Xu Hướng 2/2024 # Cách Kinh Doanh Mô Hình Trà Sữa Cà Phê Xe Tải Nhỏ # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Kinh Doanh Mô Hình Trà Sữa Cà Phê Xe Tải Nhỏ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kinh doanh trà sữa xe tải nhỏ là được biết đến là một hình thức bán hàng lưu động. Cùng với chi phí đầu tư thấp, giá bán rẻ, tiện lợi và đơn giản trong di chuyển, bạn hoàn toàn có thể thu được lượng khách và lợi nhuận “siêu khủng”. Nếu bạn là người mới bắt đầu hay người có vốn đầu tư ít thì đây là một hình thức kiếm tiền dành cho bạn.

Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện mô hình này là bạn cần phải có bằng lái xe cũng như khả năng xử lý các vấn đề kỹ thuật máy móc, xe cộ trong quá trình vận chuyển. Nguồn nước được sử dụng và khâu vệ sinh khi pha chế cần được đảm bảo an toàn. Điều này đòi hỏi bạn phải biết cách thiết kế xe một cách hợp lý, khoa học.

1. Hãy học cách pha chế trà sữa thật ngon

Hình 1. Hướng dẫn mô hình kinh doanh trà sữa, cà phê xe tải nhỏ.

Nếu bạn pha chế ngon, đi đến đâu khách hàng sẽ nhớ bạn đến đó!

Đó chính là điều vô cùng quan trọng khi bạn có ý tưởng kinh doanh mô hình này. Vì chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu! Hãy tham gia khóa học pha chế cà phê, trà sữa chuyên nghiệp chuẩn vị từ 1980 tại Passion Link để biết cách tạo nên một ly cà phê, trà sữa thơm ngon ấn tượng . Điều này sẽ giúp bạn tạo nên “cơn lốc” trà sữa cùng chiếc xe tải nhỏ của mình đấy.

2. Lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Dù là mô hình nào thì cũng luôn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ bước chọn mua nguyên liệu, pha chế đến các hình thức Marketing. Hãy tận dụng lợi thế có được từ chiếc xe tải nhà bạn để “hốt bạc”, thông qua việc trang trí cho chiếc xe thật độc đáo, dùng băng rôn hay thậm chí một chiếc loa phát thanh để gây sự chú ý!

3. Chuẩn bị vốn đầu tư

Với mô hình vốn ít, bạn càng nhất định phải cân nhắc đầu tư và chi tiêu thật hợp lý. Chuẩn bị một lượng vốn để dùng cho chi phí vận hành, mua nguyên vật liệu, chi phí cho xăng xe… Đặc biệt, bạn cần để lại một ít chi phí trong trường hợp cần giải quyết các rủi ro phát sinh.

4. Chuẩn bị các giấy phép quan trọng

Hình 2. Hướng dẫn mô hình trà sữa cà phê xe tải nhỏ!

Khi kinh doanh trà sữa xe tải, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy phép pha chế, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt đừng quên giấy phép lái xe! Thiếu một trong ba loại giấy tờ quan trọng trên bạn sẽ khiến bạn gặp rắc rối về mặt pháp lý. Đừng để hành trình kiếm “xiền” của mình gặp khó khăn chứ!

Đến đây thì bạn đã biết được những lợi thế, rủi ro cũng như quy trình để thực hiện mô hình kinh doanh trà sữa xe tải nhỏ rồi phải không nào? Hãy nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nào

10 Bước Để Tổ Chức Khai Trương Quán Cà Phê, Trà Sữa Thành Công

admin

839

Ngày khai trương quán cà phê, trà sữa có thể xem là cột mốc quan trọng đánh dấu việc quán chính thức đi vào hoạt động và phục vụ khách hàng. Để có một buổi lễ khai trương thành công bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng để tránh những sai sót ảnh hưởng đến sự kiện. Với kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện khai trương, Minh Vũ sẽ chia sẻ cho bạn cách tổ chức lễ khai trương quán cà phê, trà sữa thành công.

Quy trình 10 bước để khai trương quán cà phê, trà sữa thành công

Có rất nhiều bước cần chuẩn bị trước khi sự kiện khai trương diễn ra, dù là quy mô lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần thực hiện theo những điều sau:

Xin giấy phép kinh doanh, giấy phép tổ chức sự kiện

Giấy phép kinh doanh là một trong những loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc để vận hành quán cà phê. Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực cà phê cần có giấy phép xây dựng quán cà phê, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của bộ công thương. Việc xin các loại giấy phép này phải tiến hành trước khi sự kiện diễn ra.

Bên cạnh đó cần phải có giấy phép tổ chức sự kiện, bởi vì ngoại trừ những sự kiện nhỏ mang tính chất cá thể ra thì những sự kiện có doanh nghiệp, tổ chức đều bắt buộc có giấy phép từ các cơ quan ban ngành nhà nước.

Triển khai kế hoạch quảng bá

Thiết kế các băng rôn khai trương để treo ở quán cà phê trước vài ngày để thông báo về việc khai trương quán. Đối với băng rôn khai trương cần thể hiện rõ các khuyến mãi đặc biệt tại quán kèm với thời gian để thu hút sự chú ý của khách qua đường

Ước định số lượng khách mời

Xác định ngày, giờ tổ chức khai trương

Trong mỗi tháng đều sẽ có những ngày tốt thích hợp để khai trương tuỳ vào mệnh tuổi của gia chủ. Vậy nên cần chọn tháng trước sau đó mới chọn ngày phù hợp. Đối với thời gian thì nên tổ chức khai trương buổi sáng để có thể mở cửa bán hàng luôn trong ngày hôm đó. 

Chuẩn bị quà khai trương

Quà khai trương quán cà phê tặng cho khách có thể là những sản phẩm chủ đạo của tiệm như hộp cà phê hay các ấn phẩm mang biểu tượng của quán như móc khoá, nón, áo….dành tặng cho những vị khách đặc biệt mình mời tới.

Đối với khách ghé quán uống có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi cộng với tặng kèm phần quà nếu hoá đơn đạt tới một giá trị nào đó.

Chuẩn bị mâm cúng khai trương quán cà phê

Mâm cũng đặc biệt quan trọng trong các buổi lễ khai trương hay khánh thành theo quan niệm phong thuỷ của người Việt Nam. Tuỳ điều kiện tài chính mà mâm cúng lớn hay nhỏ nhưng trên cơ bản gồm có: nhang, nến/đèn, lọ hoa tươi, mâm trái cây ngũ quả, trầu cau, giấy vàng/bạc, xôi/chè, gà/heo,…

Nếu không có thời gian chuẩn bị hay không rành về các lễ vật để cúng thì có thể liên hệ Minh Vũ để được hỗ trợ cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói.

Set up sân khấu

Bên cạnh không gian chính của tiệm vào ngày khai trương quán cà phê cần bố trí thêm một số khu vực khác như ghế ngồi cho khách mời hay khu vực sân khấu với backdrop để check in. Đây cũng là nơi để chủ tiệm cắt băng khai trương và chia sẻ cảm nghĩ.

Ngoài ra, khi set up sân khấu khai trương còn cần có một số thiết bị sự kiện như cột chắn inox để phân làn lối đi, thảm đỏ cùng các thiết bị âm thanh. 

Trang trí quán cà phê

Đối với những quán cà phê nhỏ hơn thì có thể không cần đến sân khấu, nhưng cũng cần một số vật dụng trang trí khai trương như cổng chào bong bóng hay bóng hơi để thu hút sự chú ý. Bố trí thêm nơi để đặt hoa khai trương của tiệm.

Thuê đội múa lân khai trương, MC 

Tiết mục múa lân giúp cho không khí trở nên sôi động và cũng cầu mong nhiều điều may mắn sẽ đến với quán. Vì theo quan niệm của người Việt, lân là một trong những tứ linh tượng trưng cho thịnh vượng, tài lộc. 

Ngoài ra cần có một người MC dễ dẫn dắt buổi khai trương được suôn sẻ và thành công

Bố trí đủ nhân viên để tiếp đón và phục vụ khách 

Đơn vị tổ chức lễ khai trương quán cà phê, trà sữa khu vực phía Bắc

Khác với các lễ khai trương khác thì quán cà phê sau khi diễn ra lễ khai trương sẽ đi vào hoạt động luôn ngay hôm đó. Vậy nên cần rất phân chia ra rất nhiều nhân lực để phục vụ. Do đó, để đảm bảo sự chu toàn cho buổi lễ khai trương quan trọng bạn cần một đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ.

Minh Vũ Media cung cấp dịch vụ tổ chức lễ khai trương quán cà phê trọn gói với việc lên kế hoạch, kịch bản khai trương phù hợp với từng đơn vị. Trong gói dịch vụ còn bao gồm việc thiết kế backdrop, băng rôn khai trương, set up sân khấu, trang trí khai trương. Bên cạnh đó chúng tôi còn cho thuê đội múa lân chuyên nghiệp cùng MC nếu như tiệm cần.

Liên hệ Minh Vũ để được tư vấn và báo giá chi tiết. 

Từng Bước Lên Kế Hoạch Kinh Doanh Cho Quán Cà Phê (Phần Iii)

Quán cà phê đã trang trí xong, bàn ghế, thiết bị đã sẵn sàng… Nhưng có phải cứ thế là khai trương ngay? Chưa đâu các bạn à. Còn vài việc cuối cùng bạn phải chuẩn bị trước khi khai trương quán.

III. Chuẩn bị cho ngày khai trương Quảng bá thương hiệu Thuê và Training nhân viên

Nhiều quán cà phê không đẹp, không “sang chảnh” nhưng vẫn có thể đông khách vì nhân viên phục vụ chu đáo. Ngược lại có nhiều quán đẹp, thức uống ngon, nhưng chẳng ai thèm đến chỉ vì nhân viên lúc nào cũng đưa bộ mặt “đưa đám” ra tiếp khách.

Nếu thuê được nhân viên đã có kinh nghiệm phục vụ quán cà phê thì đó là một lợi thế. Tuy nhiên tính cách, thái độ và phong cách phục vụ mới là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét.

Trong trường hợp bạn phải đi vắng thì nhân viên sẽ là bộ mặt của quán.

Phần mềm quản lý bán hàng chúng tôi có thể giúp bạn quản lý quán cà phê của mình ngay cả khi bạn không có mặt tại quán.

Khai trương

Trong quá trình khai trương quán có thể bạn sẽ gặp vài vấn đề không mong muốn. Bạn phải tìm cách giải quyết nó thật nhanh chóng và cố gắng làm sao cho buổi khai trương diễn ra thật suôn sẻ.

Bạn có thể tổ chức một buổi “khai trương thử” rồi mời người thân, gia đình và bạn bè của mình đến dự để tìm ra những thiếu sót của quán và giải quyết nó trước khi khai trương chính thức.

Giảm giá, ưu đãi, tặng quà ngày khai trương… hoặc dùng bất cứ cách gì bạn có thể để thu hút sự chú ý và tạo sự tò mò cho người qua đường. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý thời gian khai trương. Tìm hiểu xem ở khu vực bạn mở quán mọi người thường uống cà phê vào giờ nào sau đó lên lịch khai trương cho hợp lý.

Giữ chân khách hàng

Thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện chất lượng phục vụ điều chỉnh không gian quán và giải quyết mọi vấn đề trong quán để khiến khách hàng luôn hài lòng. Một khi khách đã hài lòng họ sẽ thường xuyên quay lại quán của bạn.

Tư Vấn Lập Kế Hoạch Cho Mô Hình Kinh Doanh Quán Ăn Vặt

Mở quán ăn vặt cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào quy mô của quán mà bạn sẽ có sự tính toán về vốn kinh doanh. Nguồn vốn sẽ rơi vào các khoản như: mặt bằng, bàn ghế, sửa chửa, thiết kế, công dụng cụ, nhân viên, nguyên liệu,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên dự trù một khoản cho thời gian đầu kinh doanh chưa ổn định hoặc đầu tư vào các chương trình ưu đãi nhằm quảng bá thương hiệu khi mới khai trương.

Mở quán ăn vặt cần chuẩn bị những gì?

Để có thể lên menu cho quán ăn, bạn cần xác định những mặt hàng mà quán sẽ kinh doanh. Món ăn vặt rất đa dạng, phong phú từ hình thức, hương vị đến cách chế biến,… Vì vậy, việc lựa chọn những món ăn phù hợp là yếu tố rất cần thiết. Bạn có thể chọn những món ăn vặt đặc trưng, phổ biến hay những món ăn vặt nổi bật trong thời gian gần đây và được nhiều người yêu thích.

Bên cạnh đó, bạn có thể kinh doanh theo mô hình chuyên về một mặt hàng nhất định như trái cây, kem, bánh,… hay theo đặc trưng của từng nền ẩm thực như ăn vặt Hàn Quốc, Nhật Bản,… Đương nhiên, mặt hàng đó sẽ có nhiều loại, món ăn phong phú để khách hàng được tha hồ lựa chọn.

Trang trí quán ăn vặt ấn tượng

Với thói quen check-in trong thời đại mạng xã hội thống trị như hiện nay, thực khách đến quán không chỉ để thưởng thức món ăn mà còn là nơi để tụ tập bạn bè và chụp hình kỷ niệm. Một quán ăn có cách bày trí đẹp mắt, độc đáo sẽ giúp bạn ghi điểm và thu hút thực khách. Bên cạnh đó, với không gian tao nhã, sạch sẽ, khách hàng cũng sẽ tự tin, thoải mái hơn để thưởng thức món ăn.

Quán ăn cần thiết kế có điểm nhấn, đẹp mắt, sạch sẽ để thu hút thực khách. Ảnh: Internet

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi kinh doanh tất cả các mặt hàng không riêng gì ăn vặt, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được đưa lên hàng đầu. Vì đây chính là yếu tố quyết định đến uy tín, chất lượng phục vụ của quán.

Lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch

Lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch sẽ giúp món ăn của bạn được đảm bảo hương vị và an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần chọn mua tại những cơ sở, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Nhân viên chuyên nghiệp

Tùy vào quy mô quán mà bạn cần tuyển số lượng nhân viên sao cho phù hợp. Tuy nhiên, để giảm bớt chi phí này, bạn có thể cùng người thân quản lý và phục vụ hoặc tuyển nhân viên làm được nhiều vị trí cùng lúc.

Bên cạnh đó, đào tạo nhân viên chuyên nghiệp sẽ nâng cao chất lượng phục vụ giúp khách hàng thoải mái hơn khi vào quán. Do đó, bạn cần quản lý chặt chẽ vấn đề phục vụ của nhân viên từ cách chào hỏi, đi đứng, tác phong, nét mặt,… vì đây là những yếu tố khách hàng dễ để ý, đánh giá sự chuyên nghiệp của quán và quyết định có quay trở lại hay không.

Nhân viên cũng là bộ mặt của quán nên cần có kỹ năng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

Sử dụng phần mềm quản lý quán ăn vặt

Việc sử dụng phần mềm quản lý quán ăn sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình kinh doanh một cách nhanh chóng và tổng quát từ tài chính, kế toán, quản lý sản xuất, điều hành đến nhân sự, lương bổng,…

Xác định đối tượng khách hàng

Việc xác định đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn menu phù hợp cũng như mặt bằng kinh doanh và giá cả món. Nếu bạn chọn đối tượng phục vụ là học sinh, sinh viên thì nên đặt quán tại những nơi có nhiều trường học với giá cả hợp lý. Còn đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng thì có thể ra mức giá cao hơn và đặt quán gần công ty, xí nghiệp,…

Chọn địa điểm thích hợp

Có một điều phải chắc chắn là mặt bằng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh quán ăn. Lựa chọn sáng suốt sẽ là “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp”. Người kinh doanh thông minh sẽ sẵn sàng chi 50 triệu để thuê mặt bằng thu được lợi nhuận 100 triệu thay vì bỏ ra 10 triệu để mở quán tại địa điểm buôn bán ế ẩm.

Mặt khác, bạn cũng nên chú ý mặt bằng phải tiện lợi giao thông (dễ tìm kiếm, không nằm sâu trong hẻm,…), không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như ngập, lún,… và có không gian để xe dành cho khách hàng. Có như vậy, quán ăn vặt của bạn mới thu hút nhiều thực khách.

Địa điểm mở quán ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh quán ăn vặt. Ảnh: Internet

Quảng bá cho quán ăn vặt Xây dựng chiến lược marketing Kinh doanh đồ ăn vặt online

Ngày nay, với sự phát triển mạnh của công nghệ, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống, mở ra mảnh đất màu mỡ cho nhưng ai đang có ý định kinh doanh. Tích hợp với việc quảng bá thương hiệu trên Facebook, Instagram, Zalo,… kinh doanh đồ ăn vặt online đã mang đến những hiệu quả thiết thực khi tiếp cận được nhiều khách hàng, nhân rộng độ nhận diện thương hiệu. Quán ăn không chỉ có được lượng khách đến quán mà còn sỡ hữu cho mình lượng khách hàng trực tuyến đáng kể. Và để dễ dàng hơn, ngày nay, đã có nhiều ứng dụng giao thức ăn nhanh ra đời, bạn có thể liên kết để tiện lợi hơn trong việc ship hàng cho thực khách.

Với một số điểm cần lưu ý mà Nghề Bếp Á Âu vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và góp phần tạo nên sự thành công cho mô hình kinh doanh quán ăn vặt. Bên cạnh đó, để có bí quyết chế biến các món ăn vặt ngon, đúng khẩu vị, bạn có thể tham gia các học nấu ăn tại Nghề Bếp Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí!

10 Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá Khi Mở Quán Cafe Nhỏ

Gia đình em có 2 anh em sống với mẹ, ba mất từ lâu, mẹ cũng có của ăn của để. Em thì từ xưa giờ sống như thiếu gia không làm gì nặng nhọc, chỉ rửa chén, lau nhà hàng ngày. Tiền thì không kiếm ra nhưng món gì em thích là có. Má nói con cứ lo học hành cho tử tế, chuyện tài chính cứ để má lo! Do được cưng như trứng nên hầu như kiến thức, va chạm xã hội của em cực ít.

Hành trình mở quán cafe nhỏ

Má em có một ước mơ cực kỳ cháy bỏng là mở quán café nhỏ rồi trang trí theo ý thích. Giờ cũng 55 tuổi rồi mà vẫn còn nhiệt huyết với ước mơ đó.

Trời không phụ lòng người!

Có một anh hàng xóm cạnh nhà em có ý tưởng mở quán café nhỏ dạng nhạc kịch mà chưa đủ vốn muốn hùn hạp làm ăn với mẹ. Người ta đưa 1 kế hoạch cực kỳ chi tiết mà em đọc còn khoái nữa. Kế hoạch mở quán cafe 6 tháng như sau:

Tiền vốn 300 triệu

Tính toán chi li vật dụng vật chất khoảng 100 triệu

Dự tính 1 ngày thu được 60 khách (tới giờ vẫn thấy nó viển vông)

Pha chế, phục vụ, bảo vệ, kế toán 50 triệu

Tiền thuê mặt bằng 78 triệu 2 tháng (18 triệu/ tháng, cọc trước 2 tháng)

2 ý tưởng lớn gặp nhau, mẹ em đã quyết định hùn vốn mở quán cafe nhỏ cùng ông anh hàng xóm. Và để hiện thực hóa ý tưởng mở quán cafe cần những gì?

Mô hình quán cafe nhỏ thu thú khách hàng ghé qua

Bài học số 1: Tìm mặt bằng mở quán cafe nhỏ

Hai địa điểm mà em hướng tới là Quận 3 và Quận Gò Vấp. Mặt bằng Quận 3 giá quá mắc nên em quyết định mướn nhà nguyên căn cho tiện. Chạy 1 tuần trên thành phố thì kiếm được 1 chỗ giá thuê 18 triệu/ tháng, cọc 2 tháng trước. Nhà 3 tầng có hầm xe rất ngon và rộng rãi.

Than ôi nhà rất ngon nhưng khốn nỗi nó lại nằm ngay con hẻm vắng, bao bọc bởi hàng chục quán cà phê khách nườm nượp. Em nói hẻm vắng như thế thì sao có khách vãng lai hả anh?

“Mình không cần khách vãng lai”

Một câu nói mà tới giờ em vẫn còn cay đắng và ghim trong lòng. Sau này em mới biết ông anh em đã bị lừa bởi “cò” thuê nhà. Tiền cọc và tiền thuê quá cao. Hơn nữa mặt bằng không tốt, ảnh hưởng đến doanh thu cả quán.

Bài học kinh nghiệm: Phải luôn tham khảo giá, môi trường xung quanh mặt bằng trước khi thuê mướn gì. Và khách vãng lai là nguồn sống của một quán cà phê. Không có khách vãng lai thì sẽ không có khách quen.

Cách chọn mặt bằng cho quán cafe nhỏ

Bài học số 2: Chuyển địa điểm quán

Ông anh em ra sắc phong chuyển quán cafe qua CMT8. Đồng nghĩa với 72 triệu tiền thuê nhà và tiền đặt cọc một đi không trở lại. Làm lại từ đầu và quan tâm nhiều hơn tới PR. Quyết toán kỹ lưỡng hơn.

Quá trình di chuyển cực kỳ khó khăn. Hết tiền thuê chuyển nhà trọn gói nên em chọn chuyển bằng xe ba gác, và 2 anh em tự bốc vác.

Sai lầm vẫn mắc sai lầm

Quá trình tìm kiếm mặt bằng mới còn khó khăn hơn. Cuối cùng cũng tìm được 1 văn phòng cho thuê ở lầu 1 hướng nhìn ra đường CMT8. Quán không quá khó tìm. Nhìn có vẻ rất thơm.

Không thể tin được! Lúc đi xem nhà là buổi chiều, view đẹp. Thế mà buổi sáng nó là 1 cái chợ tự phát mở từ 5h sáng đến 11h trưa. Không tin vào mắt mình luôn, giống như nhân tính không bằng trời tính ấy. Lúc đi em ký hợp đồng cũng là vào buổi chiều nên có thấy cái chợ nào đâu.

Sau bữa khai trương hoành tráng lỗ vốn. Ông anh em ra quyết định giải tán. Em nghe như sét đánh bên tai. “Anh bỏ thì em làm”, em gọi cho má xin 1 tháng tiền nhà, tiền điện, nước, bảo vệ…

Hy vọng rằng với suy nghĩ khác, cách làm khác, việc mở quán cafe nhỏ trong tương lai của em sẽ cho ra một kết quả tốt đẹp hơn.

Bài học số 3: Tìm nhân sự khi mở quán cafe nhỏ

Nhà nguyên căn thì cần một vú em đích thực để trông nom quán. Quét dọn làm việc vặt, nấu ăn, giặt đồ. Ông anh em thuê một người làm tất cả việc đó lương 3 triệu/tháng, bao cơm. Một bảo vệ giữ xe, lương tháng 2 triệu, làm buổi tối từ 18h – 23h. Buổi sáng tự em canh.

Một phục vụ, ngày trả 65k bao cơm. Một pha chế, lương 2,5 triệu/tháng. Nhân sự như thế thì bình thường cũng tạm chấp nhận được. Nhưng có ai ngờ ẩn chứa bên trong là mối hiếm họa không lường. Em đã phải trả một cái giá rất đắt để dọn dẹp hậu quả việc này. Cái này em xin giữ bí mật vì không muốn ảnh hưởng đến người trong cuộc.

Bài học kinh nghiệm: Khi mới mở quán café không nên thuê người lung tung. Rất nguy hiểm. Kinh nghiệm về cách mở quán cafe dành cho bạn là nên nhờ bạn bè thân thiết trợ giúp và tốt nhất là thuê những người quen, người mình tin tưởng và đã biết trước đó là tốt nhất.

Nhân sự là yếu tố quyết định thành công khi mở quán cafe

Bài học số 4: Lập sẵn kế hoạch chi tiêu trước khi tiến hành mở quán cafe

Sau khi thuê mặt bằng và nhân viên, bắt đầu đến khâu set up trang trí quán. Khoản này cực kỳ tốn kém. Số lần em vào ngân hàng rút tiền nhiều vô kể. Chỉ trong 2 ngày mua mấy đồ trang trí linh tinh mà mất vài chục triệu (Tới giờ em vẫn không hiểu tiêu gì mà nhiều vậy). Từ lúc mướn nhà cho đến ngày khai trương chỉ cách nhau có 2 tuần.

Một kế hoạch lớn, nhưng làm quá gấp gáp, không có người hỗ trợ. Em với ông anh chạy kiếm mặt bằng 1 tuần, mua ly tách hết 1 ngày, mua quầy bar 1 ngày, đồ trang trí ngày nào cũng tất tưởi chạy đi chạy về. Thật sự mệt rã rời, tới nỗi cơm ăn không nổi. Mà không làm thì chẳng có ai làm.

Bài học kinh nghiệm: Khi mở quán cafe nhỏ thì bạn phải có kế hoạch tiến hành và kế hoạch chi tiêu thật rõ ràng trước khi bắt tay vào việc mở quán cafe. Bản kế hoạch này cần phải chuẩn bị ít nhất là trước 3 tháng. Như vậy bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu mặt bằng, thị trường, nhân viên,…Quá trình set up và chuẩn bị cũng không quá gấp gáp ảnh hướng đến chất lượng quán.

Hai anh em đi chợ Bình Tây mua sắm ly tách cafe mất gần 10 triệu. Lúc đó trong túi đang có cả vài trăm triệu nên thấy bình thường. Qua cửa hàng phong thủy mua con ngựa ngọc, bà chủ quán hỏi ông anh tuổi gì!!!

Nhưng ai ngờ đâu năm đó cả anh em lẫn em người thì làm ăn bết bát, người thì luôn gặp khó khăn. Cuối cùng hai anh em phải tìm thầy xem, cũng không khá hơn được bao nhiêu.

Bài học kinh nghiệm: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Nhất là chuyện làm ăn, buôn bán thì càng phải cẩn trọng. Mở quán cafe nhỏ cũng nên xem ngày, xem tuổi.

Điện! Sự khủng khiếp kinh hoàng. Tính bài tiết kiệm, nên ông anh nhờ 1 người bạn đi dây diện cho nguyên nhà. Chuyên môn không có, nên cứ gọi lại “đụng gì làm nấy”, sau 1 tuần thì hoàn thiện.

Nhưng chỉ được vài hôm thì bùm banh cái ổ cắm, điện sập toàn bộ. Hoảng loạn, gọi thợ điện sửa mất một tuần rưỡi, tiền công thanh toán tính ra tốn kém hơn cả thuê lắp mới.

Không chỉ thế hệ thống đường nước lúc thuê mặt bằng không kiểm tra kỹ, đến ngày sắp khai trương thì vỡ. Nước chảy lênh láng khắp nhà. Khiến em phải gọi ngay người tới sửa, tự mình lao vào dọn dẹp ngày đêm để kịp ngày khai trương. Vừa oải người vừa mất thêm chi phí. Em đúng là khóc không ra nước mắt!

Bài học kinh nghiệm: Hệ thống điện nước trước khi đặt bút thuê mặt bằng cần kiểm tra kỹ. Sau đó nên gọi thợ điện thợ nước đến để kiểm tra, đảm bảo hệ thống điện nước an toàn và có thể sử dụng lâu dài. Cứ phải “chắc cốp” như vậy thì mình mới có thể yên tâm mà kinh doanh mọi người ạ!

Lúc mở quán, khách đến quán em check in sống ảo rất nhiều. Tiếng lành đồn xa, càng ngày khách càng đến đông. Ngoài việc uống cafe, nghe nhạc thì anh em em còn set up hẳn một khu nhỏ phục vụ cho việc chụp ảnh.

Bài học kinh nghiệm: Bạn cần hiểu rõ thẩm mỹ của khách hàng tiềm năng của bạn. Trang trí quán cafe là không thể thiếu, khách hàng cần có một không gian đẹp vừa có thể nhâm nhi cafe và chụp ảnh sống ảo. Đồng thời, đừng quên tận dụng luồng chia sẻ của khách hàng để quảng bá và thu hút thêm khách hàng cho bạn.

Đăng ký quá dễ dàng vì nhà nước khuyến khích chúng ta làm ăn. “Đút” trước 500k – 1tr cho trơn tru giấy tờ (nếu không muốn đợi dài cổ). Quận sẽ đưa về Phường xử lý, Phường đưa về khu phố.

Sau 1 tuần rất êm xuôi thì bà trưởng khu phố tới mắng té tát kêu không cho che dù trước cửa. Lót 100k – 200k đổi giọng luôn: Con cứ làm thoải mái có gì nói cô, cô giải quyết giùm cho.

Bài học kinh nghiệm: Để mở quán cafe nhỏ được thuận lợi thì bạn nên biết đi ” cửa sau “. Ông nào trên chức bạn thì cứ “mồi” một ít cho nhẹ nhàng, tình cảm. Họ không ngại lấy đâu, nhưng cứ thử “không cho” xem, rồi bạn sẽ thấy!

Sau khi tiêu xài kha khá em còn lại khoảng 50 triệu. Buổi sáng khai trương không một ai tới vì quán chả ai biết mà em cũng không thèm PR gì. Buổi tối người quen tới rất đông, khoảng 30 người.

Nhân viên pha chế chưa có, em phải tự làm, nhưng mần từ lúc phát nhạc cho đến khi nhạc xong mà nước chưa có nữa. Thôi quen biết cũng “ù xọet” cho qua. Tổng kết ngày khai trương thu được 1tr7, tính ra hòa vốn.

Thành quả sau 1 tháng hoạt động

May mắn, sau khi tung khuyến mại, em dần dần thu lại được khoản tiền để duy trì và xoay vòng vốn. Lúc này lòng tạm yên tâm phần nào.

Quà Tặng Khai Trương Quán Cà Phê

Nếu là chủ một quán cà phê thì bạn muốn quán cà phê của mình sẽ trông như thế nào? Còn nếu bạn là người được mời đến dự khai trương cho quán cà phê nào đó bạn sẽ chuẩn bị gì để tặng họ?

Theo khảo sát, những vị khách đa số đều có chung câu trả lời đó là nên tặng lẵng hoa bởi vì nó được ưa chuộng trong dịp mừng khai trương và một phần nữa họ chẳng biết tặng gì ngoài lẵng hoa. Nhưng hoa dù đẹp dù tươi đến mấy chỉ có thể giữ được 3-5 ngày, không có giá trị kỉ niệm, không bảo quản được lâu dài. Vậy tại sao bạn không mua một món quà tặng có giá trị thiết thực hơn, bền lâu hơn, đẹp hơn và điều quan trọng là giá lại rất phải chăng.

Hãy đặt vị trí của mình vào người khách, cái người khách quan tâm khi bước vào quán cà phê là gì? Vâng, đầu tiên là view phải đẹp phải bắt mắt sau đó mới bàn đến thái độ phục vụ và chất lượng thức ăn/nước uống.

Mỹ Nghệ Việt hiểu và nắm bắt được nhu cầu, thắc mắc của khách hàng do đó sẽ bật mí cho bạn những quà tặng độc đáo nhất, thiết thực và gần gũi nhất.

Phin coffee từ Mỹ Nghệ Việt được sản xuất từ làng nghề gốm sứ Bát Tràng, chịu được nhiệt và có độ bền cao, kiểu dáng đơn giản nhưng bắt mắt, mới lạ hơn so với các phin coffee truyền thống được bày bán tại các cửa hàng ở chợ, siêu thị. Giá chỉ từ 100.000đ cho 1 bộ phin coffee chính hàng Bát Tràng đặc biệt sản phẩm có thể in logo.

Picasso là loại tranh trừu tượng được rất nhiều quán cà phê ưa chuộng bởi sự độc đáo, mới lạ, mang tính tư duy cao, với nhiều mẫu đa dạng.

Nếu phong cách quán cà phê theo đuổi là sự nhẹ nhàng thì tranh tĩnh vật là sự lựa chọn sáng suốt bởi nội dung tranh đơn giản, không cầu kì, khó hiểu.

Tranh đồng quê cũng là một trong những lựa chọn khác cho những quán có mô tuýp xưa cổ. Treo tranh này giúp mang lại cảm giác yên bình, thanh tĩnh, nhẹ nhàng.

Tranh hiện đại đa phần là tranh hoa với đủ mẫu hoa và màu sắc, điểm đặc biệt rằng loại tranh này không kén mô tuýp quán là phong cách nào, dù theo đuổi mô hình nào thì tranh hoa luôn rất thích hợp.

Một điểm nổi bật khác mà chúng tôi muốn gửi đến khách hàng là những quà tặng từ Mỹ Nghệ Việt được làm 100% thủ công. Nếu phin cà phê có nguồn gốc từ gốm Bát Tràng thì tranh Picasso, tranh đồng quê, tranh tĩnh vật, tranh hiện đại có nguồn gốc từ làng sơn mài Bình Dương nổi danh, được làm từ gỗ, phủ nhiều lớp sơn để có được độ sáng bóng, trải qua nhiều công đoạn khó khăn nên mỗi sản phẩm sơn mài đều phải mất từ 1-2 tháng mới có thể hoàn thành. Tuy vậy nhưng sản phẩm sơn mài nếu được bảo quản đúng cách thì tuổi thọ của tranh có thể lên đến hàng chục năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Kinh Doanh Mô Hình Trà Sữa Cà Phê Xe Tải Nhỏ trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!