Xu Hướng 9/2022 ❤️ Cúng Ông Công, Ông Táo Sao Cho Đúng Cách? ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2022 ❤️ Cúng Ông Công, Ông Táo Sao Cho Đúng Cách? ❣️ Top View

Xem 4,059

Bạn đang xem bài viết Cúng Ông Công, Ông Táo Sao Cho Đúng Cách? được cập nhật mới nhất ngày 30/09/2022 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,059 lượt xem.

Cách Cúng Ông Công, Ông Táo Đơn Giản Mà Vẫn Được Phước

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Mà Được Nhiều Phước Báu!

Cách Cúng Ông Công Ông Táo Đúng

Các Bước Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách

Mách Bạn Cách Nấu 3 Món Canh Cúng Ông Táo Chay

Theo quan niệm dân gian, Táo quân quanh năm trong bếp, biết hết mọi chuyện lớn nhỏ của gia đình. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân về thiên đình thông báo sự việc toàn gia trong năm qua với Ngọc Hoàng. Việc thờ cúng ông Táo thể hiện mong muốn Táo quân luôn giữ bếp lửa gia đình hạnh phúc, nhiều may mắn.

Cúng ông Công, ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Đồ cúng ông Táo

Theo Việt Nam phong tục của Phan Kế Bính, Phong tục Việt Nam của Toan Ánh, lễ vật cúng ông Táo gồm mũ ông Công (2 mũ ông và 1 mũ bà). Mũ dành cho bà không cần cánh chuồn nhưng mũ dành cho ông cần 2 cánh chuồn. Đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

– 1 bát canh mọc.

– 1 đĩa xào thập cẩm.

– 1 đĩa giò.

– 1 đĩa xôi gấc.

– 1 đĩa chè kho.

– 1 đĩa hoa quả.

– 1 đĩa bánh kẹo

– 1 ấm trà sen.

– 3 chén rượu.

– 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối,

– 1 quả cau, lá trầu.

– 1 lọ hoa tươi.

– 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Lưu ý: Mâm đồ cúng thường không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời. Ngoài ra luôn có bánh, kẹo với mong muốn Táo quân “ngọt giọng” khi tấu trình. Mâm cỗ mặn tùy tình hình gia cảnh từng nhà để sửa lễ sao cho phù hợp. Theo tục xưa, đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Ở miền Bắc, người dân thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá sẽ biến thành rồng đưa ông Táo về trời. Cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Ở Huế và một số tỉnh lân cận, người dân vừa thờ ông Táo trên Trang Ông, vừa thờ trên bàn thờ .

Tại miền Nam, người dân thường cúng ông Công, ông Táo về buổi đêm, trong khoảng thời gian từ 20h đến 23h. Người dân ở đây quan niệm rằng vào thời điểm cuối ngày, sau khi cả gia đình đã dùng xong bữa tối, không còn nấu nướng và dùng đến bếp nữa thì mới được tiễn ông Táo lên đường gặp Ngọc Hoàng.

Trước khi cúng thì gia chủ khấn theo bài khấn, hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, đổ 3 chén rượu vào tro, đưa cá chép ra hồ phóng sinh. Nơi làm lễ cúng ông Táo có thể là ban thờ gia tiên, không nhất thiết phải lập thêm ban thờ Táo quân.

Với những nhà không có bàn thờ Táo quân riêng sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp và thêm một mâm khác thắp hương ở ban thờ thần linh, gia tiên thực hiện nghi lễ cúng chính. Khi cúng người dân nổi lửa để bếp cháy đỏ rồi bày mâm cỗ. Vì vậy, việc cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ đều được, tùy từng gia đình.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:…………… Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ phù hộ độ trì cho đại gia đình con được mạnh khỏe, cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại, buôn bán làm ăn gặp nhiều may mắn. (thích gì thì khấn nấy).

Quan phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được như tâm sở nguyện, như ý sở cầu.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

– Sau khi cúng xong thì vái kính lễ 9 lần.

– Lễ xong, chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hóa.

Hóa xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá và tro đi thả ở sông, suối, hay hồ nước có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

Việc cúng ông Công, ông Táo như thế nào, ở đâu là tùy vào từng gia đình, từng địa phương chỉ cần gia chủ có sự thành tâm khi thờ cúng là được.

Cách Đặt Ông Cóc Ở Ban Thần Tài, Cách Thờ Cúng Ông Cóc Chuẩn!!

Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Thuê Bạn Nên Biết Trước Khi Về Nhà Mới

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư

Lễ Cúng Nhà Mới Thuê Đơn Giản Chuẩn Với Cách Cúng Đơn Giản

Xem Ngày Vía Mẹ Quan Âm Chuẩn? Nên Cúng Gì Và Cách Cúng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Ông Công, Ông Táo Sao Cho Đúng Cách? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2729 / Xu hướng 2819 / Tổng 2909 thumb
🌟 Home
🌟 Top