Xu Hướng 12/2022 # Chùm Ảnh: Mâm Cơm Ngày Tết Âm Lịch Của Các Nước Châu Á Có Gì Khác Biệt? / 2023 # Top 14 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chùm Ảnh: Mâm Cơm Ngày Tết Âm Lịch Của Các Nước Châu Á Có Gì Khác Biệt? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Chùm Ảnh: Mâm Cơm Ngày Tết Âm Lịch Của Các Nước Châu Á Có Gì Khác Biệt? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trung Quốc: Sủi cảo là món ăn tượng trưng cho lá bùa may mắn và niềm tin thịnh vượng trong dịp năm mới của người Trung Quốc. Do đó, trong đêm giao thừa, mỗi gia đình người Hoa đều ăn món này. Việc thưởng thức nó cũng theo nghi thức truyền thống xa xưa. Bát đầu tiên được đặt lên bàn thờ. Bát thứ hai để cúng ông Táo. Đến bát thứ ba, mọi người mới bắt đầu ăn. Ảnh: Topsimages.

Ngoài ra, mâm cơm ngày Tết của người Trung Hoa còn tập hơn các món ăn có ý nghĩa khác nhau, chứa đựng nhiều may mắn, vạn sự như ý. Ví dụ, chè trôi nước tượng trưng cho ước nguyện gia đình sum vầy, món cá sẽ mang đến tiền tài dư thừa, bánh tổ với ý nghĩa thăng tiến trong công việc, chả giò đem lại sự giàu có… Ảnh: GoinGo, Shkodra News, Soha, Mrttw.

Mông Cổ: Vào dịp Tết hay còn gọi là Tsagaan Sar, chủ nhà người Mông Cổ thường cùng họ hàng, con cái quây quần bên chiếc bàn gỗ phủ đầy thức ăn. Trong đó, 2 món chính bao gồm bánh kẹo và cừu luộc nguyên con béo ngậy sẽ được bày ra để tiếp đón những vị khách. Ảnh: Delanion.

Họ sẽ cắt cho khách đến chơi nhà từng miếng thịt cừu, một ít bánh bao, salad bánh mì… Đặc biệt trên bàn tiệc còn có những chiếc bánh làm từ bột mì, hình tròn, rất to, xếp từng lớp. Người Mông Cổ cho rằng bánh này càng được xếp thành nhiều tầng, gia đình đó lại càng thịnh vượng. Ảnh: Toursofmongolia.

Singapore: Mâm cơm ngày Tết của người Singapore sẽ có 8 món chính. Trong đó, Phát tài (hay còn gọi Lo Hei, Yuseng) là thứ không thể thiếu trong bữa ăn ở đây. Món ăn được làm từ cá hồi sống, rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng… Mỗi loại nguyên liệu đều mang một ý nghĩa may mắn riêng. Ảnh: OnlyWilliam.

Khá giống quan niệm người Trung Quốc, các món ăn truyền thống Singapore cũng mang những ước nguyện khác nhau, với hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới như cá, mì trường thọ… Tuy nhiên, Pencai là món ăn hơi khác biệt khi không mang ý nghĩa tượng trưng nào cả. Nó hấp dẫn người Singapore bởi khẩu phần lớn và nhiều nguyên liệu quý. Ảnh: Noob Cook Recipes, Wattpad.

Việt Nam: Ẩm thực ngày Tết của người Việt đa dạng, thay đổi theo từng vùng miền. Tuy nhiên, các món ăn đều hướng về những giá trị văn hóa truyền thống chung của đất nước, thể hiện cả tấm lòng thành kính để dâng lên tổ tiên. Người Việt chủ yếu chuẩn bị những món màu xanh, đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Mâm cúng thường có 4 hoặc 8 món, đại diện cho bốn mùa và ngăn chặn những điều xui xẻo trong năm mới. Ảnh: Tranlebaoquyen, VinMart Cook.

Dù ở đâu, món bánh chưng cũng không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Bánh được làm từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh… Những nguyên liệu này là tinh hoa trong nền nông nghiệp lúa nước của người Việt từ xa xưa. Ngoài ra, mâm cơm còn có thịt đông, giò chả, gà luộc, thịt kho, canh măng… Mỗi món ăn đều gắn với những ý nghĩa nhất định. Ảnh: Cooky.

Có Gì Khác Biệt Trong Mâm Cỗ Trung Thu Của Các Nước Châu Á? / 2023

Chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa, trong mâm cỗ Trung thu của người Việt có bánh nướng và bánh dẻo. Cốm cũng là một món ăn trong mâm cỗ Trung thu của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cốm được làm từ lúa nếp non, có màu xanh ngọc, thơm dịu mùi sữa, ăn hơi dai và có vị ngọt vừa miệng. Trung thu vừa hay đúng vào mùa của cốm nên trong các món ăn Trung thu không thể thiếu cốm.

Với người miền Bắc Việt Nam, cốm là sự kết tinh của trời đất, là giọt mồ hôi của người nông dân, là cái hồn của cả dân tộc.

Trong mâm cổ Trung thu của người Việt xưa còn có canh khoai môn và gỏi bưởi.

Khoai môn trong quan niệm dân gian có tác dụng từ tà, nên người ta tin rằng ăn khoai vào ngày này sẽ xua tan những điều không may mắn. Người ta thường nấu khoai môn với tôm nõn để tạo nên món canh thật dễ ăn.

Gỏi bưởi thì được làm từ những múi bưởi mọng nước với các loại rau gia vị như rau mùi, rau răm… Một dĩa gỏi bưởi mang theo tứ vị chua cay mặn ngọt cũng không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu.

Mâm cỗ Trung thu của người Việt còn có các loại hoa quả đặc trưng như bưởi, chuối, hồng, dứa, táo… Trẻ con rất thích những mâm cỗ đầy, nhiều màu sắc, đẹo mắt. Mâm cỗ Trung thu được bày biện kết hợp màu sắc rất hài hòa giữa hoa quả với bánh trái, tạo hình còn vật đẹp đẽ và sống động.

Người Nhật gọi Trung thu là ngày ngắm trăng Tsukimi. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ với nhau bên mâm bánh. Ở Nhật vào đêm Trung thu cũng sẽ có các hoạt động như phá cổ đêm rằm, ca hát, nhảy múa, rước đèn rất sôi động.

Người Nhật có loại bánh gọi là Tsukimi Dango. Đây là loại bánh mà người Nhật cho rằng thỏ ngọc trên cung trăng cực kì ưa thích. Bánh Tsukimi Dango được cúng vào ngày rằm với mong cầu cho mùa lúa sắp tới được bội thu. Bánh có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật, tùy nơi làm. Nhưng phổ biến nhất là dạng hình tròn. Mâm bánh có từ 15 cái trở lên, xếp thành tháp.

Bánh Tsukimi Dango trong mâm cỗ trung thu Nhật Bản

Sau khi cúng xong, người Nhật đem nướng sơ lại bánh cho giòn rồi quết mật lên, ăn với bột đậu nành hoặc đậu đỏ. Bánh Tsukimi dẻo, dai, nướng lên thì giòn, ăn có vị bùi, ăn cùng khi uống trà thì cực kì tuyệt vời. Ngoài ra, mâm cỗTrung thu của người Nhật cũng có hạt dẻ, hoa quả và khoai môn. Mâm cổ thường có trọng tâm hình con chó làm bằng tép bưởi, được gắn hạt đậu đen làm mắt, xung quanh bày hoa quả và các loại bánh nướng.

Người Hàn Quốc coi Trung thu là một ngày lễ lớn. Người đi làm và học sinh đều được nghỉ vào dịp này.

Ngày Trung thu là ngày mà người nông dân tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu, là ngày để người trong gia đình dù đi xa cách mấy cũng dành thời gian trở về nhà.

Trên mâm cỗ Trung thu của người Hàn Quốc luôn có bánh Songpyeon. Là loại bánh được làm bằng bột gạo mới, không dính, có nhân làm từ vừng và đậu. Bánh được nặn thành hình bán nguyệt, đặt lên trên một lớp lá thông rồi đem hấp để bánh có vị thanh khiết.

Trong ngày Trung thu, người Hàn còn ăn món canh khoai sọ. Canh khoai sọ được người Hàn chế biến cùng với ức bò hoặc gân bò, mang hương vị thanh đạm rất thích hợp để ăn vào màu thu.

Người Hàn cũng sẽ uống rượu gạo trong những ngày này.

Hay còn được gọi là lễ hội trông trăng. Điều đặc biệt là Tết Trung thu của người Campuchia được tổ chức vào rằm tháng 10 hằng năm. Mâm cỗ sẽ có cốm dẹp, chuối, khoai, mía…

Lễ hội diễn ra chủ yếu vào ban đêm khi diễn ra cuộc thi thả đèn gió với ngụ ý gửi những mong ướt, khao khát của con người đến với thần linh.

Bánh trung thu ở đây còn được gọi là bánh Hopia với nhiều phiên bản: bánh nướng đậu xanh, bánh khoai lang tím, bánh thịt heo…

Thoạt nhìn bánh Hopia rất giống bánh bao rán đơn giản của người Việt. Nó không có màu sắc bắt mắt, cầu kì nhưng bánh của Trung Quốc nhưng hương vị thì rất ngon.

Bánh Hopia mộc mạc nhưng cực ngon của Philippines

Trung Quốc là đất nước cha đẻ của ngày Tết Trung thu nên trong mâm cổ của đất nước này sẽ không thể sơ sài được.

Người Trung Hoa có nhiều món ngon trong mâm cổ ngày này, tùy vào vùng miền mà các món ăn có vị trí quan trọng nhất nhì khác nhau.

Đặc biệt nhất vẫn là bánh Trung thu, hay còn gọi là bánh Đoàn viên. Đó là loại bánh nướng hình tròn với nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… và có trứng muối bên trong. Trên mặt bánh luôn được in những chữ với ý nghĩa cầu may và tốt lành.

Ngoài ra, trong mâm cỗ của người Trung Quốc, bên cạnh bánh trung thu còn có các món khác như vịt quay, bí ngô, ốc sông, khoai môn, rượu hoa quế lên men, cua lông…Đây đều là những món ăn có vào mùa thu ở Trung Quốc.

Các Nước Châu Á Bày Mâm Cỗ Cúng Vu Lan Như Thế Nào? / 2023

Vào ngày rằm tháng 7, người Việt và các nước Châu Á chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, chu đáo để thể hiện lòng thành kính, báo hiếu gia tiên, phát lộc cho các vong hồn được xá tội.

Mâm cỗ lễ Vu Lan ở Việt Nam

Mâm cỗ lễ Vu Lan ở Việt Nam

Để cúng Vu Lan, mâm cỗ bạn có thể chuẩn các món mặn hoặc thuần chay tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Mâm cỗ không cần linh đình, nhiều món, chỉ cần phù hợp với hoàn cảnh của mình là được, thực hiện một cách thành tâm, trang nghiêm.

Nếu là mâm cúng mặn sẽ bao gồm các món ăn truyền thống của người Việt như bánh chưng, giò, chả, nem rán, món xào, canh, xôi…

Mâm cỗ cúng mặn sẽ gồm các món ăn truyền thống của người Việt (Ảnh: Vũ Thanh Hoan)

Còn nếu bạn làm mâm cỗ chay cũng rất đơn giản, chúng cũng đều là các món quen thuộc, truyền thống, chỉ khác là cần dùng các nguyên liệu thực vật để thay thế như các loại đậu, nấm, khoai… hoặc món chay nào đó mà gia đình thích.

Trong mâm cúng rằm tháng 7, cúng lễ Vu Lan, có thể dâng hoa quả, bánh kẹo, nhang hương. Thông thường vào ngày này, các gia đình thường làm mâm cỗ chay, sau đó hóa vàng và để con cháu thụ lộc.

Mâm cỗ lễ Vu Lan ở Trung Quốc

Theo tín ngưỡng của người Trung Quốc, tháng 7 lịch Mặt Trăng (tháng cô hồn) là thời gian mở cổng địa ngục và các linh hồn quay trở về dương gian. Nhiều người coi đây là tháng đáng sợ nhất trong năm. Họ quan niệm không nên bơi lội hoặc đi một mình vào ban đêm để tránh xui xẻo.

Vào ngày này, người dân Trung Quốc thường sắm sửa mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên tổ tiên, 3 lần mỗi ngày, buổi lễ chính vào lúc hoàng hôn. Họ tới những ngôi chùa lớn và phát gạo cho người nghèo.

Bữa cơm ngày rằm ở miền nam Trung Quốc có thịt gà luộc và lợn quay. Họ luôn để một chiếc ghế trống cạnh bàn ăn và có niềm tin mãnh liệt rằng linh hồn người đã khuất sẽ ngồi đó.

Bên cạnh đó, đến mùa Vu Lan, người ta đi thăm viếng phần mộ của người thân đã quá cố và sửa sang, quét dọn lăng mộ. Họ cúng thực phẩm và giấy tiền, vàng mã cho những người đã khuất. Việc làm này được xuất phát bởi niềm tin, khi đốt những đồ hàng mã ấy thì linh hồn người mất sẽ nhận được, nhờ vậy mà các vong linh ấy đỡ khổ, đỡ vất vả, đồng thời không quấy rầy đến các công việc làm ăn, sinh sống của người còn sống, ngược lại còn phù hộ cho người sống được ăn nên làm ra, gặp nhiều điều may mắn hơn.

Mâm cỗ lễ Vu Lan ở Nhật Bản

Mâm cỗ lễ Vu Lan ở Nhật Bản

Lễ Vu Lan ở Nhật Bản còn được gọi là lễ hội Urabon-e hay lễ hội Obon, hoặc đơn giản là lễ hội Bon, được tổ chức từ 3 đến 7 ngày trong tháng 8 dương lịch hàng năm. Ngày đầu tiên là ngày đón mừng lễ hội, còn ngày cuối cùng được xem là ngày tạm biệt lễ hội. Lễ hội Obon đã được tổ chức ở Nhật Bản hơn 500 năm nay.

Lễ hội Obon có nghĩa “ngày hội của người chết”, là phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Người Nhật tin rằng, trong lễ hội Obon, linh hồn của người thân đã mất được phép trở về dương gian thăm con cháu.

Ban đầu, lễ hội Obon được tổ chức với ý nghĩa dâng phẩm vật lên linh hồn của tổ tiên, ông bà đã quá cố, dần dần lễ hội này trở thành một sự kiện thường niên và là dịp để mọi người đoàn tụ với người thân trong gia đình để cùng bày tỏ lòng thành kính tri ân, lòng hiếu thảo đến tổ tiên, ông bà cũng như tặng quà cho người thân, bạn bè, ân nhân, cấp trên.

Cũng giống các nước châu Á, trong mùa Vu Lan, phật tử Nhật Bản thường dâng cúng phẩm vật lên chư tăng để nhờ họ cầu nguyện và hồi hướng phước đức cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Món Ăn Truyền Thống Trong Mâm Cơm Ngày Tết Của Các Nước / 2023

Vào những ngày đầu năm mới, các gia đình ở Quảng Đông, Trung Quốc thường chuẩn bị mâm cơm có món pencai, một món hầm, có từ 20 đến 30 thành phần gồm thịt gà, tôm, sò điệp, cho đến các loại nấm.. nấu chung trong một nồi, với ước vọng về một năm mới may mắn, đủ đầy, sung túc.Đối với người Quảng Đông, món ăn phong phú nguyên liệu này tạo nên một cái tết trọn vẹn. Thành…

Vào những ngày đầu năm mới, các gia đình ở Quảng Đông, Trung Quốc thường chuẩn bị mâm cơm có món pencai, một món hầm, có từ 20 đến 30 thành phần gồm thịt gà, tôm, sò điệp, cho đến các loại nấm.. nấu chung trong một nồi, với ước vọng về một năm mới may mắn, đủ đầy, sung túc.

Đối với người Quảng Đông, món ăn phong phú nguyên liệu này tạo nên một cái tết trọn vẹn. Thành phần tạo nên Pencai mang nhiều ý nghĩa khác nhau, ví dụ như tôm hùm tượng trưng cho rồng. Gà tượng trưng cho phượng. Và vì vậy, pencai thay cho lời chúc và mong ước về một cuộc sống tốt đẹp, gia đình thuận hòa.

Một người dân địa phương chia sẻ: “Trong 20 năm qua, Pencai đã được nâng cấp các thành phần nguyên liệu và đặc biệt trong dịp tết nguyên đán, Pencai gồm nhiều thành phần phong phú và cao cấp hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân chúng tôi giàu có hơn và chúng tôi đang sống rất tốt.”

Mì trường thọ tượng trưng cho lời chúc về sức khỏe hay món há cảo đại diện cho tiền bạc và sự thịnh vượng cũng là những món ăn không thể thiếu trong hầu hết các bữa tiệc năm mới của người Trung Quốc.

Mì trường thọ trong bữa ăn của người Trung Quốc dịp năm mới.

Người Tây Tạng thì đặc biệt chuộng món sủi cảo có tên guthuk được làm cầu kỳ từ 9 nguyên liệu khác nhau, bên trong có thể chứa ớt, gạo, thậm chí là than, len….để tăng thêm điều bất ngờ và thú vị trong mâm cơm ngày tết khi cả nhà ngồi sum họp bên nhau.

Món thịt bò khô, một món ăn vặt khá phổ biến, song lại đặc biệt thịnh hành trong dịp tết không chỉ ở Trung Quốc, mà cả ở Singapore và Malaysia. Món ăn này còn được xem như món quà lý tưởng để biếu tặng cho người thân, bạn bè dịp năm mới.

Mâm cơm ngày tết của người dân các nước Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia cũng không thể thiếu món Salad cá hay còn gọi là Yu Sheng, món ăn tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.

Bữa tiệc năm mới của người Philippines thì lại ấn tượng với một đĩa trái cây gồm 12 loại quả tròn được xếp vòng tròn được coi là dấu hiệu cho sự thịnh vượng trong suốt cả năm.

Người Mông Cổ có thói quen dùng các loại bánh bột và sữa ngựa trong dịp năm mới. Trong khi đó, món ttok-kuk, được chế biến từ một loại mì với nước dùng từ bò và gà cùng với món canh bánh gạo Tteokguk (nghĩa là “ăn một năm mới”) là hai món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của người Hàn Quốc.

Món ttok-kuk của người Hàn Quốc.

Nói đến món ăn cổ truyền ngày Tết ở Thái Lan, phải kể đến món Kralan, món tráng miệng được làm bằng cách nhồi gạo, đậu đỏ và mãng cầu dừa vào 1 ống tre, sau đó nướng trên bếp lửa. Khi bóc ống tre ra, bên trong là các nguyên liệu hòa quyện với nhau, tạo nên hương vị hấp dẫn rất riêng.

Trong những ngày Tết, những món ăn có vẻ đều được chăm chút hơn từ khâu chế biến cho tới hình thức bài trí. Bởi lẽ, trong không khí ấm cúng, quây quần bên người thân trong bữa tiệc năm mới, những món ăn truyền thống cũng giúp con người ta gợi nhắc về gia đình, về cội nguồn, về một cái tết đoàn viên, sung túc.

Phương Anh/VOV

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùm Ảnh: Mâm Cơm Ngày Tết Âm Lịch Của Các Nước Châu Á Có Gì Khác Biệt? / 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!