Xu Hướng 2/2023 # Cách Đặt Tượng Quan Âm Ngoài Trời # Top 11 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Đặt Tượng Quan Âm Ngoài Trời # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Tượng Quan Âm Ngoài Trời được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tượng Quan Âm Bồ Tát là mẫu tượng được nhiều Phật Tử lựa chọn để thờ phượng tại nhà. Cách đặt tượng Quan Âm ngoài trời sao cho thích hợp để thể hiện được vẻ đẹp cũng như sự tôn kính của gia chủ đối với vị Phật tinh thần của mình? Bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện thệ nguyện từ bi vô lượng, cứu độ chúng sinh. Vì hình tượng của phật Quan Âm khi được truyền vào Việt Nam khá tương đồng với đạo thờ Mẫu vốn có trong truyền thống dân gian Việt Nam. Chính vì lẽ đó, vị phật Bà Quan Âm được nhiều người gọi bằng “mẹ” và được thờ phượng phổ biến, không chỉ tại đình chùa mà còn tại tư gia.

Từ xưa, tượng Phật vốn thường được đặt trong nhà, thường là phòng thờ riêng hoặc một vị trí ở trên cao tại phòng khách. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng phát triển, quan niệm về việc thờ Phật “thoáng” hơn, các Phật tử hay thậm chí những người không theo đạo vẫn có nhu cầu đặt tượng Phật ngoài trời, nơi khuôn viên nhà như một nghệ thuật trang trí.

Tuy nhiên, khi đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời bạn cần lưu ý một vài điểm, bởi dù mang mục đích gì, tượng Phật Quan Âm vẫn là tượng tôn giáo, cần phải có sự trang nghiêm nhất định:

Có thể đặt tượng tại sân vườn, khu vực sạch sẽ, thoáng, hài hòa với khung cảnh xung quanh.

Đặt tượng Phật trên bãi cỏ. Tuy nhiên, với cách đặt này, thông thường những gia chủ hay người thiết kế thường có những tiểu cảnh, đại cảnh phù hợp nếu không sẽ không tạo được vẻ đẹp tôn nghiêm, thư thái theo tinh thần phật giáo.

Đặt tượng trên bệ đá. Tượng Phật được đặt trên bệ đá cao thường là lựa chọn của nhiều gia chủ. Tượng được đặt cao hơn so với tầm nhìn mắt người. Điều này thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Phật.

Khi đặt tượng Phật ngoài trời, bạn cần lựa chọn chất liệu chắc chắn, bền bỉ, đại diện ở đây là chất liệu đá. Chất đá Non Nước nổi tiếng luôn là lựa chọn hàng đầu của người gia chủ.

Cách Thờ Cúng Và Đặt Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Các loại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Tượng Quan Âm Bồ Tát phổ biến với 2 dáng ngồi và đứng trên đài sen phật với nhiều chất liệu khác nhau như:

1. Tượng Phật Mẹ Quan Âm bằng gỗ

Gỗ là nguyên liệu truyền thống từ xa xưa, tượng Quan Âm bằng gỗ có ưu điểm như giá thành rẻ, dễ chế tác nên rất được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tượng bằng gỗ rất dễ nứt vỡ, co ngót do tác động của thời tiết, các nghệ nhân ngày nay đã phải xử lý gỗ qua rất nhiều công đoạn mới có thể giúp chất lượng của tượng ổn định hơn. Bạn có thể tìm thỉnh những bức tượng để nguyên bản màu gỗ, hay tượng có phủ sơn và thậm chí là tượng dát vàng… tuỳ vào khả năng tài chính của cá nhân. Các bạn nên nhớ thờ Phật tại tâm nên tấm lòng thờ Phật của bạn quý hơn rất nhiều giá trị của một pho tượng.

2. Tượng Phật Quan Âm bằng đá

Đá cũng là một nguyên liệu truyền thống dùng để điêu khắc tượng nói chung và tượng Phật Quan Âm nói riêng. Khối đá dùng để tạc tượng Phật thường được chọn lựa rất kỹ, đá phải liền khối, các thớ đá trơn đẹp, không bị loang lổ để tránh ảnh hưởng đến diện tượng. Đá thường cứng và dễ nứt nên đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Chỉ một chút sai sót thôi, một vết nứt rất nhỏ cũng có thể khiến cả khối đá bị huỷ hoàn toàn. Chất liệu đá là phù hợp nếu bạn dự định đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, tượng Phật bằng bột đá vừa giúp hạ giá thành vừa giúp khắc phục các điểm yếu của tượng đá truyền thống như độ bền không đồng đều, vân đá hiện lên không đúng ý, sắc diện của tượng không hoàn hảo…

3. Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát bằng lưu ly

Lưu ly là một chất liệu trong sáng, đẹp đẽ và trang nghiêm, rất thích hợp để tạc tượng Phật. Lưu ly rất đẹp nhưng cũng rất khó chế tác. Đối với những bức tượng Quan Âm yêu cầu cao về độ tinh xảo và hoàn thiện thì giá trị của pho tượng thường lớn hơn rất nhiều so với tượng Quan Âm bằng đá. Lưu ly rất cứng nhưng cũng rất giòn, rất khó để tạo hình. Để làm ra được một bức tượng Quan Âm lưu ly người thợ thường phải rất kỳ công xay lưu ly ra thành bột sau đó nung ở nhiệt độ cao rồi đổ vào khuôn tạo hình, quá trình này yêu cầu người thợ phải cực kỳ tỉ mỉ, chỉ một hạt bụi nhỏ, một sai lầm nhỏ cũng có thể làm hỏng cả bức tượng. Tương Quan Âm lưu ly thường có giá rất cao nên thường phổ biến kích thước vừa và nhỏ, kích thước lớn chỉ phù hợp với gia chủ có tiềm lực kinh tế mạnh.

4. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gốm sứ

Ngày nay tượng Quan Âm bằng gốm sứ rất phổ thông. Thông thường tượng gốm Quan Âm có tuổi càng cao thì càng có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Các nghệ nhân làm gốm với tài hoa của mình sẽ biến những cục đất sét từ dưới lòng đất lên xử lý, nhào nặn, tạo hình, nung với nhiệt độ cao để tạo nên một bức tượng Phật Quan Âm đẹp đẽ, sống động. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gốm có giá thành phải chăng, có mẫu mã đẹp, đa dạng rất dễ để các bạn lựa chọn.

5. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng

Là một trong những nguyên liệu truyền thống để đúc tượng Quan Âm, đồng có ưu điểm là dễ chế tác theo khuôn, giữ gìn thần thái của tượng Phật rất tốt. Tượng Quan Âm đồng có độ bền cao và không sợ rơi vỡ hay rỉ sét. Tuy nhiên, đồng không phải là nguyên liệu phổ biến, để đúc được một bức tượng Phật Quan Âm người thợ phải cần rất một lượng lớn đồng, nung chảy ở nhiệt độ cao và đổ vào khuôn. Giá thành của tượng Phật Bà Quan Âm cũng vì vậy mà cao hơn các chất liệu khác.

6. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng composite

Hiện nay, sự phát triển của khoa học hiện đại đã đem đến cho chúng ta một chất liệu nữa trong việc sản xuất Tượng Phật Bà Quan Âm. Tượng Phật Bà Quan Âm bằng composite thường có diện tượng đẹp, ổn định, chất lượng bền không kém các chất liệu tự nhiên khác. Tượng Phật Bà Quan Âm composite ngày càng được ưa chuộng bởi không đòi hỏi cao về túi tiền, thần thái, sự trang nghiêm của tượng lại có độ ổn định cao, độ bền vượt trội so với chất liệu khác.

Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm

Phật Quan Âm hay còn gọi là Quán Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa như sau: Quan hay quán nghĩa là quan sát khắp 4 phương 8 hướng để phân biệt thiện ác. Thế là cõi đời, là cuộc sống của con người nơi trần thế, nhân gian. Âm là âm thanh chốn nhân gian, có hạnh phúc, có buồn khổ, có cầu cứu, có oán niệm. Bồ tát là con đường tu đạo trong Phật học, đồng thời, bồ tát cũng mang nghĩa giác ngộ, cứu thoát chúng sinh khỏi khổ đau, tai nạn trong cuộc sống.

Như vậy, Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Phật luôn quan sát, lắng nghe mọi điều xảy ra trong cõi trần thế và giúp đỡ nhân loại khi cần thiết. Đức Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống.

Cách thờ cúng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Nếu bạn thờ Phật Quan Âm thì bạn cần nhớ kỹ 3 ngày sau: ngày 19/2 âm lịch là ngày sinh của Quan Âm, 19/6 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia, 19/9 âm lịch là ngày Quan Âm thành Phật. Ba ngày này được gọi chung là ngày vía Quan Âm. Việc lễ thờ Phật Quan Âm trong 3 ngày này còn quan trọng hơn lễ vào rằm và mùng 1 hàng tháng.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật Quan Âm tại gia

Các bát hương đặt trước các tượng Phật cần phải thu gọn, giữ cho bát hương luôn luôn sạch sẽ như mới thắp hương lần đầu.

Các bạn có thể rút chân hương trên ban thờ Phật Quan Âm vào mỗi 15 hàng tháng.

Các nữ tín đồ đến kỳ kinh nguyệt thì không nên lễ Phật vì như vậy là bất kính.

Khi lập bàn thờ Phật Quan Âm, gia chủ cần phải nhờ người làm lễ khai quang tượng Phật, phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian để tỏ lòng thành, cẩn trọng, cầu mong điều tốt lành. Tuy nhiên theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp. Gia chủ chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất, rồi dùng tình cảm thành kính nhất, chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Cũng trong quan niệm của Phật giáo, với tấm lòng cung kính, tất cả mọi bài kinh, bài chú đều có thể tụng niệm ở bất cứ nơi nào thanh tịnh. Có điều, gia chủ cần nhớ nên rửa tay, súc miệng sạch trước khi tung kinh lễ Phật.

Các bạn nên chú ý: tối kỵ đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa… như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Quan Âm là Phật đại diện cho sự thanh khiết, tịnh tâm. Bạn cũng nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi, hoa quả và đồ chay, không cúng đồ mặn.

Đối với tro hương cùng các kinh sách, tượng và các pháp vật bị hư hỏng hay không dùng đến nữa, gia chủ chỉ cần chọn chỗ đất trống và bỏ các thứ đó vào đồ đựng sạch sẽ rồi châm lửa đốt, đốt xong đào lỗ chôn xuống đất là được. Những thứ không thể đốt thì tìm chỗ sạch sẽ cất kín, một thời gian sau sẽ xử lý thải bỏ như đối với đồ đạc khác chứ không nhất định phải gửi vào chùa hoặc thả xuống sông hồ.

Các vật cúng bày trên bàn thờ Phật như hoa, quả, nước trà… nên thay đổi hằng ngày. Những thứ gì còn có thể dùng được, ăn được thì nên đem dùng. Những thứ bị ôi thiu, hư nát thì bỏ đi bình thường.

Tùy theo khả năng tài chính mà gia chủ bày biện ban thờ Phật Quan âm, không nhất thiết phải bày biện rườm rà, phô trương vì Phật là giản đơn, thanh tịnh.

Thời gian lễ Phật thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối, lúc đó thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Khi lễ thờ Phật cần lấy cái tâm thành, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc làm nguyên tắc, xung quanh khu vực thờ cúng cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh để những cái ô uế trước bàn thờ Phật.

Cách đặt tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà

Khi đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà gia chủ không nên đặt tùy tiện, đặt ở chỗ bụi bẩn, u ám để tránh bất kính với Phật. Gia chủ tuyệt đối không đặt tượng Quan Âm cùng những tượng thần khác vì Phật Quan Âm ưa thanh tịnh. Gia chủ cũng cần tránh đặt bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát gần nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ. Để tốt nhất, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm ở phòng khách hoặc một phòng thờ riêng để đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà theo mệnh dưới đây: Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ của gia đình bạn sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây Mệnh Mộc: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

Mệnh Thủy: thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc, không nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ Phật bà Quan Âm ở Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Cách đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở ngoài

Vì theo Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện nên gia chủ không nhất thiết phải đặt tượng Phật Quan Âm trên ban thờ để lễ cúng. Gia chủ có thể tìm một vị trí thoáng đạt, yên tĩnh, sạch sẽ với cái tâm tôn kính để đặt tượng Phật. Việc đặt Phật Quan Âm ngoài trời sẽ phù trợ cho sự an toàn và thuận lợi cho gia chủ khi cần phải xuất hành.

Nhìn chung, việc tín Phật cần nhất ở tấm lòng thành kính. Gia chủ hãy nghiêm theo răn dạy của Phật, sống thiện không sống ác, tích đức cho con cháu là đã làm chư Phật hài lòng rồi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các bạn khi muốn thờ Phật Quan Âm. Chúc các bạn gia đạo êm ấm và bình an!

Với mong muốn mang lại sản phẩm chất lượng cùng mức giá tốt nhất, xưởng tranh tượng Mandala luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp.

Quý tăng ni phật tử hãy liên hệ ngay để đặt mua tượng phật ở xưởng tranh tượng Phật Mandala thông qua website hoặc số điện thoại

Tượng phật bằng đá đẹp nhiều loại kích thước từ rất lớn đến tượng nhỏ để bàn trang trí.

Nếu có nhu cầu thỉnh tượng Phật, xin liên hệ hotline : 0981.993.020 hoặc inbox tại fanpage Xưởng tranh tượng Phật Mandala.

Đặt hàng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại đây : https://xuongtranhtuongphat.com/tuong-quan-the-am-bo-tat-bang-da

Ngoài ra quý khách có thể chọn lựa thêm các sản phẩm khác của chúng tôi tại https://www.facebook.com/XuongTranhTuongPhatCom/

Cách Đặt Tượng Quan Công Đúng Phong Thủy

– Quan Công, còn gọi là Quan Vũ. Ông là người bảo vệ những người bị áp bức. Và trong thời đại hiện nay ông là thần bảo vệ cho những nhà chính trị, cảnh sát, gia chủ và chủ doanh nghiệp.

– Tượng Quan Công dù ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù, đặt tượng Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh.

– Đặt Tượng Quan Công trên cao để canh giữ cửa trước. Người ta nói vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Đừng quên vũ khí của ông là cây đại đao và thanh gươm. Nhớ đặt chúng đúng vị trí bên hình ảnh của ông.

– Một trong những lợi ích khi để Tượng Quan Công trong nhà là sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bảo vệ cho người cha và mang tài lộc đến cho mọi người.

– Người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt Tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ.

– Tốt nhất, nên đặt biểu tượng Quan Công tại góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh chừng những người ra vào nhà hoặc văn phòng, không cần thiết phải thờ cúng Quan Công, chỉ cần có biểu tượng hình ảnh là đủ.

Tượng quan công đứng chống đao bằng đồng nồi hè khảm tam khí, điểm vàng 9999 cao 61cm

Một khi đã rước Tượng Quan Công – Quan Vân Trường trấn trạch về nhà thì nhất thiết phải làm lễ khai quang điểm nhãn cho ngài. Nếu không, tượng chỉ là 1 vật phẩm trang trí thông thường, không có ý nghĩa phong thủy.

Việc khai quang điểm nhãn như nào cho chuẩn thì mỗi sách giảng một kiểu. Không tìm thấy sự thống nhất. Vì vậy, Đồ Đồng Bảo LOng xin được tóm lược 1 số nội dung chính. Đảm bảo tính kế thừa – khoa học, tránh những thủ thuật mê tín nhiêu khê phức tạp.

Trước khi bày tượng quan công trong nhà quý khách hàng nên khai quan cho tượng

Chuẩn bị khai quang:

Khi rước tượng Quan Công trấn trạch về nhà, gia chủ nên chọn ngày đẹp, giờ đẹp. (chọn ngày đẹp, giờ đẹp trên lịch vạn niên, hoặc tham khảo trên mạng Internet). Rước tượng Quan Công về nhà nên được che mắt cho tượng bằng vải sạch. Đặt tượng vào phòng kín, kê trên bệ chờ làm lễ khai quang điểm nhãn.

Làm lễ Khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công

Sau khi chọn được ngày đẹp để làm lễ, gia chủ có thể tự mình làm lễ hoặc nhờ người làm giúp. Tốt nhất là tự gia chủ nên làm. Để làm lễ, gia chủ cần chuẩn bị rượu trắng, gừng, 3 nén hương, 1 chiếc gương soi mới, 1 đĩa hoa quả, 3 chén nước, 3 chén rượu nhỏ. Tất cả để trên bàn kê phía trước tượng Quan Công.

Đến giờ làm lễ, Gia chủ ăn mặc chỉnh tề tiến hành pha rượu với gừng đập nhỏ, sau đó dùng khăn mềm thấm và lau bao sai quanh tượng, sau đó 1 mình đứng trước tượng Quan Công, 1 tay cầm 3 nén hương (đã thắp), 1 tay cầm chiếc gương soi để trước mặt Quan Công. Khấn rằng:

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con là:……., Sinh năm:……, Ngụ tại:…… có bày lễ mọn. Kính mong Ngài về nhập tượng. Phù trợ cho con và gia đình được bình an vô sự. Làm ăn thắng lợi, thân thể thong dong. Chúng con xin tháng tháng khói hương, tỏ chút lòng thành với bậc chính nhân quân tử.

Kính mong Ngài về thượng hưởng.

Khấn xong, gia chủ bỏ khăn điều che mắt Quan Công, lấy gương xoay 3 vòng theo chiều đồng hồ trước mặt Quan Công. Vái 3 vái dài.

Như vậy là linh hồn Quan Công đã về nhập tượng, phù trợ cho gia đình.

Tượng quan công đứng xách đao khảm tam khí cao cấp 70cm

Quan công – Quan Vân Trường luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ và dâu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng. Người ta quan niệm rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh.

Với những hướng nhà xấu ảnh hưởng tới gia chủ thì nên dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa, quay mặt ra hướng chính diện của cửa lớn. Đối với những hướng nhà bị sao xấu chiếu tới cũng dùng tượng quan công để chế hóa.

Với những người làm chức lớn hay có tầm quan trọng trong kinh doanh, chính trị hoặc các tổ chức sẽ thường xuyên gặp phải những người đố kị chơi xấu, thường xuyên dùng âm mưu thủ đoạn để hãm hại. Do đó người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực đang làm ảnh hưởng đến họ.

Để Trấn trạch nên đặt ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc ở các vị trí Sát tinh chiếu như: hoạ hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh…Trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng.

Để cầu tài, người Trung quốc thường thờ Quan Công với ý nghĩa ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.

Cấm kị đặt tượng ở những nơi như phòng ngủ, phòng bếp hay nhà vệ sinh, những nơi không trang nghiêm, tĩnh tại phạm bất kính.

Tượng quan vân trường bằng đồng catut vỏ đạn Liên Xô

Các Mẫu Tượng Quan Công – Quan Vân Trường Bằng Đồng

Ý Nghĩa Tượng Quan Công Và Cách Đặt Tượng Theo Phong Thủy

Thờ cúng là một tín ngưỡng của người Việt nói chung và hầu hết những người châu Á hiện nay. Cuộc sống con người được xây dựng bằng hai yếu tố chủ yếu là vật chất và tinh thần. Vật chất tạo dựng nên cuộc sống bằng các vật dụng hằng ngày, bằng tiền bạc, bằng cơm áo gạo tiền nó hiện hữu ngay trong đời sống hằng ngày. Đời sống tinh thần là những tín ngưỡng, là những tâm tư, tình cảm, là những gửi gắm của con người đối với một đối tượng vô hình nào đó. Trong văn hóa Việt Nam có rất nhiều những nhân vật thần thánh hóa có thể là kết quả của sự sáng tạo của con người cũng có thể là một nhân vật có thật trong lịch sử và được thần thánh hóa. Tượng Quan Công là một trong số những tín ngưỡng của văn hóa thờ cúng chúng ta.

Tượng Quan Công có ý nghĩa như thế nào?

Bộ tiểu thuyết “tam quốc diễn nghĩa” không còn xa lạ đối với chúng ta. Trong các nhân vật lịch sử đó có Quan Vân Trường được biết đến là người quả cảm, gan dạ, trọng tình trọng nghĩa và là một vị tướng tài ba. Có thể nói Quân Vân Trường mang đầy đủ các yếu tố để trở thành một đại anh hùng. Đặc biệt là sau khi Quan Vân Trường chết trận còn hù dọa được quân địch, hiển linh ở một số thần thoại dân gian nên được người dân thờ phụng. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử Quan Vân Trường đã trở thành một biểu tượng thờ cúng trong văn hóa của Trung Hoa và Việt Nam.

Trong phong thủy tượng Quan Vân Trường hay còn được gọi là Quan Công hoặc Quan Vũ có ý nghĩa bảo vệ. Điều này đúng với đặc tính của nhân vật lịch sử cũng như là những phẩm chất tốt đẹp vốn có. Các gia chủ hiện nay có thể treo tranh hoặc thờ cúng tượng của Quan Công xua đuổi tà ma, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đặc biệt Tượng Quan Công tượng trưng cho chính kiến, cho lòng trung thành và cho tính cách quân tử. Hình tượng Quan Công trong các gia chủ nhằm răng dạy con cháu phải sống chính trực, biết yêu thương bảo vệ những người yếu trong xã hội, biết hi sinh.

Đối với chủ doanh nghiệp, các chính trị gia, cảnh sát,… đặt tượng Quan Công ở sau chỗ ngồi làm việc sẽ luôn được bảo vệ mạnh mẽ, tinh thần kiên nghị sáng suốt như trong bộ ” Tam Quốc” Lưu Bị được Quan Vân Trường trung thành, là vị tướng đi đầu giết giặc bảo vệ bờ cõi, bảo vệ người dân.

Tượng quan công có rất nhiều tạo hình khác nhau, mỗi một tạo hình sẽ có ý nghĩa riêng biệt của nó, và tùy thuộc vào mục đích, mong muốn sử dụng của các gia chủ sẽ lựa chọn những tạo hình tượng Quan Công phù hợp nhất.

Những tạo hình tượng Quan Công phổ biến hiện nay

Như chúng ta đã biết, nhu cầu của mỗi người mỗi nhà là khác nhau. Chính vì thế mà các nhà điêu khắc cũng biết cách tạo dựng lên những hình tượng phù hợp nhất cho người tiêu dùng và phục vụ đời sống tinh thần.

Tượng Quan Công được biết đến nhiều nhất là tạo hình Quan Vân Trường cưỡi trên ngựa Xích Thố tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao. Đây là hình ảnh Quan Vân Trường được nhắc đến nhiều nhất, một vị tướng oai nghiêm, khí phách luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ công lý. Tạo hình này luôn thể hiện được ý chí chiến đấu, sự hào hùng tự do tung hoành trên thảo nguyên. Chúng ta có thể thấy được tạo hình tượng Quan Công ngồi trên lưng ngựa ở các gia đình có truyền thống võ đạo, các đơn vị cảnh sát…hoặc trong các gia đình bình thường cũng thờ cúng, trưng bày nhằm mục đích con cháu cần phải có dũng khí trong mọi việc, luôn biết đấu tranh để bảo vệ những người thân yêu.

Tạo hình thứ hai của tượng Quan Vân Trường là hình ảnh Quan Công ngồi đọc sách, tay vuốt râu rất có phong thái. Chúng ta đều biết Quan Vân Trường là một vị tướng trung thành với Lưu Bị, có đầy đủ văn võ toàn tài. Sự tích Tào Tháo nhốt Quan Vân Trường cùng hai vợ Lưu Bị với mong muốn Quan Vũ sẽ làm việc có lỗi với người anh cả Lưu Bị nhưng Quan Vũ chỉ ngồi đọc sách mắt cũng không nháy một cái. Lấy từ sự tích đó việc thờ cúng tượng Quan Công ngồi đọc sách với ngụ ý trung thành, ý chí sắt đá. Ngoài ra hình tượng của một vị tướng tài ngồi đọc sách cũng thể hiện cho ta thấy cần phải biết học hỏi, luôn biết trau dồi kiến thức cho bản thân mình.

Tạo hình thứ ba của tượng Quan Công đứng cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao uy nghiêm. Đây là tạo hình được thờ cúng nhiều nhất cho những bộ phim kiếm hiệp, cho những gia chủ theo nghiệp võ hoặc là chỉ mong muốn được sự bình yên, bảo vệ. Đặc biệt với tư thế oai hùng của bức tượng luôn muốn nhắc nhở gia chủ sự kiên định, uy nghiêm không khuất phục dù phải đương đầu với bao nhiêu thử thách.

Chất liệu của tượng Quan Công

Tượng Quan Công trên thị trường được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi một chất liệu sẽ có ngụ ý khác nhau và giá thành cũng khác.

Tượng Quan Công được đúc bằng đồng là chất liệu phổ biến nhất hiện nay. Chất liệu bằng đồng làm cho bức tượng vững chắc, đều và có độ bóng tuyệt đẹp. Đặc biệt trong các gia đình đặt tượng Quan Công bằng đồng trong nhà luôn làm toát lên sự sang trọng, uy nghiêm của một vị tướng. Ngoài ý nghĩa vững chắc và bộ bền của chất liệu thì tượng Quan Công được đúc bằng đồng luôn được quan tâm tỉ mỉ từng chi tiết, các đường nét vô cùng sắc sảo như thật. Bên ngoài tượng Quan Công có thể được khảm tam khí, khảm ngũ sắc với những màu sắc được phủ lên khác nhau tạo nên sự sống động cho bức tượng.

Ngoài được đúc bằng đồng tượng Quan Công còn được điêu khắc bằng gỗ. Những loại gỗ quý hiếm, có độ bền cao được điêu khắc thành những bức tượng Quan Công uy nghiêm, có phong thái của vị tướng tài ba. Một số loại gỗ hay sử dụng để điêu khắc tượng Quan Công như là: Gỗ Hương, Gỗ Mun…những loại gỗ này luôn rất chắc chắn ít bị thời tiết tác động. Và đặc biệt là luôn có một mùi hương gỗ tự nhiên dịu nhẹ cho cả căn phòng trở nên ấm cúng, hài hòa hơn.

Ngoài ra còn có tượng Quan Công bằng sứ hoặc tượng Quan Công bằng đá nhưng không phổ biến như đồng và gỗ.

Đặt tượng Quan Công theo phong thủy

Đầu tiên gia chủ nên đặt tượng Quan Công ở vị trí cao đối diện với cửa ra vào. Với vị trí đó khi khách bước vào nhà phải ngước mặt lên nhìn bức tượng, cùng với phong thái uy nghiêm của tượng Quan Công sẽ khiến cho vị khách nể phục và góp phần tạo thêm uy phong cho gia chủ. Một ý nghĩa nữa của việc đặt tượng Quan Công ở trên cao là để ngài có thể quan sát mọi vật tốt hơn. Quan Công là một vị tướng điều binh khiển tướng rất giỏi. Chúng ta luôn nể phục hình ảnh vị tướng đứng trên tường thành thao luyện hoặc là chỉ huy quân lính nghênh địch. Vị trí đứng ở trên cao rất phù hợp cho hình tượng Quan Công. Chính vì thế đặt tượng Quan Công trên cao là sự tôn trọng cũng như là để ngài có thể bao quát được tất cả mọi thứ, nắm giữ có thể điều hòa khí lưu trong nhà tốt nhất.

Hình ảnh Quan Công gắn liền với sự chính trực, quân tử không cúi đầu trước cái xấu. Khi đặt tượng Quan Công ở gần cửa sẽ giúp gia chủ xua tan đi mọi điểm xấu, tránh xa những tà khí xâm nhập.

Với những gia chủ làm kinh doanh, quan chức, các tổ chức chống tệ nạn…phải thường xuyên làm việc với những đối tượng bất hảo, bị chơi xấu thì cần phải có tượng Quan Công đặt trong nhà để trấn giữ, bảo vệ bình an. Với những người như vậy nên đặt tượng Quan Công ở sau lưng với ngụ ý là nơi vững chắc, phù hộ cho họ có được dũng khí, sự may mắn để chống lại những thế lực đen tối.

Một gợi ý khác của việc đặt tượng Quan Công trong nhà để trấn trạch. Với những nơi có địa thế xấu, trong nhà có sát khí hoặc gần đó có khí lưu xấu di chuyển. Để tránh những thành viên trong gia đình gặp phải điều không may gia chủ nên đặt tượng Quan Công ở chính giữa để ngăn sát khí vào nhà, hóa giải mọi tai khiếp.

Ngoài ra tượng Quan Công còn dùng để cầu tài lộc cho gia chủ. Đây là quan niệm của người Trung Quốc để tránh tiểu nhân cầu tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi không gặp khó khăn gì. Một điều lưu ý đối với các gia chủ khi đặt tượng Quan Công nên tránh xa những nơi như phòng ngủ. Bởi lẽ dù muốn hay không thì tượng Quan Công cũng có sát khí đặt trong phòng ngủ sẽ không tốt đến sức khỏe của người trong đó. Ngoài ra nếu đặt trong phòng ngủ hai vợ chồng là điều bất kính với một vị thánh. Bạn cũng không được đặt tượng Quan Công ở các nơi như nhà bếp, nhà vệ sinh. Những nơi này không được trang nghiêm mà còn bất kính sẽ dẫn đến vận xui cho cả gia đình bạn.

Tượng Quan Công luôn là biểu tượng cho chính nhân quân tử nên luôn được thờ cúng hoặc trưng bày. Không chỉ đặt trong nhà theo phong thủy tượng Quan Công còn có thể đặt ở xe ô tô, các cơ quan cảnh sát, kinh doanh…Ngoài tượng Quan Công cúng ta còn có tranh Quan Công cũng có ý nghĩa tương tự.

Quý khách có nhu cầu đặt tượng Quan Công xin vui lòng liên hệ fanpage : https://www.facebook.com/XuongTranhTuongPhatCom/

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Tượng Quan Âm Ngoài Trời trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!