Xu Hướng 12/2022 # Cúng Thần Tài Và Ông Địa Cần Lưu Ý Điều Gì ? / 2023 # Top 21 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cúng Thần Tài Và Ông Địa Cần Lưu Ý Điều Gì ? / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Thần Tài Và Ông Địa Cần Lưu Ý Điều Gì ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thần Tài – Ông Địa là cặp ông thần mang đến may mắn

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt ta có lễ nghi thờ cúng Thần Tài và Ông Địa. Chúng thường gặp thấy bàn thờ hai vị thần này ở những hộ kinh doanh, các công ty xí nghiệp hoặc hộ gia đình nhằm rằng hai vị thần này sẽ đem đến nhiều may mắn cho việc buôn bán, làm ăn trong gia đình. Tuy nhiên, không phải mọi người ai cũng biết đến cách thờ cúng hai vị này, đặc biệt là đối với những gia đình không thờ cúng hai vị này.

Mọi người có thể hình dung tổng quan về hai vị Thần Tài – Ông Địa như sau, hai vị này đều được thờ chung một bàn thờ, đặt chung trong một cái tủ thờ, thường được làm bằng gỗ và được đặt ở cửa ra vào, vị trí chọn để đặt bàn thờ thường là nơi góc tường có chỗ dựa, điều này tượng trưng cho việc gia đình làm ăn luôn bền vững và phát triển.

Bàn thơ vị Thần Tài – Ông Địa chúng ta chỉ thấy có hai vị, nhưng trên thực tế hai vị này đại diện cho 5 vị Thần Tài và 5 Ông Địa còn lại. Chúng ta có thể phân biệt hai ông này dễ dàng. Thần tài là vị cầm cục vàng trên tay, đội mũ mão có trang phục trang nghiêm, còn ông Địa thì lại để ngực trần, bụng phệ, người trắng nõn, tay lại cầm quạt, đầu quấn khăn.

Cặp vị Thần Tài-Ông Địa không chỉ được cúng bái vào ngày lễ tết hay rằm mà được thực hiện dâng hương thường xuyên vào mỗi sáng sớm đặc biệt là nhà ai kinh doanh. Người ta tin rằng, chỉ khi các vị thần được chu toàn và đầy đủ thì họ mới phù hộ độ trì cho gia chủ được ăn nên làm ra và kiếm tiền như nước. Người bán hàng thì mong sáng sớm được mua may bán đắt hơn, chính vì lý đó mà mỗi khi chúng ta đến cửa hàng, cửa tiệm sẽ bắt gặp mùi hương quen thuộc vào mỗi sáng sớm.

Cúng Thần Tài – Ông Địa chuẩn bị đồ gì ? 

Điểm khác biệt khi thờ cúng hai vị này là thường người ta sẽ dâng hoa (hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng), quả (ngũ quả, ưu chuộng là chuối xanh), châm điếu thuốc và một lý cà phê đen. Đối với đồ cúng thờ Thần Tài-Ông Địa người ta dùng cà phê, chuối xanh, lon coca, thuốc lá vì những đồ này có thể để lâu và thắp hương qua ngày này sang ngày khác được và đặc biệt là sử dụng đồ ngọt hơn.

Hàng ngày, chỉ cần thay chén nước và thắp nén nhang lên và xin Thần Tài-Ông Địa cho nhiều lộc. Riêng vào ngày rằm, mùng một và lễ tết thì phải thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Lọ hoa thì để bên trái quả để bên phải. 5 chén nước phía trước phải xếp theo hình chữ thập, con số 5 này mang nhiều ý nghĩa khác nhau như nói về 5 vị thần trong Thần Tài và Ông Địa, trong ngũ hành và tương sinh. Thuốc lá thì nên cắm lên bát nhang và hướng về phía ông Địa.

Bàn thờ Thần Tài-Ông Địa khác so với bàn thờ gia tiên về vị trí cũng như cách thờ cúng, tuy là để dưới đất để đón lộc, nhưng chúng ta cũng thật chú ý phải vệ sinh sạch sẽ bàn thờ. Vệ sinh bàn thờ bằng cách khi nào có trời mưa, bạn đặt bàn thờ vào chiếc chậu sạch rồi để ra ngoài trời mưa một lúc rồi đem vào lau khô đi là được.

Bát nhang khi thờ cũng cần chú ý, tránh để động bát nhang. Vì thế, người ta thường dùng keo 502 gắn chặt bát hương lại để không bị xê dịch, bát hương bị động thì đồng nghĩa với việc gia chủ làm ăn không thuận. Khi bát hương đầy chân hương thì chỉ nên đến ngày 23 tháng chạp mới nên rút chân và hóa vàng, chú ý khi hóa tro xong cho chén rượu vào để được mùi thơm.

Cách Thờ Ông Địa Thần Tài Và 5 Điều Cần Biết / 2023

1. Ông Địa là ai?

Ông Địa hay được gọi là Thổ Địa, Thổ Công hay Thổ Thần. Là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. người ta cho rằng, Thổ công rất thích đùa nghịch với trẻ con và rất thích ăn tỏi.

Người Việt có câu: ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá“, nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó. Thổ Công còn được gọi Ông Địa và người ta lập bàn thờ đặt ở mặt đất (đất phải về với đất).

Người Việt coi Ông Địa như một vị thần hể hả, bình dân, mập mạp, bụng phệ. Ông Địa ăn mặc xuề xòa, có khi ở trần, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười.

Vì vậy Người Việt rất coi trọng và thờ cúng Ông Địa với mong muốn mang lại bình an, no đủ cho mỗi gia đình.

2. Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Ông Địa

Như đã đề cập ở trên bàn thờ Ông Địa được đặt ở dưới đất, nơi bao quát được khách ra vào và tránh những nơi quá sáng, tránh có góc nhọn chĩa vào bàn thờ Ông Địa.

Hướng đặt tốt nhất của bàn thờ ông địa có thể theo hướng hợp với chủ nhà hoặc cũng có thể đặt theo hướng hứng được dòng khi bên ngoài khi vào nhà. Bạn có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính rồi chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân xác định vị trí đặt bàn thờ ông Địa sao cho phù hợp.

Lưu ý bàn thờ phải đặt ở chỗ tọa vững chắc, sau lưng bàn thờ cần dựa vào tường hay tủ kệ có vị trí cố định, hầu như không dịch chuyển.

Bộ đồ thờ Ông Địa & Thần Tài bằng sứ men rạn cổ đắp nổi – Tụ lộc, may mắn

3. Cách cúng Ông Địa như thế nào?

Vị thần này dễ tính nên khấn vái không cầu kỳ, chỉ nải chuối cũng đủ. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta xem thường Cách thờ cúng Ông Địa.

Ở Việt Nam mỗi vùng miền có một qua niệm thờ cúng Ông Địa khác nhau

Ở miền Nam trên bàn thờ Ông Địa thường có thêm một đĩa tỏi hay một bó tỏi tươi. Họ tin rằng Ông Địa thích ăn tỏi và khi cúng tỏi Ông Địa sẽ mang lại tài lộc, may mắn. Thường khi cúng Ông Địa thì ăn trước một miếng trước bàn thờ thổ công (vì theo một vài sự tích thì thổ công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn).

Đối với miền Bắc ít cầu kỳ hơn, họ cúng Ông Địa như bình thường. Thờ cúng Ông Địa thành tâm mỗi ngày với hoa quả, bánh kẹo. Đặc biệt là vào các ngày rằm hay đầu tháng (tính theo âm lịch) sẽ mang lại phú quý, may mắn trong kinh doanh, công việc cho gia chủ.

4. Lễ cúng Ông Địa và những điều cần biết

Lễ cúng mặn từ tháng 1 tới tháng 6 (Âm lịch) chuẩn bị một lọ hoa thọ, 5 thức quả (chắc chắn có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chum rượu đế, 2 đèn cày, 2 điếu thuốc, 2 miếng vàng bạc. Một bộ tam sen có: 1 miếng thịt rọi, 1 quả trứng vịt (hột vịt), 1 con tôm. Tất cả các thứ đều được luộc chín.

Lễ cúng chay từ tháng 7 đến cuối năm 12 (Âm lịch) chuẩn bị một lo hoa thọ, 5 thức quả/trái cây ( chắc chắn có trái dừa), 5 cây nhang, 5 chum nước, đèn cày, điếu thuốc, vàng bạc đại mỗi thứ hai cái, gạo, muối hột,…

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.– Con kính lạy Thần tài vị tiền.– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…… Ngụ tại………Hôm nay là ngày… tháng… năm…Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)!

Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Và Những Điều Cần Biết / 2023

Phong tục thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, các vị thần linh… là một trong những nét đẹp trong văn hóa gian dân của người Việt từ bao đời nay. Với mong muốn gặp nhiều sự thuận lợi trong công việc, làm ăn buôn bán, kinh doanh. Giúp gia chủ thu được về lộc phát, tiền tài!

Thần Tài theo phong tục dân gian truyền tai nhau, ông là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình lạc xuống trần gian bởi một lần say rượu. Người xuống trần gian và mang lại nhiều may mắn, lộc phát cho những gia đình mà người đã từng đến.

Khi Thần bay về trời vào ngày mùng 10, dân gian lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài. Kể từ đó cứ đến mùng 10 hằng năm người người nhà nhà mua vàng với mong muốn và tin tưởng rằng, mua vàng sẽ gặp nhiều phúc lộc, sung túc suốt cả năm.

Vậy cách thờ cúng ông Địa thần Tài trong ngày vía thần Tài cần lưu ý những gì? Lễ vật thờ cúng trong những ngày lễ Tết, mùng 1, ngày rằm, ngày vía thần Tài là gì? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để nắm rõ hơn bạn nhé!

Ý nghĩa hình tượng Thần Tài – Ông Địa theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy từ thời xa xưa, hình tượng thần Tài và ông Địa được biết đến như một cặp được thờ chung với nhau. Nhưng thực chất mỗi vị lại đại diện cho 5 vị thần.

Hình tượng Thần Tài đại diện chung cho 5 vị gồm:

Trong đó Hoàng Thần Tài là vị có vai trò quan trọng và chủ chốt.

Thần Tài được người Việt biết đến với hình tượng một vị thần đội mũ mão, trang phục trang nghiêm chỉnh tề trên tay cầm cục vàng thỏi lớn – kim ngân lượng.

Là biểu tượng mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc, sự vinh hiển, phú quý, và những thuận lợi trong việc làm ăn kinh doanh.

Hình tượng Ông Địa cũng đại diện cho 5 ông:

Thổ Địa có ấn tượng với hình ảnh một vị thần bụng phệ, tướng người tròn phốp pháp, để ngực trần, trên đầu thường quấn khăn, tay cầm quạt mang dáng vẻ về sự an yên, bình thản, hạnh phúc.

Mang nhiều ý nghĩa về sự bảo vệ, che chở và kiểm soát người ra vào trong gia đình, cửa hàng, công ty… Đồng thời bảo hộ cho những người sinh sống và làm việc tại nơi được thờ cúng!

Cúng ông Địa thần Tài gồm những gì? Lễ vật dâng cúng

Theo truyền thống người Hoa trọng việc khấn vái, thờ cúng thần Tài. Còn đối với phong tục thờ cúng của người Việt thì hình ảnh ông Địa lại quen thuộc hơn.

Lễ vật thờ cúng Thần Tài thường được chọn là heo quay, vịt quay, cua biển và chuối chín vàng. Trong khi đó, đồ thờ cúng ông Địa thông thường là chuối xiêm, thuốc lá hay ly cà phê.

Đặc biệt, vào trong những ngày vía Thần Tài người ta thường dâng lên bàn thờ các lễ vật cụ thể như: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua biển, 1 miếng thịt heo quay, 1 xấp tiền vàng mã, 1 đĩa mâm ngũ quả, 1 chai rượu.

Điểm chung của cả 2 ông Thần Tài – Ông Địa là thích sạch sẽ. Vậy nên gia chủ lưu ý phải thường xuyên lau dọn, vệ sinh ban thờ và giữ cho khu vực thờ cúng luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Nếu như bàn thờ bẩn, cũ hoặc hỏng vỡ sẽ làm mất đi sự linh thiêng của khu vực thờ cúng. Bên cạnh đó mọi người luôn tin khi bàn thờ thần Tài – ông Địa ngăn nắp, sạch sẽ thì công việc sẽ ăn nên làm ra, phát tài, phát lộc.

Cách cúng thần Tài hàng ngày

Thờ Thần Tài – Ông Địa hàng ngày gia chủ chỉ cần đặt lên ban thờ các lễ vật gồm: hộp bánh, đĩa hoa quả, chén nước, hoa tươi. Tuy nhiên cũng cần lưu ý vào những điều sau để tránh thất lễ với các vị. Đồng thời mang lại sự linh thiêng cho không gian thờ cúng!

Hàng ngày chỉ đốt nhang vào mỗi buổi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 18h – 19h.

Mỗi lần nên đốt 5 cây nhang.

Nên thay nước trắng, nước trong lọ hoa khi đốt nhang.

Cách thờ cúng ông Địa thần Tài vào ngày vía Thần tài, ngày rằm, mồng một

Nhiều người tự hỏi cúng thần Tài ông Địa vào ngày nào? Đáp án cho câu hỏi của bạn là các ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng và ngày vía Thần Tài – mùng 10 Tết hàng năm.

Tuy nhiên vào những ngày bình thường gia chủ cũng nên thắp hương hoặc mua lễ nhỏ như hoa tươi, trái cây, cà phê…để dâng lên các vị.

Cúng thần Tài ông Địa – Gợi ý mâm cỗ ngày mùng 10 tết

Với người Việt ta, đặc biệt là người miền Nam, ngày mùng 10 Tết hàng năm được biết đến là ngày vía Thần Tài.

Trong ngày này người ta thường cúng lễ mặn với mâm cỗ dâng cúng gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mong muốn mà gia chủ có thể thêm 1 vài vật phẩm thờ cúng như:

Các loại hoa: hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền.

Rượu, vàng giấy, vàng mã

1 khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Thịt heo quay, cá lóc nướng thường xuyên được nhìn thấy trong mâm cỗ cúng ngày mùng 10 Tết.

Những lưu ý trong cách cúng ông Địa thần Tài vào ngày Vía Thần Tài

Ngoài những mâm lễ vật cúng ông địa thì chúng ta cũng cần lưu ý những điều dưới đây để tránh những sai lầm khi vía vị thần này.

Nên đặt mâm cúng trong nhà, đồ lễ đơn giản nhưng phải sạch sẽ và thành tâm.

Nên thắp hương vào buổi sáng tầm 6-7h trước khi mở cửa hàng.

Trước khi thay nước cần vệ sinh sạch sẽ đồ đựng nước, cũng không nên rót nước quá đầy ly.

Trước các ngày như ngày rằm, mùng 1, vía thần tài gia chủ cần lau dọn bàn thờ thật cẩn thận, sạch sẽ. Tốt nhất là lau bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha chung với nước. Khăn dùng cũng cần phải sạch sẽ và chỉ sử dụng riêng cho việc lau dọn ban thờ.

Nên chọn các loại hoa tươi, ít mùi để trưng trên bàn thờ.

Nên sử dụng đèn dầu, hoặc nến nhằm mang lại hơi ấm, sự linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Không được để các con vật chạy lung tung quanh khu vực thờ. Hoa quả thờ cúng cũng không được để quá lâu mà nên lấy xuống.

Đồ cúng lễ cúng xong chia cho người trong nhà không chia cho người ngoài. Gạo, muối khi cúng xong có thể cất đi dùng lại cho tài lộc được lưu giữ không vươn ra ngoài.

Cách thờ cúng ông Địa thần Tài – Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài nên được bài trí chính xác theo yêu cầu dưới đây, nhằm mang lại hiệu quả và may mắn nhất cho bộ bàn thờ:

Từ bên ngoài nhìn vào, bên trái là Thần tài, bên phải sẽ là Ông Địa. Ở giữa hai ông sẽ là: 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy. Lưu ý là cả 3 hũ này đến cuối năm mới được thay mới.

Ở chính giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang khi bốc cũng sẽ có những phong tục và yêu cầu nhất định. Nên dán keo 502 vào chân bát nhang tránh bát bị động hoặc xê dịch sẽ không tốt cho việc làm ăn.

Dựa theo nguyên lý là: “Đông Bình – Tây Quả”. Từ phía ngoài nhìn vào gia chủ nên đặt hoa bên tay phải, trái cây bên tay trái. Trái cây nên được xếp theo ngũ quả.

Khay được xếp 5 chén nước hình chữ Nhất được bán chung với bộ bàn thờ, gia chủ nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho Ngũ Phương, Ngũ Hành tương sinh và phát triển.

Có thể đặt thêm 1 ông Cóc lên bộ bàn thờ và nên để bên trái từ ngoài nhìn vào. Ban sáng cho Cóc quay ra, tối thì quay Cóc hướng vào.

Ngoài cùng trên mặt đất gia chủ cũng nên chọn một cái tô sứ đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước – đây được xem là một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng thần Tài, ông Địa

Sau đây là 5 điều gia chủ cần lưu ý để có cách thờ cúng thần Tài thổ Địa thu hút tài lộc.

Chăm sóc thường xuyên cho bàn thờ

Dù vị trí bàn thờ nằm ở dưới đất, tuy nhiên 2 ông thần Tài thổ Địa đều là những người thích sạch sẽ. Vậy nên hãy thường xuyên lau dọn nơi thờ cúng.

Bạn cũng có thể tắm cho 2 ông bằng cách khi trời mưa nên bê tượng thần Tài, thổ Địa, ông Cóc đặt vào trong một chiếc thau sạch và tắm mưa trong vòng 15 phút. Sau đó đem vào, lau khô, xịt nước hoa và thắp hương cầu khấn!

Hoặc bạn cũng có thể tắm cho 2 ông bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng pha rượu.

Cũng lưu ý rằng, trước khi tiến hành tắm, gia chủ cần thắp nhang thỉnh xin sự cho phép trước khi hành động. Tránh để các ngài trách tội!

Như những gì mà bài viết vừa đề cập ở trên, gia chủ có thể sử dụng các vật phẩm cúng tế như: đồ ngọt, hoa quả hoặc cúng thịt quay. Dù lễ vật thờ cúng đơn giản, nhưng phải luôn ghi nhớ là lau dọn bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm.

Hướng dẫn cách thắp hương lúc mới lập bàn thờ

Trong giai đoạn mới lập bàn thờ, bạn nên thực hiện thắp 100 ngày nhang liên tục với mục đích tụ khí cho bàn thờ. Đồng thời tuyệt đối không được tắt đèn trên bàn thờ.

Việc thờ cúng cũng không cần cầu kỳ, gia chủ chỉ cần thay nước, thắp 1 nén hương mới. Trường hợp nếu muốn khấn xin điều gì thì nên thắp ba cây theo hàng ngang.

Cách thờ cúng ông Địa – thần Tài thu hút tài lộc

Trong ngày rằm, mùng 1, lễ Tết cần thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên sử dụng các loại hương cuốn để tạo ra cuốn tàn đẹp và tụ khí cho bàn thờ. Chân hương chỉ nên được đốt và hóa cùng tiền vàng vào ngày 23 tháng chạp. Sau đó dùng rượu đổ lên trên tro tàn khi đốt.

Luôn để hoa quả tươi trên bàn thờ

Không để trường hợp hoa cúng hoặc trái cây bị hư hỏng, héo úa trên bàn thờ. Bởi người xưa luôn tin rằng điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự linh thiêng của không gian thờ cúng!

Mua bộ bàn thờ thần Tài ông Địa gốm sứ Bát Tràng cao cấp TP.HCM

Ngoài những yếu tố như lễ vật dâng lên bàn thờ, cách bố trí ban thờ… một yếu tố khác mà gia chủ cần quan tâm là việc lựa chọn cho không gian thờ cúng trong gia đình một bộ bàn thờ cúng cao cấp, chất lượng.

Với mong muốn gia tăng sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh. Đồng thời gia tăng sự linh thiêng, trang trọng và uy nghiêm tại không gian thờ tự.

Bộ bàn thờ thần Tài – ông Địa Bát Tràng chính là lựa chọn số 1 cho sự tìm kiếm của bạn.

Được đánh giá như một sản phẩm gốm sứ cao cấp, chất lượng với nhiều mẫu mã đa dạng, độc đáo. Từ chất liệu men chàm cổ, men lam, men rạn…đến những họa tiết đắp nổi, vẽ chìm…Được trang trí với nhiều hình ảnh linh thiêng như rồng, phượng…

Không dừng lại ở những ưu điểm về chất lượng – mẫu mã, mà bộ bàn thờ Bát Tràng còn thu hút khách hàng bởi chính sự uy nghiêm, cao cấp và trang trọng từ các sản phẩm gốm sứ tâm linh.

Bởi vậy có thể khẳng định, bộ bàn thờ ông Địa – thần Tài – sự lựa chọn số 1 dành cho bộ thờ cúng cao cấp, trang nghiêm cho không gian thờ cúng mọi gia đình!

5 Loại Trái Cây Cúng Ông Địa Thần Tài Và 7 Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết / 2023

Hiện nay, có khá nhiều người vô ᴄùɴɢ ʜᴏᴀɴɢ ᴍᴀɴɢ khi không biết trái cây cúng ông địa gồm những gì ᴠà nên khấn như thế nào cho đúng theo nghi lễ truyền thống? Đừng bỏ qua bài viết sau của Vinatai để tiếp nhận thêm nhiều thông tin hữu ích bạn ɴʜé.

1. Ông địa là ai?

ᴄòɴ theo quan niệm của người Hoa thì lại cho rằng, ông địa là ᴍộᴛ trong những vị thần Tài. ʙởɪ do thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh Kim, tức là đất đai sinh ra ᴠàng bạc, châu báu ᴠà cáᴄ loại nông phẩm sinh ra từ đất chính là ᴍộᴛ loại của ᴄải của thần Tài. Phải chăng vì lý do ấy mà Thổ Địa với Thần Tài vẫn luôn được thờ song hành ᴄùɴɢ với nhau như ᴍộᴛ cặp đôi bất khả phân ly ở khắp mọi nơi với ý nghĩa là mang lại kim tiền, tài lộc cho mỗi gia đình?

2. Trái cây cúng ông địa gồm những gì?

Cam: Loại quả tươi mát nên được ứng dụng trong khá nhiều phong thủy truyền thống, dễ dàng xua đuổi xui xẻo ᴠà mang đến những may mắn, thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Táo: Là ᴍộᴛ trong cáᴄ loại trái cây cúng ông địa mà mọi người ᴄó ᴛʜể trưng bày. ʙởɪ lẽ, theo tiếng Trung Quốc “táo” có cáᴄh phát âm khá giống từ “hòa bình”, tức là gắn liền với sự hòa hợp ᴄũɴɢ như dồi dào sức khỏe.

Đào: Chính là ᴍộᴛ loại quả phong thủy phổ biến nhất ᴠà được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn. đâʏ là loại trái cây không chỉ nổi bật trong nhiều truyền thuyết, sự tích của người Trung Hoa mà ᴄòɴ có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất ᴛử, sức khỏe, tuổi thọ ᴠà sự giàu có. Thế nên, ɴếᴜ ᴄʜưᴀ biết cúng ông địa trái cây gì thì bạn ᴄó ᴛʜể lựa chọn quả đào.

Dứa: Không chỉ là loại trái cây có hương thơm ngào ngạt mà dứa ᴄòɴ được biết đến là biểu tượng của phong thủy truyền thống mang ý nghĩa may mắn, thành công ᴠà thịnh vượng vững bền mãi về sau.

Nho: Là ᴍộᴛ loại trái cây cúng ông địa cực kỳ quen thuộc, đại diện cho sự thành công, tượng trưng cho sự đa dạng, dồi dào phong phú của vật chất. Không những vậy, nho ᴄòɴ là ᴍộᴛ biểu tượng phong thủy truyền thống giúp hóa ɢɪải về cáᴄ vấn đề sinh con ᴍộᴛ cáᴄh tốt nhất…

Ngoài ra, bạn ᴄó ᴛʜể thay thế bằng cáᴄ loại trái cây mang ý nghĩa tượng trưng sum túc, đủ đầy: lựu, chuối, bưởi, bòng, phật thủ… Đồng thời, cần lưu ý đến màu sắc, số lượng để lựa chọn đúng đắn.

3. Lưu ý quan trọng khi cúng ông địa

Khi cúng ʜᴏặᴄ sắp đồ lễ cáᴄ loại trái cây cúng ông địa thì tốt nhất nên đặt mâm cúng trong nhà. Bên cạnh thể hiện sự cúng thành tâm bạn ᴄũɴɢ nên nhớ sắm thêm ᴍộᴛ số lễ vật quan trọng: rượu, nước, hoa quả, tiền ᴠàng…

đâʏ là ᴍộᴛ trong những điều kiêng kỵ mà mọi người cần đặc biệt chú ý, ɴếᴜ để hoa quả trên bàn thờ héo úa thì ᴄó ᴛʜể dẫn tới việc kinh doanh, làm ăn… khó khăn, không hề suôn sẻ ᴠà diễn ra tốt đẹp được.

Chịu khó ʜᴏặᴄ thường xuyên lau bàn thờ bằng rượu pha nước hay nước hoa bưởi hàng ngày để nơi thờ ᴛự luôn thơm tho ᴠà không bốc mùi.

Tuyệt đối, không được để vật nuôi quấy ʜᴏặᴄ phá bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. ʙởɪ động vật là những loài cực kỳ hiếu động ᴠà nghịch ngợm. Chúng ᴄó ᴛʜể làm ô uế bàn thờ ᴠà điều đó cực kỳ không tốt đẹp ᴍộᴛ chút nào.

Không chỉ giữ gìn cho bàn thờ ông Địa thiết kế chắc chắn luôn luôn sạch sẽ mà lau rửa cho hai ông thần tài ᴠà thổ địa bằng nước hoa bưởi ʜᴏặᴄ nước pha rượu. ʜᴏặᴄ ᴠào những ngày mưa to, ᴄó ᴛʜể đặt tượng hai ông ra ngoài trời để tắm nước mưa. Sau đó lau khô, xịt nước thơm ᴠà cầu khấn cực kỳ linh nghiệm.

Luôn luôn ghi nhớ việc thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày sau khi lập bàn thờ ᴠà nhớ ᴄả việc thay nước mỗi ngày. Không nên tắt điện ở bàn thờ. Hàng ngày nên thắp 3 nén hương để cầu xin, ᴄòɴ ᴠào ngày rằm hay mùng 1, lễ Tết là thắp 5 nén.

Thông thường, nhiều người hay thắp hương cho thần tài – thổ địa ᴠào mỗi buổi sáng sớm. ɴʜưɴɢ ᴄũɴɢ có người lại thực hiện nghi thức ɴàʏ ᴠào buổi tối. Thực ra, việc ɴàʏ không hề có văn khấn cụ thể ɴʜưɴɢ tốt nhất nên chọn giờ tốt ᴄùɴɢ với bài văn khấn chuẩn xáᴄ để hành lễ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Thần Tài Và Ông Địa Cần Lưu Ý Điều Gì ? / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!