Xu Hướng 12/2022 # Cúng Rằm Tháng 7 Ở Các Chùa Thiêng Nhất Nhì Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng, Chùa Ông / 2023 # Top 19 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cúng Rằm Tháng 7 Ở Các Chùa Thiêng Nhất Nhì Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng, Chùa Ông / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Rằm Tháng 7 Ở Các Chùa Thiêng Nhất Nhì Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng, Chùa Ông / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo quan niệm Á Đông, rằm tháng 7 là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là lễ Vu Lan báo hiếu, lễ Xá Vong Nhân (cúng cô hồn). Dù 2 lễ đều cùng vào ngày rằm tháng 7 nhưng xuất phát từ 2 điển tích khác biệt nhau.

Vào ngày này, người ta thường theo truyền thống của ông bà, bày mâm cúng ở nhà hoặc hành hương đến đền chùa. Và ở Sài Gòn, có những ngôi chùa linh thiêng mà mọi người hay đến cúng vào ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Vào những ngày lễ lớn hay dịp rằm quan trọng (rằm tháng Giêng, tháng 7, tháng 10) và ngày 9 tháng Giêng hàng năm, ở đây sẽ có lễ hội, trang hoàng cúng bái đầy sắc màu. Chùa linh thiêng với các lời cầu bình an, sức khoẻ.

Đặc biệt, chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng là nơi cầu tự (cầu con cái) và cầu duyên bậc nhất Việt Nam. Vì thế, không chỉ vào cúng vào rằm, các nàng có thể đến để thành tâm khẩn cầu những điều thiện mà mình hướng đến trong cuộc sống.

2. Chùa Ông

Chùa Ông là ngôi chùa người Hoa nổi tiếng, chùa ở đường Nguyễn Trãi, phường 11, Q.5. Chùa mang đậm phong cách kiến trúc, chạm trổ của người Hoa. Đây là một nơi nổi tiếng không chỉ về giá trị kiến trúc, nghệ thuật mà còn chứa đựng nhiều giá trị tâm linh.

Chùa Ông là một trong những ngôi chùa quen thuộc với các tín đồ muốn cầu khấn, cúng bái về sức khoẻ, công danh, bình an. Vào các dịp rằm lớn và mùng 1, các nàng thường rủ nhau đến chùa Ông để cầu thuận buồm xuôi gió trong công việc lẫn cuộc sống.

3. Chùa Hoằng Pháp

Không như chùa Ngọc Hoàng hay chùa Ông ở nội thành Sài Gòn, chùa Hoằng Pháp là ngôi chùa ở ngoại thành với khung cảnh và không khí thanh tĩnh, gần gũi thiên nhiên hơn. Toạ lạc tại số đường Lê Lợi, Tân Hiệp, Hóc Môn, chúng tôi chùa Hoằng Pháp là địa chỉ quen thuộc để mọi người đến cầu nguyện hoặc cho con em đến tham gia các khoá tu mùa hè.

Chùa Hoằng Pháp có diện tích rộng, khuôn viên lớn. Khi hành hương đến chùa, mọi người có thể tịnh tâm, cầu bình an, cùng ăn bữa cơm chay đạm bạc ngày Vu Lan hoặc chờ hoa sala rụng, nhận lộc với lòng thành khẩn thêm phúc lành từ chốn của Phật.

4. Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm nằm ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, Q.3. Được biết, con đường phía trước chùa từng là nơi diễn ra trận chiến cuối cùng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi năm 1964. Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa lớn và nổi tiếng hàng đầu của Sài Gòn.

Nơi đây là địa điểm hành hương tạ lễ quen thuộc của các Phật tử. Nhất là những ngày Vu Lan, chùa Vĩnh Nghiêm lại đón nhiều lượt thăm của các tín đồ Phật giáo. Đặc biệt, vào rằm tháng 7, chị em ngoài việc đến cúng bái, tỏ lòng thành kính, biết ơn sinh thành, dưỡng dục đến các bậc cha mẹ, tổ tiên thì các nàng còn có dịp tham gia các hoạt động từ thiện, phóng sinh nguyện cầu gia đạo bình an.

Đây được xem là ngôi chùa người Hoa cổ nhất, vẫn còn giữ nét đặc trưng, cổ kính trong kiến trúc và văn hoá của người Hoa ở Sài Gòn. Vào ngày mùng 1, ngày rằm và các dịp lễ lớn, thiện nam tín nữ thường tìm về chùa để mong Bà Thiên Hậu phù hộ, chở che để được thành đạt, bình an trong cuộc sống.

5 ngôi chùa trên là những chùa nức tiếng linh thiêng tại Sài Gòn. Không chỉ dịp rằm tháng 7 hay cúng cô hồn, mọi người vẫn có thể đến hành hương tại các địa điểm này vào ngày thường để cầu gia đạo bình an, hạnh phúc hay tình duyên, thành đạt đều tốt, thành tâm “đạt thành sở nguyện”.

Tháng 7 âm: Đi đâu cũng nên mang những thứ sau tránh vận xui đeo bám

Theo quan niệm dân giang, tháng 7 âm lịch hay tháng cô hồn có nhiều điều cần kiêng kị. Nhất là khi đi ra ngoài, nên nhớ làm một số việc để tránh xui xẻo hay đem về những điều không may mắn.

Ngoài chuyện cúng bái rằm tháng 7, nhiều người truyền lại những bí kíp để công việc suôn sẻ, gia đạo bình an và hạnh phúc. Nên có những vật dụng đừng quên mang theo khi ra ngoài để tránh vận xui đeo bám.

Bí Ẩn Về Sự Linh Thiêng Ở Chùa Ngọc Hoàng / 2023

1. Ở Sài Gòn, nói đến chùa Ngọc Hoàng thì hầu như ai ai cũng đều biết. Đó là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng về việc cầu con cái. Với những trường hợp linh ứng diệu kỳ về chuyện cầu con này, người ta có thể dễ dàng bắt gặp ở đâu đó trên các diễn đàn của các bà nội trợ.

Tất nhiên sẽ chẳng có ai khẳng định được rằng, chuyện con cái cứ đến đây cầu là được. Như chính ông Minh (ngoài 60 tuổi), người đã gắn bó với chùa suốt gần 30 năm qua, người đã chứng kiến bao nhiêu cặp vợ chồng nhang đèn đến đây cầu nguyện, cũng chỉ có thể nói rằng: Tùy duyên!

“Tùy duyên”, đó là câu trả lời chính xác nhất trong trường hợp cầu con nơi đây. Bởi như theo ông Minh chia sẻ từ những gì ông chứng kiến thì có cặp vợ chồng đến cầu nguyện 1 lần là có con ngay, có người cầu từ năm này qua năm khác nhưng đường con cái vẫn biệt vô âm tính!

Ông nói, có những người đến cầu và sau đó có con nên họ tin tưởng và cho rằng chùa linh thiêng, cầu là có, nhưng thật ra không hẳn là như vậy! Bởi theo nhà Phật, con cái là nhân duyên từ kiếp trước nên khi đủ duyên thì cầu nguyện mới có thành. Còn không đủ duyên thì dẫu cầu cũng không thể đạt, như cây chưa đủ tuổi thì chưa thể đơm hoa kết trái!

Dẫu không thể khẳng định về sự linh thiêng trong việc cầu con là như thế nào, song, ở chùa Ngọc Hoàng có hẳn một không gian riêng thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, đặc biệt là có 12 Mụ Bà – Mẹ Sanh Mẹ Độ. Đây cũng chính là nơi các cặp vợ chồng đến cầu con cái.

Theo quan niệm dân gian từ ngày xưa, 12 mụ bà làm việc nắn hình người cho bé từ lúc thai sinh. Tục thờ cúng 12 Mụ bà – Mẹ sanh gần như rất phổ biến tại nhiều gia đình, nhất là ở các miền quê.

Không gian thờ Thánh Mẫu, 12 Mụ bà và ông Tơ – bà Nguyệt

Bên cạnh các tượng Mụ bà có những tượng bé trai, bé gái. Người nào muốn cầu con trai hay con gái thì vuốt vào tượng tương đương rồi xoa lên bụng mình. Để tiến hành khấn nguyện, các cặp vợ chồng hay mua nhang đèn, hoa và trái cây dâng lên cúng Thánh Mẫu và 12 bà Mụ. Có thể nói, không gian thờ này lúc nào cũng đông nghịt người và dày đặt khói hương, từ ngày Rằm cũng như ngày thường.

“Nếu ai đó khấn vái đạt được thành tựu viên mãn thì sau đó mua trái cây, nhang đèn, hoa tươi đến cúng tạ lễ Mẹ. Khi con đầy tháng thì mang xôi chè đến cúng lần nữa. Chỉ đơn giản vậy thôi chứ không cúng bái, tạ lễ gì phức tạp cả” – ông Minh nói với chúng tôi.

Khách thấp hương và khấn tên mình, sau đó đến tên “người trong mộng” để ông Tơ, bà Nguyệt se duyên. Tiếng đồn về sự linh tiêng trong việc cầu tình duyên tại nơi đây cũng không hề kém gì so với việc cầu con.

2. Điện thờ Thánh Mẫu đã đông khách cúng bái, nhưng trong chùa Ngọc Hoàng thì điện Ngọc Hoàng mới thật sự là nơi đông nhất.

Trong chánh điện, chính giữa là thờ Ngọc Hoàng, hai bên là chư tiên và các bậc thiên tướng… Trước bàn thắp nhang lễ Ngọc Hoàng lúc nào cũng có một người đứng túc trực, người này sẽ nhận những lọ tinh dầu mà khách mua tại quầy bán nhang đèn trong chùa để rót vào ngọn đèn cúng dường lên Ngọc Hoàng và chư thiên. Khách sẽ nói tên và điều mình mong cầu để người này vừa rót dầu cúng, vừa khấn nguyện cho gia chủ.

Dừng lại ở điện Ngọc Hoàng lắng nghe một hồi lâu thì nhận thấy rằng, cứ mỗi người đến đây lễ cúng thì có một ý nguyện không giống nhau. Người thì cầu sức khỏe, người cầu bình an, người cầu tài, cầu lộc, người cầu công việc suông sẽ, người cầu cho người thân an lành…

Ngoài ra, trong chùa Ngọc Hoàng còn có điện thờ Phật Dược Sư để khách cầu sức khỏe, điện Thần Tài để cầu tài, lộc và đặc biệt là điện thờ Đức Quan Thế Âm được đặt trên lầu.

Chùa có một khoảng sân khá rộng phía trước và được che mát bởi bóng cây Bồ Đề cổ thụ. Trong khoảng này có hồ nuôi cá nằm ngay chính giửa và hồ nuôi rùa bên tay phải từ ngoài vào. Trên mái chùa, thỉnh thoảng có đàn bồ câu đông hàng trăm con bay sà xuống sân chùa nhặt thóc rồi lại tung cánh bay lên trời; tất cả tạo nên một cảm giác bình an, thư thái cho khách hành hương.

Ông Minh cho chúng tôi biết, Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng vào năm 1892 bởi người Hoa. Trải qua hơn 100 năm nay, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa đặc trưng. Trừ phần sân được lát gạch lại cho sạch sẽ thì toàn bộ kiến trúc trong chánh điện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn so với ban đầu.

Vào năm 1994, Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Vị Trụ trì hiện tại của chùa là Thầy Thích Minh Tông.

Thầy trụ trì (Y vàng) và các Phật tử tại Điện Quan Âm

Lâu nay, Phước Hải Tự không chỉ đón khách trong nước mà còn là một trong những ngôi chùa được khách quốc tế đến tham quan nhiều nhất tại TP HCM. Và có thể, sau sự kiện Tổng thống Mỹ Obama đến thăm thì ngôi chùa này sẽ càng trở thành một địa chỉ tâm linh nổi tiếng và thu hút khách thập phương hơn nữa.

Như nhiều ngôi chùa khác trên đất nước này, chùa Ngọc Hoàng khoác lên mình một vẻ đẹp của sự linh thiêng kỳ bí mà không ai có thể lý giải được. Ngôi chùa đã và đang là địa chỉ niềm tin cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, cho bao đôi tình nhân trắc trở… Họ đến cầu nguyện để tìm lại sự bình tâm và cân bằng.

Như vài người mà chúng tôi có dịp trò chuyện tại chùa, họ gặp trục trặc trong công việc hay những bất trắc xảy ra trong cuộc sống, họ đến chùa cầu nguyện. Dẫu họ không biết chắc về sự linh ứng thế nào, nhưng họ vẫn đến bởi khi khấn nguyện xong, lòng họ bình tâm không còn lo lắng.

Cuộc sống là vậy, còn niềm tin là còn lẽ sống, còn hy vọng. Việc nhiều người đặt niềm tin vào một sự nhiệm màu nào đó có thể là mơ hồ, song đáng sợ nhất ở đời là không còn niềm tin vào điều gì! Tất nhiên, sự thành tâm kính tin ở đây không phải là sự mê muội mù quáng!

Trúc Vân

Đem Gì Đến Cúng 10 Ngôi Chùa “Cầu Gì Được Nấy” Linh Thiêng Nhất Sài Gòn / 2023

Đầu năm đi Chùa cầu phúc cầu cho 1 năm hạnh phúc sum vầy là điều mà người dân Sài Gòn thường làm. Và bạn sẽ phải ngạc nhiên khi 10 ngô chùa linh thiêng nhất Sài Gòn sau đây sẽ giúp bạn “cầu gì ước thấy”.

Cũng đừng bỏ qua

Chùa Thái Lan ở Sài Gòn

Nằm trên một ngọn đồi phía tây ngạn sông Đồng Nai, chùa Bửu Long tọa lạc tại số 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, cách trung tâm chúng tôi khoảng 20 km. Đây chính là điểm đến tham quan, khám phá kiến trúc nổi tiếng.

Ghé chùa Bửu Long, bạn sẽ được khám phá không gian độc đáo từ kiến trúc đến khung cảnh thiên nhiên mát rượi, hài hòa ở đây. Toàn bộ chánh điện và khuôn viên xung quanh chùa được thiết kế giống như một tòa lâu đài oai nghiêm giữa đất trời.

Chùa Bửu Long được xây dựng theo nét kiến trúc các chùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Ấn Độ…kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn – mang đến cho chùa Bửu Long có vẻ đẹp rất riêng và độc đáo.

Bởi vì

Theo lối kiến trúc Thái mà Đất nước Thái Lan thân thiện, lịch sự, tôn trọng nền dân chủ, sùng bái những lời dạy của Phật và tôn trọng lẫn nhau. Khi đến đây bạn nên mang theo hoa sen tươi để dâng cúng và cầu xin với lòng thành tâm.

Chùa Phổ Quang

Là ngôi chùa lớn lâu đời nổi tiếng ở quận Tân Bình, ở đây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có thể nghe được tiếng chim kêu ríu rít, mọi âu lo phiền muộn cùng những bon chen tất bật gác bỏ lại bên ngoài.

Có lẽ vì thế mà hàng năm chùa Phổ Quang chào đón rất nhiều du khách tìm đến chiêm bái, vãn cảnh, thả mình vào không gian thoáng tịnh.

Tọa tại địa chỉ: 64 Huỳnh Lan Khanh ,P. 2,  Quận Tân Bình, TP. HCM. Đi từ ngoài vào thấy cây xăng rồi quẹo vào cuối hẻm nhỏ.

Vừa bước vào cổng chùa là mùi hoa Sala xông nhè nhẹ vào mũi. 

Bạn có thể cầu bình an cho gia đình hay trải lòng với Phật Quan Âm ngay tại hang động được xây rất thanh tịnh phía ngoài, bên tay phải của lối vào.

Và điểm đặc biệt của chùa chính là Trong chùa có ngôi mộ thờ cô Quách Thị Trang rất linh thiêng. Bạn có thể đến để cầu nguyện cùng cô.

Chùa Ngọc Hoàng

Trước kia chùa được gọi là Điện Ngọc Hoàng, thờ thần Hoàng của người Hoa. Bởi vậy, kiến trúc của ngôi chùa mang nét của Trung Hoa. Trong chùa hiện lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ rất đẹp và quý hiếm.

Tọa tại: 73 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao,  Quận 1, TP. HCM. 

Nơi trang nghiêm, là một ngôi chùa cổ theo phong cách trung hoa. Phía ngoài chùa là một cảm giác thanh bình với rất nhiều chim bồ câu, hồ cá, hồ rùa, cây xanh rợp bóng và những hàng ghế đá…

Bên trong chánh điện hiện ra như một lần được diện kiến Đức Ngọc Hoàng thật, một cảm xúc rất khó tả mỗi lần đến viếng thăm.

Có điện Quan Âm, điện Thần Tài ( nơi rất nhiều người đến xin lộc kinh doanh, lộc may mắn,rất linh nghiệm), đền thờ mẹ sanh mẹ độ ( nơi rất nhiều người đến xin về đường con cái, cũng rất linh nghiệm)…

Nơi này nổi tiếng về xin lộc kinh doanh: 

Bạn có thể đến điện Thần Tài xoa tay ngài và xin lộc đỏ (là một mảnh giấy đỏ được gói lại) để cạnh bên. Bạn về cho vào ví lộc vào nhiều lắm. 

Bên cạnh đó:

Điện thờ 12 bà mẹ sanh cũng linh thiêng không kém: 

Đây là nơi cầu con rất linh ứng.

Khi đến đây, bạn nên mang theo hoa quả tươi để cúng dường và nhớ 1 điều là nên mua dầu thắp đèn cúng Ngọc Hoàng và các vị thần trong chùa nha.

Dầu có bán trong chùa luôn nên không cần mua ở ngoài.

Chùa cầu duyên ở sài gòn: Chùa Ông

Chùa Ông cũng có một cái tên khác đó là Nghĩa An Hội Quán. Ngôi chùa tọa lạc tại số 676 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa là nơi thờ Quan Công (Quan Vân Trường) và Ông Mã. Chùa còn có một tên gọi khác là chùa Nghĩa An hay Chùa Quan Đế Thánh Quân, ngôi chùa này được người đời ca tụng nổi tiêng là linh thiêng.

Đặc biệt cứ vào mỗi dịp năm mới đầu Xuân, mọi người lại rủ nhau nô nức lên chùa để cúng bái, cầu phật.

Không chỉ cầu tài lộc, cầu may…mà còn là nơi để các cặp tình nhân yêu nhau tiến hành cầu duyên, hi vọng một kết quả hạnh phúc, viêm mãn.

Chùa này thiêng nổi tiếng thành phố” – bà Hoa tuổi ngoài 60, dáng người mảnh khảnh cười rạng rỡ, nói với phóng viên. Thấy khách có vẻ lớ ngớ, bà đon đả cười nói rồi dẫn tôi vào cổng chùa, đi sâu vào bên trong tham quan, như một hướng dẫn viên thực thụ.

Bà cho biết, người đến chùa cầu khấn nhiều thứ, từ sức khỏe-tình duyên, đến con cái-tiền tài… “Chỉ cần thành tâm gửi mong muốn đến quan Ông, sẽ được chứng giám” – bà khẳng định. 

Chùa Ấn Độ ở Sài Gòn

Chùa bà Ấn Độ (Mariamman), có vị trí ngay trung tâm thành phố – số 45 đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, tp. Hồ Chí Minh.

Ngôi chùa có kiến trúc theo phong cách Ấn Độ và do người Việt gốc Ấn cai quản.

Tuy nhiên, ngôi chùa không chỉ nổi bật với kiến trúc độc đáo mà còn được người người nhắc đến với nơi để cầu duyên, mong đức mẹ Mari sẽ ban phát phước lành cho các đôi uyên ương được trọn đời vui vẻ bên nhau, các gia đình được hạnh phúc ấm no.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa lớn và nổi tiếng của TPHCM. Con đường phía trước chùa từng là nơi ghi dấu trận chiến cuối cùng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.

Tọa tại: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,  Quận 3, TP. HCM

Chùa tọa lạc trên một khuôn viên rộng thoáng, khoảng 6.000 m2, sát đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Kiến trúc chùa theo lối cổ miền Bắc Việt Nam, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại.

Ðây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 20. Tổng thể kiến trúc gồm các hạng mục chính là Tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp.

Bước vào chùa là tượng Phật Mẹ Quan Âm cao lớn. Lên cầu thang quẹo qua tay trái là Tháp Quan Thế Âm cao 7 tầng, bên trong tháp mỗi tầng đều có bàn thờ Bồ Tát Quan Thế Âm.

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp là một ngôi chùa ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Cho đến nay, chùa Hoằng Pháp nổi tiếng là nơi thu hút các tín đồ Phật giáo ở Sài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia các khóa tu Phật thất.

Ngụ tại: Đường Lê Lợi, Xã Tân Hiệp,  Hóc Môn, TP. HCM

Vị trí: cách ngã ba Hồng Châu khoảng 1km, bạn nào đi bus thì lưu ý heng.

Có chỗ gửi xe của chùa ngay trước luôn, rộng rãi nữa. Khuôn viên chùa rất rộng lớn và thoáng mát, vì có khá nhiều cây cao và vị trí để nghỉ chân. Còn có cây cổ thụ lâu đời nữa. Có rất nhiều chim bồ câu bay lượn tạo thêm phần sống động và gần gũi cho chùa.

Chùa Pháp Hoa

 Một ngôi chùa đẹp bên cạnh bờ sông xanh mát. Lối vào chùa có trồng cây Sala, một loại cây hay trồng nơi cửa Phật tạo bóng râm tươi mát. Chùa rất yên tĩnh, thiết kế chủ yếu từ gỗ rất tỉ mỉ, công phu! Tọa tại 220A Lê Văn Sỹ, P. 14,  Quận 3, TP. HCM

Chùa Pháp Hoa là ngôi chùa được Hòa Thượng Đạo Hạ Thanh người Quảng Nam thành lập năm 1928, trước đây chỉ có mái tranh vách ván, phải vượt qua nhiều dấu móc lịch sử, trải qua rất nhiều lần trùng tu mới có được 1 Pháp Hoa kiên cố, đẹp, nằm ở vị trí đắc địa và có nhiều phật tử như ngày nay.

Chùa Minh Hương

Chùa Minh Hương nằm ở số 184 Hồng Bàng, P.12, Q.5, chúng tôi gọn ghẽ và khiêm nhường giữa những tòa nhà thương mại sầm uất.

Trước cổng chùa có vài quầy bán nhang đèn vàng mã của người Hoa lẫn người Việt, tất cả tuyệt nhiên trật tự và yên tĩnh, không có sự xô bồ náo nhiệt như quang cảnh ở nhiều cổng chùa khác.

Chùa Giác Lâm

Giác Lâm là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở đất Gia Định – Sài Gòn còn tồn tại đến ngày nay. Chùa Giác Lâm là nơi chứa đựng nhiều tư liệu quý báu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc tôn giáo.

Ngày xuân nơi đây đón hàng ngàn khách thập phương và du khách quốc tế đến lễ phật tôn kính và chiêm ngưỡng nét cổ kính uy nghiêm của chùa.

Bạn thấy đấy

10 ngôi chùa trên đều rất linh thiêng và cầu gì được nấy được rất nhiều người tin tưởng cúng dường.

Cũng chính vì sự linh thiêng này mà những ngày đầu năm, lượng người đổ về 10 ngôi chùa này phải nói là đông không đếm xuể.

Cũng chính vì thế, lượng nhang đèn, giấy tiền vàng mã cũng ngùn ngụt khiến khói mịt mù cộng với không gian chật chội khiến cho nhiều người lo lắng những vụ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong thực tế

Những ngôi chùa này đều có bố trí các bình cứu hỏa chữa cháy để ứng phó tình huống cháy xảy ra.

Tuy nhiên,

Có bao nhiêu người biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách hay nếu lỡ có vấn đề xảy ra thì chạy tán loạn dẫm đạp lên nhau?

Trong 1 bài giảng kinh mà mình được nghe của 1 sư thầy tại chùa Phổ Quang có nói rằng:

” Sự học không chỉ là biết lý thuyết mà còn phải biết thực hành, để trước hết giúp mình và sau giúp người đấy mới là phúc lớn nhất mà con người không cần cầu mà vẫn sẽ được may mắn trong đời”

Câu nói này cũng phần nào nhắc nhở chúng ta rằng, việc biết thêm 1 kỹ năng cứu người là phước đức. Nhỡ có việc vẫn có thể ứng phó cứu người như câu nói ” CỨU 1 MẠNG NGƯỜI CÒN HƠN XÂY 7 NGÔI CHÙA”

Chính vậy

Bạn cần nên biết đến 

Và cũng cần nên nói với những quản lý nhà chùa

Việc hương nhang và giấy tiền nhiều như vậy thì lửa rất dễ bốc lên, nếu không ứng phó kịp thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng con người.

Đừng để nơi chân Phật lại xảy ra đau thương 

Nên Cúng Rằm Tháng 7 Ở Chùa Hay Ở Nhà Trước? / 2023

Khi cúng Rằm tháng 7, nhiều người Việt vẫn có thói quen lễ cúng gia tiên, cúng cô hồn. Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước thì còn phụ thuộc vào mục đích và tôn giáo của gia chủ.

Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, rất nhiều phật tử đã tới các chùa để đăng ký làm lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ để vong linh họ được siêu thoát, an lạc. Bản thân các chùa cũng thường tổ chức lễ cầu siêu từ rất sớm và coi đây là dịp để giảng giải cho mọi người về ý nghĩa của lễ Vu Lan cũng như đạo hiếu mà bậc làm con cần nhớ.

Nên cúng ở chùa hay ở nhà trước?

Theo sư thầy Thích Đàm Trung thì trong ngày lễ Vu Lan, Rằm tháng 7, nếu theo đạo Phật thì thường tụng kinh hồi hướng cho ông bà cha mẹ, cửu tuyền thất tổ và có thể tụng lúc nào cũng được, còn những người theo tôn giáo khác có thể dùng tâm để hướng đến những người đã khuất.

Chính vì thế mà nên lễ Vu Lan ở chùa trước rồi mới ở nhà vì công đức và thần lực của chư tăng sẽ giúp hương linh siêu sinh tốt hơn. Sau khi làm lễ ở chùa thì mới về thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu tuyền thất tổ.

Khi cúng Rằm tháng 7 cần thực hiện theo trình tự như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng ra tiên rồi mới cúng thí thực và phóng sinh. Lưu ý là mâm cỗ cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân, tuyệt đối không đặt ngoài bậu cửa vì như vậy là sai hướng lễ.

Trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình nên làm lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày, đến chiều tối mới cúng cô hồn. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà thì có thể lên chùa, hầu hết các chùa đều làm lễ cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng cho tới Rằm tháng 7.

Cùng Rằm tháng 7 ở chùa

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Rằm Tháng 7 Ở Các Chùa Thiêng Nhất Nhì Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng, Chùa Ông / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!