Xu Hướng 4/2023 # Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc # Top 4 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh…

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào….

Cách chưng bày mâm ngũ quả:

Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.

Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.

Nguyên liệu:

– 1 nải chuối 10 – 12 quả

– 1 quả bưởi to

– 1 quả na

– 5 quả cam sành

– 10 quả táo nhỏ

– 10 quả quất

– 10 quả ớt

Cách làm:

Bước 1: Chọn quả

– Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.

– Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.

– Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.

Bước 2: Xếp quả

Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.

Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.

Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.

Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.

Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.

Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.

Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!

Những sai lầm cần tránh khi chưng bày mâm ngũ quả:

Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Hướng Dẫn Cách Bài Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Mang Lại Tài Lộc

Mâm ngũ quả ngày tết là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm ngũ quả ngày Tết – Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết chuẩn và đúng nhất theo 3 miền Bắc, Trung, Nam đẹp hết ý, đơn giản và hợp phong thủy được ưa chuộng nhất tết Đinh Dậu 2017

Mâm ngũ quả ngày Tết – Bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 là một phong tục tập quán lâu đời cứ mỗi độ Tết đến của các gia đình Việt. Tết Nguyên Đán, gia đình nào cũng có mâm ngũ quả ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà. Mâm ngũ quả ngày tết bên cành đào, bức tranh tết, câu đối đỏ, bánh chưng xanh… tạo nên khung cảnh thật ấm áp của mọi gia đình mỗi khi tết đến xuân về.

Ý NGHĨA PHONG TỤC BÀI TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Không biết phong tục bày mâm ngũ quả ngày Tết này có từ bao giờ, phải chăng vì đất nước ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa Xuân hoa quả càng rộ. Hoa quả là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn. Cứ vào khoảng 28 tháng Chạp âm lịch thì nhà nhà đều cho bày mâm ngũ quả ngày tết kèm với nhiều sản vật khác trên bàn thờ. Mâm ngũ quả ngày Tết thường bày trên một cái mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân, gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bòng, có thể bày trên một cái đĩa to, nhưng phải đặt trên chồng bánh chưng để tạo dáng cao, uy nghiêm, thành kính.

Mam ngu qua ngay tet có ý nghĩa bao trùm là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính với tổ tiên. Ngoài ra tùy ở những gốc độ khác nhau, mâm ngũ quả còn có các ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả ngày tết là mâm gồm 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh.

5 màu sắc cũng thể hiện ý nghĩa nguồn của cải 5 phương đưa về kính lên tổ tiên. Chẳng hạn, nải chuối màu xanh tượng trưng Đông phương, bưởi màu vàng tượng trưng Trung phương, quả lê màu trắng tượng trưng Tây phương, quả hồng màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả màu sẫm bất kỳ tượng trưng Bắc phương.

Trong tu vi 2017 thì 5 màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mặc dù gọi là mâm ngũ quả ngày tết nhưng thật ra người ta không quy định chính xác là những loại trái cây cụ thể gì mà tùy từng địa phương với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn ra các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

PHONG TỤC BÀI TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT Ở 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM 1. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Mâm ngũ quả Miền Bắc thường bày 5 loại quả có 5 màu khác nhau như:

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc ngày Tết truyền thống sẽ là nải chuối được đặt dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các trái cây khác. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, xung quanh là hồng, quýt, đào bày đan xen vào nhau.

Do trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn và người ta cũng không câu kệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả. Dù bày biện nhiều loại trái cây hơn nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”.

2. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mam ngu qua ngay tet, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.

Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Rất phong phú!

3. Phong tục bài trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Nếu như theo phong tục ở miền Bắc, hầu như tất cả các loại quả, kể cả quả ớt mang vị cay xè đều có thể bày lên bàn thờ, miễn sao mam ngu qua ngay tet trông đẹp mắt; thì người miền Nam lại kiêng kỵ bày một số trái cây. Mâm ngũ quả ngày tết của người miền Nam không bao giờ có chuối, vì loại quả này tên gọi có âm giống từ “chúi” thể hiện sự nguy khó. Quả cam cũng không được có mặt trong mâm ngũ quả ngày tết, vì câu “quýt làm cam chịu”, hay như trái lê đồng nghĩa với “lê lết”…

Ở miền Nam bạn sẽ thường thấy các loại trái cây như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “cầu vừa đủ xài” hay “cầu vừa đủ sung”.

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Nam truyền thống gồm:

Mãng cầu Dừa Đu đủ Xoài Sung. Cách bày mâm ngũ quả Miền Nam ngày Tết : Người ta thường chọn ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế. Sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

Do ngày càng đa dạng của loại trái cây cũng như điều kiện kinh tế phát triển nên người ta không còn quá cứng nhắc phải đúng 5 quả trên mâm có thể bát, cửu, thập quả đều được nhưng phải được bố trí đẹp mắt.

Việc bày biện mâm ngũ quả ngày tết trên bàn thờ của gia đình trong ngày Tết cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam. Chính vì vậy dù sinh sống ở phương trời nào, người dân Việt vẫn không quên tục lệ này trong dịp Tết Nguyên đán nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc cho bản thân và cho con cháu.

Ý nghĩa một số loại quả trên mâm ngũ quả:

Lê: ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống Phật thủ: giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người Táo đỏ: có nghĩa là phú quý Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt Thanh long: ý rồng mây gặp hội Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn Nải chuối: như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc Quảt rứng gà: có hình trái đào tiên – lộc trời Dừa: có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn

Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ là một phong tục truyền thống và lễ nghi quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhằm dâng lên tổ tiên những sản vật của đất trời và giúp gia chủ cầu may mắn, bình an. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bày biện đúng cách.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả và phong tục mỗi vùng miền

Mâm ngũ quả. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần và nhiều gia đình đang chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ, nhằm thực hiện các nghi lễ cúng Tết truyền thống cũng như mong muốn mọi sự như ý, bình an.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày biện mâm ngũ quả sao cho đúng với phong tục, bởi mâm ngũ quả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên, đồng thời là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân, đến khi thời điểm thích hợp, lựa những thứ tốt nhất dâng lên gia tiên, do đó cần bày biện một cách chính xác.

Về lý thuyết gọi là mâm ngũ quả nhưng thực tế trên mâm có những loại quả gì và số lượng bao nhiêu, lại tùy thuộc vào phong tục địa phương cũng như sản vật nơi đó. Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả gồm các loại quả phổ biến: Chuối xanh, bưởi, phật thủ, quất, đu đủ, thanh long hoặc táo. Khi bày mâm, người Bắc thường chọn số lượng quả là số lẻ, không chọn số chẵn.

Miền Nam thường sử dụng 5 loại quả chính như: Xoài, dừa, mãng cầu xiêm, sung, đu đủ. Ngoài ra còn có dưa hấu tượng trưng cho lòng trung trực, nghĩa khí của người phương Nam. Điều đặc biệt người miền Nam lại tuyệt đối kị quả chuối, bởi theo quan niệm của họ, từ “chúi” thể hiện sự khó khăn, không may mắn.

Trong khi đó, người miền Trung không quá cầu kì hay thiên về hình thức của mâm ngũ quả nên chủ yếu “sao cũng được”, cốt là thành tâm và kính bái đối với tổ tiên. Mâm ngũ quả bao gồm chuối, mãng cầu, sung, dưa hấu, dứa, đu đủ, xoài,.. và một số loại quả khác tùy theo mỗi nhà. Do đó mà cách bày trí cũng đơn giản tùy thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người.

Cách bày mâm ngũ quả truyền thống

Với người miền Bắc, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh.

Cần lưu ý, chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để ôm được các hoa quả khác đặt trong lòng nó.

Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Còn với miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, còn có thêm quả dứa với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Riêng người miền Trung ưu tiên sự đơn giả, dứa đặt cao nhất, bao quanh là xoài, thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

Ý nghĩa của từng loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc vàchở che.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình. Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Tết Canh Tý mạn đàm chuyện… Mỹ

Thập niên 1960 – 1970 ở miền Bắc, thời trang cao bồi nhất định phải là quần ống tuýp, áo sơ mi bó chẽn hở …

Đại sứ Australia Robyn Mudie: Năm 2020 sẽ mang lại nhiều thành công cho đất nước, nhân dân Việt Nam

Từng có 3 năm sống và làm việc tại Việt Nam (1993-1995), sau 25 năm, nhà ngoại giao Australia Robyn Mudy có duyên trở lại …

10 bài thơ chúc Tết ông bà, bố mẹ hay và ý nghĩa nhất năm Canh Tý 2020

Những bài thơ chúc Tết ông bà hay và ngắn gọn, có thể cho trẻ nhỏ học thuộc, gửi đến ông bà, bố mẹ vào …

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Mang Nhiều Ý Nghĩa Nhất

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày Tết

Ngày Tết, người ta thường thấy mâm ngũ quả xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên cùng đĩa xôi và con gà luộc. Đây là một nét văn hóa đặc trưng đã có từ rất lâu đời. Hơn thế nữa, việc bày biện trên mâm cúng những loại quả này không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần mà còn biểu hiện cho mong muốn của gia chủ.

Mâm ngũ quả có ý nghĩa đặc biệt trong ngày Tết. Ảnh Internet

Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả khác nhau. Người ta sẽ chọn ra những loại quả có cái tên mang ý nghĩa để sao cho khi ghép lại với nhau thì thành những câu chúc, lời cầu may mắn, sung túc trong năm mới.

2. Cách bày mâm ngũ quả ba miền

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết. Ảnh Internet

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà người ta thường dâng mâm ngũ quả có các loại quả khác nhau. Đó là:

2.1 Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền Bắc

Trong dịp Tết , ở miền Bắc, người ta bày mâm ngũ quả theo thuyết ngũ hành. Theo đó, các màu tương ứng với từng hành như sau: trắng – kim, xanh – mộc, đen – thủy, đỏ – hỏa, vàng – thổ.

Mâm ngũ quả miền Bắc. Ảnh Internet

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có một số loại quả như chuối, bưởi, đào, quýt, hồng tương ứng với các ý nghĩa sau:

Chuối: Bàn tay ngửa bảo bọc, đem lại sự bình an, đa phúc lộc. Bên cạnh đó, loại quả này còn tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến

Quýt/cam/hồng: Màu sắc sặc sỡ, tươi tắn thể hiện sự thành đạt.

2.2 Mâm ngũ quả của người miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam khá khác biệt so với của người miền Bắc. Lý do là vì họ cho rằng một số loại quả không nên xuất hiện trên mâm cúng ngày Tết, bao gồm:

Chuối: Âm đọc gần giống với “chúi” làm liên tưởng đến sự nguy khó, làm ăn không phát tài phát lộc được.

Lê, táo: Tên của 2 loại quả này khiến người ta liên tưởng đến sự lê lết, làm ăn đổ bể, thất bại.

Cam, quýt: Người xưa có câu “quýt làm cam chịu”. Do đó, người ta thường kiêng cúng các loại quả này.

Mâm ngũ quả miền Nam. Ảnh Internet

Những loại quả thường xuất hiện trong mâm cúng của người miền Nam là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài”. Nếu xét theo ý nghĩa của riêng từng loại quả thì sẽ là:

Mãng cầu: Cầu chúc mọi điều được như ý muốn

Sung: Sung mãn về sức khỏe và tiền bạc

Dừa: Có nghĩa là “vừa”, không bị thiếu

Đu đủ: Mang ý nghĩa đầy đủ, thịnh vượng

Xoài: Có âm na ná “xài”, chưng chung với một số loại quả khác để mang ý nghĩa tiêu xài không bị thiếu thốn.

2.3 Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung. Ảnh Internet

Khác với những vùng miền khác, người miền Trung thường chưng mâm ngũ quả với những loại quả có sẵn vì đây là vùng đất đai cằn cỗi, ít phì nhiêu. Họ chỉ cần những loại quả tươi ngon là được.

Các gia đình người miền Trung thường cúng thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dưa, sung, cam, quýt.

Hiện nay, phong tục cũng mâm ngũ quả vẫn còn nhưng không nhất thiết chỉ với 5 loại quả. Nhiều gia đình lựa chọn rất nhiều loại quả khác nhau để mâm cúng thêm đẹp và đầy đủ hơn.

3. Bí quyết lựa ngũ quả cho ngày Tết

Bí quyết lựa mua ngũ quả ngày Tết. Ảnh Internet

Bạn nên chọn quả mới chín tới hoặc đang ương.

Bạn nên chọn quả chắc, bề mặt đẹp, không bị trầy xước, còn cuống và lá.

Bạn không rửa quả rồi để nguyên nước đọng cho vào đĩa cúng.

Khi bày hoa quả, bạn nên đặt quả ở vị trí chắc chắn, tránh trường hợp quả lăn từ trên mâm xuống khi di chuyển đưa mâm ngũ quả lên ban thờ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!