Xu Hướng 12/2023 # Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Đúng Chuẩn Thu Hút Tài Lộc # Top 21 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Đúng Chuẩn Thu Hút Tài Lộc được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Apim.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài đã chẳng còn xa lạ gì với người dân Việt Nam nhất là những nhà kinh doanh buôn bán. Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và có những quy định rõ ràng. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách để thu hút được nhiều tài lộc như thế nào?

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nhằm mang tới sự thuận lợi, tài lộc trong làm ăn cho gia chủ, bạn cần tuân theo cách bố trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa đúng chuẩn.

Vị trí đặt Thần tài, Thổ địa

Từ bao đời dân Việt, bàn thờ Thần tài luôn được ở vị trí dưới mặt đất chứ không phải ở trên cao, ít người qua lại như bàn thờ gia tiên. Tượng Thần tài sẽ được đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn Ông địa sẽ được đặt ở phía bên phải. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại là đại diện cho 5 người. Thần tài có Hắc Thần tài, Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài. Ông Địa có Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế, Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Trung ương Huỳnh Đế.

Hướng đặt bàn thờ Thần tài Ông địa

Nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần tài Ông địa là phải đặt ở vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng đặt mà gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ:

Một là đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà.

Hai là đặt theo hướng tốt với chủ nhà.

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Ngoài 2 tượng Thần Tài và Thổ Địa, trên bàn thờ còn có các vật phẩm trang trí khác. Các bài trí bàn thờ Thần Tài của các đồ vật ấy như sau:

1.Bài vị

Theo cách bài trí ban Thần Tài đúng chuẩn thì bài vị được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

2.Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa hai ông Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối, nước này chỉ để đến cuối năm mới thay. Trước khi đem vào thờ cúng, chúng phải được làm mới, sạch sẽ.

3.Bát hương

Bát hương được đặt ở giữa bàn thờ khi bố trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi mua về, gia chủ cần phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc cần phải tuân theo một số thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ.

4.Đĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ ngoài vào, đĩa trái cây sẽ ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được sắp 5 loại quả khác nhau.

5.Lọ hoa

Nếu đĩa trái cây ở bên trái thì lọ hoa lại ở bên phải theo quy định trong cách bố trí ban Thần Tài. Hoa được dùng để cắm ở đây là hoa tươi, tránh không dùng hoa khô để thờ.

6.Cóc ba chân

Trang trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa, bạn nên có thêm Ông Cóc hay còn gọi là Thiềm Thừ với ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Ông Cóc được đặt phía bên trái khi nhìn từ ngoài vào, đặt tránh đối diện với cửa ra vào mà nên đặt chéo, chếch đi.

7.Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn các hành vi sai trái của các vị thần.

8.Khay 5 chén nước

Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước được xếp thành hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn trong việc thờ Thần Tài, Ông Địa thì bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành phát triển.

Cách Bài Trí Tượng Thần Tài Thổ Địa Đúng Cách Thu Hút Tài Lộc May Mắn

Thần Tài – Thổ Địa theo tín ngưỡng dân gian là những vị thần đêm đến sự may mắn, tài lộc, niềm vui.

Chính vì thế, được nhiều gia đình, công ty, cửa hàng ở Việt Nam thờ cúng.

Tuy nhiên, bài trí thờ cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào cho đúng cách, Từ đó mang lại tài lộc may mắn thì nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ.

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái.

Thổ Địa là vị thần chủ quản một vùng đất nào đó theo tín ngưỡng phương Đông. Riêng người Việt thì coi Thổ Địa như một vị thần tinh thích nghịch vui vẻ, bình dân, mập mạp, bụng phệ. Ông Địa ăn mặc xuề xòa, có khi ở trần, tay cầm quạt lá, tướng tốt vì lúc nào cũng vui cười.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng cách

Thờ Thần Tài Thổ Địa mang lại sự may mắn, tài lộc và sự vui vẻ cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, để việc thờ cúng hai vị Thần này mang lại hiệu quả bạn cần biết cách bài trí bàn thờ đúng cách. Đây là cách bài trí trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa truyền thống bạn nên tham khảo.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cho bàn thờ tạo sự trang nghiêm, thể thiện lòng thành kính đến các vị thần. Giúp gia chủ cải tạo vận may, thu hút nhiều tài lộc và nhận được nhiều ân phúc từ các vị Thần.

♦ Bài vị thần tài: Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.

♦ Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa: Thường làm bằng sứ, cũng có thể bằng chất liệu đá xanh. Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa khô.

♦ Bát hương: Thường làm bằng ba chất liệu cơ bản là sứ, kim loại, đá. Khi bốc bát hương cần để cơ thể sạch sẽ. Sau khi bốc xong thì nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang hoặc mang lên chùa để trên ban đức ông khoảng một tuần thì mới mang về. Không được dùng khăn ướt để lau bàn thờ, vì bàn thờ mệnh Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, không tốt.

♦ Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước, rượu: Phải làm mới khi thắp hương khấn vái thần tài. Có nơi dùng ba lọ đựng gạo, muối, nước chỉ đổ đi làm lễ tất niên, thức cúng thì thay bằng năm chén đựng nước tượng trưng cho ngũ hành.

♦ Cóc ba chân: Nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước, một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

Nên đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở đâu ?

Chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa là việc làm rất quan trọng. Để thu hút được tài lộc gia chủ phải đặt bàn thờ đúng vị trí. Trong cách chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bạn cần nhớ kỹ hai nguyên tắc sau.

Thứ nhất: Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phải đặt dưới đất, tuyệt đối không đặt trên cao. Tuy đặt bàn thờ dưới đất, nhưng nơi đặt bàn thờ phải sạch sẽ, thoáng đãng.

Thứ hai: vị trí đặt bàn thờ Thần Tài là vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Vì vậy, có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ, một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón tài lộc bên ngoài khi vào nhà. Thông thường mọi người thường đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đối chiện cửa chính phòng khách hay cửa hàng.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Ông Địa Đúng Chuẩn Thu Hút Tài Lộc

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa – Thần tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh , trong nhà đều thấy có đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài. Ông Địa – Thần tài là hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho dân Việt, đây là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người.

Thần Tài có 5 vị : Hoàng Thần tài là vị chủ chốt, sau đó tới Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài. Còn ông Địa cũng có 5 vị : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Người ta thờ cúng hai Ông Địa – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ riêng vào dịp tết, bởi trong quan niệm từ xưa tới nay của những người làm nghề buôn bán kinh doanh, người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Vậy nên theo tục lệ, cứ mỗi sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, gia chủ thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt trong ngày hôm đó và cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Ông Địa là được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà, tủ thường được làm bằng gỗ. Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

Đối với bàn thờ ông địa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, nơi mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát thấy được.

Lưng bàn thờ ông địa nên được đặt dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định vì quy tắc bắt buộc là bàn thờ phải có chỗ tựa vững chắc mới hợp lý.

Xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa chính xác

Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được đánh một lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Cách bố trí bàn thờ ông Địa đầy đủ, chính xác

Vị trí 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy: Ở giữa hai Ông Địa và Thần Tài. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới.

Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ hai ông, để tránh bát hương bị động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo một số tập tục nhất định. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của gia chủ.

Hoa và trái cây: lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, đĩa trái cây đặt ở bên trái (Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả ). Tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.

Phía ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên sử dụng một chiếc tô sứ thật đẹp, lòng nông và đổ đầy nước sau đó rải đều những bông hoa lên trên mặt nước (đây chính là Minh Đường Tụ Thủy theo quan niệm trong phong thủy).

Tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần: đặt trên nóc bàn thờ. Mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.

Tượng Ông Cóc: ban sáng nên quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.

Đặt tô sứ thật đẹp, lòng nông, đổ đầy nước rồi ngắt những bông hoa rải trên mặt nước: đặt trước tủ thờ. Với hàm ý giữ tiền lại không để trôi đi.

Một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng khi bố trí bàn thờ ông Địa trong nhà đó chính là từ bàn thờ, Thần tài phải cai quản được hết sự ra vào và công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ. Theo đó, gia chủ hoàn toàn có thể chọn đặt bố trí bàn thờ ông Địa theo hướng tốt của ngôi nhà hoặc đặt theo cách lấy hứng dòng khí bên ngoài vào cũng không phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy. Đặc biệt, gia chủ có thể sử dụng phương pháp Điểm Thần Sát để tính toán và chọn ra các cung Thiên lộc, Quý nhân để làm vị trí bố trí bàn thờ ông địa.

Các cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ khi bố trí bàn thờ ông địa Cung Thiên lộc

Lộc ra chính môn sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cũng như sự thăng tiến tốt đẹp cho gia chủ. Cùng với đó, Lộc này thường sinh người béo khỏe, tuấn tú, khôi ngô lại được trời phú tính thông minh và có tài kinh doanh giỏi.

Cung Quý nhân

Với ý nghĩa hết sức linh thiêng , Quý nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần. Vì thế, vị Thần này mang khả năng chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn và thậm chí còn giúp trấn diệc phi phù. Vì thế, nhà có chính môn ra Quý được xem là đại cát khánh, gia đạo luôn được hưởng bình an, thuận hòa đồng thời may mắn, niềm vui luôn tìm đến ngập tràn.

Quý nhân còn là sao cứu trợ và là Thần giải tai ương, điềm xui trong nhà nên gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp việc gì không tốt đều có người giúp đỡ, giải cứu. Cùng với đó, cung Quý nhân còn mang lại sự nghiệp hiển vinh, công danh thành đạt và con đường thăng quan tiến chức luôn rộng mở, tốt đẹp. Ngoài ra, quý nhân gặp Sinh, Vượng còn thường sinh ra người hiến lễ, tinh nhanh khôn khéo, khôi ngô tuấn tú, tướng mạo hơn người và có tính cách thẳng thắn nhưng ôn hòa.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Phong Thủy Để Thu Hút Tài Lộc

Việc đặt bàn thờ Thần Tài đúng cách và hợp phong thủy sẽ giúp việc kinh doanh buôn bán của bạn trở nên thuận lợi, tài lộc và may mắn hơn rất nhiều.

Chọn hướng đặt bàn thần tài: Để may mắn và tài lộc luôn đến với bạn thì bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí có thể quan sát được hết các khách ra vào. Do đó, có 2 hướng để đặt bàn thờ Thần Tài, đó là hướng tốt của chủ nhà và hướng đóng Lộc ở bên ngoài khi vào trong nhà, cửa hàng nên đặt bàn thờ Thần Tài cần chọn lấy cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

– Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Cung Thiên Lộc: Theo phong thủy thì cung Thiên Lộc là cung tốt, nếu nhà bạn có cửa chính nằm trong cung này sẽ vô cùng tốt, mang lại nhiều may mắn. Khi đặt bàn thờ Thần Tài trong cung Thiên Lộc sẽ giúp bạn gia tăng về tài sản, tiền bạc. Bên cạnh đó, gia chủ sẽ thông minh, khéo léo, có tài kinh doanh giỏi giúp việc kinh doanh buôn bán trở nên phát triển và thuận lợi hơn. Do đó, Thiên Lộc được các chuyên gia phong thủy đánh giá là hướng tốt nhất để có thể đặt bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, không phải cứ đặt bàn thờ Thần Tài ở cung Thiên Lộc sẽ mang may mắn, tài lộc, gia chủ thông minh, kinh doanh giỏi mà đặt bàn thờ Thần Tài còn quan tâm tới hướng an vị của bàn thờ. Bạn nên tránh đặt bàn thờ Thần Tài theo các hướng có sao Không Vong, Tuyệt, Tử bởi khi đặt bàn thờ theo hướng này sẽ làm tán lộc, tài sản đến nhanh nhưng cũng dễ tiêu tan nhanh chóng mà nên đặt bàn thờ theo hướng Đông – Nam.

– Đặt Bàn Thờ Thần Tài Theo Cung Quý Nhân: Theo quan niệm, khi đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Quý Nhân sẽ giúp việc kinh doanh buôn bán trở nên may mắn hơn, có nhiều khách hàng thân thiết, có nhiều người giúp đỡ, tránh được những điều xui xẻo. Giống như đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Thiên Lộc thì đặt bàn thờ Thần Tài theo cung Quý Nhân cũng nên tránh hướng có sao Không Vong, Tuyệt, Tử bởi khi gặp hướng này thì nguồn Phúc giảm nhanh, gia chủ thường dính vào những kiện cáo, thành viên trong gia đình và gia súc sẽ bị tổn thất mà đặt bàn thờ theo hướng Tây – Bắc.

Nếu bạn chưa xác định rõ được các hướng thì bạn nên dùng la bàn. Bên cạnh đó, bạn cần phải dựa vào tuổi của gia chủ để có thể đặt vị trí bàn thờ Thần Tài hợp lý nhất và đảm bảo trước mặt bàn thờ cần sạch sẽ, thoáng đãng.

Do vị Thần Tài thích sự sạch sẽ và thơm tho nên bạn thường xuyên phải lau dọn bàn thờ và cắm hoa tươi, thay nước trong chén mỗi ngày để bàn thờ luôn được sạch sẽ.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Hợp Phong Thủy: Bên cạnh việc đặt bàn thờ thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài cũng không kém phần quan trọng. Đối với việc bài trí này cũng có nguyên tắc chuẩn, khi bạn bài trí bàn thờ Thần Tài đúng thì may mắn và tài lộc sẽ đến với bạn.

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Thần Tài đúng là ở trong cùng của bàn thờ, tấm bài vị sẽ được dán ở trên vách. Sau bàn thờ là vách tường chắc chắn để tài lộc và vận may luôn được hội tụ. Đối với việc bạn không thể đặt được bàn thờ Thần Tài dựa vào bức tường vững chắc do chọn hướng thì bạn nên tạo vách ngăn sau bàn thờ giúp bàn thờ vững chắc hơn. Ở giữa của bàn thờ Thần Tài thì đặt 1 hũ gạo, 1 hũ nước đầy, 1 hũ muối và 3 hũ này thì chỉ khi nào tới cuối năm thì mới thay hũ mới, còn 2 bên: bên trái là ông Thần Tài, còn ông Thổ Địa sẽ nằm bên phải. Trước 3 hũ muối, gạo, nước thì bạn đặt bát nhang. Lưu ý, khi lau chùi bàn thờ thì tránh động phải bát nhang đó. Tiếp theo là đặt ở bên tay trái là đĩa trái cây tươi và bên tay phải là bình hoa tươi. Đối với bình hoa đặt trên bàn thờ Thần Tài thì bạn nên chọn hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng còn đĩa trái cây tươi nên xếp 5 loại quả. Bên cạnh đó là xếp 5 chén nước theo hình chữ thập. Bên cạnh đó, trên bàn thờ Thần Tài có thêm ông Cóc ngồi ở bên trái và mỗi buổi sáng, bạn nhớ quay ông Cóc ra và khi tối đến thì quay ông Cóc vào.

Phía trước bàn thờ Thần Tài và trên mặt đất thì bạn nên đặt một chiếc đĩa sâu lòng đẹp, đổ đầy nước vào trong đó rồi rắc trên đó là những cánh hoa hồng. Còn ở trên bàn thờ Thần Tài, bạn nên đặt thêm tượng Phật Di Lạc bởi khi đặt tượng này sẽ giúp bạn quản lý, không cho những vị thần làm những điều sai.

CÁC SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI BÀI TRÍ BÀN THỜ THẦN TÀI Ở CỬA HÀNG, CÔNG TY 1. Không cắm hương chồng chéo nhau Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt, nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Nhất Để Hút Nhiều Tài Lộc

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài

Từ bao đời nay kể từ khi có tục lệ thờ Thần tài, bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở dưới đất, đối diện trực tiếp với cửa ra vào chứ không phải ở trên cao và vắng vẻ người qua lại như bàn thờ ông bà tổ tiên. Tượng thần tài được thờ trong một cái tủ thờ, thường làm bằng gỗ và đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).

Bên trong khám dán bài vị của Thần Tài, cũng viết trên giấy đỏ. Chữ viết thường bằng kim nhũ:

Ngũ phương ngũ thổ Long thần Tiền hậu địa chủ Tài thần.

Hai bên bài vị có đôi câu đối:

Thổ năng sinh bạch ngọcĐịa khả xuất hoàng kim

(Đất hay sinh ngọc trắng, Đất cũng cho vàng ròng).

Đôi câu đôi này có thể thay đổi, nhưng baọ giờ cũng có một đôi. Trước bài vị là một bát hương kê trên một trăm vàng thoi. Hai bên là hai cây đèn nhỏ đủ thắp (để không bốc cháy lên khám). Gia chủ còn thu xếp để có chỗ đặt mấy chén nước, rượu. Cũng có một mâm bồng để bày hoa quả, phẩm vật khi cúng lễ. Có nhà khắc trên mặt khám mấy chữ đại tự, và ở hai bên có đôi câu đối đại ý xưng tụng sự giúp đỡ của Thần Tài và sự cầu mong của gia chủ.

Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài (đặt bên trái) và Thổ Địa (đặt bên phải) bằng sứ để thờ. Có thể không cần bài vị.

Thần Tài – Thổ Địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 tượng Thổ Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người:

Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài, Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt.

Thổ Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Các bạn lưu ý thần tài gồm có văn Thần tài và võ Thần tài. Những người làm quan võ, theo nghiệp lính hay buôn bán kinh doanh nên thờ võ Thần tài hoặc đặt tượng ở phương tài vị, hướng ra cửa. Có một số người còn đặt cả hai tượng Khổng Minh và Quan Công có ý nghĩa hóa sát tà khí, đuổi bọn tiểu nhân, thuận lợi trong kinh doanh.

Văn thần tài là Tài Bạch tinh quân và Tam Đa tinh quân. Tài Bạch tinh quân tượng trưng cho vị Thần chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ nên người ta hay đặt tượng Thần nơi tài vị.

Tam Đa tinh quân chính là Phúc Lộc Thọ (tam tinh). Phúc tinh tay ôm đứa bé tượng trưng có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc tinh mặc triều phục sặc sỡ, tay ôm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức, thêm tài tăng lộc. Thọ tinh tay ôm quả đào thọ tượng trưng cho an khang trường thọ. Trong ba vị chỉ có Lộc tinh mới là Thần tài nhưng do xưa nay người ta luôn làm chung tượng. Nếu đặt cả tam tinh vào tài vị thì cả nhà an vui, hạnh phúc, phúc lộc cùng đến.

Võ thần tài gồm có Triệu Công Minh miệng đen mặt đen, chuyên thống lĩnh bốn vị thần Chiểu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị vừa giúp tăng tài tiến lộc vừa có thể hàng ma phục yêu và Quan Thánh Đế – chính là nhân vật Quan Công trong Tam quốc diễn nghĩa giúp chiêu người tài, tiến bảo, làm ăn thuận lợi, tai qua nạn khỏi, trừ tà hộ thân.

Các đồ thờ khác

Bài vị thần tài: Có thể không cần nhưng nếu có thì được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” ( Thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.

Tượng Phật Di Lặc: Bên trên bàn thờ Thần Tài có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa: Thường làm bằng sứ, cũng có thể bằng chất liệu đá xanh. Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa khô. Các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái khi nhìn từ ngoài vào.

Đĩa trái cây ngũ quả: Trái cây thờ Thần tài, Ông Địa nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Bạn có thể thắp hương hoa quả, trái cây hàng ngày hoặc vào các ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Thường làm bằng ba chất liệu cơ bản là sứ, kim loại, đá (ngọc). Khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Khi bốc bát hương cần để cơ thể sạch sẽ. Sau khi bốc xong thì nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang hoặc mang lên chùa để trên ban Đức Ông khoảng một tuần thì mới mang về nhà.

Để tránh động bát hương khi lau chùi bàn thờ, các bạn nên dùng keo gắn chết bát hương xuống bàn thờ. Xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang là một việc đại kỵ, dễ làm mọi chuyện trở nên không tốt.

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước, rượu: Phải làm mới khi thắp hương khấn vái thần tài. Có nơi dùng ba lọ đựng gạo, muối, nước chỉ đổ đi làm lễ tất niên. Thức cúng thì thay bằng năm chén đựng nước (rượu) xếp thành hình chữ Nhất tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tương trưng cho Ngũ Hành phát sinh phát triển.

là vật mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, do đó, người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi trên bàn thờ thần tài để tránh ma quỷ làm phiền các vị thần.

Thờ Thần Tài, Thổ Địa bạn nên có thêm Ông Cóc (Thiềm Thừ) để bên trái (từ ngoài nhìn vào) và tốt nhất là nên đặt chéo với cửa ra vào, tránh đặt đối diện.

Nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước làm Minh Đường Tụ Thủy – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi trong thuật phong thủy.

Mặt khác, để đón vận may tài chính, buổi sáng trước khi đi làm hay đi ra ngoài có thể quay đầu cóc ra phía ngoài, sau giờ đi làm về nhà quay đầu cóc vào trong bàn thờ vì nó chỉ ăn tiền nhưng không bài tiết. Tối về đến nhà là nhả tiền đã nuốt ra cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ thần Tài

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải là vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ thần tài: một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà. Vì vậy các bạn nên chọn lấy các cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc. Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây-Bắc. Tuy nhiên, phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này tùy theo tuổi của gia chủ.

Cung Thiên Lộc

Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng. Không những thế, đặt bàn thờ Thần Tài nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát. Vì vậy, hướng Thiên Lộc là được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, trước khi chọn hướng an vị bàn thờ Thần Tài bạn cũng nên quan tâm tránh các hướng có sự ảnh hưởng của hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì Khí tán, tài không tụ, có lộc cũng như không. Nhiều người cho rằng hướng Thiên lộc phạm các sao Không Vong, Tử, Tuyệt gọi là hướng Tuyệt Lộc, dù tài sản có như nước, rồi cũng tiêu tan hết.

Cung Quý Nhân

Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân gia đạo sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

Tuy nhiên nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì nguồn Phúc giảm đi nhiều. Hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh, bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, người và gia súc bị tổn thất, kiện cáo, thị phi.

Một số lưu ý

Trong quá trình thờ cúng rất nhiều bạn thiếu hiểu biết làm máy móc theo sự chỉ dẫn sai lệch của người khác mà bản thân mình không hề hay biết, hoặc áp đặt cảm xúc, suy nghĩ cá nhân một cách thiếu căn cứ và coi nhẹ các thủ tục thờ cúng dẫn đến có thờ mà như không.

Gia chủ cũng không nên dùng tiền dương đã qua sử dụng đặt lên bàn thờ, việc làm này được cho là gây uế tạp ảnh hưởng tới luồng năng lượng tốt đẹp.

2. Đặt bàn thờ đúng cách

Phía sau bàn thờ nên là một bức tường vững chắc, không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp hay bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

Trước khi đặt bàn thờ gia chủ nên xem xét cẩn thận về phong thủy vận mệnh để tránh phạm đại kỵ. Việc đặt bàn thờ sai hướng, quay lưng ra cửa,… không chỉ gây sụt giảm tiền bạc mà có thể khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

3. Không cắm hương chồng chéo nhau

Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, nghèo khó cả đời.

4. Bát hương Thần Tài và Thần Tài, Ông Địa phải có nhãn chữ nho

Bát hương Thần Tài và Thần Tài, Ông Địa không có nhãn chữ nho, không có cốt chữ nho, không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) hoặc cũng không rõ là bên trong có gì hay không mà cứ thế thờ cúng.

5. Không thờ ghép chung với tượng Quan Âm

Có gia đình thờ Quan Âm và Quan Đế cùng một bàn thờ. Thực ra như vậy là không thỏa đáng. Vị Quan Âm là thần linh Phật giáo, tượng trưng cho sự từ bi, không sát sinh. Còn Quan Đế là thần thượng anh hùng dân gian, kẻ thù của tà ma hung ác, lập chiến công trong máu lửa. Vậy nên không thể thờ ghép chung được.

6. Bài vị gương

Trong việc bài trí bàn thờ cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu trôi tuột bấy nhiêu, không tích cóp được đồng nào.

7. Thiếu bát tụ lộc

Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối, nước đã vô cùng tai hại. Càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước và rắc hoa tươi).

8. Không dùng khăn ướt để lau bàn thờ

Việc giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, quang đãng là tốt nhưng vì bàn thờ mệnh Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, nên sẽ không tốt. Bởi vậy hãy dùng khăn khô hoặc vắt nước rất khô khi lau đồ thờ.

9. Sau khi lập bàn thờ bạn nên thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu để bàn thờ tụ Khí.

Không tắt đèn điện ở bàn thờ, vì ánh sáng sẽ giúp chỉ đường cho các vị thần giáng xuống trần gian. Trong 100 ngày nên thay nước mỗi ngày. Mỗi khi cần xin điều gì đó thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngày. Vào ngày rằm, mùng 1, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Bạn nên chọn hương cuốn tàn – giữ được tàn hương, sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ Khí. Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Sau khi hóa vàng nên đổ một ít rượu vào tro.

10. Nghi lễ dâng hương

Thông thường người ta thường thắp hương và đọc văn khấn thần tài vào mỗi buổi sáng mỗi khi mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên có một số dâng hương vào buổi tối. Việc thắp buổi sáng hay tối không có quy định cụ thể. Tốt nhất nên chọn giờ tốt và bài văn cúng thần tài chính xác để hành lễ sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.

Cách Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Để Thu Hút Tài Lộc Tại Cần Thơ

Lập bàn thờ Thần Tài đối với mỗi gia đình đã là truyền thống từ bao đời nay, bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên thì bàn thờ Thần Linh trong mỗi gia đình luôn được ưu tiên đối với bộ bàn thờ Thần Tài. Bàn Thờ Thần Tài tại Cần Thơ hiện diện như một sự cầu may mắn và thông qua bộ bàn thờ Thần Tài cũng như thông qua tín ngưỡng để người ta đón nhận được sự chở che và phù hộ tiền tài phúc lộc đến cho mỗi nhà. Không chỉ dừng lại ở việc cầu lộc an tiền tài mà bàn thờ Thần Tài hiện diện trong không gian của một gia đình với sự tín ngưỡng linh thiêng nhất, là một phần đời sống tâm linh của con người, khi tin tưởng Ông Thần Tài, Thổ Địa, nhà cửa, vườn tược và cả công việc làm ăn của chúng ta sẽ được bảo vệ và phù hộ mà phát triển tốt nhất. Mỗi người, mỗi nhà đều biết đến tầm quan trọng của bàn thờ Thần Tài trong gia đình, đặc biệt đối với bày trí bàn thờ tại Cần Thơ nhưng việc bày trí bàn thờ thần tài đúng cách như thế nào để thu hút được tiền tài ? để bảo vệ những thành viên trong gia đình tránh khỏi các vong linh người đã mất? Vậy phải bày trí bàn Thờ Thần Tài như thế nào để thu hút được tài lộc ?

Ngày nay, việc đặt bàn thờ Thần Tài trong mỗi gia đình là tất yếu trở thành truyền thống mà hầu như mỗi gia đình đều có, khác với trước kia khi mà bàn thờ Thần Tài lại chủ yếu chỉ được người kinh doanh và các thương nhân buôn bán thờ phụng. Theo thời gian, bàn thờ Thần Tài ngày càng được chú trọng hơn. Việc bày trí bàn thờ như thế nào đúng cách, trên bàn thờ Thần Tài có những gì? Cách thức thờ cúng ra sao cũng như vị trí đặt để bộ bàn thờ Thần Tài rất được chú trọng.

Bày trí bàn thờ Thần Tài tại Cần Thơ như thế nào đúng cách ?

Bàn thờ Thần Tài cũng là một trong những bàn thờ Thần Linh nên được đặt ở vị trí sạch sẽ và thoáng mát trong nhà mới đem lại sự thoáng mát và tiền tài vận may đến cho gia chủ được. Bàn Thờ Thần Tài là nơi để thờ cúng cả hai vị Thần là : Thổ Công và Thần Tài. Trên bàn thờ Thần Tài nhất định là phải có tượng Thần Tài mới tiến hành thờ cúng, theo như tục truyền và quan niệm từ ông bà tổ tiên thì tượng Thần Tài và Thổ Địa bao đời nay vẫn nên là tượng gốm sứ ( điều này trở nên phù hợp với đúng với ý nghĩa về vị thần cai quản đất đai, tiền tài của dân chúng).

Bày trí một bộ bàn thờ Thần Tài đúng cách mới chỉ là một bước đầu trong việc lập bàn thờ và thờ cúng Thần Tài. Bàn thờ Thần Tài tại Cần Thơ thường được đặt ở vị trí hướng cửa chính thể hiện ý nghĩa nghênh đón tiền tài. Bàn thờ Thần Tài đặt sát nền đất chứ không để trên cao như bàn thờ gia tiên. Khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chú ý làm sao để không bị khuất tầm nhìn và tốt nhất là vị trí đặt bàn thờ có thể bao quát tầm nhìn được. Đối với các cửa hàng kinh doanh buôn bán, bàn thờ Thần Tài luôn là vị trí quan trọng và dễ nhìn thấy nhất. Đặt bàn thờ Thần Tài nên theo hướng quan sát được hết tất cả sự ra vào cũng như chọn lấy các cung Thiên Lộc và Qúy Nhân để đặt hướng thờ.Cung Thiện Lộc nằm ở hướng Đông Nam : Đối với nhu cầu đặt bàn thờ Thần Tài tại Cần Thơ người ta thường chọn đặt bàn thờ ở cung Thiên Lộc đem lại cho gia chủ sự thông minh, gia sản thăng tiến, nhà cửa thịnh vượng, tiền tài.Cung Qúy Nhân nằm ở hướng Tây Bắc : theo nhà ở hoặc nơi làm việc, đối với cung Qúy Nhân, đặt bàn thờ sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ cũng như phù hộ công việc làm ăn cho chủ nhân của ngôi nhà, ở cung này gia chủ sẽ được bình an, được nhiều người giúp đỡ và mối quan hệ làm ăn trở nên thân thiết và ngày càng có nhiều khách hàng hơn. Hình ảnh

Tục lệ cúng ngày vía Thần Tài , đặt bàn thờ đúng cách tại Cần Thơ

Cũng giống với tất cả các ngày lễ khác, thờ cúng Thần Tài cũng có một ngày đặc biệt. Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với vị Thần Tài luôn phù hộ cho dân chúng trong việc làm ăn buôn bán, người ta chọn ngày 10 tháng giêng hàng năm để trở thành ngày thần tài. Vào những ngày này, người ta cúng Thần Tài khá lớn ,sắm một số lễ vật : 1 bình hoa, 1 dĩa trái cây, 1 con tôm, 1 dĩa thịt lợn quay, 1 con cá lóc nướng, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 2 điếu thuốc và muối gạo, 1 chum rượu cầu Thần Tài phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt hơn…

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Đúng Chuẩn Thu Hút Tài Lộc trên website Apim.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!