Xu Hướng 2/2024 # Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Những Gì? # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lễ cúng thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi cho là một trong các lễ có vai trò rất quan trọng cuộc đời của mỗi người. Lễ này là nghi thức thông báo với người thân, bạn bè biết được bé đã tròn 1 năm tuổi và bắt đầu 1 cuộc sống mới, sẽ trải qua các quá trình trưởng thành tương tự như những người khác.

Từ thôi nôi trong dân gian có ý nghĩa là dừng lại, bỏ lại cái nôi, cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn. Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu đời.

Đây cũng là nghi lễ quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Vì thế việc chuẩn bị lễ rất được coi trọng.

Vậy nên cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều ?

Trong các tài liệu về tử vi luôn đề cập rằng: ngày tốt không bằng giờ tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, năm tốt không bằng tháng tốt Do đó tổ chức đầy năm sáng hay chiều không quan trọng, mà điều các ông bố bà mẹ cần chú ý chính là giờ nào tốt cho con. Ba mẹ cúng đầy năm cho bé vào giờ không xung khắc mang con và cần phê chuẩn cả tính cát hung trong mỗi việc.

Tuy nhiên để chính xác hơn, ba mẹ có thể lựa giờ theo cung hoàng đạo.

Giờ theo cung hoàng đạo là giờ phải được mọi người dùng để tính toán giờ cúng viếng.

Nói đơn thuần hơn là ba mẹ chọn giờ cúng hợp tuổi với con. Ví dụ con tuổi Mẹo thì buộc phải mua giờ Hợi hoặc giờ Mùi.

Trên lịch sở hữu ghi rõ 6 giờ hoàng đạo mỗi ngày. Theo ấy bố mẹ có thể xác định giờ hoàng đạo cho con 1 cách dễ dàng. Gia đình có thể dựa vào Vòng Tam Hợp.

Những lễ vật cần có trong mâm cúng thôi nôi Mâm cúng ngoài sân

Cũng tương tự mâm cúng ở lễ đầy tháng, trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian.

Bên cạnh đó, một số gia đình với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no nên bày biện thêm cả heo quay. Đi cùng với một con lợn quay còn có thêm các lễ vật được tính theo số lẻ, chẳng hạn: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Cùng với đó còn phải kể thêm các dụng cụ khác như nhang, đèn và một con dao cắm trên mình con lợn quay.

Mâm cúng trong nhà

Các vật phẩm trong mâm cúng có thể được dùng theo tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trên mâm cúng sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

Các nghi thức và lời khấn trong nghi lễ thôi nôi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, người lớn trong nhà sẽ thực hiện các nghi thức cúng như sau:

1. Nghi thức cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ:

Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… “.

2. Nghi thức cúng Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà:

Nghi thức này thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn tương tự, chỉ thay đổi danh xưng các vị cần khấn cầu cho phải phép.

3. Nghi thức làm “ba tuần rượu, một tuần trà”

Cũng không khác hai nghi thức trên, người lớn tiếp tục thắp nhang và khấn vái.

4. Nghi thức đoán vận mệnh

Sau khi “ba tuần rượu, một tuần trà” kết thúc, em bé sẽ được đưa đến một khay đồ vật gồm 12 món tượng trưng cho các nghề nghiệp của xã hội bao gồm công, nông, ngư, thương,…

Chẳng hạn, bạn có thể bày trên khay các vật dụng như nắm xôi, cái lược, tập viết, sách, kéo, búa, bao tiền,…

Nếu bé cầm vật gì lên trước trong số các món được bày trước mắt thì sau này bé sẽ theo nghề ấy mà phát triển như quan niệm của dân gian từ bao đời nay.

Ý nghĩa các đồ vật mà bé chọn trong lễ thôi nôi

Quyển sổ, vở, bút viết: Gắn liền với những nghề như nhà văn, nhà báo, viết kịch,…

Ống nghe: Bé thích thú khi chọn món món đồ chơi này thì sau này rất có thể bé sẽ chọn nghề bác sĩ, dược sĩ, y tá,…

Máy tính: Bé sẽ làm trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, ngân hàng, kế toán,…

Máy bay, ô tô: Tương lai bé thể là tài xế, phi công.

Tamlinh.org (tổng hợp)

Cúng Thôi Nôi Cho Bé (Trai, Gái) Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi là tập tục từ xưa đến nay được các bậc làm cha làm mẹ làm cho con cái vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Không đơn thuần như các bữa tiệc sinh nhật thông thường chỉ chuẩn bị: Hoa quả, bánh kém, tiệc mặn hoặc ngọt,…thì lễ thôi nôi theo truyền thống của Việt Nam sẽ bao gốm các mân cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông.

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tuỳ theo văn hoá của mỗi miền thì đồ cúng lễ thôi nôi cho bé trai hay bé gái được chia thành 3 mâm:

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa & Ông Táo

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc

1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.

3 ly nước, hoa, hương để thắp.

1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.

1 đĩa trái cây

12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè, 12 chén cháo

Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng như trên thì cha mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung về bài khấn để đọc trong lúc khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Sau khi cúng thôi nôi xong, thì ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ ” Tiên Đoán ” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Hãy xem đây là một thử nghiệm nhỏ và thú vị dành cho bé và gia đình. Chúc gia đình và bé yêu có một lễ cúng thôi nôi cho bé thật ấm cúng và có nhiều kỷ niệm thật hạnh phúc!

Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc Cần Những Gì?

Nếu mẹ mới có con lần đầu và chưa có kinh nghiệm chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền bắc. Ắt hẳn sẽ có khá nhiều thắc mắc kiểu như là “Thôi nôi tính ngày âm hay dương? thôi nôi là đầy tháng hay đầy năm? Cúng chè gì cho bé gái và bé trai?..v…v..”, rồi thì khi cúng khấn vái ra sao cho đúng với truyền thống. Các mẹ an tâm, Đồ Cúng Việt sẽ chia sẻ với các mẹ cụ thế nhất .

Lễ thôi nôi là cột móc đánh dấu ngày bé cưng tròn một tuổi. Ngày này sẽ không đơn thuần chỉ có hoa, quả, bánh kem, tiệc tùng như những ngày sinh nhật khác, mà còn là ngày để cảm tạ ơn tạo thành, phù trợ bé và mẹ của 12 Vị Tiên Nương, Bà Chúa Mụ và 3 Đức Ông trong một năm vừa qua. Dĩ nhiên, không thế thiếu xôi, chè, trầu cau,… và đặc biệt là mâm đồ cho bé bốc chọn nghề nghiệp tương lai – một thủ tục khá thú vị để ba mẹ tiên đoán tương lai của con.

Đối với những gia đình có ông bà, người lớn tuổi thì việc cúng kiếng có vẻ sẽ đơn giản hơn, vì họ đã trải qua và biết phải chuẩn bị những gì cho mâm lễ cúng thôi nôi cho bé. Còn với những gia đình trẻ, chỉ có hai vợ chồng thì đó không phải là việc dễ dàng. Từ đó, dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói ra đời, giúp những sự lo lắng trong việc chuẩn bị mâm lễ tan biến, trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền bắc gồm những gì?

Và đặc biệt chuẩn bị bồ đồ chơi cho bé bốc chọn nghề nghiệp tương lai miễn phí.

3. Thời gian cúng thôi nôi đẹp cho bé trai

Việc thời gian lựa chọn đúng giờ cúng thôi nôi cho bé là việc quan trọng để thể hiện bạn và gia đình có chuẩn bị để hi vọng những điều tốt đẹp mang lại cho bé. Vì thế có nhiều câu hỏi chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời phần nào về thời gian để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé.

a. Cúng thôi nôi lúc mấy giờ?

Cúng thôi nôi thường diễn ra trong buổi sáng là đẹp nhất. Đây là cách tính của phần lớn mọi người hiện nay. Cúng thôi nôi vào buổi sáng trước 12 giờ trưa khi trời còn mát mẻ thuận lợi cho công việc cũng cũng như không gian chuẩn bị cúng. Việc tổ chức lễ cúng vào khoảng 9 đến 10h sáng thuận tiện cho các thành viên trong gia đình.

b. Cúng thôi nôi ngày dương được không? 3. Bài cúng văn khấn thôi nôi cho bé trai

Đồ cúng Việt xin gửi tới bạn và gia đình bài cúng thôi nôi cho bé như sau để bạn tiện tham khảo, để chuẩn bị lễ cúng chu toàn và trọn vẹn cho ngày thôi nôi cho bé.

4. Cách cúng thôi nôi cho bé trai miền bắc

Để làm lễ cúng đúng lễ nghĩa và đúng thao tác không phải ai cũng nắm được để làm cho bài bản làm cho đúng để thể hiện lòng thành tâm của mình. Chính vì thế Đồ Cúng Việt gửi tới các bước để cúng cho lễ cúng thôi nôi bé trai miền bắc diễn ra tốt đẹp.

Các bước của cách cúng thôi nôi cho bé trai như sau:

Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các thành phần trong lễ vật.

Chuẩn bị nội dung bài cúng thôi nôi với bé trai miền nam như trên.

Chuẩn bị bàn hay không gian cúng

Gia chủ bày biện lễ vật mâm cúng lên bàn

Thắp nhang đèn để mời các bà Mụ và gia tiên

Đứng nghiêm trang đọc nội dung bài văn khấn

Đọc sau thì vái lạy đợi nhang cháy

Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ mang hóa vàng.

Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái Cần Những Gì? Giờ Nào?

Lễ cúng thôi nôi là một trong những lễ vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ. Ngày lễ thôi là một dấu mốc vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển đầu tiên của một em bé. Vậy, để tổ chức một buổi lễ thôi nôi đúng truyền thống và ý nghĩa cho bé cần chuẩn bị những gì?

1. Cúng thôi nôi là gì? Tại sao phải cúng thôi nôi cho bé?

Lễ cúng thôi nôi là một mốc đánh dấu sự phát triển của một em bé. Đối với các bậc làm cha mẹ, lễ thôi nôi còn thể hiện tình cảm của cha mẹ đối với sự hiện diện của những thiên thần bé nhỏ của mình. Ngoài ra, lễ thôi nôi còn là lời cảm ơn của các bậc cha mẹ đối với thần linh, tổ ơn đã phù hộ cho những đứa con của mình được phát triển khỏe mạnh. Cùng với đó là hy vọng những đứa con của mình sau này sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Ngoài những ý nghĩa trên, lễ thôi nôi còn được hiểu theo nghĩa đen. Hai chữ “thôi nôi” có nghĩa là không nằm nôi nữa. Hiểu rõ hơn, đối với một em bé khi đã được 1 tuổi, bé đã khá cứng cáp và phát triển. Lúc này, các em bé sẽ được cho ra nằm giường rộng hơn, thoải mái hơn để bé có thể tự do để phát triển.

Cách tính thôi nôi nam trồi nữ thụt có nghĩa là: đối với những bé trai sẽ tính đủ một năm rồi cộng thêm một ngày, vào ngày đó sẽ là ngày cúng thôi nôi cho bé trai. Đối với bé gái sẽ là lùi một ngày so với ngày sinh của bé để tổ chức cúng thôi nôi cho bé gái.

. Cách tính gái lùi 2 trai lùi một. Bé trai sẽ làm lễ cúng thôi nôi lùi lại một ngày so với ngày sinh, bé gái sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh.

Cũng có những nơi làm lễ cúng thôi nôi cho bé đúng ngày.

Lưu ý khi tính cúng thôi nôi và giờ cúng thôi nôi: tính thôi nôi cho bé theo lịch âm, nếu như tính thôi nôi của bé vào đúng năm nhuận (tức là có 13 tháng) thì làm sớm lên 1 tháng so với tháng sinh của bé. Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé nên làm vào sáng sớm hoặc lúc chiều tối.

Đối với mâm cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và ông Táo cần chuẩn bị những đồ lễ sau:

3 mâm trái cây đủ 5 loại và 5 màu cho 3 ông.

3 chén chè đậu xanh.

3 đĩa xôi (có thể lựa chọn xôi đỗ, xôi hạt sen, xôi gấc – nên chọn xôi gấc vì có màu đỏ tạo nên sự may mắn).

3 bộ tam sên bao gồm: thịt, trứng, cua (có thể lựa chọn tôm để thay thế).

9 ly nước để sắp thành 3 mâm.

3 bình hoa, 3 gói hương, 3 tập tiền âm phủ và bài văn khấn.

Đối với mâm cúng 12 bà mụ và mâm cúng bà chúa các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đủ như sau:

Chuẩn bị 1 mâm trái cây ngũ quả.

13 miếng thịt heo quay.

12 đĩa xôi nhỏ (xôi gấc để tạo sự may mắn) và 1 đĩa xôi lớn.

1 bát cháo lớn.

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (lưu ý: đối với bé trai thì dùng chè đậu còn với bé gái thì dùng chè trôi nước).

Nước, rượu trắng đủ 13 bà.

1 bình hoa và nhang để thắp và các bài cúng thôi nôi cho bé đơn giản.

13 bộ tiền vàng.

13 miếng trầu đã têm.

Chuẩn bị thêm chén đũa cho 13 bà. Có điểm lưu ý đối với đôi đũa của bà chúa phải là đũa hoa – theo như dân gian truyền lại bà rất thích dùng đũa hoa.

Đối với mâm cúng 3 Đức Ông bao gồm:

3. Bài văn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái thường được sử dụng

Sau khi hoàn thành xong nghi lễ cúng thôi nôi cho bé. Bước tiếp theo cha mẹ nên chuẩn bị một mâm đồ chơi cho bé để bé bốc. Theo như phong tục dân gian, món đồ bé chọn đầu tiên sẽ tiên đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cách sắp mâm như sau: cha mẹ bé sẽ để sẵn những vật dụng trên một chiếc mâm rồi bảo bé chọn món đồ nào bé thích. Một số món đồ thường được các bậc cha mẹ đặt: sách, tiền, bút, lược, máy tính, gương, điện thoại, đồ chơi nấu ăn, các mô hình ô tô – máy bay, ống nghe… mỗi món đồ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Bút viết: định hướng nghề nghiệp cho bé theo các ngành như nhà văn, nhà báo, giáo viên…

Sách vở: biểu thị ý nghĩa là chăm học, luôn tìm tòi khám phá, định hướng theo những nghề về nghiên cứu.

Ống nghe: ống nghe thì chắc chắn sẽ làm bác sĩ, y tá hoặc trở thành dược sĩ.

Ô tô – máy bay: có thể trong tương lai các em bé của các bạn sẽ trở thành những phi hành gia, phi công, nhà chế tạo sản xuất ô tô – máy bay.

Đồ chơi nấu ăn: hãy tin rằng sau này bé sẽ trở thành một đầu bếp tài ba, đem lại những món ăn vô cùng hấp dẫn phục vụ mọi người.

Nghi lễ lì xì, tặng quà và những lời chúc

Theo như phong tục dân gian, nghi lễ lì xì và tặng quà không thể bỏ qua trong lễ thôi nôi. Nghi thức tặng quà, lì xì và chức cho bé như để đem lại sức khỏe và những điều tốt lành đến cho bé sau này.

Một vài món quà mọi người thường tặng cho bé trong ngày lễ thôi nôi: lắc tay – dây chuyền – bông tai bằng vàng hoặc được làm bằng bạc. Tuy nhiên, nên chọn bằng bạc, khi bé đeo sẽ tránh được gió và ít khi bị bệnh. Ngoài ra, có thể tặng đồ chơi, quần áo cho bé đều được.

Xem tiếp: Cúng dường tam bảo là gì? Ý nghĩa của việc Công đức, Cúng dường

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Gồm Những Gì?

So với cúng thôi nôi dành cho bé gái, lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai cần những gì? khác và giống ở điểm nào?

Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, Xôi Chè Hồng nhận thấy, thực tế giữa bé trai và bé gái khi cúng thôi nôi không có nhiều khác biệt. Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ:

01 mâm cúng dành cho 12 Bà Mụ – 1 Bà Chúa

01 mâm cúng dành cho 3 Đức Ông.

01 mâm cúng dành cho gia Tiên và Thổ địa. Mâm cúng này là mâm cúng mặn gồm có cơm, canh rau, món xào và thịt luộc.

Cần quan tâm đến điều gì trong lễ cúng thôi nôi của bé trai?

Để mâm cúng thôi nôi của bé trai thật đầy đặn, lễ cúng tiến hành đúng thủ tục, bạn cần đảm bảo:

Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết.

Hoa quả đều phải tươi sạch.

Các món chè, món cháo nấu ngon miệng, đẹp mắt, tối kỵ bị khê, nhạt vì đây như điềm chẳng lành. Nhiều người quan niệm các vị bề Trên sẽ cho rằng gia đình không có đủ thành tâm nếu để sảy ra sự việc này. Do đó họ sẽ quở trách, phật lòng.

Khi đọc bài khấn cúng thôi nôi thì các bậc phụ huyng phải có lời khấn vái phải rõ ràng tuần tự. Bạn nên nhờ cậy những người hiểu biết về lĩnh vực này để họ có cách “giao tiếp” tốt đối với các vị này. Hoặc thảo khảo Bài khấn cúng thôi nôi cho bé:

Thực tế cho thấy không phải ai cũng biết cúng thôi nôi cho bé trai cần những gì? Vì thế, nếu bạn đang có thắc mắc tương tự, hãy Liên hệ ngay với Xôi Chè Cô Hồng ngay qua Hotline: 0988.535.607 Chú Hoá – 0977.342.877 Cô Hồng

Chúng tôi hiện có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé. Đồng thời, các am hiểu sâu sắc về tâm linh, thủ tục cúng vái trong sự kiện này của chúng tôi sẽ giúp bạn nhiều đấy.

Do đó, đừng ngần ngại liên hệ với Xôi Chè Cô Hồng ngay sau bài viết này. Với mức giá hợp lý, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được sự hài lòng ngoài mong đợi với dịch vụ của chúng tôi.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Miền Bắc Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Ngày bé trai vừa tròn 1 tuổi, có rất nhiều việc cần phải làm, đặc biệt là lễ cúng thôi nôi. Đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt, có ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mục đích cầu mong cho bé luôn ngoan ngoãn, mạnh khỏe. Tuy nhiên, không phải lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái theo phong tục miền Bắc đều giống nhau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc theo đúng phong tục nhé.

Cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc cần chuẩn bị mâm lễ gì?

” Mâm cúng thôi nôi cho bé trai theo phong tục miền Bắc cần chuẩn bị những gì?” Chắc hẳn đây là câu hỏi được mọi ông bố bà mẹ thắc mắc nhiều nhất. Theo tục lệ miền Bắc, trong ngày làm l ễ thôi nôi cho bé trai, các mẹ cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Xem thêm: Nhận Đặt Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Trọn Gói

– Mâm cúng thôi nôi:

1 con gà luộc .

1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn).

12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ.

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy.

1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng).

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang.

12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau.

1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt).

Bộ lễ cúng thôi nôi các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

Mâm lễ cúng ông Địa gồm:

1 Đĩa trái cây.

1 Chén chè đậu trắng.

1 Đĩa xôi gấc.

3 ly nước , hoa, nhang, trầm.

Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộc.

– Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Xem thêm: Cách cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam đơn giản nhất

Chuẩn bị mẫn lễ vật đoán nghề tương lai cho bé trai đúng chuẩn phong tục miền Bắc

Đây là một nghi thức khá là thú vị cho bé trai trong ngày thôi nôi. Bé trai sẽ được tha hồ lựa chọn những món đồ mà bố mẹ đã mua cho. Bé sẽ chọn bất kì từ lần chọn đầu tiên thì mọi người có thể đoán được tính cách và công việc sau này như thế nào. Ví dụ, bé chọn:

Sách, vở chứng tỏ bé rất chăm học, thích đọc sách.

Cây viết: Bật mí bé sẽ là người có hoa tay, viết chữ đẹp và rất có thể sau này bé là một nhà viết văn, thơ chẳng hạn.

Ống nghe: Chúng ta biết ngay đây là dụng cụ của bác sĩ, ý tá hay dược sĩ…biết đâu sau này bé sẽ là người giỏi, có tài, đi chữa bệnh cứu người nhỉ các Mẹ?

Máy tính: Liên quan tới những con số, hẳn là bé thông minh lắm đây. Phù hợp với công việc kế toán, giáo viên, IT…

Máy bay, ô tô: Bé chắc chắn sẽ là một người có tính hiếu kì, năng động, thích đụng vào mấy đồ dùng điện tử. Lớn lên bé sẽ trở thành một phi công, tài xế hay là những nhà khoa học phát minh máy móc, đồ điện tử.

Có rất nhiều bài cúng lễ cho bé trai, nhưng thông thường ở miền Bắc, người ta hay chọn bài cúng đơn giản như sau:

Kính lạy Đệ nhất thiên tỉ – đại tiên chủ Đệ nhị thiên đế – đại tiên chủ Đệ nhị thiên mụ – đại tiên chủ Thập nhị bộ tiên nương Tam thập lục cùng chư vị tiên nương

Hôm nay nhằm mùng … tháng … năm … Vợ chồng con là (họ tên vợ) ……….và (họ tên chồng) ………………, ngụ tại …………………. Hôm nay bày mâm lễ vật, trước xin thỉnh đất đai thiên địa, thổ công về chứng lễ cho con trai (họ tên con) ………………tròn một tuổi, sau là phù hộ cho cháu khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý, phù trợ gia đình chúng con luôn ấm no, hạnh phúc…

Bế cháu lạy trước mâm lễ.

Thắp 3 nén hương và lạy là xong lễ.

Đốt vàng mã, vẩy nước (hoặc rượu).

Như vậy, cách thức chuẩn bị mâm cúng trong ngày lễ thôi nôi cho bé trai miền Bắc rất đơn giản phải không nào? Chúng tôi hi vọng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho các bạn. Nếu bạn đang phân vân chọn mua đồ lễ, hay không có quá nhiều thời gian để tự tay chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi cho bé theo phong tục miền Bắc, hãy truy cập website: docungtamlinhviet.com gọi vào số Hotline: 0901 305 668 để đặt mâm cúng trọn gói, đầy đủ tại nhà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Cần Những Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!