Xu Hướng 2/2023 # Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn # Top 4 View | Apim.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn được cập nhật mới nhất trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ là một phong tục truyền thống và lễ nghi quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhằm dâng lên tổ tiên những sản vật của đất trời và giúp gia chủ cầu may mắn, bình an. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bày biện đúng cách.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả và phong tục mỗi vùng miền

Mâm ngũ quả. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần và nhiều gia đình đang chuẩn bị bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ, nhằm thực hiện các nghi lễ cúng Tết truyền thống cũng như mong muốn mọi sự như ý, bình an.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày biện mâm ngũ quả sao cho đúng với phong tục, bởi mâm ngũ quả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên, đồng thời là biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân, đến khi thời điểm thích hợp, lựa những thứ tốt nhất dâng lên gia tiên, do đó cần bày biện một cách chính xác.

Về lý thuyết gọi là mâm ngũ quả nhưng thực tế trên mâm có những loại quả gì và số lượng bao nhiêu, lại tùy thuộc vào phong tục địa phương cũng như sản vật nơi đó. Người miền Bắc thường bày mâm ngũ quả gồm các loại quả phổ biến: Chuối xanh, bưởi, phật thủ, quất, đu đủ, thanh long hoặc táo. Khi bày mâm, người Bắc thường chọn số lượng quả là số lẻ, không chọn số chẵn.

Miền Nam thường sử dụng 5 loại quả chính như: Xoài, dừa, mãng cầu xiêm, sung, đu đủ. Ngoài ra còn có dưa hấu tượng trưng cho lòng trung trực, nghĩa khí của người phương Nam. Điều đặc biệt người miền Nam lại tuyệt đối kị quả chuối, bởi theo quan niệm của họ, từ “chúi” thể hiện sự khó khăn, không may mắn.

Trong khi đó, người miền Trung không quá cầu kì hay thiên về hình thức của mâm ngũ quả nên chủ yếu “sao cũng được”, cốt là thành tâm và kính bái đối với tổ tiên. Mâm ngũ quả bao gồm chuối, mãng cầu, sung, dưa hấu, dứa, đu đủ, xoài,.. và một số loại quả khác tùy theo mỗi nhà. Do đó mà cách bày trí cũng đơn giản tùy thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người.

Cách bày mâm ngũ quả truyền thống

Với người miền Bắc, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh.

Cần lưu ý, chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để ôm được các hoa quả khác đặt trong lòng nó.

Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Còn với miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, còn có thêm quả dứa với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Riêng người miền Trung ưu tiên sự đơn giả, dứa đặt cao nhất, bao quanh là xoài, thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

Ý nghĩa của từng loại quả trên mâm ngũ quả ngày Tết

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc vàchở che.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình. Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Tết Canh Tý mạn đàm chuyện… Mỹ

Thập niên 1960 – 1970 ở miền Bắc, thời trang cao bồi nhất định phải là quần ống tuýp, áo sơ mi bó chẽn hở …

Đại sứ Australia Robyn Mudie: Năm 2020 sẽ mang lại nhiều thành công cho đất nước, nhân dân Việt Nam

Từng có 3 năm sống và làm việc tại Việt Nam (1993-1995), sau 25 năm, nhà ngoại giao Australia Robyn Mudy có duyên trở lại …

10 bài thơ chúc Tết ông bà, bố mẹ hay và ý nghĩa nhất năm Canh Tý 2020

Những bài thơ chúc Tết ông bà hay và ngắn gọn, có thể cho trẻ nhỏ học thuộc, gửi đến ông bà, bố mẹ vào …

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Theo Phong Thủy, Đón May Mắn Ngày Tết Nguyên Đán

Hằng năm, khoảng 28 -29 tháng Chạp, sau khi lau dọn ban thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên bàn thờ, chuẩn bị đón năm mới.

Theo các nhà văn hóa, mâm ngũ quả ngày Tết để dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

Mâm ngũ quả cũng thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Tuy nhiên hiện nay, không phải gia đình nào, nhất là những người trẻ cũng biết bày biện mâm ngũ quả cho đẹp mắt.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) hướng dẫn những cách bày mâm ngũ quả, để mang lại may mắn trong năm mới.

Cách bày mâm ngũ quả truyền thống

Theo đó, cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là nải chuối xanh được đặt dưới cùng, ở giữa là quả bưởi, rồi điểm xuyến những quả quất, quýt xung quanh. Hiện nay, các gia đình ở Bắc Bộ, đặc biệt vùng nông thôn vẫn bày biện mâm ngũ qua theo cách này.

Chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Các gia đình cần chú ý không nên chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì người miền Nam lại kỵ. Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Còn cách bày biện trang trí mâm ngũ quả miền Trung khá đơn giản: Dứa đặt cao nhất, bao quanh là xoài, thanh long và táo, nho đặt dải ngang và quýt bày xung quanh.

Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy với quan niệm đón thêm tài lộc trong năm mới. Một số gia đình còn cầu kỳ chọn chọn số lẻ trong mâm ngũ quả.

Nguyên tắc bày biện mâm ngũ quả theo phong thủy được thể hiện như sau:

Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra, trên mâm ngũ quả người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn mận hoặc lê,…

Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.

Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, quýt vàng, cam vàng…

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Ý nghĩa của các loại quả thường dùng để này mâm ngũ quả trong ngày Tết được dân gian lưu truyền:

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Cách Trưng Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mang Lại Nhiều May Mắn Và Tài Lộc

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh…

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mang lại nhiều may mắn và tài lộc nhất cho gia chủ: Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào….

Cách chưng bày mâm ngũ quả:

Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.

Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.

Nguyên liệu:

– 1 nải chuối 10 – 12 quả

– 1 quả bưởi to

– 1 quả na

– 5 quả cam sành

– 10 quả táo nhỏ

– 10 quả quất

– 10 quả ớt

Cách làm:

Bước 1: Chọn quả

– Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.

– Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.

– Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.

Bước 2: Xếp quả

Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.

Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.

Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.

Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.

Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.

Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.

Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!

Những sai lầm cần tránh khi chưng bày mâm ngũ quả:

Sai lầm 1: Không hiểu hết ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

Một số gia đình thường băn khoăn, màu sắc mâm ngũ quả có nhất định phải đủ các loại quả có màu theo ngũ hành hay không? Trong khi đó vẫn muốn bày thêm những quả khác thể hiện mong muốn của gia chủ? Theo cổ truyền, Ngũ hành không phải quan niệm trên ban thờ, không có ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

Do đó, việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, nhưng không thì vẫn có thể chọn quả những quả theo nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ.

Việc bày thêm một số loại quả thể hiện ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

Mỗi loại quả được quan niệm có ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

Vì thế, phương án đẹp nhất là chọn lựa, sử dụng các loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời đảm bảo được các màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa có được mâm ngũ quả đẹp, ấm cúng, đem lại cảm giác sung túc.

Ở Việt Nam, với sự đa dạng về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an, phát đạt…

Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

Sai lầm 2: Rửa quả cho sạch sẽ để bày mâm ngũ quả đẹp

Nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Sai lầm 3: Chọn ngay quả chín đẹp

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết), mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mà Đẹp Trong Dịp Tết Nguyên Đán

Tết đến Xuân về là dịp các gia đình quây quần bên nhau và dâng lên ban thờ những món ăn truyền thống, đặc biệt là không thể thiếu sự hiện diện của mâm ngũ quả. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết cách trình bày mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp và ưa nhìn, thể hiện tấm lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách xếp mâm ngũ quả đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vô cùng bắt mắt.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán

Mâm ngũ quả đóng vai trò quan trọng trong những ngày Tết Việt, nó có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tết là thời điểm cả nước đón chào một năm mới với nhiều ước muốn hạnh phúc và bình an. Và mâm ngũ quả tượng trưng cho điều đó. Mâm ngũ quả đầy đủ tượng trưng cho một năm sung túc, làm ăn phát đạt.

Bên cạnh đó, mâm ngũ quả còn đại diện cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện sự trọn vẹn, hài hòa của cuộc sống. Mỗi màu của mâm ngũ quả tượng trưng cho từng hành. Mỗi một loại quả lại mang một ý nghĩa riêng biệt khiến cho mâm ngũ quả thêm đủ màu sắc và dư vị.

Quả lê: có vị ngọt thanh, mát dịu, biểu hiện cho sự suôn sẻ, hanh thông công việc

Quả lựu: có nhiều hạt thể hiện cho con cháu đầy đàn, sung túc, ngọt ngào.

Quả đào: Đào có vị ngọt thanh, màu hồng hoặc đỏ, thể hiện sự thăng tiến.

Quả phật thủ: có hình giống bàn tay Phật, luôn phù hộ và mang bình an tới cho muôn loài.

Quả táo: tượng trưng cho vinh hoa, phú quý.

Quả quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt trong công việc

Quả thanh long: biểu tượng cho loài rồng, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Bưởi, dưa hấu: To, căng tròn, có vị thanh mát, thể hiện sự ngọt ngào, may mắn.

Nải chuối xanh: hình giống bàn tay đang ngửa lên để hứng lấy may mắn cho năm mới.

Quả lê-ki-ma: như quả đào tiên, có màu vàng thể hiện lộc trời ban

Quả sung: thể hiện sự sung túc về sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: thể hiện sự đầy đủ, cuộc sống phồn thịnh.

Cách chưng mâm ngũ quả miền nam

Đối với người dân miền Nam, mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung, hay người ta vẫn thường nói là Cầu vừa đủ xài sung sướng.

Trước tiên, để mâm ngũ quả đẹp mắt, người ta chọn 3 quả đu đủ, dừa, xoài to nhất lên đặt dưới. Sau đó cho những quả nhỏ còn lại lên trên để tạo thành hình ngọn tháp. Lưu ý nên chọn mua những quả đu đủ xanh, có những đốm xanh vàng cho đẹp mắt. Xoài có màu vàng đậm và quả mãng cầu màu xanh, nhiều mắt tạo dáng đẹp.

Khác với các miền khác, người miền Nam thường kiêng một số trái không may mắn như chuối, táo và quýt, không đặt lên bàn thờ vì gọi tên chúng không được may mắn cho lắm. Ví như chuối giông chúi xuống, làm ăn không phất lên được, hay táo như quả bom ý là làm ăn thất bát, hoặc quýt với cam nghe như quýt làm cam chịu.

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết miền bắc

Khác với người miền Nam, mâm ngũ quả của miền Bắc bao giờ cũng có chuối và một số quả khác như bưởi, nho, hồng, quýt. Người ta thường chọn quả chuối xanh để đẹp và để được lâu, đặt dưới cùng. Trên nải chuối người ta bày các loại quả khác lên, đan xen vào tạo hình ưa nhìn và không bị dập.

Miền Bắc thường rất chú trọng mâm ngũ quả trong ngày Tết dù nhà có điều kiện hay không. Mâm ngũ quả thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên để được phù hộ.

Người miền Bắc xếp mâm ngũ quả đúng theo văn hóa Phương Đông, vạn vật trung hòa gồm 5 màu của Ngũ hành, bao gồm màu trắng sao Kim (bưởi), màu xanh của sao Mộc (chuối xanh), màu đen sao Thủy (mận hoặc quả nho), màu đỏ sao Hỏa (hồng), màu vàng sao Thổ (quýt).

Cách xếp mâm ngũ quả của người miền Trung

Không giống như các miền khác, người miền Trung thường chọn những loại quả đơn giản sẵn có để bày mâm ngũ quả chứ không nhất thiết phải đúng 5 loại quả theo mẫu.

Người miền Trung coi trọng lễ nghĩa, nhưng không cầu kỳ mà đúng với bản chất thật thà, nồng hậu. Người miền Trung không kiêng loại quả nào như miền Bắc, miễn là chúng có đủ màu sắc. Người miền Trung cũng chọn quả theo mùa, mùa nào có quả gì thì chọn mua quả đấy chứ không nhất định phải tìm bằng được các loại quả theo chuẩn như người miền Bắc. Trưng bày quả to nằm dưới, quả nhỏ nằm trên cho hài hòa và hợp lý.

Các kiểu mâm ngũ quả đẹp

Mỗi khi đến Tết là bạn lại đau đầu lựa chọn vô vàn các loại quà biếu, tặng. Xu hướng quà tết 2020 là gì? Chọn quà nào cho độc đáo và ý nghĩa? Đó chắc chắn là điều mà nhiều người quan tâm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bày Mâm Ngũ Quả Dịp Tết Nguyên Đán 2022 Đem Lại Nhiều May Mắn trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!