Xu Hướng 2/2024 # Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào cho đúng phong thủy là vấn đề mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi chỉ khi đặt bàn thờ đúng cách mới tỏ được lòng thành với các vị thần linh và tổ tiên.

Gia đình của bạn cũng sẽ tránh được những tai họa cũng như rước được lộc vào nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về tâm linh để làm được tốt nhất việc này.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành toàn bộ bài viết sau đây để có những thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo.

Ý nghĩa của bàn thờ Phật và gia tiên trong phong tục của người Việt

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì bàn thờ Phật và gia tiên rất được coi trọng. Vì vậy, bất kỳ gia đình nào cũng đều có một bàn thờ được đặt vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất trong nhà.

Điều này thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất . Đây chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã vun đắp từ lâu và để lại cho con cháu đời sau.

Hiện nay, các gia đình đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng hoặc quy tụ lại một bàn thờ. Tuy nhiên, dù đặt theo kiểu nào thì cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để tránh phạm đại kỵ.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để tránh đại kỵ cũng như thể hiện lòng thành đến các bậc bề trên. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau để có thể bài trí chuẩn chỉnh nhất:

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên được đặt ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào thiết kế cũng như diện tích của mỗi ngôi nhà.

Nếu nhà bạn có diện tích lớn, nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Hoặc nếu là nhà cao tầng thì nên chọn phòng ở tầng cao nhất để thờ cúng. Bởi đây là nơi ít người qua lại và không bị tầng khác đè lên.

Bàn thờ phải được đặt vị trí có điểm tựa sát tường vững chắc. Tuyệt đối bạn không được đặt dựa vào các loại như cửa kính, cửa sổ hoặc treo không có điểm tựa. Nơi đặt bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo để không còn những thứ ô uế làm mất sự tôn nghiêm.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên phải thuận tiện cho gia chủ và các thành viên thực hiện thờ cúng. Đồng thời nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để vào các ngày lễ có nhiều người nhưng không làm gián đoạn lúc đang làm lễ thờ cúng.

Các gia chủ nên chú ý không đặt bàn thờ quá cao sẽ không tiện cho việc thắp hương cũng như vệ sinh, lau chùi. Bạn chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút.

Đặc biệt, việc đặt như vậy sẽ giúp chúng ta khi khấn vái có thể dễ quan sát được tượng Phật để có thể suy ngẫm và tâm luôn hướng thiện.

Nếu không gian nhà bạn quá chật hẹp thì vẫn có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên vào chung phòng. Tuy nhiên, cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên phải được thực hiện theo nguyên tắc bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Khi đã tìm được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để thờ Phật và gia tiên được trang trọng hơn:

Bạn không nên đặt quá nhiều ảnh hoặc tượng Phật trên bàn thờ mà chỉ cần nhiều nhất là 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật chỉ nên đặt một tượng hoặc một ảnh.

Với cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau thì gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cần cúng bằng lễ vật là hoa quả, trà, thuốc,… Khi cúng hoa quả phải luôn là đồ tươi mới, không được héo úa để tránh các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được bày biện hoa quả giả bằng nhựa hoặc vải, giấy. Trong khi đó, bạn cần chú trọng hơn trong việc đọc kinh khi cúng bái.

Nếu gia đình bạn theo Phật thì chỉ nên thờ Phật và tổ tiên. Ngoài ra, không nên thờ thêm bất kỳ một vị thần nào nữa để có thể một lòng hướng về Phật.

Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn ngăn nắp và lau chùi thường xuyên để luôn sạch sẽ. Ngay cả phần khoảng không bên dưới bàn thờ cũng phải được dọn dẹp, không để đồ bừa bộn.

Nơi đặt bàn thờ phải luôn là nơi ít người qua lại gây ồn ào để đảm bảo sự thiêng liêng và thanh tịnh cho nơi thờ cúng.

Bàn thờ phải được làm hoàn toàn từ gỗ mới, tránh những loại gỗ đã qua sử dụng để không phạm phải đại kỵ.

Bàn thờ không nên đặt bên trong phòng ngủ vì đây là nơi riêng tư của các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ khiến mất đi sự trang nghiêm của việc thờ cúng. Bên cạnh đó, các gia chủ cũng tránh đặt bàn thờ ở nơi gần với nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc bếp để tránh làm ô uế.

Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Hợp Phong Thủy Chuẩn 2024

Theo quan niệm của người Việt thì vị trí đặt bàn thờ vô cùng quan trọng, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần phật. Cho nên, cách đặt bàn thờ phật và gia tiên như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh của con người.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên Đối với căn hộ chung cư

Mỗi một không gian sẽ có những cách sắp xếp, bố trí bàn thờ phật và gia tiên khác nhau để phù hợp với phong thủy, thể hiện được lòng thành kính của con cháu tốt nhất.

Đối với những căn hộ chung cư thì đa phần đều sắp xếp phòng thờ ở cùng với không gian sinh hoạt, không có đủ diện tích để xây một phòng thờ riêng biệt. Do đó, việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ phật chung với gia tiên như thế nào cần phải cân nhắc hết sức cẩn thận.

Cách lắp đặt bàn thờ cũng thể hiện một phần nào sự tôn kính của con cháu đối với thần phật, tổ tiên nên phải vừa hợp phong thủy lại vừa đáp ứng được đúng những tiêu chí về tâm linh của con người. Bàn thờ ở chung cư thường được lắp đặt treo cao để tiết kiệm diện tích với những căn hộ diện tích nhỏ, căn vừa thì có thể đặt bàn thờ đứng ở dưới…Bàn thờ hướng ra bên ngoài, không được quay vào trong, gần khu vực nhà vệ sinh…

Cách lập bàn thờ phật và ông bà trong nhà chung cư cũng khá đơn giản, gọn nhẹ để dễ dàng hơn cho việc lắp đặt, bố trí.

Cách bài trí bàn thờ phật và gia tiên ở nhà phố, biệt thự… sẽ dễ dàng hơn. Bởi có thể sắp xếp một phòng thờ ở một phòng riêng biệt, không chung với các không gian khác.

Phòng thờ cũng sẽ được trang trí nhiều thứ hơn như bàn ghế, lục bình, tranh ảnh…Không khí trong phòng thờ bao giờ cũng toát ra sự thiêng liêng, nghiêm trang, thành kính.

Phòng thờ trong các biệt thự, nhà tầng cũng khá đa dạng phụ thuộc vào yêu cầu, mong muốn của gia chủ. Nhưng chắc chắn sẽ đảm bảo được các yếu tố về tâm linh, phong thủy để giúp cho mọi người có thể an tâm sinh sống, tỏ lòng hiếu thuận, nhớ ơn đến tổ tiên khi đã xây dựng được một nơi thờ cúng phù hợp.

Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên thường dựa lưng vào tường, quay ra hướng cửa. Gia chủ nên chọn bàn thờ phân cấp để dễ dàng trong cách sắp xếp tượng phật, bát hương gia tiên hơn.

Các bạn có thể tham khảo những mẫu bàn thờ phật và gia tiên trong các nhà phố, biệt thự sau đây.

Nguyên tắc đặt bàn thờ thật phật và gia tiên nên chú ý đó là “tiền phật hậu linh” có nghĩa là phải đặt bàn thờ phật ở trước, sau đó mới đến tổ tiên.

Đối với chung cư không có nhiều không gian có thể đặt “thượng phật hạ linh”, phật trên cao hơn 1 bậc so với gia tiên.

Dù là ở chung cư hay ở biệt thự thì cách đặt bàn thờ phật và gia tiên cũng cần bố trí ở những nơi trang trọng để tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ, kính lễ và nhớ đến những lời răn dạy của người trước.

Những việc không nên làm

. Vật liệu làm gỗ bàn thờ phải là gỗ mới, chưa qua sử dụng. Không được đặt tượng Phật ở những nơi kín, một góc. Trong quá trình chọn lựa thần phật để thờ cúng cần cẩn thận, tránh mua quá nhiều khi sắp xếp không đúng với các nguyên tắc thờ cúng, tâm linh…. Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.. Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.. Không đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng trong phòng ngủ.

Những việc nên làm

. Tượng phật phải được đặt hướng nhìn ra phía ngoài cửa. Coi sóc, lau chùi cẩn thận tượng phật, bát hương thường xuyên, giữ gìn khu vực thờ cúng sạch sẽ.. Tượng thường được đặt trên một đĩa ở dưới có lót giấy đỏ.. Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.. Cách xử lý khi không may làm vỡ tượng Phật: không được dùng chổi quét tùy tiện, phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Những bộ phận nhỏ như ngón tay bị gẫy thì nên dùng giấy vàng bọc và dán lại, không tự ý vứt đí.

Cách Đặt Và Bài Trí Bàn Thờ Thổ Công Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy

Trước tiên ban thờ là nơi tưởng nhớ tới các thân nhân gia tiên, tiền tổ nhà mình, nó như một thế giới thu nhỏ của người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng nhất với mỗi gia đình,dòng họ. cho dù bạn là con trưởng, hay con thứ, dù bạn ở bất kỳ nơi đâu cũng đều có thổ công và thần linh chúa đất, có các vong linh gia tiên tiền tổ của mình.

Để ghi nhớ công ơn sinh thành ra chúng ta,và tỏ lòng tôn kính với các thần linh, do vậy phải có ban thờ Thổ Công và gia tiên tiền tổ…

Cách đặt bàn thờ thổ công, thổ địa thần tài

Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần), là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, cai quản một vùng đất nào đó. đặc biệt với những người làm kinh doanh thì việc thờ cúng thổ công càng trở nên quan trọng.

Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.

Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

Đa phần, các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt chỉ có Thần Tài, Thổ Địa dùng vừa mặn vừa chay. Lễ cúng nửa năm đầu thì mặn, mà từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là chay.

Lễ cúng mặn từ tháng 1 âm lịch tới tháng 6 âm lịch: – 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo , muối hột, vàng bạc đại 2 miếng .

– một bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt , 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, tháng 12 âm lịch: – 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy , 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng.

– Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt …v…v …

Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Đặt bàn thờ thổ công chỗ nào trong nhà, Vị trí đặt ban thờ thổ công

Bàn thờ ông Công không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

Theo truyền thống văn hóa dân gian thì bàn thờ ông Công ông Táo đặt trong bếp có thể bên cạnh hoặc bên trên bếp, thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình thuận hòa, sung túc.

Không đặt bàn thờ Thổ Công đối diện cửa chính, cửa nhà vệ sinh, nơi ồn ào… cản trở vận tài của gia chủ.

Bàn thờ Thổ Công và gia tiên

Ban thờ trong mỗi gia đình cần những vật dụng cần thiết để tỏ lòng thành kính của con cháu với những vong linh trong dòng họ, gia đình mình.

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Trên bàn thờ thông thường gồm các vật dụng sau: đỉnh đồng, hạc đồng, chân nến,lọ hoa ống nhang, mâm quả, đôi đèn thờ, ngai chén, chóe nước…

Bát hương Thổ Công đặt ở đâu? Cách đặt bát hương Thổ Công:

Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải.

Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn. Nhiều nhà đặt quá nhiều bát hương trên ban thờ là không đúng cách, không tổ hợp được sức mạnh Tâm linh hoặc là theo thời gian số người mất trong gia chủ tăng lên thì bàn thờ cỡ bao nhiêu để bày cho đủ số bát hương (cho Tổ tiên, Kị, Cụ, Ông Bà, Bố Mẹ, Bà Cô, Ông Mãnh…).

Mặt khác cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, bát nào thờ Tổ tiên, bát nào thờ ai cụ thể. Bởi ghi như vậy là một việc làm trịnh thượng vô tình đã “phạm thượng” với bề trên: người trần, con cháu quy định cho chỗ đi về cho Thần linh và Tiên tổ.

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa của người Việt bao đời nay, hầu như những người theo đạo Phật thì trong nhà ai cũng có ban thờ cúng, để thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 và những ngày giỗ Tết.

Nhiều gia đình hiện đang gộp 3 bát nhang thành chung 1 bát hương lớn ở ban giữa gia đình, theo nhiều lời khuyên thì điều này là không nên vì Thổ Công là các vị thần không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và Tổ Cô được.

Thổ Công là vị thần cai quản đất đai và không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy phá bởi những vong vất vưởng. Nếu bạn vẫn thờ một bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn nên giữ nguyên.

Cách bốc bát hương Thổ Công và gia tiên:

Sau khi mua bát hương về, tiến hành rửa qua nước muối rượu gừng, pha thêm một chút nước hoa hoặc thả cánh hoa hồng để thơm tho sạch sẽ. Sau đó phơi khô hoặc xông trầm hương. Nước rửa xong đổ ra sân hoặc vẩy quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống.

Sau đó lót ở đáy bát nhang một mảnh giấy trang kim vàng (vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát không bị cháy theo khi bát nhang “hoá”).

Theo quan niệm xưa, bát nhang đã được làm đúng pháp thì phải có cốt: Cốt bát nhang có 7 thứ báu (Thất bảo) như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,… Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết).

Trong bát nhang còn có tiền âm (“Ngũ Lộ Thần tài”), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

Tiếp theo đốt tro bếp bằng rơm nếp hoặc trấu , không nên cho cát vì sẽ rất nặng.

Sau cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của Thày để an vị Bát nhang. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác.

Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và Bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ). Chỉ khi hoàn thành các công đoạn bốc bát hương này thì bát hương mới chính thức được đưa vào sử dụng làm vật thờ cúng và mới có đủ linh lực.

Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Nhất

Mẫu Câu Đối Hay, Ý Nghĩa Nhất Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Thờ cúng gia tiên tiền tổ chính là việc làm mang ý nghĩa tri ân, biểu trưng cho tấm lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nếu không có tổ tiên thì không có con cháu như ngày nay. Do cuộc sống của con người chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, nên trong tín ngưỡng của người Việt thì thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời.

Gia tiên là chủ nhân, thần linh sẽ là khách quý. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung trên một bàn thờ là lý tưởng nhất. Nhưng gia chủ không thể đặt tùy tiện mà cho dù bàn thờ Phật chung với gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên 1/ Vị trí đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phậtvà gia tiên như thế nào là hợp lý?

– Đặt ở phòng khách tầng 1: Bước chân vào cửa chính gia chủ có thể bắt gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách. Đây là một trong những cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

– Đối với những ngôi nhà cao tầng thì cách bố trí gian thờ cũng có phần khác biệt. Thông thường, gia chủ sẽ dành riêng một phòng để thờ cúng trên tầng thượng.

Để có thể chọn được hướng đặt bàn thờ Phật chung gia tiên tốt nhất thì gia chủ cần căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ sẽ được an vị vào một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ sẽ được an vị vào một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Càn (Tây Bắc), Khôn (Tây Nam)

– Nhưng theo quan điểm của một vài người thì bàn thờ nên được đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, theo phong thủy đây là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc.

– Ngoài ra, gia chủ không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam. Và ngược lại, cũng không nên nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này theo phong thủy đều là hướng Ngũ Quỷ.

Những điều không nên làm trong cách sắp xếp bàn thờ

– Tránh lấy các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Không được đặt tượng Phật vào một góc hoặc cất trong tủ kín

– Không nên mua hoặc sử dụng quá nhiều tượng về nhà.

– Không nên thờ thờ quá ba vị Phật trong nhà

– Vật phẩm cúng dâng lên phải đảm bảo tươi, mới, không được để hoa quả héo thối trên bàn thờ.

– Không đặt tượng Phật tại những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ. Đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân gầm cầu thang, sát phòng tắm, nhà vệ sinh, hoặc bên dưới sàn nhà.

– Tránh đặt bàn thờ ở lối có nhiều người đi lại, gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, linh thiêng của nơi thờ cúng.

– Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng Phật trong phòng ngủ.

– Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính

– Lau chùi tượng thường xuyên tránh để bụi bẩn.

– Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ

– Tượng nếu đặt trên xe ô tô phải quay mặt hướng về phía trước.

– Nếu tượng Phật không may bị vỡ: gia chủ cần phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

– Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy, gia chủ nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào. Nếu thân Phật vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét hoặc vứt tùy tiện.

– Không coi Phật là các vị thần ngang hàng với Thần tài, ông địa….

– Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. Trong thờ cúng tượng Phật hay bát hương, bàn thờ Phật luôn được đặt ở vị trí trên cùng, cao nhất.

– Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp.

Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Hiện Đại Mà Đơn Giản

Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên

Tư Vấn Bố Trí Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy

Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà bàn thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng cách bố trí bàn thờ phật và gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên?

Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bày trí quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Với những gia đình hiện đại thì ngay từ điều kiện sống đến diện tích cùng cấu trúc không gian cũng không giống trước nên cách sắp xếp cũng khác đi nhiều. Những điều này lại cũng làm nảy sinh ra một số vấn đề vướng mắc.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật và Gia Tiên để rước tài lộc và may mắn. Vấn đề này của gia chủ sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đối với người cư sĩ tu tại gia ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tu hành tinh tấn của người cư sĩ.

Phật chẳng có tướng nơi hình, tượng đang thờ. Lập bàn thờ Phật là nương nơi sự tướng mà tu Phật, hành theo hạnh Phật, tầm về Tự Tánh Phật của chính mình. Thờ một vị Phật tức thờ thập phương ba đời Chư Phật.

Niệm Phật danh một vị Phật tức đồng niệm Phật danh thập phương ba đời Chư Phật. Vì vậy, tùy tâm duyên mà thỉnh vị Phật mình kính hướng nhưng tuyệt đối không sanh tâm ý phân biệt cao thấp, chọn Phật này, bỏ Phật kia… mà phạm thượng.

“Năng lễ, sở lễ, Tánh không tịch”, nếu có thể liễu triệt Lý Tánh nêu trên thì việc thờ kính Phật, tu hành sẽ lợi lạc vô cùng trên đường giác ngộ

Bàn thờ Gia Tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình Việt. Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất.

Thờ cúng tổ tiên từ xa xưa tới nay là một phong tục đẹp của ông cha ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy, gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng theo phong thủy, theo tuổi gia chủ cần phải rất chú ý. Vì vậy , không phải ai cũng biết bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy để thành kính mà còn để rước tài lộc , may mắn về nhà .

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên tùy vào thiết kế và diện tích của ngôi nhà mà ta có thể đặt bàn thờ ở những vị trí khác nhau miễn là vị thế tôn thờ kính Phật nằm ở chỗ quan trọng, trang nghiêm và phù hợp nhất.

Bàn thờ nên được đặt theo sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, tránh treo lơ lửng, dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Và phải được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát.

Nhà nào có không gian rộng rãi, có nhiều phòng riêng thì ta có thể để bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau. Cũng có những gia đình nhà thiết kế riêng một phòng trên tầng cao nhất dùng để làm phòng thờ.

Nhưng thông thường thì bàn thờ trong các gia đình hay được bố trí đặt ở phòng khách để tiện sinh hoạt và cho ta cảm giác gần gũi, bàn thờ sẽ đặt ở một vị trí trọng tâm, trang trọng nhất và dễ nhìn thấy của ngôi nhà.

Trang trọng thể hiện sự thành tâm, dễ thấy để thể hiện sự tưởng nhớ noi gương những người đi trước. Bàn thờ không bắt buộc là phải đặt ở chính giữa nhà hay bên hông nhà.

Nhà nào để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một phòng mà không quá chật hẹp thì để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 vị trí khác nhau để tiện cho việc thờ cúng.

Bàn thờ Phật ở vị trí chính giữa, trang trọng nhất. Còn bàn thờ gia tiên thì để ở bên cạnh và để thấp hơn bàn thờ Phật.

Nếu nhà chật hẹp không có nhiều lựa chọn thì có thể để bàn thờ Phật chung vị trí với bàn thờ gia tiên cũng không sao, miễn là có cấp bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp hơn một bậc là được. Như vậy ta vẫn được xem là tôn kính Phật ở mức độ cao nhất .

Cách đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Phật nên đặt ở nơi nào mà việc đi tới đi lui của mình và người thân không làm gián đoạn việc làm lễ hay những dịp cần tục kinh cúng bái. Điều đó sẽ làm ta không bị mất tập chung vào những việc xung quanh

Không nên đặt bàn thờ quá cao, chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với chiều cao của mình để tiện cho việc thắp nhang, đặt lễ hay vệ sinh bàn thờ mà không cần phải với lên cao và cũng an toàn cho người già.

Nên để ngang tầm mắt để ta dễ dàng nhìn thấy được tượng Phật, ảnh Phật trang nghiêm theo đó suy ngẫm, nhớ tưởng tới đức hạnh và lời dạy của các ngài mà làm theo.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật nếu gia chủ đặt chung trong một phòng , thì luôn phải tuân thủ nguyên tắc bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật. Bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải, bên trái, đối diện hay bên dưới bàn thờ Phật đều được.

Bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật như nào cho đúng?

Về vị trí, bàn thờ Phật được đặt ở nơi cao nhất trong gia đình. Cách bài trí bàn thờ Phật như sau:

Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ lùi vào phía trong.

Ảnh của vị Phật được thờ đặt sau bát hương.

(Lưu ý: không nên thờ tượng Phật vì tượng chỉ nên đặt ở trong chùa và thờ bởi các thầy, các sư)

Lọ lục bình nhỏ cắm hoa đặt ở phía Đông.

Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ lùi phía ngoài.

Khay đựng chén nước đặt trước mâm bồng.

Lư đựng hương; giá đèn nến đặt bên cạnh bát hương phía đối diện lọ lục bình.

Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau.

Ảnh thờ đặt ở sau bát hương.

Lọ lộc bình đặt ở bên trái theo hướng Đông.

Cây vàng khối đặt ở bên bàn thờ, có thể đặt 2 cây vàng khối nhưng cây đặt bên trái nên cao hơn bên phải.

Giá nến đặt ở bên bàn thờ phía ngoài hai bên.

Mâm bồng đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi phía trước.

Khay đựng chén nước thờ đặt trước mâm bồng.

Lọ đựng hương đặt ở bên phải bàn thờ.

Bạn không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Không được ném tượng Phật vào một góc. Bạn không cất tượng Phật trong tủ kín.

Không mua quá nhiều tượng về nhà, tránh thờ quá 3 vị Phật ở nhà.

Tuyệt đối không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp, đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân cầu thang, bên dưới sàn nhà, hoặc sát phòng tắm, nhà vệ sinh.

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại nhiều, vì sẽ làm ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ ở phía sau bàn thờ. Không đặt tượng phật trong phòng ngủ.

Cần lau chùi vệ sinh tượng Phật thường xuyên.

Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính.

Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Nếu dùng tượng đặt trên xe cần phải quay mặt hướng về phía trước.

Nếu không may làm tượng Phật bị vỡ: thì hãy dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

Việc bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật là rất quan trọng, nếu bố trí chưa đúng không những không mang lại may mắn cho gia chủ mà còn làm gia chủ gặp nhiều phiền phức không chỉ về công việc mà còn về sức khỏe.

Do đó việc bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật cần thật cẩn thận, bàn thờ Phật và gia tiên cũng ảnh hưởng đến cách bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật, nên gia chủ cũng cần chú ý đến việc chọn mua bàn thờ.

Địa chỉ tin cậy để mua bàn thờ Phật và gia tiên.

Mua bàn thờ Phật và gia tiên ở đâu chất lượng cao? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng. Đến với Rong Ba Group có sẽ có thỏa sức lựa chọn các mẫu thiết kế bàn thờ Phật và gia tiên không những đẹp mà giá cả lại phải chăng.

luôn tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm nội thất với chất lượng tốt nhất, đa dạng về chủng loại cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm,chuyện nghiệp, nhiệt tình sẽ tư vấn, giải đáp các thắc mắc và giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Đem Lại May Mắn Cho Gia Chủ

Không gian thờ cúng gia tiên trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình. Với những ngưòi theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được coi trọng. Cách bài trí bàn thờ Phật và tượng Phật cũng có những quy tắc phong thủy nhất định.

Phương hướng và điều kiện để lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật là một công việc rất tốt, tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, khi bài trí thờ cúng tượng Phật nên lưu ý những điều sau:– Người thờ Phật phải có thành tâm, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho một chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn đựợc, nhất là sát sinh.– Điều kiện thứ hai là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dàng Phật bằng xôi gà, bằng thịt của động vật, vì Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của thân chủ, một phần để hóa giải hướng đó.– Thứ ba là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật. Có rất nhiều nhà thờ ảnh các thần cùng với ngài Quan Âm Bồ Tát, đó là không đúng cách, coi ngài là một vị thần cũng không đúng, nên người thờ Phật nên quy y để hiểu được những điều căn bản nhất về việc thờ cúng cho đúng với đạo, không được tùy tiện hiếu theo suy nghĩ chủ quan của mình mà có tà kiến về việc thờ, việc cúng. Nếu không làm được những điều kiện đó thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật.

Sắm lễ thờ Phật

Việc sửa soạn lễ cúng Phật những quy định cần tuân thủ là:– Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.– Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.– Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.Hương cúng dàng Phật, người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không chú trọng vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau:-Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)-Tam giới (Dục giới, sắc giới và Vô sắc giới)-Tam thời (Quá khứ, Hiện tại, Vị lai)-Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trồi qua, uổng phí tháng ngày.

Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, hoa, đăng (đèn), trà, quả, thực (thức ăn). Tuy nhiên nhiều người không rõ về ý nghĩa sâu xa của việc cúng Phật nên bày biện đủ thức ăn uống như yến tiệc, không những uổng phí mà lại còn làm sai lạc ý nghĩa.

Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần cỗ bàn yến tiếc tiệc thịt cá linh đình vì đúng ý nghĩa sự cúng Phật thì chỉ nên dùng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nưóc trong là đủ. Phật không phải ở trên bàn thờ, trong những pho tượng, mà là ở trong tâm của con người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên, chúng ta còn có thể dùng đức tin của mình thắp lên những nén tâm hương – tức là hương từ trong tâm. Bởi vậy mới có năm thứ hương dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

Cách bài trí tượng Phật

Thờ Phật tại gia bảo hộ bình an và cũng có những quy tắc nhất định:– Tượng Phật đem về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình.– Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để cũng vậy, nhà có điều kiện nên để một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng, trai tịnh.– Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần một pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.– Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, không được để xuống dưới ghế, không được ngồi lên trên…– Tượng cũ bị mò mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại, vào các ngày rằm và mùng có thể dùng nước thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện vứt bỏ.– Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.– Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.– Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Tags: đồ thờ cúng , ban tho phat, cách đặt bàn thờ phật và gia tiên, cách bài trí bàn thờ phật, cách đặt bàn thờ phật, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật, bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật, cách sắp xếp bàn thờ phật, cách bày trí bàn thờ phật, cách đặt bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!