Xu Hướng 3/2023 # Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý # Top 3 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bàn thờ gia tiên không chỉ là nơi mà mọi người bày tỏ tình cảm gia tộc, huyết thống mà đó còn là nơi hương hỏa để con cháu cầu mong tổ tiên bảo vệ chở che sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Do đó, việc sắp xếp cũng  như bày trí bàn thờ, đặc biệt là việc đặt bát hương là điều phải đặc biệt chú trọng.

Số lượng bát hương bày trí trên bàn thờ như nào thì hợp lý

Dựa trên phong tục tập quán và tín ngưỡng từ thời xa xưa, các gia đình sẽ bày bát hương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12, và gặp nhiều nhất là ba bát hương. Bát hương lớn nhất thờ thổ công thần linh được đặt chính giữa bàn thờ tượng trưng cho tinh tú. Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng tượng trưng cho trục vũ trụ. Riêng hai bát hương khác đặt ở bên trái thờ tổ cô – ông mãnh và bên phải thờ gia tiên là để tạo nên tư thế tam tài. Thêm vào đó, ở hai góc ngoài bao giờ cũng cần  có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên, thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, cụ, kị, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,… khiến cho bàn thờ bị quá tải, bày không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh từ tâm linh theo quan niệm, chưa kể cũng có nhà trong bát hương không ghi rõ trong cốt là thờ ai khiến tổ tiên, thần linh không có chỗ về để ngự, vô tình lại khiến gia đình phạm lỗi không đáng mắc phải. 

Những lưu ý về bốc bát hương trong quá trình thờ tự :

Lựa chọn bát hương nên cẩn trọng chọn loại bền đẹp, và tránh chọn màu vàng vì đó là màu sắc hoàng tộc, chỉ dùng để thờ vua, quan, thần, có chức tước.Luôn dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên, tuy nhiên, khi dọn dẹp tránh không được xê dịch bát hương vì quan niệm xưa cho rằng, xê dịch bát hương sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên, bà cô, ông mãnh không tốt cho gia chủ. Cũng như vào những dịp lễ tết, không nên đổ cát trong bát hương ra vườn làm mất linh khí mà phải hóa xuống ao hồ sông biển.

Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh. Chính vì vậy, bát hương trở thành vật cực kỳ quan trọng và phải rất cẩn thận khi bày biện trên bàn thờ gia tiên. Nếu sắp xếp không đúng, sai phạm vị trí, có những thứ uế tạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. 

Cách Xử Lý Khi Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Bị Xê Dịch

Bát hương trên bàn thờ gia tiên là một vật linh thiêng nhất và cũng là một vật phải bất động trong quan niệm thờ cúng của người Việt Nam, không được xê dịch bát hương một cách tự động khỏi vị trí ban đầu.

Bát hương là một vật linh thiêng trên bàn thờ gia tiên

Tuy nhiên trên thực tế vẫn không tránh khỏi những việc bất khả kháng hay vô tình làm xê dịch vị trí của bát hương, vậy trong những trường hợp này phải xử lý như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đâ y.

Bát hương bị xê dịch do ngoại cảnh

Đây là trường hợp xảy ra rất hy hữu xảy ra nhưng không phải là không có khả năng, chính vì vậy nhiều người không để ý và không biết cách xử lý sao cho đúng, chính vì vậy mà dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho người trong gia đình.

Bát hương bị tác động của ngoại cảnh mà xê dịch hay bị đổ vì có đồ vật tác động vào hay động vật tác động vào làm cho tro hương ở trong bát bị đổ ra.

Với những trường hợp này, chúng tôi đưa ra một giải pháp mà bạn có thể tham khảo đó là: Sử dụng tro nếp (tro của rơm nếp) trong bộ Bốc bát hương cho thêm vào bát hương bị đổ, nguyên nhân là do bị thiếu mất hành Thổ do bị đổ, rơi… Ý nghĩa của nó là tượng trưng cho nền móng vững chắc, tránh bị họa cho những người trong gia đình và gia chủ.

Sau khi cho thêm tro nếp vào thì phải dùng rượu nếp hoặc nước thơm, nước ngũ vị hương lau xung quanh bát hương. Ý nghĩa của việc này là tránh việc Thần Linh và các vị Gia Tiên phật lòng mà bị phạm vào đại kỵ, dẫn đến tai họa.

Bát hương bị xê dịch lúc thờ cúng

Theo phong tục của người Việt thì vào ngày 23 tháng Chạp thì gia chủ sẽ lau dọn bàn thờ thờ cúng tổ tiên. Trong lúc lau dọn, có thủ tục lau bát hương nên khó tránh khỏi việc đụng chạm mạnh dẫn đến bị xê dịch.

Bát hương bị xê dịch lúc thờ cúng

Bát hương mà bị xê dịch có nghĩa là bị “động” đến phần âm, phạm phải vào đại kỵ đến tổ tiên, những người đã khuất. Đây là quan niệm xa xưa được truyền lại mà nhiều người cũng biết, nhưng điều này chưa hoàn toàn trọn vẹn.

Trước khi tiến hành dọn bàn thờ, lau chùi bát hương thì gia chủ có làm cúng, khấn xin bề trên cho phép tỉa chân nhang, lau chùi; điều này đồng nghĩa với việc xin các vị Thần Linh, Tổ Tiên tạm lui trong lúc lau dọn. Chính vì vậy mà trong lúc dọn dẹp mà bát hương có bị xê dịch thì cũng không phải là chuyện quá to tát, hoàn toàn sẽ tránh bị đại kỵ.

Những lưu ý đặt bát hương để tránh bị xê dịch

Theo nghiên cứu của hiệp hội phong thủy ở Việt Nam và cả thế giới cho rằng việc bát hương mà bị xê dịch chính là một điều đại kỵ, điều này phải cần có sự xin phép trước từ gia chủ đến các vị bề trên thì mới có thể lau dọn, di chuyển bát hương hoặc chuyển bàn thờ, chuyển nhà, mang đi xa.

Ý nghĩa của bát hương chính là một phương tiện giúp người trần mắt thịt kết nối với ông bà tổ tiên, điều này chứng tỏ nếu có muốn di chuyển bát hương thì cần phải xin trước, nếu không thì sẽ là bất kính, phạm vào điều đại kỵ.

Việc xê dịch bát hượng tuy là đại kỵ nhưng nếu có xin phép các bị bề trên trước khi thực hiện thì không sao cả, không bị phạm vào đại kỵ, chính vì vậy mà gia chủ nên biết để tránh khỏi tâm lý lo sợ và cho rằng cứ bát hương bị xê dịch thì ắt sẽ gặp phải chuyện không may.

Để giúp cho việc bát hương khó bị xê dịch do tác động của ngoại cảnh thì bạn cần chú ý để bát hương trên kệ ngay chính giữa bàn thờ, không bị kênh hay lệch.

Bát hương cần để trên kệ vững, không bị kênh

Lưu ý khi lau chùi bát hương thì cần phải nhẹ nhàng, tránh việc động chạm quá mạnh cũng không tốt.

Cập nhật lần cuối: 14/04/2020 10:23:22 SA

Bát Hương Khảm Ngũ Sắc 20Cm Đặt Trên Bàn Thờ Cúng Gia Tiên

Bát hương khảm ngũ sắc 20cm hàng đồ thờ cúng cao cấp và chuẩn đẹp nhất hiện nay. Sản phẩm được đúc thủ công tại xưởng đúc đồng bảo long.

Chuyên hàng cao cấp, chất lượng – Nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng

– Đúc hoàn toàn thủ công bằng đồng cao cấp

– Chất lượng hàng đầu, Không han gỉ, bong tróc, oxi hóa

– Hoa văn chạm tay tỉ mỉ, tinh xảo từng chi tiết nhỏ

– Họa tiết chạm khảm chuẩn vàng 9999, bạc lá, đồng đỏ, đồng vàng, đồng đen

– Đặt hàng theo mọi yêu cầu

– Vận chuyển và lắp đặt miễn phí nội thành Hà Nội, TP. HCM và Nam Định.

Cam kết: CHẤT LƯỢNG THẬT – GIÁ TRỊ THẬT

Chi tiết sản phẩm

Tên sản phẩm: Bát Hương Khảm Ngũ Sắc 20cm đặt trên bàn thờ cúng gia tiên

Chất liệu: sản phẩm được đúc thủ công bằng đồng đỏ cao cấp

Kích thước: bát hương có đường kính miệng 20cm, chiều cao bát hương 20cm

Trọng lượng: khoảng 8kg

Quy cách: sản phẩm được chạm khảm ngũ sắc chuẩn đẹp gồm 5 loại kim khí: Vàng 9999, bạc trắng, đồng đỏ, đồng xanh và đồng đen.

Hình dáng: bát hương đồng khảm ngũ sắc có bầu hình tròn đều, dưới chân có 3 chân dáng chân khánh liền với bát hương.

Sản xuất: Bát hương khảm ngũ sắc 20cm được đúc thủ công và chạm khảm tại xưởng đúc đồng bảo long.

Bát hương bằng đồng khảm ngũ sắc dùng đặt trên bàn thờ cúng gia tiên. Với kích thước đường kính 20cm thì đây là mẫu bát hương cỡ trung thích hợp bày trên bàn thờ dài 1m76 đến 1m97. Bát hương đồng đường kính 20cm có thể kết hợp bày cùng bộ đỉnh thờ cao 60cm trên bàn thờ dài 1m97.

Ở một số vùng miền thì bát hương đồng còn được gọi là lư hương đồng (chủ yếu là miền trong). Bát hương là thứ rất quan trọng và không thể thiếu được trên mỗi bàn thờ cúng gia tiên. Vào các dịp cúng lễ hay ngày tết, gia chủ sẽ thắp hương vào trong bát hương bày tỏ lòng kính nhớ về cội nguồn.

Bát hương đồng thờ cúng khảm ngũ sắc có đầy đủ các kích cỡ khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Bát hương đồng dát vàng 9999 hàng đặt cao cấp

Lư đồng thờ cúng tai rồng đk 39cm

Bát hương đồng khảm tam khí đường kính 18cm

Các mẫu bát hương bằng đồng thờ cúng khác.

chuyên đúc tượng đồng cho đình chùa, đúc tượng phật cỡ lớn, đúc tượng chân dung truyền thần, đúc chuông đồng, nhận làm tranh đồng mỹ nghệ, tranh đồng mạ vàng cao cấp, thếp vàng dát vàng ta chuẩn 9999 trên tất cả các dòng sản phẩm, cung cấp các sản phẩm đồ đồng mạ vàng, đồ đồng phong thủy, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng với đầy đủ chủng loại và kích thước khác nhau Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long . Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ trực tiếp:

Trụ sở: Khu CN – TT. Lâm – Ý Yên – Nam Định.

Chi nhánh Hà Nội: 277 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân.

Chi nhánh TPHCM: 65 Cộng Hoà – Q. Tân Bình.

– Khách hàng khu vực nội thành Hà Nội, TPHCM và Nam Định được miễn phí vận chuyển tận nơi, giao hàng thu tiền. – Khách hàng tỉnh (Khu vực Bắc – Trung – Nam) giao hàng tận nơi, thu tiền mặt. Khách vui lòng thanh toán cước phí vận chuyển theo đơn vị chuyển phát.

Từ khóa: bán bát hương đồng, bát hương bằng đồng, bát hương đồng, bát hương đồng khảm ngũ sắc, bát hương khảm ngũ sắc, bát hương khảm ngũ sắc 20cm, bát hương thờ cúng gia tiên, bát hương thờ khảm ngũ sắc, giá bát hương đồng, lư hương đồng ngũ sắc,

Cách Bày Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Thế Nào Mới Đúng Cách

Trên bàn thờ mỗi gia đình thì vai trò của bát hương chính là vật thờ cúng linh thiêng, là đại diện tâm linh tồn tại mà các bậc con cháu và người trong nhà cần thờ phụng. Bát hương là vị trí mà trong mỗi dịp thắp hương cầu cúng, báo cáo công sự hay thể hiện lòng thành với bề trên thì chủ nhà đều thắp hương vái lạy rồi cắm nén hương vào bát. Trong một gia đình tùy theo cương vị phả hệ mà con trưởng, con thứ… sẽ đảm nhiệm bổn phận thờ phụng.

Văn hóa người Á Đông rất xem trọng ý nghĩa tâm linh của bát hương trên bàn thờ gia đình. Mỗi dịp thắp hương là thời khắc linh thiêng mà con cháu dành ra để tưởng niệm, nhớ về ông bà tổ tiên và những người đã khuất trong nhà. Ý nghĩa khác đó là con cháu hoặc người thân cũng có thể thắp hương để cầu nguyện cho những mong muốn dự định sắp tới, giúp họ có được niềm tin rằng mọi sự sẽ thuận lợi vì được ông bà tổ tiên phù hộ.

Đánh giá một gia đình có hòa thuận hay hạnh phúc hay không đều có thể nhìn lên bàn thờ tổ tiên đặt trong nhà. Nếu như cách bày bát hương trên bàn thờ đúng tiêu chuẩn, khu vực thờ phụng sạch sẽ, gọn gàng thì chứng tỏ được đây là một gia đình hiếu thảo, biết nhớ ơn và kính trọng các thế hệ đi trước; cho nên cuộc sống hiện tại chắc chắn sẽ được phù hộ cho thuận hòa êm ấm.

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ quan trọng một phần là bởi ý nghĩa thờ cúng thần linh của khu vực tâm linh này. Đặc biệt với những cá nhân theo đạo Phật thì bàn thờ với đầy đủ vật lễ lại càng là yêu cầu cần thiết trong nhà. Trong quan niệm truyền thống của dân ta, thì bàn thờ chính là nơi để con người kết nối được với các vị thần linh như Phật, bồ tát.

Mỗi dịp thắp hương cúng bái cũng chính là đang thể hiện tấm lòng thành, sự kính trọng tuyệt đối với các vị thần linh. Người dân Việt Nam tin rằng, niềm tin và sự thành kính này sẽ được bề trên chứng giám, phù hộ cho mọi sự trong đời được thuận lợi theo như ý muốn.

Bên trong mỗi bát hương trên bàn thờ đều có chứa tro hoặc cát tùy gia đình dùng để cắm nhang. Hình ảnh này tượng trưng cho việc xây nhà dựng cửa hệ trọng trong đời người, cũng là cách thể hiện đạo lý văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thờ cúng là hoạt động đã có từ lâu đời trong truyền thống người Việt Nam, hay thường được gọi là truyền thống hương hỏa được nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nét tín ngưỡng văn hóa đẹp mà dân ta nên lưu giữ trong cả hiện tại lẫn tương lai. Họa tiết truyền thống trên các bát hương thường là hình linh vật như rồng, phượng nhằm thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và các vị bề trên.

Các bậc con cháu trong nhiều gia đình tin rằng, sau khi hoàn thành nghi lễ thắp hương cúng bái tổ tiên thì tinh thần họ sẽ được thanh lọc để trở nên khoan khoái, nhẹ nhõm. Từ đó họ có thể nhìn nhận thông suốt con đường đi đúng đắn của chính mình, làm theo lẽ phải của đạo đức và lương tâm.

Số lượng đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Đối với trường hợp không sắp đặt đúng như vậy thì gia đình sẽ không thể có được sự phù trợ từ những nguồn sức mạnh tâm linh theo quan niệm. Đôi khi một vài gia đình còn quên việc phải kiến nghị rõ ràng bên trong cốt bát hương là đang thờ ai, khiến cho thần linh, tổ tiên ông bà không tìm được chỗ để về ngự, gia đình phạm phải lỗi thờ phụng không đáng mắc phải.

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng cách

Nguyên nhân lý giải cho cách bày bát hương trên bàn thờ như trên là vì trong quan niệm truyền thống, giữa thần linh và các vong linh sẽ có sự khác biệt không giống nhau. Nếu như các bát hương thờ phụng đều đặt ngang hàng như nhau thì sẽ bị coi là phạm thượng, không tôn kính thần thánh.

Đối với cách bày bát hương trên bàn thờ trong những gia đình dùng tới 4 bát hương phân biệt giữa thờ Tổ cô – ông Mãnh hoặc những vong linh khác thì áp dụng quy tắc đặt trai bên trái, gái bên phải. Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn phải tính từ trung tâm là bàn thờ Thổ công. Giữa các bát hương nên chừa ra một khoảng cách tầm 8-12cm để tạo sự thông thoáng và không bị bí bách trong cách bố trí bàn thờ.

Trong tình huống mà gia đình thờ phụng ít nhất là 4 bát hương thì nên nhờ đến sự tư vấn từ các nhà phong thủy để được chỉ dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn. Từ đó gia đình có thể tận dụng được nhiều nguồn năng lượng tâm linh từ khu vực thờ phụng để kết nối sức mạnh và bày tỏ lòng thành kính đến các bậc bề trên.

Trong quan niệm cũ ngày trước, nhiều gia đình nghĩ rằng việc đặt bát hương của họ vợ và họ chồng chung một bàn thờ là điều nên tránh. Tuy nhiên, quan niệm này đã bị bác bỏ bởi các nhà tâm linh ngày nay vì tính chất không đúng đắn của nó. Không hề có sự phân biệt nào giữa nhà nội và nhà ngoại trong vấn đề thờ phụng của con cháu. Ý nghĩa bàn thờ tổ tiên là nơi để tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho gia tiên, ông bà và thần linh.

Tuy vậy, trong cách bày bát hương trên bàn thờ cũng cần chú ý lùi một khoảng cách tương đối đối với bàn thờ đặt họ nhà vợ. Nếu điều kiện cho phép thì gia đình nên dùng hai bàn thờ riêng cho hai họ, vừa để tiện phân biệt vừa dễ dàng hơn cho việc thờ phụng trong nhà.

Quay lại với cách bày bát hương trên bàn thờ tiêu chuẩn nhất là dùng ba bát hương cho việc thờ phụng cúng bái. Trong đó, thì kích thước to và lớn nhất luôn luôn là bát hương thờ Thổ công, hơn nữa vị trí đặt bát hương trên bàn thờ cũng cần phải ở nơi cao hơn những bát hương còn lại. Nguyên nhân là bởi theo quan niệm dân gian thì cần có sự phân biệt giữa thần linh và các vong linh bình thường.

Thêm một điều nên chú ý nữa, đó là trình tự thắp hương cúng bái đúng nhất là phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công đầu tiên rồi mới tiến hành khấn vái thắp hương vào bát nhang thờ tổ cô và tổ tiên; tương tự quy trình cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Nắm rõ những quy tắc này sẽ giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng, sai sót không đáng có trong vấn đề thờ phụng.

Đối với hai bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh nên đặt ở vị trí phía sau bát hương thờ thần thánh, ngang hàng với bát hương thờ tổ tiên ông bà. Vị trí các bát hương nên đặt cách đều nhau với khoảng cách giữa hai bát tầm 10cm.

Với những gia đình đặt 4 bát hương trên bàn thờ thì vẫn áp dụng quy tắc “trai bên trái, gái bên phải” đối với bát hương thờ Tổ cô và ông Mãnh. Hơn nữa, nên phân biệt giữa hai bát hương dùng để thờ phụng tổ tiên bên ngoại và bên nội.

Bát hương được làm từ vật liệu bằng sứ hoặc bằng đồng, sau khi gia chủ mua về tiến hành những thủ tục bốc bát hương thì mới được chứng giám là trở thành vật cắm nhang thờ phụng trong nhà. Một bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không có chủ.

Do vậy mà khi thần thánh, ông bà tổ tiên quay trở về nhà để sum họp hoặc độ trì cho con cháu thì ma quỷ cũng nhân cơ hội đi theo để phá phách gia đình. Khi mua bát hương để thờ thì gia đình nên tránh những kiểu bát hương có chữ Hán viết ở thành ngoài.

Công đoạn đầu tiên sau khi mua một bát hương về, đó là gia chủ tiến hành rửa bát hương mới bằng nước muối rượu gừng để làm sạch phần hữu hình. Nếu muốn thơm hơn thì nên pha vào nước muối một ít nước hoa hoặc thả vào vài cánh hoa hồng, sau đó thì đem phơi cho khô hoặc xông trầm hương cũng là một giải pháp tốt. Nước đã dùng rửa bát hương thì nên đổ trước sân hoặc hắt xung quanh nhà chứ không đổ xuống những chỗ bẩn thỉu ô uế.

Bước tiếp theo là đặt phía dưới đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng. Mảnh giấy này có công dụng dùng để lót bát mà cũng vừa để bảo quản cho các đồ thiêng đã được yểm ở bên trong bát hương khi bát bị cháy. Bát hương theo đúng tiêu chuẩn đó là bát hương đã có cốt: Cốt bát hương có 7 thứ báu trong tự nhiên (vàng, bạc, mã não,…)

Ít nhất nên chuẩn bị 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc trong giấy có thành phần từ kim. Sử dụng loại bút đỏ đã được yểm để viết chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ theo quy định hoặc tư vấn từ các vị sư thầy. Bên trong bát cần đặt thêm tiền âm, tiền dương màu đỏ mệnh giá số 5 dưới dạng các chiếc thuyền gấp xếp hướng về trung tâm là khối cốt hương gồm 7 thứ báu đã chuẩn bị ở trên.

Cuối cùng, gia chủ tiến hành đổ tro đốt bằng rơm nếp (hay trấu) là những vật phẩm có thể tìm thấy ở các hàng mã vào cho đầy. Dùng trấu là bởi tính chất cao quý, trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời nên rất thanh sạch và tinh khiết.

Những lưu ý khi bày bát hương trên bàn thờ

Bất kể là đang thực hiện nghi lễ thắp hương khấn vái thần thánh, tổ tiên ông bà hay đang bài trí, xếp đặt bàn thờ thì gia chủ cũng phải lưu ý về trang phục. Nên mặc quần áo trang nghiêm, lịch sự để thể hiện sự tôn kính với bề trên. Nên diện trang phục dài tay, quần dài; không được mặc quần đùi hay áo cộc khi đứng trước bàn thờ gia tiên vì như vậy là chứng tỏ sự bất kính.

Khi lựa chọn bát hương nên tìm mua những loại chất lượng, bền đẹp. Hơn nữa không nên chọn bát hương màu vàng vì theo quan niệm, đó là màu sắc hoàng tộc, chỉ được dùng thờ phụng các vị vua, quan, thần đã được ban danh hiệu chức tước.

Đối với cách bày bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần biết một nguyên tắc đó là tránh việc động chạm, xê dịch quá nhiều. Bởi vì hành động này được xem là sẽ gây kinh động đến thần thánh, gia tiên trong nhà và vô tình khiến cho gia chủ gặp phải nhiều sự vận không tốt.

Tương tự vào các dịp quan trọng ví dụ như lễ tết, gia chủ không được đổ cát, tro trong bát hương ra vườn vì sẽ khiến phần linh khí bên trong bị mất đi; mà thay vào đó bạn cần phải hóa xuống ao hồ sông biển.

Thường xuyên chăm sóc, vệ sinh cho bát hương đầy đủ chính là một cách để bày tỏ tấm lòng thành, sự kính trọng và biết ơn đối với bề trên; cũng là sự ghi nhận và độ chứng cho gia chủ với thần thánh, ông bà trên cao.

Bàn thờ trong gia đình là khu vực để con cháu, người thân trong nhà thể hiện tình cảm kính trọng, thương nhớ với ông bà tổ tiên, hơn nữa cũng là để thờ phụng thánh thần, cầu mong cho gia đình được phù hộ độ trì, luôn có được bình an và sức khỏe. Do vậy mà cách bày bát hương trên bàn thờ cũng như vị trí, số lượng sắp xếp sao cho phù hợp là điều mà gia đình phải đặc biệt chú trọng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Bát Hương Trên Bàn Thờ Gia Tiên Sao Cho Hợp Lý trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!