Xu Hướng 6/2023 # Cách Cắt Tỉa Hoa Quả Trang Trí Cho Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt # Top 8 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Cắt Tỉa Hoa Quả Trang Trí Cho Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Cắt Tỉa Hoa Quả Trang Trí Cho Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chi tiết mâm cỗ trung thu gồm những thứ quả và cách trang trí như sau:

2. Làm chú cá bằng quả thanh long

3. Làm chú nhím bằng quả lê và nho

4. Làm chú công bằng quả bí ngòi

5. Làm đàn ếch xanh từ trái su su

– 1 loại quả hình thuôn dài để làm thân: chọn đu đủ, dưa vàng hoặc dưa hấu loại thuôn nhỏ, dài để làm thân chó (nếu khéo tay có thể dùng chính vỏ bưởi, ghim lại làm thân).

– 1 loại quả hình tròn để làm đầu chó: có thể dùng cam, táo, lê…

– 3 – 4 quả bưởi: nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô (không cần bưởi ngon).

– Ớt hoặc giấy màu làm lưỡi. 2 hạt nhãn làm mắt. 2 que xiên dài

– 1 hộp tăm nhọn. Giỏ hoặc đĩa để trang trí

Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe mùi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

Dùng tăm (bẻ đôi) gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún. Dùng hai hạt nhãn gắn mắt, có thể thêm đôi mi giả xung quanh hạt nhãn để mắt cún lung linh hơn. Dùng quà ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún. Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún thêm điệu đà. Với chú cún ở dưới, bạn hoàn toàn có thể xen kẽ và sắp xếp màu tép bưởi trắng và hồng để cún xinh hơn.

2. Làm chú cá bằng quả thanh long

– 1 quả thanh long đỏ, ruột trắng

Sau đó, bạn khía dọc quả thanh long 1 đường ở trên cùng, 2 đường ở 2 bên thân quả thanh long.

3. Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Chia quả lê thành 2 phần (phần bầu tròn và phần đầu nhọn), dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ của phần đầu nhọn quả lê để làm đầu con nhím.

Lấy tăm xuyên qua quả nho xanh. Lấy những cây tăm đã xuyên quả nho xanh ghim kín phần bầu tròn của quả lê làm lông nhím. Cuối cùng gắn mũi và ghim thêm đôi mắt (có thể dùng hạt đậu đen làm đôi mắt) là chú nhím hoàn thành.

4. Làm chú công bằng quả bí ngòi

– 1 quả dứa chín, chưa gọt

– 1 quả bí ngòi dài, thon

– 10 quả ớt chín loại nhỏ

– Cây xốp thường dùng để cắm hoa

Cắt quả bí ngòi để lấy phần ngọn, phần thon nhất rồi gắn chặt với phần dưới của quả dứa chín. Bạn có thể dùng tăm nhọn hai đầu để gắn cho chặt.

Tiếp tục dùng tăm nhọn gắn các quả ớt đỏ loại to vào hai bên thân công, các quả ớt nhỏ thì gắn ở phần dưới cổ để tạo cảm giác đầy đặn, rực rỡ cho cổ công.

Gọt miếng cà rốt nhọn để gắn làm miệng công, hai hạt nhãn để làm mắt.

Cuối cùng uốn cong cây xốp thành các nhánh nhỏ để gắn làm mào cho công là hoàn thiện rồi.

5. Làm đàn ếch xanh từ trái su su

– 1 giỏ mây đã lót sẵn giấy bạc

Rửa sạch su su, sau đó bạn cắt ở phần đầu của quả su su để làm miệng của chú ếch.

Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi.

Cắt tỉa trái cây thành những con vật siêu ngộ nghĩnh:

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung Thu &Amp; Cách Trang Trí Đẹp Mắt

Trong dịp tết trung thu, ngoài những hoạt động chính như múa lân, các trò chơi dân gian, rước đèn ông sao. Thì mâm ngũ quả trung thu không thể thiếu giúp mọi người tận hưởng ngày tết trung thu đầy đủ và trọn vẹn nhất. Mâm ngũ quả có ý nghĩa quan trọng trong những ngày này. Và trang trí mâm ngũ quả trung thu sao cho đẹp mắt cũng vô cùng quan trọng.

Mâm ngủ quả ra đời từ rất lâu đời. Xuất phát từ yếu tố tâm linh và tư duy của người Á Đông. Tất cả mọi vật chất đều tạo nên từ 5 yếu tố Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Một mâm quả phải đầy đủ 5 yếu tố này mới gọi là đủ đầy.

Số 5 vừa tượng trưng cho 5 yếu tố trên, ngoài ra nó còn là con số trung tâm, con số sự sống. Quả tượng trưng cho sự tròn đầy, sinh sôi, duy trì nòi giống.

Mâm ngũ quả trung thu tượng trưng cho Ngũ Hành hợp nhất, thể hiện sự gắn kết, đủ đầy, yên ấm, đem lại may mắn cho gia đình. Là sự lòng thành dâng lên tổ tiên, trời đất mong cho mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi.

Sau khi cúng ông bà tổ tiên, cầu trời đất. Tổ chức vui trung thu cho các em nhỏ như múa lân sư rồng thường sẽ tổ chức cho quy mô và hoành tráng. Sau đó rước đèn ông sao, múa hát…thì mang mâm ngũ quả trung thu ra phá cỗ và cùng ngắm trăng.

Mỗi vùng miền có cách bày trí và chuẩn bị cho mâm ngũ quả khác nhau. Bằng những hoa quả đặc trưng theo mùa của từng miền đó.

Mâm ngũ quả miền bắc thường bao gồm chuối, bưởi, đào, hồng, na. Đây là những loại quả đặc trưng cho vùng miền tại miền bắc. Trong đó nải chuối được đặt chính giữa và đỡ lấy toàn bộ các hoa quả khác. Chính giữa nải chuối là quả bưởi và đào, hồng, na đặt ở xung quanh. Những chỗ khuyết thì đặt xen kẽ quýt vàng, táo xanh hoặc ớt đỏ. Mỗi loại trái cây thường có các màu đặc trưng, mâm ngũ quả thường có đủ 5 màu tượng trưng cho 5 hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Mỗi vùng miền có những mâm ngũ quả với những đặc trưng khác nhau. Nhưng đều thể hiện tấm lòng, sự tôn kính của mình đối với tổ tiên và cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình và dòng họ mình.

Hoa quả được chọn bày mâm ngũ quả nên chọn những quả còn tươi cuống, không bị bầm dập. Đối với chuối nên chọn những nải còn tươi xanh, vỏ bóng mượt. Với hình dáng hơi cong, nên chọn số lượng quả là số lẻ, 15 hoặc 17 quả là đẹp.

Nên đặt những quả nặng và vỏ dày xuống dưới, những quả chín, dễ bẹp lên trên. Để tránh trường hợp những quả nặng sẽ đè làm hỏng những quả chín sẽ làm cho mâm ngũ quả không đẹp mắt. Và nhanh hỏng. Ngoài ra, nên chọn hoa quả với nhiều màu sắc cho mâm ngũ quả thêm đẹp mắt.

Trái cây: Nải chuối hoặc quả dưa hấu thay thế, quả hồng (ý nghĩa no đủ). Quả na (có nhiều mắt mang ý nghĩa sinh sôi), quả bưởi (mang ý nghĩa cầu điềm lành), quả lựu (may mắn). Hoặc có thể chọn hoa quả đặc trưng cho từng vùng miền.

Ngoài ra có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để tăng thêm sự hấp dẫn, vẻ đẹp cho mâm cỗ. Đồng thời, nên chọn các loại quả làm mâm ngũ quả cúng Trung thu có cả quả xanh có chín mang ý nghĩa âm – dương hòa hợp, cân bằng theo quan niệm người xưa.

Ngoài ra không thể thiểu bánh Trung thu: Gồm bánh nướng và bánh dẻo. Để bày mâm ngũ quả trung thu đẹp và hiện đại nên trang trí thêm đèn lồng, đồ chơi trung thu. Làm những con vật bằng hoa quả để trang trí cho mâm ngũ quả thêm phần sinh động, thú vị và hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Những hình ảnh về mâm ngũ quả trung thu đẹp và sinh động

Những hình ảnh mâm ngũ quả trung thu đẹp và sinh động. Với những tạo hình con vật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng.

Trang Trí Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt Với 11 Cách Đơn Giản

I. Mâm ngũ quả trung thu truyền thống gồm những gì?

1. Những vật dụng, hoa quả cần có trên mâm cỗ Trung Thu

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, mâm ngũ quả trung thu sẽ bao gồm những loại quả với những ý nghĩa đặc biệt như sau:

Trái cây

Gồm nải chuối chín vàng, quả hồng đỏ (ý nghĩa cho sự no đủ), quả na (ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở), quả bưởi (mang tới điềm lành cho mọi nhà), quả lựu (ý nghĩa về sự may mắn).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm nhiều loại trái cây khác để làm tăng tính hấp dẫn cho mâm ngủ quả ngày lễ trung thu. Ưu tiên chọn những loại quả có cả xanh, cả chín để mang ý nghĩa âm dương hòa hợp, tạo ra những điều tốt lành trong cuộc sống.

Bánh trung thu

Gồm bánh nướng, bánh dẻo, để làm tăng tính sinh động cho mâm cỗ có thể chọn những loại bánh có hình dáng ngộ nghĩnh, ấn tượng.

Hoa tươi

Bạn nên bày ở mâm lọ hoa nhỏ như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng tỉ muội hoặc hoa lay ơn Hoặc có thể chọn những loại hoa đặc trưng cho mùa thu như hoa cúc vàng, hoa hồng vàng…

Tiến sĩ giấy

Mâm cỗ truyền thống xưa luôn có thêm Tiến sĩ giấy, món đồ chơi dân gian được làm để phục vụ dịp Tết Trung Thu cho các em nhỏ. Ngày nay, chỉ có một số nơi sản xuất món đồ chơi này, tiêu biểu là làng nghề Hậu Ái (Hoài Đức, Hà Nội).

Bày ông tiến sĩ giấy trong mâm cỗ Trung Thu là ông bà, cha mẹ hy vọng con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo, học hành giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống.

Đèn Trung Thu

Đèn Trung Thu truyền thống xưa có nhiều loại hơn bạn tưởng. Một thời 7x, 8x đã sáng tạo ra những loại đèn vừa rẻ vừa đẹp. Có thể kể đến như: đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù, đèn xe lon, đèn giấy nhún…

Hiện nay nhiều loại đèn ngoại nhập, điện tử được trẻ em yêu thích hơn vì màu sắc rực rỡ, đa dạng mẫu mã.

Ngoài ra, còn có nhiều món đồ khác, bạn có thể trang trí tùy theo khả năng:

2. Ý nghĩa cao đẹp của mâm cỗ Trung Thu

Tết Trung Thu hay còn gọi là rằm tháng 8 là một ngày có ý nghĩa lớn trong phong tục văn hóa của người Việt Nam. Tết Trung Thu là dịp để cả gia đình sum vầy bên nhau, dành cho nhau những tình cảm yêu thương, đặc biệt là dành cho các em thiếu nhi.

Không biết tự bao giờ mà ngày rằm tháng 8 đã trở thành ngày tết trung thu cho các em nhỏ. Cứ đến trung thu là các em thiếu nhi lại được bố mẹ, ông bà mua cho những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ… để làm quà. Và trong đêm hội trăng rằm không thể thiếu đi mâm cỗ trung thu.

Những mâm cỗ trung thu được trang trí sinh động và đẹp mắt dưới những đôi bàn tay khéo léo sáng tạo. Ở mỗi vùng miền sẽ có những cách trang trí mâm ngũ quả trung thu khác nhau, đó là nét đặc trưng của mỗi vùng miền.

II. Trang trí mâm ngũ quả Trung Thu tạo hình con vật

Để trang trí mâm ngũ quả trung thu bạn cần phải biết cách kết hợp hài hòa màu sắc của các loại quả với nhau. Các loại quả to cứng như: Dưa hấu, bưởi, chuối xanh chúng ta sẽ đặt ở bên dưới làm giá đỡ cho những quà mềm dễ bị nát ở phía trên như: Nho, na, xoài…

Cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đơn giản sẽ độc đáo và thú vị hơn nếu như bạn biết cách cắt tỉa hoa quả để trang trí. Chắc chắn các em nhỏ khi nhìn thấy những hình thù ngộ nghĩ giống các con vật sẽ vô cùng thích thú.

Làm chú chó bưởi luôn nằm trongcách trang trí mâm ngũ quả trung thu mà mọi người nên áp dụng. Cách làm chó bưởi rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

Bước 1: Bạn cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo, cố định chúng bằng que xiên. Sau đó cắt phần đáy quả dưa để cho chú chó được nằm cố định.

Bước 2: Gọt bưởi và tách múi, bóc múi bưởi xòe ra những vẫn để múi dính vào phần vỏ.

Bước 3: Dùng tăm gim bưởi vào thân dưa. Ghim từ đỉnh đầu xuống dưới, bạn ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để thân chú chó kín hết bưởi.

Bước 4: Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai chú chó rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc vỏ làm chân cho chú cún, lấy hai hạt nhãn để gắn mắt. Dùng trái ớt để làm lưỡi cho chú cún. Sau đó lấy dây ruy băng thắt nơ cho chú chó thêm điệu đà.

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

3. Làm chú nhím bằng quả lê và nho

Nguyên liệu chuẩn bị Cách làm

4. Làm đàn ếch nhỏ từ quả su su

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch su su, sau đó bạn cắt ở phần đầu của quả su su để làm miệng của chú ếch.

Bước 2: Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi ếch. Gắn lên mắt 2 hạt nhãn là xong rồi.

5. Tỉa chuột và thỏ từ bưởi

Chuẩn bị nguyên liệu:

Quả bưởi không quá tròn, phần đầu thon

Vài hạt nhãn để trang trí

Dụng cụ gồm dao nhọn, kéo

Vài que tăm để làm râu

Thực hiện:

6. Tạo hình con công rực rỡ

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

7. Tạo hình chú rùa từ quả dưa hấu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

III. Cách trang trí mâm cỗ Trung Thu bằng bánh kẹo

Bên cạnh trang trí mâm cỗ trung thu bằng hoa quả, bạn cũng có thể làm một mâm cỗ trung bằng bánh kẹo đẹp và hấp dẫn. Cách trang trí mâm bánh kẹo trung thu rất đơn giản.

1. Bánh Trung Thu và trà nhẹ nhàng, thanh nhã

Đầu tiên trong mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo không thể thiếu đi bánh trung thu. Nếu thiếu đi loại bánh này, mâm cỗ trung thu sẽ không được trọn vẹn. Bạn có thể lựa chọn cả bánh nướng và bánh dẻo để trang trí.

Hiện nay có nhiều loại bánh trung thu mà bạn có thể lựa chọn như bánh truyền thống, bánh trung thu cách điệu thành nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau. Hay để cho mâm cỗ thêm thú vị bạn có thể chọn bánh trung thu rau câu cho để bày.

2. Mâm cỗ Trung Thu chỉ nên dùng đồ ngọt

Mâm cỗ Trung Thu truyền thống thường chỉ gồm đồ ngọt, các món quà vặt, không có món mặn. Điều này đúng nghĩa là dành cho thiếu nhi, để cho các con, các em phá cỗ linh đình, vui tươi, đúng với lứa tuổi.

Mâm cỗ xưa thường có chùm nhãn, khoai lang, chè ngọt, đi nổ bỏng gạo, bỏng ngô, quẩy ngọt… Ngoài bánh trung thu, bạn có thể kết hợp với nhiều thứ quà bánh khác. Chọn màu sắc làm sao để mâm cỗ trở nên nổi bật, đủ sắc màu.

Đồ cúng Trung Thu nên gọn gàng, không nên quá tốn kém, sắm nhiều lễ. Trung Thu là Tết đoàn viên, ngày lễ cho thiếu nhi nên tổ chức đơn giản mà ấm cúng.

Một mâm Trung Thu gồm bánh Trung Thu, trà thơm, chút bánh kẹo và hoa quả là đủ cho buổi tối sum họp ấm cúng bên gia đình.

3. Tổ chức cỗ Trung Thu cho mầm non, thiếu nhi

Việc này sẽ giúp các em, các bé thỏa chí sáng tạo, quen tay hay làm. Đồng thời, trẻ em sẽ tiếp xúc, nắm bắt sinh động truyền thống văn hóa đáng quý của dân tộc.

Nếu có thể hãy tổ chức theo thôn xóm, làng bản. Điều mà trở nên nhạt dần, không được chú ý nhiều trong cuộc sống hiện đại. Như vậy, vừa thêm nhộn nhịp đông vui mà chi phí tổ chức trở nên rẻ hơn. Trẻ con lại được gặp gỡ, chơi đùa với nhau, tăng tính hòa nhập với cộng đồng xung quanh.

IV. 10 ảnh mẫu mâm cỗ trung thu đẹp nhất

Ngày nay dù cuộc sống có bận bịu đến đâu thì cứ gần đến ngày Trung Thu, các gia đình lại nhộn nhịp háo hức học hỏi những cách làm mâm cỗ trung thu. Mâm ngũ quả trung thu chính là món quà vô cùng ý nghĩa của cha mẹ dành cho những em bé yêu của mình.

Hy vọng thông qua cách trang trí mâm ngũ quả trung thu đẹp mà Nhà Đất Mới chia sẻ, các em thiếu nhi sẽ có một ngày lễ ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

Cách Tỉa Trái Cây Độc Đáo Cho Rằm Trung Thu Cách Tỉa Hoa Quả Bày Mâm Cỗ Trung Thu

Cách tỉa trái cây độc đáo cho rằm Trung thu Cách tỉa hoa quả bày mâm cỗ Trung thu

Cách tỉa trái cây độc đáo cho rằm Trung thu

1. Tạo hình chú rùa đáng yêu từ dưa hấu

Nguyên liệu: 1 quả dưa hấu, dao, dụng cụ múc dưa (hoặc thìa), dao tạo sợi, bút đánh dấu khô, ít hạt tiêu, sa lát trái cây, lá, quả mâm xôi, dao khắc dấu, tăm hoặc xiên.

Cách làm:

Chọn một quả dưa hấu không hạt thuôn dài để chạm khắc

Rửa sạch dưa hấu và để khô.

Cắt đôi dưa hấu theo chiều dọc.

Dùng dụng cụ múc dưa thành nhưng viên tròn nhỏ.

Cắt lấy 1/3 vỏ dưa phía trên. Dùng bút vẽ thành những đường vân mai rùa, sau đó lấy dao khắc thành những rãnh nhỏ theo đường vẽ vân.

Tiếp tục tạo hình chân, đầu rùa từ vỏ dưa (như hình).

Tạo nốt góc cạnh dưa với dao để tạo thành con rùa hoàn chỉnh.

Gắn hạt tiêu hoặc đỗ đen để tạo thành mắt. Xếp trái cây và những viên dưa hấu trò vào trong lòng.

Dùng tăm nhọn gắn phần chân và đầu của chú rùa vào vỏ dưa và để phần mai rùa lên trên.

Cho thêm ít lá cây để trang trí.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành một chú rùa vô cùng xinh xắn, đáng yêu cho mâm cỗ Trung thu của bé thêm sinh động.

2. Tạo hình chú thỏ xinh xắn từ bưởi

Nguyên liệu: 1 quả bưởi, tăm nhọn, hạt nhãn, dao nhỏ, bút lông

Cách làm:

Bước 1: Dùng bút lông vẽ định hình khuôn mặt chú thỏ trên vỏ quả bưởi, sau đó dùng dao nhọn gọt bỏ một phần lớp vỏ bưởi để tạo khuôn mặt cho chú thỏ.

Bước 2: Dùng dao nhọn lạng thêm một lớp cùi mỏng, chừa lại phần giữa để tạo hình 2 chiếc răng nanh đáng yêu cho chú thỏ.

Bước 3: Dùng đầu dao nhọn khoét 2 lỗ tròn nhỏ tại vị trí như hình dưới. Sau đó, gắn 2 hạt nhãn vào 2 lỗ tròn trên để tạo 2 con mắt.

Bước 4: Tiếp tục khoét 1 lỗ tròn nhỏ và gắn thêm 1 hạt nhãn nhỏ hơn vào để tạo hình lỗ mũi.

Bước 5: Dùng 6 que tăm nhọn xiên qua xung quanh tạo hình những chiếc ria mép ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Bước 6: Xoay mặt sau quả bưởi lại, dùng dao nhỏ gọt lấy 2 miếng vỏ bưởi tạo hình tai thỏ.

Bước 7: Dùng dao tạo 2 khe hẹp nhỏ 2 bên phía trên đầu quả bưởi, sau đó ghép 2 miếng vỏ bưởi ở trên vào để tạo hình tai thỏ. Như vậy chú thỏ bằng bưởi đã hoàn thành.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cắt Tỉa Hoa Quả Trang Trí Cho Mâm Cỗ Trung Thu Đẹp Mắt trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!