Xu Hướng 5/2023 # Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? # Top 10 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng mụ gà hay vịt? Lễ vật cúng mụ luôn được chuẩn bị đầy đủ và đúng lễ nghi hay phong tục của vùng miền. Lễ cúng mụ đầy tháng là dịp để tất cả mọi người trong gia đình sum họp bên nhau, là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã nặn ra hình hài cho bé, đã bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn, con vuông”, cũng là để thông báo với họ hàng, làng xóm thành viên mới của gia đình đã được 1 tháng tuổi. Mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn bảo vệ và che chở cho bé.

Mỗi đứa trẻ đều là báu vật của cha mẹ, của gia đình. Do đó, sự chào đời và khỏe mạnh của bé là sự vui mừng của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu tiên bé trai qua, sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài đầy lạ lẫm. Để vượt qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự phù hộ của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của gia đình trước sự bảo vệ của các vị thần, cụ thể là 12 Bà Mụ và Đức Ông. Đây cũng là nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Các bà mụ và bà chúa thiên thai là những vị thần trông coi và đảm nhận các chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trẻ. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng, đầy năm,… là gia đình tại tổ chức lễ tạ ơn.

Người Việt có truyền thống tổ chức các dịp quan trọng theo lịch âm, lễ cúng mụ đầy tháng cũng vậy. Lịch âm là lịch của mặt trăng tròn khuyết. Từ xưa đến nay, dân tộc ta đã dùng ngày âm để tính toán mùa màng và trở lên giàu có nhờ nông nghiệp. Do đó, lịch âm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi người Việt. Ngày cúng mụ đầy tháng sẽ lệch đi 2 ngày so với ngày âm bé sinh ra nếu là gái, 1 ngày nếu là trai.

Sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều thay đổi, ngày cúng thôi nôi cũng vậy. Một số gia đình trẻ, thường chọn ngày cúng là ngày dương lịch đúng 1 tháng (kể từ ngày dương lịch) bé chào đời. Cách tính này không sai, nhưng tục cúng ngày âm như là một tập tục đẹp của dân ta, vì vậy, chúng ta nên dùng ngày âm để cúng để bảo vệ nét văn hóa này.

Cúng mụ đầy tháng thường được tổ chức trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều, là khung giờ hoàng đạo rất tốt cho bé.

Cúng mụ gà hay vịt?

Thật ra thì, cúng mụ gà hay vịt đều được cả, gà hay vịt đều có thể sử dụng trong mâm cỗ cúng mụ, tùy vào sở thích gia đình và phong tục địa phương mà lựa chọn phù hợp. Thông thường mâm cúng đầy tháng cho 12 bà mụ và bà chúa đầu thai gồm có

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn;

12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (tùy vào vùng miền mà có thể cúng chè khác nhau, nhưng thông thường các gia đình vẫn cúng chè trôi nước cho bé gái, chè đậu trắng cho bé trai);

1 bộ tam sên gồm tôm hoặc cua, thịt heo và trứng luộc (phải có 1 thứ to hơn 2 thứ còn lại);

Bình hoa tươi nhiều màu đẹp mắt ( Hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa huệ đỏ,..);

Mâm ngũ quả (chỉ cần đủ 5 loại trái cây là được);

Giấy cúng Mụ

Một bộ nam hoặc nữ đồ ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé lên, để đốt giải hạn và cầu may cho bé sau khi cúng;

12 nén vàng xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 đôi hài giấy xanh;

Trầu têm cánh phượng, cau tươi

Thôi Nôi Bé Gái Cúng Chè Gì, Cúng Gà Hay Vịt, Cúng Bên Nội Hay Bên Ngoại?

Tất tần tật về Lễ cúng thôi nôi bé gái, Cúng đầy năm cho con

Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái nên cúng gà hay cúng vịt, lựa chọn loại chè gì để tổ chức cúng 12 bà mụ và địa điểm tổ chức nên bên nội hay bên ngoại là phù hợp nhất với tâm linh của người Việt.

Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái là một trong những nghi lễ của người Việt bao đời nay. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái mang ý nghĩa tâm linh rất lớn cũng như một lời cầu chúc để em bé ăn ngoan và khỏe mạnh. Để giúp cha cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc cúng thôi nôi cho bé gái. Cách lựa chọn lễ vật cúng 12 bà mụ cũng như địa điểm cúng như thế nào là phù hợp nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi bé gái, cúng đầy năm cho bé gái

Cúng thôi nôi cho bé gái có ý nghĩa tâm linh như thế nào đối với đời sống của người Việt Nam? 

Đầu tiên Việt chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái là nhằm mục đích tạ ơn 12 Bà Mụ. Cũng như mong cầu Bà Mụ sẽ tiếp tục bảo vệ và dạy dỗ cho đứa trẻ nên người. 

Đồng thời khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ cũng là một trong những cách để tất cả các thành viên trong gia đình có thể gửi lời chúc tốt đẹp đến bé gái. Để bé gái có thể xinh đẹp và khỏe mạnh để phát triển trong những giai đoạn sau này. 

Bên cạnh đó việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cũng là một trong những cách để mừng sinh nhật lần đầu tiên của bé. Để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quay quần và ăn mừng một sự kiện lớn của em bé. 

Ngoài ra khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cũng là một trong những nghi lễ chọn nghề cho bé trong tương lai. Và mừng trẻ thoát ra một giai đoạn nguy hiểm của cuộc đời theo như quan niệm của ông bà xưa. 

Lưu ý khi lựa chọn mâm lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái 

Lễ vật là một điều không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Tuy nhiên khi chúng ta lựa chọn lễ vật cần phải đảm bảo sao cho phù hợp và đúng với tâm linh của người Việt. 

Thôi nôi bé gái cúng gà hay cúng vịt

Khi tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái thì người ta sẽ cúng một con gà hoặc cúng một con vịt. Việc cúng thôi nôi cúng gà hay vịt trong thôi nôi của bé gái còn tùy thuộc rất nhiều vào văn hóa của vùng miền. Thông thường thì các tỉnh miền Bắc miền Trung và các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ cúng gà trống tiệc thôi nôi của bé gái. Nhiều nơi còn lựa chọn gà mái để cúng thôi nôi cho bé gái. 

Cúng vịt trong mâm cúng thôi nôi của bé gái là văn hóa vùng miền của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tùy theo tỉnh có thể cúng một con hoặc cúng một cặp vịt trong mâm cúng thôi nôi. 

Thôi nôi bé gái cúng chè gì?

[ thôi nôi bé gái cúng chè gì ] Theo như cách chọn lễ vật của ông bà ta thì cúng thôi nôi cho bé gái nên cúng chè trôi nước. Lựa chọn cúng chè trôi nước cho mâm thôi nôi con gái vì hy vọng cái tên của chè có thể mang lại niềm mong mỏi cho cuộc sống của em bé sau này. Để cuộc sống cũng như đường tình duyên của bạn gái sẽ trôi chảy như dòng nước. 

Ngoài ra nếu như gia đình có nhà riêng thì chúng ta cũng có thể tổ chức lễ cúng thôi nôi tại nhà riêng của vợ chồng. Do đó cũng không bắt buộc trong việc lựa chọn địa điểm để cúng thôi nôi cho bé gái. Địa điểm cúng sao cho thuận tiện cũng như không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh là chúng ta có thể lựa chọn để tổ chức. 

Đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái ở đâu? 

Nhiều gia đình sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái với mong muốn là tiết kiệm thời gian và công sức. Cũng như giúp cho gia đình có thể tổ chức được lễ cúng nhanh chóng và tiện lợi. Nếu như cha mẹ có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái chúng tôi sẽ phục vụ cho khách hàng một cách tận tình nhất. Triển khai rất nhiều gói dịch vụ lễ cúng thôi nôi cho bé gái để gia đình dễ dàng lựa chọn. Khi nhận được yêu cầu của khách hàng khi đặt mâm lễ cúng thôi nôi chúng tôi sẽ hỗ trợ chuẩn bị. Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng thôi nôi thì chúng tôi sẽ mang lễ vật đến tận nơi cho khách hàng. 

Cúng Đầy Tháng Nên Cúng Gà Hay Vịt?

Lễ vật mâm đầy tháng luôn được chuẩn bị chu đáo và đúng nghi lễ tuỳ thuộc vào từng vùng miền. Đầy tháng là dịp để tất cả mọi thành viên trong gia đình sum họp bên nhau và cũng là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã tạo ra hình hành cho bé, đã che chở bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn con vuông”. Và cũng chính là dịp để thông báo đến họ hàng, hàng xóm về thành viên mới trong gia đinh đã tròn 1 tháng tuổi. Các bậc cha mẹ mong muốn tất cả mọi người sẽ yêu quý và che chở cho bé.

Tại sao phải làm lễ đầy tháng cho bé:

Mỗi đứa bé được sinh ra đều là báu vật của cha mẹ. Do đó, sự chào đời và khoẻ mạnh của bé là niềm hạnh phúc của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu mà bé trải qua sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài. Để trải qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự che chở của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của bậc cha mẹ trước sự bảo vệ của các vị Thần, cụ thể là 12 Bà Mụ, Bà Chúa và Đức Ông. Đây cũng chính là truyền thống là nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hoá truyền thống của người dẫn Việt Nam.

Các Bà Mụ và Bà Chúa Thiên Thai là những vị thần có nhiệm vụ trông coi và đảm nhận các chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trả. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng hay đầy năm… các bậc phụ huynh thường tổ chức lễ tạ ơn.

Cúng đầy tháng cho bé nên cúng gà hay vịt:

Tuỳ theo phong tục của từng vùng miền nên lễ cúng đầy tháng cúng gà hay vịt đều được. Gà hay vịt đều được sử dụng trong mâm lễ cúng đầy tháng hoặc thôi nôi, tuỳ vào sở thích và phong tục địa phương mà có sự lựa chọn phù hợp. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé gồm:

12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn

12 chén chè nhỏ – 1 tô chè lớn (Đối với bé gái là chè trôi nước, bé trai là chè đậu trắng)

1 con gà hoặc vịt luộc ( lưu ý nên là gà trống)

Hoa

Mâm ngũ quả

….

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng đầy tháng thì mâm lễ sẽ được trình bày theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, lễ vật sẽ được đặt cân đối dọc 2 bên hoặc ở giữa mâm cúng. Sau đó thì cha hoặc mẹ sẽ thắp nhang, khấn vái

Cầu mong cho bé lớn lên được bình yên, hạnh phúc, lễ phép và ngoan ngoãn.

# Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Ngày Âm Hay Dương Là Đúng Nhất ?

Nước ta và một số nước ở đông á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa âm lịch được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và phương đông chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm.

Cúng thôi nôi làm ngày dương được không?

Trong buổi lễ cúng thôi nôi thì có 2 phần không thể thiếu là mâm cúng thôi nôi và bài cúng để khấn vái các thần linh là những mục chính trong buổi lễ.

Theo quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và các Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ đó là Tiên Nương (12 Bà Mụ) để nặn ra và ban cho.

Vì thế, mâm lễ vật cúng thôi nôi đã được chuẩn bị chu đáo là để cảm tạ ân đức các vị Đại Tiên cùng với mong muốn lòng thành được chứng giám cho lòng thành tâm của bạn. Mong các Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn luôn bên cạnh phù hộ, che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, không bệnh vô tật, xua đuổi tà ma, bình yên và hạnh phúc.

Những lễ vật cúng 12 Mụ bà và Đức ông trong lễ cúng thôi nôi bé gồm

Dịp thôi nôi là ngày quan trọng của các bé cho nên chọn đồ chơi làm quà tặng thôi nôi con trai không khó như bạn nghĩ vì thường các bé trai rất hiếu động và thích đồ chơi nên đồ chơi với bé bao nhiêu cũng không đủ. Tốt hơn hết các bạn nên chọn những món quà thôi nôi bé trai an toàn và tốt cho bé nữa.

Những món đồ chơi bạn không nên mua làm quà thôi nôi bé trai chẳng hạn như: đồ chơi bạo lực, các món đồ chơi quá nhỏ, đồ chơi có vật sắc nhọn hay các món đồ chơi không đảm bảo được vệ sinh trong lúc chơi cho bé.

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái sẽ được tổ chức long trọng với khá đầy đủ thành phần khách mời thân thiết. Vậy bạn sẽ mua quà tặng gì cho bé gái nếu được mời đến mừng thôi nôi bé gái.

Cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương cho bé

Theo quan niệm dân gian của ông bà ta, hầu hết những nghi lễ văn hóa và tâm linh đều chọn ngày âm và lễ cúng mụ đầy tháng cho bé cũng không ngoại lệ. Từ ngàn năm nay dân tộc ta sống bằng cây lúa nước và tính mùa màng dựa theo mặt trăng. Những thế kỷ gần đây để thuận tiện cho công việc và phù hợp với bạn bè quốc tế nên mới sử dụng lịch dương.

Để đúng chuẩn phong tục truyền thống thì nhiều gia đình tổ chức cúng đầy tháng cho bé tính theo lịch âm. Nếu theo nguyên tắc “gái sụt 2, trai sụt 1” thì bé gái sinh ngày 15/5 âm lịch sẽ được tổ chức đầy tháng vào ngày 13/6 âm lịch, còn bé trai sinh ngày 15/5 âm lịch thì tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 14/6 âm lịch.

Tuy nhiên hiện nay để thuận tiện cho công việc và cuộc sống thì ngày lễ đầy tháng cho bé được tính theo lịch dương. Nghĩa là nếu bé sinh vào ngày 15/5 dương lịch thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 15/6 dương lịch, cả bé trai và bé gái đều được tính như nhau.

Như vậy thì các bậc cha mẹ có thể lựa chọn ngày đầy tháng theo ngày âm hay ngày dương cũng được, miễn phù hợp với điều kiện gia đình mình. Giờ thì cha mẹ đã có đáp án cho câu hỏi cúng đầy tháng theo lịch âm hay dương rồi phải không.

Gồm mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ và mâm lễ vật cúng 3 Đức Ông: 12 chén chè nhỏ, 1 chén chè lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn, 1 con gà tréo cánh, trà, gạo, muối, nhang, đèn, giấy cúng đầy tháng cho bé, các loại bánh kẹo và sắp thành 13 đĩa.

Nguyên tắc sắp xếp mâm lễ vật theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”

Cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng hay chiều

Bên cạnh việc cúng mụ đầy tháng cho bé tính ngày âm hay dương thì việc tỏ chức vào buổi sáng hay chiều cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Truyền thống ông bà ta từ xưa đến nay thì những dịp lễ cúng như đầy tháng cho bé thường được tổ chức vào buổi sáng, lúc này thời tiết mát mẻ, thuận tiên, là lúc khởi đầu ngày mới nên mọi việc sẽ được suôn sẻ và may mắn. Tuy nhiên gia chủ vẫn có thể cúng đầy tháng vào buổi chiều cũng được miễn là phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương nơi mình đang sinh sống.

Qua bài viết của chúng tôi chia sẻ cúng đầy tháng, thôi nôi làm ngày âm hay dương để cho các bạn chuẩn bị lễ cúng cho phù hợp trong kế hoạch của riêng mình thực hiện cho tốt mang lại ý nghĩa tốt đẹp và lễ cúng thôi nôi cho bé diễn ra hoàn hảo.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!