Xu Hướng 3/2023 # Chi Tiết Bài Văn Khấn Nhập Trạch (Bài Cúng Nhà Mới) # Top 12 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chi Tiết Bài Văn Khấn Nhập Trạch (Bài Cúng Nhà Mới) # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chi Tiết Bài Văn Khấn Nhập Trạch (Bài Cúng Nhà Mới) được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo quan niệm dân gian ta từ bao đời này thì các gia chủ cần phải tiến hành xin phép các vị thần linh trần giữ, vong linh, thổ công tại ngôi nhà mới. Khi đã được chấp thuận thì mới được phép dọn nhà về. Cụ thể thì bài khấn nhập trạch đối với thần linh sẽ được trình bày như sau:

Nam mô a di Đà Phật (nhắc 3 lần) Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng chư Phương mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này. Con tên là …, tuổi mệnh….. Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, ngày … tháng … năm … (nhằm ngày … tháng … năm … âm lịch) con sắm sửa lễ vật hương quả, trầu cau để bày lên trước án xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh: Các vị Thần linh Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hóa Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo Nêu cao chính đạo Gia đình chúng con vữa xây cất ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần kinh tề tựu hưởng lễ vật cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh. Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên chúng con về nhà mới tại … thờ phụng Cầu xin được thần linh chứng giá, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành. Tín chủ cũng xin thành tâm mời những hương linh phảng phất, vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lac, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi. Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám. Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

Các Bài Văn Khấn Nhập Trạch Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chi Tiết

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Trong bất kỳ nghi lễ nào của người Việt từ cúng bái trong gia đình cho đến những lễ hội đình chùa lớn hơn đều phải có thủ tục khấn văn. Đó là một hình thức cúng bái và trình bày đến tổ tiên, thần linh về buổi lễ hôm đó cùng những mong muốn thành tâm của người làm lễ. Văn khấn có thể đọc thành lời hoặc đọc nhẩm trong đầu tùy ý mỗi người.

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Văn khấn nhập trạch nhà mới cũng tương tự, đây như một hình thức trình báo với thần linh về sự xuất hiện “nhập khẩu” của một người hay một gia đình mới trong ngôi nhà đó. Đối với loại văn khấn này sẽ gồm có 2 phần.

– Phần thứ nhất là, văn khấn Thần Linh xin nhập trạch

– Phần thứ hai là, văn khấn tổ tiên về nhà mới và xin rước ông bà về thờ phụng.

Lưu ý trong trường hợp này, văn khấn phải được đọc theo trình tự thứ bậc nếu không sẽ được cho là thiếu tôn trọng bậc thánh nhân.

Các mẫu văn khấn nhập trạch nhà mới đầy đủ và chi tiết

Ý nghĩa của những bài văn khấn nhập trạch là vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác tên các vị thần và cách thành văn chuẩn mực nhất, vì thế nhiều người đã bị lúng túng đọc trước quên sau khiến buổi lễ nhập trạch nhà mới bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn khấn nhập trạch thể hiện rành mạch rõ ràng mọi thứ để người làm lễ chỉ cần dựa theo đó đọc và tùy chỉnh phù hợp với thông tin của mình là được.

1. Văn khấn thần linh

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn thần linh

2. Văn khấn tổ tiên

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Văn khấn tổ tiên

Những lưu ý cần đảm bảo trước khi đọc văn khấn nhập trạch

– Trước khi đọc văn khấn nhập trạch phải đảm bảo cả gia đình đã hoàn thành mọi thứ cho nghi lễ bắt đầu, từ việc sắp xếp vị trí đặt bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo và nước, cũng như có các nội thất và vật dụng tượng trưng như chổi, bàn ghế…tuyệt đối tránh việc luống cuống đi tìm đồ khi nghi lễ đã diễn ra.

– Mỗi thành viên trong gia đình đều phải cầm một dụng cụ nào đó trên tay, khi bước vào nhà. Nếu đi tay không vào nhà, điều đó thể hiện ý nghĩa là gia đình gia chủ không có của cải gì. Đồng thời, tránh để người lạ tham gia lễ nhập trạch, lễ này chỉ để các thành viên trong gia đình có mặt.

Muốn đọc chuẩn bài văn khấn nhập trạch nhà mới thì người đọc phải là trụ cột gia đình như bố hoặc con trai trưởng, nếu hai người này vắng mặt thì mẹ hoặc vợ của con trai trưởng sẽ thay thế.

– Trên bàn thờ phải có bát hương đã được bốc cách ngày làm lễ nhập trạch nhà mới vài ngày, với đầy đủ nước, hoa quả…không quá phức tạp nhưng phải đủ. Ngoài ra, hướng bàn thờ phải chọn hướng đẹp, phù hợp với gia chủ, tuyệt đối không được hướng ra cửa cũng không để hướng đối diện nhà vệ sinh hay quay ra hướng nhà kho…vì tất cả đây được xem là phạm lỗi phong thủy nghiêm trọng.

– Các gia chủ cần đốt nến để xem hướng gió có làm tắt nến hay không? Đồng thời sẽ xác định được nhà có khí xấu hay không? Và độ ẩm ra sao để có hướng điều khí thích hợp.

– Đọc bài văn khấn nhập trạch phải chuẩn, người ta có câu “trần sao âm vậy” vì thế mà không ai muốn ông bà tổ tiên và thần linh nghe sai về thông tin chuyển nhà của gia đình.

Cách đọc đúng văn khấn nhập trạch nhà mới

Muốn đọc chuẩn bài văn khấn nhập trạch nhà mới thì người đọc phải là trụ cột gia đình như bố hoặc con trai trưởng, nếu hai người này vắng mặt thì mẹ hoặc vợ của con trai trưởng sẽ thay thế (người đọc văn khấn và người trực tiếp làm lễ tốt nhất nên là cùng một người). Bài văn khấn nhập trạch không bắt buộc phải học thuộc mà có thể in ra giấy để cầm đọc, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là dù ở hình thức nào thì người làm lễ cũng phải nhập tâm, thành ý và trịnh trọng.

Thời điểm thích hợp nhất để đọc bài văn khấn nhập trạch là: sau khi dọn tới nhà mới và sắp đặt đồ lễ xong xuôi, các thành viên gia đình cũng chuẩn bị tinh thần cho nhiệm vụ nhập trạch của mình thì chủ lễ bắt đầu đọc bài văn khấn (theo 2 mẫu ở trên). Khi thủ tục hoàn tất hãy pha trà dâng lên mâm thờ và đợi nhang tàn thì hóa vàng, đốt luôn cả bài văn khấn (nếu có in ra giấy). Như vậy mới có thể vào nhà mới để ở.

XEM THÊM:

Bài Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Chung Cư Chi Tiết Nhất Năm 2022

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư năm 2019

Mỗi khi cúng nhập trạch, ngoài chuẩn bị mâm lễ vật thì văn khấn là thứ không thể thiếu nếu bạn tự mình làm lễ. Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh, Thông minh chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hoá Thể đức hiếu sinh Phù hộ dân lành Bảo vệ sinh linh Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

+ Văn khấn tổ tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ……………………… Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm………. Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Cách làm lễ nhập trạch nhà chung cư đúng cách

Thực chất, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân. Trong lễ nhập trạch có 3 công việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, đó là sắm lễ, thủ tục và văn khấn. Theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

+ Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.

+ Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Sao khi sắm đây đủ các lễ vật, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

Sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gga tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Kết: Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách cúng nhập trạch nhà mới là căn hộ chung cư với văn khấn và số lượng đồ lễ vật. Nhập trach là một trong những thủ tục được coi là quan trọng nhất khi về nhà mới. Bởi vậy mà đây là nghi lễ được nhiều gia đình quan tâm nhất đặc biệt những gia đình trẻ ở chung cư vì diện tích khá hẹp và họ có ít kinh nghiệm.

Tags: văn khấn nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch, cúng nhà mới thuê, cách cúng vào nhà mới, về nhà mới cần làm gì, văn khấn, cúng nhà mới mua, mâm cúng nhập trạch

Bài Cúng, Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất Khi Nhập Trạch

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên là nơi vô cùng linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người đã mất. Khi gia đình có những hành động tác động trực tiếp đến bàn thờ tổ tiên như lau dọn, di chuyển, chuyển bàn thờ về nhà mới cần phải có những thủ tục cần thiết để không phạm vào những điều cấm kỵ. Nếu gia đình bạn chuyển đến một nơi ở mới đồng nghĩa với việc chuyển bàn thờ tổ tiên về đó bạn cần các biết những kiến thức tâm linh cơ bản sau để mọi việc suôn sẻ.

Đồ lễ chuẩn bị để khấn chuyển bàn thờ tổ tiên về nhà mới

Đồ lễ chuẩn bị cho công việc cúng bái. Gồm những vật dụng cơ bản sau. Mọi người cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ và các đồ cúng cần thiết.

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Những bài văn khấn thường khá phức tạp, mọi người có thể lấy mẫu viết lại ra giấy sau đó đọc trong quá trình cúng hoặc khấn. Nhớ lưu ý sự khác biệt khi khấn ở bàn thờ cũ và bàn thờ mới.

Văn khấn bàn thờ cũ

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …… tháng ……. năm……

Tín chủ con là:……………….tuổi …….. Hiện đang trú tại: ……………………..

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới. Hôm nay nhân cát nhật lương thần,- con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài” -Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí …………….. sang phòng ………Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ………………. con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày ……tháng ….. năm …….

Tín chủ con là:…………….., xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ !

Sau cùng hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng).

Văn khấn cúng Bàn thờ mới

Chú ý: Thắp hương liên tục trong 7 ngày, (Nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa và khấn:

Tín chủ con: ………. đã chuyển ban thờ tới nơi …………… từ ngày….. Tháng …… năm………. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Chuyển bàn thờ tổ tiên về nhà mới là một việc linh thiêng và quan trọng nhất trong công việc chuyển nhà. Để không xảy ra bất kì sai sót gì trong quá trình vận chuyển bạn nên chọn cho mình một dịch vụ vận chuyển uy tín và an toàn. Công ty Vận tải Xá Lợi cam kết chuyển nhà chọn gói uy tín – chất lượng – an toàn. Để biết thêm các gói chuyển nhà ưu đãi bạn vui lòng liên hệ số Hotline (028) 22 48 48 48 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chi Tiết Bài Văn Khấn Nhập Trạch (Bài Cúng Nhà Mới) trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!