Xu Hướng 6/2023 # Cúng Vu Lan Tại Nhà, Có Nên Không Các Mẹ? # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cúng Vu Lan Tại Nhà, Có Nên Không Các Mẹ? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Vu Lan Tại Nhà, Có Nên Không Các Mẹ? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

)- Em cũng nghĩ, ngoài lòng thành và hướng thiện ra, nếu biết cúng lễ, khấn vái đầy đủ thì hãy nên làm lễ chúng sinh ở nhà nhỉ. Còn không thì cứ ra chùa cho lành.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày xá tội vong nhân rồi. Mỗi sáng đi làm, thỉnh thoảng em đã thấy nhiều nhà đốt vàng mã vì đã cúng chúng sinh. Riêng em đến giờ vẫn còn phân vân không biết có nên cúng chúng sinh trong ngày này tại nhà không?

Em năm nay 28 tuổi nhưng vì đã ra ở riêng từ mấy năm nay nên em vẫn thường cúng lễ tại nhà theo sách nôm hướng dẫn những bài cúng trong ngày lễ, ngày rằm và mùng một hàng tháng.

Thế nhưng riêng lễ cúng chúng sinh vào rằm tháng 7 em cứ phân vân lắm.

Hàng năm, nghe theo lời mẹ chồng, em cũng sửa soạn mâm cũng chúng sinh và cúng tại nhà. Em cũng biết, lễ cũng cúng chúng sinh chính xác là cúng cô hồn

Hàng năm, nghe theo lời mẹ chồng, em cũng sửa soạn mâm cũng chúng sinh và cúng tại nhà. Em cũng biết, lễ cũng cúng chúng sinh chính xác là cúng cô hồn. Tức là những người chết đường chết chợ lang thang cơ nhỡ, chưa siêu thoát.

Những người này họ rất đói khát, chỉ mong đến ngày đó được hưởng hương hoa của những gia đình cúng. Vì thế, mẹ chồng em bảo cứ cúng thành tâm là được, không nhất thiết là phải lên chùa.

Nhưng năm nay em thấy nhiều người nói rằng, không nên cúng chúng sinh tại nhà vì như vậy khi em mời họ về ăn thì dễ nhưng khi ăn xong, dù có đọc bài cúng mời các vong đó đi thì cũng rất khó. Có những vong thì đi còn có những vong không đi và tiếp tục ở lại để quấy nhiễu gia đình.

Em biết, nếu cúng chúng sinh thì nên cúng từ ngày 10-14 âm lịch. Và tất nhiên, chỉ cúng đồ chay, hoa quả, tiền giấy, cháo loãng, bỏng ngô. Không cúng đồ mặn, rượu. Mẹ chồng em bảo mình cúng thì họ ăn uống xong rồi họ lại đi. Sẽ chẳng có ai ở lại quấy nhiễu mình đâu bởi vì họ cũng như mình thôi.

Nhưng năm nay mình được nghe nhiều người nói về chuyện cúng chúng sinh thì không nên cúng tại nhà. Ngược lại nên đi chùa ngày này. Bởi vì chùa nào cũng có các sư và cũng cúng chúng sinh rất đầy đủ. Em ra chùa lễ cùng nhà chùa cúng chúng sinh.

Cúng chúng sinh tại chùa yên tâm không lo bị các vong quấy rầy. Còn ở nhà em chỉ thắp hương hoa quả bình thường thôi. Nếu có thì mua quần áo cúng cho người thân thôi.

Tại một chị ở cơ quan mình cũng quen một bác rất am hiểu về Phật pháp. Bác ấy cũng bảo ra chùa góp tiền giọt dầu với nhà chùa mà cúng cho nó lành. Còn nếu muốn cúng ở nhà thì phải mời người biết cúng (thầy hoặc sư).

Bác ấy cũng nói: mời họ đến thì dễ, mời đi thì khó. Và nhất là nếu mình không biết cách chắc gì mình đã mời được. Nói tóm lại, quan điểm của em là thiên về ra chùa cúng chúng sinh.

Em cũng nghĩ, ngoài lòng thành và hướng thiện ra, nếu biết cúng lễ, khấn vái đầy đủ thì hãy nên làm lễ chúng sinh ở nhà nhỉ. Còn không thì cứ ra chùa như em được nghe ở trên cho lành.

Em vẫn lăn tăn vụ cúng chúng sinh tại nhà hay tại chùa quá. Mẹ nào có kinh nghiệm gì thì chia sẻ giúp em với. Ngày này đã cận kề lắm rồi ạ.

[links()]

Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng 7, Lễ Vu Lan Nên Có Những Món Gì?

Trong ngày rằm tháng 7, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

Vào ngày này, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh.

Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Ảnh: Kim Son Nguyen

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương. Bát hương ở giữa là thờ Phật, bát hương bên phải là thờ thần linh thổ công, bát hương bên trái thờ gia tiên.

Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất, sau đó là lễ thần linh và cuối cùng là mâm lễ gia tiên.

Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

Tiếp đến là lễ cúng tạ ơn các thần linh và dâng mâm cơm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát, cầu bình an cho gia đình.

Mâm cúng chúng sinh gồm những gì?

Lễ cúng chúng sinh (cô hồn) được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch), bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

· Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

· Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

· Hoa quả (5 loại 5 mầu)

· 12 cục đường thẻ

· Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…)

· Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

· Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

· Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ…..

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng 7, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, việc phóng sinh không bắt buộc phải thực hiện trong ngày rằm tháng 7. mà có thể thực hiện quanh năm, miễn là khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7

– Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.

– Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.

– Khi bày ra đĩa, cắm thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.

Xôi vò hạt sen

– Cho 0,2 kg hạt sen vào ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì vớt ra, đừng ninh quá lâu, hạt sen dễ bị nát.

-Đậu xanh 0.8 kg,ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

-Ngâm nở 0.5 kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

– Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

Thịt ba chỉ xào nấm

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 ít gia vị, dầu ăn cho ngấm.

– Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch, cắt mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá cắt khúc.

– Gừng, hành củ, tỏi bằm nhuyễn, phi thơm, sau đó cho thịt vào xào sơ. Cho tiếp dầu hào vào và đảo đều, thêm các loại nấm vào xào đến khi nấm chín, thêm hành tây, hành lá đảo đều rồi tắt bếp.

Canh bí ngòi nấu nấm

– 200g sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.

– 1 trái bí ngòi cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Nấm đông cô cắt 4. Đậu hũ non cắt khối vuông. Hành ngò cắt nhỏ.

– Nấu sườn non với 1,5 lít nước khoảng 10 phút, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô, bí ngòi vào nấu, nêm hạt nêm. Cuối cùng cho đậu hũ, hành ngò, tiêu rồi tắt bếp.

+Nguyên liệu làm nem rán:

– 500g thịt sấn vai xay

– 1 củ hành tây

– 1 củ đậu, 1 củ cà rốt

– Hành tươi, rau mùi

– 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà

– 30g miến khô

– Gia vị, hạt tiêu

– Bánh đa nem

+Cách làm nem rán:

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân nem: Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé.

Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành.

Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt bào sợi. Rau mùi thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

2. Trộn nhân nem: Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem. Để món nem rán ngon, nên ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều.

Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

3. Gói nem: Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

4. Rán nem: Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

5. Pha nước chấm nem: Trong khi đợi nem rán chín, có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, cần khéo léo khi pha. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Trong mâm cỗ truyền thống, ai ai cũng không thể quên đặt 1 đĩa giò lụa được tỉa khéo léo hoặc xếp thật ngay ngắn, giản đơn bên các món gà luộc, đĩa xôi.

Đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn không thể thiếu nhất là trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.

Mâm cơm cúng Rằm tháng 7: ‘Làm cơm cúng Rằm đừng cầu kỳ, lãng phí’

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, làm cơm cúng Rằm tháng bảy để tỏ lòng thành tuy nhiên phải phù hợp hoàn cảnh kinh tế, tránh …

Nghi Thức Hiến Cúng Vu Lan

Nghi Thức Hiến Cúng Vu Lan

Lan Bồn Hiến Cung Nghi Tống Nguyên Chiếu Trùng Tập

BÀI TỰA

Xưa pháp sư Cô Sơn từng soạn Lan-bồn lễ tán văn, phần lễ Tam bảo và Mục-liên có sáu vị, phần khải bạch sám hối mỗi mỗi chỉ có bốn câu, nhưng vẫn dùng cách thông thường là lễ thỉnh A-la-hán. Về sau, luật sư Chân Ngộ lại xướng lễ các tổ sư Tây Trúc, nên thêm phần Khải thỉnh vào trước phần tán, chuyển bốn câu trong văn của Cô Sơn pháp sư làm bài tán Phật

. Tôi cho rằng hàng Thích tử phụng hành Lan-bồn, tất nhiên nên thay thế kẻ còn người mất mà tỏ bày sám hối. Lại căn cứ theo kinh dạy mà thiết cúng thì nhất định trước tiên phải chú nguyện. Hai việc này rất quan trọng của pháp hội mà ngày xưa đều quên sót. Vì thế ngày nay, sau phần Tán Phật thì căn cứ theo kinh mà nêu ra pháp chú nguyện. Lại sau phần Lễ tán thì lập văn sám hối. Còn những phần khác đều căn cứ theo xưa mà hành sự, không sửa đổi gì khác. Có bản thêm một bài tán của ngài Khuê Phong và các bài kệ Khuyến thỉnh. Nhưng nay không còn, mỗi mỗi đều có ý riêng vậy.

Dư Hàng, sa-môn Thích Nguyên Chiếu biên tập lại.

NGHI THỨC

Vào đạo tràng, trước tiên lạy ba lạy, quì xuống, đốt hương, rải hoa cúng dường. Chủ lễ khởi xướng:

Kính nghĩ: Hóa chủ Thích-ca, là bậc Đại hiếu Từ Tôn, công hạnh ba a-tăng-kì kiếp đã viên mãn, muôn đức trang nghiêm lại tròn đầy. Tại nhân, tại quả đều tôn hiếu thuận làm đầu. Nơi phàm, nơi thánh đều lấy báo ân làm gốc. Nương gá cung vua để hạ sinh, bỏ ngôi Kim luân mà xuất thế, nơi cội bồ-đề chứng chân, hàng phục thiên ma để thành tựu quả thánh, chỉ ra tam thiên làm hóa cảnh[1], diễn tám vạn làm pháp môn, lên cõi trời Đao-lợi nói pháp hóa độ Ma-da, về thành Ca-duy khiêng kim quan đáp ân Tịnh Phạn. Ngài thấy Mục-liên không phương cứu mẹ, nên dạy hiến cúng Vu-lan tự tứ. Thiết lễ Lan-bồn, bày thức ăn trăm vị dâng cúng tam tôn. Ngưỡng mong uy quang hiền thánh, cứu độ kẻ còn người mất của tự tha. Nay mùa an cư đã kết thúc, xin bày biện chút ít món ngon cúng hiến khắp tất cả, hầu đáp đền công sinh thành dưỡng dục. Chỉ mong thánh chúng ở mười phương quang lâm đạo tràng, đồng nhận tâm thành, rủ lòng chiếu giám.

Xướng xong, lễ một lạy, rồi quì xuống, cầm lò hương, thầm tưởng thánh chúng, rồi thỉnh:

Nhất tâm phụng thỉnh Lan-bồn giáo chủ cửu báo thân ân Thích-ca Văn Phật. Kính xin giáng lâm đạo tràng nhận sự cúng dường của con.

Nhất tâm phụng thỉnh Lan-bồn chí giáo báo thân bạt khổ pháp môn tu-đa-la tạng.

Nhất tâm phụng thỉnh thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền bồ-tát tăng chúng.

Nhất tâm phụng thỉnh thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền duyên giác tăng chúng.

Nhất tâm phụng thỉnh thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền thanh văn tăng chúng.

Nhất tâm phụng thỉnh báo thân nhập đạo khởi giáo lợi sinh Mục-liên tôn giả.

Thỉnh xong, đứng lên, ca ngợi Tam bảo và đồng thanh chú nguyện:

Kính lạy Thích-ca, chân giáo pháp

Hiền thánh ba thừa Mục-kiền-liên

Nay con vâng lời, báo ân sâu

Nguyện rủ từ bi nghe ca ngợi.

Chúng con vì báo đáp ân sâu xa không cùng tận của đấng sinh thành, nên bày thức ăn trăm vị, năm loại trái cây, dầu thơm, đèn nến cúng dường Tam bảo cùng đại đức chúng tăng Tự tứ ở mười phương. Cầu xin cha mẹ hiện tại sống lâu, không còn tất cả khổ não, cho đến cha mẹ bảy đời thoát nỗi khổ đau trong loài ngạ quỉ, được sinh làm trời người, hưởng phúc lạc không cùng tận. Đồng thời cũng nguyện cầu vô lượng chúng sinh ở khắp pháp giới nhờ sức huân tu này mà đều được lợi lạc.

Đọc câu này ba lần, hoặc tuyên sớ, hoặc niệm Phật, đến lúc ấy sẽ tự quyết định. Sau đó xướng lễ ca ngợi:

Nhất tâm đỉnh lễ Lan-bồn giáo chủ cửu báo thân ân Thích-ca Văn Phật.

Nhiều kiếp tu hành thành Thánh đạo

Mục-liên cầu Phật nói chân thừa

Phật ngự hư không, vua cha lễ

Điền chủ nghe nói liền mở lưới

Tu nhân, chứng quả đồng về hiếu

Độ người, tự độ báo ân sâu

Nguyện xoay mắt từ nhìn chúng sinh

Người còn kẻ mất đều nhận ân.

Vì thế, con nhất tâm qui mạng đỉnh lễ.

Mọi người cùng đọc, lễ ba lạy, sau đó đồng xướng:

Nhất tâm đỉnh lễ Lan-bồn chí giáo báo thân bạt khổ pháp môn tu-đa-la tạng.

Kim khẩu nói rộng vô lượng giáo

Báo ân, chỉ duyên ứng cơ này

Cứu khổ rất hợp tăng Tự tứ

Rủ lòng từ nói pháp Lan-bồn

Khánh Hỉ tuyên nói đã đủ lời

Đàm-ma phiên dịch, đạo càng sáng

Vua quan giàu nghèo đều làm theo

Lời dạy rõ ràng hơn nhật nguyệt.

Nhất tâm đỉnh lễ thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền bồ-tát tăng chúng.

Bi trí đều tu là đại sĩ

Thượng cầu hạ hóa trải nhiều kiếp

Cứu người thường nhờ thuyền sáu độ

Lợi tha đều đến bờ Tam không

Nội chứng dẫn đến nước chư Phật

Tùy duyên hoặc hiện làm tì-kheo

Ngày nay đã hiện đến đạo tràng

Nguyện kẻ còn người mất đều lìa khổ.

Nhất tâm phụng thỉnh thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền duyên giác tăng chúng.

Trí bén nhạy không nhờ thầy dạy

Quán kĩ duyên khởi, ngộ vô sinh

Nói pháp truyền đăng, hiệu Bộ hành[2]

Tu tâm không bạn là Lân giác[3]

Chân không đốn ngộ, nhìn hoa rơi

Phiền não dứt sạch, nghe vòng chạm

Ngày nay đã hiện đến đạo tràng

Nguyện kẻ còn người mất đều lìa khổ.

Nhất tâm phụng thỉnh thập phương Tự tứ đắc đạo thánh hiền thanh văn tăng chúng.

Bên cây trên núi ngồi an ổn

Quán kĩ bốn đế được Hữu dư[4]

Sinh tử ồn ào, thật ngã đổ

Niết-bàn vắng lặng, tâm đã chứng

Sáu thông tự tại, vượt cảnh ma

Tám giải[5] ung dung, hiệu Phúc Điền

Ngày nay đã hiện đến đạo tràng

Nguyện kẻ còn người mất đều lìa khổ.

Nhất tâm đỉnh lễ báo thân nhập đạo khởi giáo lợi sinh Mục-liên tôn giả.

Thần thông đệ nhất được Vô học

Vì báo thân ân mới xuất gia

Tự lực khó trừ họa của mẹ

Than khóc bèn vâng lời Như Lai.

Phát khởi diệu ngôn giúp đời sau

Ngợi ca hiếu đạo, lợi chúng sinh

Ngày nay đã hiện đến đạo tràng

Nguyện kẻ còn người mất đều lìa khổ.

Ca ngợi xong, quì xuống, nghĩ nhớ đến cha mẹ còn mất, tha thiết chí thành sám hối:

Chí tâm sám hối: Cha mẹ sinh ra ta, là duyên gần nhiều kiếp, tự trái với chân thường, trôi mãi trong sinh tử. Điên đảo tưởng thuận vô minh, phan duyên theo cảnh dục. Buông lung sáu căn, gây mười việc ác, tham sân biên kiến, sát đạo tà dâm. Lưỡng thiệt, ác khẩu để lừa dối; nịnh hót, nói dối mê hoặc người. Lại thêm tiếc của, tham đắm sắc đẹp, say sưa rượu chè, ham thích âm thanh, nhục mạ tăng ni, xem thường Phật pháp; ăn thịt uống máu chúng sinh, sát hại vô lượng hàm linh; không nghĩ đến tai họa muôn kiếp, chỉ nhìn thấy tốt đẹp nhất thời. Thế nên hoặc hiện tại gặp tai họa, hoặc đời sau chịu trầm luân. Hổ thẹn đã cắt ái xuất gia, theo lí phải tu thân báo đức. May mắn gặp ngày Phật hoan hỉ, lúc tăng Tự tứ. Kính vâng theo pháp môn của Điều Ngự, xin phụng cúng Vu-lan-bồn. Chỉ vì nghĩa sinh duyên[6] quá nặng, tình thương nhớ lại sâu. Vì thế liền nói ra những lỗi lầm, thay thế tỏ bày sám hối. Nhờ uy thần Tam bảo gia hộ, công hạnh chúng tăng minh huân[7], khiến tội căn đồng thời trừ diệt. Kẻ mất thì thần thức được sinh thiên, mãi mãi thoát khỏi đường ác; người sống thì sống thọ ở nhân gian, thường không bịnh tật khổ não, thiện căn càng kiên cố, chính tín thêm sâu xa, hết thảy thoát khỏi luân hồi, mạng chung sinh về An Dưỡng. Lòng từ vô duyên[8] trùm khắp, hễ có cảm thì liền thông, xin nguyện thương xót, rủ lòng hộ niệm (đọc ba lần).

Sám hối xong, chí tâm qui mạng đỉnh lễ.

Một người xướng xong, lễ một lạy, rồi xướng:

Nam mô thập phương Phật.

Nam mô thập phương pháp.

Nam mô thập phương tăng.

Nam mô Lan-bồn giáo chủ Thích-ca Văn Phật.

Nam mô Lan-bồn chí giáo tu-đa-la tạng.

Nam mô thập phương Tự tứ bồ-tát tăng chúng.

Nam mô thập phương Tự tứ duyên giác tăng chúng.

Nam mô thập phương Tự tứ thanh văn tăng chúng.

Nam mô báo thân nhập đạo Mục-liên tôn giả.

Xướng như vậy ba lần, kế đến tụng kinh Vu-lan-bồn, hoặc những kinh khác, rồi thành tâm rồi lui ra.

Cuối hạ năm Giáp Tí, niên hiệu Thiệu Hưng mười bốn (1144), tì-kheo Tông Cự ghi lại, rồi khuyên hóa những người có duyên khắc bản lưu thông, mỗi mỗi đều vì cha mẹ đời này, vì nhiều kiếp thân duyên[9], nên sám trừ tội căn, trang nghiêm cõi Phật.

Chú thích:

[1] Hóa cảnh: Cảnh giới giáo hóa của Như Lai.

[2] Bộ hành: Duyên giác tu hành cùng một chỗ với số đông người khác, nhưng không có thầy dạy, lìa giáo pháp mà tự chứng ngộ.

[3] Lân giác: Duyên giác đơn độc tu hành chứng ngộ.

[4] Hữu dư: Niết-bàn Hữu dư.

[5] Tám giải: Tám môn giải thoát.

[6] Sinh duyên: Duyên phận thế gian.

[7] Minh huân: Thiện tâm âm thàm huân tập trong thể chân như của bản giác, làm cho tâm bồ-đề phát sinh.

[8] Lòng từ vô duyên:

[9] Thân duyên: Duyên gần gũi. Chỉ cho mối quan hệ mật thiết giữa đức Phật A-di-đà và hành giả niệm Phật, là một trong ba duyên. Hằng ngày nếu hành giả miệng thường niệm Phật thì Phật liền nghe; thân thường lễ kính Phật thì Phật liền thấy, tâm thường nghĩ đến Phật thì Phật liền biết, ý thường nhớ nghĩ đến Phật thì Phật cũng thường nhớ nghĩ đến hành giả. Như vậy thì ba nghiệp của Phật và ba nghiệp của hành giả không lìa bỏ nhau, mối quan hệ khắng khít này gọi là thân duyên.

Lễ Vu Lan Và Rằm Tháng 7 Nên Cúng Vào Thời Gian Nào?

Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng Bảy âm lịch, người dân và Phật tử Việt lại lên chùa dự lễ Vu Lan báo hiếu, nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất…

Tại các gia đình, mọi nhà cũng làm mâm cơm cúng để thắp hương tưởng nhớ đến người thân, cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát. Ngoài ra, họ cũng làm mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng kiếng.

Tuy nhiên, mọi gia đình Việt thường thực hiện lễ cúng cô hồn khác với lễ Vu Lan. Dù cho 2 lễ cúng này họ có thể cùng được thực hiện trong cùng một ngày nhưng họ lại thực hiện ở các thời điểm khác nhau.

Thông thường, các nhà tâm linh cho rằng, lễ cúng Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, các gia đình nên thực hiện vào buổi sáng. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái thì các gia đình nên thực hiện cúng vào buổi chiều tối.

Giải thích về điều này, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh trên phunutoday cho rằng, thời điểm cúng như vậy là theo quan niệm của dân gian. Bởi ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn được “mở cửa ngục” thả ra rất yếu.

Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn vì sợ ánh sáng, ánh nắng sẽ không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí của các gia đình.

Còn theo một vị Đại đức từng tham gia nhiều khóa lễ “mông sơn thí thực” hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh, cô hồn cho biết thêm, thực tế, ở các chùa hay các nơi làm lễ này thường làm vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

“Vì theo quan niệm dân gian, buổi sáng, ánh nắng sẽ làm bạt, suy yếu các vong linh hồn còn khi đến tối, là thời điểm các vong linh hồn được tích tụ lại.

Do đó, cúng buổi tối thì các cô hồn này mới có thể dễ nhận nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho”, vị này nói.

Về thời gian cúng lễ cô hồn nên được thực hiện vào ngày nào thì tùy theo sự lựa chọn, công việc mà các gia đình sẽ tự chọn việc cúng rằm tháng 7 của mình. Nhưng tất cả đều nên cúng trước và diễn ra trước 12 giờ đêm ngày 15/7.

* Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Vu Lan Tại Nhà, Có Nên Không Các Mẹ? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!