Xu Hướng 6/2023 # Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Đầy Tháng Đầy Năm Đơn Giản Cho Các Bé # Top 9 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Đầy Tháng Đầy Năm Đơn Giản Cho Các Bé # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Đầy Tháng Đầy Năm Đơn Giản Cho Các Bé được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ông bà ta xưa quan niệm khi đứa bé sinh ra thì là do các vị Đại Tiên, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 Tiên Nương nặn ban cho. Vì thế khi đứa bé sinh ra sau 3 ngày thường được tổ chức cúng Mụ. Để cầu xin những điều tốt, may mắn nhất cho đứa bé. Chính vì vậy, lễ thôi nôi của các bé có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Ngoài văn khấn cúng Mụ (văn khấn thôi nôi cho bé trai và bé gái ra) rồi tiếp đến là cúng gia tiên đọc văn khấn gia tiên thì lễ vật cúng thôi nôi đầy năm và cách bày lễ vật cũng rất quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi đầy năm một cách chuẩn nhất và cách để bày lễ vật.

1, Cách tính mốc đầy tháng cho cả bé trai va bé gái

Theo phong thủy học thì cách cúng đầy tháng hay đầy năm cho bé phụ thuộc vào 2 yêu tố đó là mốc ngày sinh mà bé sinh ra (theo lịch âm lịch). Yếu tố thứ 2 là dựa vào giới tính của trẻ “gái lùi 2, trai lùi 1”. Vì thế nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng hay thôi nôi sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh, và bé gái thì lùi 2 ngày.

Chẳng hạn: nếu bé gái sinh vào ngày 01/06/2017 (âm lịch) thì ngày cúng đầy tháng của bé là ngày 28/06/2017 (âm lịch).

2, Giờ cúng cho cả bé trai và bé gái

3 , Sắm lễ và chuẩn bị lễ vật

– Chia sẻ cách sắm lễ vật cúng thôi nôi bé trai bé gái gồm những gì: bao gồm cúng đẩy đủ cho 12 bà Tiên Nương (bà Mụ)

12 đôi hài xanh nhỏ giống hệt nhau và một đôi hài xanh to hơn những đôi còn lại.

12 miếng trầu cánh phượng giống nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

12 bộ quần áo màu xanh giống nhau và 1 bộ quần áo màu xanh như thế nhưng to hơn.

12 bộ đồ chơi (tùy ý) nhưng có 1 bộ y vậy nhưng to hơn.

12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm (có thể sống hoặc chín).

12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh).

12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

12 chén cháo nhỏ.

Các loại bánh dành cho trẻ con như oản, bánh kẹo ngọt rồi xếp thành 12 đĩa.

Lễ mặn: cơm, canh xôi gà, các món lễ mặn, 2kg thịt quay (chia thành 12 đĩa nhỏ) + 12 chén rượu nhỏ. Có thể thay bằng 12 trứng vịt, gà.

Bát Hương, lọ hoa tươi nhiều màu.

– Ngoài ra, khi chuẩn bị lễ vật cúng 12 bà Mụ thì cần phải chuẩn bị thêm lễ vật cúng kính Đức Ông và 3 đức thầy (thánh sư, tổ sư, va tiên sư có chức năng truyền dạy nghề):

Lưu ý: Tất cá các lễ vật có thể thay đổi để phù hợp tùy theo địa phương 3 vùng miền trên cả nước..

4, Chia sẻ cách bày lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng Thôi Nôi đầy năm cho bé Trai và bé Gái.

Chọn không gian rộng thuật tiện nhất (có thể thuể khách sạn nhà hàng)

Cần phải lên danh sách khách mời cụ thể để vừa vặn không gian mà mình muốn tổ chức

Chuẩn bị lễ vật như ở trên rồi bày biện sao cho hợp lý nhất. Tất cả lễ vật dâng bà mụ để chính giữa không gian. Lễ vật chia đều thành 12 phần giống nhau rồi xếp thành 2 hàng.

Nếu như cúng thôi nôi đầy năm của bé thì bố mẹ chuẩn bị thêm bánh kem theo tuổi. Ví dụ bé tuổi Chó có thể đặt bánh có biểu tượng chú Chó nhỏ ở đó.

Ngoài ra để tăng thêm niềm vui, các bố mẹ có thể nghĩa ra những trò chơi đơn giản, để mọi người và các bé cùng tham gia cho bữa tiệc sôi động.

Tất cả các giai đoạn chuẩn bị lễ vật, tiệc thôi nôi cho bé đã hoàn tất thì công việc cuối cùng là cả nhà sum họp lại làm nghi thức cúng lễ. Bố mẹ bé thắp 3 nén hương lên bàn thờ rồi đọc văn khấn cúng Mụ (văn khấn thôi nôi cho bé trai và bé gái). Để cầu mong các Tiên Nương (bà Mụ) ban phước lành và phụ hộ cho đứa trẻ như thông minh, lanh lợi, hay ăn chóng lớn…

Người xưa có câu “Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.)

Bài Văn Khấn Lễ Cúng Mụ Cho Bé (Đầy Cữ, Đầy Tháng, Đầy Năm)

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho.

Ông bà ta xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai), Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cứng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn.

12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc).

Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . .

Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.+ Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án+ Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau+ Mâm lễ mặn cùng hương, hoa nước để trên cùng+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới.

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Văn khấn cúng Mụ

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.Nam mô a di Đà Phật

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái Miền Nam Đầy Đủ Nhất

Cha mẹ muốn tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái miền Nam đầy đủ và chi tiết nhất có thể tham khảo hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng đầy cữ cũng như cách cúng sao cho tốt nhất. 

Cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam hay người ta còn gọi là lễ cúng đầy tháng. Đây là một trong những lễ cúng có truyền thống lâu đời của người Việt vô cùng quan trọng. Thông thường thì lễ cúng đầy cữ cho bé gái sẽ được tổ chức khi bé tròn được một tháng tuổi. Đối với nhiều cha mẹ trẻ thì không biết cách chuẩn bị sao cho cho tốt nhất dành cho con gái của mình. Để hỗ trợ tốt cho cha mẹ thì chúng tôi xin chia sẻ cách chuẩn bị lễ vật cũng như cách cúng sao cho phù hợp nhất.

Cách chuẩn bị lễ vật Cúng đầy cử cho bé gái miền Nam 

Lễ vật là một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ Cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam. Để giúp cho cha mẹ tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho con gái thì chúng tôi xin chia sẻ mâm cúng mẫu. Mâm cúng này được thiết kế đầy đủ tất cả các loại vật cần thiết cho lễ cúng đầy tháng. Chỉ cần chuẩn bị theo là cha mẹ có thể tổ chức được lễ cúng đầy cữ cho con gái ấm cúng và mang ý nghĩa tâm linh tốt nhất. 

Dĩa ngũ quả

Hoa

Nhang

Đèn

Gạo, muối

Giấy cúng

Trà, rượu, nước

Trầu têm

Chè 

Xôi 

Gà luộc nguyên con

Heo quay

Ly rượu, ly nước

Chén, đũa, muỗng

Những lưu ý trong cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái 

Khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy cữ cho bé gái thì cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây. Để đảm bảo cho quá trình chuẩn bị lễ vật đầy đủ và mang ý nghĩa phong thủy tốt cho sự ra đời của em bé. 

Khi chúng ta lựa chọn trái cây trong mâm ngũ quả thì nên lựa chọn năm loại quả có kích thước lớn và màu sắc đẹp. Thông thường thì cha mẹ nên lựa chọn những loại quả tươi ngon và có màu sắc hợp với phong thủy. Nên lựa chọn những loại quả có màu phù hợp với gam màu của phong thủy để mang lại tài lộc và may mắn cho đứa trẻ. 

Khi chúng ta lựa chọn xôi để tổ chức lễ cúng đầy cữ cho bé gái thì nên lựa chọn xôi gấc. Xôi gấc là một trong những loại xôi có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Và đặc biệt là khi chúng ta sử dụng xôi gấc để cúng đầy cử cho bé sẽ mang lại nhiều may mắn và hồng phát cho đứa trẻ sau này. 

Đối với việc tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái miền Nam thì nên lựa chọn chè trôi nước. Theo như quan niệm của ông bà cha mẹ xưa thì chè trôi nước với mong muốn cuộc đời và tình duyên của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước. Đây cũng như một lời chúc của cha mẹ dành cho em bé để cuộc đời trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. 

Lựa chọn hoa để tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái thì chúng ta nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Những loại hoa mà cha mẹ có thể tham khảo để cúng mụ cho con bao gồm có hoa cát tường, hoa bách hợp hoặc hoa đồng tiền. 

Hướng dẫn cách cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam đầy đủ và chi tiết 

Sau khi hướng dẫn cho cha mẹ cách chuẩn bị lễ vật đầy đủ cho tiệc cúng đầy tháng của bé gái. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cúng đầy cữ một cách chi tiết theo từng bước để thực hiện dễ dàng tại nhà. 

Lựa chọn ngày và giờ tổ chức 

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp nhất để tổ chức lễ cúng đầy cữ. Nếu như gia đình có điều kiện thì chúng ta có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho hợp phong thủy nhất. 

Chuẩn bị lễ vật 

Với những hướng dẫn phía trên thì cha mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho tiệc cúng đầy cữ của con gái. Cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật và phải lưu ý những vấn đề khi chuẩn bị lễ vật để mang lại ý nghĩa tâm linh tốt nhất.

Tiến hành lễ cúng 

Đến ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy cử cho bé gái thì cha mẹ sẽ tiến hành bày biện lễ vật. Không gian mà chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé có thể là tại không gian phòng thờ hoặc có thể cúng trong phòng bé. Người đại diện cúng đầy cử cho bé sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. 

Sau đó người đại diện cúng đầy cử cho bé gái sẽ quay vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương của chúng ta toàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt. Trong quá trình đợi hương tàn thì cha mẹ sẽ tiến hành một loại nữa gọi là lễ bắt miếng cho con. 

Bài văn khấn cúng đầy cữ bé gái:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm… Vợ chồng con là … Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …

Chúng con ngụ tại : … Nay nhân ngày …là ngày lành tháng tốt. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu. Được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật và cách cúng đầy cử cho bé gái miền Nam sẽ giúp ích nhiều cho cha mẹ trong việc tổ chức lễ quan trọng của con. Đối với những cha mẹ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Chúng ta có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng để nhờ họ hỗ trợ. Đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy cữ sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản

Chắc hẳn, mỗi bé trai hay bé gái khi vượt qua 30 ngày đầu đời đều được làm lễ đầy tháng. Mục đích của lễ cúng này để cảm ơn 12 bà mụ đã tạo nên từng bộ phận cho bé. Đây cũng là dịp gia đình cảm ơn cũng như cầu mong tổ tiên, các Đức Ông, bà mụ luôn phù hộ cho bé khỏe mạnh, thông minh.

Theo văn hóa phương đông, ngày đầy tháng vô cùng quan trọng với mỗi bé. Giúp các bé được chào đón, được bảo vệ, được yêu quý bởi tất cả mọi người trong nhà, với anh em, hàng xóm.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai khác với bé gái ở một số điểm, chính bởi vậy, các mẹ cần lưu ý để chuẩn bị các lễ vật cúng cho phù hợp, đầy đủ.

Lễ vật cúng cho 12 bà Mụ

12 ly nước trắng

12 đĩa xôi nhỏ để trong các đĩa nhỏ, bạn có thể sử dụng đĩa nhựa để giảm bớt trọng lượng.

12 chén chè nhỏ

12 chén cháo nhỏ

2 đĩa bánh hỏi

2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa thịt quay

12 đĩa các loại bánh dành cho trẻ con

Hàng mã đầy đủ

Ba đĩa xôi lớn để trong đĩa

Một bát chè lớn

Một bát cháo lớn

Gà luộc 1 con

Một miếng thịt quay

Một đĩa hoa quả

Hàng mã

Trầu cau

Bên cạnh đó còn cần những đồ lễ cúng theo số lượng, nếu là bé gái thì 9, bé trai là 7:

7 con cua

7 con ốc

7 chiếc bánh giò, 7 chiếc bánh chưng

7 quả trứng đã luộc chín

1 đĩa muối, gạo

1 chai rượu trắng

Một cây đèn

1 đôi đũa hoa

1 bó hương

1 chiếc thìa

Cách tính ngày lễ đầy tháng cho bé trai các vùng miền đều giống nhau. ở đó, ngày của bé trai khác với bé gái, các cụ đã có câu gái lùi 2 trai lùi 1. Vậy nên, để tính ngày làm đầy tháng cho bé trai các mẹ lấy ngày sinh của tháng kế tiếp nhưng lùi đi 1 ngày. Nếu bé sinh ngày 9/10 âm lịch thì tới ngày 8/11 tháng kế tiếp sẽ làm đầy tháng cho bé.

Lễ cúng có thể thực hiện vào nhiều khung giờ tùy thuộc mỗi gia đình. Đa phần các gia định thực hiện buổi sáng, trưa sẽ tổ chức ăn uống chúc mừng niềm vui của gia đình.

4. Cách sắp xếp bàn cúng cho bé trai

Việc sắp xếp các lễ vật cúng đầy tháng khá quan trọng, nó không chỉ thể hiện lòng thành tâm mà còn chứng minh sự chân thành cảm ơn tới các vị tổ tiên, các vị thần linh, bà mụ, …bàn cúng cần được sắp xếp hài hòa, đẹp mắt. Nên sắp các đồ vào 2 bàn có độ cao khác nhau với kích thước tùy chọn.

Theo quan niệm người xưa thì “đông bình tây quả” nhưng không phải ai cũng có thể xác định và biết cách. Bởi vậy, bạn hãy nhờ tới người cúng cho gia đình. Thông thường các gia đình sẽ nhờ tới một người có kinh nghiệm cúng mụ cho bé. Người này sẽ giúp bạn chọn giờ, sắp xếp lễ vật.

5. Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào thời gian nào?

Tuổi Tý: Theo các chuyên gia phong thủy, nên cúng đầy tháng cho bé vào giờ Ngọ nhằm tăng tài vận, hỗ trợ đường công danh và sức khỏe cho bé.

Tuổi Sửu: Giờ thích hợp nhất là giờ Tý, không chỉ vậy, vào năm Tý những người tuổi Sửu cũng dễ phát tài, làm ăn gặp may.

Tuổi Dần: Nếu bé trai sinh năm dần cha mẹ có thể cúng mụ cho bé vào giờ Mùi hoặc giờ Sửu. Đó là giờ đẹp cho bé tuổi Dần.

Tuổi Mãu: Theo phong thủy, tuổi Mão sẽ phát huy tốt các nội lực ở giờ Tuất. Mão thuộc âm mộc trong khi Tuất là thổ dương, yếu tố này hỗ trợ nhau.

Tuổi Thìn: Nếu bé sinh năm thì thì giờ làm lễ cúng mụ tốt nhất là giờ Hợi.

Tuổi Tỵ: Theo phong thủy giờ Dậu chính là giờ hợp với tuổi Tỵ. Tỵ là hỏa dương trong khi Dậu là kim âm chúng sẽ hỗ trợ, tương sinh cho nhau. Nhờ vậy, người tuổi Tỵ trong năm Dậu sẽ dễ dàng phát tài cũng như thuận lợi cho công việc.

Tuổi Ngọ: Trong phong thủy, Ngọ mang hỏa âm, Thân mang kim dương. Bởi vậy, người tuổi Ngọ hợp với giờ Thân, nên cúng đầy tháng cho bé trai vào giờ thân với các bé sinh năm Ngọ.

Tuổi Mùi: Với các bé sinh năm Mùi nên cúng mụ vào giờ Tý bởi giờ Tý chính là giờ phù hợp với người tuổi Mùi.

Tuổi Thân: Trong ngày, thời gian tuổi Thân có thể dễ dàng phát huy nội lực nhất là giờ mão.

Tuổi Dậu: Giờ Dần chính là thời điểm cúng mụ tốt cho bé sinh năm Dậu

Tuổi Tuất: Nếu trong ngũ hành âm dương, giờ Hợi sẽ phù hợp với người tuổi Tuất.

Tuổi Hợi: Giờ cúng mụ tốt nhất là giờ Tỵ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuẩn Bị Lễ Vật Cúng Đầy Cữ Đầy Tháng Đầy Năm Đơn Giản Cho Các Bé trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!