Xu Hướng 6/2023 # Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất? # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất? được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng địa ngục mở cửa. Mọi người thực hiện lễ cúng thí thực cô hồn (hay còn được gọi cúng chúng sinh) từ ngày mùng 1 đến 14/7 âm lịch. Đây được xem là hành động nhân đạo, cứu giúp những vong hồn khốn khổ, không ai cúng vái.

Ở chùa hoặc ở các gia đình có truyền thống Phật giáo, người ta thường cúng cô hồn bắng các món chay, không cúng đồ mặn vì sợ sẽ khơi dậy lòng tham, sân si. Lễ cúng cô hồn thường không có đồ mặn như gà, heo,… Thêm nữa, khi rải tiền vàng lên mâm, cần để 4 hướng Đông- Tây- Nam- Bắc, mỗi hướng 3-5-7 cây nhang. Mâm cúng cô hồn được bày và đặt ở ngoài trời, không đặt ngay bậu cửa.

Tuy nhiên, không ít người cúng cô hồn có những món mặn như gà, heo quay, vịt luộc, xôi chè, bánh bao,… Theo các chuyên gia Tâm Linh, việc này không hoàn toàn sai, tùy điều kiện, quan niệm của mỗi người có thể chuẩn bị mâm cúng thí thực nhưng không được thiếu những vật phẩm cần thiết.

Cháo loãng được xem là món không thể thiếu khi cúng cô hồn vì người ta tin rằng những vong hồn bị đày đọa phải mang thực quản nhỏ không thể nuốt những thức ăn thông thường.

Những lễ vật cúng cô hồn không thể thiếu

Một số lễ vật cần chuẩn bị khi cúng cô hồn gồm:

Lễ cúng cô hồn được làm ngoài trời hay trước cửa chính. Nếu không cúng tại nhà có thể cúng ở Chùa.

Thời điểm cúng cô hồn vào buổi nào?

Lễ cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều hay chiều tối. Vì theo quan niệm dân gian, ban ngày ánh sáng, ánh nắng mặt trời mạnh, các cô hồn từ địa ngục lên còn rất yếu, linh hồn không hội tụ. Nếu cúng vào ban ngày các cô hồn không dám lên để nhận lễ vật cúng, họ sợ ánh nắng. Chiều tối là thời điểm linh hồn tích tụ, cô hồn nhận được tất cả đồ cúng gia chủ thí thực.

Lưu ý cúng cô hồn không rước vong lạ vào nhà

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng nhưng khi cúng xong không biết cách mời đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn quanh nhà quấy phá.

Vào tháng cô hồn, nếu cúng cô hồn sai cách, vô tình rước vong lạ về nhà.

Cháo loãng, mía (nước mía) là món vong linh rất thích, vì cổ họng vong hồn, quỷ đói nhỏ chỉ ăn được cháo loãng và nước. Nhiều người đã vô tình bỏ qua.

Kết thúc buổi cúng, vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã, giấy cúng. Ở Việt Nam có tục giật đồ cúng cô hồn, người sống giật mâm cúng, sau đó đốt vàng mã, nếu cúng có tiền thật thì thảy tiền cho người sống cùng với bánh kẹo. Người ta tin rằng nếu người sống giật đồ cúng càng đông, tức họ đã mua chuộc được cô hồn không đến quấy phá họ nữa.

Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không mang đồ cúng vào trong nhà. Các vật phẩm cúng như chè xôi, gà, heo, cơm canh cúng ngoài trời khá lâu nên bị nguội lạnh, ruồi bu kiến quấy phá, nhang khói vướng vãi, bụi bám,…không an toàn cho sức khỏe (những người có tiêu hóa, sức đề kháng không tốt).

Khi dọn đồ cúng ra, gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái, bị giật đồ cúng từ trên tay thì nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Bởi theo quan niệm dân gian, gia chủ giật lại nhận hậu quả không lường. Chưa làm lễ đã có người chờ đợi giật, đó là dấu hiệu tốt.

Nên cúng cô hồn với các món chay, nếu cúng món mặn khiến các vong hồn nảy sinh lòng tham, lưu luyến dương gian, khó đầu thai kiếp khác.

Trong khi cúng cô hồn, gia chủ dặn trẻ con không chơi đùa xung quanh chỗ cúng, trước là không ảnh hưởng đến việc cúng kiếng, sau là tránh bị cô hồn quấy phá, trẻ con thường yếu vía. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già nên tránh mặt.

Khi cúng xong, gia chủ không nên đứng trước lối ra vào để tránh đường cho cô hồn vào hưởng đồ cúng.

Khi thực hiện lễ cúng cô hồn, nhiều gia đình khấn xin cô hồn ban phước, may mắn, tài lộc cho gia chủ,…Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, đây là điều không đúng vì chung ta đang cúng, đang phát lộc cho những cô hồn, chứ không phải cúng để mong cô hồn phù trợ.

Cách Cúng Cô Hồn Tháng 7 Đúng Nhất

Vào tháng 7 vì lòng từ bi mà cửa ngục mở ra để các vong hồn đi ra dương thế nhận sự cúng tế của con người. Cho nên việc cúng cô hồn là thể hiện tâm từ bi, lòng thương cảm của con người với những vong hồn cô đơn, đau khổ.

Thời điểm cúng cô hồn:

Thời điểm cúng quỷ thần kéo dài từ mồng 1 đến trước ngày 15 âm lịch. Cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối (tốt nhất 6-7h tối) Khi đó mặt trời lặn, dương khí suy giảm, các vong hồn mới có thể từ gốc cây, bụi cỏ ra thụ hưởng được.

Địa điểm cúng.

Không được cúng cô hồn trong nhà mình, nên cúng cô hồn ở vỉa hè hay ngoài đường.

Chuẩn bị Đồ cúng cô hồn.

Việc cúng cô hồn phải chuẩn bị tối thiểu 5 vật phẩm sau:

– Cháo loãng hoặc nước cơm, được đổ ra các bát nhỏ, có thể 3 5 hoặc 7 bát, mỗi bát để 1 chiếc thìa trong đó.

– Gạo và muối được để vào đĩa.

– Sữa tươi. Dùng để cúng tế các thai nhi sản nạn.

– Nước lọc.

– Nước ép hoa quả.

Với đó là hương, hoa, đèn nến. Việc cúng cô hồn có thể cũng thêm các loại bỏng, phồng phềnh, bim bim, khoai, ngô, hoa quả, mía và quần áo giấy tiền. Các đồ cúng không phân nhiều ít, thiếu đủ mà điều quan trọng là tâm lượng người cúng lớn hay nhỏ. Lễ nghi bất túc, thành kính hữu dư mà.

Khi cúng xong 5 phẩm thực gồm cháo, gạo muối, nước, nước ép, sữa được chia làm ba phần. Một phần đổ xuống đất cho các vong hồn trên đất, một phần đổ xuống nước cho các vong hồn ở dưới nước, một phần hất lên hư không.

Bài khấn trong lễ cúng bố thí cho các cô hồn

Việc khấn cúng cô hồn tùy căn có, điều kiện của từng người mà thực hiện. Bởi vì tâm xuất quỷ thần tri nên tâm như nào quỷ thần đều biết. Nếu biết khấn cúng thì đọc các bài khấn hoặc tụng một số bài kinh Phật để giáo hóa cho các vong hồn.

Nam mô A di đà Phật (3 lần) Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần Con lạy Bồ Tát Quan Âm con lạy Táo phủ Thần quân chính thần Tiết tháng 7 sắp thu phân Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà Âm cung mở cửa không nhà bơ vơ Đại Thánh Khảo giáo A nan Đà Tôn giả Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương Gốc cây xó chợ đầu đường Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang Quanh năm đói rét cơ hàn Không manh áo mỏng , che làn heo may Cô hồn nam bắc đông tây Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn Dù rằng: Chết uổng ,chết oan Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu Chết tai nạn – chết ốm đau Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình Chết bom đạn , chết đao binh Chết vì chó dại , chết đuối , chết vì sinh sản giống nòi Chết vì sét đánh giữa trời Nay nghe tín chủ thỉnh mời Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau Cơm canh cháo nẻ trầu cau Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh Gạo muối quả thực hoa đăng Mang theo một chút để giành ngày mai Phù hộ tín chủ lộc tài An khang thịnh vượng hài hòa gia trung Nhớ ngày xá tội vong nhân Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời Bây giờ nhận hưởng xong rồi Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần Tín chủ thiêu hóa kim ngân Cùng với áo quần đã được phân chia Kính cáo tôn thần Chứng minh công đức Cho tín chủ con Tên là Vợ: ……………………………………. Chồng:……………………………….. Con trai:……………………………… Con gái:……………………………… Ngụ tại số nhà… đường… quận huyện.. xã… tỉnh… Nam mô A di đà Phật Khi đốt tiền vàng quần áo đứng vãi gạo muối ra 5 phương 4 hướng. Nếu ai có thời gian có thể tụng bài cúng sau: Trên kính thỉnh thập phương chư Phật, Tận hư không pháp giới mười phương ; Kim cương Hộ pháp thần vương, Thiên long bát bộ dẫn đường chúng sinh. Nhớ Ðịa Tạng u minh giáo chủ, Phóng hào quang cứu khổ độ mê; Từ bi bản nguyện lời thề, Chúng sinh độ tận Bồ đề chứng nên. Xin Ðại thánh Át Nan Tôn giả, Dẫn cô hồn sáu ngả chúng sinh; Mười phương thập loại hữu tình, Bảo nhau cùng đến nghe Kinh kệ vàng. Cam lộ hiến hai hàng nam nữ, Lễ vật bày các thứ đầy mâm; Hôm nay trai chủ thành tâm, Thỉnh chư Hiền Thánh giáng lâm đàn tràng. Nhờ phép mầu tựa nương chư Phật, Tụng chân ngôn bí mật tối linh; Cô hồn mười loại chúng sinh, Về đây thụ hưởng cơm canh cúng dàng. Không hóa có sẵn sàng ăn uống. Ít biến nhiều nhờ lượng phép mầu; Cô hồn già trẻ cùng nhau, Hãy nghe sự tích trước sau mấy lời.

1. Thiết trai hội do ai mà có? Lập đàn tràng bá thí vì đâu? Tự Ngài Khánh Hỷ khởi đầu, Quan Âm cứu khổ phép mầu hiện ra. Tiêu Diện quỷ đấy là Bồ Tát, Hóa thân ra cứu vớt chúng sanh; Khuyên nên niệm Phật tụng kinh, Nhờ câu Thần chú oai linh nhiệm mầu. Cô hồn đâu đấy tới mau, Thụ Cam lộ vị còn đâu hơn này. Ðao binh kệ tán sau đây:

7. Những ai binh tướng kinh hồn, Hai bên chiến trận mưa tuôn mây sầu; Âm vang chiêng trống hồi lâu, Xé gan vỡ mật khí hào bốc lên. Rợp trời cờ kiệu hai bên, Chúng sinh nghiệp chướng não phiền thở than.

22. Khoa nghi diễn đọc mấy điều, Gọi là hồi hướng ít nhiều chúng sinh. Nay trai soạn lòng thành cúng tiến, Cùng hương hoa phẩm vật kính dâng; Cầu cho vong giả siêu thăng, Phúc lưu tín chủ số hằng hà sa.

Xin kính tạ các tòa chư vị, Cùng Thiên Long hoan hỷ hộ trì; Cát tường như ý từ bi, Nhân duyên công đức độ trì chúng sinh. A Di Ðà chứng minh, Cùng thành Phật đạo cùng sinh liên đài

chúng tôi (Sao chép, chia sẻ vui lòng trích dẫn link từ website. Cám ơn các bạn)

Cúng Cô Hồn Là Gì Và Cách Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7?

Cúng cô hồn Rằm tháng 7 đúng cách . Được xem là một hoạt động tâm linh và văn hóa của người Việt đối với những người đã chết. Cúng cô hồn nhằm mục đích cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Đây cũng là cách người sống tin rằng sẽ không bị quấy nhiễu hoặc được phù hộ từ những oan hồn trên. Dưới đây là chia sẻ hướng dẫn cúng cô hồn đúng với phong tục và tâm linh của người Việt.

Cúng cô hồn là gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, con người có hai phần: phần xác và phần hồn. Khi sống hồn và xác hòa hợp làm một, nhưng khi chết đi hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Tuy theo nghiệp ăn khi còn sống ở mà hồn có thể được về trời, đầu thai sống ở kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục.

Nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, hồn không hoặc chưa được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống. Những linh hồn này được gọi là cô hồn.

Cúng cô hồn nhằm mục đích cứu giúp những linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Đây cũng là cách người sống tin rằng sẽ không bị quấy nhiễu hoặc được phù hộ từ những oan hồn trên.

Thời gian cúng cô hồn

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, nhưng những lễ này thường những người kinh doanh sẽ cúng chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Tuy nhiên, rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và thường nhà nào cũng làm lễ cúng.

Rằm tháng 7 năm nay trúng vào ngày 28/8/2015. Thời gian cúng cô hồn đúng nhất thường sau 12 giờ trưa. Thông thường các gia đình sẽ cúng vào buổi tối.

Đồ cúng cô hồn

– Gạo, muối hột (mỗi thứ một ít, nếu ở thành phố thì bỏ ít gạo thôi vì không có chim, gà ăn rất lãng phí).

– Giấy tiền vàng bạc, giấy áo (mua ít, tránh lãng phí)

– 12 cục đường thẻ.

– 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

– Mía (để nguyên vỏ, chặt thành khúc nhỏ khoảng 15 cm)

– Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc 3 vắt cơm trắng.

Có nhiều người kinh doanh cúng mặn, tuy nhiên cúng chay vẫn tốt hơn vì cô hồn không đòi hỏi đồ chay hay mặn. Chuẩn bị đồ cúng vừa đủ, không nên lãng phí. Khi cúng cô hồn nên chuẩn bị bắp rang và mía vì theo quan niệm cô hồn rất thích thức ăn này.

Văn khấn cúng cô hồn

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: ( biến thức ăn cho nhiều )

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG ( 7 lần )

Chân ngôn Cam lồ thủy: ( biến nước uống cho nhiều )

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA .( 7 lần )

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

– Đặt mâm cúng trước của nhà hoặc ngoài trời, không được đem vào trong nhà.

– Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

– Các phẩm vật cúng cho Cô hồn nên bỏ đi hoặc cho súc vật ăn, không được dùng nếu không sẽ đem năng lượng xấu vào cơ thể, sinh bệnh tật, lâu ngày bị ngu muội, thần kinh.

65/28 Giải phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Là Đúng, Mâm Cỗ Chay Gồm Những Món Gì?

Mâm cúng cô hồn cần chuẩn bị tươm tất, cúng đúng ngày, đúng giờ để không gặp xui xẻo trong tháng 7 âm lịch.

Từ xưa đến nay, ở Việt Nam việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Mâm cơm cúng được chuẩn bị không chỉ dâng tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người họ hàng đã khuất. Ngoài ra còn cần cúng đúng để không gặp xui xẻo trong tháng 7 Âm lịch – “tháng cô hồn” cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng.

Chuẩn bị những gì để cúng cô hồn, hay còn gọi cúng chúng sinh?

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

Người Việt tin rằng, con người ai cũng có phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần xác sẽ trở về với cát bụi, còn phần hồn vẫn ở đó. Linh hồn này đi đâu, về đâu phụ thuộc vào nghiệp mà người đó từng tạo khi còn sống.

Tức nếu sống làm nhiều điều thiện thì người đó sẽ sớm được đầu thai kiếp khác. Ngược lại, nếu sống không lương thiện, tạo nhiều nghiệp ác thì linh hồn sẽ không thể siêu thoát, mà vất vưởng ở trần gian và trở thành “cô hồn”.

Người xưa quan niệm rằng, ngày Rằm tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ “mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này, người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên: Từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch là đã có thể cúng cô hồn.

Tùy từng gia đình, từng địa phương mà lễ cúng sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, tháng 7 này còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy nên làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.

Lễ cúng cô hồn bắt buộc và nhất định phải làm ở ngoài nhà, từ ngoài sân, trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng nhà… Tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm người xưa chẳng khác nào rước vong vào nơi ở.

Nên cúng cô hồn ngoài trời, tránh rước vong vào nhà.

Cúng cô hồn cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào?

– 1 đĩa muối và gạo

– 12 chén nhỏ cháo trắng hay 3 vắt cơm vắt

– 12 cục đường thẻ

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

– Mía (để vỏ và chặt khúc khoảng 15cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Mâm cỗ cúng cô hồn theo đúng truyền thống.

Tuy nhiên trong thời buổi hiện đại, nhiều gia đình bận rộn nên có thể tối giản bằng việc chuẩn bị: Hương, đèn (hoặc nến), gạo, muối, nước lã và cháo loãng – những đồ cúng bắt buộc phải có. Ngoài ra có thể kèm theo bánh kẹp, trái, mía, bỏng ngô là được.

Nếu có thời gian, có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn bằng đồ chay để không khơi dậy “tham, sân, si”.

– Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn tránh đem vào nhà. Đồ mã đốt tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng.

– Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

– Buổi cúng kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở một số địa phương, người ta cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong.

An Chi Theo Vietnamnet

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Cô Hồn Tháng 7 Chay Hay Mặn Là Đúng Nhất? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!