Xu Hướng 6/2023 # Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân # Top 7 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi gia đình ở mỗi vùng miền sẽ có những lễ vật khác nhau cũng như cách cúng thôi nôi khác nhau tùy theo phong tục, vậy nên cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân thì hợp lý ?

Lễ cúng thôi nôi là buổi lễ mà người Việt chúng ta rất coi trọng, đây không chỉ là dịp ra mắt bé với ông bà tổ tiên mà còn là sự khẳng định thành viên mới trong gia đình đã tròn một tuổi, đủ lớn để không cần phải nằm nôi nữa, như là bước trưởng thành đầu đời của bé.

Theo tín ngưỡng dân gian và phong tục truyền thống, việc chuẩn bị đồ cúng thôi nôi đầy đủ, nghi lễ cúng chỉn chu sẽ mang phước lành đến cho đứa trẻ. Cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân? về cơ bản khi cúng thôi nôi cho trẻ, ngoài những mâm cúng trong nhà cũng sẽ có một mâm cúng ngoài sân.

Mâm cúng ngoài sân dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ. Trong mâm cúng thôi nôi không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc.

5 bát cháo nhỏ

1 tô cháo lớn

1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống

1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà.

Cùng với đó còn phải kể thêm các dụng cụ khác như nhang, đèn…

Ngoài ra, một số gia đình sẽ chuẩn bị thêm một con heo quay với mong muốn con mình sau này đủ đầy, ấm no và sẽ có một con dao được cắm trên mình heo quay. Đây là mâm dùng để cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ nên mâm phải được đặt hướng ra ngoài.

Cúng ngoài sân

Tương ứng với mỗi nhà có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng trong nhà. Sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ, 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ và một đôi đũa hoa vót ngược.

Các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ – Ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian quan trọng nhất vẫn là xôi chè cúng thôi nôi. Việc chuẩn bị xôi chè cúng thôi nôi là truyền thống lâu đời từ xưa đến nay của dân tộc ta vì nước ta là nền văn minh lúa nước nên những hạt lúa, hạt nếp rât được trân trọng, nó giống như mạng sống và tình thần bất khuất của ông cha ta. Việc cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài sân đều hay cách cúng thôi nôi rất quan trọng chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu.

Mâm cúng trong nhà

Sau đó sẽ đọc văn khấn cúng thôi nôi, bồng bé lạy trước mâm lễ, thắp 3 tuần nhang là xong lễ. Bên cạnh đó sẽ là nghi thức chọn đồ và chúc mừng, lì xì của họ hàng, quan khách dành cho bé.

Lễ Cúng Khai Trương Tiến Hành Trong Nhà Hay Ngoài Sân?

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Lễ cúng khai trương trên thực tế mọi người đều dặt bàn cúng ngoài sân. Hoặc có thể đặt ở vị trí trước cửa chính của công ty. Bên cạnh đó thì nơi đặt mâm quả cúng khai trương còn tùy thuộc vào tuổi của người đứng đầu. Nghĩa là chọn hướng tốt hợp với tuổi của họ. Vì tất cả vị trí và hướng đặt mâm đều có mục đích đem lại may mắn hanh thông cho công ty.

Bởi vậy gia chủ cần thận trọng chuẩn bị đầy đủ lễ vật mâm cúng khai trương. Chứ không chỉ đơn thuần quan tâm đến địa điểm cúng khai trương làm trong nhà hay ngoài sân.

Một số lưu ý trong lễ cúng khai trương

Có nhiều người đã vô cùng lo lắng chuẩn bị cho buổi lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng, quán, v.v. Tuy nhiên cuối cùng vẫn không thể tránh đi những thiếu sót Vì thế buổi lễ đã không được thuận lợi suôn sẻ cho lắm. Cũng có một số quan niệm cho rằng, Thổ Thần không tiếp nhận tấm lòng thành từ chủ và phía công ty. Vì thế se quấy rối làm cho công việc làm ăn không được thuận lợi suôn sẻ. Bởi vậy các gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

Lên danh sách lễ và giữ tâm lí bình tĩnh

Để buổi lễ khai trương diễn ra được thuận lợi và suôn sẻ. Gia chủ cần phải lên trước các danh sách lễ vật cần cho buổi lễ khai trương nhằm tránh đi thiếu sót. Đồng thời gia chủ cần bình tĩnh, đừng quá lo lắng vì chỉ cần tâm mình thành tâm thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Mâm cúng khai trương

Trong buổi lễ khai trương thì việc đặt mâm cúng vô cùng quan trọng. Bởi vậy gia chủ cần tìm người am hiểu rõ về lĩnh vực này để hướng dẫn cụ thể. Từ đó có thể tránh đi được những sai sót cho mình.

Lời khấn vái

Trong khi cúng khai trương thì lời khấn vái chính là cách để gia chủ bày tỏ lòng thành và giao tiếp với các vị bề trên. Do đó cần phải thành tâm và tiến hành đúng tủ tục nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Cúng Khai Trương Trong Nhà Hay Ngoài Sân Là Chính Xác? Xôi Chè Cô Hồng

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Thực tế các bàn cúng khai trương đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính, công ty. Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào hướng tối đối với người đứng đầu. Tất cả các tính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại sự thuận lợi, may mắn cho công ty.

Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này để khai báo các vị Thổ thần và những thần linh cai quản trong khu vực. Nó cũng có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia. Tức là mâm cúng này mang mục đích “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản trong khu vực.

Người ta tin rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nhờ lễ cúng này, công việc làm ăn buôn bán, các hoạt động giao dịch sau đó sẽ rất xuôi chèo mát mái.

Do đó, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng cũng mâm cúng chứ đừng chỉ quan tâm đơn thuần cúng khai trương làm ngoài sân hay trong nhà.

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng khai trương

Khá nhiều người lo lắng chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn có thiếu sót. Điều này làm sự kiện bớt phần suôn sẻ, thậm chí có quan niệm còn cho rằng các vị Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty. Từ đó họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ.

Do đó, bạn cần lưu ý các điều sau khi chuẩn bị lễ khai trương:

Thứ nhất, lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần thiết để tránh thiếu sót.

Thứ hai, tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên lo lắng, mất bình tĩnh. Hãy cứ tâm niệm quan trọng nhất là lòng thành, bạn sẽ làm mọi việc trở nên vuông tròn.

Thứ ba, đặt mâm cúng rất quan trọng, tốt nhất bạn nên mời một người hiểu biết về lĩnh vực này chỉ điểm, hướng dẫn. Như vậy sẽ tránh được những sai sót không đáng có.

Thứ tư, lời khấn vái khi cúng khai trương chính là cách để giao tiếp, bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Vì thế cần thật thành tâm, tiến hành đúng thủ tục quy trình, rõ ràng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cúng Mụ Gà Hay Vịt Là Tốt Nhất Trong Lễ Thôi Nôi?

Cúng mụ gà hay vịt? Lễ vật cúng mụ luôn được chuẩn bị đầy đủ và đúng lễ nghi hay phong tục của vùng miền. Lễ cúng mụ đầy tháng là dịp để tất cả mọi người trong gia đình sum họp bên nhau, là dịp để tạ ơn các Bà Mụ đã nặn ra hình hài cho bé, đã bảo vệ cho hai mẹ con được “mẹ tròn, con vuông”, cũng là để thông báo với họ hàng, làng xóm thành viên mới của gia đình đã được 1 tháng tuổi. Mong rằng tất cả mọi người sẽ luôn bảo vệ và che chở cho bé.

Mỗi đứa trẻ đều là báu vật của cha mẹ, của gia đình. Do đó, sự chào đời và khỏe mạnh của bé là sự vui mừng của gia đình. Đầy tháng là giai đoạn đầu tiên bé trai qua, sau khi rời xa bụng mẹ để đến với thế giới bên ngoài đầy lạ lẫm. Để vượt qua giai đoạn này, ngoài sự chăm sóc chu đáo của gia đình, còn nhờ sự phù hộ của các vị thần linh, thể hiện sự biết ơn của gia đình trước sự bảo vệ của các vị thần, cụ thể là 12 Bà Mụ và Đức Ông. Đây cũng là nét đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Các bà mụ và bà chúa thiên thai là những vị thần trông coi và đảm nhận các chức năng chăm sóc, bảo vệ mỗi đứa trẻ. Khi mỗi đứa trẻ đầy tháng, đầy năm,… là gia đình tại tổ chức lễ tạ ơn.

Người Việt có truyền thống tổ chức các dịp quan trọng theo lịch âm, lễ cúng mụ đầy tháng cũng vậy. Lịch âm là lịch của mặt trăng tròn khuyết. Từ xưa đến nay, dân tộc ta đã dùng ngày âm để tính toán mùa màng và trở lên giàu có nhờ nông nghiệp. Do đó, lịch âm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi người Việt. Ngày cúng mụ đầy tháng sẽ lệch đi 2 ngày so với ngày âm bé sinh ra nếu là gái, 1 ngày nếu là trai.

Sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều thay đổi, ngày cúng thôi nôi cũng vậy. Một số gia đình trẻ, thường chọn ngày cúng là ngày dương lịch đúng 1 tháng (kể từ ngày dương lịch) bé chào đời. Cách tính này không sai, nhưng tục cúng ngày âm như là một tập tục đẹp của dân ta, vì vậy, chúng ta nên dùng ngày âm để cúng để bảo vệ nét văn hóa này.

Cúng mụ đầy tháng thường được tổ chức trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều, là khung giờ hoàng đạo rất tốt cho bé.

Cúng mụ gà hay vịt?

Thật ra thì, cúng mụ gà hay vịt đều được cả, gà hay vịt đều có thể sử dụng trong mâm cỗ cúng mụ, tùy vào sở thích gia đình và phong tục địa phương mà lựa chọn phù hợp. Thông thường mâm cúng đầy tháng cho 12 bà mụ và bà chúa đầu thai gồm có

12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn;

12 chén chè nhỏ, 1 tô chè lớn (tùy vào vùng miền mà có thể cúng chè khác nhau, nhưng thông thường các gia đình vẫn cúng chè trôi nước cho bé gái, chè đậu trắng cho bé trai);

1 bộ tam sên gồm tôm hoặc cua, thịt heo và trứng luộc (phải có 1 thứ to hơn 2 thứ còn lại);

Bình hoa tươi nhiều màu đẹp mắt ( Hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa huệ đỏ,..);

Mâm ngũ quả (chỉ cần đủ 5 loại trái cây là được);

Giấy cúng Mụ

Một bộ nam hoặc nữ đồ ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé lên, để đốt giải hạn và cầu may cho bé sau khi cúng;

12 nén vàng xanh, 12 bộ váy áo xanh, 12 đôi hài giấy xanh;

Trầu têm cánh phượng, cau tươi

Cập nhật thông tin chi tiết về Chọn Cúng Thôi Nôi Trong Nhà Hay Ngoài Sân trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!