Xu Hướng 3/2024 # Cúng Ông Táo Về Trời Ngày Nào. Chuẩn Bị Lễ Vật Gì? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cúng Ông Táo Về Trời Ngày Nào. Chuẩn Bị Lễ Vật Gì? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo như tín ngưỡng dân gian của Việt Nam thì táo quân là một trong những vị thần coi sóc chuyện gia đình tại dân gian. Theo như văn hóa của người Việt thì nó là một trong những sự tích hai ông, một bà vị thần đất, thần nhà và vị thần bếp núc. Mọi người cũng hay gọi chung là Táo Quân Hoặc là ông Táo.

Người Việt Nam có một thói quen đó là sẽ đưa ông Táo về trời. Điều này xuất phát từ việc ông Táo sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng về những sự kiện đã xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Chính vì lý do đó mà người Việt của chúng ta tổ chức lễ cúng ông Táo về trời. Với mong muốn ông về trời tâu trình những điều tốt đẹp đối với Ngọc Hoàng. Còn những điều không may mắn hoặc những điều không tốt sẽ báo cáo nhẹ đi.

2. Cúng ông táo về trời tổ chức ngày nào?

Một trong những vấn đề mà người dân Việt Nam của chúng ta cũng khá quan tâm đó là lựa chọn ngày và giờ để tổ chức đưa ông Táo về trời. Nên lựa chọn ngày và giờ như thế nào để mang lại may mắn và thuận lợi?

Thông thường, ta sẽ đưa ông táo về trời vào tối 22 âm lịch hoặc sáng 23 tháng chạp âm lịch. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này thì Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để chầu Ngọc Hoàng. Và ta sẽ tổ chức lễ để tiễn ông Táo về trời với mong muốn ông sẽ gia hộ cho gia đình.

Phương tiện mà ông Táo sử dụng về trời chính là cá chép. Do đó nhiều gia đình có tục lệ đốt cá chép bằng giấy. Hoặc ta cũng có thể thả cá chép ra sông để ông Táo làm phương tiện về trời.

Ngoài ra theo một quan niệm khác, cá chép sẽ hóa rồng. Quan niệm tượng trưng cho sự kiên trì, vượt khó để chinh phục thành công. Biểu thị cho sự thanh cao trong nhân cách, cũng như hướng đến kết quả tốt đẹp.

Phóng sinh cá chép trong ngày tiễn Ông Táo là một nét đẹp văn hóa. Không chỉ thể hiện được văn hóa lâu đời mà nó còn thể hiện sự từ bi của con người.

b. Cúng ông táo thời gian nào là tốt nhất?

Theo văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt giờ cúng ông Táo tốt nhất là những giờ vào buổi sáng ngày 23. Nếu gia đình nào không thể sắp xếp được công việc thì chúng ta nên tổ chức trước 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp. Nếu như chúng ta cúng ông Táo vào buổi trưa hoặc buổi chiều thì ông Táo không thể nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

3. Ngày nay chuẩn bị lễ vật nào cúng ông táo về trời?

Một phần không thể thiếu nữa khi tổ chức lễ cúng đưa ông Táo đó chính là lễ vật. Những lễ vật sau đây là cần thiết và quan trọng để tổ chức lễ cúng đưa ông Táo về trời.

Mũ ông công ba chiếc: Mũ dành cho ông táo thì có hai cánh chuồn và mũ dành cho bà Táo thì sẽ không có cánh chuồn. Chúng ta có thể chỉ cúng mũ cánh chuồn để tượng trưng.

Cá chép: Tùy thuộc vào điều kiện, chúng ta có thể cúng cá chép giấy hoặc cá chép thật.

Tiền vàng

Một chiếc áo giấy

Một đôi hia bằng giấy

Chúng ta vẫn có thể chuẩn bị mâm cỗ đơn giản hơn. Chúng ta sẽ đặt mâm cúng ở bàn thờ ông Táo để tỏ lòng thành kính.

4. Văn khấn bài cúng chuẩn cúng ông táo

Một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng đưa Ông Táo về trời đó chính là văn khấn. Văn khấn chính là một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam khi tổ chức những lễ thờ cúng linh thiêng. Bài văn khấn mà chúng ta thường sử dụng cho lễ đưa ông Táo về trời là

Chỉ cần thực hiện theo thì gia chủ sẽ tổ chức được lễ cúng ông Táo đúng với tâm linh của người Việt để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Đầu tiên thì chúng ta cần phải lựa chọn được ngày và giờ phù hợp để cúng ông Táo. Gia đình có thể lựa chọn cúng ông Táo vào chiều 22 tháng chạp âm lịch hoặc có thể cúng vào sáng 23 tháng chạp âm lịch. Còn giờ thì chúng ta sẽ lựa chọn sao cho phù hợp nhất Tuy nhiên là không được quá 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp.

Khi lựa chọn được ngày và giờ phù hợp thì chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm lễ để cúng ông Táo về trời. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp. Nếu như gia đình có truyền thống ăn chay thì chúng ta vẫn có thể cúng những lễ vật chay cho ông Táo.

Người đại diện cúng ông Táo về trời sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn.

Đợi đến khi hương tàn sẽ tiến hành đem vàng mã đi đốt. Trong trường hợp mà chúng ta muốn phóng sanh cá chép thì sau khi kết thúc buổi lễ sẽ mang cá chép ra sông hoặc hồ để thả.

6. Đặt mâm cúng ông táo trọn gói ở đâu?

Ngày nay nhiều người có quỹ thời gian eo hẹp. Chúng ta cũng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp mâm cúng ông Táo trọn gói. Đây là dịp lễ quan trọng nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ hỗ trợ tư vấn để giúp cho chúng ta có thể lựa chọn lễ vật. Cũng như cách cúng kiến cho ông Táo về trời như thế nào để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Với những thông tin chia sẻ về việc “cúng ông Táo về trời ngày nào?”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho gia chủ có thể tổ chức được một buổi lễ cúng Ông Táo về trời trọn vẹn nhất. Nếu có nhu cầu đặt mâm cúng ông Táo trọn gói, vui lòng gọi cho chúng tôi để được phục vụ chu đáo.

Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Và Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời

Sắp tới ngày ông Công ông Táo về trời vì vậy mà việc chuẩn bị các lễ vật và mâm cỗ chay cúng như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chi cho bạn cách chuẩn bị các lễ vật cần thiết và cách làm một mâm cỗ cúng ý nghĩa giúp cầu bình an và tiền tài cho gia đình. 1. Cách chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo

Theo tín ngưỡng của người Việt thì ngày 23 tháng chạp âm lịch (23/12 âm lịch) các gia đình thường chuẩn bị các lễ vật, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo về trời và dưới đây là các lễ vật bạn cần phải chuẩn bị:

Ba bộ quần áo 2 nam và 1 nữ gồm mũ, áo, quần và giày được trang trí lóng lánh sặc sỡ.

Cá chép vàng ít nhất 1 đôi.

Trầu cau

1 đĩa hoa quả

Giấy vàng, giấy bạc, giấy tiền …

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

1 ấm trà sen

3 chén rượu

1 quả bưởi

1 lọ hoa

2. Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo

Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo như thế nào thực ra phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Với những mâm cỗ chay đơn giản, đôi khi chỉ cần đĩa rau luộc, đậu hũ kho, chén xôi…để tỏ lòng thành của gia chủ. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều muốn làm mâm cỗ chay ngày 23 tháng chạp thật tươm tất, không chỉ đưa ông Công ông Táo về trời, mà mâm cỗ chay tròn đầy còn chứa đựng mong ước no đủ sum vầy trong năm mới cận kề.

Mỗi gia đình có thể đặt cỗ chay hoặc tự mình học cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo với một vài món ăn sau đây:

Bên cạnh các món như gà chay chiên giòn, gà chay kho gừng, gà chay trộn gỏi…thì gà chay xào sả ớt là một trong những món chay đậm đà mà sang trọng, đủ để giúp mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo của gia chủ thêm tròn đầy và đa dạng hơn.

NGUYÊN LIỆU

Mì căn: 2 cây (hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào số lượng nấu)

Tàu hũ ky non: 1 miếng

Hành boa ro: 1 nhánh ớt băm, sả băm

Gia vị các loại: nước tương chay, bột nghệ, dầu thực vật, bột nêm chay…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Mì căn rửa thật sạch, xé miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng với ít tiêu và bột nêm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị, sau đó chiên sơ qua.

2Tàu hũ non cũng cắt thành từng miếng nhỏ và sơ chế giống như mỳ căn. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.

3Làm nóng chảo, cho hành boa rô, sả, ớt vào phi vàng cho thơm, sau đó cho mì căn và đậu hũ non vào chảo, nêm nhanh các gia vị vào (hoặc bạn có thể trộn nguyên liệu với gia vị trước khi cho vào chảo).

4Xào kĩ lại cho đến khi cạn nước dần và các nguyên liệu đã thấm gia vị, nên nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Cuối cùng thì chỉ việc bày ra đĩa.

Cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo nếu không có món canh thì thật là thiếu sót. Với món canh thập cẩm chay, thì mâm cỗ cũng sẽ vô cùng màu sắc, món ăn này lại vô cùng thanh tao và tốt cho sức khỏe.

NGUYÊN LIỆU

Đậu phụ: 1 bìa lớn

Cà rốt: 1 củ

Su hào: ½ củ

Nấm hương: khoảng 10 cái

Đậu Hà Lan hạt: khoảng 20 hạt

Ngô ngọt: nửa trái

Rau thơm (mùi), mì chính, muối, bột nêm chay

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Ngâm nước cho nấm hương nở mềm. Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngô ngọt và đậu Hà Lan rửa sạch và để cho ráo nước. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn

2Đun nước sôi, bỏ đậu Hà Lan và ngô ngọt vào nấu khoảng 5 phút (tạo độ ngọt thanh của nước), sau đó cho rau củ vào đun cho đến khi chín, nhưng các nguyên liệu vẫn còn giòn chứ không nên chín mềm ra sẽ không ngon.

3Cho nấm hương và đậu phụ vào đun thêm khoảng 1 phút. Nêm nếm gia vị, tắt bếp, múc ra tô và cho ngò rí lên trên.

Mướp xào giá đỗ là một trong những món chay phổ thông và đơn giản nhất, với những ai chưa biết cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo, thì đây là 1 gợi ý tốt để có thể thực hiện. vừa đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng vẫn rất ngon miệng và bổ dưỡng.

NGUYÊN LIỆU

Đậu phụ: 1 bìa

Giá đỗ: 200g

Mướp: 1 quả

Hành hoa, hành khô, gia vị chay

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Đậu phụ cắt miếng nhỏ dài, đem chiên vàng. Mướp cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, giá đỗ rửa sạch để ráo nước

2Phi thơm ít hành, cho mướp và gia vị xào vừa chín tới để giữ được độ xanh của mướp, sau đó cho giá dỗ vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây thì rắc hành hoa vào và tắt bếp, bày món ăn ra đĩa.

Giò lụa chay là món ăn phổ biến trong bất kì mâm cỗ chay nào. Thay vì mua giò lụa chay được bán sẵn ngoài hàng, bạn có thể tự làm giò lựa chay ở nhà theo công thức sau đây:

NGUYÊN LIỆU CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Tàu hủ ki rửa sạch, trụng qua nước sôi, vắt ráo nước và xé thật nhỏ. Cho hạt nêm, hành tím phi vàng, tiêu vào tàu hũ nhi, nhồi kĩ cho thấm gia vị.

2Cho chả vào ni lon, buộc lại cho chặt và định hình. Sau đó để vào tủ lạnh khoảng 4 giờ. Lấy chả giò ra, bỏ lớp nilon, thay bằng lớp lá chuối, gói kĩ như gói bánh tét. Hấp khoảng 2h để chả chín đều

Sẽ thật là trọn vẹn khi mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo của gia đình bạn có thêm món xôi chay. Bạn có thể nấu xôi gấc chay hoặc xôi nếp chay đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.

NGUYÊN LIỆU

Gạo nếp ngon: 500g

Gấc: 1 quả

Dừa nạo nhỏ: 1 chén nhỏ

Muối ăn, đường tùy khẩu vị

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Vo sạch gạo nếp, ngâm 6h cho gạo mềm, để ráo nước rồi xóc với ít muối. Hạt gấc cho vào chút rượu trắng đánh lên cho nhuyễn.

2Trộn gấc với nếp, dừa nào cho kĩ rồi để lên xửng hấp cho chín. Khi xôi chín, gia giảm đường tùy khẩu vị, xới đều, hấp thêm chừng 5-7 phút là xôi chín hoàn toàn. Bày ra đĩa và đĩa.

NGUYÊN LIỆU

Bánh đa nem: 1 gói

Miến: 50g

Cà rốt, hành tây: mỗi thứ ½ củ

Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai

Hành hoa 10g

Đậu phụ trắng 1 bìa

Dầu ăn, bột canh, mỳ chính, tiêu

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Các nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành hoa, cho các nguyên liệu vào xào cho chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn

2Để nguội, sau đó gói nem vào bánh đa nem và đem chiên vàng giòn. Trang trí bằng rau ngò, xà lách…

Thời điểm cúng ông Công ông Táo là 23 tháng chạp, lúc này thời tiết trở lạnh, vì vậy nếu bạn nấu chè trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì những món chè thanh nhiệt sẽ không phù hợp. ngược lại, những món chè nóng rất hợp với thời tiết kiểu này, điển hình như món chè bột lọc với vị gừng ấm sực dưới đây.

NGUYÊN LIỆU CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

1Cho bột năng vào tô, sau đó cho nước sôi vào trộn đều cho đến khi bột thành 1 khối, dùng lực bàn tay để nhồi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.

2Để bột nghỉ 15 phút rồi viên thành từng viên nhỏ. Nấu nồi nước sôi rồi cho các viên chè vào luộc, khi chín các viên chè sẽ nổi lên, vớt các viên chè thả vào nước lạnh để chúng không dính nhau.

3Đổ 1 lít nước khác vào 1 cái nồi sạch khác, cho đường, gừng thái sợi vào, nấu cho tan đường và sôi lên thì thả các viên chè vào, nấu thêm 5 phút, sau đó hòa khoảng 2 thìa bột năng cho vào để có độ sánh như ý.

4Tắt bếp, cho chè ra bát, thêm ít dừa nạo và đậu phộng lên trên và thưởng thức cùng với mọi người trong gia đình.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách làm mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món chay khác để có được mâm cỗ nhiều sắc màu như ý của mình. Hy vọng với sự chỉn chu này, mâm cúng chay sẽ thể hiện được lòng thành của gia chủ, và cả gia đình sẽ có được một năm mới an yên, khỏe mạnh như nguyện cầu.

Vui lòng ghi rõ nguồn bài viết nếu bạn copy từ wesite ẩm thực chay Việt Nam

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Về Trời Ngày 23 Tháng Chạp

Mâm cỗ chung cúng ông Táo

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

5 lạng thịt vai luộc

1 bát canh mọc

1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa giò

1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

1 đĩa xôi gấc

1 đĩa chè kho

1 đĩa hoa quả

1 ấm trà sen

3 chén rượu

1 quả bưởi

1 quả cau, lá trầu

1 lọ hoa đào nhỏ

1 lọ hoa cúc

1 tập giấy tiền, vàng mã

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

Cúng Ông Công Ông Táo Năm 2024 Vào Ngày Nào, Giờ Nào, Chuẩn Bị Lễ Gì?

Nên cúng ông Công ông Táo năm 2024 vào ngày nào, giờ đẹp nào ? Cúng trước ngày 23 tháng chạp có được không và chuẩn bị mâm cỗ cúng như thế nào cho chuẩn

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày cúng ông Công ông Táo (còn gọi là Táo Quân).

Sự tích và nguồn gốc của Lễ cúng Táo Quân được lưu truyền trong nhiều câu chuyện. Theo người xưa truyền lại, Táo Quân là vua bếp gồm táo bà và hai táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phước đức cho gia đình.

Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian bao gồm cả việc tốt, việc xấu và những gì chưa làm được. Thiên đình sẽ từ báo cáo đó của Táo quân mà đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời luôn được tiến hành trọng thể. Các gia đình chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp từ rất nhiều ngày trước, để đảm bảo không một sai sót nào xảy ra.

Theo Giáo sư Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, phong tục thờ cúng Táo quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

1. Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 có được không?

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, lễ cúng ông Công ông Táo có thể tiến hành vào nhiều thời điểm khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Thông thường, thời gian cúng ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp. Bởi đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Năm nay, Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp rơi vào ngày thứ Sáu 17/1/2024.

2. Cúng ông Công ông Táo ở đâu cho đúng?

Có người quan niệm Táo Quân là thần Bếp núc nên tiến hành cúng dưới bếp. Tuy nhiên, đây là cách hiểu sai. Mặc dù gọi là cúng Táo Quân nhưng đây là cách nói tắt, chứ thực ra lễ cúng Táo Quân ngày 23 tháng chạp là cúng chung ba vị Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp, dân gian thường gọi chung là Thần linh, Thổ địa, được thờ trên ban thờ. Vì vậy, việc hành lễ phải được tiến hành tại ban thờ chính, là nơi trang trọng nhất trong nhà chứ không thể thực hiện ở bếp. Hơn nữa, bếp là nơi nấu nướng, chế biến thực phẩm nên thường bị coi là nhếch nhác, nếu hành lễ ở đây sẽ thiếu trang trọng. Đó là chưa kể không gian bếp thường chật chội, ở thành phố càng chật chội hơn nên làm lễ sẽ rất khó khăn.

3. Lễ cúng Táo Quân gồm những gì?

Lễ vật cúng Ông Công, Ông Táo ngày 23 tháng Chạp cần phải có 3 bộ áo mũ Táo Quân, trong đó 2 bộ có cánh chuồn dành cho Táo Ông, 1 bộ không có cánh chuồn cho Táo Bà (cả 3 bộ đều kèm hia hài đầy đủ) và cá chép (có thể cá sống hoặc cá giấy). Những lễ vật này đều đã được người sản xuất đóng gói đầy đủ trong bộ đồ lễ, vì vậy nếu không mua cá chép sống thì cũng yên tâm vì đã có cá chép giấy trong bộ đồ lễ rồi.

Được biết từ hai năm nay, cơ sở “Vàng mã đẹp” có sản xuất bộ lễ vật cúng Táo Quân thu nhỏ, tinh xảo, vừa trang trọng, đầy đủ, vừa phù hợp với các gia đình ở chung cư ban thờ thường nhỏ, lại tiết kiệm và giảm ô nhiễm môi trường, khi hóa vàng thuận tiện, mọi người cũng nên tham khảo.

Mâm cỗ cúng Ông Công, Ông Táo thông thường có:

– Thịt luộc;

– Gà luộc;

– Xôi hoặc bánh chưng;

– Món xào thập cẩm;

– Canh măng (hoặc canh nấm, canh mọc, canh bóng);

– Hoa quả, bánh kẹo, trà rượu, trầu cau, vàng mã.

Hoặc đơn giản chỉ cần cơm canh, rượu, hoa quả và bộ vàng mã Táo Quân là được.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Cứ mỗi dịp cuối năm và vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình dù giàu sang hay nghèo khó đều cố gắng chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công, ông Táo đủ đầy và tươm tất nhất. Sau ngày này, các gia đình tiếp tục công tác sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa để đón Tết nguyên đán – Tết cổ truyền của dân tộc. Theo lời kể của ông bà xưa để lại thì ông Công – ông Táo là câu chuyện của 3 vị thần:

Vị thần có nhiệm vụ trông coi trong bếp là Thổ Công

Vị thần có nhiệm vụ trông coi mọi việc trong nhà là Thổ Địa

Vị thần đảm nhiệm nhiệm vụ chợ búa trong nhà là Thổ Kỳ

Gia chủ để bày tỏ lòng thành kính cũng như sự biết ơn đến các vị thần đã che chở, bảo vệ gia đình mình trong suốt một năm qua sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng vào ngày 23 tháng Chạp. Sau mâm cơm cúng này, ông Công – ông Táo sẽ về chầu Ngọc Hoàng để báo cáo về những việc đã xảy ra trong năm đối với gia đình mà mình cai quản.

Cách đơn giản để làm mâm cơm cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ nhất

Gạo tẻ trắng: 1 bát

Thịt lợn luộc hoặc gà luộc: 1 đĩa

Canh măng hoặc canh bí nấu xương: 1 bát

Xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh: 1 đĩa

Giò lụa: 1 đĩa khoảng 200g

Món xào thập cẩm: 1 đĩa

Hoa tươi: 1 lọ

Trái cây tươi: 1 đĩa

Cau trầu tươi, rượu cúng

Đây được xem là mâm cơm cúng ông Công – ông Táo được các gia đình Việt sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, các gia chủ có thể thay đổi một số món ăn sao cho phù hợp với phong tục thờ cúng ở nơi mà mình sinh sống. Bên cạnh đó, cùng với việc chuẩn bị đầy đủ cho mâm cơm cúng 23 tháng Chạp thì các gia chủ còn phải chuẩn bị chu đáo về đồ vàng mã. Theo đó, đồ cúng là vàng mã cần chuẩn bị những vật phẩm cụ thể như sau:

Mũ áo, hài, hia: mỗi thứ 3 bộ trong đó 2 bộ cánh chuồn là dành cho hai ông Táo và một bộ không cánh chuồn là của bà Táo.

Cá chép: 3 con để làm phương tiện cho ông bà Táo về chầu trời. Gia chủ có thể chọn cá chép thường hoặc cá chép vàng. Những con cá chép này phải được phóng sinh ra các sông, suối, hồ lớn nơi gia đình gia chủ sinh sống, tuyệt đối không đem rán hoặc chế biến để ăn sau khi cúng. Nếu là cá chép giấy thì gia chủ sẽ đem hóa cùng với quần áo và hài, hia.

Người miền Bắc khi cúng ông Công, ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp đều sẽ chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm này. Bên cạnh đó với người dana miền Trung, trong mâm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp, gia chủ thường thay đồ vàng mã bằng ngựa giấy có đầy đủ kim cương. Ngược lại ở miền Nam, các gia đình sẽ rút gọn vật phẩm thờ cúng chỉ còn mũ, áo, giày và hia giấy.

Lưu ý dành cho mọi gia chủ đó là: không nên phóng sinh cả túi nilon xuống sông, suối hay thả cá từ độ cao quá lớn sẽ khiến cá bị chết sau khi rơi xuống nước.

Thời gian và địa điểm phù hợp để cúng lễ đưa ông Táo về trời Về thời gian

Thời điểm tốt nhất để gia chủ làm mâm cơm cúng 23 tháng Chạp hàng năm đó là vào khoảng từ 9 giờ sáng đến trước 12 giờ trưa. Bởi theo quan niệm tâm linh của người miền Bắc, cúng ông Công, ông Táo vào thời điểm này để sau đó, các ông kịp về chầu Ngọc Hoàng.

Với người miền Trung và miền Nam thì người dân thường chuẩn bị mâm cơm cúng 23 tháng Chạp vào lúc chiều tối sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối. Bởi người dân ở những nơi đây quan niệm rằng thời gian này sẽ không phải sử dụng đến bếp, không gây ảnh hưởng đến việc các Táo chuẩn lên chầu trời.

Bên cạnh đó, theo phong tục truyền thống xưa thì hầu hết các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng vào đúng ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên hiện nay, gia chủ có thể tùy thuộc theo thời gian làm việc của mình mà chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 22 tháng Chạp.

Về địa điểm

Cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm ở bàn thờ gia tiên hay ở dưới bếp phụ thuộc phần lớn vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình cũng như từng vùng miền khác nhau. Vì thế, gia chủ có thể chọn bày mâm cúng ông Công ông Táo ở bàn thờ gia tiên hoặc ở dưới bếp – nơi các ông ngự trị. Dù vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm và lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua.

Lễ Cúng Ông Táo Về Trời Gồm Những Gì?

Theo người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Mâm cỗ cúng ông táo về trời

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng chạp

– Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Bộ vàng mã để cúng ông Công ông Táo

Cá chép để phóng sinh sau khi cúng. Ở Hà Nội, ngoài các chợ thường ra thì nơi tập trung nhiều mặt hàng này nhất là phố Hàng Mã.

– Theo tục lệ xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

– Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

– Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:

1 đĩa gạo 1 đĩa muối 5 lạng thịt vai luộc 1 bát canh mọc 1 đĩa xào thập cẩm 1 đĩa giò 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống) 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho 1 đĩa hoa quả 1 ấm trà sen 3 chén rượu 1 quả bưởi 1 quả cau, lá trầu 1 lọ hoa đào nhỏ 1 lọ hoa cúc 1 tập giấy tiền, vàng mã

Khi cúng phải thật thành tâm

Có bà nội trợ thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau..

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

Lưu ý: Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Cúng ông táo vào giờ nào, lúc mấy giờ? Cúng ông công, ông táo ở đâu? và Bài khấn ông công, ông táo về trời.

Hướng dẫn cách cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Theo TTHN

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Ông Táo Về Trời Ngày Nào. Chuẩn Bị Lễ Vật Gì? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!