Xu Hướng 12/2023 # Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi Trai Gái Như Thế Nào Là Đúng? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi Trai Gái Như Thế Nào Là Đúng? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi đứa trẻ được chào đời được 1 tháng tròn, để khẳng định vai trò và sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình thì các bậc phụ huynh sẽ làm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm để tạ ơn các vị thần đã phù hộ và bảo vệ đứa bé. Đây là một phong tục truyền thống vô cùng ý nghĩa và là một nét đẹp trong văn hoá Việt Nam. Gia đình bạn may mắn khi sinh đôi nhưng vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi như thế nào là đúng? Và đặc biệt hơn là khi bạn sinh đôi trai gái. Xôi Chè Cô Hồng sẽ hướng dẫn cho gia đình bạn tham khảo để chuẩn bị cho lễ cúng thật chu đáo và đầy đủ nhất!

Cách tính ngày và giờ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi: Tính ngày cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi

Xôi Chè Cô Hồng hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng 2 bé sinh đôi, trước tiên phụ huynh cần xác định được ngày cúng đầy tháng cho 2 bé. Từ xưa ông bà ta thường chọn ngày âm lịch để làm lễ cúng đầy tháng và áp dụng quy tắc ” gái lùi 2 – trai lùi 1 “.

Nếu gia đình bạn sinh đôi 2 bé trai vào ngày 8/4 âm lịch thì mình sẽ làm đầy tháng vào ngày 7/4 âm lịch còn bé gái thì sẽ vào ngày 6/4 âm lịch.

Nếu bạn sinh đôi 1 trai 1 gái thì bạn sẽ làm mâm cúng đầy tháng sinh đôi trai gái vào ngày 7/4 âm lịch hoặc ngày 8/4 âm lịch đều được.

Chọn giờ cúng đầy tháng cho 2 bé song sinh:

Theo truyền thống, mọi người thường làm mâm cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều là thích hợp nhất. Ngoài ra cha mẹ nên chọn giờ tốt để làm lễ cúng đầy tháng mang lại nhiều may mắn cho bé.

Cúng đầy tháng bé sinh đôi 1 trai 1 gái cần chuẩn bị gì?

Lễ vật cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi sẽ khác hơn so với 1 bé. Điều khác nhất là yêu cầu về số lượng từng lễ vật trong mâm cúng. Đối với 1 bé thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị 12 chén chè và 12 đĩa xôi nhưng đối với 2 bé sinh đôi thì ta cần chuản bị 24 phần xôi và 24 phần chè.

Nhưng đối với sinh đôi 1 trai 1 gái thì chúng ta sẽ chuẩn bị 2 loại chè bé trai là chè đậu trắng còn bé gái là chè trôi nước. Về phần giấy cúng thì sẽ có 2 bộ giấy cúng 2 hình thế nam nữ (ghi tên – tuổi 2 bé – địa chỉ).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì cha mẹ sắp thành 2 bàn hoặc 1 bàn lớn. Hãy sắp xếp các lễ vật thật hài hoà, chu đáo và đẹp mắt nhất. Theo dân gian, các lễ vật thường được sắp theo “Đông bình, Tây quả” có ý nghĩa bình hoa sẽ được đặt ở phía Đông, dĩa trái cây nằm ở phía Tây.

Nghi thức thắp nhang và khấn cúng đầy tháng sinh đôi 1 bé trai 1 bé gái

Lễ vật bày trí lên bày đầy đủ, người lớn trong gia đình sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn. Sau 3 tuần hương người cúng chắp tay vái tạ trước án, mang vàng mã, quần áo đi hóa, vẩy rượu khi đang hóa. Những lễ vật khác có thể giữ lại.

Nghi thức khai hoa cho 2 bé

Đặt 2 bé trên bàn giữa, người cúng thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép được khai hoa. Sau đó người cúng bồng lần lượt từng bé trên tay đồng thời cầm cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc khấn những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Nghi thức đặt tên cho 2 bé

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với 2 bé, người chủ lễ sẽ tiếp tục thực hiện nghi thức Xin Keo. Cách thực hiện như sau: người chủ lễ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một dĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đó đã được tổ tiên chứng giám và đồng thuận. Ngược lại, nếu 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải chọn tên khác cho trẻ. Ngày nay, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo cũng không còn tồn tại phổ biến.

Sau tất cả những nghi thức cúng đầy tháng, gia đình và bạn bè, quan khách cùng thụ hưởng lộc, dùng bữa tiệc thân mật, gửi những món quà, những lời chúc tốt lành đến với 2 bé.

Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Như Thế Nào Là Đúng?

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi có cần chuẩn bị gấp đôi lễ vật không? Có gì khác biệt so với lễ cúng thông thường? Cần lưu ý những chi tiết gì? Tất cả những thắc mắc tương tự sẽ được chúng tôi nói tới trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh gồm những gì?

Khá nhiều người thắc mắc không biết lễ vật cúng đầy tháng cho cặp song sinh cần những gì? Liệu họ có thể làm gộp giống như với một trẻ được không? Thực tế có khá nhiều quan niệm khác nhau trong vấn đề này.

Cụ thể sẽ cần tới:

02 con gà hoặc con vịt luộc.

12 miếng trầu têm cánh phượng đỏ.

24 đĩa xôi.

24 chén chè.

01 bộ giấy cúng và 02 bộ đồ thế ghi tên hai trẻ. Việc này nhằm mục đích hóa giải điều xui, tránh ốm vặt cho bé sau này.

Cau tươi.

02 đĩa xôi lớn.

02 tô chè lớn.

01 mâm ngủ quả và 01 mâm cơn mặn đủ cơm, canh rau, món xào.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước, muối, gạo, đèn, nhang,…với số lượng gấp đôi so với khi làm lễ cúng đầu tháng cho một bé.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng cho bé sinh đôi

Sở dĩ có phong tục cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi là vì gia đình muốn khai báo thành viên mới với Tổ tiên.

Đồng thời thông qua sự kiện này, họ cũng gửi lời cảm tạ đến với 12 bà Mụ, một đức Ông và ba đức Thầy. Người ta quan niệm chính những vị này đã đưa bé đến với gia đình.

Họ giúp trẻ sở hữu diện mạo xinh đẹp, xua đuổi tà khí xung quanh. Riêng ba đức Thầy và một đức Ông còn ban phát trí tuệ, sự thông minh cho trẻ.

Vì thế sau này bé sẽ là người thành đạt, công thành danh toại. Nhiều gia đình còn cho rằng, nếu không làm lễ cúng đầu tháng, các vị trên sẽ trách giận vì không biết tới họ.

Điều này dẫn tới việc quấy quả, bé thường xuyên khóc thét không rõ lý do. Cũng có trường hợp cho rằng bé hay ốm yếu, đi ngoài mất nước thường xuyên vì không khai báo với Tổ tiên khiến các ngài nổi giận.

Nếu bạn sinh đôi 1 trai 1 gái, ngoài nỗi lo về sức khỏe thì mọi thứ dường như thật hoàn hảo. Ấy vậy mà trong dân gian có lưu truyền một quan niệm khiến không ít người bán tin bán nghi, đó là thủ tục cắt tiền duyên cho 2 đứa trẻ sinh đôi. Tham khảo bài viết cách làm lễ tơ hồng cho trẻ sinh đôi:

Chính vì thế, hãy gọi cho Xôi Chè Cô Hồng ngay sau bài viết này để được tư vấn chi tiết hơn về lễ cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi. Hotline: 0977.342.877 Cô Hồng – 0988.535.607 Chú Hoá Tin rằng, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể và giảm bớt những rắc rối trong khâu chuẩn bị đồ cúng.

Cúng Đầy Tháng Cho 2 Bé Sinh Đôi Như Thế Nào Mới Đúng?

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi có bắt buộc chuẩn bị gấp đôi lễ vật không? Có gì khác biệt với lễ cúng thông thường? Cần lưu ý các chi tiết gì? Tất cả các thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi gồm những gì?

Khá nhiều người thắc mắc ko biết lễ vật cúng đầy tháng cho cặp song sinh cần những gì? Liệu họ có thể gộp giống như có một trẻ được không? Thực tế với tương đối phổ biến quan niệm khác nhau trong vấn đề này.

Tuy nhiên, những người với kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về lĩnh vực này cho biết. Khi cúng đầy tháng cho bé sinh đôi, bạn cần chuẩn bị gấp đôi số lễ vật so sở hữu một bé.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái sinh đôi

02 con gà hoặc con vịt luộc.

13 miếng trầu têm cánh phượng đỏ.

13 phần bánh kẹo

24 đĩa xôi gấc

24 chén chè trôi nước

01 bộ giấy cúng và 02 bộ đồ thế ( thế nữ ) ghi tên hai trẻ. Việc này nhằm hóa giải điều xui, tránh ốm vặt cho bé sau này.

02 đĩa xôi gấc lớn.

02 tô chè trôi nước lớn.

01 mâm ngủ quả

1 bó hoa cát tường

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước, muối, gạo, đèn, nhang,…với số lượng gấp đôi so với khi làm lễ cúng đầy tháng cho một bé.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai sinh đôi

Đối với sinh đôi 2 bé trai thì chuẩn bị cũng giống sinh đôi 2 bé gái ta chỉ đổi chè trôi nước thành chè đậu trắng và đổi 2 hình thế nữ thành thế nam để cúng đầy tháng cho bé.

Còn mâm cúng đầy tháng bé trai và bé gái sinh đôi thì lễ vật như thế nào cho đúng?

02 con gà hoặc con vịt luộc.

13 miếng trầu têm cánh phượng đỏ.

13 phần bánh kẹo

24 đĩa xôi gấc

12 chén chè trôi nước , 12 chén chè đậu trắng

01 bộ giấy cúng và 02 bộ đồ thế (1 hình thế nữ và một hình thế nam) ghi tên hai trẻ.

02 đĩa xôi gấc lớn.

02 tô chè lớn ( 1 tô chè đậu trắng và 1 tô chè trôi nước)

01 mâm ngủ quả

1 bó hoa cát tường

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước, muối, gạo, đèn, nhang,…với số lượng gấp đôi so với khi làm lễ cúng đầy tháng cho một bé.

Dịch vụ đồ cúng Tâm Linh nhận đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trọn gói

Sở dĩ có phong tục cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi là vì gia đình muốn khai báo thành viên mới với Tổ tiên.

Đồng thời ưng chuẩn sự kiện này, họ cũng gửi lời lạy tạ tới 12 bà Mụ, một đức Ông và ba đức Thầy. Người ta quan niệm chính những vị này đã đưa bé đến với gia đình.

Họ giúp trẻ mang diện mạo xinh đẹp, xua đuổi tà khí xung quanh. Riêng ba đức Thầy và một đức Ông còn ban phát trí tuệ, sự thông minh cho trẻ.

Vì thế sau này bé sẽ là người thành đạt, công thành danh toại. Nhiều gia đình còn cho rằng, trường hợp không làm lễ cúng đầu tháng, các vị trên sẽ trách giận vì không biết tới họ.

Điều này dẫn tới việc quấy quả, bé thường xuyên khóc thét ko rõ lý do. Cũng có trường hợp cho rằng bé hay ốm yếu, đi bên cạnh mất nước thường xuyên vì không khai báo với Tổ tiên làm cho các ngài nổi giận.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho 2 bé sinh đôi

Chúng ta thường chọn ngày âm lịch để làm lễ cho bé, và áp dụng quy tắc tính ngày như sau: “gái sụt 2 trai sụt 1”. Thí dụ bé gái sinh vào ngày 19 tháng 7 ÂL thì làm đầy tháng vào ngày 17 tháng 7 ÂL, còn như bé trai sinh ngày 17 tháng 7 ÂL thì cúng vào ngày 16 tháng 7 ÂL.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……Vợ chồng con là ……………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là……………………………Chúng con ngụ tại ………………………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu,tên………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào Là Đúng?

Cúng đầy tháng cho bé gái sao cho đúng nghi thức và mâm lễ là việc rất quan trọng, không thể thiếu cho nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé.

Việc lần đầu chuẩn bị lễ cúng đầy tháng thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn chuẩn bị đồ lễ, hay là các nghi thức bắt buộc ở trong lễ cúng. Trong bài viết này, Đồ cúng Tâm Linh Việt hướng dẫn đến các bạn, quý phụ huynh chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái một cách đầy đủ và đúng nhất!

Tại sao phải cúng đầy tháng cho bé gái?

Sự ra đời của bé đó chính là điều trân quý nhất của gia đình. Và sau khi trải qua giai đoạn khó khăn nhất, từ trong bụng mẹ bước ra ngoài với thế giới, bé sẽ được gia đình tổ chức cúng đầy tháng, nhằm để tạ ơn sự phù hộ của các vị thần linh, ông bà tổ tiên và các bà mụ cùng đức ông.

Đồng thời, bé sẽ được bế ra để trình diện với mọi người ở trong gia đình, họ hàng và hàng xóm để cho mọi người cùng che chở và yêu thương bé ở trong suốt hành trình tương lai sau này.

Làm thế nào tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái?

Việc tính ngày đầy tháng cho bé thường sẽ có 2 cách tính là hiện đại và truyền thống, cụ thể như sau:

Cách tính hiện đại: ngày tổ chức đầy tháng sẽ chính là ngày sinh của bé trên lịch dương đúng một tháng sau đó.

Cách tính truyền thống: căn cứ vào lịch âm. Thì ngày cúng đầy tháng của bé cũng sẽ có khác biệt so với cách tính theo dương lịch, và sẽ thay đổi tùy thuộc vào giới tính của bé theo quy tắc như sau: “gái lùi 2, trai lùi 1”. Qua đó, thì ngày cúng đầy tháng của bé gái sẽ được lùi lại 2 ngày khi so với ngày âm lịch.

Thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Thông thường, thì các gia đình sẽ căn cứ theo giờ hoàng đạo của bé hoặc là ở trên thời gian rảnh rỗi của tất cả mọi người. Giờ hoàng đạo đó là giờ phù hợp nhất với ngày sinh và tuổi của bé, và phải được lựa chọn kỹ. Trong trường hợp không chọn được giờ hoàng đạo thì, phụ huynh có thể cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối là phù hợp nhất.

Đồng thời, đối với bé gái, thì cha mẹ hãy chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng, đó là tốt nhất, và chắc chắn phải chọn ngày theo âm lịch.

Ví dụ: nếu bé gái sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Và giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường sẽ được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm từ xưa, một đứa trẻ lớn lên sẽ do 12 bà Mụ và các Đức Thầy nặn thành, chăm sóc, dạy dỗ. Vậy nên, lễ cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị 2 mâm cúng với các lễ vật như sau:

Mâm lễ cúng Mụ bà

Xôi gấc (có thể thay bằng xôi đậu, xôi dừa,..): 12 đĩa

12 chén cháo nhỏ

12 chén chè đậu nước cốt dừa hoặc chè trôi nước

12 chén nước hoặc rượu trắng.

12 quả trứng luộc hoặc trứng vịt luộc

1 con vịt quay to hoặc gà luộc to.

Các loại quả, bánh chia đều thành 12 đĩa.

Đồ vàng mã.

12 miếng trầu têm sẵn, cau.

Hoa (thường là hoa đồng tiền, lay ơn, cát tường,…) nhang trầm, nến.

3 chén cháo

3 bát tô chè

con vịt luộc( có thể là gà luộc, thịt heo luộc)

Các loại tiền, vàng mã,…

1 bát tô cháo

Nhang, nến thơm,…

Rượu trắng hoặc trà

Mâm lễ cúng Đức Ông

Đồ Cúng Tâm Linh Việt Nhận Cung Cấp Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói,

Giao Hàng Tận Nơi 24/24, Tư Vấn, Hướng Dẫn Sắp Xếp Mâm Cúng Đẹp

Ngoài những thứ lễ trên không thể thiếu lễ vật cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật, ông Thổ Thần,…

Chọn dịch vụ đồ cúng đầy tháng cho bé gái ở đâu?

Ở thời điểm hiện nay cùng với sự hội nhập, giao thoa văn hóa, đã có rất nhiều những lễ nghi, các phong tục đã được sửa đổi và mai một ít nhiều. Đa phần các bậc phụ huynh hiện nay thì có ít hiểu biết về các lễ cúng tế. Và việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, chu toàn đó là một việc tương đối khó khăn. Và thêm vào đó là chính sự tất bận của công việc hàng ngày và với việc chuẩn bị sắm sửa lễ vậy đầy đủ, chi tiết sẽ tiêu tốn không ít thời gian.

Tránh tình trạng về thiếu sót trong việc soạn lễ vật. Mang đến cho bạn có một mâm cúng thật đầy đủ và chi tiết nhất, bạn có thể truy cập website: Đồ Cúng Tâm Linh Việt hoặc liên hệ qua Hotline: 1900 2119 – ĐT: 0901 305668 để tìm hiểu thêm về các dịch vụ đồ cúng trọn gói và cũng như nghi thức cho các buổi lễ cúng.

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói tại Tâm Linh Việt

CTY TNHH TM DV Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng với giá tốt nhất, và đem đến sự hài lòng cho khách hàng cùng với những những lợi ích như:

Phục vụ tận tình tại nhà, chi phí trọn gói với giá ưu đãi, hợp lí nhất trên thị trường.

Đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh gọn, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, chương trình ưu đãi đặc biệt.

Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu.

Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo về giá.

Hóa đơn chứng từ đầy đủ. (VAT)

Tiết kiệm thời gian.

Tiết kiệm chi phí.

5. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH TM DV Đồ Cúng Tâm Linh Việt

Địa chỉ văn phòng: 438 Phạm Văn Đồng, P. 11, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Đà Nẵng: H04/09 K65 Tô Hiến Thành, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, Tp Đà Nẵng.

Hotline: 1900 2119 – 0901 30 56 68

Website: https://docungtamlinhviet.com – https://docungdanang.vn

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/docungtamlinhviet

Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào Là Đúng?

Cúng mụ đầy tháng cho bé gái như thế nào để tốt cho con mình là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Bài viết này sẽ giúp cho những ai mới làm cha làm mẹ lần đầu bớt phần bối rối với vấn đề này.

Cúng đầy tháng cho trẻ em là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt ta. Có thể ở mỗi vùng miền có những nghi thức cúng bái khác nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu khi cúng đầy tháng cho bé đều là vì những lý do sau đây:

Báo cáo với tổ tiên về sự ra đời của thành viên mới trong gia đình. Và mong muốn rằng, sau này bé được ông bà phù hộ cho mạnh khỏe, giàu sang.

Cảm ơn thần linh, đặc biệt là Bà Mụ đã mang bé đến với gia đình.

Cầu bình an cho bé, tránh khỏi sự quấy phá của tà khí không tốt.

Thông báo đến mọi người về đứa trẻ. Mong nhận được sự cầu chúc từ bạn bè, người thân.

Dù là con gái hay con trai thì lễ đầy tháng đều phải được tổ chức tươm tất. Nói vậy để thấy cúng mụ đầy tháng cho bé gái là đều cần thiết, không thể bỏ qua.

Đầy tháng theo cách chúng ta hiểu thông thường là tròn 1 tháng sau khi con trẻ ra đời. Và tất nhiên, cách tính này được tính theo âm lịch. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, chúng ta không tổ chức đầy tháng khi tròn đúng 1 tháng. Vì giữa bé trai và bé gái sẽ có cách tính ngày khác nhau. Ông bà ta thường nói “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vậy nên, tính ngày cúng đầy tháng cũng dựa trên quan điểm này thì mới chuẩn xác. Tức là cúng mụ đầy tháng cho bé gái cha mẹ cần cúng trước 2 ngày tròn tháng cho con mình.

Ví dụ bé gái của bạn sinh ngày 16/03 thì bạn sẽ cúng đầy tháng cho con mình vào ngày 14/03. Cũng đơn giản mà phải không nào?

Cúng đầy tháng cho bé gái cần những lễ vật gì?

Đối với những gia đình có ông bà lớn tuổi hướng dẫn thì việc tổ chức đầy tháng cho bé diễn ra đơn giản hơn nhiều. Vì cha mẹ không phải lo thiếu sót hay có gì bất kính với bề trên. Nhưng với những gia đình, nhất là những đôi vợ chồng trẻ sống riêng, hoặc ở thành thị thì điều này không đơn giản. Bởi ai cũng sẽ bối rối với những gì lần đầu. Do đó, ở đây, chúng tôi muốn giúp bạn tháo gỡ băn khoăn này.

Chè và xôi là hai thứ quan trọng nhất không thể thiếu khi cúng mụ đầy tháng cho bé trai lẫn bé gái. Xôi thì bạn nên chọn xôi gấc để cúng. Vì màu đỏ là màu may mắn và trùng hợp màu gấc cũng tương tự như vậy. Còn về phần chè thì sẽ có sự phân biệt. Với bé trai thì chúng ta cúng chè đậu, tốt nhất là đậu trắng. Nhưng cúng mụ đầy tháng cho bé gái thì cần phải cúng chè trôi nước. Đây là nguyên tắt bắt buộc từ trước đến giờ. Dù mỗi vùng miền có phong tục và cách bày trí cúng khác nhau. Nhưng chè và xôi là không khác nhau. Chúng ta cần 12 chén chè và 12 đĩa xôi. Có nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy? Đó là vì có đến 12 Bà Mụ được cho là độ hộ cho con của bạn. Vậy nên, không thể thừa, cũng không thể thiếu để tránh thất kính thì phải là 12. 12 Bà Mụ đó là:

Ngoài ra, còn cần bộ đồ thế. Bộ đồ này là bộ đồ ngũ sắc. Và tùy vào giới tính của trẻ mà chọn đồ.

Không chỉ vậy, khi cúng chúng ta cũng cần phải đọc văn tế khấn vái đàng hoàng. Đầu tiên cần phải vái tổ tiên trước. Sau đó tiếp tục vái bái bàn cúng Mụ. Nghi thức chúng là vái chín phương trời, mười phương phật, cửu quyền/chư vị thánh thần,… Tiếp đến là xưng ngày tháng năm, họ và tên của bé. Nêu lý do và liệt kê đồ cúng. Cuối cùng là cầu xin những đều mong muốn.

Cần phải thực hiện các việc theo tuần tự và nghi thức. Như vậy sẽ giúp cầu bình an, sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp cho bé sau này.

Qua bài viết này mong cha mẹ đã biết cúng mụ đầy tháng cho bé gái đúng cách và mang lại cho bé một ngày đầy tháng hoàn hảo!

Nghi Thức Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Như Thế Nào Là Đúng?

Cúng đầy tháng cho bé trai là một trong những tập tục của người dân Việt nhằm cảm ơn tổ tiên, thể hiện lòng tôn kính đối với mười hai bà mụ và mười ba đức thầy đã tạo nên hình hài của bé.

Cách xác định ngày cúng đầy tháng cho bé trai.

Ta có thể hình dung tính như sau: bé sinh ngày 31/5, thì nếu ở đây ta muốn xác định ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì ta sẽ sụt xuống 1 ngày. Vậy tính ra ngày đầy tháng của bé trai sẽ là ngày 29/6. Đấy là cách xác định ngày cúng đầy tháng cho bé trai.

Giờ cúng ngày cúng đầy tháng cho bé trai:

Theo phong tục của người Việt, giờ cúng bất kể là cúng bất cứ thứ gì, vào ngày ra làm sao, đều phải đúng từng chút một, không thể nào để sai sót được.

Ở đây, giờ cúng đầy tháng không quá phụ thuộc ở mức độ phải xem xét theo thầy cúng, mà cúng đầy tháng cho bé trai sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình. Có thể cúng vào sáng sớm hoặc buổi trưa chiều nhưng phải đúng vào ngày cúng đầy tháng của bé trai.

Lễ vật cúng

Về việc cúng cho mười hai bà mụ, cần có:

+ 12 chén trà ( vùng Nam gọi là trà, còn vùng Bắc gọi là chè ).

+ 12 đĩa xôi ( tuỳ theo từng vùng miền cúng theo từng loại xôi khác nhau. Ví dụ: miền Nam thường cúng xôi gấc, miền Bắc thì là xôi giò, còn người Huế thì thường là xôi đậu xanh cà).

+ 12 chén cháo.

+ 12 dĩa bánh thuộc bánh dành cho trẻ con.

+ 12 dĩa thịt quay bánh hỏi.

+ 12 quả trứng gà.

+ 12 chun nước trắng.

Tất cả những lễ vật trên cúng cho mười hai bà mụ thì nên xếp trên một chiếc bàn lớn với bình bông đặt theo hướng Đông và hoa quả đặt theo hướng Tây theo phong tục: “Đông bình, Tây quả”.

Còn lễ vật cúng cho mười ba đức thầy và 3 đức ông bao gồm thánh sư, tổ sư, và tiên sư gồm các lễ vật như sau:

+ 1 con gà luộc tréo cánh.

+ 1 tô cháo lớn.

+ 1 tô chè lớn.

+ 3 đĩa xôi lớn.

+1 miếng thịt quay.

+ 1 đĩa hoa quả có đủ 5 loai bất kỳ.

+ Trầu cau và giấy tiền vàng bạc.

+ Kèm theo một số lễ vật khác như: gạo, muối, trà, nhang đèn, hoa và nước trắng….

Việc sắp xếp bàn cúng cho mười ba đức thầy và ba đức ông cũng giống như bàn cúng cho mười hai ba mụ như bàn của các đức thầy thì nhỏ và đặt phía trên bàn của mười hai mụ bà.

Sau đó là đến nghi thức cúng, gồm người đại diện cầm ba nến hương và đọc bài khấn khai tên của trẻ, sinh ngày tháng năm, và kèm theo lời vái sức khoẻ, bình yên cho bé. Sau khi, xong nghi thức cúng bái, người nhà xem cho bé trai ngồi giữa và đặt mâm toàn những đồ vật tượng trưng cho những ngành nghề mà bé sẽ được làm trong tương lai như kéo, lược, sách, bút… tuỳ theo gia đình bày biện.

Kết thúc các nghi thức cúng, mọi người cùng trao lời chúc phúc cho bé và cả nhà quây quần, tham gia bữa tiệc mừng cúng đầy tháng cho bé trai, thành viên mới của gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Đầy Tháng Sinh Đôi Trai Gái Như Thế Nào Là Đúng? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!