Xu Hướng 2/2023 # Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào cho đúng phong thủy là vấn đề mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi chỉ khi đặt bàn thờ đúng cách mới tỏ được lòng thành với các vị thần linh và tổ tiên.

Gia đình của bạn cũng sẽ tránh được những tai họa cũng như rước được lộc vào nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về tâm linh để làm được tốt nhất việc này.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành toàn bộ bài viết sau đây để có những thông tin hữu ích cho các bạn tham khảo.

Ý nghĩa của bàn thờ Phật và gia tiên trong phong tục của người Việt

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì bàn thờ Phật và gia tiên rất được coi trọng. Vì vậy, bất kỳ gia đình nào cũng đều có một bàn thờ được đặt vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất trong nhà.

Điều này thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất . Đây chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã vun đắp từ lâu và để lại cho con cháu đời sau.

Hiện nay, các gia đình đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng hoặc quy tụ lại một bàn thờ. Tuy nhiên, dù đặt theo kiểu nào thì cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để tránh phạm đại kỵ.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để tránh đại kỵ cũng như thể hiện lòng thành đến các bậc bề trên. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau để có thể bài trí chuẩn chỉnh nhất:

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên được đặt ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào thiết kế cũng như diện tích của mỗi ngôi nhà.

Nếu nhà bạn có diện tích lớn, nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Hoặc nếu là nhà cao tầng thì nên chọn phòng ở tầng cao nhất để thờ cúng. Bởi đây là nơi ít người qua lại và không bị tầng khác đè lên.

Bàn thờ phải được đặt vị trí có điểm tựa sát tường vững chắc. Tuyệt đối bạn không được đặt dựa vào các loại như cửa kính, cửa sổ hoặc treo không có điểm tựa. Nơi đặt bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo để không còn những thứ ô uế làm mất sự tôn nghiêm.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên phải thuận tiện cho gia chủ và các thành viên thực hiện thờ cúng. Đồng thời nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại để vào các ngày lễ có nhiều người nhưng không làm gián đoạn lúc đang làm lễ thờ cúng.

Các gia chủ nên chú ý không đặt bàn thờ quá cao sẽ không tiện cho việc thắp hương cũng như vệ sinh, lau chùi. Bạn chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút.

Đặc biệt, việc đặt như vậy sẽ giúp chúng ta khi khấn vái có thể dễ quan sát được tượng Phật để có thể suy ngẫm và tâm luôn hướng thiện.

Nếu không gian nhà bạn quá chật hẹp thì vẫn có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên vào chung phòng. Tuy nhiên, cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên phải được thực hiện theo nguyên tắc bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Khi đã tìm được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để thờ Phật và gia tiên được trang trọng hơn:

Bạn không nên đặt quá nhiều ảnh hoặc tượng Phật trên bàn thờ mà chỉ cần nhiều nhất là 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật chỉ nên đặt một tượng hoặc một ảnh.

Với cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau thì gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cần cúng bằng lễ vật là hoa quả, trà, thuốc,… Khi cúng hoa quả phải luôn là đồ tươi mới, không được héo úa để tránh các vị bề trên quở trách. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được bày biện hoa quả giả bằng nhựa hoặc vải, giấy. Trong khi đó, bạn cần chú trọng hơn trong việc đọc kinh khi cúng bái.

Nếu gia đình bạn theo Phật thì chỉ nên thờ Phật và tổ tiên. Ngoài ra, không nên thờ thêm bất kỳ một vị thần nào nữa để có thể một lòng hướng về Phật.

Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn ngăn nắp và lau chùi thường xuyên để luôn sạch sẽ. Ngay cả phần khoảng không bên dưới bàn thờ cũng phải được dọn dẹp, không để đồ bừa bộn.

Nơi đặt bàn thờ phải luôn là nơi ít người qua lại gây ồn ào để đảm bảo sự thiêng liêng và thanh tịnh cho nơi thờ cúng.

Bàn thờ phải được làm hoàn toàn từ gỗ mới, tránh những loại gỗ đã qua sử dụng để không phạm phải đại kỵ.

Bàn thờ không nên đặt bên trong phòng ngủ vì đây là nơi riêng tư của các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ khiến mất đi sự trang nghiêm của việc thờ cúng. Bên cạnh đó, các gia chủ cũng tránh đặt bàn thờ ở nơi gần với nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc bếp để tránh làm ô uế.

Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Nhất

Mẫu Câu Đối Hay, Ý Nghĩa Nhất Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Nơi thờ cúng ảnh hưởng như thế nào đến gia vận?

Thờ cúng gia tiên tiền tổ chính là việc làm mang ý nghĩa tri ân, biểu trưng cho tấm lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nếu không có tổ tiên thì không có con cháu như ngày nay. Do cuộc sống của con người chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, nên trong tín ngưỡng của người Việt thì thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời.

Gia tiên là chủ nhân, thần linh sẽ là khách quý. Nếu vừa có chủ vừa có khách cùng chung trên một bàn thờ là lý tưởng nhất. Nhưng gia chủ không thể đặt tùy tiện mà cho dù bàn thờ Phật chung với gia tiên thì cũng đều có những nguyên tắc nhất định cần tuân thủ.

Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

1/ Vị trí đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phậtvà gia tiên như thế nào là hợp lý?

– Đặt ở phòng khách tầng 1: Bước chân vào cửa chính gia chủ có thể bắt gặp bàn thờ và bộ ghế tiếp khách. Đây là một trong những cách xếp đặt rất quen thuộc của người Việt chúng ta.

– Đối với những ngôi nhà cao tầng thì cách bố trí gian thờ cũng có phần khác biệt. Thông thường, gia chủ sẽ dành riêng một phòng để thờ cúng trên tầng thượng.

Để có thể chọn được hướng đặt bàn thờ Phật chung gia tiên tốt nhất thì gia chủ cần căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ sẽ được an vị vào một trong 4 hướng sau: Khảm (Bắc), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ sẽ được an vị vào một trong 4 hướng sau: Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Càn (Tây Bắc), Khôn (Tây Nam)

– Nhưng theo quan điểm của một vài người thì bàn thờ nên được đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc cửa phòng thờ. Bởi vì, theo phong thủy đây là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc.

– Ngoài ra, gia chủ không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam. Và ngược lại, cũng không nên nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này theo phong thủy đều là hướng Ngũ Quỷ.

Những điều không nên làm trong cách sắp xếp bàn thờ

– Tránh lấy các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

– Không được đặt tượng Phật vào một góc hoặc cất trong tủ kín

– Không nên mua hoặc sử dụng quá nhiều tượng về nhà.

– Không nên thờ thờ quá ba vị Phật trong nhà

– Vật phẩm cúng dâng lên phải đảm bảo tươi, mới, không được để hoa quả héo thối trên bàn thờ.

– Không đặt tượng Phật tại những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ. Đại kỵ đặt bàn thờ dưới chân gầm cầu thang, sát phòng tắm, nhà vệ sinh, hoặc bên dưới sàn nhà.

– Tránh đặt bàn thờ ở lối có nhiều người đi lại, gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh, linh thiêng của nơi thờ cúng.

– Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ và đặt tượng Phật trong phòng ngủ.

– Đặt tượng nhìn hướng ra cửa chính

– Lau chùi tượng thường xuyên tránh để bụi bẩn.

– Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ

– Tượng nếu đặt trên xe ô tô phải quay mặt hướng về phía trước.

– Nếu tượng Phật không may bị vỡ: gia chủ cần phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.

– Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy, gia chủ nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào. Nếu thân Phật vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét hoặc vứt tùy tiện.

– Không coi Phật là các vị thần ngang hàng với Thần tài, ông địa….

– Không được để tượng, hình ảnh phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. Trong thờ cúng tượng Phật hay bát hương, bàn thờ Phật luôn được đặt ở vị trí trên cùng, cao nhất.

– Gia chủ nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như: bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp.

Mẫu Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Hiện Đại Mà Đơn Giản

Cách Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Gia Tiên

Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Chuẩn Phong Thủy Rước Tài Lộc

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ luôn ở vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bài trí phòng thờ đúng phong thủy.

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

– Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

– Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

– Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ

Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.

Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài dùng trang trí, đôi câu đối còn ghi lại những lời răn dạy con cháu những giá trị đạo đức truyền thống, ca ngợi truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Việc bố trí đặt hướng bàn thờ cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:

– Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

– Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ theo thuật phong thủy

Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Cách Đặt Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên Mẫu bàn thờ gia tiên và phong tục thờ cúng

1. Trong nhà ở dân gian, bàn thờ cố định tại Trung Cung (khu vực trung tâm của nhà). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ gia tiên và bộ bàn ghế tiếp khách, là một xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc chung quanh. Còn nhà ở hiện đại với diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, điều kiện sống và quan niệm trong sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, cách bố trí bàn thờ Ông bà trở nên đa dạng hơn, và cũng có nhiều vấn đề ưu tư hơn.

Nhà phố hiện nay phổ biến cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Sắp đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

2. Trường hợp nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư… thì có thể gắn bàn thờ gia tiên, Bàn thờ Phật liền với không gian phòng khách nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió). Đối với bàn thờ Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp Âm Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng) đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì như vậy sẽ “nghinh tiếp Thần Tài” được trực tiếp hơn.

3. Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn, có thể từ đơn giản là một bệ đá, đến cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái. Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt. Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

4. Kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban, thước có chiều dài 390mm.

5. Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.Phòng thờ có thể kết hợp với thư phòng, tiếp khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Tránh bố trí chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung với phòng thờ vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp với tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm. Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác.

6. Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư – còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật, tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương). Không gian thờ cúng, không gian mang tính tâm linh trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi và giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình.

7. Bố trí bàn thờ gia tiên theo thuật phong thuỷ. Căn cứ vào mệnh quái chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Để phù hợp với không gian và hợp hướng cho Bàn Thờ, có thể chọn các loại bàn thờ sau cho phù hợp không gian, hướng phong thủy, vì không phải nhà nào cũng có không gian thờ cúng rộng, dễ bố trí.

8. Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng (tranh ảnh hoặc tượng) cùng chung tường với phòng toilet. Kiêng đặt tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng nằm bên dưới (tầng dưới) phòng toilet (tầng trên). Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet. Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà. Kiêng đặt tượng thần thánh đối diện trực tiếp với cầu thang. Kiêng đặt tượng thần thánh bên dưới cầu thang. Điều này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh. Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Phong Thủy Và Rước Lộc Vào Nhà trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!