Xu Hướng 6/2023 # Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2022 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2022 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2022 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để chào đón năm mới và kết thúc năm cũ, theo truyền thống của người Việt, các gia đình sẽ thường tổ chức lễ cúng tất niên, đây là lễ cúng rất quan trọng để các gia đình thể hiện sự biết ơn với ông bà, tổ tiên cũng như rước ông bà về ăn tết với con cháu.

Hướng dẫn cúng tất niên cuối năm chuẩn theo truyền thống của người Việt:

Vào trước ngày cúng tất niên, tất cả mọi nhà đều sẽ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên để chuẩn bị cho lễ cúng cũng như đón năm mới. Mâm cỗ tất niên không cũng không cần cầu kỳ, mỗi nhà có thể dựa vào điều kiện gai đình để chuẩn bị, thông thường một mân cúng tất niên truyền thống sẽ có các lễ vật bao gồm một mâm ngũ quả, hương, hoa, vàng mã, nến, trầu cau, trà, rượu, bánh, một dĩa gạo, một dĩa muối và mâm cỗ cúng. Mâm cỗ cúng có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn với các món ăn sẽ đa dạng theo vùng miền, tại một số nơi người ta còn chú ý đến cả số bát, đũa, dĩa trong mâm cúng tất niên.

Sau khi đã chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ, gia chủ sẽ đặt lên ban thờ gia tiên và trình bày một cách trang trọng, gọn gàng nhất, đến giờ cúng gia chủ sẽ thắp hương và khấn bài cúng tất niên như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …Tín chủ (chúng) con là: …Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Trong thời gian cúng gia chủ sẽ châm rượu và nước để mời ông bà gia tiên, sau khi hương tàn 2.3 thì có thể mời anh em, bạn bè, họ hàng đến dùng bữa để ôn lại những chuyện năm cũ và chia sẻ những dự định của năm mới.

Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm Chuẩn Nhất Theo Phong Tục Việt

Tất niên là cột mốc quan trọng để đánh dấu khoảnh khắc kết thúc năm cũ, chuẩn bị chuyển sang năm mới. Vào những ngày này, gia chủ thường chuẩn bị mâm cơm thật tươm tất, đầy đủ để cúng tổ tiên (hay còn gọi là cúng tất niên, cúng 30 tết ).

Khoảng thời gian cận tết như đêm 29, 30 được xem là thời điểm khá linh thiêng. Do đó, các gia chủ thường chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ, cẩn thận cũng như bài cúng tất niên chuẩn chỉnh để cúng tổ tiên và cầu năm mới bình an, sung túc. Cụ thể việc cúng cuối năm gồm những gì? Cách cúng ra sao? Mời bạn xem các phần tiếp theo sẽ rõ.

2. Bài cúng tất niên cuối năm

Ngoài việc đọc đúng bài cúng tất niên, bạn cần phải chuẩn một mâm đầy đủ. Thế nhưng khi soạn mâm cúng, bạn không cần quá cầu kỳ hay nặng về vật chất mà chỉ cần tươm tất và thành tâm.

Chuẩn bị lễ vật, đồ cúng sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền. Tuy nhiên, một mâm cỗ đầy đủ thường sẽ bao gồm các sắm lễ sau:

4. Cách bày mâm cúng tất niên chuẩn theo từng Miền

4.1 Mâm cúng tại miền Bắc

Trong mâm cỗ tất niên của người miền Bắc, thông thường sẽ chuẩn bị 6 bát (gồm mực, nấm thả, miến, bóng, măng, mọc) và 8 đĩa (gồm chả quế, giò lụa, thịt gà luộc, dưa hành, trứng muối, bánh chưng, cá kho và lòng gà xào dứa). Trái cây được lựa chọn để bày biện thường là quả bưởi xanh, nải chuối xanh, cam, quất, hồng…

Lưu ý khi trình bày mâm cỗ, các món nóng và nước sẽ đặt ở trung tâm để không bị đổ hay rơi vỡ.

4.2 Mâm cúng tất niên miền Trung

Ở miền Trung, mâm cỗ sẽ chuẩn bị ít cầu kỳ hơn miền Bắc. Mâm cúng đầy đủ sẽ bao gồm: bánh tét, bánh chưng, thịt heo luộc, giò lụa, giá chua, miến, bát ninh măng khô, đĩa ram, gà trộn rau răm…

Về trái cây, người ta thường lựa chọn ngũ quả như: cầu, dừa, đủ, xoài, sung… để cầu sự sung túc, đầy đủ. Mâm ngũ quả, hương hoa sẽ được đặt tại bàn thờ chính và để thờ suốt những ngày tết. Còn đối với các mâm cỗ mặn, người ta sẽ bày ở bàn thờ phụ hoặc xếp trên bàn nhỏ hình chữ nhật thấp hơn bàn thờ chính.

Mâm cỗ tất niên miền Nam sẽ hay chuẩn bị các món quen thuộc như: bánh tét, canh khổ qua, dưa giá, củ kiệu, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, canh măng… Còn về ngũ quả cúng trong ngày tất niên thường chọn các loại như đu đủ, xoài xanh, mãng cầu, nhành sung… giống với người miền Trung.

Bài Cúng Tất Niên Tết Canh Tý 2022 Đúng Chuẩn Truyền Thống

(Dân Việt) Bài cúng lễ Tất niên (Văn khấn lễ Tất niên) Canh Tý 2020 là lời mời Tổ tiên, Thần linh về ăn Tết cùng gia đình. Dưới đây là mẫu bài cúng Tất niên bạn đọc có thể tham khảo.

Cúng tất niên là một trong những lễ cúng quan trọng trong dịp Tết Nguyên đán. Theo quan niệm dân gian, l ễ cúng Tất niên là mời tổ tiên và thần linh về ăn tết cùng gia đình. Bài cúng tất niên phải thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ và lời nguyện cầu cho năm mới Canh Tý 2020 an khang, thịnh vượng.

Mâm lễ cúng Tất niên Tết Canh Tý 2020 bao gồm: Hương, nến, hoa quả, phầm vật, trầu cau, bánh chưng, mâm cỗ mặn (hoặc chay) tùy theo truyền thống từng gia đình. Mâm cỗ được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bày biện đẹp mắt, đầy đặn, trang nghiêm thể hiện tâm huyết, lòng thành của gia chủ.

Bài cúng Tất niên Tết Canh Tý 2020 đúng chuẩn

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Con kính lại các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy Chư gia Cao tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ tỷ Tiên linh nội ngoại.

Bài cúng Tất niên Tết Canh Tý 2020.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi.

Chúng con là ………………………..

Ngụ tại:……………………………………………………..

Trước án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm tận tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Ngay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị Gia tiên, Bản xứ tiền hậu chủ hương linh giáng lân án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an, luôn luôn mạnh khỏe, vui tươi, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long quế hòe tươi tốt, mọi việc hanh thông, vạn sự như ý.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cấn cáo!

* Bài cúng (văn khấn cổ truyền) tất niên Tết Canh Tý 2020 mang tính chất tham khảo.

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thới Văn Đạo – Giám đốc BHXH Gia Lai đã tuyển dụng 36 cán bộ…

Đại diện chính quyền huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, năm…

UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định thu hồi trên 212,9ha đất tại…

Cách Bày Mâm Cúng Tất Niên Đẹp, Đúng Nghi Lễ

Cứ vào những ngày giáp Tết, trên mọi miền đất nước đi đâu người ta cũng thấy những mâm cỗ cúng cuối năm với khói hương, đèn nến linh thiêng, lễ vật ấm cúng gợi nhắc cho mọi người không khí ấm cúng của ngày đoàn viên. Tất niên tức là kết thúc một năm cũ và bắt đầu một năm mới.

Lễ cúng Tất niên ban đầu được hiểu như buổi lễ báo hoàn tất (công việc) trong năm, tức cúng các tổ nghề đã phù hộ cho công việc làm ăn, nhưng vì không phải thợ nào cũng có vị tổ nghề rõ ràng nên dần dần, đây trở thành một lễ cúng truyền thống của người Việt để báo cáo chư vị Thần, Phật và ông bà tổ tiên những gì đã làm trong năm và cầu cho năm mới an yên, sung túc.

Mỗi vùng miền sẽ có quan niệm về cúng Tất niên khác nhau, vì thế tùy vào từng nơi mà bạn có thể làm tiệc Tất niên hay cúng Tất niên theo đúng nghi lễ của từng vùng miền. Đa phần, lễ cúng Tất niên thường được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm cũ theo Âm lịch (30 hoặc 29 tháng Chạp). Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình cũng như nhiều gia đình muốn tổ chức họp mặt một lần có thể chọn vào ngày khác nhân dịp cuối năm đều được cả. Các gia đình có thể cúng Tất niên trước đó nhưng phải đảm bảo rằng lễ cúng phải được chu toàn và thành tâm.

Trước khi cúng Tất niên, các gia đình luôn phải lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên cẩn thận, sau đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng, vui vẻ hoàn tất, gia chủ hãy bắt tay vào chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên.

Lễ cúng Tất niên là một nghi thức quan trọng trong dịp cuối năm của người Việt nhưng lễ vật và mâm cơm cúng Tất niên không cần phải quá cầu kỳ, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh… đã phù hộ cho gia chủ trong một năm qua.

Thông thường, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng trời, đất ở khoảng sân trước nhà. Mỗi mâm cỗ cũng được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình, hay còn gọi là “tùy tiền mãi lễ”. Không nên quá lãng phí mà nên “lễ bạc lòng thành” thì thần linh sẽ chứng giám.

Cách trang trí và sắp đặt bàn thờ của mỗi gia đình là khác nhau nhưng phải luôn thật trang nghiêm, ấm cúng. Lễ vật cúng Tất niên cơ bản vẫn phải có đầy đủ hương và đèn bởi: Hương là tượng trưng cho tinh tú, là sự kết nối giữa âm và dương, đèn tượng trưng cho Mặt Trăng, Mặt Trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên bàn thờ). Sau đó thì tùy theo văn hóa tín ngưỡng của mỗi gia đình và mỗi vùng miền mà có thêm những vật phụ khác như: Mâm ngũ quả, hoa tươi, giấy tiền, vàng mã, trầu cau, trà, rượu, bánh chưng và mâm cỗ thức ăn (chay hoặc mặn).

Gia chủ cần phải chú ý về cách bố trí bàn cúng Tất niên. Thông thường, mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền sẽ được đặt trên bàn thờ và sẽ thờ suốt Tết. Mâm cỗ mặn được đặt ở bàn thờ phụ hoặc trên một chiếc bàn nhỏ chữ nhật thấp hơn đặt trước bàn thờ chính.

Mâm cỗ cúng Tất niên các miền có gì khác nhau?

Tùy theo mỗi vùng miền mà cách bày mâm cúng Tất niên cũng có sự thay đổi cho phù hợp với đặc điểm văn hóa của vùng đó. Mâm ngũ quả ở miền Bắc thường có nải chuối xanh, quả bưởi, quả cam (hoặc quýt), hồng, quất. Còn ở miền Nam, mâm ngũ quả là dừa xiêm, mãng cầu, đu đủ, xoài xanh, nhành sung hoặc một loại trái cây khác mang ý nghĩa “cầu vừa đủ sài” (âm đọc lái theo tên các loại trái cây).

Mâm cỗ mặn của người miền Bắc được chuẩn bị rất bài bản, cầu kỳ, thường trên mâm có 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… cũng có nhà chuẩn bị mâm cỗ xếp cao từ 2 đến 3 tầng. Cỗ Tất niên miền Bắc gồm những món như: Bát móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc. Đĩa gồm đĩa xôi/bánh chưng, đĩa thịt đông, đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối.

Mâm cơm Tất niên miền Trung ít cầu kỳ hơn, thường có: Bánh chưng, bánh tét, đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa gà bóp rau răm, đĩa thịt đông, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, bát ninh măng khô, bát miến Huế, đĩa cá chiên hay đĩa ram…

Trong khi đó, trong mâm cỗ Tất niên của người miền Nam hay có bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm, canh măng nấu (thường dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa), đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu…

Trước đây, mâm cỗ Tất niên của miền Bắc nói riêng và mâm cỗ Tất niên của người Việt nói chung luôn luôn đảm bảo đủ 6 bát (măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc) và 8 đĩa (thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho). Nhưng theo thời gian, nhiều món ăn truyền thống dần mất đi mà thay vào đó là những món ăn đặc sản thời hiện đại hoặc các món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình như các món bò, vịt quay…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cúng Tất Niên Cuối Năm 2022 Đúng Nhất Theo Nghi Lễ Truyền Thống trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!