Xu Hướng 3/2023 # Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà # Top 3 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bát hương là biểu hiện của sự tâm linh và cũng là tín ngưỡng văn hóa từ ngàn đời này của người Việt ta. Do đó, việc bốc bát hương và vấn đề thờ cúng luôn cần phải chu đáo, đúng thứ tự, có như thế mới thể hiện đúng lòng thành kính với tổ tiên và các bậc bề trên.

Tổng quan bốc bát hương

Khi về nhà mới việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là bốc bát hương thổ công và bốc bát hương gia tiên. Tuy theo từng loại bát hương mà sẽ có cách bốc cũng như chuẩn bị lễ vật khác nhau.

Trước tiên việc bốc bát hương cần được thực hiện bởi người đàn ông có vai vế lớn nhất trong nhà. Quy trình bốc bát hương vốn nhiều khâu chuẩn bị, vì thế khi có ý định bốc bát hương bàn thờ thổ công, gia chủ cần chuẩn bị mọi thứ vào hôm trước. Ngày hôm sau sẽ tiến hành bốc bát hương vào đúng giờ đẹp nhất cho kịp thời khắc hoàng đạo.

Bát hương chính là sự kết nối giữa người âm và dương, việc thờ cúng cũng chính là một nét đẹp được duy trì bao đời của dân ta. Điều này thể hiện sự thành tâm của con cháu tới dòng họ. Do đó, việc bốc bát hương thờ cúng là một việc không thể xem nhẹ.

Ý nghĩa của việc bốc bát hương

Theo quan niệm của người xưa, việc tự bốc bát hương mang một ý nghĩa rất lớn, hành động này cho thấy sự thành tâm con cháu đối với gia tiên và các vị thần linh bằng cách dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, không để bị uế tạp. Điều này cũng giúp cho việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

Trong bát hương có những gì?

Theo hướng dẫn tự bốc bát hương đúng chuẩn thì bát hương được bốc cần có 1 bộ dị hiệu, gồm bộ thất bảo và tờ hiệu và tro bếp. Tờ hiệu dùng để viết tên gia chủ và tên người được thờ. Tờ này thường được bán kèm với bát hương. Ngoài tên tuổi, gia chủ cũng cần ghi rõ địa chỉ nơi mình đang sinh sống.

Đối với bộ thất bảo trong đó gồm 7 thứ quý giá như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu. Tuy nhiên bộ thất bảo được bán kèm bát hương chỉ mang ý nghĩa tượng trưng là chính. Tất cả những thứ này cần được gói vào trong tờ giấy và để dưới đáy bát hương.

Đối với tro nếp, chúng ta cũng có thể mua sẵn hoặc với những nhà nào có cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn rồi cho vào bát hương. Về cơ bản, cách bốc bát hương tại nhà đã hoàn tất, gia chủ có thể đem bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương không linh là như thế nào?

Thực chất để biết bát hương có linh hay không thì chỉ những người có công quyền năng mới kiểm tra được. Theo đó, người này sẽ mời người được thờ về, nếu không thấy về sẽ dùng công quyền năng để hỏi.

Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng lễ nghi

Sẽ tùy theo từng văn hóa vùng miền, quan niệm thờ cúng của mỗi gia đình mà cách bốc bát hương cũng có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên về cơ bản nghi lễ bốc bát hương thường được bốc như sau:

Vật dụng cần chuẩn bị

Đầu tiên chính là bát hương, số lượng và kích thước sẽ tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường sẽ thờ 5 bát.

Tro nếp: Tro này để cho vào bát hương, có thể mua ở cửa hàng đồ thờ hoặc tự đốt tro nếp tại nhà.

Tờ hiệu: Một tờ giấy vàng dùng ghi tên tuổi, địa chỉ

Bộ Thất Bảo gồm: Vàng, bạc, ngọc, xà cừ, san hô đỏ, thạch anh, mã não.

Gói thạch anh ngũ sắc: Giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, gừng, rượu trắng, gói ngũ vị hương, trầm hương …

Sắm đồ lễ: Hương hoa, lễ quả, bánh kẹo, trầu cau

Tẩy uế cho bát hương, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Bát hương khi mua về bắt buộc phải được tẩy uế bằng gừng. Gừng dùng để tẩy bát hương phải được rửa sạch, giã nhỏ cho vào trong rượu trắng, lọc lấy nước và dùng nước đó để lau bát hương. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cũng có thể dùng gói ngũ vị hương ngâm trong nước nóng, sau dùng chính nước ngũ vị hương để tẩy uế cho cả bát hương và ban thờ.

Khi tẩy uế bát hương cần dùng 1 chiếc khăn sạch tẩy từ trong ra ngoài. Khi tẩy xong cần để bát hương nơi sạch sẽ, phơi khô. Tiếp theo cần tẩy uế cho bộ thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc. Tất cả tẩy xong đều cần được để khô tự nhiên.

Quy trình tự bốc bát hương, tự bốc bát nhang

Trước khi bắt tay và bốc bát hương, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tế và rửa tay sạch sẽ và thực hiện các bước như sau:

Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương và đặt bộ di hiệu đã được gói sẵn dưới đáy.

Bắt đầu bốc tro bỏ vào bát hương, vừa bốc vừa đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử và căn sao cho nắm tro cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh là tốt nhất.

Kết thúc các bước bốc bát hương nhập trạch, gia chủ cần dùng khăn sạch, lau tro bám bên ngoài bát hương và đặt lên bàn thờ. Lúc này đặt nén hương vào giữa bát hương, khói hương sẽ lan tỏa để tẩy uế cho toàn bộ bát hương.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Khi đặt bát hương lên trên bàn thờ, gia chủ cần hướng mắt rồng về phía trước. Bát hương khi đã đặt không được xê dịch nếu có thay đổi hoặc lau dọn cần khấn vái và xin phép bề trên. Việc làm bát hương xê dịch là điều không tốt, sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ và khiến việc thờ cúng không được linh.

Gia chủ chỉ nên xê dịch những đồ gồm: lọ hoa, chén nước đỉnh đồng, đèn,… Theo quan niệm tín ngưỡng từ xưa, tại gia đình chỉ nên thờ bát hương quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn với bát hương thần tài phù hợp đặt tại các các cửa hàng, địa điểm kinh doanh với mong muốn cầu mong tài lộc, giúp mọi chuyện làm ăn trở lên dễ dàng.

Gia chủ cần lưu ý, thời điểm bốc bát hương có thể vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng lý tưởng nhất là bốc bát hương vào mùa xuân với mong muốn mọi sự tươi tốt, mang lại lốc lá cho gia đình.

Sắm lễ và văn khấn thay bàn thờ, bốc bát hương

Lễ vật là thứ không thể thiếu khi tiến hành bốc bát hương. Tùy theo điều kiện, đặc thù từng nơi mà bạn lựa chọn các lễ vật sao cho phù hợp và tươm tất nhất có thể.

Sắm lễ

Lễ bốc bát hương về nhà mới gồm có gà lễ (gà trống), 1 đĩa xôi trắng, 1 chai rượu trắng, 5 quả trứng gà ta để sống. 3 lá trầu, quả cau, 3 chén trước. Mâm ngũ quả, tốt nhất là chọn quả theo mùa.

1 đĩa gạo muối, 1 lạng chè ngon, 1 bao thuốc lá. 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng. Cùng một mâm cơm có đủ các món xào, canh, luộc…

Mọi thứ mua về cần được làm sạch, đồ sống luộc chín và bày biện lên trên bàn thờ sao cho đẹp nhất có thể.

Văn khấn bốc bát hương cho gia tiên

Bước cuối cùng trong quy trình bốc bát hương về nhà mới chính là đọc văn khấn. Bạn có thể tham khảo và đọc văn khấn theo mẫu sau:

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ……………………. 

Ngụ tại …………………………….

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (…) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh dòng họ (…) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) , kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông, còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô, ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Cách Bốc Bát Hương Về Nhà Mới Cho Đúng

Anh chị mới mua hay chuyển sang nhà mới, đang mong muốn tự bốc bát hương gia tiên khi về nhà mới mà chưa tìm được tài liệu tham khảo đầy đủ. Gốm sứ Lợi An sẽ tổng hợp lại tất cả các bài viết về cách bốc bát hương, bao gồm cả cách bốc bát hương thờ phật, bà cô ông mãnh, ông công, ông táo, thổ công, thần tài.

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam, là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên rất giản dị: tin rằng tổ tiên mình là thiêng liêng, họ đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, họ phù hộ cho con cháu khi gặp tai ách, khó khăn; vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích cho con cháu khi gặp điều lành và cũng quở trách con cháu khi làm những điều tội lỗi…

Ở nước ta, thờ cúng tổ tiên không chỉ là tín ngưỡng phổ biến ở người Việt – tộc người đa số – mà còn lưu giữ ở một vài tộc người khác như người Mường, người Thái…

Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, trong khi nhiều tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác đã phải chịu cảnh long đong, bị kết tội “mê tín dị đoan” nhưng tín ngưỡng thờ tổ tiên đã và vẫn chiếm được vị trí thiêng liêng trong đời sống tinh thần của người Việt.

Ý thức “con người có tổ, có tông” được bảo tồn trong cõi tâm linh và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, dù họ sống trên tổ quốc mình hay lưu vong nơi xứ người.

Đặc biệt đây là hình thức tín ngưỡng được các thể chế chính trị (Nhà nước) từ xưa đến nay trân trọng thừa nhận, dù rằng với những mức độ khác nhau. Cùng với tiến trình lịch sử của dân tộc, nó là sự bồi lắng, kết tụ những giá trị đạo đức quý báu của con người Việt Nam.

2. Chuẩn bị trước khi bốc bát hương về nhà mới

a.Sắm lễ bốc bát hương gia tiên tiền tổ khi về nhà mới.

– Tờ hiệu dùng để viết tên gia chủ và người được phụng thờ có thể là bậc thánh nhân, gia tiên, Viết tên Gia chủ và tên người được thờ, tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ.

– Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa. Có thể viết chữ Việt, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được.

– Cách ghi như sau:

+ Nếu là thờ gia tiên, tiền tổ ghi: “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ … (HỌ NHÀ ANH CHỊ) chư vị chân linh.”

– Mỗi gia đình đều có lựa chọn bát hương có mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Tham khảo địa chỉ bán bát hương uy tín: đây . Sau khi đã có bát hương anh chị cần lau rửa sạch bằng rượu trắng với gừng hoặc ngũ vị + rượu.

– Lấy một khăn sạch nhúng vào ngũ vị+ rượu sau đó vắt khô lau lên bát hương có tác dụng tảy trừ uế tạp. Sau đó lau lại bằng khăn sạch

Nếu anh chị chưa có bát hương có thể tham khảo một số mẫu mã sau:

– Cốt bát hương gồm có: Vàng, Bạc, Xà Cừ (Ngọc Trai), San Hô, Ngọc Bích, Hổ Phách, Mã Não. Bộ cốt này còn được gọi là cốt thất bảo, tượng trung linh khí xua đuổi tà ma. 7 bàu vật người xưa coi là bảo bối trong nhà tượng trưng cho vũ trụ.

– Những vật báu này rất tốt cho gia trạch. Tác dụng để trấn quỷ trừ tà, chiêu tài nạp phúc, an gia định trạch. Đem lại sự cát tường cho gia chủ.

– Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt trong bát hương.

3. Vị trí đặt bát hương khi về nhà mới.

Vị trí đặt bát hương cuối năm như sau: vị trí này theo chiều anh chị đứng trực diện nhìn vào sẽ có vị trí như vậy.. Bày bát hương cách tường tối thiểu 10cm, và đặt ở vị trung tâm của bàn thờ, đây là bát hương chính dùng để thờ thần linh, chư thần

Mỗi sáng nên thắp một nén hương,một cây nến hoặc đèn dầu, rồi rót chén nước sạch cầu bà tổ cô ông mãnh, gia tiên tiền tổ, thàn linh phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Quá trình này có thể kéo dài trong 1 tuần đầu. Trước khi đi ngủ cũng làm như vậy. Có đồ lễ hay không không quan trọng. vấn đề là thành tâm. Cũng không cần thiết phải thắp hương trong cả ngày.

4. Cách bốc bát hương gia tiên tiền tổ khi về nhà mới.

Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào.

Khi bốc bát hương thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho gia tiên họ …(HỌ NHÀ ANH CHỊ)”. Nếu bốc bát hương cho thần linh, thổ công thổ địa: “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương Thần linh Thổ công thần Long mạch chư vị chân linh”. Nếu là bà cô ông mãnh xin khấn như sau: “Con … (họ tên)… xin bốc bát hươngBà cô Ông mãnh dòng họ … (HỌ NHÀ ANH CHỊ)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

II. Cách bốc bát hương Thờ phật tại nhà mới.

Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản Tại Nhà

Bốc bát hương là một việc nên làm trong thủ tục thờ cúng t âm linh. Có rất nhiều lý do khiến gia chủ phải thay bát hương như chuyển vào nhà mới hoặc do bát hương cũ bị nứt hay vỡ. Bốc bát hương nhằm cầu may mắn và đưa tài lộc vào nhà, mọi việc suôn sẻ. Vậy cách bốc bát hương thổ công như thế nào mới đúng, không phạm vào cấm kỵ. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Có nên tự bốc bát hương thổ công tại nhà không?

Thổ công hay còn lại thổ địa là vị thần cai quản đất đai, mảng đất mà gia đình đang sinh sống. Theo quan niệm của nhiều người, vị thần này đem lại sự bình an, cuộc sống ấm no cho gia đình. Vì vậy gia chủ có thể cúng vị thần này ở bất kỳ nơi đâu miễn sao tiến hành nghi lễ trên khu đất mình đang sinh sống và cư ngụ.

Người xưa có câu ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, vì vậy khi gia chủ động đến đất đai như xây nhà, đào giếng,… thường làm lễ động thổ xin phép Thổ Công cai quản khu đất được may mắn và bình an.

Ngày nay nhiều người thờ cúng Thổ Công chung với các vị thần hoặc chung với gia tiên.

+ Nếu thờ Thổ Công với thần tài thì bàn thờ thường đặt trên mặt đất, gần cửa ra vào. Điều này giúp gia chủ đón tài lộc và may mắn, gia đạo luôn bình an, cuộc sống luôn ấm no và hạnh phúc.

+ Nếu thờ Thổ Công với gia tiên thì Thổ Công sẽ được đặt chính giữa bát hương bà cô và bát hương gia tiên.

Xem ngày bốc bát hương thổ công

Xem ngày bốc bát hương thờ công là một việc rất quan trọng trong thủ tục thờ cúng. Gia chủ nên chọn ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành công việc này nhằm muốn đem lại nhiều may mắn và tài lộc trong tương lai.

Tốt nhất gia chủ nên bốc bát hương vào ngày có nhiều sao hội tụ như ngày Đại An, ngày Tiểu Cát hoặc ngày Tốc Hỷ. Tuyệt đối tránh bốc bát hương Thổ Công vào các ngày xấu như ngày tam nương, ngày sát chủ hoặc ngày nguyệt kỵ.

Chẳng may gia chủ bốc bát hương vào những ngày này sẽ đem lại nhiều tai ương, chuyện làm ăn ngày càng giảm sút, kinh tế eo hẹp, sức khỏe đau ốm. Bên cạnh chọn ngày tốt thì gia chủ nên chọn giờ đẹp để tiến hành, giờ đẹp thường rơi vào những giờ hoàng đạo trong ngày.

Cách bốc bát hương thổ công tại nhà

Gia chủ có thể bốc bát hương thổ công ở bất kì nơi đâu, miễn sao tiến hành trên khu đất mà mình đang sinh sống, cư ngụ. Dưới đây là cách bốc bát hương thổ công đơn giản tại nhà, mời bạn xem qua.

Bước 1. Chọn bát hương

Có rất nhiều nguyên nhân để bốc bát hương, có thể là do bát hương thổ công cũ hoặc do vỡ nứt. Hiện nay trên thị trường có 2 loại bát hương được nhiều người lựa chọn đến: bát hương bằng sứ và bằng đồng. Nhưng số đông chọn bát hương bằng sứ vì đẹp và hoa văn in ấn tinh tế, tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

Sau khi mua về, gia chủ nên tắm bát hương qua rượu trắng hoặc nước lá bưởi để tẩy tà ma quỷ ám, tránh đem lại điều xui xẻo tai ương. Khi tắm xong hãy dùng khăn sạch lau khô trước khi cho tro cốt vào.

Bước 2. Chuẩn bị tro cốt bát hương

Nhiều người vẫn hay sử dung tro trấu hoặc cát trắng để làm tro cốt bát hương. Nhưng ngày nay họ cho rằng tro trấu không sạch sẽ và mất vệ sinh nhưng thay thế bằng tro nếp.

Bước 3. An vị bát hương thổ công

Thường bát hương thổ công được đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Khi đó bát hương thổ công đặt ở chính giữa và ở vị trí cao nhất. Bên trái là bát hương bà tổ cô, bên phải là bát hương gia tiên.

Lưu ý: Khi an vị bát hương thổ công, gia chủ không nên dịch chuyển bát hương, cũng không nên dán giấy hoặc ghi bút lên bát hương. Tránh phạm và cấm ky, đem lại nhiều tai ương, nguy hiểm cho gia chủ.

Văn khấn bốc bát hương thổ công

Trước khi đọc văn khấn bốc bát hương thổ công, gia chủ cần chuẩn bị một vài lễ vật đơn giản để gửi đến các vị thần linh.

1. Lễ vật cúng bốc bát hương thổ công

Mâm lễ vật cúng bốc bát hương thổ công như sau, gia chủ có thể chuẩn bị ít hay nhiều tùy tâm.

1 con gà, 1 chai rượu, 1 đĩa xôi, trứng gà luộc

3 quả cau, 3 lá trầu

9 bông hồng, 3 chén nước, 1 đĩa hoa quả

1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền

1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng

1 mâm cơm canh không hành tỏi

2. Văn khấn bốc bát hương thổ công

Sau khi chuẩn bị lễ vật bốc bát hương, gia chủ tiến hành cúng và đọc văn khấn, nội dung văn khấn như sau:

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên. Hôm nay là ngày….. tháng …… năm Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ) Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý. Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông. Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu………………………………………………………….. Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

Gia chủ đợi tàn hương thì thắp thêm lần nữa rồi hóa vàng, rãi gạo muối trước cửa nhà và hạ đồ cúng. Tuyệt đối không phân chia lễ vật cho người khác, gia chủ hãy sử dụng nhằm giữ hết tài lộc và may mắn.

>>> Xem thêm: Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách bày trí thế nào?

Qua bài viết bên trên, chắc bạn đã biết cách bốc bát hương thổ công rồi phải không? Hi vọng cách bốc này sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống tương lai. Khi bốc gia chủ nên chú ý đến tro cốt bên trong bát hương, tránh phạm vào điều cấm kỵ, đem lại tai ương xui xẻo.

Hướng Dẫn Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Đơn Giản Tại Nhà

Cách bốc bát hương Thổ Công cho nhà mới như thế nào, nên bốc vào ngày nào, cần sắm lễ gì, đọc bài văn khấn nào hay cách viết cốt bát hương như thế nào là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người?

Thờ cúng gia tiên, thần linh là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, được lưu truyền từ ngàn đời nay. Là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vẫn được dùng để răn dạy con cháu, các thế hệ đi sau ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, của gia tiên tiền tổ. Cùng xem những chia sẻ sau đây để hiểu ” cách bốc bát hương Thổ Công”.

Thổ Công hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc khác là Thổ Địa hay Thổ Thần. Ngài là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, có tác dụng giúp cai quản, bảo vệ đất đai, vườn tược của gia đình. Theo người xưa kể lại thì Thổ Công rất thích chơi đùa với trẻ con và đặc biệt thích ăn tỏi.

Trên thực tế thì Thổ Công là tên gọi chung đại diện cho 5 vị:

– Đông phương Thanh Đế – Tây phương Bạch Đế – Nam phương Xích Đế – Bắc phương Hắc Đế – Trung ương Huỳnh Đế

Tại sao cần thờ cúng Thổ Công trong nhà?

Dân gian ta vẫn có câu ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” nghĩa là trong 1 phạm vi nào đó thì ở đó sẽ có vị thần cai quản tương ứng. Cần phải thờ Thổ Công trong nhà vì ông là người cai quản đất đai, sự an ổn, giúp xua đuổi tà ma, không cho âm hồn vào trong nhà gây xáo trộn. Vì thế mà mỗi khi gia chủ có định làm những việc đụng chạm đến đất đai như xây nhà, đào ao, đào giếng….. thì cần phải cúng Thổ Công để làm lễ động thổ.

– Bàn thờ Thần tài – Ông địa thường được đặt ở dưới mặt đất, gần ngay cửa ra vào để thuận tiện cho việc theo dõi. Đặc biệt bàn thờ Thần tài – Ông địa thường được thờ ở công ty, doanh nghiệp, các cửa hàng, hàng quán

– Ngoài ra, Thổ Công còn được thờ chung với gia tiên trên bàn thờ gia tiên. Ở đó thì Thổ Công ở vị trí cao nhất chính giữa, gia tiên được thờ ở bên phải, bên trái là bà cô, ông mãnh.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì là đầy đủ? bạn đã biết Mua bát hương màu gì? Cách chọn bát hương chuẩn, chính xác

Chi tiết cách bốc bát hương Thổ Công

Để việc bốc bát hương Thổ Công được trọn vẹn nhất, gia chủ cần chuẩn bị một số đồ cúng lễ sau để thực hiện nghi thức trước khi tiến hành bốc bát hương. Theo đó thì cách bốc bát hương Thổ Công được thực hiện như sau:

– Bát hương

– Cốt bát hương gồm: 1 lá giấy ghi hiệu thổ công + vàng (nhẫn giả, giấy tiền vàng, tiền đài, hay thất bảo … tùy điều kiện)

– Nước rượu gừng hoặc nước gừng (nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi . . .) để tẩy uế cho bát nhang

– Tro hoặc cát trắng

– Hương hoa lễ vật tùy tâm

Cách bốc bát nhang Thổ Công ngoài cần chuẩn bị những vật phẩm như trên, gia chủ cũng cần nắm rõ quy trình bốc bát nhang sau đây:

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bát nhang

– Bát nhang bằng đồng

– Bát nhang bằng sứ Bát Tràng

Sau quá trình nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu của người tiêu dùng thì bát hương bằng sứ được ưa chuộng hơn cả vì được làm từ đất. Việc sử dụng bát hương bằng sứ giúp cho bàn thờ của gia đình hội tụ đủ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, điều này rất tốt trong việc chiêu tài lộc, vượng khí cho gia chủ.

– Pha nước gừng hoặc rượu gừng 1 lượng vừa đủ

– Chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch, mới, dùng riêng để lau chùi đồ thờ cúng

– Tiến hành tẩy uế cho bát nhang bằng cách lấy khăn lau rửa bằng nước rượu gừng, nước gừng đã pha sẵn

– Sau khi đã thực hiện xong thì để bát hương khô ráo tự nhiên

Thông thường bên trong bát nhang đầy đủ thì phải được đặt 1 bộ dị hiệu gồm có:

Tờ hiệu

– Được viết tên gia chủ và tên người được thường

– Tờ hiệu thường có màu vàng, chữ đỏ, ô chính giữa được dành để ghi tên người được thờ

– Nếu tờ hiệu thờ Thần linh, Thổ công, thần long mạch thì ghi: “Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh”

– Nếu thờ tổ tiên thì ghi: “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ….chư vị chân linh”

– Nếu thờ bà cô ông mãnh thì ghi: “Phụng thờ: Bà cô ông mãnh dòng họ….chân linh vị tiền”

– Nếu thờ đức Phật thì ghi: “Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”

– Nếu thờ Thần tài thì ghi: “Phụng thờ: Thần tài Bà chúa kho chư vị chân linh”

Đặc biệt, nếu bát hương thờ nhiều thì có thể ghi chung 1 tờ hiệu hoặc ghi nhiều tờ hiệu cũng được. Viết dị hiệu cốt bát hương Thần tài, gia tiên gia chủ cũng tiến hành tương tự như cách viết cốt bát hương Thổ Công mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Khi bốc bát hương, gia chủ thường cho vào bên trong bộ thất bảo gồm: Thiết vàng, thiết bạc, xà cừ, san hô, ngọc trai, hổ phách, mã não có khả năng thu năng lượng, hút linh khí, xua đuổi tà ma, hung khí, giúp cho gia chủ làm ăn phát tài phát lộc.

– Bát hương sau khi bốc xong cần được lau lại sạch sẽ, tránh để tro dây ra ngoài bát nhang.

– Sau đó đặt bát nhang lên bàn thờ thì tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ cần thắp nhang 1 tuần liên tục sáng và tối

– Đồ cúng lễ không cần quá nhiều chỉ cần chén nước, nén nhang là đủ nhưng gia chủ nhất định phải thành tâm cúng khấn thì bát nhang mới có thể linh nghiệm.

– Bát hương Thổ Công đặt trên bàn thờ gia tiên cần đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, cao nhất. Bên phải là bát nhang thờ gia tiên, bên trái là bát nhang thờ bà cô ông mãnh.

Bốc bát hương thờ Thổ Công mới, gia chủ nên sắm lễ để cúng cáo với thần linh, gia tiên. Đồ cúng lễ đầy đủ gồm có:

– 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu, trứng gà luộc

– 3 lá trầu, 3 quả cau, 3 chén nước, 9 bông hồng, 1 đĩa hoa quả

– 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng

– 1 mâm cơm canh không dùng hành tỏi

Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật. Con kính lạy chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên. Hôm nay là ngày….. tháng …… năm Tên con là………………………………….(Tín chỉ của…………..địa chỉ) Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu…………………….., cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý. Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu khỏe mạnh, an ninh khang thái, mọi việc hanh thông. Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu………………………………………………………….. Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật!

Sau khi cúng xong, đợi cháy hết tuần nhang đầu, thắp đợt nhang thứ hai thì tiến hàng hóa vàng, vãi gạo muối ra trước cửa nhà, cửa ngõ. Lúc tàn hết hương thì tiến hành hạ đồ cúng lễ, lưu ý không nên chia đồ lễ cho người ngoài vì như vậy sẽ làm cho tài lộc bị phân tán.

Trên bàn thờ, bát hương Thổ Công được đặt ở đâu?

Vị trí đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Do vậy, gia chủ cần lưu ý như sau:

– Nhìn từ ngoài vào, bát hương Thổ Công được đặt ở vị trí chính giữa, bát hương bà cô, ông mãnh đặt bên trái, bát hương gia tiên đặt bên phải.

– Bát hương Thổ Công bao giờ cũng phải to hơn hai bát còn lại và đặt ở vị trí cao hơn so với hai bát. Không được dán giấy hay ghi bút lên bát hương để ghi rõ tên của bát hương, làm như vậy sẽ phạm thượng vào quy luật thờ cúng tổ tiên.

– Một số gia đình hiện nay mắc phải sai lầm là gộp chung 3 bát hương làm một bát lớn và đặt giữa ban thờ. Theo phong thuỷ thì không nên để như vậy, vì Thổ Công không thể thờ chung một bát hương với vong linh người trần. Tuy nhiên, thờ cúng quan trọng vẫn xuất phát từ tâm. Nếu thờ một bát hương mà gia đình bạn vẫn hạnh phúc, may mắn thì cũng không nên thay đổi lại.

– Theo phong thuỷ, bàn thờ nhiều tài lộc, vận khí may mắn là bàn thờ phải đầy đủ các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Bát hương gốm sứ tượng trưng cho mệnh Thổ góp phần tạo lên yếu tố ngũ hành trên bàn thờ.

– Bát hương bằng đồng có hoạ tiết, hoa văn tinh xảo, bắt mắt nhưng đồng lại thuộc mệnh Kim. Nếu trưng bày nguyên cả bàn thờ bằng đồng thì ban thờ sẽ thiếu đi mạng Thổ. Bàn thờ toàn đồng chỉ mang tính chất trang trí còn về mặt tâm linh, phong thuỷ thì sẽ không được hợp.

Tóm lại, cho dù lựa chọn bát hương thổ công bằng đồng hay bằng sứ thì cốt vẫn là ở cái tâm của gia chủ mà thôi.

Mua bát hương Thổ Công màu gì để hợp mệnh gia chủ.

Khi mua bát hương thổ công, gia chủ nên chọn màu bát hương hợp với bản mệnh và tránh những màu tương khắc như trong thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì mới có thể kích thích được vận may, tài lộc và bình an.

– Gia chủ mệnh Kim nên chọn màu bát hương màu trắng hoặc màu vàng.

– Mệnh Mộc nên chọn bát hương thổ công màu đen, xanh nước biển

– Gia chủ mệnh Thuỷ nên chọn mua bát hương màu đen, trắng, xanh dương.

– Gia chủ mệnh Hoả nên chọn mua bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím, hoặc xanh lá cây.

– Bát hương Thổ công màu đỏ, tím, hồng, nâu đất sẽ cực kì thích hợp với những người mệnh Thổ.

Ngoài chọn bát hương thổ công theo mệnh phong thuỷ, thì những bát hương còn lại gia chủ cũng nên chọn theo mệnh, đồng bộ với bát hương thổ công để may mắn thêm trọn vẹn.

Bỏ bàn thờ Thần tài cũ cần làm những gì? Cách thờ cúng Thần tài – Ông địa hàng ngày để đón trọn tài lộc

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bốc Bát Hương Thổ Công Nhà Mới Đúng Lễ Nghi Cho Chủ Nhà trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!