Xu Hướng 12/2023 # Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Cách? # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Cách? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt Nam trước khi Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu. Hôm nay, đưa ra gợi ý về cách thức cúng giao thừa sao cho trịnh trọng.

Trong thời khắc giao thừa thì trên mâm cúng ngoài trời, các gia đình bày các đồ ăn nguội bao gồm như xôi, bánh trái, gà luộc để tỏ lòng thành kính tiễn thần cũ một năm qua đã cai quản gia đình mình và chào đón thần của năm mới xuống. Các thần không thể vào nhà ung dung mâm bát mà chỉ đi qua ăn nhanh chóng hoặc có thể mang theo, thậm chí, chỉ kịp chứng kiến sự thành kính của gia chủ vì việc bàn giao công việc diễn ra rất khẩn cấp.

Nghi lễ cúng giao thừa tại nhà

Cứ đến nagfy 30 tháng Chạp, các nhà thường sửa soạn mâm lễ để cúng giao thừa ở giữa sân. Nếu không có sân thì cúng giữa nhà, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng.

Hướng đặt mâm lễ chỉ nên đặt hướng Bắc, hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

Nếu có điều kiện, nên chuẩn bị một chiếc lọng màu vàng có diềm đỏ để che nắng che mưa; Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải vàng sang trọng ngay ngắn; Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để tiễn và rước các vị cựu niên và đương niên Hành khiển;

Một mâm lễ gồm gà trống đỏ, xôi đỏ, bánh chưng xanh, cùng các loại sơn hào hải vị; 9 chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng (màu đỏ để lấy vận khí tốt, màu trắng để lấy tài lộc, màu vàng để lấy sự bình yên, may mắn); 5 chén trà 5 loại hương vị trà khác nhau (trà sen, trà nhài, trà bưởi…); Một mâm hoa quả “ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền; Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén; Thắp 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

nếu các gia đình chưa có điều kiện cũng có thể thành tâm chuẩn bị mâm lễ gồm trầu, rượu, hoa quả, xôi gà…; và đặc biệt không nên đốt tiền âm phủ trong lễ đón giao thừa để tránh các vong âm lai vãng.

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa thì người lớn nhất trong gia đình ăn mặc chỉnh, tề súc miệng rượu thơm bắt đầu hành lễ.

Để tỏ lòng thành kính với vị thần cai quản nhà mình thì các gia chủ sau khi làm lễ cúng giao thừa sẽ làm lễ cúng Thổ công và mâm cúng cho lễ cúng Thổ Công cũng tựa như lễ cúng Giao Thừa.

Các tục lệ diễn ra trong đêm Trừ tịch:

Theo truyền thống bao đời nay của người Việt thì sau khi tổ chức lễ cúng giao thừa thì ở khắp các vùng miền, dân tộc, các gia đình còn có một số tục lệ sau:

– Đi lễ chùa (đình, đền): Sau khi làm lễ cúng giao thừa tại gia, họ cùng nhau đi lễ tại các đình, miếu, chùa để cầu may, xin các Thần, Phật sẽ phù hộ cho bản thân và cả gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn tấn tới. Cũng nhân dịp này thì người ta thường rút quẻ đầu năm.

– Chọn hướng xuất hành: Trước khi ra khỏi nhà, họ sẽ chọn giờ cũng như hướng xuất hành. Bởi đi vào giờ đep và đúng hướng sẽ mang lại sự may mắn.

– Hái lộc: Vào ngày đầu năm mới thì ai cũng mong muốn có được nhiều lộc nên ở khắp nơi họ có tục hái một cành cây (cành lộc) để mang về cắm trên bàn thờ cho đến khi cành khô. Tục lệ đó có ngụ ý rằng đây là lộc của đất trời, Thần Phật ban xuống.

– Hương lộc: Vì ngọn lửa là biểu tượng của sự phát đạt nên có những người thay vì hái lộc sẽ xin lộc ở các đình, đền bằng việc đốt một nắm hương sau đó đứng khấn trước bàn thờ và mang hương đó cắm vào bình hương nhà mình như được các Thánh, Phật luôn độ trì trong năm mới.

– Xông đất, xông nhà: Với mong muốn trong năm mới mọi điều tốt đẹp đến với gia đình thì các gia chủ sẽ kén chọn một người xông đất. Người này phải tốt vía và hợp tuổi với chủ nhà và đến vào sớm mồng một như mang theo sự may mắn, dễ dãi cho gia chủ.

Cúng Giao Thừa Như Thế Nào? Hướng Dẫn Cách Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Đúng Nhất

Cúng giao thừa đúng theo phong thủy cần chú ý những gì? Cúng đêm giao thừa như thế nào theo phong tục, văn hóa người Việt. Giải mã những câu hỏi xoay quanh!

Giao thừa là thời khắc ý nghĩa đối với mỗi gia đình Á Đông, là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Với trọn vẹn những ước nguyện, mong muốn, cầu mong năm mới Tết đến gặp nhiều may mắn, bình an, tài lộc và an khang.

Để tạ ơn các vị thần linh ngự trị, trong ngày này mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị dâng lên bàn thờ gia tiên và thần linh mâm cúng đêm giao thừa với trọn vẹn và đủ đầy những vật phẩm cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị một mâm cơm cúng giao thừa đúng phong tục, hay những điều xoay quanh việc cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời đúng nhất theo quan niệm của ông bà xưa kia.

Cúng giao thừa là nghi thức có ý nghĩa đặc biệt, có tính thiêng liêng đối với cuộc sống của người Việt Nam trước khi bắt đầu đón chào Tết Nguyên Đán.

Lễ cúng được diễn ra vào đêm 30 âm lịch, đúng vào lúc 00:00 – thời điểm chuyển giao giữa hai năm.

Người xưa còn gọi đây là lễ trừ tịch, buổi lễ diễn ra với mong muốn “khử trừ ma quỷ”, xóa bỏ những điều xấu xa, kém may mắn của năm cũ đã qua.

Và cầu mong những điều tốt lành, phúc lộc, an khang cho một năm mới thịnh vượng nhiều vận may sắp đến trong năm mới.

Bởi người xưa luôn tin rằng, hằng năm đều có một vị thần Hành Khiển, có nhiệm vụ trông coi mọi việc trên nhân gian. Trong thời khắc chuyển giao, vị thần này sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần cai trị mới.

Trong quá trình chuyển giao, các vị thần sẽ mang theo nhiều quan lính nên đây chính là thời điểm trừ tà, đuổi quỷ hiệu quả và nhanh chóng nhất trong năm.

Không chỉ vậy, lễ cúng trong đêm giao thừa còn là cách con cháu bày tỏ tình cảm, xin được rước ông bà gia tiên về chơi lễ Tết, sum vầy, đoàn viên cùng con cháu trong gia đình.

Hướng dẫn cách cúng giao thừa đúng phong tục, văn hóa

Nếu ai đó đang thắc mắc: mâm cúng giao thừa gồm những gì? thì phần tiếp theo này cũng chính là lời giải chính xác nhất dành cho mối bận tâm của bạn.

Mâm lễ cúng trong đêm giao thừa cần chuẩn bị gồm: mâm cúng bên ngoài và mâm cúng đêm giao thừa trong nhà.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng dùng để trừ tà đuổi quỷ, vứt bỏ mọi cái không may, xui xẻo của năm cũ và nghênh đón những tốt lành, lộc lá cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

Bởi việc bàn giao công việc của các quan diễn ra khá nhanh, không thể vào nhà để nhận lễ. Vì thế, gia chủ cần thực hiện việc cúng tế bên ngoài trời, từ đây tập tục cúng ngoài trời trong mỗi đêm giao thừa được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa không cần quá rườm rà, gia chủ chỉ cần chuẩn bị đơn giản bao gồm:

1 con gà trống luộc ( phải buộc chéo cánh)

1 chiếc thủ lợn quay/ luộc

1 cặp bánh chưng

Trái cây tươi, hoa tươi, trầu cau

Tiền giấy, vàng mã

Các loại bánh kẹo hoặc mứt

Rượu, trà.

Bàn cúng cũng cần có: lư hương, nến và đèn dầu, một dĩa gạo muối.

Về nhang thắp bạn có thể lựa chọn loại nhang nhỏ hoặc lớn tùy gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm rằng việc thắp nhang lớn sẽ có thể đốt được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn so với dùng nhang nhỏ.

Một chiếc bàn lớn, gia chủ đặt 1 lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chén trà, hai bên là bình hoa, gạo muối và đèn (đèn cầy/đèn dầu đều được).

Bánh mứt, trái cây cần được sắp xếp nằm ngay chính giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên cũng được đặt xung quanh bàn cúng.

Đúng vào thời khắc chuyển giao, chủ gia đình bắt đầu thắp đèn, nến, rót rượu và khấn vái thành kính.

Khi thắp hương, gia chủ chú ý chỉ cần cắm hương vào bát gạo. Lưu ý nhang phải được cắm thẳng, không được cắm xéo hoặc nghiêng.

Cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng để dâng lên ông bà, tổ tiên vào thời khắc giao thừa. Trong buổi lễ, gia chủ khấu tạ công ơn thần linh, trời đất và các vị tổ tiên, thổ địa. Kính xin được an cư, lạc nghiệp, mọi sự thành công và thuận lợi vào năm mới 2023.

Bên cạnh đó, gia đình cũng cần tạ lỗi với cha mẹ trong gia đình, vứt bỏ mọi xích mích, những điều gây mất đoàn kết trong nhà. Hứa hẹn sẽ thực hiện những điều tốt lành, may mắn trong năm mới sắp đến.

Ngoài ra, lễ cúng giao thừa trong gia đình còn là cách gia chủ kính mong được ông bà, thần linh phù hộ độ trì cho tất cả các thành viên nhiều sức khỏe, thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lễ vật trên bàn cúng bao gồm: trái cây tươi (ngũ quả), hoa tươi, các món ngọt và các món mặn tùy thích. Những lễ vật đi kèm không thể thiếu khác như: hương nến, cau trầu, rượu và thuốc lá.

Về mâm cúng mặn, tùy thuộc vào từng vùng miền và văn hóa mà mâm cúng trên bàn thờ có thể là khác nhau.

Mâm cúng miền Bắc: Mâm cỗ cúng trong đêm giao thừa sẽ có những món ăn quen thuộc gắn với bữa cơm hàng ngày như: bánh chưng, giò chả, bát canh, đĩa xào,…

Những món được bày lên bàn thờ không cần quá cầu kỳ, tuy nhiên sạch sẽ và cách trình bày gọn gàng, đẹp mắt là điều dĩ nhiên. Đặc biệt, trên mâm cúng miền Bắc sẽ không thể thiếu một con gà trống luộc.

Mâm cúng miền Trung: Gồm có bánh chưng, bánh tét, các loại dưa món, chả lụa, thịt đông, thịt heo luộc, gà bóp rau răm, bát ninh măng khô, cá chiên, chả ram,…

Dễ dàng nhìn thấy mâm cúng của người miền Trung thường có đầy đủ những món ăn hàng ngày của người xứ này.

Mâm cúng miền Nam: Giống người con người nơi đây phòng khoáng, không câu nệ. Mâm cúng giao thừa gia đình miền Nam khá đơn giản. Chỉ có hoa, đèn, bánh mứt, trà, các loại trái cây tươi, hương.

Dẫu vậy, nếu mâm cúng mặn, bạn cũng sẽ nhìn thấy mâm cơm đầy đủ với thịt heo luộc, gà luộc, chèn, xôi, bánh chưng,…

Sau khi gia chủ cùng các thành viên cung kính bày lễ vật đầy đủ lên bàn thờ gia tiên. Người thực hiện lễ cúng đốt đèn nến, thắp hương và đọc văn khấn một cách thành kính.

Theo các chuyên gia và quan niệm của ông bà ta từ xưa, gia chủ nên thực hiện việc lễ cúng trong đêm giao thừa ngoài trời trước khi thực hiện lễ cúng trong nhà nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”.

Nghĩa là đón vị quan Hành Khiển mới, tiễn vị quan Hành Khiển cũ. Sau đó mới làm lễ cúng giao thừa trong nhà để tạ lễ, đón rước ông bà thần linh.

Nhà chung cư có cần thực hiện lễ cúng giao thừa ngoài trời?

Vì diện tích eo hẹp mà nhiều gia đình không thể thực hiện việc cúng bái giao thừa ngoài trời. Điều này cũng không gây ảnh hưởng hay phạm kỵ, bạn có thể tập trung việc cúng trong nhà mà không nhất thiết phải thực hiện cả lễ cúng ngoài trời.

Trường hợp gia chủ muốn thực hiện đầy đủ, vậy thì nên xuống dưới sân chung cư để cúng bái, chứ không phải cúng ở ngay trên tầng.

Bởi việc cúng ngoài trời cần sự tiếp xúc giữa trời và đất. Vì thế, lễ vật chuẩn bị cần được đặt với gần mặt đất. Nếu thực hiện lễ cúng trên tầng thì đây cũng không tính là cúng giao thừa ngoài trời.

Có thể cúng giao thừa mâm cúng mặn hay không?

Có rất nhiều nhận định và quan điểm xoay quanh vấn đề này. Nhiều người cho rằng lễ cúng cho đêm giao thừa bằng đồ chay sẽ tốt hơn là lễ cúng mặn. Tuy nhiên, chưa có một lời giải thích cụ thể và rõ ràng nhất.

Bởi thực tế, vẫn có rất nhiều gia đình lựa chọn mâm cúng chay hoàn toàn. Cũng có nhiều gia đình làm cỗ mặn để cúng giao thừa trong nhà và cỗ chay để cúng giao thừa ngoài trời.

Vì thế, có thể nói, không quan trọng mâm cúng là chay hay mặn. Sự kính cẩn và thành tâm của những người dâng lễ vật đêm giao thừa mới là quan trọng nhất!

Vậy nên, tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình, mọi người có thể lựa chọn mâm cỗ chay hoặc mặn. Gia đình nào đông người thì nên làm mâm cỗ đầy, nhà neo người thì cúng đơn giản, miễn thành tâm là được.

Việc cúng trong đêm giao thừa phải có gạo muối là điều không bắt buộc. Bởi có vùng miền vẫn có phong tục cúng gạo và muối trong buổi lễ giao thừa ngoài trời.

Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc và bạn có thể không cần sử dụng gạo, muối khi cúng.

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào?

Vương hiệu của các vị quan Hành Khiển và Phán Quan năm Canh Tý là: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm nay – Canh Tý 2023, Hỷ thần (cầu may mắn, hỷ khí) năm ở Hướng chính Đông, Tài thần (cầu tài lộc) ở hướng chính Nam.

Bởi theo phong thủy, đây là 2 hướng mang đến những điều cát lành. Gia chủ có thể tham khảo đặt mâm cúng đêm giao thừa bên ngoài trời theo 2 hướng đó.

Cúng Đêm Giao Thừa Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

“Dân gian quan niệm, mỗi một năm có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Thế nên, lễ giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân” – tiễn đưa những vị thần năm cũ đi và nghinh đón những vị thần mới”, sư thầy Phong chia sẻ.

Sư thầy Phong cho biết thêm, ngày xưa lễ giao thừa được tổ chức ở tại đình làng hoặc Văn miếu, được thực hiện bởi những vị tiên chỉ (người có địa vị, niên cao nhất) chủ trì, dân làng tập trung lễ bái rồi rước lộc về nhà.

Nhưng khi Phật giáo du nhập vào bản địa thì ngôi chùa dần dần trở thành điểm tựa tâm linh cho mọi người, nên vào thời khắc giao thừa nhân dân cũng đến chùa để đón giao thừa và lễ Phật đầu năm.

Theo nghi lễ thiền gia, vào đầu giờ Tý, các chùa đều thỉnh 108 tiếng đại hồng chung để trừ tịch, kế đến là khai chuông, bảng, nghinh thiên tiếp giá, dâng hương trì chú, tụng kinh để chúc phúc đến đạo tràng và ban lộc mừng xuân đến Phật tử.

Mâm lễ nghênh đón quan Hành Khiển mới được bày dọn trước cửa nhà, ngoài trời đủ các lễ vật gồm xôi gấc, gà trống giò, hoa quả, trà, rượu, đèn nến, bài sớ và đủ tiền vàng màu sắc của đồ mã, tùy theo từng năm mà thay đổi và cũng tùy theo điều kiện của từng gia đình.

Bài cúng đêm giao thừa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn hóa thông tin:

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

– Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

– Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm … với năm …, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:……….., xã/phường ……….., quận/huyện/ thành phố …………………., tỉnh/thành phố ……………………

Nhân phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt.

Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

(danviet.vn)

Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Để Hưởng Một Năm An Lạc

Cúng giao thừa là gì?

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch có tên tiếng Anh là “New year’s eve” là nghi lễ được tổ chức hàng năm báo hiệu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, một năm có bắt đầu phải có kết thúc chính là lúc cúng đêm giao thừa, ý nghĩa lễ trừ tịch của người Việt Nam cũng không khác gì của người Trung Hoa là lễ diệt trừ ma quỷ, xua tan điều xấu năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến, phong tục Trung Hoa ngày xưa vào ngày trừ tịch tức là ngày 30 tết có dùng 120 trẻ em trạc 9-10 tuổi mặc áo khâm đội mũ đỏ cầm trống vừa đi đường vừa đánh để trừ khử ma quỷ do đó có danh từ trừ tịch, lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên lễ này còn mang tên là lễ giao thừa.

Cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

Lễ vật cúng giao thừa tùy vào vùng miền mâm cỗ chuẩn bị cúng giao thừa có khác nhau, nhưng thông thường bao gồm mâm trái cây ngũ quả, nhang đèn, trà nước, 1 bình hoa, 1 con gà, 1 bánh chưng hoặc dĩa xôi, 1 dĩa bánh ngọt, 1 dĩa gạo muối,… cụ thể từng vùng miền như sau:

Miền Trung: Trên mâm thường có cá chiên, chả ram, bánh tét, chả lụa Huế, gà bóp rau răm, canh hầm chân giò với củ cà rốt, bánh mứt, …

Miền Nam: tùy vào từng hoàn cảnh gia đình, có nhà cúng to có nhà cúng đơn giản, thông thường nấu cháo gà cúng, trái dừa, bánh mứt, bánh tét, canh hầm xương với ngũ quả, bún xào thịt,…

Cúng giao thừa trong hay ngoài trời trước?

Ở các gia đình người Việt Nam xưa nay thường lập bàn thờ giữa sân hoặc trước cửa nhà, trường hợp những người ở thành phố hoặc chung cư không có sân cũng chưng dọn một chiếc hương án hoặc một chiếc bàn kê ra kê ra nơi phòng khách với mâm lễ vật có đủ hương đăng hoa quả, bánh mứt ngày tết tiễn đưa năm cũ qua đi đón chào năm mới đến. Sau đó làm lễ rước ông bà tổ tiên trong nhà.

Bài vái cúng giao thừa khấn như thế nào? Văn khấn cúng đêm giao thừa ngoài trời

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần. Nay là phút giao thừa chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngày Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật – Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh Nay phút giao thừa Chúng con tên là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi ( ví dụ: 75 tuổi ), ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giao thừa đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu viện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dường Phật, Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Mâm cúng giao thừa cần chuẩn bị tươm tất, tùy vào phong tục từng vùng miền mâm cỗ sẽ khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo những lễ vật cơ bản sau bắt buộc phải có như 1 bình hoa, 1 bó hương, 1 cây đèn, 1 ly trà, 1 ly nước, 1 dĩa muối gạo, 1 dĩa ngũ quả hoặc 1 dĩa bánh ngọt.

Đêm giao thừa phải có đầy đủ con cháu cùng rước ông bà về ăn tết thể hiện niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn của gia đình.

Vào đêm cúng giao thừa con cháu phải vui vẻ hòa thuận, không được cãi vã hay to tiếng hoặc đồ đạc rơi vỡ.

Không soi gương vào đêm giao thừa tránh gặp ma quỷ khiến cả năm không may mắn.

Thời khắc giao thừa là thời khắc thiêng liêng cả nước đánh dấu kết thúc năm cũ, chào đón năm mới với những niềm vui, may mắn và thành công mới. Vì vậy, cúng giao thừa như thế nào đúng cần phải được chuẩn bị chu đáo từ mâm cỗ, bài văn khấn vái và những điều cần tránh để đêm giao thừa mang đến những điều tốt đẹp nhất cho một năm may mắn nhất.

Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng: Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đêm 30 Tết

– Cúng giao thừa thường thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi là lễ trừ tịch, có tên gọi này là vì theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

– Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

– Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên c ủa chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

cúng giao thừa

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

Thông thường, cúng giao thừa sẽ có một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài sân Lễ vật vàng mã cần có là gì?

– Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Giấy này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

– Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Trên bàn cúng cần những gì?

mâm cúng giao thừa

– Bạn cần có một dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là cúng đầu năm đấy. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

– Bàn cúng cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

– Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

– Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, , miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, , giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá nua, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, , trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, , xôi, bánh chưng, chè…

cúng giao thừa như thế nào là đúng

– Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

– Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

cúng dêm giao thừa như thế nào

– Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

– Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn. Sau khi, cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

mâm cúng giao thừa

– Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu. Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

cúng giao thừa như thế nào

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Trong Đêm 30 Tết?

Vào ngày cuối năm, thường là 30 Tết nhà nhà đều chuẩn bị mâm cúng vào thời khắc giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới. Đây là phong tục và tín ngưỡng quan trọng từ xa xưa của ông bà ta được lưu truyền qua các thế hệ và đến ngày nay vẫn còn lưu giữ.

Lễ cúng giao thừa luôn là lễ cúng quan trong nhất trong năm, vậy nên chúng ta cần phải chuẩn bị kĩ và đúng để tỏ lòng thành kính của mình lên các vị thần.

Ý nghĩa của đêm cúng giao thừa trong tâm linh của người Việt Nam

Cúng giao thừa thường thực hiện vào đúng thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới trong đêm 30 Tết. Cúng giao thừa còn có tên gọi là lễ trừ tịch, có tên gọi này là vì theo quan niệm và niềm tin của người xưa rằng hàng năm đều có một vị thần Hành Khiển trông coi việc nhân gian sẽ bàn giao công việc lại cho vị thần mới cho nên chúng ta làm lễ tiễn người cũ, đón người mới.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao công việc các vị thần có mang theo quân lính của mình nên đây cũng chính là lúc trừ tà đuổi quỷ hiệu quả nhất. Vì vậy, cúng giao thừa còn được coi là lễ đuổi ma quỷ.

Không chỉ vậy, cúng giao thừa còn là để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi lễ Tết, nhìn con cháu sum vầy vui vẻ bên gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng giao thừa như thế nào là đúng?

Thông thường, cúng giao thừa sẽ có một mâm cúng ngoài trời và cúng trong nhà.

Mâm cúng giao thừa ngoài sân Lễ vật vàng mã cần có là gì?

Đối với lễ cúng giao thừa, chúng ta cần chuẩn bị giấy cúng giao thừa. Giấy này bạn chỉ cần ra những tiệm có bán đồ vàng mã và hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn.

Chuẩn bị đồ thế: trong nhà có bao nhiêu người sẽ chuẩn bị bao nhiêu bộ đồ thế. Những bộ đồ này thực chất là giấy mã có in hình người trên đó, có cả nam và nữ. Mỗi một người sẽ chuẩn bị 12 bộ đồ và ghi tên lên đó. Khi bày mâm cúng thì để sắp hết các bộ đồ thế lên trên mâm.

Trên bàn cúng cần những gì?

Bạn cần có một dĩa trái cây gồm 5 loại quả, đây là mâm ngũ quả cúng đầu năm đấy. Sắp xếp các loại quả này với nhau thật phù hợp, trầu cau.

Bàn cúng cần có lư hương, đèn cầy hoặc đèn dầu, một dĩa gạo muối, 5 chung trà, bánh mứt các loại tùy vào gia đình, 1 bình hoa cúng và 1 trái dừa nước.

Nhang thắp bạn có thể dùng nhang nhỏ hoặc nhang lớn đều được. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng thắp nhang lớn sẽ để được lâu hơn, thơm hơn và tốt hơn.

Cũng tùy theo từng vùng miền mà có các loại đồ cúng khác nhau:

Miền Bắc: mâm cỗ thường tính theo bát, dĩa gồm 4 bát, 4 dĩa, nếu cổ lớn thì 6 bát, 6 dĩa hoặc 8 bát, 8 dĩa. Các bát này thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Dĩa thường là xôi, bánh chưng, thịt luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, nộm và dưa hành muối. Có nhà cũng cúng gà, gà thường là thịt gà trống thiến.

Miền Trung: trên mâm cúng của người miền Trung có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả lụa Huế, thịt đông, gà bóp rau răm, chả Huế, thịt heo luộc, giá nua, bát ninh măng khô, miến Huế, cá chiên hay chả ram mâm cỗ người miền Trung có đầy đủ các món ăn.

Miền Nam: ở đây mâm cúng thường đơn giản hơn chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà,… Nhưng nếu là mâm mặn đầy đủ sẽ có thịt heo luộc, gà luộc, xôi, bánh chưng, chè…

Cách sắp đồ cúng

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn, đặt lư hương phía trước bàn, phía sau là 5 chung trà, hai bên là bình hoa, dĩa gạo muối, đèn cầy (đèn dầu).

Bánh mứt, trái cây sắp xếp nằm ngay giữa bàn. Bộ đồ thế của các thành viên trong gia đình để xung quanh bàn cúng.

Mâm cúng giao thừa trong nhà: Trong nhà thường chưng cúng bánh mứt, trái cây, hoa, đèn, hương trên bàn thờ gia đình và các vị thần.

Thời gian cúng giao thừa là lúc nào?

Với lễ cúng giao thừa ngoài sân, sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chúng ta sẽ tiến hành nghi thức cúng giao thừa vào lúc kết thúc năm cũ tức là khi giờ hợi kết thúc (12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch). Lúc này, gia chủ sẽ ra thắp nhang và tiến hành khấn xin các vị thần. Người khấn vái có thể khấn cho tất cả các thành viên trong gia đình hoặc từng thành viên ra khấn vài thành khẩn. Sau khi, cúng xong đợi nhang gần tàn thì đốt giấy vàng mã. Thường bàn cúng giao thừa ngoài trời sẽ không dọn dẹp ngay mà thường để luôn đến sáng.

Còn với lễ cúng giao thừa trong nhà, chúng ta cần cúng trước lúc cúng giao thừa ngoài sân. Khi tiến hành khấn vái, chúng ta cần khấn xin vị thần trông coi nhà cửa là thần Thổ Công cho ông bà tổ tiên vào nhà chơi Tết cùng con cháu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cúng Giao Thừa Như Thế Nào Là Đúng Cách? trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!