Xu Hướng 5/2023 # Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì # Top 13 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô tả

Theo phong tục, khi con tròn 1 tháng tuổi ba mẹ sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho con nhằm đánh dấu sự chào đời của con cũng như thể hiện lòng thành với bậc bề trên. Vậy cúng đầy tháng cho bé trai thường được tổ chức như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn lần đầu làm ba mẹ biết cách tổ chức lễ đầy tháng cho thiên thần nhà mình như thế nào.

Cúng đầy tháng cho bé trai vào thời gian nào?

Thông thường bé trai sẽ cúng đầy tháng trước 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi (tính theo âm lịch). Ví dụ bé sinh ngày 20/4 âm lịch thì ba mẹ sẽ làm lễ cúng đầy tháng nhằm vào ngày 19/5.

Thời gian cúng sẽ là đầu buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Để chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con sao cho đầy đủ nhất thì bạn có thể tự đi mua sắm hoặc bạn có thể đặt mua ở các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đầy tháng sẵn. Thường để chuẩn bị một mâm cúng lễ đầy tháng đầy đủ gồm có những lễ vật sau:

12 chén chè đậu trắng bé và một tô chè đậu trắng lớn.

Xôi (12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).

1 con gà luộc.

1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).

Chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài,…).

Hoa tươi (thường chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường,…).

Hương, nến.

Rượu ly nếp.

13 miếng trầu tem cánh phượng.

13 đôi hài đẹp.

13 nén vàng mã.

Điều lưu ý là đĩa trầu tem cánh phượng, đĩa xôi phải có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, chén, muỗng,… nhất là phải chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì bà chúa thích hình dáng này. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và hài phải đủ 13 cái.

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng đầy tháng cho bé trai

Trước khi cúng thì bạn cần phải sắp xếp lễ vật sao cho hài hòa, đẹp mắt mới được cúng. Các lễ vật cúng được sắp xếp vào 2 bàn lớn và nhỏ hoặc chiếu hay thảm đều được, bàn lớn bày lễ vật cúng cho 12 bà Mụ và bà Chúa còn bàn nhỏ đặt lễ cúng cho Đức Ông. Phải chú ý là bàn mâm bà Mụ và bàn mâm Đức Ông không được để bằng nhau, mà phải đặt bàn bà Mụ thấp hơn bàn Đức ông 10 cm. Theo đúng phong tục tập quán xưa thì khi sắp phải theo “Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương, đèn cầy còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nghi thức cúng thôi nôi cho con trai

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Bài cúng đầy tháng bé trai

Người cúng trịnh trọng khấn: ” Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Đồ Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Trai Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì

Bảng giá bàn cúng mụ đầy tháng cho bé 8 món đơn giản

Theo quan niệm dân gian, các Bà Mụ (hay có nơi còn gọi là tiên Mụ, Mẹ sanh hay mẹ sinh) là những tiên nương có trách nhiệm chăm lo cho việc sinh đẻ, bảo hộ cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các tiên mụ gồm tất cả 12 bà. Tương truyền thì mỗi bà chịu trách nhiệm trông coi bé trong 12 năm đầu đời. 12 vị tiên nương này được nhiều quốc gia châu Á thờ cúng và nể trọng, trong đó có cả Việt Nam. Từ phong tục thờ kính các Bà Mụ mà khi trẻ được tròn cữ (sinh được 3 ngày), đầy tuổi tôi (100 ngày), thôi nôi (tròn một năm) và đặc biệt là đầy tháng thì những người lớn trong nhà sẽ tổ chức buổi lễ Cúng Mụ.

Bộ bàn cúng mụ gồm xôi tứ quý và chè trôi nước tam sắc tự nhiên 100%

2. Những đồ lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai gái:

Để chuẩn bị cho buổi lễ cúng Mụ dành cho các bé gái, gia đình cần chuẩn bị các đồ lễ như sau:

Lễ vật cho các bà Mụ: 12 chén chè nhỏ cho 12 bà (có thể tùy theo từng vùng miền mà thay đổi, ví dụ như miền Nam thường cúng chè đậu trắng nước dừa, miền Ttrung cúng chè đậu xanh còn miền Bắc cúng chè hoa cau), 12 đĩa xôi nhỏ (tương tụ như chè, miền Bắc thường cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi gấc còn miền trung cúng xôi đậu xanh cà), 12 chén cháo nhỏ, một ít bánh dành cho trẻ em xếp làm 12 đĩa, 12 đĩa bánh hỏi và thịt quay, 12 ly rượu nhỏ (nếu không có thể thay thế bằng 12 quả trứng vị cùng 12 ly nước nhỏ).

Lễ vật cúng Đức Ông và 3 đức Thầy (bao gồm thánh sư, tổ sư cùng với tiên sư có nhiệm vụ truyền lại nghề nghiệp cho bé): 1 con gà luộc, 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, mâm ngũ quả, mâm trầu cau, rượu cùng với đồ hàng mã.

Ngoài các lễ vật cúng Mụ cho 13 bà, đức thầy và các đức ông, người nhà còn phải chuẩn bị các đồ lễ khác như bình hoa, hương, đèn, trà, nước, muối, gạo, muỗng, đôi đũa hoa. Bên cạnh đó, gia đình còn phải chuẩn bị các loại gai với số lượng khác nhau cho từng bé, cụ thể là cần 9 gai cho một bé gái. Những chiếc gai được nấu trong một nồi sạch cùng với một mảnh thép được nướng đỏ hoặc một chiếc đinh.

Cặp xôi chè cúng mụ đầy tháng cho bé gái

Với các bé trai, ta cũng chuẩn bị các lễ vật tương tự như các bé gái ở trên. Đồ lễ cho bé trai cũng bao gồm đầy đủ các món xôi, chè, rượu, thịt quay và bánh hỏi,… chia thành ba mâm dành cho các bà mụ và thêm một số đĩa dành để cúng đức thầy và các đức ông.

Về đồ lễ: cha mẹ và gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ hương, trà, rượu, gạo, muối, trầu cau, mâm quả, bình hoa… tương tự với đồ lễ cúng dành cho các các bé gái.

Về phần gai cúng: chuẩn bị cho bé trai 7 gai thay vì 9 gai như lễ cúng dành cho bé gái, các gai cũng được nấu trong nồi sạch với đinh hoặc miếng thép nướng đỏ.

Chuẩn Bị Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Tìm hiểu nguồn gốc của lễ cúng mụ

Lễ cúng mụ là lễ cúng khi trẻ được 1 tháng tuổi. Theo như tổ tiên truyền lại thì một đời người bắt đầu từ khi mới hình thành trong bụng mẹ, khi trong bụng mẹ thì sẽ được sự bảo trợ của các vị đại tiên là bà chúa và các bà mụ cùng đức ông và 2 sư thầy.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi cũng là lúc mẹ hết chế độ ở cữ nên cả gia đình sẽ làm lễ để cảm ơn sự chăm sóc và bao bọc của các vị đại tiên với em bé.

Cúng mụ cũng là dịp để gia đình ăn mừng sự xuất hiện của thành viên mới sau bao ngày vất vả.

Những nghi lễ cần có trong buổi cúng mụ

Thứ 1: Tìm hiểu về 12 bà mụ

Mụ bà Trần Tứ Nương: Trông coi việc sinh đẻ

Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén

Mụ bà Lâm Cửu Nương:Trông coi việc thụ thai

Mụ bà Lưu Thất Nương: Trông coi việc nặn hình hài trai hay gái

Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai

Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ

Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhuỵ

Mụ bà Cao Tứ Nương: Trông coi việc ở cữ

Mụ bà: Tăng Ngũ Nương: Trông nom chăm sóc trẻ sơ sinh

Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc ẵm bồng bé

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ nhỏ

Mụ bà nguyễn Tam Nương: Trông coi vấn đề trông coi giám sát việc sinh nở

Thứ 2: Thời gian diễn ra lễ cúng đầy tháng cho con trai

Căn cứ vào lịch âm dương và giới tính của con để tính ngày cúng mụ, nếu con là bé trai thì sẽ làm lễ cúng mụ trước 1 ngày ví dụ con sinh vào ngày mùng 5 âm thì sẽ làm đầy tháng vào mùng 4 tháng sau, còn nếu con là bé gái mà sinh vào mùng 5 thì sẽ làm lễ cho con vào ngày mùng 3 tháng sau

Cũng có gia đình chỉ đơn giản lấy ngày sinh dương làm mốc rồi làm lễ cúng mụ cho con vào ngày đầu tiên của tháng sau.

Thường thì buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối sẽ là khoảng thời gian thường hay được chọn để tổ chức cúng lễ.

Cũng có gia đình lấy ngày âm làm mốc thì cũng sẽ làm lễ cho con vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo (tính theo lịch âm)

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì:

Thứ 1: Mâm lễ cúng 12 bà mụ bao gồm:

12 đĩa xôi, 12 chén chè hoa cau, 12 bát cháo trắng giống nhau, 12 ly nước, 12 chén rượu trắng, 12 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa thịt, 12 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ em, 12 bộ quần áo giấy đẹp, 12 đôi hài giấy nhỏ, 1 đôi đũa hoa (đôi đũa dùng cho bà chúa vì bà chúa thích ăn đũa hoa)

Thứ 2: Mâm lễ vật cúng Đức ông

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì không phải ai cũng đã biết phải không ạ? Chúng ta cần chuẩn bị 1 con gà luộc đẹp để nguyên con và tạo cho nó tư thế đầu ngẩng, 2 cánh chéo nhau, thêm 3 đĩa xôi lớn có thể là xôi đỗ, xôi trắng hay xôi gấc…, 1 bát cháo trắng to, 1 bát chè hoa cau lớn, 1 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ nhỏ, trầu cau têm cánh phượng, thêm 1 bộ quần áo giấy to hơn loại cho bà mụ, 1 đôi hài giấy.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Ngoài ra các bạn chuẩn bị gạo, muối, đèn, hương hoa…những thứ thiết yếu cho lễ cúng.

Nơi đặt mâm lễ cúng và vị trí đặt

Mâm cúng lễ thường đặt ở giữa gian phòng khách chính hoặc cũng có gia đình đặt tại phòng ngủ của bé, cũng có những nhà ở nông thôn họ đặt mâm lễ ở ngoài sân,

Sắp đồ cúng thành 2 mâm mỗi mâm đặt trên 2 chiếc bàn, đồ cúng các bà mụ đặt ở mâm trên cao hơn còn đồ cúng Đức ông thì đặt ở mâm dưới thấp hơn, 2 mâm đặt không xa nhau quá 10cm.

Cách bố trí mâm lễ cúng đẹp là hướng tây của mâm lễ sẽ đặt bình hoa còn phía đông thì sẽ đặt trái cây.

Lễ đặt tên cho con

Xưa kia thì lễ cúng mụ sẽ đi đôi với việc đặt tên cho con, người cúng sẽ khấn và đọc ra tên của con sau đó xin đài nếu tên đó phù hợp thì tung đồng xu sẽ 1 mặt sấp 1 mặt ngửa.

Nhưng hiện nay hầu như lễ đặt tên cho con không còn được lồng ghép vào lễ cúng đầy tháng vì các bé sẽ cần có tên trước để khai sinh.

Cách Chuẩn Bị Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất

Cúng 12 bà Mụ (đầy cữ, đầy tháng, đầy năm) là một nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Cách tính ngày cúng mụn, nghi thức cúng mụ, sắp mâm lễ cúng mụ bé trai bé gái đúng chuẩn nhất để cả đời bé được ấm no, bình an.

I. Cách tính ngày đúng cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Sau khi một tháng được sinh ra đời các bé sẽ được các cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Ông bà ta từ xưa đã tính ngày đầy tháng tùy vào bé trai hay bé gái. Ông bà ta thường có câu “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Nếu là bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày.

Nếu là bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau , nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Giờ thực hiện nghi lễ đầy tháng thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

II. Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn

Nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn là mỗi bé trai có nghi thức cũng như lễ vật cúng đầy tháng khác bé gái. Bởi mỗi lễ vật ứng với cuộc đời của bé để cuộc đời bé bình yên, tương lai sáng lạng hơn. Tuy nhiên, trong nghi lễ đầy tháng của bé trai hay bé gái đều phải có mâm xôi chè đầy tháng.

Cách đặt bàn cúng đầy tháng: Theo quan niệm dân gian cho rằng, mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, còn phía tây đặt lễ vật cúng. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

III. Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nhiều cha mẹ trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng thắc mắc là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Nếu hai vợ chồng ở riêng thì có nhất thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho con không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Thực tế thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo, tận tình như nhau vì đó là những bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa trẻ. Chính vì thế nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn là phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó các gia đình cũng cần lưu ý một chút trong cách đặt mâm cúng Mụ, cụ thể như sau.

– Một là đặt giữa nhà và quay ra cửa chính, cách này được nhiều người chọn nhất vì vừa rông rãi vừa thoáng khí, dễ bày trí, tiện để chụp hình lưu niệm.

– Cách thứ hai là đặt bàn cúng trong phòng bé, gần với chỗ bé nằm.

Dù là lựa chọn đặt mâm cúng ở đâu đi nữa thì cũng cần bày lễ một cách hài hòa, cân đối với những lễ vật dâng Bà Mụ chúa (Bà Chúa Đầu Thai) để ở chính giữa phía trên của hương án, lễ vật dâng 12 Bà Mụ phải chia thành 12 phần giống nhau, lễ mặn cùng hương, hoa, nước để ở trên cùng còn mâm tôm, cua để phía dưới.

IV. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé trai

Cúng đầy tháng cho con trai như thế nào cho đúng, gồm những nghi thức, lễ vật, mâm cúng, cách cúng như thế nào? là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ đều thắc mắc. Nếu các bậc cha mẹ chuẩn bị ngày cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ chu đáo hoàn hảo nhất thì có thể bé yêu của bạn có một bước phát triển tốt và gặp nhiều may mắn thành công trong cuộc sống sau này. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ như sau:

Theo quan niệm dân gian, em bé được hình thành là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa chịu trách nhiệm chính, còn 12 bà Mụ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài đứa trẻ, mỗi bà mụ phụ trách một bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị lễ vật để cúng đầy tháng phải đầy đủ những như:

– Cúng Bà mụ:

12 chén chè nhỏ, đặc biệt là chè đậu đỏ với hy vọng con trai mình sau này sẽ đỗ đạt cao, làm quan lớn…) 12 đĩa xôi nhỏ, nên cúng xôi gấc 12 chén cháo nhỏ 12 ly nước 2 đĩa bánh hỏi Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa Khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa Đồ hàng mã (giấy tiền), hương, đèn Ngoài ra còn có : 12 đôi hài xanh, 12 nén vàng màu xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 miếng trầu cánh phượng, 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm.

– Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

1 đĩa xôi lớn 12 đĩa xôi nhỏ 3 chén cháo nhỏ 1 tô cháo lớn 13 cái bánh tráng nướng 1 con gà hoặc vịt luộc 1 mâm hoa quả 1 mâm cơm (cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

V. Lễ vật cúng đầy tháng đúng chuẩn cho bé gái

Cách cúng đầy tháng tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng theo phong tục dân gian người xưa để lại, vì đây là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé mang ý nghĩa cực kỳ sâu sắc nó ảnh hưởng đến cuộc đời yên bình của bé.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bén gái cũng tương tự như ở trên cúng bé trai, nhưng cúng đầy tháng cho bé gái khác ở chỗ là về phần chè cúng. Thông thường, chè cúng đầy tháng bé gái người ta sẽ cúng chè trôi nước. Bởi với hy vọng là cuộc đời bé gái sau này trôi chảy suông sẻ, chuyện tình cảm, tình yên trôi chảy.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: mâm đầy tháng của con yêu của mình không thể thiếu mâm xôi chè đầy tháng, nếu các bậc cha mẹ bộn rộn không thể nấu xôi chè để chuẩn bị cúng, thì có thể đặt xôi chè đầy tháng để người ta mang đến cho mâm cúng đầy tháng đầy đủ, để cuộc đời của bé luôn sung túc, không bị thiếu trước hụt sau.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!