Xu Hướng 6/2023 # Cúng Mụ Ngày Dương Hay Âm? # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cúng Mụ Ngày Dương Hay Âm? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Mụ Ngày Dương Hay Âm? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng Mụ

Cúng Mụ là một trong những lễ nghi truyền thống rất quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam. Với những gia đình có em bé, cúng Mụ là một việc làm không thể thiếu.

Theo truyền thuyết, một em bé được ra đời và khỏe mạnh là nhờ bàn tay chăm sóc của 13 bà Mụ, tức là 13 vị Tiên Nương trên trời. Xưa kia, Ngọc Hoàng thấy hạ giới quá buồn tẻ nếu chỉ có cỏ cây và sinh vật mà không có loài người. Vậy là, người giao cho 13 vị Tiên Nương nhiệm vụ nặn ra hình hài con người với đầy đủ bộ phận để làm cho hạ giới thêm sinh động hơn, cân bằng và hài hòa với trên trời. 13 bà Mụ sẽ đảm trách những công việc riêng như thụ thai, thai nghén, đỡ đẻ, ở cữ, ẵm bồng,… Và nếu em bé có bất kì khiếm khuyết nào thì 13 bà Mụ sẽ phải chịu trách nhiệm trước Ngọc Hoàng.

Truyền thuyết là vậy song qua truyền thuyết, ta thấy được nguồn gốc xuất phát của một nghi thức cúng lễ truyền thống – đó là cúng bà Mụ. Qua lễ cúng này, những người là cha mẹ muốn tạ ơn công lao chăm sóc và nâng đỡ của các vị thần tiên. Đây còn là cơ hội để thông báo về sự có mặt có một thành viên mới trước bàn thờ ông bà, tiên tổ. Nó cũng là dịp thể hiện tình cảm và sự yêu thương con cái vô bờ bến của cha mẹ, luôn mong muốn những điều tốt đẹp và may mắn nhất đến với con, từ khi con lọt lòng đến khi con cao lớn, trưởng thành.

Cúng Mụ ngày âm hay dương?

Trong số những thắc mắc về lễ cúng Mụ, ngoài nguồn gốc và ý nghĩa của nó thì nhiều người còn quan tâm đến thời điểm tiến hành lễ cúng. Cúng Mụ ngày âm hay dương? Nên cúng mụ vào giờ nào thích hợp là những câu hỏi sẽ được giải đáp.

Trước nay, việc thực hiện các nghi thức cúng lễ truyền thống như cúng giỗ, cúng rằm, cúng nguyên tiêu, hàn thực hay cúng tết luôn được thực hiện theo lịch âm. Tức là lịch mặt trăng. Điều này xuất phát từ thói quen sinh hoạt và văn hóa lúa nước của nhân dân ta. Là một nước có nền nông nghiệp phát triển, nhưng mọi hoạt động của mùa màng đều phụ thuộc rất lớn vào tự nhiên, đặc biệt là thời tiết. Người ta dựa vào mặt trăng để lựa chọn thời điểm nước lên, nước xuống và gieo trồng cho phù hợp. Do vậy, những phong tục và sinh hoạt lễ tiết theo lịch âm cũng từ đó được gìn giữ cho đến hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình lại lựa chọn dương lịch để tổ chức nghi lễ tiến cúng này. Điều đó không khó lý giải, vì sự tiếp thu văn hóa, văn minh phương Tây đã trở nên phổ biến và tạo ra tính đa dạng cho văn hóa bản địa của đất nước. Rõ ràng là, việc cúng mụ ngày âm hay ngày dương không quan trọng, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh, trong đó có 13 bà Mụ.

Một số lưu ý khi tổ chức lễ cúng Mụ

Lễ cúng Mụ không chỉ diễn ra vào một thời điểm mà nó được thực hiện rất nhiều lần trong một năm đầu đời của em bé. Đó là khi đầy cữ, đầy tuần, đầy tháng, đầy năm và do đó, để lễ cúng này được diễn ra thuận lợi nhất, các bậc cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề như:

Ngày giờ cúng: ngày cúng thường được thực hiện theo nguyên tắc “gái lùi hai, trai lùi một”. Với bé gái, ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh, bé trai lùi một ngày so với ngày chào đời. Giờ cúng được chọn nên là giờ hoàng đạo, không phạm phải giờ xấu bất lợi cho con trẻ sau này. Thời điểm cúng nên được tiến hành vào buổi sáng hoặc chiều tối. Đây là lúc thời tiết mát mẻ và dễ chịu, không khí thoáng đãng, con người thoải mái nhất.

Lễ vật cúng: lễ vật cúng nên được chuẩn bị chu đáo, không cần quá cầu kì nhưng phải đáp ứng được sự đầy đủ. Tùy theo từng gia đình và phong tục địa phương mà việc chuẩn bị lễ vật có sự khác nhau giữa các vùng miền. Nhưng không nên thiếu các lễ vật sau: xôi, chè, hương, hoa, vàng mã, trái cây, lễ mặn, đũa hoa,…

Người khấn cúng: người khấn cúng là những người làm chủ gia đình, đứng đầu dòng họ hoặc những người uy tín, có kinh nghiệm trong việc thực hiện các nghi thức tâm linh.

Dù cúng Mụ ngày âm hay dương, cúng sáng hay chiều, lễ vật cầu kỳ hay đơn giản thì tất cả cũng không tạo nên quá nhiều sự khác biệt. Trong một nghi thức cúng lễ, lòng thành luôn là thước đo quan trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên và những người đã khuất. Em bé hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh, bình an và may mắn mới là điều mà tất cả chúng ta mong muốn. Do vậy, lễ cúng Mụ luôn được xem trọng ngay từ trong chính tinh thần, trong suy nghĩ cho đến mọi hành động. Vì lẽ đó mà lễ cúng Mụ là một trong những nét sinh hoạt văn hóa được gìn giữ và phát huy đến tận ngày nay.

Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương Đúng?

Cúng đầy tháng theo lịch Dương hay Âm

Từ xưa đến nay thì các ngày lễ quan trọng của người Việt đều chọn theo lịch Âm để tổ chức vì ông bà ta đã gắn bó với lịch Âm đã mấy ngàn năm văn minh lúa nước.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 22/2 Âm lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé vào ngày 21/3 Âm lịch. Bé gái sinh ngày 22/2 Âm lịch thì làm lễ đầy tháng vào ngày 20/3 Âm lịch.

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn nên nhiều gia đình quyết định chọn cúng đầy tháng cho bé theo lịch Dương, vào đúng ngày sinh của tháng sau luôn.

Ví dụ: Bé trai sinh ngày 11/1 Dương lịch thì ngày làm lễ đầy tháng cho bé là vào ngày 11/2 Dương lịch, trường hợp là bé gái thì vẫn là ngày 11/2 Dương lịch luôn.

Cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều

Ngoài việc chọn ngày cúng đầy tháng cho bé thì việc chọn giờ cúng đầy tháng cũng quan trọng và được nhiều người quan tâm. Thông thường thì các bậc cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng vào buổi sáng cho mát mẻ, thần linh dễ dàng chứng giám cho buổi lễ.

Tuy nhiên nếu gia đình bận rộn công việc thì có thể tổ chức lễ đầy tháng ho trẻ vào chiều tối cũng không sao cả, miễn là có tấm lòng của gia chủ và không nên tổ chức vào giờ kỵ với tuổi của đứa trẻ để những điều tốt lành nhất đến với bé.

Tuổi Tý: Cúng giờ Ngọ.

Tuổi Sửu: Cúng giờ Tý.

Tuổi Dần: Cúng giờ Sửu hay giờ Mùi.

Tuổi Mão: Cúng giờ Thìn và giờ Tuất.

Tuổi Thìn: Cúng giờ Hợi.

Tuổi Tỵ: Cúng giờ Dậu.

Tuổi Ngọ: Cúng vào giờ Thân.

Tuổi Mùi: Cúng vào giờ Tý.

Tuổi Thân: Cúng vào giờ Mão.

Tuổi Dậu: Cúng vào giờ Dần.

Tuổi Tuất: Cúng vào giờ Hợi.

Tuổi Hợi: Cúng giờ Tỵ.

Cúng thôi nôi cho bé theo lịch Âm hay Dương

Cúng thôi nôi cho bé là khi bé đầy một tuổi. Là một trong những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ bao đời nay.

Đây là một nét văn hóa đẹp, mong muốn mang đến cho trẻ những điều may mắn tốt đẹp. Để cùng nhau chào đón thành viên mới trong gia đình.

Nước ta ngày xưa phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời. Nền nông nghiệp truyền thống chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian.

Chính vì vậy nên từ ngàn xưa âm lịch luôn được chọn để tính các mốc thời gian. Như cúng lễ tết, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ,… đều chọn ngày âm.

Cúng thôi nôi làm ngày dương được không?

Các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ không biết tính theo ngày âm hay ngày dương? Bởi vì sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi.

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong lễ cúng thôi nôi bé trai và bé gái thì có 2 thứ không thể thiếu. Đó là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái các thần linh.

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị: Đại Tiên Chúa và 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra hình hài và ban cho sự sống.

Do đó cần sửa soạn mâm lễ vật cúng thôi nôi chu đáo là để cảm tạ ân đức các vị Đại Tiên.

Cùng với mong muốn được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Cầu xin các vị thần linh, tổ tiên về thụ hưởng lễ vật và luôn luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé. Cầu cho trẻ được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh tật, xua đuổi tà ma, bình yên, hạnh phúc.

Trái cây (mâm ngũ quả)

Hoa tươi

Nhang trầm Hà Nội

Đèn cầy

Gạo hũ

Muối hũ

Giấy cúng thôi nôi cơ bản

13 đôi hài và váy áo 3D cho Đại tiên và 12 bà Mụ

Trà

Rượu nếp

Nước chai

Trầu têm (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)

Chè trôi nước (nếu thôi nôi bé gái)

Chè đậu đen (nếu thôi nôi bé trai)

Xôi gấc

Bánh kẹo

Gà luộc

Heo quay

Bánh hỏi

Bài cúng thôi nôi ngày âm lịch

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ, chúng tôi đã dày công sưu tầm tài liệu tin cậy. Hoàn thành bài cúng thôi nôi đầy đủ nội dung ý nghĩa, đúng theo phong tục truyền thống.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Chúng con xin kính lạy Đại tiên chúa, cùng ba vị Tiên ông

Chúng con xin kính lạy Thập nhị chư vị Tiên Nương

Hôm nay nhằm ngày … tháng … năm …âm lịch, là ngày lành trong năm.

Vợ chồng chúng con tên là ….. sinh được con ( gái, trai) đặt tên là …..

Chúng con hiện ngụ tại …..

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật.

Kính cẩn trước bàn toạ chư vị thánh thần con xin thưa trình:

Nhờ ơn các vị thần linh, tiên tổ nội ngoại. Đã phù hộ cho con sinh ra cháu tên họ … sinh ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tiếp tục phù hộ độ trì che chở cho cháu được ăn ngon ngủ yên. Được hay ăn chóng lớn, không bệnh tật, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh.

Gia đình chúng con mong các vị phù hộ được an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan. Cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Thôi nôi thì tặng gì?

Cúng thôi nôi là ngày quan trọng của các bé nên chọn đồ gì làm quà tặng. Thường các bé rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với các bé bao nhiêu cũng không đủ. Ngoài ra có thể tặng bé quần áo đầm váy, xe đạp, gấu bông, trang sức.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Việt chúng tôi chia sẻ. Cúng thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho các bạn đã được giải đáp.

Danh sách món đồ cho bé bốc thôi nôi là gì ? ý nghĩa?

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cúng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương Cho Hợp Lý

Chọn ngày âm dương cúng thôi nôi

Sự ra đời của lễ cúng thôi nôi

Cúng thôi nôi cho bé là khi bé đầy một tuổi. Là một trong những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ bao đời nay.

Đây là một nét văn hóa đẹp, mong muốn mang đến cho trẻ những điều may mắn tốt đẹp. Để cùng nhau chào đón thành viên mới trong gia đình.

Chính vì vậy nên từ ngàn xưa âm lịch luôn được chọn để tính các mốc thời gian. Như cúng lễ tết, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ,… đều chọn ngày âm.

Cúng thôi nôi làm ngày dương được không?

Các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ không biết tính theo ngày âm hay ngày dương? Bởi vì sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi.

Lễ cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong lễ cúng thôi nôi thì có 2 thứ không thể thiếu. Đó là chuẩn bị mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái các thần linh.

Mâm cúng thôi nôi

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị: Đại Tiên Chúa và 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra hình hài và ban cho sự sống.

Do đó cần sửa soạn mâm lễ vật cúng thôi nôi chu đáo là để cảm tạ ân đức các vị Đại Tiên.

Cùng với mong muốn được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Cầu xin các vị thần linh, tổ tiên về thụ hưởng lễ vật và luôn luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé. Cầu cho trẻ được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh tật, xua đuổi tà ma, bình yên, hạnh phúc.

Những lễ vật cúng thôi nôi bé gồm:

Trái cây (mâm ngũ quả)

Hoa tươi

Nhang trầm Hà Nội

Đèn cầy

Gạo hũ

Muối hũ

Giấy cúng thôi nôi cơ bản

13 đôi hài và váy áo 3D cho Đại tiên và 12 bà Mụ

Trà

Rượu nếp

Nước chai

Trầu têm (12 phần nhỏ và 1 phần lớn)

Chè trôi nước (nếu thôi nôi bé gái)

Chè đậu đen (nếu thôi nôi bé trai)

Xôi gấc

Bánh kẹo

Gà luộc

Heo quay

Bánh hỏi

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ, chúng tôi đã dày công sưu tầm tài liệu tin cậy. Hoàn thành bài cúng thôi nôi đầy đủ nội dung ý nghĩa, đúng theo phong tục truyền thống.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Chúng con xin kính lạy Đại tiên chúa, cùng ba vị Tiên ông

Chúng con xin kính lạy Thập nhị chư vị Tiên Nương

Hôm nay nhằm ngày … tháng … năm …âm lịch, là ngày lành trong năm.

Vợ chồng chúng con tên là ….. sinh được con ( gái, trai) đặt tên là …..

Chúng con hiện ngụ tại …..

Nay chọn ngày lành tháng tốt, nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật.

Kính cẩn trước bàn toạ chư vị thánh thần con xin thưa trình:

Nhờ ơn các vị thần linh, tiên tổ nội ngoại. Đã phù hộ cho con sinh ra cháu tên họ … sinh ngày … được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con xin cúi xin chư vị thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tiếp tục phù hộ độ trì che chở cho cháu được ăn ngon ngủ yên. Được hay ăn chóng lớn, không bệnh tật, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh.

Gia đình chúng con mong các vị phù hộ được an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan. Cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Thôi nôi thì tặng gì?

Thôi nôi bé trai nên tặng gì?

Cúng thôi nôi là ngày quan trọng của các bé nên chọn đồ gì làm quà tặng. Thường các bé rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với các bé bao nhiêu cũng không đủ. Ngoài ra có thể tặng bé quần áo đầm váy, xe đạp, gấu bông, trang sức.

Qua bài viết trên của Đồ Cúng Việt chúng tôi chia sẻ. Cúng thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho các bạn đã được giải đáp.

Cúng Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương, Mâm Cúng Gồm Những Gì?

Cúng thôi nôi là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời, được lưu truyền từ đời này qua đời khác không chỉ ở nước ta mà ở cả Châu Á. Vậy cúng thôi nôi là gì? Có ý nghĩa gì?

Cúng thôi nôi khi bé được tròn 1 tuổi. Theo như tên gọi thì thôi nôi mang ý nghĩa dừng lại, bỏ lại cái nôi, cái giường nhoe để có thể nằm giường lớn hơn. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của bé. Chính vì thế việc tổ chức sinh nhật, tiệc thôi nôi rất được bố mẹ chú trọng.

Cúng thôi nôi cho bé nên cúng ngày âm hay ngày dương?

Cũng theo quan niệm xưa thì việc cúng thôi nôi được thực hiện vào ngày âm lịch theo ngày sinh của các bé. Bởi vì, cúng thôi nôi mang ý nghĩa tạ ơn sự phù hộ độ trì của gia đình tiền tổ, thần phật đã bao bọc, che chở cho bé nên cần được cúng vào ngày âm.

Hiện có rất nhiều ông bố, bà mẹ trẻ băn khoăn về việc tính ngày cúng thôi nổi cho trẻ. Không biết tính ngày như thế nào? không biết có tính đúng hay không? Hay cách tính ngày cúng thôi nôi của bé trai với bé gái có khác nhau không? Cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều phụ huynh.

3, Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm có những gì?

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái gồm những gì là đầy đủ? Là câu hỏi của nhiều người. Bởi vì mỗi thời 1 thay đổi, hiện nay mâm cúng thôi nôi cho bé đã được giảm bớt rất nhiều so với ngày trước, nhưng vấn đáp ứng đầy đủ các yếu tố tâm linh.

Trái cây: Ngủ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).

Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…).

Nhang

Đèn cầy

Gạo hủ

Muối hủ

Giấy cúng Thôi Nôi

Trà

Rượu

Nước

Bánh kẹo

Đồ chơi em bé

Trầu têm cánh phượng

Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Gà luộc

Heo sữa quay

Bánh hỏi

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ cúng thôi nôi như trên, gia chủ tiến hành thắp nhang, khấn vái và đọc bài cúng sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát – Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại ………… Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì cha hoặc mẹ lấy tay bé lại vái trước án 3 vái, sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy phước.

Cửa hàng: 66, Nguyễn Đức Thuận, tổ 17, phường Thạch Bàn, Long Biên

Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Mụ Ngày Dương Hay Âm? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!