Xu Hướng 9/2023 # Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy # Top 12 Xem Nhiều | Apim.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ban thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ với thần linh tại gia, của con cháu với gia tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên Ông Bà Cha Mẹ đã sinh thành. Đây là một nét đẹp văn hóa cần lưu truyền trong mỗi gia đình thông qua việc thành kính, chu đáo thờ phụng còn giáo dục con cháu trong Gia trung lòng hiếu kính với bề trên.

Video hướng dẫn sắp xếp ban thờ gia tiên – chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh

1, Bốn kiểu sắp xếp ban thờ phổ biến nhất từ Nam ra Bắc:

Cách sắp xếp Ban thờ Gia tiên đơn giản

Ban thờ Gia tiên thường được bố trí ba bát hương. Bát hương chính giữa là bát hương phụng thờ thổ công và các vị thần linh tại gia. Bát hương bên phải thờ gia tiên tiền tổ là thờ những người đàn ông mang họ của cha, của người chồng trong gia chung và những người  phụ nữ mà người đàn ông đó lấy về theo họ của bên chồng. Bát hương bên tay trái thờ Bà Cô Tổ – là những người con gái mất trẻ trong gia đình.

Lưu ý:

– Trường hợp nhà có người mới mất thì phải thờ 1 ban thờ riêng tối thiểu 100 ngày thì mới nhập vào bát hương chính là bát hương gia tiên. Vì số bát hương trên 01 Ban thờ phải là số lẻ (tượng trưng cho dương) bởi vậy mà khi bạn đặt bát hương người mới mất vào thì sẽ trở thành sỗ chẵn (tượng trưng cho âm) dẫn đến gia đình dễ bị suy tán.

– Trường hợp thờ 2 họ trong 1 gia đình:

Do bên phía người vợ không có người thờ tự nối dõi nên người vợ muốn thờ bố mẹ mình trong nhà chồng. Khi đó, người vợ chỉ có thể thờ bố mẹ sinh ra mình chứ không thể thờ gia tiên dòng tộc bên nhà vợ được. Bởi vậy chúng ta sẽ có 1 bát hương chung thờ cho bố mẹ bên dòng họ nhà vợ. Bát hương này không nên đặt cùng với ban thờ gia tiên bên nhà chồng mà chúng ta đặt 1 ban thờ khác cạnh ban thờ của gia tiên, có thể nhỏ hơn nhưng phải cao bằng nhau, phải cùng hướng chứ không được ngược hướng với nhau, hoặc vuông góc với nhau.

– Không thờ gia tiên, thần linh, thổ công, bà cô tổ chung 1 bát hương bởi chúng ta có 3 cấp độ thờ:

Phật – Thần linh tại gia – Gia tiên tiền tổ nên không thể gộp chung.

Ban thờ Phật phải thờ riêng và đặt cao hơn so với ban thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật

Cách sắp xếp Ban thờ Phật

Ban thờ phật là Ban thờ giành cho những người theo đạo phật lập để thờ đức phật. Ban thờ Phật bao gồm 01 bát hương, không cần quá lớn nhưng phải bố trí cao hơn tất cả các Ban thờ trong nhà.

Các vật phẩm cơ bản trên bàn thờ Phật

Sắp xếp bàn thờ Thổ công và các vị Thần linh tại gia.

Ban thờ này chủ yếu lập ở doanh nghiệp, những người hay di chuyển không tiện thờ gia tiên tiền tổ ở một chỗ cố định, Ban thờ này cũng chỉ bố trí 01 bát hương.

Bàn thờ doanh nghiệp men rạn

Bàn thờ doanh nghiệp men lam

Bàn thờ doanh nghiệp vẽ vàng

Bố trí Ban thờ Thần tài

Ban thờ Thần tài chủ yếu lập ở các cửa hàng kinh doanh, các doanh nghiệp và thường đặt gần cửa ra vào để chiêu tài hút khách.  Ban thờ thần tài cũng chỉ bố trí 01 bát hương.

2, Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên

a) Chọn bàn thờ đẹp

Bàn thờ sử dụng cho việc thờ gia tiên thường là bàn thờ bằng gỗ. Chúng ta có thể sử dụng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ dổi.

Lưu ý:

Ban thờ phải được đóng bởi gỗ mới, nghĩa là gỗ không qua sử dụng

Tránh trường hợp để ban thờ bị nứt

Không nên đặt kính ở trên bàn thờ bởi khi đặt kính sẽ tạo hình ảnh tương phản lên trên, thật giả sẽ không chính xác.

Chuẩn bị thêm bàn cơm để bày tiệc cơm cúng vào những ngày lễ

b) Sắp xếp các vật phẩm trên ban thờ

Vị trí cao nhất và đặt đầu tiên trên ban thờ là bộ Ngũ sự bao gồm: lư hương, 2 con Hạc Ngự Long Quy và 2 chân nến.

Lưu ý: Nếu 2 chân nến dùng để trưng bày thì để ở 2 bên đỉnh hạc còn nếu dùng để thắp nến thì đẩy lên phía trên, ra gần mép ngoài của bàn thờ.

Bộ Ngũ Sự vẽ vàng 24k của Xưởng Gốm Bát Tràng – Quý khách có thể tới xem trực tiếp tại showroom số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN

Đôi Hạc Ngự Long Quy tượng trưng cho sự trường thọ, cho khát vọng trường tồn và sự may mắn trong cuộc sống, công việc

+ Chim Hạc được mệnh danh là “Nhất phẩm điểu”, con vật linh thiêng, cao quý thuộc về Trời. Hạc được mệnh danh là loài chim tiên mang ý nghĩa thiêng quý, biểu tượng cho khát vọng, sự trường thọ và minh mẫn, trí tuệ của con người.

+ Dưới chân Hạc, Long Quy – là biểu tượng kết hợp Long và Quy trong Tứ Linh. Long (Rồng) tượng trưng cho lòng dũng cảm, mang đến may mắn và thịnh vượng, Rùa đại diện cho sự trường thọ, trí tuệ, vững vàng. Hình tượng Long Quy chính là đại diện cho sự thành công viên mãn trong sự nghiệp, là điểm tựa vững vàng nâng cả càn khôn vũ trụ.

Lư hương dùng để đốt trầm, đôi Hạc Ngự Long Quy các tác dụng lớn trong phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Bên cạch 2 chân nến bày 2 lọ lộc bình nhỏ (tiểu lộc bình) để trong những ngày lễ lớn, bạn có thể cắm đài sen hoặc bình hoa huệ thật lớn để tăng không khí trang nghiêm. Điểm đặc trưng của đôi lộc bình này chính là có khả năng cất giữ, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Ở dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương:

Bát hương thờ thần linh thổ địa

Bát hương thờ gia tiên tiền tổ

Bát hương thờ bà cô tổ

3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Phía trên bát hương là 3 chóe thờ:

Chóe 1 đựng xâu tiền bát đế tượng trưng cho 8 đời vua (yếu tố Thiên)

Chóe 2 đựng gạo. Bởi gạo do con người làm ra nên nó tượng trưng cho Nhân

Chóe 3 đựng muối (tượng trưng cho Địa)

3 chiếc chóe này với ý nghĩa là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, giao hòa trên ban thờ.  Tiền, gạo, muối cũng là 3 vật cần lưu giữ trong gia đình.

Đặt chính giữa ban thờ, ở trên bát hương là mâm bồng dùng để bày lễ vật, hoặc ngũ quả trong những ngày lễ lớn.

1 nậm để đựng rượu mang thuộc tính ngũ hành Hỏa (năng lượng Dương trên bàn thờ)

1 bộ kỷ 5 chén đựng rượu, trà, nước, muối, gạo bởi 5 thứ này tượng trưng cho Hỏa, Mộc, Thủy, Kim, Thổ.

1 chén trà sâm dùng để dâng nước, dâng trà

2 đèn dầu đặt 2 bên ban thờ.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng đèn dầu thay vì đèn điện bởi chỉ có đèn dầu mới mang tính Hỏa trong Ngũ Hành và phải được bày trước bát hương bởi nó tượng trưng cho ánh sáng, hào dương ở phía trước.

Ngoài ra trên bàn thờ còn có 2 lọ hoa bày 2 bên và 1 lọ để cắm hương và 1 đĩa nhỏ để đựng trầu.

Bạn có thể mua thêm đôi lộc bình có chiều cao 1m55 và 1m75 đặt 2 bên ban thờ để không gian thờ thêm ấm cúng, trang nghiêm hơn, giúp tích lộc cho gia chủ, luôn gặp thuận lợi trong công việc.

Lộc bình Phú Quý Trường Xuân vẽ vàng

Vừa rồi, Xưởng Gốm Bát Tràng đã hướng dẫn các bạn cách sắp xếp ban thờ gia tiên cũng như bày các vật phẩm trên ban thờ làm sao cho đúng phong thủy và phù hợp. Việc sắp xếp ban thờ thành tâm nhất không chỉ mang lại những điều may mắn cho gia đình mà còn thể hiện lòng tôn kính của gia chủ với thần linh và với gia tiên tiền tổ. Bàn thờ gia tiên cũng là 1 nơi để giáo dục con cháu về Lễ – Hiếu – Kính với ông bà, cha mẹ.

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Đúng Cách, Đơn Giản Hợp Phong Thủy

Vậy bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy hay chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ những chia sẻ hữu ích sau đây của Nhà Đất Mới.

I. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản

Khám thờ cần được đặt trong cùng, sát tường và chính giữa của ban thờ với tác dụng chính là dựng bài vị của tổ tiên.

Bên cạnh đó, ngai thờ cũng có ý nghĩa tương đương nhưng có kích thước nhỏ hơn khám thờ. Thông thường, các gia đình sẽ sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ để phù hợp với diện tích ban thờ.

Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất trên tường, sau bàn thờ tổ tiên và được sử dụng phổ biến trong các gia đình có phòng thờ lớn. Còn câu đối được treo 02 bên, ngang hàng với hoành phi để tạo nên bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý.

Câu đối hoành phi tạo thành bộ ba vật phẩm cúng trang nhã cho các gia đình thượng lưu, quyền quý

Bộ đinh hướng có thể làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như: Gốm, sứ, đồng, mạ vàng,… Bộ đinh hương được đặt ở giữa ban thờ và có đôi nến hoặc đôi hạc hai bên, thường được dùng để thắp hương vào những ngày giỗ, tết và ngày rằm, mùng 01 hàng tháng.

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn. Vật phẩm thờ cúng này thường được thiết kế theo kích thước ban thờ và mục đích sử dụng khác nhau.

Theo đó, bát hương ở giữa có kích thước lớn nhất được dùng để thắp hương thần linh và Ông Công. Bát hương bên trái là bát hương Ông Mãnh hoặc Bà Cô Tổ, bên phải là bát hương gia tiên.

Bát hương trên bàn thờ thường là 01, 03, 05,… không được dùng số lượng chẵn

Chân nến được đặt đối xứng với nhau tại hai góc bên cạnh ban thờ. Kỷ chén có thể là 03 hoặc 05 cái, được đặt phía ngoài cùng của ban thờ. Còn chóe thờ được đặt ở bên trên bát hương và cân xứng 02 bên 02 cái.

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ. Lục bình bao gồm 02 cái được đặt ngoài cùng và cân xứng hai bên cạnh của bát hương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm lục bình lớn tại hai bên bàn thờ để tăng sự sang trọng, uy nghiêm.

Mâm bồng thường có 01 hoặc 02 cái tùy theo kích thước của ban thờ và nhu cầu sử dụng của gia chủ

Để nắm được rõ hơn cách bài trí bàn thờ gia tiên, bạn có thể tham khảo sơ đồ sau đây:

II. Lưu ý để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ngoài cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ gia tiên và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng một cách gọn gàng, ngăn nắp.

+ Lễ cúng và hoa quả trên bàn thờ cần được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, có nguồn gốc rõ ràng.

+ Bài trí bàn thờ gia tiên cần đầy đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành.

+ Bàn thờ gia tiên nên hướng ra phía cửa chính và đặt tại vị trí trang trọng nhất trong gia đình.

+ Nên kê bàn thờ sát tường để tạo chỗ dựa vững chãi.

+ Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí gần với nhà tắm, nhà kho hay nhà vệ sinh.

+ Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Phương Nguyễn

Hướng Dẫn &Amp; Lưu Ý Cách Sắp Xếp Ảnh Trên Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Di ảnh trên bàn thờ – Nguồn gốc và ý nghĩa

Từ xưa đến này, phong tục thờ cúng của người Việt chính là một trong những nét đẹp văn hóa vô cũng đặc sắc và chắc chắn vẫn còn tỏa sáng rực rỡ trong tương lai. Di ảnh chính là một yếu tố cần thiết để làm nên một bàn thờ đầy đủ đúng nghĩa. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của di ảnh là như thế nào?

Di ảnh trên bàn thờ từ đâu mà có?

Di ảnh chính là hình ảnh chân dung của người chết được vẽ hoặc chụp lại khi còn đang tại thế với kích thước vừa phải và đóng thành khung. Khi họ qua đời, di ảnh sẽ xuất hiện trong suốt những ngày diễn ra lễ an táng, sau đó được đưa lên bàn thờ để tưởng nhớ, thờ cúng về sau.

Thông thường, thời điểm di ảnh được đưa lên bàn thờ cũng được quan niệm tùy theo vùng miền, có nơi sẽ là 49 ngày sau khi mất hoặc cũng có thể là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng kể từ ngày lìa trần. Tuy nhiên, chắc chắn rằng di ảnh của người đã khuất phải được gia đình đặt lên bàn thờ và thực hiện chăm sóc nhang nến mới là tròn đạo với họ.

Bên cạnh đó, những người cao tuổi hiện nay cũng thường chuẩn bị trước di ảnh cho mình vì họ tin rằng chắc chắn nay mai mình cũng sẽ về với tổ tiên, để sẵn sàng thuận tiện cho con cháu nếu bất trắc xảy ra và nhìn theo khía cạnh lạc quan, hài hước hơn thì ông bà cũng muốn dành một bức di ảnh “đúng gu” của mình.

Đặt di ảnh lên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của người Đông Á nói chung và người Việt nói riêng, bà thờ chính là một khu vực trang nghiêm, hội tụ linh khí vô cùng sâu sắc. Không chỉ đơn giản là nơi đặt di ảnh người đã khuất trên đó mà còn ẩn chứa những vấn đề tâm linh nên phong tục này vẫn luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Đặt di ảnh lên bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ, lòng tôn kính và biết ơn người đã khuất, với ông bà tổ tiên. Di ảnh đặt trên bàn thờ cũng chính là bổn phận của những người còn sống với người thân qua đời, không chỉ ghi nhớ hình ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, nhang đèn cúng kiếng cho tròn chữ đạo.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Chắc hẳn bàn thờ luôn được đặt tại mặt tiền gian nhà khách của mỗi gia đình, đây cũng là một nét đẹp đời thường nhưng lại thể hiện tầm quan trọng của bàn thờ trong cuộc sống dân tộc ta. Vậy đặt ảnh thờ thế nào cho đúng ? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất được thực hiện theo hai quy luật chính sau:

Sắp xếp theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Nam – Nữ cũng chính là yếu tố tượng trưng cho dương – âm trong vũ trụ, trái – phải cũng vậy. Nên nhờ đó, có sự ra đời của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu”.

Chính vì nguồn gốc và ý nghĩa về của quy luật “Nam Tả- Nữ Hữu” góp phần làm nên bản sắc văn hóa thờ cúng thêm đa dạng và sâu sắc hơn. Một trong số ảnh hưởng đó là cách đặt ảnh thờ tổ tiên, ông bà, bố mẹ cũng như những người đã khuất.

Nguồn gốc của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Quy tắc Nam tả – Nữ Hữu đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tồn tại trong phong tục thờ cúng từ rất lâu. Có thể kể đến như:

Xuất phát từ truyền thuyết Trung Hoa

Theo truyền thuyết được ghi chép trong quyển ” Ngũ vận lịch niên ký” của Trung Quốc, Có một thần tên là Bàn Cổ Thạch muốn hóa mình thành mặt trời, lúc này bên tay trái Thần dần hóa thành mặt trời và tay phải lại hóa thành mặt trăng.

Cũng theo truyền thuyết, mặt trời còn tượng trưng cho nam giới và mặt trăng cũng là đại diện của nữ giới. Vì vậy, quy luật này bắt đầu được áp dụng và trở thành câu cửa miệng “Nam Tả- Nữ Hữu” quen thuộc đến ngày nay.

Không chỉ có nguồn gốc từ khía cạnh tâm linh nhưng quy luật “Nam Tả – Nữ Hữu” còn được khoa học nghiên cứu và chứng minh dựa trên thuyết âm dương. Theo học thuyết này, trong vũ tồn tại hai thế giới âm – dương đối nghịch nhau về hầu hết tất cả mọi mặt nhưng lại có liên hệ và kết nối chặt chẽ với nhau.

Trong âm có dương, trong dương có âm tại nên một thế giới cân bằng, hài hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển của mọi vật. Nếu mất cân bằng âm- dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt của sinh vật, và nếu một trong hai không tồn tại thì đồng nghĩa với thế giới chắc chắn sẽ chết.

Nội dung của quy luật Nam Tả – Nữ Hữu

Có thể khẳng định, quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu là một trong những quy luật bắt buộc tuân theo khi đặt và sắp xếp di ảnh ông bà tổ tiên. Theo quy luật này, di ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam tả) và di ảnh người nữ đặt bên trái theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra.

Theo quan niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ như trên có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như:

Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mắt trời nằm bên phía tay trái (Tả) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới.

Cũng nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là mặt trời khi lặn, mặt trăng mọc lên tượng trưng cho nữ giới.

Sắp xếp ảnh tổ tiên, ông bà, bố mẹ theo thứ bậc

Còn một quy luật nữa nhất nhất phải tuân theo khi sắp xếp di ảnh ông bà tổ tiên và những người đã khuất đó chính là thứ bậc. Đây là quy luật phải được thực hiện kết hợp với quy luật trên nhằm mang lại một sự sắp xếp đúng theo khoa học, theo tâm linh và cả chữ hiếu.

Thứ bậc ở đây chính là vai vế của người hiện diện trên di ảnh. Theo quy luật này:

Vị nào có vai vế cao nhất thì di ảnh phải được đặt nằm ở chính giữa và đặt cao nhất.

Người có vai cao tiếp theo, di ảnh đặt nằm hai bên, sát di ảnh ở chính giữa nhất và độ cao phải thấp hơn một chút.

Di ảnh phải được sắp xếp nằm trong cùng của bàn thờ để bên còn chừa chỗ nhang đèn và đồ cúng tổ tiên.

Tùy theo cách sắp xếp mà di ảnh có thể được treo hoặc đặt trên đế tạo sự đẹp mắt cho bàn thờ. Sắp xếp thế này không chỉ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện bổn phận cúng kiếng, nhang khói hàng ngày mà theo quan niệm dân gian, đây còn là yếu tố làm ông bà ngự trị về đúng chỗ, giúp cho việc độ trì con cháu càng có hiệu quả.

Những điều cần cấm kỵ trong việc sắp xếp di ảnh bàn thờ

Phối hợp hai quy luật sắp xếp di ảnh trên bàn thờ chính là điều kiện cần cơ bản nhất để có được một bố cục hợp với phong thủy, với các quan niệm tâm linh và đúng với cả khoa học sắp xếp. Tuy nhiên, hiểu rõ cách sắp xếp chưa phải là đủ, còn rất nhiều lưu ý cần nắm khi thực hiện để tránh xâm phạm những điều cấm kỵ.

Để chân dung hai người trong 1 bức ảnh

Có thể ông và bà mất ở thời điểm gần nhau nên con cháu thờ cúng chung trong 1 bức ảnh cho thuận tiện. Tuy nhiên, đây lại là điều hết sức kiêng kỵ mà gia chủ cần phải nên tránh. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, việc này sẽ khiến cho các cụ có cảm giác bị khinh nhờn, không được con cháu tôn trọng. Điều này sẽ mang lại nhiều điềm xấu, tai họa cho cả gia đình.

Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với lư hương

Nhiều người cho rằng đây chỉ là sự vô tình nhưng theo quan niệm tâm linh thì lại là một điều hết sức kiêng kỵ. Khi đặt di ảnh lệch với bát hương có nghĩa là không kính trọng người đã khuất. Theo phong thủy, việc không để chính diện là một điều hết sức tối kỵ. Không những thế, những thứ cô hồn bên ngoài còn lợi dụng chỗ trống để bay vào, cướp lấy thức ăn cúng, khiến của cải tiêu tan, cửa nhà tan hoang.

Đặt ảnh chính giữa bàn thờ

Ảnh thờ thần linh, tổ tiên cần phải được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Do đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bất kỳ hình ảnh của người khác chen vào vị trí này. Cho dù đó là di ảnh của người thân đi chăng nữa thì cũng không được đẩy chỗ thờ thần linh ra ngoài. Nếu không thì sẽ được xem là bất kính với bề trên, họ sẽ không bao giờ phù hộ cho gia đình. Ngược lại, trong nhà sẽ toàn gặp tai ương, điều xui xẻo.

Có thể bạn chưa biết, di ảnh đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ, mang lại phong thủy không tốt. Vì vậy bạn nên:

Dành nhiều thời gian để lau chùi di ảnh trên bàn thờ.

Không được tùy tiện di chuyển, xê dịch những đồ vật trên bàn thờ

Khi thực hiện lập bàn thờ, dù cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào nào điều quan trọng nhất chính là sự chân thành của thành viên trong gia đình. Sự thành tâm sẽ góp phần mang lại bình an, hạnh phúc, thanh thản cho người còn sống và cũng là lời cầu hiệu quả, mạnh mẽ nhất với người đã khuất.

Mách Bạn Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Theo Đúng Phong Thủy

Mách bạn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Từ xa xưa đến nay ông bà ta đã có truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên, thần phật trong gia đình. Không chỉ thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu mà còn mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Tại bài viết sau đây Văn Hóa Phương Đông sẽ cung cấp cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đến quý vị và các bạn.

1. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là vị trí vô cùng quan trọng đối với tất cả các gia đình. Đây chính là nơi cư ngụ của ông bà tổ tiên chư vị thần linh trong gia đình nên lại cần cẩn thận hơn trong việc sắp xếp. Nhiều gia đình thường có suy nghĩ quan trọng là cái tâm thành kính tuy nhiên việc bài trí bàn thờ đúng chuẩn cũng chính là thể hiện tấm chân tình của con cháu.

Khám thờ sẽ được đặt trong cùng chính giữa, sát tường với công dụng chính là đựng bài vị của tổ tiên. Ngai thờ có kích thước nhỏ hơn so với khám thờ với tác dụng tương đương nhau. Thông thường tại các gia đình bình thường sẽ sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ.

Hoành phi được các gia đình có phòng thờ lớn sử dụng phổ biến. Hoành phi sẽ được treo tại vị trí cao nhất ở trên tường ngay sau bàn thờ gia tiên. Câu đối sẽ được treo hai bên ngang hàng với hoành phi tạo nên bộ ba vật dụng thờ cúng mang đến sự trang nhã cho các gia đình quyền quý.

Bộ đỉnh hương có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Có thể được làm từ đồng, từ vàng hoặc từ gốm sứ. Thông thường bộ đỉnh hương sẽ bao gồm một lư hương được đặt ở giữa và đôi hạc hoặc đôi nến đặt hai bên. Đỉnh hương thường được thắp vào ngày giỗ tết và ngày rằm mùng 1 trong tháng.

Bát hương trên bàn thờ thường là 3 cái hoặc 1 cái và không được dùng số lượng chẵn. Thông thường bát hương sẽ được đặt theo mục đích cũng như kích thước khác nhau. Bát hương ở giữa có kích thước lớn nhất được dùng để thắp hương Ông Công và thần linh. Bát hương bên phải là bát hương Gia tiên và bên trái là bát hương Bà Cô Tổ hoặc Ông Mãnh.

Chân nến được đặt tại hai góc nên cạnh bàn thờ và được đạt cân xứng với nhau.Kỷ chén được đặt phía ngoài cùng của bàn thờ. Kỷ chén có thể là 3 hoặc 5 cái. Chóe thờ được đặt ở bên trên bát hương và được đặt cân xứng 2 bên hai cái.

Ống cắm hương được đặt về phía bên phải ngoài cùng của bàn thờ. Bình rượu được nằm ở bên phải trên bàn thờ. Hải sâm được đặt cạnh mâm bồng và được đặt cân xứng về hai bên.

Mâm bồng thường có hai cái hoặc 1 cái tùy theo nhu cầu cũng như kích thước của ban thờ. Lục bình bao gồm 2 cái được đặt cân xứng hai bên cạnh ngoài cùng của bát hương. Bạn cũng có thể bố trí thêm lục bình lớn tại hai bên bàn thờ để tăng tính trang trí và uy nghiêm.

2. Một số lưu ý trong việc bố trí bàn thờ

Cách sắp xếp ban thờ gia tiên đúng còn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Luôn vệ sinh sạch sẽ bàn thờ, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp

Hoa quả cũng như lễ cúng trên bàn thờ cần được chuẩn bị chu đáo cẩn thận

Sắp xếp bàn thờ đầy đủ các yếu tố Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ-Kim trong ngũ hành

Bàn thờ cần đặt tại vị trí trang trọng trong gia đình và nên hướng ra hướng cửa chính.

Nên đặt bàn thờ sát tường

Tránh đặt bàn thờ tại vị trí gần với nhà vệ sinh hay nhà tắm

Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.

3. Khóa học thờ cúng Gia tiên

Người xưa có câu “Việc thờ thì dễ mà giữ lễ thì khó” chính vì vậy quý vị và các bạn cần hết sức lưu ý khi thực hiện thờ cúng. Quý vị có thể tham gia khóa học Thờ cúng Gia tiên – Dòng họ từ Bắc tới Nam tại chúng tôi Chúng tôi hiện đang cung cấp khóa học nhằm giúp các học viên biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng như lễ nghĩa đúng theo truyền thống.

Văn Hóa Phương Đông đã cung cấp đến quý vị và các bạn các thông tin về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên qua bài viết. Qúy vị và các bạn có nhu cầu tìm hiểu về khóa học Thờ cúng Gia tiên có thể yên tâm đến với chúng tôi Mong rằng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.

Cách Sắp Xếp Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Trên Ban Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Lợi ích của việc sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Ban thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính biết ơn của con cháu đến ông bài tổ tiên. Sắp xếp đúng các đồ thờ cúng trên bàn thờ sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Bên cạnh đó nếu bạn biết kết hợp sắp xếp hài hòa âm dương và phong thủy ngũ hành kim, thủy, thổ, mộc, hỏa sẽ mang đến cả tài khí không chỉ giúp gia chủ khỏe mạnh bình an mà còn tấn tài đắc lộc.

Sắp xếp đồ thờ trên ban thờ hợp phong thủy sẽ đem lại tài lộc, vận khí cho gia chủ

Cách bài trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà trên bàn thờ gia chủ có thể bố trí hoặc sắp xếp nhiều hay ít các sản phẩm đồ đồng thờ cúng. Tuy nhiên thì về cơ bản trên bàn thờ gia tiên bắt buộc phải có đó là: Bát hương, lọ hoa và chân nến và một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nên có: Lư đồng, hạc thờ bằng đồng, hạc đồng cổ, đỉnh đồng,…Và để có được một bộ đồ đồng đẹp, hợp phong thủy thì gia chủ cần phải có kinh nghiệm mua đồ thờ bằng đồng và cân nhắc xem đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào. 

Vị trí đặt bát hương cho bàn thờ gia tiên

Bát hương đồng được coi là vật dụng bất di bất dịch trong bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ, và cũng là vật dụng quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên. Vị trí đặt bát hương tốt nhất là ở chính giữ bàn thờ (phía trước lư hương nếu có). Chú ý là bạn nên đặt ở phía sau một chút để có diện tích phía trước đặt các đồ thờ cúng khác.

Cách sắp xếp đồ thờ trên ban thờ gia tiên chuẩn

Bát Hương làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là bằng kim loại: đồng, vàng, bạc. Khi bốc bát hương mới phải hết sức cẩn thận, nhất tâm nhất niệm, trong lòng thư thái, đừng có ý nghĩ vẩn đục. Trong Bát hương chỉ có cát trắng khô sạch, vàng bạc, đá ngũ sắc, ghi rõ tổ họ. 

Khi lựa chọn đồ thờ cúng, đặc biệt là bát hương đồng trên bàn thờ gia tiên thì bạn cần chú ý không nên lựa chọn các loại bát hương đồng có màu vàng sáng bóng, bạn nên chọn những đồ đồng phong thủy có màu ngả vàng của đồng nguyên chất nếu không sẽ phạm kỵ, ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm “Đông bình tây quả” nghĩa là bạn nên đặt mâm ngũ quả bên tay phải và lọ hoa nên đặt phía bên tay trái theo hướng Đông trên bàn thờ. Gia chủ chỉ nên sử dụng một lọ hoa, không nên để hai lọ hoa trên ban thờ gia tiên, lựa chọn được những sản phẩm đồ đồng đẹp cho bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên sang trọng và trang nghiêm hơn

Trên bàn thờ gia tiên, bạn nên sử dụng giá nến, bạn có thể sử dụng chất liệu bằng đồng hoặc gỗ, tuy nhiên thì tôi khuyên bạn nên sử dụng giá nến bằng đồng vì tính chất bền vững mà chúng mang lại. giá nến bằng đồng nên được đặt ở hai bên của lư hương những nếu bàn thờ của gia đình bạn không bày lư hương thì bạn có thể để giá nến ở hai bên bát hương là chuẩn xác nhất.

Bộ đồ thờ đầy đủ khảm ngũ sắc

Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 bát hương. Bát hương ở giữa dùng thờ chung thần linh thổ địa, hai bát hương ở hai bên 1 là thờ cúng tổ tiên 1 thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày bộ đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch hoặc 1 bộ ngai xuyến ( Ngai 3 chén hoặc 5 chén). Hai bên là hai đĩa (mâm bồng) đựng hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Bày bộ bình cắm hoa (bình bông) ống cắm hương, chân nến, Lư đồng (đỉnh) đèn thờ…. Tùy theo chất liệu quý khách có thể chọn mua đồ thờ đồng hoặc đồ thờ sứ, có một số đồ thờ được làm bằng gỗ như ống cắm hương….

Đỉnh đồng được bày sau bát hương, hai con hạc đặt chầu hai bên đỉnh ( trường hợp không dùng hạc có thể thay bằng hai cây đèn). Chân nến và lọ hoa được đặt tương xứng hai bên bàn thờ. Cách bày trí sao cho tính thẩm mỹ đẹp nhất tùy theo số lượng đồ được bày trên bàn.

Quý khách có thể dùng hạc hoặc không, việc bố trí đôi đèn thờ bằng đồng, hay đôi nến thờ, ống cắm hương hai bên đỉnh đều được. Ngoài những sản phẩm chính quý khách có thể bày thêm chóe nước, bát vàng, bát ngọc ….

Bộ tam sự bằng đồng cao cấp

Hoành phi:

Xưa, mỗi khi nhà ai đó có việc trọng như: mừng nhà mới, vinh quy bái tổ, chúc thọ thầy, mẹ người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đôi vàng sơn son thếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành. Còn bức hoành, đương nhiên bố cục theo chiều ngang thường treo ngay xà ngang gian giữa, ở phía trên câu đối. Hoành phi câu đối luôn đi thành bộ, thành một chỉnh thể trong lối chơi chữ được người dân trăm họ ưa chuộng từ lâu. 

Ban thờ gia tiên nơi kết nối con cháu với ông bà tổ tiên 

Câu đối:

Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi

Tránh đặt bàn thờ gia tiên ở những vị trí nào?

– Không đặt ban thờ ở vị trí dưới xà nhà giống như có vật gì đó đè nặng lên đầu sẽ gây đau đầu, bệnh tật cho gia chủ, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần giả, ngoài ra bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài.

– Ban thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại. Bởi nếu làm những điều nói trên, ban thờ sẽ không hội tụ đủ sinh khí hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán.

Bày trí ban thờ gia tiên tùy mỗi gia đình sẽ khác nhau

– Ban thờ không được đặt ở cuối lối đi. Nếu đường đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại đến cung tài lộc của gia đình.

– Không đặt ban thờ trên nóc tủ.

– Ban thờ gia tiên tránh đặt giữa nhà.

– Ban thờ nếu để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi, tính tình gia chủ nóng nảy. Nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm sẽ khiến chủ nhân gặp khó khăn. Nếu phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh do không thể tụ được khí. Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống

– Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt ở nơi thanh tịnh.

– Phía sau ban thờ đặc biệt không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, đau lưng.

Cách sắp xếp đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

– Phía sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.

– Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt ban thờ thì nên lấy bình phong che lại.

– Vị trí phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

– Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

– Vật liệu làm bàn thờ tốt nhất nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

– Không đăt ban thờ bên cạnh, phía trên, dưới cửa số sẽ gây tán lộc tán tài.

Mua đồ thờ cúng bằng đồng ở đâu chất lượng uy tín

Đúc đồng Bảo Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồng: tượng bằng đồng, đồ thờ đồng, tranh đồng, tượng đồng theo yêu cầu… rất đa dạng có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đồ đồng tại Bảo Long được đúc thủ công tinh xảo với họa tiết hoa văn sắc nét. Cam kết đảm bảo độ bền lâu, không bong tróc, xuống màu bởi sử dụng đồng nguyên chất. 

Quý khách quan tâm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất.

Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Để Rước Tài Lộc

– Bình hoa, chai nước, chén nước thờ tương ứng với Thủy ( mệnh Thủy hợp màu gì, kỵ màu gì)

– Bát hương (bát hương gốm sứ làm từ đất sét nung) tương ứng với Thổ ( mệnh Thổ hợp màu nào, kỵ màu nào)

2. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bình hoa đặt bên trái ở khoảng giữa bàn thờ theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”. Lưu ý, nước sử dụng cắm hoa phải là nước sạch. Tối kỵ việc sử dụng nước giếng, nước ao để cắm hoa và sử dụng hoa giả.

– Khay, cốc đựng nước thờ: nên chọn đồ bằng gốm và phải thay nước mỗi lần thắp hương.

– Lọ đựng hương: đặt ở bên phải bàn thờ và nên chọn loại bằng gốm sứ.

Tổng hợp lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên theo quan niệm dân giã thì đây chính là bàn làm việc, nơi ăn, nghỉ ngơi của người cõi âm. Do đó trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên, gia chủ cần lưu ý những điều sau để tránh phạm phải những kiêng kỵ không đáng có:

– Không kê ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.

– Không sắp ban thờ gia tiên ở vị trí hay đi lại

– Bàn thờ và các vật dụng thờ cúng phải luôn đảm bảo, sạch sẽ.

– Không gian ban thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm.

– Không đặt đồ linh tinh lên ban thờ. Một số gia đình đặt tỳ hưu lên ban thờ gia tiên, vì nghĩ tỳ hưu là loại linh vật giúp thu hút tiền tài, khi đặt chúng lên bàn thờ gia chủ sẽ gắp nhiều may mắn. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính, biế ơn, tưởng nhớ người đã khuất.

Mẫu bộ đồ thờ bằng sứ cho bàn thờ gia tiên

Là địa chỉ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gốm sứ, chúng tôi tự hào về chất lượng sản phẩm cũng như mức giá tốt nhất đem đến tay khách hàng trong nhiều năm qua. Gốm sứ Bát Tràng 360 với thế mạnh về mảng đồ thờ cúng sẵn sàng đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Gốm sứ Bát Tràng 360 có địa chỉ cửa hàng và xưởng sản xuất ở:

Cửa hàng: 66, Nguyễn Đức Thuận, tổ 17, phường Thạch Bàn, Long Biên

Xưởng sản xuất số 1: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, TP Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất số 2: Lô B14 – Cụm làng nghề sản xuất tập trung Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!