Xu Hướng 2/2024 # Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ 3, 19/01/2024, 18:00 PM

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, tất cả người dân Việt Nam đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời.

Mâm cỗ chung:

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, tất cả người dân Việt Nam đều thành kính sắm sửa lễ vật để tiễn ông Táo chầu trời.

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Để đơn giản, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc

– 1 bát canh mọc

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

– 1 đĩa xôi gấc,

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 5 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Một số gia đình có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau…

Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào nóng là xong.

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lưu ý:

Khi mua đồ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Thí dụ: Năm hành kim thì dùng màu vàng;

Năm hành mộc thì dùng màu trắng;

Năm hành thủy thì dùng màu xanh;

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ;

Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Và cũng có lẽ do quan niệm mỗi nơi, cộng thêm sự phong phú về nếp sống văn hóa ở mỗi vùng miền mà nghi thức cúng Ông Táo cũng có phần khác nhau ở mỗi địa phương.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đủ Nhất

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc hoàng, nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, ông Táo.

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, do đó mâm cỗ thắp hương cũng được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỳ công.

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường thấy nhất bao gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Trong mâm cỗ cúng ông Táo nhất định không thể thiếu cá chép. Người ta còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Ngày nay, để đơn giản, nhiều gia đình cúng cá chép giấy, sau đó hóa cùng với đồ vàng mã.

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Khi mua đồ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Thí dụ: Năm hành kim thì dùng màu vàng; năm hành mộc thì dùng màu trắng; năm hành thủy thì dùng màu xanh; năm hành hỏa thì dùng màu đỏ; năm hành thổ thì dùng màu đen.

Do quan niệm mỗi nơi, cộng thêm sự phong phú về nếp sống văn hóa ở mỗi vùng miền mà nghi thức cúng Ông Táo cũng có phần khác nhau ở mỗi địa phương.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đủ Nhất

Những món thường được dùng trong mâm lễ mặn cúng ông Công, ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Ngọc hoàng, nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, ông Táo.

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, do đó mâm cỗ thắp hương cũng được chuẩn bị hết sức cẩn thận và kỳ công.

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ.

Mâm cỗ mặn

Một mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường thấy nhất bao gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 quả bưởi

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Trong mâm cỗ cúng ông Táo nhất định không thể thiếu cá chép. Người ta còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Ngày nay, để đơn giản, nhiều gia đình cúng cá chép giấy, sau đó hóa cùng với đồ vàng mã.

Theo tục xưa, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Tùy thuộc vào điều kiện và gia cảnh, mỗi gia đình có thể chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo phù hợp

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có nơi lưu giữ phong tục vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Lưu ý

Khi mua đồ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Thí dụ: Năm hành kim thì dùng màu vàng; năm hành mộc thì dùng màu trắng; năm hành thủy thì dùng màu xanh; năm hành hỏa thì dùng màu đỏ; năm hành thổ thì dùng màu đen.

Do quan niệm mỗi nơi, cộng thêm sự phong phú về nếp sống văn hóa ở mỗi vùng miền mà nghi thức cúng Ông Táo cũng có phần khác nhau ở mỗi địa phương.

Theo Mai Anh (Báo giao thông)

Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo lên chầu trời. Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để tiễn ông Công, ông Táo lên trời báo cáo tình hình gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng.

Mặc dù cuộc sống bận rộn nhưng gia đình nào cũng sẽ cố gắng để sửa soạn mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cho thịnh soạn với mong ước năm sau sẽ khởi sắc, sang năm no đủ hơn năm cũ.

Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công, ông Táo thường vào trưa 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa mọi người có thể cúng tiễn ông Táo bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến ngày 23 tháng Chạp.

Dù “tùy tiền biện lễ” nhưng hầu như mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo đều có những lễ vật sau:

Mũ ông Công ba cỗ: Hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, nhiều người chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Ngày nay, cá chép có thể là cá sống hoặc làm bằng giấy.

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công, ông Táo

Tùy theo từng gia đình có thể chuẩn bị những lễ vật cúng ông Công, ông Táo khác nhau và còn phù thuộc vào văn hóa của từng vùng miền. Ngoài các lễ vật chính kể trên, thì còn có lễ mặn, hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà)

– 1 bát canh

– 1 đĩa xào

– 1 đĩa giò

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

– 1 đĩa xôi gấc

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Nhiều bà nội trợ cũng chủ động thay các món trong mâm cỗ, như thay đĩa thịt lợn luộc bằng gà luộc, hoặc thay đổi các món canh.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất, Đúng Phong Tục

Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

Táo quân hay Thổ công là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi hay phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông cưỡi về trời, nên vì sao ngày này các nhà thường mua cá chép về cúng rồi đem thả ra sông, ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”.

Tục cúng ông Táo mang ý nghĩa thờ ” thần Bếp’ chuyên cai quản bếp núc, giữ lửa ấm cho gia đình, cầu mong 1 năm tiếp theo ấm no, đủ đầy.

Cách lau dọn ban thờ ngày 23 Tết

Theo quan niệm người xưa, đàn ông là trụ cột của gia đình, sẽ là người lau dọn làm sạch vật phẩm thờ cúng. Ngày nay quan niệm cũng đã thay đổi nhiều, người phụ nữ đều có thể làm công việc này với lòng thành tâm kính.

Đặc biệt, người thực hiện dọn dẹp ban thờ phải giữ cho cơ thể sạch sẽ, không bụi bẩn. Sau đó, chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt lên, dâng hương và khấn xin phép các vị thần linh, tổ tiên thu dọn ban thờ.

Dùng nước ấm, không dùng nước lạnh lau. Lau bài vị của thần phật trước rồi mới đến bài vị tổ tiên. Sau đó đến phần dọn bát hương, người làm phải cực kỳ tỷ mỉ tránh sơ xuất di chuyển bát hương, rút từng chân nhang, để lại trong bát hương khoảng từ 3- 5 nén.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo Phục trang của Táo Quân

Việc đầu tiên cần chuẩn bị cho lễ thắp hương ngày 23 tháng chạp là gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật gồm có: Ba mũ Táo quân, chiếc mũ dành cho 2 Táo ông thì có hai cánh chuồn; mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn. 3 bộ mũ áo xanh đỏ vàng sẽ được trang trí sặc sỡ, lấp lánh.

Đồ cúng ngày 23/12

Một trong những tiêu chí quan trọng để chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo là đồ cúng. Theo đó, ngoài bộ mũ áo cho Táo quân thì tùy mỗi gia đình, mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Miền Bắc sẽ không thể thiếu cá chép sống thả trong chậu hoặc bát nước sạch mang hình tượng đưa ông Táo về chầu trời.

Miền Trung các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Người miền Nam thì đơn giản hơn, gia chủ chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Để sắp một mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ, mỗi gia đình cần chuẩn bị thật chu đáo và đẹp mắt. Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ gồm có:

Thịt vai luộc để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng nhỏ ( hoặc gà trống từ 1,3kg – 1,5kg ngậm hoa hồng)

Một đĩa xào thập cẩm như : Thịt bò xào xu hào cà rốt ngô bao tử, thịt bò súp lơ cà rốt…. và phải lưu ý đồ để thắp hương không được cho tỏi khi xào nấu

Bát canh mọc nấu rau củ hoặc canh măng hầm chân giò lợn

Một khoanh giò

Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

Một đĩa muối – gạo

Một đĩa hoa quả

Lễ cau trầu

Chè thuốc

Lọ hoa

Tập giấy tiền, vàng mã

Thời gian làm lễ cúng ông Công ông Táo

Ngoài việc quan tâm đến các yêu cầu chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, thời gian làm lễ cúng cũng rất quan trọng. Vì thế theo quan niệm dân gian, lễ cúng tiễn ông Công ông Táo thường được làm từ tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng sớm ngày 23 để kịp giờ Táo quân lên thiên đình. Nếu thắp vào chiều tối ngày 23 tháng chạp thì Táo quân sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ

Gia chủ sau khi bày lễ, thắp hương khấn cầu đủ 2 tuần nhang xong, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra sông, suối mang nghĩa tượng trưng ” cá chép hóa rồng” đưa Táo quân về chầu trời.

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Cách Sắp Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất

Ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Ông Công ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời. Vì vậy, cần phải có lễ vật đặc biệt và chu đáo để “tiễn” ông về trời. Mời các bạn cùng xem cách sắp mâm cỗ cúng Táo quân để tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời được trọng thể hơn.

Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

Táo quân hay Thổ công là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi hay phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông cưỡi về trời, nên vì sao ngày này các nhà thường mua cá chép về cúng rồi đem thả ra sông, ngụ ý ” cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”.

Tục cúng ông Táo mang ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản bếp núc, giữ lửa ấm cho gia đình, cầu mong 1 năm tiếp theo ấm no, đủ đầy.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo 1. “Phục trang” của ông Công ông Táo

Trước khi sắp mâm cỗ cúng ông Táo, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng Táo quân gồm có: Ba chiếc mũ Táo quân, hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ.

Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành.

Cụ thể, các năm hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ dùng các màu lần lượt là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những đồ mũ, áo, hia… bằng giấy này sẽ được đốt đi sau lễ cúng Táo quân cùng với bài vị cũ, sau đó, bài vị mới được lập.

2. Đồ cúng ông Công ông Táo khác

Việc chuẩn bị lễ vật cúng Táo quân ở mỗi vùng miền đất nước cũng có sự khác nhau.

Ở miền bắc, ngày 23 tháng chạp sẽ không thể thiếu những con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích “cá chép hóa rồng” để đưa ông Táo về chầu trời.

Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

Ở miền Nam thì đơn giản hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.

Sắp mâm cỗ cúng ông Táo Để Táo quân về Trời báo cáo với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp mắt. Khi làm lễ cúng Táo quân thì bạn nhớ đọc cả văn khấn Táo quân để tiễn các ngài.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng Táo quân

Theo truyền thống, mâm cơm sẽ gồm các món ăn quen thuộc dưới đây:

Mâm lễ cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường bao gồm:

1. Thịt lợn luộc

Đây là món quan trọng nhất dùng để dâng cúng Táo quân. Thịt lớn luộc dùng để sắp mâm cỗ cúng ông Táo nên là thịt vai hoặc gáy. Khi thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối không được thái miếng.

2. Một món canh

Canh là món không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo. Món canh thường được các gia đình nấu để dâng cúng là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc .

3. Một món xào có rau

Một món rau xào cúng giúp mâm cỗ cúng ông Táo thêm đủ đầy. Bạn có thể nấu những món xào quen thuộc như su su hay xu hào… Tuy nhiên vì dùng để cúng nên không được cho tỏi khi xào nấu.

4. Một đĩa muối

Muối là thứ tượng trưng cho sự may mắn và trong mâm cơm để cúng ông Táo cũng không thể thiếu một đĩa muối. Hãy chuẩn bị một đĩa muối tinh đặt lên mâm để cúng.

5. Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ không thể thiếu để cúng ông Công ông Táo. Ngoài bộ áo mũ dành cho Táo quân kể trên, bạn cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công ông Táo làm lệ phí đi đường.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, các gia đình chú ý cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng bếp phải cho cháy rực, mâm cỗ đề huề thể hiện sự ấm no quanh năm đủ đầy. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Và Đầy Đủ Nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!