Xu Hướng 6/2023 # Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Được Mạnh Khỏe, Thông Minh (Bố Mẹ Nên Xem) # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Được Mạnh Khỏe, Thông Minh (Bố Mẹ Nên Xem) # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Được Mạnh Khỏe, Thông Minh (Bố Mẹ Nên Xem) được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lễ cúng đầy tháng cho con yêu sắp tới nhưng bạn vẫn chưa biết cách lấy ngày cũng như chuẩn bị các lễ vật cúng ra sao. Trong khi nghi lễ này có chút khác biệt giữa bé trai và bé gái. Vậy chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào để giúp bé mạnh khỏe, thông minh.

1.Ý nghĩa của ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Chắc hẳn, mỗi bé trai hay bé gái khi vượt qua 30 ngày đầu đời đều được làm lễ đầy tháng. Mục đích của lễ cúng này để cảm ơn 12 bà mụ đã tạo nên từng bộ phận cho bé. Đây cũng là dịp gia đình cảm ơn cũng như cầu mong tổ tiên, các Đức Ông, bà mụ luôn phù hộ cho bé khỏe mạnh, thông minh.

Theo văn hóa phương đông, ngày đầy tháng vô cùng quan trọng với mỗi bé. Giúp các bé được chào đón, được bảo vệ, được yêu quý bởi tất cả mọi người trong nhà, với anh em, hàng xóm.

2.Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai khác với bé gái ở một số điểm, chính bởi vậy, các mẹ cần lưu ý để chuẩn bị các lễ vật cúng cho phù hợp, đầy đủ.

Lễ vật cúng cho 12 bà Mụ

12 ly nước trắng

12 đĩa xôi nhỏ để trong các đĩa nhỏ, bạn có thể sử dụng đĩa nhựa để giảm bớt trọng lượng.

12 chén chè nhỏ

12 chén cháo nhỏ

2 đĩa bánh hỏi

2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa thịt quay

12 đĩa các loại bánh dành cho trẻ con

Hàng mã đầy đủ

Lễ vật cúng Đức Ông

Ba đĩa xôi lớn để trong đĩa

Một bát chè lớn

Một bát cháo lớn

Gà luộc 1 con

Một miếng thịt quay

Một đĩa hoa quả

Hàng mã

Trầu cau

Bên cạnh đó còn cần những đồ lễ cúng theo số lượng, nếu là bé gái thì 9, bé trai là 7:

7 con cua

7 con ốc

7 chiếc bánh giò, 7 chiếc bánh chưng

7 quả trứng đã luộc chín

1 đĩa muối, gạo

1 chai rượu trắng

Một cây đèn

1 đôi đũa hoa

1 bó hương

1 chiếc thìa

3. Cách tính ngày lễ đầy tháng cho bé trai

Cách tính ngày lễ đầy tháng cho bé trai các vùng miền đều giống nhau. ở đó, ngày của bé trai khác với bé gái, các cụ đã có câu gái lùi 2 trai lùi 1. Vậy nên, để tính ngày làm đầy tháng cho bé trai các mẹ lấy ngày sinh của tháng kế tiếp nhưng lùi đi 1 ngày. Nếu bé sinh ngày 9/10 âm lịch thì tới ngày 8/11 tháng kế tiếp sẽ làm đầy tháng cho bé.

Lễ cúng có thể thực hiện vào nhiều khung giờ tùy thuộc mỗi gia đình. Đa phần các gia định thực hiện buổi sáng, trưa sẽ tổ chức ăn uống chúc mừng niềm vui của gia đình.

4. Cách sắp xếp bàn cúng cho bé trai

Việc sắp xếp các lễ vật cúng đầy tháng khá quan trọng, nó không chỉ thể hiện lòng thành tâm mà còn chứng minh sự chân thành cảm ơn tới các vị tổ tiên, các vị thần linh, bà mụ, …bàn cúng cần được sắp xếp hài hòa, đẹp mắt. Nên sắp các đồ vào 2 bàn có độ cao khác nhau với kích thước tùy chọn.

Theo quan niệm người xưa thì “đông bình tây quả” nhưng không phải ai cũng có thể xác định và biết cách. Bởi vậy, bạn hãy nhờ tới người cúng cho gia đình. Thông thường các gia đình sẽ nhờ tới một người có kinh nghiệm cúng mụ cho bé. Người này sẽ giúp bạn chọn giờ, sắp xếp lễ vật.

5. Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào thời gian nào?

Tuổi Tý: Theo các chuyên gia phong thủy, nên cúng đầy tháng cho bé vào giờ Ngọ nhằm tăng tài vận, hỗ trợ đường công danh và sức khỏe cho bé.

Tuổi Sửu: Giờ thích hợp nhất là giờ Tý, không chỉ vậy, vào năm Tý những người tuổi Sửu cũng dễ phát tài, làm ăn gặp may.

Tuổi Dần: Nếu bé trai sinh năm dần cha mẹ có thể cúng mụ cho bé vào giờ Mùi hoặc giờ Sửu. Đó là giờ đẹp cho bé tuổi Dần.

Tuổi Mãu: Theo phong thủy, tuổi Mão sẽ phát huy tốt các nội lực ở giờ Tuất. Mão thuộc âm mộc trong khi Tuất là thổ dương, yếu tố này hỗ trợ nhau.

Tuổi Thìn: Nếu bé sinh năm thì thì giờ làm lễ cúng mụ tốt nhất là giờ Hợi.

Tuổi Tỵ: Theo phong thủy giờ Dậu chính là giờ hợp với tuổi Tỵ. Tỵ là hỏa dương trong khi Dậu là kim âm chúng sẽ hỗ trợ, tương sinh cho nhau. Nhờ vậy, người tuổi Tỵ trong năm Dậu sẽ dễ dàng phát tài cũng như thuận lợi cho công việc.

Tuổi Ngọ: Trong phong thủy, Ngọ mang hỏa âm, Thân mang kim dương. Bởi vậy, người tuổi Ngọ hợp với giờ Thân, nên cúng đầy tháng cho bé trai vào giờ thân với các bé sinh năm Ngọ.

Tuổi Mùi: Với các bé sinh năm Mùi nên cúng mụ vào giờ Tý bởi giờ Tý chính là giờ phù hợp với người tuổi Mùi.

Tuổi Thân: Trong ngày, thời gian tuổi Thân có thể dễ dàng phát huy nội lực nhất là giờ mão.

Tuổi Dậu: Giờ Dần chính là thời điểm cúng mụ tốt cho bé sinh năm Dậu

Tuổi Tuất: Nếu trong ngũ hành âm dương, giờ Hợi sẽ phù hợp với người tuổi Tuất.

Tuổi Hợi: Giờ cúng mụ tốt nhất là giờ Tỵ.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai không cần quá cầu kỳ với các lễ vật phô trương. Nó chỉ cần những vật thông thường cùng sự thành tâm của gia chủ. Có như vậy bé mới nhận được nhiều phước lộc và sự may mắn.

Góc Bé Yêu là shop quần áo trẻ em cao cấp online.

Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Và Những Thông Tin Mẹ Cần Biết

Bài cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi lễ đầu tiên có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời của bé. Trong nghi lễ này, các bé sẽ ra mắt họ hàng, nhận được những món quà đáng yêu và gửi lời cám ơn đến các Bà Mụ, Đức Ông đã che chở cho con trong suốt thời gian vừa qua.

Thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng như là một lời cám ơn đến Bà Mụ và Đức Ông – Ảnh Internet

1. Tại sao phải thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé trai?

Bài cúng đầy tháng cho bé trai luôn gắn liền với việc tổ chức cúng đầy tháng cho bé. Theo quan niệm ngày xưa thì trẻ con sinh ra do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Các bà mụ sẽ nặn từng hình hài của từng đứa bé và mỗi bà sẽ nặn một bộ phận khác nhau. Việc cúng đầy tháng như là một việc để đứa bé ra mắt với mọi người, hàng xóm xung quanh. Đặc biệt cám ơn sự bao bọc, che chở của các Đức Ông và Bà Mụ trong thời gian qua.

Nghi lễ này ảnh hưởng khá nhiều đến sự lớn lên của trẻ – Ảnh Internt

2. Các vật dụng trong bài cúng đầy tháng bé trai

2.1 Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 ly nước

2 đĩa bánh hỏi

12 đĩa bánh dành cho trẻ con

12 đĩa thịt quay

Ngoài ra còn phải chuẩn bị đồ vàng mã (giấy tiền).

2.2 Lễ vật cúng 12 Đức Ông

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả

Đừng quên trầu cau, hoa, rượu, đồ vàng mã giấy tiền.

Cúng đầy tháng là tập tục có từ xa xưa – Ảnh Internet

Thêm vào đó, chuẩn bị cho ngày quan trọng này cũng không thể thiếu một bình hoa, hương, trà, rượu, đèn, gạo, muối, muỗng và một đôi đũa hoa.

3. Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con trai đặt tên là ………………………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………………….

Nay nhân ngày đầy tháng, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi thực hiện bài cúng thì bố mẹ cho con chắp tay lại vái trước án 3 vái, sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Tiếp tục hoàn tất các nghi thức tiếp theo, vàng mã và váy áo khi hóa thì vẩy rượu trong lúc đang hóa. Các đồ chơi của bé thì giữ lại để lấy khước.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Cúng Mụ Cúng Xôi Gì Cho Bé Khỏe Mạnh, Dẻo Dai?

Ý nghĩa của việc cúng xôi chè cho ngày đầy tháng

Bạn có biết việc tổ chức cúng Mụ đầy tháng nhằm mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với con của mình.

Theo phong tục của người Việt Nam xôi chè là một lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng. Có thể nói nếu trong buổi cúng đầy tháng mà không có là lễ vật xôi chè thì đó là một thiếu sót lớn. Nó sẽ làm cho lễ cúng mất đi ý nghĩa cũng như mất đi niềm tin nhiệm màu về tương lai tươi sáng cho đứa con yêu dấu của bạn.

Một lễ cúng mụ hoàn chỉnh vậy gồm có 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi để dâng kính lên 12 Bà Mụ. Nó được xem là lễ vật bày tỏ lòng thành kính và biết ơn 12 Bà Mụ đã nặn ra đứa bé gửi đến cho gia đình.

Ngoài ra trong mâm cúng đầy tháng người ta còn chọn xôi gấc để cúng đầy tháng cầu mong những điều may mắn nhất đến cho đứa trẻ. Với sự dẻo dai và thơm ngon của từng hạt nếp. Nó tượng trưng cho sự dẻo dai, khỏe mạnh của đứa bé. Kết hợp với một hương vị ngọt ngào của chè với cầu mong cho tương lai của bé được hạnh phúc và ngọt ngào.

Nhưng khi tiến hành cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái thì lại có mỗi loại xôi chè khác nhau. Mỗi loại xôi chè cúng cho bé trai và bé gái đều mang những ý nghĩa riêng biệt. Vậy khi tiến hành làm lễ đầy tháng cho bé trai và bé gái thì cúng mụ cúng xôi gì để thể hiện lòng thành của mình.

Đối với lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

Bạn có biết đối với xôi chè cúng đầy tháng cho bé gái thì phải chọn loại chè trôi nước. Nhưng lại có rất ít người biết được ý nghĩa của việc cúng xôi chè trôi nước cho bé gái mà không phải loại nào cũng có thể thay thế được.

Bởi theo quan niệm của người xưa thì những viên trôi nước tượng trưng cho sự sôi nổi và suôn sẻ trong chuyện tình cảm. Lễ vật xôi chè trôi nước này mong muốn cầu mong cho bé có một mối lương duyên tốt đẹp sau này.

Tuy nhiên tùy vào vùng miền mà người ta chọn loại xôi khác nhau cho dịp cũng mụ. Xôi gấc thường được dùng ở miền Nam. Xôi vò thường được dùng ở miền Bắc và xôi đậu xanh cà thường được dùng ở Huế.

Ngoài xôi chè thì trong mâm cúng mụ cúng xôi gì được rất nhiều người quan tâm. Theo phong tục của người xưa truyền lại thì mâm cúng lễ vật bao gồm: gà trống và gà mái tơ luộc nguyên con, trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã, thịt quay.

Đối với lễ vật cúng đầy tháng dành cho bé trai

Nếu bé gái được sử dụng loại xôi chè trôi nước thì bé trai lại được sử dụng với một loại xôi khác tượng trưng. Khi làm đầy tháng cho bé trai thì mâm cúng mụ cúng xôi gì là đúng nhất?

Xôi chè cúng đầy tháng cho bé trai là lễ vật không thể thiếu trong mâm cơm cúng 12 Bà Mụ.. Thông thường đối với mâm lễ vật cho trẻ đầy tháng cho bé trai thì có món xôi ba tầng, chè đậu trắng, đầu đỏ.

Thông thường lễ cũng mụ cho bé trai thường được chọn là xôi gấc. Tuy nhiên lại có vùng miền chọn xôi vò và lại có vùng chọn xôi đạu xanh cà.

Theo phong tục ngày xưa thì trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường được sử dụng các loại đậu đặc biệt là đậu trắng. Theo quan niệm của người xưa thì đậu tượng trưng cho sự đỗ đạt, thể hiện mong ước cho thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Có thể nói xôi chè đầy tháng dành cho bé trai vừa là lễ vật để tạ hơn các bà mụ đã cho bé đến với gia đình. Nó lại vừa thể hiện sự phù hộ độ trì của bề trên giúp cho bé trai luôn khỏe mạnh đáng yêu. Có thể nói lễ cúng Mụ đầy tháng được xem là một món quà ý nghĩa dành tặng cho hàng xóm, trong ngày vui của gia đình.

Còn tùy thuộc vào lễ cúng mụ dành cho bé trai hay bé gái mà xôi chè cúng mụ sẽ phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Nhưng việc cúng mụ cho bé trai hay bé gái đều chung mục đích là bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính của cha mẹ đối với 12 Bà Mụ tạo ra đứa trẻ đem đến cuộc đời này. Đồng thời cũng là dịp để các bậc cha mẹ có thể xin bề trên phù hộ độ trì cho tương lai của trẻ sáng lạn hơn.

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Và Những Điều Mẹ Nên Biết

Cúng đầy tháng được gia đình tổ chức khi em bé vừa tròn 1 tháng tuổi để tỏ lòng tôn kính, cảm tạ 12 Bà Mụ, 3 Đức Ông đã bảo vệ che chở cho bé từ khi còn trong bụng mẹ, sinh ra và phát triển. Người lớn trong gia đình, bà nội hoặc bà ngoại để thực hiện nghi lễ sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bậc bề trên.

Đầy tháng của con mẹ sẽ chuẩn bị thật chu đáo – Ảnh Internet

1. Cách tính cột mốc đầy tháng cho bé trai và bé gái

Theo ông bà ta, ngày đầy tháng của các bé tính theo lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm. Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

2. Cần chuẩn bị lễ vật cúng mụ bà và đức ông như thế nào?

2.1 Lễ vật cần chuẩn bị để cúng đầy tháng

Theo dân gian xưa thì từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra đời có 12 bà mụ nặn, là người chăm sóc, đỡ đần và bảo vệ bé. Mỗi bà có một nhiệm vụ khác nhau. Mẹ cần chuẩn bị lễ cúng đầy tháng gồm 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa, 2 kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa và 12 ly rượu nhỏ.

Cúng Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng. Lễ vật cúng đức ông đầy đủ gồm: 1 con gà luộc tréo cánh, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Lễ vật cúng mụ bà cho bé đúng nghi lễ đầy tháng – Ảnh Internet

2.2 Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Theo quan niệm của dân gian xưa cho rằng, nguyên tắc mâm cúng phải đúng hướng ” Đông bình Tây quả” là đặt bình hoa ở phía Đông, và hoa quả, lễ vật cúng thì đặt ở phía Tây. Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mẹ nên lưu ý rằng các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

3. Các nghi thức chính trong việc cúng đầy tháng cho bé

3.1 Nghi lễ thắp hương và khấn vái

Sau khi chuẩn bị tất cả các lễ vật đầy đủ, tiếp theo là sắp lên bàn, tiếp đến là một người lớn trong họ sẽ đứng ra thay mặt thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn như sau:

Sau khi đã cúng xong thì bắt đầu nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Đứa bé được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng, sau đó bồng ẵm đứa trẻ trên tay, đồng thời lấy một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

Bài khấn đầy tháng cho bé – Ảnh Internet

Đồng thời nếu là bé gái sẽ có thêm phần dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Hình thức này được thực hiện với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

3.2 Nghi thức đặt tên cho con

Việc cuối cùng trong lễ cúng đầy tháng là nghi thức đặt tên cho con hay còn gọi là xin keo. Đây là cách để người chủ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho con của mình. Chủ lễ sẽ dung 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con. Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Hạnh Sử tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Được Mạnh Khỏe, Thông Minh (Bố Mẹ Nên Xem) trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!