Xu Hướng 6/2023 # Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng? # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(ĐSPL) – Ngày vía Thần Tài – ngày mùng 10 Tết, mọi nhà, công ty, cửa hàng…. có thờ Thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài. Vậy cúng ngày Thần Tài thế nào cho đúng?

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần Tài – tức ngày mùng 10 tháng Giêng, là ngày đẹp nhất và đem lại nhiều may mắn nhất cho mỗi người.

Trong ngày vía Thần Tài mọi người thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt.

Lễ cúng mặn từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch:

– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây (có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

– 1t bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch :

– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy , 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng .

– Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt …

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Thế nên trở thành thông lệ, vào mùng 1 và 15 hoặc mùng 10 âm lịch hằng tháng, cùng với bàn thờ tổ tiên, các bàn thờ khác trong nhà cũng được các gia đình bày cỗ cúng.

Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày… Dân gian truyền miệng rằng, Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Vậy nên, thống thường các gia chủ thường đốt hương mỗi sáng từ 6h-7h và chiều tối từ 6h-7h, mỗi lần 5 cây nhang vào ngày cúng. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong bình hoa và thờ nải chuối chín vàng.

Lưu ý:

– Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

– Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc , không được rãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài .

-Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

-Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

-Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.

-Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

– Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Ngày Vía Thần Tài Cúng Thần Tài Thế Nào Mới Đúng Chuẩn?

Ngày vía Thần Tài cúng Thần Tài thế nào mới đúng chuẩn là thắc mắc của rất nhiều gia đình trong dịp đầu năm mới. Vì theo quan niệm dân gian, ngày Vía Thần Tài là một ngày rất quan trọng, có ý nghĩa đối với tài lộc, tiền của của gia đình trong cả một năm dài.

Ngày Vía Thần Tài là ngày nào?

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian phương Đông, Thần Tài là vị thần chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Ngày Vía Thần Tài – ngày Thần Tài bay về trời, được tính là ngày mùng 10 tháng Giêng. Trong ngày này, các gia đình sẽ làm lễ cúng Thần Tài với mong muốn có được nhiều tài lộc trong năm mới.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết vào ngày Thần Tài nên cúng gì, sắp mâm lễ ra sao, và đặc biệt là cúng khấn bài văn khấn Thần Tài như thế nào mới có được nhiều tài lộc, may mắn, tránh phạm phải những điều cấm kỵ mang đến xui rủi, thất bát cho cả gia đình.

Lễ cúng Thần Tài là một trong những nghi lễ không thể bỏ qua trong ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng. Để mâm cúng lễ Thần Tài được đầy đủ, bạn cần sắm lễ cúng bao gồm các lễ vật như sau:

– Một bình hoa, một chum rượi

– Một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả

– Mâm lễ mặn gồm có: 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay

Sở dĩ mâm cúng Thần Tài bao gồm những lễ vật này vì tương truyền, Thần Tài là vị thần xuất thân dân dã, rất thích các món ăn như cua, tôm, cá nướng, heo quay và chuối chín vàng.

Văn khấn ngày Thần Tài như thế nào?

Sau khi sắp mâm lễ cúng Thần Tài đầy đủ, bạn sắp mâm lễ trước ban thờ Thần Tài, đốt hương và thành tâm đọc bài văn khấn Thần Tài theo hướng dẫn như sau:

Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái) – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. – Con kính lạy Thần Tài vị tiền. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là: ……………………………..Tuổi: ……………………………………….. Ngụ tại địa chỉ: ……………………………………………………………………………………. Cùng vợ/chồng, con, cháu: ………………………………………………………….. (Gia chủ thêm các thành viên gia đình nếu muốn) Hôm nay là ngày:…… tháng: …… năm: ……. (Âm lịch) Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quản và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. (Gia chủ mong muốn điều này thì vái xin thêm điều đó) Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo! Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)

Lưu ý gì khi cúng ngày Thần Tài?

Để cúng Thần Tài đúng chuẩn, gặp nhiều may mắn về tài lộc, của cải, theo các chuyên gia phong thủy của công ty Chuyển văn phòng Hà Nội Kiến Vàng, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề khi cúng trong ngày Vía Thần Tài như sau:

– Nên tiến hành cúng Thần Tài vào giờ Thìn (từ 7h đến 9h) và lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn trọng trước khi làm lễ cúng. Tuyệt đối không sử dụng đồ giả để bày lễ, kể cả bình hoa cũng phải dùng hoa thật

– Gia chủ nên cúng lễ Thần Tài trong nhà, thay vì đặt mâm cúng ở ngoài sân, trước cửa nhà hay ngoài ban công, vì nếu làm thế, các vong lang thang ngoài đường sẽ phá phách, không tốt cho gia chủ.

– Với đĩa gạo, đĩa muối cúng Thần Tài, sau khi làm lễ xong, bạn cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài. Vì như vậy là làm tiền tài thất thoát.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào. Bộ tam sên hay bánh trái gia chủ cũng chú ý thụ lộc, chia cho các thành viên trong gia đình, không nên biếu hay cho người ngoài.

Ngày Vía Thần Tài: Cúng Thế Nào Là Đúng Và Chuẩn Xác Nhất?

Từ xa xưa, ngày vía Thần tài – tức là ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày đẹp nhất mang lại nhiều may mắn nhất cho mọi người.

Vào ngày vía Thần tài các gia đình, công ty, cửa hàng… thờ Thần Tài đều sắm lễ vật cúng Thần tài Thổ Địa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng thần tài đúng cách.

Theo dân gian, vào ngày vía Thần Tài người ta sẽ mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả,1 con cá lóc nướng, 1 con cua, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài. Với những lễ vật cúng thần tài đó, người ta sẽ bắt đầu lễ cúng ngày vía thần tài.

Ngày vía Thần tài cần phải chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ (Ảnh: Internet)

– 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay ( từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch):

– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng.

– Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt …

Cách cúng Thần tài:

Bên cạnh, ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó.

Cụ thể, người ta cúng Thần Tài vào ngày đầu tháng (mùng 1- Âm lịch) và giữa tháng (15 -Âm lịch). Có điều đó, bởi người ta quan niệm, cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Lễ vật cúng gồm món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày…

Lễ vật cúng gồm món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày… (Ảnh: intenet)

Một số lưu ý trong ngày vía Thần tài ai cũng nên nhớ:

– Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

– Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

– Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

– Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .

– Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài .

-Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

– Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

– Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.

– Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

– Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Phương Vy (Người Đưa Tin)

Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài, Ngày Vía Thần Tài 2022 Là Ngày Nào?

Để tiện cho độc giả thực hiện cúng ngày Vía Thần Tài, chúng tôi xin giới thiệu bài Văn khấn Thần Tài (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Đồ lễ cúng ngày vía Thần Tài

Mọi người chỉ cần chuẩn bị đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ, lãng phí. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch, thịt lợn hoặc gà. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

Ngày vía Thần Tài 2018 là ngày nào?

Năm nay, theo lịch thì ngày vía Thần Tài sẽ vào ngày mùng 10 tháng 1 âm lịch, tức là ngày 25.2.2018.

Mọi người cần theo dõi ngày để tránh quên, hoặc nhầm ngày.

Sự tích ngày vía Thần tài

Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi thần tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!