Xu Hướng 2/2024 # Cách Cúng Mùng 1 Tết 2024: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Cúng Mùng 1 Tết 2024: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thời gian cúng mùng 1 tết 2024

Nếu theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam thì vào mùng 1 tết Nguyên đán việc cúng sẽ diễn ra sau khi chúng ta đã cúng giao thừa vào đêm 30 tết với mong muốn tiễn năm cũ qua đi để đón chào một năm mới may mắn, bình an.

Việc cúng mùng 1 tết được xem là một nghi thức tâm linh, là sự khởi đầu cho 1 năm hoàn toàn mới mẻ, không nên để xảy ra sai sót gì nếu không sẽ là điềm báo chẳng lành cho cả năm. Thế cho nên nhiều gia đình rất xem trọng việc cúng lễ vào ngày mùng 1 tết đầu năm, người ta đặc biệt chú trọng về thời gian, thủ tục và nghi thức cúng.

Theo nghi thức, gia chủ nên cúng mùng 1 tết vào 2 mốc thời gian quan trọng trong ngày đó là cúng vào sáng sớm mùng 1 tết (cúng Tết Nguyên đán) và cúng vào chiều mùng 1 tết (cúng Tịch điền).

Lễ vật cúng mùng 1 tết 2024

Nếu muốn việc cúng mùng 1 tết được diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Lễ vật được xem là thể hiện lòng thành tâm, kính cẩn của gia chủ đối với các bậc bề trên như tổ tiên, thần linh. Cho nên việc chuẩn bị lễ vật phải được thực hiện chu đáo, đầy đủ và cẩn thận.

Lễ vật chuẩn bị để cúng mùng 1 tết bao gồm các vật phẩm như sau: mâm ngũ quả, hương, hoa, vàng mã, giấy tiền, đèn nến, rượu, trà, bánh kẹo ngon và chất lượng, trái, trầu cau, cỗ mặn. Đối với người miền Bắc thì không thể thiếu bánh chưng còn miền Nam thì phải có bánh tét trên bàn thờ khi cúng.

Lưu ý, hoa quả cần được cắm và bày trí đúng cách để hoa được tươi lâu, bày biện nghiêm trang để dâng lên tổ tiên, thần linh trong ngày đầu năm.

Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 tết 2024

Trong số các lễ vật chuẩn bị cúng mùng 1 tết thì mâm cỗ mặn là điều vô cùng quan trọng thường được nhiều gia đình chuẩn bị tươm tất. Vì cúng mùng 1 tết sẽ diễn ra vào sáng và chiều nên mâm cỗ cúng cũng được chuẩn bị, bày biện khác nhau. Những mâm cỗ được bày biện để cúng mùng 1 tết bao giờ cũng được chuẩn bị đa dạng và đầy đủ.

Theo tục lệ thì mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết thường có “bốn bát, sáu đĩa”, nếu nhà nào có điều kiện thì “tám bát, tám đĩa”. Những món không thể thiếu trong mâm cỗ chính là một bát bóng nấu, một bát miến, một bát măng, một đĩa gà luộc, một đĩa nem, một đĩa giò, một đĩa xôi, một đĩa nộm.

Cúng mùng 1 tết với đầy đủ các món ăn dâng lên thần linh, tổ tiên để cầu mong cho một năm mới đủ đầy, ấm no, an bình, vui vẻ, hạnh phúc và thật nhiều may mắn.

Sau khi cúng mùng 1 tết buổi sáng thì gia chủ cũng không nên bỏ qua việc cúng vào buổi chiều. Mâm cỗ cúng buổi chiều có phần đơn giản hơn so với buổi sáng, các món chính như: bánh chưng, gà, giò, canh, cơm,… tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà có sự đa dạng các món ăn trong mâm cỗ khác nhau. Cúng mâm cỗ vào buổi chiều với ý nghĩa cầu mong cho một năm an lành, thuận lợi, hanh thông.

Bên cạnh việc cúng mâm cỗ mặn thì gia chủ cũng không nên bỏ qua mâm cỗ chay trong ngày mùng 1 tết. Nhiều gia đình thường nấu riêng một mâm cỗ chay với những món ăn làm từ rau, củ quả với bánh trái để dâng cúng.

Văn khấn cúng mùng 1 tết 2024

Việc cúng mùng 1 tết là một điều hết sức quan trọng mà hầu hết gia đình nào cũng không bỏ qua. Dù ở mỗi vùng miền có từng cách cúng khác nhau nhưng đều được thực hiện theo nền tảng văn hóa truyền thống của người Việt. Việc thực hiện đúng nghi thức tâm linh trong việc cúng bái cũng là một cách để chúng ta bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đẹp đẽ của dân tộc.

Cách Cúng Ngày Mùng 1 Tết: Văn Khấn Gia Tiên, Mâm Cỗ, Thời Gian

Trong những nét đẹp phong tục ngày Tết của người Việt, việc thờ cúng ngày Tết giữ ᴍộᴛ vai trò đặc biệt quan trọng. Làm sao để cúng ngày mùng 1 tết cho đúng phong tục truyền thống Việt? ʜãʏ theo dõi bài viết dưới đâʏ của Vinatai để có câu trả lời.

1. Cáᴄh cúng ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2024 1.1 Thời ɢɪᴀɴ cúng mùng 1 Tết 2024

Theo đúng phong tục truyền thống đẹp trong ngày Tết của người Việt, thông thường cúng mùng 1 sẽ diễn ra sau khi đã cúng giao thừa ᴠào đêm 30 Tết, tiễn năm cũ đi, đón năm mới về cầu chúc nhiều điều may mắn, bình an trong năm mới.

ᴄó ᴛʜể nói việc cúng ngày mùng 1 tết là điều vô ᴄùɴɢ quan trọng. ʙởɪ đâʏ là nghi thức tâm linh khởi đầu của ᴍộᴛ năm, ɴếᴜ ҳảʏ ʀᴀ điều sai sót sẽ là ᴍộᴛ điềm không may cho cáᴄ năm. Vì vậy, nhiều gia đình cực kỳ coi trọng việc cúng lễ ᴠào ngày mùng 1 Tết về nhiều mặt: thời ɢɪᴀɴ, thủ tục ᴠà nghi thức.

Về thời ɢɪᴀɴ cúng mùng 1 Tết, theo đúng nghi thức thì gia chủ sẽ thực hiện hai lần cúng ᴠào hai mốc thời ɢɪᴀɴ quan trọng trong ngày. Thứ nhất là cúng ᴠào sáng sớm mùng 1 Tết hay ᴄòɴ gọi là cúng Tết Nguyên đán. Thứ hai là cúng ᴠào chiều mùng 1 Tết hay ᴄòɴ gọi là cúng Tịch điền.

Lựa chọn thời ɢɪᴀɴ cúng mùng 1 tết phù hợp (Nguồn: five.vn)

1.2 Lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết 2024

ᴄó ᴛʜể nói để việc cúng ngày mùng 1 tết được diễn ra suôn sẻ, đúng chuẩn thì việc chuẩn ʙị đầy đủ lễ vật là ᴍộᴛ điều cực kỳ quan trọng. Vì lễ vật là sự thể hiện lòng thành tâm của gia chủ lên cáᴄ bậc tổ tiên, thần linh nên cần phải được chuẩn ʙị chu đáo, kỹ lưỡng.

Lễ vật cúng cho ngày mùng 1 tết cần phải chuẩn ʙị đầy đủ cáᴄ vật phẩm. ᴄó ᴛʜể kể đến như: mâm ngũ quả, hương, hoa, ᴠàng mã, giấy tiền, đèn nến, rượu, trà, bánh kẹo ngon ᴠà chất lượng, trái, trầu cau, cỗ mặn. Đặc biệt không thể thiếu được bánh chưng đối với người miền Bắc ᴠà bánh tét đối với người miền Nam trên bàn thờ ᴠào ngày mùng 1 Tết.

Cáᴄ lễ vật cúng ngày mùng 1 tết đều được cáᴄ gia chủ chuẩn ʙị kỹ lưỡng, chọn lựa tỉ mỉ, hoa cúng ᴄũɴɢ cần cắm đúng cáᴄh để đẹp ᴠà tươi lâu, bày biện nghiêm trang để dâng lên tổ tiên, thần linh ᴠào ngày Tết.

Chuẩn ʙị lễ vật cúng mùng 1 đầy đủ (Nguồn: explus.vn)

2. Chuẩn ʙị mâm cơm cúng mùng 1 tết 2024

Trong số những lễ vật chuẩn ʙị cho việc cúng mùng 1 ngày Tết thì việc chuẩn ʙị cỗ mặn, mâm cơm cúng được nhiều gia đình sửa soạn tươm tất. Thông thường, cúng ngày mùng 1 tết thường diễn ra ᴠào hai thời điểm là buổi sáng ᴠà buổi chiều. Cúng ở hai thời điểm kháᴄ nhau thì mâm cơm cúng ᴄũɴɢ có sự chuẩn ʙị, bày biện kháᴄ nhau đáng kể.

Mâm cỗ cúng ᴠào đúng sáng mùng 1 tết, cúng Nguyên đán thời điểm khởi đầu của ᴍộᴛ năm mới nên những món ăn bao giờ ᴄũɴɢ đa dạng ᴠà đầy đủ nhất. Theo tục lệ, mâm cỗ cúng sáng mùng 1 tết thường gồm “bốn bát, sáu đĩa” với nhiều nhà có điều kiện kinh tế thì sẽ là “tám bát, tám đĩa”.

Thế như dù chuẩn ʙị mâm cơm theo cáᴄh nào thì vẫn cần đầy đủ: ᴍộᴛ bát bóng nấu, ᴍộᴛ bát miến, ᴍộᴛ bát măng, ᴍộᴛ đĩa gà luộc, ᴍộᴛ đĩa nem, ᴍộᴛ đĩa giò, ᴍộᴛ đĩa xôi, ᴍộᴛ đĩa nộm. Sự đủ đầy của những món ăn trong mâm cỗ sáng mùng 1 Tết mang ý nghĩa dâng lên tổ tiên, thần linh những vật phẩm trọn vẹn nhất để cầu mong ᴍộᴛ năm mới lo đủ, an vui, mạnh khỏe ᴠà nhiều may mắn.

Mâm cúng mùng 1 tết cầu bình an, hạnh phúc (Nguồn: vietnamarch.com.vn)

Ngoài chuẩn ʙị mâm cơm cúng cho buổi sáng mùng 1 Tết thì cáᴄ gia đình ᴄũɴɢ cần phải lưu ý chuẩn ʙị mâm cơm cúng ᴠào buổi chiều hay ᴄòɴ gọi là cúng Tịch điền. Mâm cơm cúng chiều thường đơn ɢɪản hơn mâm cơm cúng sáng, bao gồm: bánh chưng, gà, giò, canh, cơm,… tùy ᴠào điều kiện của mỗi gia đình lại có sự kháᴄ nhau. Mâm cỗ cúng chiều mang ý nghĩa cầu mong cho việc làm trong năm mới được thuận lợi, thành công.

Ngoài cỗ mặn theo đúng phong tục từ nhiều đời truyền lại của người Việt, nhiều gia đình kiêng kỵ sát sinh, sử dụng đồ mặn trong ngày mùng 1 tết. Những gia đình ɴàʏ cúng ngày mùng 1 tết thường chuẩn ʙị mâm cơm cúng chay với những món ăn làm từ rau, củ quả với bánh trái chay tịnh.

3. Văn khấn cúng mùng 1 tết 2024

ᴍộᴛ yếu tố quan trọng nhất để ᴄó ᴛʜể làm đúng thủ tục nghi lễ cúng ngày mùng 1 tết theo đúng phong tục của người Việt đó chính là cúng chuẩn theo bài văn khấn cho ngày mùng 1 tết.

Văn khấn cúng mùng 1 Tết (Nguồn: vietq.vn)

3.1. Bài văn khấn cúng mùng 1 Tết 2024

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh DI LẶC Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy chư vị Tôn Thần.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên đán đầu xuân, ɢɪải trừ gió đông lạnh lẽo, ʜᴜɴɢ nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ con là ……………………………………………………………..

Ngụ tại ………………………………………………………………………..

Nhân tiết minh niên sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Thiết nghĩ tôn Thần hào khí sáng loà, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, tôn đức ᴄảm thông. Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương ᴄảnh Thành Hoàng, đội đức tôn Thần bản xứ. Hộ trì tín chủ, gia lộc gia ân, xá quá trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý.

Chúng con lòng thành kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

ᴄó ᴛʜể nói rằng việc cúng ngày mùng 1 tết là ᴍộᴛ nghi thức hết sức quan trọng trong phong tục truyền thống Tết của người Việt. Dù cáᴄh cúng ngày mùng 1 tết ở mỗi vùng miền là kháᴄ nhau ɴʜưɴɢ đều được thực hiện trên nền tảng của văn hóa truyền thống người Việt. Thực hiện đúng nghi thức tâm linh ɴàʏ ᴄũɴɢ là ᴍộᴛ cáᴄh để chúng ta bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nghi thức cúng mùng 1 tết ʀấᴛ quan trọng (Nguồn: baomoi.com)

Để chuẩn ʙị tốt nhất cho ngày Tết nói cʜᴜɴɢ ᴄũɴɢ như thực hiện đầy đủ cáᴄ nghi thức thờ cúng trong ngày Tết, nhiều gia đình thường không khỏi băn khoăn không biết nên chuẩn ʙị đồ thờ cúng, vật phẩm cần thiết, trái cây ngũ quả ở đâu cho tốt, đảm bảo chất lượng? Vì chuẩn ʙị cho Tết, bất kể gia đình nào ᴄũɴɢ muốn chọn được những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất ᴠà đầy đủ ý nghĩa ʀấᴛ mà đặc biệt là chuẩn ʙị cho việc thờ cúng tâm linh thì càng được coi trọng.

Tết ɴàʏ, mọi băn khoăn chuyện sắm Tết của cáᴄ gia đình sẽ được ɢɪải quyết ʙởɪ những sản phẩm có ᴍộᴛ không hai tại Vinatai. Đến với Vinatai, cáᴄ gia đình sẽ chọn lựa cho mình được những lễ vật, đồ thờ cúng, trái cây ngũ quả chất lượng nhất bài vị tổ tiên, theo đúng phong tục của người Việt nhất mà không phải ở đâu ᴄũɴɢ có. Đừng quên mua giỏ quà Tết 2024 giá ưu đãi tại siêu thị Vinatai kèm nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Để ᴄó ᴛʜể mua hàng tại Vinatai, cáᴄ bạn chỉ cần thực hiện những bước đơn ɢɪản sau:

Bước 1: Truy cập ᴠào link bên dưới:

https://www.vinatai.mobi

Bước 2: Gõ ᴠào thanh “Tìm ᴋɪếᴍ” chọn sản phẩm muốn mua ᴠà cho ᴠào giỏ hàng

Bước 3: Tiến hành thanh toán, nhập số điện thoại, email theo yêu cầu

Bước 4: Nhập những nội dung sau: họ tên, điện thoại, địa chỉ, lời nhắn sau đó chọn hình thức thanh toán.

Bước 5: Bấm ᴠào thanh toán ᴠà nhận hàng.

Vinatai sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn tiết kiệm thời ɢɪᴀɴ, tiền bạc mua sắm tết trọn vẹn, đủ đầy!

Cách Cúng Mùng 2 Tết 2024: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian

Mâm cỗ cúng mùng 2 tết

Việc cúng mùng 2 tết về chuẩn bị lễ vật cũng tương tự như cách cúng mùng 1 tết, còn đối với mâm cúng thì sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền mà có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nếu bạn nấu ăn giỏi và biết nấu nhiều món thì có thể sáng tạo thêm vài món khác cho mâm cúng mùng 2 tết thêm đa dạng hơn. Sự phân chia mâm cúng ở từng vùng miền khác nhau như sau:

Đối với miền Bắc

Mâm cỗ cúng mùng 2 tết của người miền Bắc khá cầu kỳ hơn so với các vùng miền khác, nó mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Theo truyền thống thì một mâm cỗ hoàn chỉnh phải có 4 đĩa, 4 bát tượng trưng cho tứ trụ.

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc bao gồm bánh chưng, gà luộc, các loại chả giò, nem rán… và đặc biệt không thể thiếu món thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành. Bánh canh xương miến nấu măng cũng xuất hiện nhiều trong mâm cỗ cúng ngày tết của người miền Bắc.

Đặc trưng của người Hà Nội là ở món chè kho làm từ đỗ xanh, gạo nếp, thoảng hương bưởi, đây được xem là một món ăn đặc thù không thể thiếu trong mâm cỗ người Bắc trong mỗi độ xuân về.

Đối với miền Trung

Ở một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,… thường có cách bày trí mâm cỗ tương tự với miền Bắc, nhưng từ Huế trở đi thì hương vị và số lượng các món ăn đã bắt đầu có sự thay đổi khác biệt. Họ không gói bánh chưng mà họ gói bánh tét.

Mâm cỗ của người miền Trung thường có những món như gà luộc, giò, xôi và những món đơn giản như thịt kho, rau xào, rau sống, chả ram… Tất cả các món ăn đều được chia ra thành từng đĩa nhỏ để thể hiện sự chắt chiu, chia sẻ. Ngoài ra, người miền Trung cũng không thiếu món chay cho mâm cỗ của họ.

Điểm đặc trưng trong món ăn của người miền Trung là có vị hơi mặn và khá cay nhưng lại chứa đựng sự chân chất, khó nhọc của những người sống ở vùng này.

Đối với miền Nam

Đối với miền Nam thì mâm cỗ cúng từ mùng 1 đến mùng 2 tết đều không thể thiếu món bánh tét, đĩa bánh tráng và thịt kho tàu. Món thịt kho tàu ở miền Nam phải nói là ngon đúng điệu và nó có nét khác hơn so với các vùng còn lại. Còn món bánh tét thì bên trong đa dạng nhân hơn, có khi thì thịt mỡ, đỗ xanh, có khi lại là trứng muối, dừa nạo,… Món gỏi ngó sen, giò heo nhồi, phá lấu,… và đặc biệt hơn hết là những món hải sản ngon bổ dưỡng như tôm, cua, ghẹ,…

Nếu nói đặc trưng của miền Bắc là canh măng thì miền Nam lại là canh khổ qua, đây là món ăn không thể thiếu mỗi khi dâng cúng lễ với mong muốn những điều khó khăn, cực khổ trong năm cũ sẽ qua đi, đón chờ một năm mới an lành, thuận lợi và may mắn. Những món đi kèm không thể bỏ qua đó là củ cải hoặc củ kiệu muối.

Văn khấn cúng mùng 2 tết 2024

Sau khi đã bày biện mâm cỗ thì một điều quan trọng mà gia chủ không nên bỏ qua đó là đọc văn khấn, đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong nghi lễ cúng ngày mùng 2 tết theo đúng phong tục của người Việt. Sau khi đã chuẩn bị lễ vật, mâm cúng đầy đủ, áo quần tươm tất, sau đó rót rượu thắp nhang và đọc bài khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật. – Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 1 ( mùng 2,3 ) tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình. Tín chủ (chúng) con là: …………………………… Ngụ tại: ……………………………. Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng Một ( mùng hai, mùng ba) đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Cách Cúng Mùng 3 Tết 2024: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian

Theo phong tục của người Việt thì tết sẽ được kéo dài trong 3 ngày (mùng 1, mùng 2 và mùng 3) của tháng 1 âm lịch. Vào những ngày này, người ta thường thực hiện những buổi lễ cúng ông bà, tổ tiên và thần linh với những cách bày trí lễ vật, mâm cỗ thịnh soạn, đầy đủ. Lâu dần điều này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nhiều người trẻ hiện nay vẫn chưa biết cách cúng mùng 3 tết như thế nào cho đúng, hôm nay Wiki Cách Làm sẽ cùng mọi người tìm hiểu cách cúng mùng 3 tết đúng chuẩn nhất.

Thời gian cúng mùng 3 tết 2024

Lễ cúng mùng 3 tết hay người ta còn gọi là lễ tạ năm mới hoặc lễ cúng đưa ông bà theo tính ngưỡng và cách gọi của người Việt. Vào ngày mùng 3 tết, gia chủ sẽ dâng các lễ vật lên cúng tổ tiên, thần linh để các vị thần chứng giám cho tấm lòng của người cúng.

Ngày trước khi đến tết Nguyên đán, ngày lễ hóa vàng thường được tổ chức vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 tết. Một số người cho rằng ngày 10 âm lịch đầu năm là ngày vía thần Tài cho nên lễ hóa vàng nếu được thực hiện vào ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong tục tập quán của mỗi vừng miền nên mỗi gia đùng sẽ chọn ngày lễ hóa vàng khác nhau tùy vào từng thời điểm.

Thông thường, khi cúng lễ mùng 3 tết, các gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng từ sáng sớm để kịp cho lễ cúng diễn ra trong buổi sáng và không nên để quá trưa.

Lễ vật cúng mùng 3 tết 2024

Cúng mùng 3 tết nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như nhang, vàng mã, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu trắng, đèn nến, bánh kẹo kèm theo đó là mâm lễ mặn hoặc cỗ chay và hai cây mía. Các vật hóa vàng nên được lựa chọn là những thứ gắn liền với cuộc sống thường ngày để mang lại cảm giác người cõi âm sống gần với dương thế hơn.

Cúng lễ mùng 3 tất cả vàng mã được cúng sẽ mang ra để hóa, sau khi hóa vàng thì người đốt nên vẩy vài giọt rượu cúng xuống để giữ sự linh thiêng cho lễ cúng và đồng thời cũng để cho ông bà, tổ tiên của gia chủ nhận được vàng mã từ con cháu gửi sang.

Theo đúng tục lệ thì gia chủ phải hóa hai cây múa bằng cách hơ trên lửa đã hóa để làm đòn gánh vàng cho người cõi âm và cũng là vũ khí để xua đuổi bọn quỷ dữ.

Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 3 tết 2024

Theo quan niệm của người Việt thì vào mùng 3 tết, đây là thời điểm mà các gia thần và tổ tiên ông bà luôn ngự trên bàn thờ nên được xem là một nghi lễ quan trọng trong dịp tết mỗi năm. Đó chính là lý do vì sao mỗi gia đình luôn rất chú trọng trong việc chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng sao cho đầy đủ và thành kính nhất.

Mặc dù mỗi gia đình có mỗi hoàn cảnh điều kiện khác nhau nhưng một mâm cỗ cúng hóa vàng mùng 3 tết đều phải có đầy đủ các món như sau: giò chả, nem rán, bánh chưng xanh, gà luộc, xôi và các loại hoa quả ngon ngọt, đẹp.

Khi bày trí mâm cỗ hóa vàng thì nên chọn con gà trống to, có cặp chân đẹp dùng để thắp hương và phải xếp dáng cẩn thận, ngay ngắn, đây là vật tế chính không thể thiếu trong mâm cỗ mặn. Gà luộc được xem là hình ảnh tượng trưng cho sự khởi đầu thuận lợi, hi vọng một năm may mắn, hanh thông cho gia đình.

Ngoài ra, trong mâm cỗ cũng không thể thiếu món bánh trưng đi kèm với dưa hành. Bánh trưng là biểu tượng của sự vuông tròn, là kết tinh của đất trời tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng cho những món ăn vào mỗi dịp tết đến.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng chuẩn bị đầy đủ xôi, giò chả với ý nghĩa mong muốn có một năm mới tốt lành, tài lộc hanh thông, mọi sự may mắn cho các thành viên trong gia đình. Khi cắm hoa trên bàn thờ nên chọn hoa tươi, không dùng hoa giả không tốt cho tài lộc của gia chủ.

Mâm cỗ cúng mùng 3 tết thường được bày biện với nhiều món ăn khác nhau, mỗi món sẽ được đặt trong một chiếc đĩa nhỏ, sắp một số lượng nhất định và chỉ cần thưởng thức một chút để cảm nhận hương vị của món ăn.

Trong một mâm cơm cúng mùng 3 tết phải có đầy đủ các món để tạo nên sự hài hòa từ màu sắc lẫn hương vị cũng như sự hòa quyện của đất trời. Đồng thời, mâm cỗ hóa vàng được chuẩn bị chu đáo sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh.

Văn khấn cúng mùng 3 tết 2024

Hướng Dẫn Cúng Mùng 2 Tết: Văn Khấn, Bài Cúng, Mâm Cỗ, Thời Gian Cúng

Tết Nguyên Đán là một trong những nét đẹp văn hóa từ xưa đến nay của người Việt và một vài nước châu Á. Có 4 thời điểm quan trọng nhất là 30 Tất niên, mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, mỗi ngày lại có những phong tục và cỗ cúng khác nhau. Vậy cỗ cúng mùng 2 Tết có gì?

1. Chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 2 Tết

Khám phá mâm cỗ cúng mùng 2 Tết ở cả 3 miền (Nguồn: amthucmientrung.com)

Mâm cơm cúng của người miền Bắc khá cầu kỳ và mang đậm bản sắc dân tộc. Một mâm cỗ hoàn chỉnh phải có 4 đĩa, 4 bát tượng trưng cho tứ trụ. Những món ăn không thể thiếu bao gồm bánh chưng, gà luộc, các loại chả giò, nem rán… Thêm một đĩa thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành. Bát canh xương miến nấu măng cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc. Ngoài ra, đối với những người Hà Nội thì món chè kho làm từ đỗ xanh, gạo nếp, thoảng hương bưởi đã trở thành một nét đẹp ẩm thực không thể thiếu trong mỗi độ xuân về.

Mâm cỗ cúng mùng 2 Tết của người Hà Nội cầu kỳ và mang đậm tính truyền thống (Nguồn: cuonnroll.vn)

1.2. Mâm cơm cúng miền Trung

Một số tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… có cách bày cỗ khá giống người miền Bắc, nhưng từ Huế trở đi, hương vị và số lượng các món ăn đã có sự biến chuyển. Người miền Trung không gói bánh chưng mà gói bánh tét. Ngoài những món miền nào cũng có như gà luộc, giò, xôi, họ thường làm những món đơn giản như thịt kho, rau xào, rau sống, chả ram… Tất cả thức ăn đều được chia ra thành những đĩa nhỏ thể hiện sự chắt chiu, chia sẻ. Đôi khi, người dân miền Trung sẽ dâng lên những mâm cỗ, các loại thực phẩm, món ăn chay, nhất là vào ngày mùng 1. Những món ăn này đều có vị hơi mặn và khá cay nhưng chan chứa sự chân chất, khó nhọc của người dân miền biển.

Người miền Trung sẽ chia các món ăn thành những đĩa nhỏ thể hiện sự sẻ chia (Nguồn: vansu.net)

Ở miền Nam, mâm cỗ cúng ngày mùng 2 Tết, hay mùng 1 đều không thể thiếu chiếc bánh tét, đĩa bánh tráng và nồi thịt kho tàu. Hương vị và cách làm món thịt kho tàu ngon đúng điệu ở miền Nam hơi khác so với các vùng còn lại. Bánh tét thì bên trong có nhiều nhân hơn khi thì thịt mỡ, đỗ xanh khi lại trứng muối, dừa nạo… Bên cạnh đó còn có gỏi ngó sen, giò heo nhồi, phá lấu… đặc biệt là những món hải sản bổ dưỡng như tôm, ghẹ. Nếu miền Bắc là canh măng thì ở miền Nam, canh khổ qua lại là món ăn được chọn lựa để dâng cúng lễ với ý nguyện một năm khổ cực đã qua đi, đón năm mới bình an và may mắn. Các món ăn kèm có thể là củ cải hay củ kiệu muối.

Món canh khổ qua độc đáo trên mâm cỗ của người miền Nam (Nguồn: mekongdeltaexplorer.com)

Để thể hiện tấm lòng của mình, con cháu cũng cần phải biết những bài văn khấn đặc biệt khi dâng lễ cúng dịp Tết Nguyên Đán. Cách cúng mùng 2 Tết cũng khá đơn giản, chủ gia đình chuẩn bị lễ lạt đầy đủ, áo quần tươm tất sau đó rót rượu, thắp nhang và chuẩn bị văn khấn như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần). – Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật. – Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 1 ( mùng 2,3 ) tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng Một ( mùng hai, mùng ba) đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)”.

Cách Cúng 49 Ngày: Mâm Cỗ, Văn Khấn, Thời Gian

Cúng 49 ngày là gì?

Cúng 49 ngày là một dạng tín ngưỡng của người còn sống đối với người đã mất. Cúng 49 ngày được xem là lễ giỗ đầu tiền của người đã mất hay còn gọi là “chung thất”, lễ cúng này được lấy vía của đàn ông để tính. 1 vía tương đương với 7 ngày (tức là 1 tuần), qua 7 vía tức là 49 ngày.

Lễ cúng 49 ngày này nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Nhằm cầu mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát và tái sinh vào nơi tương ứng.

Theo thuyết Phật giáo, người ta cho rằng linh hồn của người đã mất trước khi siêu thoát sẽ trải qua 7 lần phán xét. Mỗi lần phán xét như vậy sẽ mấy 7 ngày. Sau khi được phán xét, linh hồn của người đã mất sẽ đối diện với 1 điện ở âm ti với thời gian kéo dài trong vòng 7 tuần tức là 49 ngày. Sau đó linh hồn của người đã mất mới được yên nghỉ và sớm siêu thoát, tìm nơi tái sinh mới.

Cách tính cúng 49 ngày từ ngày nào?

Theo quan niệm của người xưa thì ngày cúng 49 ngày được tính kể từ ngày chôn cất người đã mất. Dù tháng đủ hay tháng thiếu thì lễ cúng này được diễn ra đúng 49 ngày kể từ ngày chôn cất người đã mất.

1. Cúng 49 ngày ở trong nhà hay ngoài mộ

Thường lễ cúng 49 ngày này được diễn ra trong nhà lẫn ngoài mộ. Trước tiên thầy cúng sẽ làm lễ tại bàn thờ cúng người đã mất để cầu linh hồn được yên nghỉ và sớm siêu thoát nơi cõi âm.

Sau đó thấy cúng sẽ di chuyển đến phần mộ của người đến mất để cầu cúng sự bình yên và giải thoát cho linh hồn người đã mất.

2. Cúng 49 ngày chay hay mặn

Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình mà mâm lễ vật cúng 49 ngày sẽ là món chay hay món mặn. Tuy nhiên thường mâm lễ vật trên bàn thờ người mất sẽ là mâm cỗ chay. Còn mâm cỗ cúng gia tiên trong nhà trong cửa sẽ là mâm mặn.

Chuẩn bị lễ vật cúng 49 ngày

Tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng 49 ngày có sự khác biệt.

– Theo Phật giáo thì để giảm tội ác cũng như mong linh hồn của người đã mất sớm siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng. Người nhà nên cúng những món ăn chay, thanh tịnh, tránh sát sanh làm liên lụy khổ quả cho người đã mất.

Mâm lễ vật chay cúng 49 ngày thường có:

Những món ăn chay, xôi, bánh trôi,…

Kèm với hương, hoa, sữa, bánh kẹo và trái cây tươi.

– Theo quan niệm trong Lương giáo thì họ cho rằng việc cúng 49 ngày nên chuẩn bị mâm lễ vật mặn để cúng. Tuy nhiên chỉ cần kiêng kị một số món làm từ thịt mèo, thịt chó hoặc thịt bò, trâu,…

Mâm lễ vật mặn cúng 49 ngày thường có:

Các món ăn mặn từ thịt, cá,… được chế biến thành xào, kho, canh

Hoa, quả

Bánh Kẹo

Hương thắp

Tiền, vàng từ 15 sấp trở lên

Quần, áo từ 2 đến 3 bộ

Bài văn khấn cúng 49 ngày đúng chuẩn

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng 49 ngày, người nhà cần chuẩn bị bài văn khấn cúng 49 ngày đúng chuẩn phong tục truyền thống Việt.

Nam mô A di đà phật! Nam mô A di đà phật! Nam mô A di đà phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng……….. năm …….. (dương lịch). Tại địa chỉ:………….. Con trai trưởng là: …………… Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy. Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên các lễ vật đã sắm…………………… Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành. Trước linh vị hiển chân linh. Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ. Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang. Xin mời hiển Xin mời hiển Xin mời hiển Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng. Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp. Nam mô A di Đà phật! Nam mô A di Đà phật!

Những điều cần nhớ trong lễ cúng 49 ngày

Nam mô A di Đà phật

Theo quan niệm của người xưa, kể từ ngày chôn cất người đã mất. Người thân trong nhàn nên cử hành một lần hóa vàng mã tế điện trong 7 lần vía. Tức là cứ 7 ngày (1tuần) sau ngày chôn sẽ hóa vàng mã 1 lần.

Như vậy trong trong thời gian 49 ngày, người thân nên hóa sớ vàng mã 7 lần. Người ta thường gọi là “đầu bảy”, “hai bảy”, “tam bảy”, bốn bảy”, “năm bảy”, “sáu bảy”, “mạt bảy”. Trong 7 lễ này thì có “tam bảy” và “mạt bảy” là hai lễ cúng quan trọng vì thế người thân nên chuẩn bị mâm lễ vật chu đáo và tươm tất để thể hiện lòng thành kính đối với người đã mất.

Theo quan niệm của nhiều người, một người đã mất thường có 3 hồn và 7 vía. Trong đó, 1 hồn sẽ siêu thoát 1 năm, 1 phách sẽ mất trong 7 ngày. hồn tẫn sẽ mất đi trong 3 năm. Vì vậy để 7 kỳ phách tan thì phải hóa sớ 7 lần vía trong 49 ngày. Sau 3 năm mới gọi là đoạn tang.

Người thân nên chú ý, trong thời gian 49 ngày kể từ ngày chôn cất người mất. Cửa chính của ngôi nhà cần mở rộng và thắp sáng đền trên bàn thờ suốt thời gian này.

Nếu ngày lễ vía linh hồn của người đã mất trùng vào ngày mùng 7, 17 và 27 thì nên dời lễ lại sau 1 ngày. Bởi nếu tổ chức lễ cúng vào ngày này sẽ khiến linh hồn khó yên nghỉ và siêu thoát ở cõi âm.

Bên cạnh mâm lễ vật cúng 49 ngày, người nhà sẽ đốt thêm 1 chiếc ô gửi cho người đã mất. Chiếc ô này sẽ giúp người đã mất tránh khỏi nạn tai ở cõi âm.

Sau 49 ngày có cúng gì nữa không?

Theo phong tục truyền thống của người Việt, sau khi tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người đã mất, kể từ ngày chôn cất. Người nhà sẽ làm cúng lễ 100 ngày, giáp năm và lệ giỗ đầu năm của người mất (tức là sau ngày chôn cất 2 năm).

Những lễ cúng này luôn được người nhà chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất và chu đáo để thể hiện lòng thành kính mà con cháu gửi đến người đã mất. Mong linh hồn của người đã mất sớm yên nghỉ và siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng.

Bên trên là cách cúng 49 ngày đúng chuẩn phong tục truyền thống của người Việt. Quý bạn hãy tham khảo và chuẩn bị lễ vật thật tươm tất để dâng lên người đã mất. Việc làm này nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu gửi đến người đã mất. Mong muốn linh hồn của người đã mất được sớm siêu thoát và yên nghỉ ở cõi âm. Dù bạn theo Lương giáo hay Phật giáo thì việc chuẩn bị lễ vật cần sự chu đáo và tỉ mỉ, tránh phạm phải những điều kiêng kị. Giúp người đã mất yên nghỉ và sớm siêu thoát, tái sinh vào nơi tương ứng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cúng Mùng 1 Tết 2024: Văn Khấn, Mâm Cỗ, Thời Gian trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!