lộc.

Sương mù dày đặc, quân Hữu Hùng Thị bị Xuy Vưu vây chặt, không nhận định được phương hướng đánh ra giải vây. Nên thường bị Xuy Vưu đánh bại phải tháo lui. Sự thảm bại của Hữu Hùng Thị thấy rõ trước mắt.

Trong lúc nguy cấp như thế, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ hiện ra dạy Hữu Hùng Thị chế ra xe hai bánh chỉ Nam. Trong đó bộ phận chỉ rõ hướng Nam, để phân định phương hướng và vị trí tiến quân, lại dạy cho binh pháp. Nhờ vậy, Hữu Hùng Thị củng cố binh mã, từ trong đánh ra bất ngờ. Từ đó làm cho binh đội Xuy Vưu thảm bại, bắt sống được thủ lãnh Xuy Vưu đem giết chết.

Thế là yên giặc, tất cả dân chúng các bộ lạc đều hoan nghinh Hữu Hùng Thị, tôn Hữu Hùng Thị lên ngôi Minh chủ, lấy hiệu là Hoàng Ðế hay Huỳnh Ðế. Nguyên Hữu Hùng Thị được sanh ra tại gò Hiên Viên, nên về sau gọi là Hiên Viên Huỳnh Ðế.

Sau đó, Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ cũng thường ứng hiện giúp vua Huỳnh Ðế và những người hiền tài trong nước. Giúp Hoàng Hậu Nguyên Phi chế ra nghề nuôi tằm lấy tơ dệt lụa. Cũng như hướng dẫn cho ông Dung Thành chế ra máy Cai Thiên để xem Thiên tượng, . Còn ông Thương chế ra chữ viết tượng hình để thay cho việc thắt nút ghi nhớ các sự việc.

Ngoài ra Ðấng Cửu Thiên Huyền Nữ truyền khoa Lục Nhâm Ðộn Giáp, và phép bói 64 quẻ Dịch mà đoán kiết hung.

*Thưở ấy thì Huyền Nữ chưa thoát khỏi hình tượng chim. Nhưng đã tiến thêm một bước là trở thành người cứu nạn gấp, là một vị Nữ Thần nửa người nửa chim chứa đựng nhiều tài năng mưu lược vậy.

*Đến đời Tống, trong “Vân Cấp Thất Thiêm” thì Cửu Thiên Huyền Nữ đã hoàn toàn được “nhân thần hóa”. Xóa bỏ tất cả dấu vết động vật trong hình tượng. Trong quyển sách đặc biệt tên ” Cửu Thiên Huyền Nữ truyện” đã diễn tả bà cỡi chim phượng, trên đám mây ngũ sắc, mặc áo chín sắc “Thái Thúy Hoa”. Ngài là vị chuyên môn phù trì cứu giúp anh hùng, dạy thiên thư binh pháp cho các nữ tiên trên trời và chính thức trở thành ” Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương “.

Nhân vật Cửu Thiên Huyền Nữ đã xuất hiện rất nhiều trong các tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc. Tạo ra ảnh hưởng rất lớn về niềm tin của quần chúng. Những sách được biên soạn như là : Đời nhà Tống có Nguyên Gian viết “Đại Tống Tuyên Hòa Khiển Sự”; đời Minh có truyện “Tam Toại Bình Yêu” gồm bốn mươi bốn cuốn. Đời Thanh có “Nữ Tiên Ngoại Sử” và “Tiết Nhân Quí Chinh Đông” …đã tốn rất nhiều bút mực ca tụng sự anh linh của Cửu Thiên Huyền Nữ .

Tứ Phước Tứ Tử: (Ban phước-ban cho con trai)

“Thời viễn cổ, gia đình Cửu Thiên Huyền Nữ may mắn có được “Nửa miếng Vãy Lân” được trong họ tộc thờ phụng nghiêm chỉnh. Trong làng, ai không có con trai hoặc nghèo khổ đến lễ lạy cầu xin đều được như ý. Từ đó, người đời sau tin rằng , cứ thành tâm cầu khẩn với Ngài là cũng được toại nguyện. Còn chuyện Tây Vương Mẫu “đặc phái” Cửu Thiên Huyền Nữ đến giúp Huỳnh Đế thì có vẽ mơ hồ một chút. Tuy nhiên, nhiều đời đã qua, mỗi thời đề cao thêm một chút thành ra ngày nay Ngài trở thành một vị Nữ Thần tối cao, có khả năng “Ban bố phước lộc, ban bố con trai” cho tất cả những ai thành kính tin tưởng Ngài.

*Ngày cúng tế Cửu Thiên Huyền Nữ là ngày mùng chín tháng chín. Khắp nơi đều có Miếu Thờ, tôn xưng là “Tổ Sư”, khói hương thờ phụng Ngài không dứt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cửu Thiên Huyền Nữ: Thần Tích Và Truyền Thuyết Oa Huỳnh trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!