Xu Hướng 3/2023 # Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có thể hiểu theo nghĩa đen là Thôi nôi tức là từ bỏ cái nôi. Các em bé sau khi được tròn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu rời bỏ chiếc nôi bé nhỏ của mình và bắt đầu sang ngủ ở một chiếc giường lớn hơn.Cũng là dịp để gia đình cảm ơn ông bà, bà Chúa, bà Mụ…

Cúng thôi nôi cho bé gái là một tập tục rất quan trọng được truyền từ thời xưa đến nay. Lễ cúng này mang đến cho con sự bình an, hạnh phúc và sức khỏe. Để buổi cúng thôi nôi diễn ra suôn sẻ và đúng cách thì mẹ phải chuẩn bị những lễ vật đầy đủ.

Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé do đó trong mâm cúng phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn. Ngòai ra còn có đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Cúng thôi nôi các ba mẹ cũng cần chuẩn bị 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.Ngoài ra còn cũng Đức ông và 3 Đức thầy như trái cây, hoa, nhang, nến, trà, rượu, muối và gạo và cả trầu tem cánh phượng,… Có chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Thôi nôi là việc đánh dấu con yêu tròn 1 tuổi. Khác với một buổi tiệc sinh nhật thông thường chỉ có bánh kem và hoa quả, lễ thôi nôi truyền thống của người Việt Nam sẽ có thêm một mâm lễ vật để tạ ơn sự bao bọc, che chở 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Và 1 điều không thể thiếu đó chính là mâm đồ chơi để xem tương lai con sẽ làm nghề gì.

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày cúng đầy tháng thôi nôi theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ ( là bé trai hay bé gái).

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ thôi nôi và đầy tháng cho trẻ.

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gái gồm những gì?

12 chén chè trôi nước tam sắc, 1 chén chè trôi nước ngũ sắc.

13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy.

1 con gà luộc (gà trống ta thả vườn, gà mái) hoặc là 1 con vịt.

Trái cây ngũ quả ( trái cây có đủ 5 loại).

1 bó hoa cát tường.

Nhang, đèn cầy và một bộ giấy cúng tiền, mẹ sanh mẹ độ.

Trà, rượu và 1 phần trầu têm cánh phượng (12 lá trầu nhỏ và 1 lá trầu lớn với cánh hoa hồng đỏ; 12 phần cau nhỏ cùng 1 trái câu).

Heo quay miếng (13 miếng nhỏ); 1 dĩa bánh hỏi.

13 đôi hài và 13 bộ áo cúng ( cúng 12 bà Mụ và bà Chúa).

Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Trai, Bé Gái

Từ xưa, ông cha ta luôn luôn làm tiệc lớn để mừng sinh nhật 1 tuổi của con mình, hay còn gọi là Thôi nôi. Đây là nghi thức phổ biến ở Việt Nam và được xem là việc làm không thể thiếu để cầu mong cho bé bình an và khỏe mạnh. Vì vậy cách tính ngày cúng Thôi nôi rất quan trọng.

Thôi nôi là gì?

Thôi nôi được em là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Từ “Thôi Nôi” có ý nghĩa là bé 12 tháng tuổi thôi sử dụng nôi và chuyển sang giường. Đây là một cột mốc đầu tiên trong đời của bé nên bố mẹ rất chú trọng ngày này. Việc cúng Thôi nôi là một nghi thức tốt đẹp nhằm cảm ơn Mụ bà chăm sóc bé, và cầu mong những điều tốt đẹp cho bé.

Cách tính ngày cúng thôi nôi sao cho đúng theo quy cũ

Cách tính Thôi nôi tùy thuộc vào giới tính của bé, bé trai sẽ có cách tính ngày thôi nôi khác với bé gái. Trong Văn hóa Việt Nam, phái nam và phái nữ luôn được xem là hai cực âm – dương. Trong tất cả nghi lễ cổ truyền đều có những quy định riêng cho hai giới. Ở trong cách tính ngày cúng Thôi nôi cũng vậy

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Ngày cúng Thôi nôi cho bé trai được tính theo ngày âm. Ngày cúng sẽ là ngày trước sinh nhật của bé 1 ngày. Ví dụ bé sinh ngày 16/3 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 15/3 âm lịch. Nếu như bé trai sinh vào năm nhuận thì cách tính ngày cúng thôi nôi sẽ khác với những năm bình thường: Thay vì lùi lại một ngày thì ngày cúng sẽ lùi lại một tháng. Ví dụ bé sinh ngày 16/3/2020 thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 16/2/2021.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Các nghi thức cần có trong phần lễ Thôi nôi

1. Cúng Mụ Bà và Đức Ông

Nghi thức cúng Mụ bà và Đức Ông là nghi thức đặc biệt chỉ có lễ Thôi nôi mới có. Mân cúng càng chu đáo càng thể hiện sự biết ơn 12 hai Mụ bà đã chăm sóc và tạo ra đứa trẻ, tạ ơn Đức Ông bảo vệ cho đứa trẻ từ trong bụng mẹ và 12 tháng đầu đời.

Mâm cúng 12 Mụ bà và Đức Ông cần có: – 1 con gà trống luộc xếp chéo cánh – 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn – 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn – 1 tô cháo lớn – một đĩa trái cây ngũ quả – 1 ly rượu nhỏ – 12 miếng trầu đã được tiêm + 1 lá trầu và 1 quả cau để nguyên – 1 bình hoa tươi – 2 cây nến – 3 cây hương – 1 bộ vàng mã

2. Mâm cúng ông Táo, ông Tài và ông Địa

Việc cúng ba ông không chỉ có ngày Thôi nôi mới cúng. Vào mỗi dịp lễ truyền thống hay các ngày lễ quan trọng của gia đình đề cúng ba ông (ông Táo, ông Địa, ông Thần tài)

Mâm cúng ba ông gồm có: – Mâm trái cây ngũ quả – 1 chén chè – 1 đĩa xôi – 1 đĩa thịt luộc – 1 đĩa tôm luộc – 1 đĩa trứng luộc – 1 ly nước – 1 ly rượu – 1 đĩa trầu cau – Hương và nến – Vàng mã Mâm cúng ba ông được đặt ở ngoài trời, hoặc chia ra từng mân nhỏ đặt ở bàn thờ của mỗi ông.

Mâm cúng Ông Bà Tổ tiên cũng quan trọng như mâm cúng Mụ bà và Đức Ông. Lễ vật trong mâm cúng Ông Bà Tổ tiên sẽ giống như những ngày cúng lễ khác. Cách bày trí mâm cúng thường được xếp từ cao xuống, tùy theo thiết kế bàn thờ mỗi người.

4. Nghi thức chọn nghề trong thôi nôi

Những gợi ý trên hy vọng sẽ giúp bạn không còn bận rộn và mất thời gian nhiều cho việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé nhà mình. Quý khách không cần phải vất vả tìm kiếm tổ chức Tiệc thôi nôi cho bé ở đâu nữa. Nhà hàng Maison Mận-Đỏ với kinh nghiệm nhiều trong việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé, Nhà hàng có không gian riêng cho tiệc từ 10 đến 100 người. Có đầu bếp Âu và Việt giúp menu bữa tiệc thêm đa dạng.

Cách Xem Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

Với các bậc phụ huynh lần đầu tổ chức lễ cúng cho bé, chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm tổ chức. Khác hẳn với các ngày sinh nhật bình thường sẽ được tổ chức đúng vào ngày chào đời. Thì lễ cúng thôi nôi sẽ có những điểm khác biệt. Và lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái cũng có cách tính ngày khác nhau.

Theo quan niệm của ông bà xưa, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tính theo ngày âm lịch. “Gái lùi 2, trai lùi 1” thế nên ngày cúng bé trai sẽ sụt đi 1 ngày so với ngày sinh của bé. Chẳng hạn, bé trai sinh vào ngày 20/8 âm lịch, các bậc phụ huynh sẽ cúng lễ thôi nôi cho bé vào ngày 19/8 âm lịch.

Tùy theo phong tục văn hóa của mỗi vùng miền sẽ có các cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé khác nhau. Ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng sẽ có quan niệm “Nam trồi, nữ sụt”. Ngày cúng thôi nôi của bé có thể cộng thêm từ 1-2 ngày.

Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại thời nay, các ông bố bà mẹ thường chọn ngày cúng cho bé vào ngày dương. Bởi nó vừa thuận tiện, dễ nhớ, phù hợp với cho công việc của các thành việc trong gia đình.

Nếu bé tuổi Tý thì giờ cúng tốt là giờ Ngọ (từ 11 tới 13 giờ trưa)

Nếu bé tuổi Sửu thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Dần thì giờ cúng tốt là giờ Sửu và giờ mùi (từ 1 tới 3 giờ sáng và 13 đến 15 giờ trưa )

Nếu bé tuổi Mão thì giờ cúng tốt là giờ Thìn và giờ tuất (từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)

Nếu bé tuổi Thìn thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 23 giờ tối)

Nếu bé tuổi Tị thì giờ cúng tốt là giờ Dậu (từ 17 tới 19 giờ tối)

Nếu bé tuổi Ngọ thì giờ cúng tốt là giờ Thân (từ 15 tới 17 giờ chiều)

Nếu bé tuổi Mùi thì giờ cúng tốt là giờ Tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Thân thì giờ cúng tốt là giờ Mão (từ 5 đến 7 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Dậu thì giờ cúng tốt là giờ Dần (từ 3 tới 5 giờ sáng)

Nếu bé tuổi Tuất thì giờ cúng tốt là giờ Hợi (từ 21 tới 13 giờ khuya)

Nếu bé tuổi Hợi thì giờ cúng tốt là giờ Tỵ (từ 9 tới 11 giờ sáng)

Chọn giờ cúng tam hợp:

Với cách tính này thì dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để tính. Cách tính này sẽ hơi khó đối một số bạn chưa có kinh nghiệm. Thế nên bạn có thể nhờ ông bà, bố mẹ xem qua để tư vấn chính xác.

Với tuổi Tý thì tam hợp có Tý – Thân – Thìn còn tứ hành xung có Tý – Ngọ – Mão – Dậu. Dựa vào tam hợp và tứ hành xung thì tổ chức lễ cúng đầy tháng tốt nhất vào các giờ Tý – Thân – Thìn. Ngoài ra đặc biệt tránh vào giờ tứ hành xung Ngọ – Mão – Dậu.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thời gian chính xác và cần xin thêm lời khuyên kỹ hơn. Bạn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp hơn.

Mong rằng với bài viết chia sẻ về cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Kalina đã giúp được các phụ huynh san sẻ nỗi lo âu trong ngày thôi nôi quan trọng đầu đời của bé con.

Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bé Gái

Thôi nôi nhằm để tạ ơn thai nghén và chăm sóc của các bà Tiên Nương (còn gọi là Mụ Bà). Đây là một tập tục lâu đời trên mọi vùng đất nước, kể cả nhiều nước Châu Á. Cơ sở LỘC PHÁT là nơi uy tín cung cấp trọn gói mâm lễ vật cúng thôi nôi chất lượng, đầy đủ ý nghĩa, giá rẻ, giao miễn phí tận nơi.

 

  Làm sao để có một lễ cúng thôi nôi cho trai, bé gái thật phù hợp, đúng cách, không có thiếu sót nào đáng tiếc là một mong muốn của nhiều bậc cha mẹ khi có em bé. Sau một năm vất vả nuôi nấng, chăm sóc ngày đêm thì bé đã có phát triển đáng kể, bé tự đi những bước chập chững hay gọi tiếng bi bô trong niềm vui sướng của gia đình. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho con ở giai đoạn đầu đời rất quan trọng, đặt nền tảng cho tương lai sau này.

Mâm cúng thôi nôi được Lộc Phát chuẩn bị chu đáo, giao tận nơi, bày trí đẹp.

Cúng thôi nôi cho trai, bé gái mong các Mụ Bà che chở cho bé trước mọi điều

 

Mâm lễ vật cúng thôi nôi cho trai, bé gái bao gồm những chi tiết sau:

 

  Cúng thôi nôi cho trai, bé gái nhằm để tạ ơn thai nghén và chăm sóc của các bà Tiên Nương (còn gọi là Mụ Bà). Đây là một tập tục lâu đời trên mọi vùng đất nước, kể cả nhiều nước Châu Á. Theo quan niệm xưa nay thì các Mụ Bà đã che chở cho đứa bé mọi điều xấu, độ trì và mang đến những điều tốt đẹp, lo cho bé bữa ăn giấc ngủ. Thôi nôi mang một ý nghĩa rất đẹp về văn hóa, thể hiện sự đền đáp công ơn đối với bề trên, vừa yếu tố tâm linh mang tới sự bình an.

Mâm cúng thôi trọn gói chất lượng, giá cả phải chăng

 

     Ngày nay nhu cầu sắm trọn gói mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái ngày càng cao. Do cuộc sống bận rộn nên không đủ thời gian chuẩn bị từng chi tiết và hơn nữa các cơ sở cung cấp có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vức này nên thực hiện chu đáo và đúng nghi lễ hơn. “Có thờ có kiêng, có kiêng có lành” , nếu ta thờ cúng đúng cách với một tấm lòng thành kính và tâm khiêm nhường chắc chắn mang tới ta tâm lý bình an, bề trên sẽ độ trì cho bé mạnh khỏe, mọi điều như ý, gia đình hạnh phúc.

 

 

 

Chúng tôi giúp các bạn bày trí mâm cúng thôi nôi thật cân đối, đẹp mắt

 

 

 

 

 

 

Trọn bộ lễ cúng của LỘC PHÁT đầy đủ chi tiết, trình bày cân đồi bắt mắt, chất lượng.

Các bạn có nhu cầu về trọn gói lễ vật cúng xin gọi 0933 50 50 15 hay 0912 28 01 28 chúng tôi giao tận nơi, phục vụ tận tâm chu đáo, bày trí đúng cách, đẹp mắt, hướng dẫn cúng chi tiết, in sẵn bài văn khấn.

Nguồn: http://docunglocphat.vn/

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Ngày Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!